Hành trình 20 năm đi tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Hai mươi năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh (Đội K93) thuộc Phòng Chính trị – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã khảo sát, tìm kiếm và quy tập được 1.956 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Campuchia (trong đó có 251 hài cốt liệt sĩ xác định được họ tên, quê quán) về với đất mẹ.

Mệnh lệnh từ trái tim

Hành trình 20 năm đi tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn - Hình 1
Đội K93 trong một lần hành quân tìm mộ liệt sĩ trên đất bạn Campuchia.

Đội K93 được thành lập ngày 20/11/2000, với nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ trên địa bàn An Giang và quân tình nguyện , chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên nước bạn Campuchia.
Trong 20 năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đội K93 đã đặt chân đến hơn 170 xã, 21 huyện, thuộc 3 tỉnh Takeo, Konpong Spseu, Kokong của Vương quốc Campuchia và 28 xã thuộc 3 huyện An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, tỉnh An Giang .
Gắn bó với Đội K93 từ khi mới thành lập và được xem là chỗ dựa tinh thần, người truyền nhiệt huyết cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đội K93 trong thực hiện nhiệm vụ – Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Trí cho biết: Hòa bình mà chúng ta đang được hưởng hôm nay đã được đánh đổi bằng nhiều máu thịt của các đồng chí, đồng đội. Còn sống là một điều may mắn, thế nên nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh với quê hương, xứ sở không chỉ là nhiệm vụ mà là mệnh lệnh từ trái tim.
Theo Đại tá Huỳnh Trí, địa bàn Đội K93 tìm kiếm, quy tập tại nước bạn Campuchia thường là đồi núi hiểm trở, phức tạp, chủ yếu hành quân bộ, nhiều nơi còn bom mìn và chất độc hóa học sót lại sau chiến tranh nên việc tìm kiếm rất nguy hiểm, tại nhiều địa điểm công tác khai quật chủ yếu bằng sức người. Dù vậy, để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, Đội đã kiên trì lật từng tấc đất, góc suối, đào hàng chục nghìn khối đất đá bằng công cụ thô sơ, vừa đi vừa mở đường, cơ động hàng nghìn km… để tìm kiếm, đưa những người con về với đất mẹ.
Thượng tá Lê Đắc Thoa , Chính trị viên Đội K93 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, Đội K93 gặp không ít khó khăn về nơi ăn, ở, sinh hoạt, cơ sở vật chất thiếu thốn, bỡ ngỡ với nhiệm vụ mới. Bên cạnh đó, các cuộc chiến tranh đã qua lâu, địa hình, địa vật thay đổi hoàn toàn, địa bàn rộng, đường cơ động xa, rừng núi hiểm trở, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt; số cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu hầu hết tuổi đã cao, sức khỏe yếu, trí nhớ giảm, một số người đã qua đời nên việc cung cấp thông tin, mộ chí phần lớn độ chính xác không cao.
Hơn nữa, khi thực hiện nhiệm vụ trên đất Campuchia, cán bộ, chiến sỹ Đội chưa am hiểu sâu tình hình địa bàn, phong tục tập quán… nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm đối với các thế hệ cha, anh đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân… trong 20 năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đội K93 luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm và quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
“Thời gian đầu, một số anh em chiến sĩ trẻ, do chưa quen với công việc cầm xẻng, đào đất liên tục nên tay bị chai, sần đến chảy máu nhưng không ai bỏ cuộc”, Thượng tá Lê Đắc Thoa chia sẻ.
Cũng theo Thượng tá Lê Đắc Thoa, quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đội còn thách thức khác là rừng ở nước bạn khá nguyên sinh nên có thú dữ, đặc biệt là rắn độc và muỗi… Ở trong nước, những nơi có thông tin mộ liệt sĩ thường nằm sâu trong rừng, địa hình hiểm trở phải đi bộ cả ngày mới đến nơi. Có những thông tin phải đào, tìm nhiều chỗ vẫn không thấy. Những khó khăn, vất vả đó không làm cán bộ, chiến sĩ Đội K93 nao núng, bởi hơn ai hết, các cán bộ, chiến sĩ Đội K93 thấu hiểu được nỗi đau của gia đình, thân nhân các liệt sĩ đang từng ngày mong ngóng được đưa họ trở về.
Song song với nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện , chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia, Đội K93 từng bước thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Ban chuyên trách, chính quyền, lực lượng vũ trang của nước Campuchia. Qua đó, phía bạn đã tích cực giúp đỡ Đội K93 thu thập thông tin, tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ và bảo vệ an toàn cho Đội trong suốt quá trình hoạt động. Cán bộ, chiến sỹ Đội K93 luôn phát huy truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam , chấp hành nghiêm kỷ luật , giữ gìn mối quan hệ đoàn kết quốc tế, tôn trọng phong tục tập quán của nhân dân, thường xuyên gần gũi, gắn bó với nhân dân nước bạn; tuyên truyền, giải thích cho nhân dân nước bạn hiểu rõ nhiệm vụ của Đội K93; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, làm đường dân sinh, sửa chữa cầu… Những việc làm trên đã tạo được niềm tin, tình cảm tốt đẹp của chính quyền và nhân dân Campuchia, từ đó nhiều người dân đã cung cấp cho Đội các thông tin có giá trị.
Đến nay, Đội K93 đã tìm kiếm, quy tập hồi hương được 1.956 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện , chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia về nước, trong đó có 251 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính.
Riêng trên địa bàn tỉnh An Giang, Đội K93 đã tìm kiếm, quy tập được 1.254 hài cốt liệt sĩ; trong đó, có 130 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Hành trình 20 năm đi tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn - Hình 2
Đội K93 tìm mộ liệt sĩ trên đất bạn Campuchia.

Đội K93 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hồi hương liệt sĩ ở nước bạn Campuchia kéo dài khoảng 10 tháng và được chia thành 2 đợt; đợt 1 bắt đầu từ tháng 3 – 7, đợt 2 từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Thời gian xen kẽ giữa hai đợt (tháng 8,9,10), Đội tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh An Giang.
“Thời gian chúng tôi ở nhà rất ít, anh em trong đội hầu như không có năm nào được đón Tết cùng gia đình. Chúng tôi từ Campuchia về nhà đã là mùng 4 Tết, tranh thủ với gia đình ít ngày, anh em lại lên đường làm nhiệm vụ. Thiệt thòi là thế nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn có ý thức, trách nhiệm rất cao trong công việc”, Thượng tá Lê Đắc Thoa nói thêm.
Phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Đội K93 mới đây, ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang nhấn mạnh, đất nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia. Sự hy sinh, mất mát to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân nhân ta là không có gì bù đắp được. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và nhân dân đã tập trung chỉ đạo, triển khai tìm kiếm, cất bốc, quy tập, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hài cốt của các cô, chú, anh, chị chưa tìm kiếm được, vẫn còn nằm lại đâu đó nơi chiến trường đã ngã xuống hoặc trên đất bạn Campuchia.
Trong điều kiện tài liệu, thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ trên địa bàn tỉnh An Giang và quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia ngày càng ít theo thời gian, độ chính xác không cao, địa hình địa vật thay đổi do quá trình phát triển kinh tế – xã hội , thời tiết diễn biến cực đoan, dịch bệnh diễn biến phức tạp… Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đề nghị cán bộ chiến sĩ Đội K93 tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong những năm tiếp theo.
Bên cạnh đó, Đội K93 cần tăng cường kết nối, khai thác tối đa các nguồn thông tin ở trong nước và nước bạn, chủ động xây dựng kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên các địa bàn nội địa và nước bạn Campuchia phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Song song với nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia, Đội cần chú trọng và làm tốt công tác Dân vận trên địa bàn đóng quân và công tác đối ngoại quân sự, ngoại giao với chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia; thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức, biên chế và kịp thời bổ sung phương tiện, trang bị, vật chất đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ; quan tâm, chăm lo tốt đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Đội K93 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì và hạng Ba; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; Bộ Tư lệnh Quân khu 9 hai lần tặng Cờ đơn vị xuất sắc 5 năm liền trong phong trào thi đua Quyết thắng; Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tặng 13 Bằng khen; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tặng 10 Bằng khen, 7 Giấy khen và 12 danh hiệu đơn vị Quyết thắng…
Đặc biệt, Đội K93 là một trong những tập thể ưu tú của tỉnh An Giang vinh dự được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020. Đây vừa là động lực, niềm tin và là hành tranh để những người lính Đội K93 “chân cứng đá mềm”, tiếp tục vượt suối, băng rừng trong hành trình tìm hài cốt liệt sĩ sinh qua các thời kỳ trên địa bàn tỉnh An Giang và quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia để đưa về quê hương.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức và nhân dân trong quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, An Giang là vùng căn cứ cách mạng, là địa bàn chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát.

Không ít cán bộ, chiến sĩ hy sinh chưa tìm được phần mộ, nơi chôn cất để quy tập, cải táng. Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia tác chiến trên địa bàn tỉnh, số lượng hy sinh khá lớn nhưng nguồn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ không được quản lý đầy đủ, cá biệt không còn thông tin, hồ sơ, giấy tờ liên quan. Vì thế, việc xác định vị trí chôn cất ban đầu để thiết lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức và nhân dân trong quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - Hình 1

Việc quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng

Theo Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27-7-2013 của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, gọi tắt Đề án 1237), đến năm 2015 phấn đấu tìm kiếm, quy tập được khoảng 10.000 hài cốt liệt sĩ; đến năm 2020 tìm kiếm, quy tập được 60% hài cốt liệt sĩ còn lại có thông tin; từ năm 2021 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập số hài cốt liệt sĩ còn lại. Căn cứ các hướng dẫn có liên quan của Văn phòng Ban Chỉ đạo 1237 quốc gia, năm 2018, An Giang thành lập ban chỉ đạo, cơ quan thường trực và các bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo 515 cấp tỉnh, huyện đúng, đủ thành phần theo quy định; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, triển khai đến các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện. Đến nay, 156/156 xã, phường, thị trấn hoàn thành việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ tham gia công tác tại xã, phường, thị trấn; xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ.

Để có thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, các địa phương phát 469.294 phiếu thu thập thông tin và đến từng hộ gia đình. Cơ quan thường trực phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát, kiểm đếm chặt chẽ đối với 8 khu vực nghĩa trang, ngoài nghĩa trang. Tổng cộng có 1.490 liệt sĩ được chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh (trong đó 1.399 liệt sĩ của địa phương). Trên địa bàn tỉnh không có khu vực, địa bàn có thông tin hài cốt liệt sĩ không rõ thông tin (vùng mờ) hoặc có thông tin liệt sĩ nhưng chồng lấn địa giới hành chính với địa phương khác. Công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ. Cấp tỉnh, huyện, xã đã lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo phân cấp.

Nhìn chung, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh có sự chủ động trong tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, triển khai thực hiện. Sự phối hợp của các cấp, ngành, đoàn thể cùng với sự hỗ trợ, tham gia tích cực của nhân dân trong công tác thu thập thông tin góp phần tạo điều kiện cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khó khăn hiện nay nằm ở chỗ, chiến tranh kết thúc đã lâu, địa hình có nhiều thay đổi; phần lớn cựu chiến binh (tham gia kháng chiến, cùng chiến đấu với các liệt sĩ) đã lớn tuổi, trí nhớ giảm... Một số cán bộ, nhân viên trực tiếp đảm nhiệm công việc ở các cấp chưa nắm chắc nội dung, phương pháp, thứ tự các bước thực hiện.

Đại tá Lê Minh Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh cho rằng, để thực hiện có hiệu quả việc kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, cần đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành trong lãnh, chỉ đạo; vai trò tham mưu, đề xuất của cơ quan quân sự các cấp trong tổ chức thực hiện Đề án 1237 của Thủ tướng Chính phủ; phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, nhân dân.

"Năm 2020 và những năm tiếp theo, tổ chức khai thác có hiệu quả phần mềm quản lý hồ sơ, danh sách liệt sĩ của tỉnh; chia sẻ thông tin cho cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu và các tỉnh, thành phố. Tập trung rà soát, bổ sung thông tin đối với liệt sĩ có một phần thông tin. Đối với liệt sĩ không có thông tin, tiếp tục tổ chức rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ nhập vào cơ sở dữ liệu; bổ sung, cập nhật bản đồ tìm kiếm, quy tập theo kế hoạch. Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc; động viên, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ" - đại tá Lê Minh Quang nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Cả xóm mua si-li-côn ngoài chợ về tự truyền, trào chỗ nào dán keo 502 chỗ đó07:38Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:2247 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa: Kẻ xâm lược nguỵ tạo ký ức như thế nào?01:42Kho vải rực đỏ, nhà xưởng đổ sập, gần trăm cảnh sát căng mình chống cháy00:11Chiều 17/1, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới01:56Bé gái 8 tuổi tử vong vì bắt chước phim "Chú gấu Boonie" | Phim hoạt hình nào là tốt cho con trẻ?03:57Mời công an tập huấn sinh viên tránh đa cấp trá hình10:08Trà xanh | Thức uống thần kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng08:01Chiều 23/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới13:22Vườn rau sạch của học sinh bán trú01:58Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì?04:15BẪY đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết 2021 có thể bị phạt nặng đến 80 triệu đồng06:26Chiều 27/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới02:36

Tiêu điểm

Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19
14:50:05 28/01/2021
Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng
16:59:58 27/01/2021
Người dân hài lòng điều gì nhất ở metro Nhổn - ga Hà Nội?
05:33:57 27/01/2021
Long An: Nhiều nông dân phá bỏ vườn thanh long do thua lỗ
21:59:59 26/01/2021
Chưa có phương án bắt cá sấu ở hồ nước Vũng Tàu
22:36:01 27/01/2021
Học sinh lớp 9 ở TP.HCM té từ lầu 3 xuống đất
22:22:32 27/01/2021
Cô giáo cho cả lớp 'lêu lêu' bé mầm non
22:44:22 27/01/2021
Xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên sân bay Cần Thơ
14:35:14 28/01/2021
Vũng Tàu: Phát hiện 2 con cá sấu bơi trong hồ nước ngay khu dân cư?
17:12:43 27/01/2021
Hà Nội: Nam thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử, nghi gửi lời cuối cùng cho mẹ "Con chết thì gia đình mới hết khổ vì con"
08:51:51 27/01/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Cách ly toàn bộ lầu 5 toà nhà Hoàng Anh Safomec Quận 10
15:48:33 28/01/2021
Căng đét: Rò rỉ thư tình dài 5 trang “trà xanh” Hải Tú gửi Sơn Tùng M-TP: “Anh là người đặc biệt nhất cuộc đời em”
13:24:09 28/01/2021
Á hậu Hoàng Thùy và trò cưng đọ sắc nóng bỏng sau đăng quang Đại sứ Hoàn mỹ
12:04:32 28/01/2021
24 người Hà Nội đã tiếp xúc cô gái dương tính ở Nhật
13:54:54 28/01/2021
Sao TVB làm nhân viên dọn toilet vì hết thời
16:17:19 28/01/2021
Ca sĩ từng công khai “ngủ với Đàm Vĩnh Hưng” gây phẫn nộ khi phát ngôn kì thị miền Bắc, phát hiện 82 ca Covid-19
16:07:14 28/01/2021
Hết vòng tay đôi, Sơn Tùng - Hải Tú còn có cả dây chuyền cặp
15:20:59 28/01/2021
Tròn 49 ngày Chí Tài qua đời, em trai ruột và vợ cũ Bằng Kiều đến thăm mộ: 'Hôm sau chúng em đến thăm anh nhé'
14:39:22 28/01/2021
Căn hộ hơn 55 tỷ của 'ái nữ giàu nhất Cbiz' Diêu An Na
12:40:46 28/01/2021
Nghệ sĩ Hàn Quốc ra sao khi phá vỡ quy tắc ngầm showbiz?
12:33:54 28/01/2021

Tin mới nhất

TP.HCM: 6 trường hợp F1 của BN1553 có kết quả xét nghiệm âm tính

17:57:21 28/01/2021
TP.HCM xác định được 7 trường hợp F1 của BN1553 ở Quảng Ninh, trong đó 6 trường hợp cho kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

17:55:01 28/01/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đà Nẵng quyết định tạm dừng việc tháo dỡ bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ TP Chí Linh

17:40:41 28/01/2021
Thủ tướng ra chỉ thị yêu cầu TP Chí Linh (Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1/2021.

TP.HCM yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt ai vi phạm

17:14:26 28/01/2021
UBND TP.HCM cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Đón người liên quan tới bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh tới khu cách ly

17:02:36 28/01/2021
Hôm nay (28/1), ngành y tế Quảng Ninh đã điều xe tới khu dân cư nơi bệnh nhân 1553 sinh sống để đưa những người tiếp xúc tới khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm 2 người ở Bắc Giang là F1 với ca bệnh ở Hải Dương

15:31:03 28/01/2021
Theo Sở Y tế Bắc Giang, 2 người ở huyện Lục Nam tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 tại Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bắc Ninh khuyến cáo người dân không đi Hải Dương, Quảng Ninh phòng COVID-19

14:41:55 28/01/2021
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân không di chuyển đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh để phòng dịch COVID-19.

Thủ tướng: Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh

14:34:26 28/01/2021
Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, nguyên nhân và gốc của ổ dịch- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp khẩn chống dịch Covid -19 sáng nay (28/1).

12 năm vắng bóng, phà Rạch Miễu hoạt động trở lại 'chia lửa' với cầu đang quá tải

13:07:32 28/01/2021
Sau 12 năm vắng bóng, phà Rạch Miễu đã tái xuất để giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu dịp Tết Nguyên đán 2021.

Nếu buộc giáo viên ngày lên trường 8 tiếng sẽ chỉ sinh ra thợ dạy

13:06:44 28/01/2021
Tập trung giáo viên lên trường quản lý 8 giờ/ngày chẳng khác nào kiểu đánh kẻng ghi tên thời bao cấp mấy chục năm về trước.

Sẽ đầu tư, sửa chữa quốc lộ 80 và quốc lộ 30 qua Đồng Tháp

12:52:10 28/01/2021
Theo Bộ GTVT, trong năm nay tuyến quốc lộ 80 qua địa phận tỉnh Đồng Tháp tiếp tục được bố trí vốn để sửa chữa.

Nhân viên y tế trực tết sẽ mở máy điện thoại 24/24 để kịp thời ứng phó dịch COVID-19

12:45:07 28/01/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài yêu cầu nghiêm túc trực Tết, các nhân viên y tế phải tuân thủ các quy định như mở máy điện thoại 24/24, không được đi ra khỏi thành phố.

Kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng

12:41:50 28/01/2021
Trong những ngày này, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đảng trong nhiệm kỳ mới, góp phần phát triển đấ...

Hải Dương tạm dừng lễ hội, các hoạt động tập trung đông người phòng COVID-19

12:35:34 28/01/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất, tạm dừng lễ hội, các hoạt động tập trung đông người.

Không phải thầy cô nào cũng "đi sếp" dịp Tết

12:35:23 28/01/2021
 Những người không được ban giám hiệu ưu ái, không có cơ hội dạy thêm, thăng tiến mà họ đã yên ổn công việc thì ít khi đến tặng quà, chúc Tết lãnh đạo của mình.

Cô giáo Phú Thọ nuôi học sinh đoạt giải Olympic nhận bằng khen của Bộ trưởng Nhạ

12:27:21 28/01/2021
Bộ trưởng Bộ Giáo dục quyết định tặng bằng khen cho cô giáo Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh học Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ.

Tạm dừng các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy tại Quảng Ninh

12:24:36 28/01/2021
Trước diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo tạm dừng hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy trên địa bàn tỉnh.

Giao thông nông thôn - 'cú hích' cho các xã miền núi

12:16:11 28/01/2021
Tại huyện miền núi Sông Hinh, với phương châm lấy sức dân lo cho dân, cả hệ thống chính trị của huyện đã đồng lòng vào cuộc thực hiện chương trình bê tông giao thông nông thôn các xã miền núi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh ôn...

Đào cổ thụ trăm tuổi có 9 nhánh ngã giá hơn 120 triệu không bán

11:33:53 28/01/2021
Cây đào cổ thụ hơn 100 tuổi được mua từ huyện miền núi về trồng tại TP Vinh (Nghệ An). Có người trả giá hơn 120 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.

Không khí lạnh tăng cường đang ảnh hưởng đến miền Bắc

10:55:48 28/01/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 28-1, khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C.

Thầy hiệu trưởng 46 lần hiến máu

10:35:26 28/01/2021
 Ông Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải nêu cao tinh thần hiến máu cứu người khi đã có 46 lần hiến máu.

Ca ngợi vai trò lãnh đạo của Đảng trong thành công chung của Việt Nam

10:09:28 28/01/2021
Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trên chặng đường 35 năm đổi mới. Mỗi kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng là một sự kiện có tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử đặc biệt, trong đó đánh giá kết qu...

Quảng Ninh cho toàn bộ học sinh nghỉ học phòng Covid-19

10:00:40 28/01/2021
UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần để phòng dịch Covid-19.

Bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

09:36:14 28/01/2021
Hiện nay, toàn tỉnh có 325.219 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó 3.125 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 15.822 trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Bởi vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em (BVCSTE) luôn được các cấp, các ngành qu...

Chất lượng không khí Hà Nội đã có sự cải thiện

08:47:06 28/01/2021
Số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn đa phần ở mức kém, chỉ số AQI giảm đáng kể, dao động từ 79 - 124.

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

08:38:20 28/01/2021
Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm ...

Giá lợn hơi hôm nay 28/1/2021: Miền Bắc - Trung tiếp tục giảm, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg

08:33:54 28/01/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 28/1, tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục giảm, trong khi miền Nam tiếp đà tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi trên cả nước được thu mua trong khoảng 80.000 - 84.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc rét kèm mưa

08:18:53 28/01/2021
Dự báo thời tiết 28/1, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.

Có thể bạn quan tâm

Phó thủ tướng: 'Còn nhiều ca nhiễm ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh'

Sự kiện nóng

18:13:27 28/01/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự báo sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm nữa liên quan ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, do biển thể nCoV lây nhanh và số mẫu chờ kết quả xét nghiệm còn nhiều.

Phụ nữ nếu được sở hữu 3 điều này chắc chắn sẽ được chồng cung phụng như ‘bà hoàng’, cả đời hạnh phúc

Trắc nghiệm

18:10:09 28/01/2021
Bạn không cần là người phụ nữ quá xinh đẹp, giỏi giang, nhưng khi có được 3 điều này cuộc đời của bạn luôn được sống trong hạnh phúc. Sau hôn nhân còn được chồng cung phụng, bởi vì bạn chính là ‘báu vật’ của anh ấy.

Cây cầu từ thiện do MixiGaming quyên góp chính thức hoạt động, mẹ Tộc trưởng thay mặt con tham dự lễ khánh thành

Netizen

18:08:29 28/01/2021
Những hình ảnh mới nhất về lễ khánh thành cây cầu từ thiện do Độ Mixi và các thành viên của Bộ tộc MixiGaming quyên góp đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Chọn SGK theo Luật Giáo dục 2019: Quy trình bài bản, tiêu chí rõ ràng

Học hành

18:07:12 28/01/2021
Địa phương đang tích cực chuẩn bị các công đoạn cho năm đầu tiên chọn SGK mới theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Biết con dâu bầu trước, mẹ chồng cười ha hả: Tự cắp quần áo sang đi chứ còn gì, còn gì đâu mà giữ giá

Tâm sự

18:05:46 28/01/2021
Chẳng là em với bạn trai yêu được gần 2 năm thì bạn trai em bảo: Thôi, kiểu gì chúng mình chẳng cưới. Hai đứa đã xác định rồi thì dồn về ở với nhau cho bớt tiền phòng. Tiền nong lương lậu cũng dồn 1 người cầm để chi tiêu tiết kiệm. Sang...

Hải Phòng khẩn cấp dừng các dịch vụ không thiết yếu, tái lập chốt kiểm soát

18:05:14 28/01/2021
Chiều 28-1, UBND TP Hải Phòng tổ chức họp khẩn, quyết định tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu nhằm tránh tập trung đông ngườ, tái lập các chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ ra vào cũng như tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Hai trận đấu tại vòng 3 V.League 2021 không đón khán giả

Bóng đá việt nam

18:03:07 28/01/2021
Do ảnh hưởng từ diễn biến dịch Covid-19, ban tổ chức hai trận đấu ở vòng 3 V.League 2021 quyết định không đón khán giả vào sân.

Biểu hiện của phụ nữ không còn cách xa việc ngoại tình, nhất là sau tuổi 40

Tình yêu

17:59:42 28/01/2021
Theo thống kê, các cặp vợ chồng có tỷ lệ ly hôn cao và thường xuyên nhất ở độ tuổi trung niên. Lúc này tình cảm vợ chồng đã phai nhạt dần, cộng với áp lực gia đình, con cái, công việc, xã hội là rất lớn, vì vậy khả năng phụ nữ ngoại tìn...

Gia đình Hà Nội chi hơn 300 triệu cải tạo căn hộ xây từ 1970, thành quả mỹ mãn khiến ai cũng hài lòng

Sáng tạo

17:52:53 28/01/2021
Dù đã qua 3 lần sửa chữa nhưng đến lần cải tạo này, căn hộ ở khu tập thể cũ mới có màn lột xác thật sự.

Lùi thời điểm tổ chức LHP Cannes 2021

Hậu trường phim

17:46:01 28/01/2021
Lễ trao giải Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes (Pháp) 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 17/7 - muộn hơn khoảng hai tháng so với lịch ấn định trước đó.

Hải Tú gửi mail tỏ tình với Sơn Tùng M-TP? “Xin lỗi vì đã tỏ tình khi anh đang yêu người khác”

Sao việt

17:43:03 28/01/2021
Những ngày vừa qua, thông tin liên quan tới Sơn Tùng M-TP, Thiều Bảo Trâm và Hải Tú trở thành câu chuyện nhận được nhiều sự chú ý. Mọi sự chỉ trích của netizen đều đổ dồn vào Sơn Tùng M-TP và Hải Tú. Nhiều người cho rằng, Hải Tú chính l...

Diện tóc mái giả, Yoona từng bị hại "ngượng chín mặt", đến Taeyeon cũng sững người vì bất ngờ

Phong cách sao

17:40:19 28/01/2021
Việc diện tóc mái giả đã khiến Yoona để lại khoảnh khắc thú vị.

Trúng số 2 triệu USD sau khi gặp tai nạn

Thế giới

17:36:49 28/01/2021
Anthony Dowe, ở bang Bắc Carolina, phát hiện mình trúng 2 triệu USD xổ số Mega Millions, sau khi đâm phải hai con hươu bằng ô tô mới mua.

Đầu năm 2021, liệu những chiếc iPhone xách tay có còn thực sự là một món hời? 

Đồ 2-tek

17:32:08 28/01/2021
Câu chuyện về những chiếc iPhone xách tay đã sang một trang mới, tăm tối hơn kể từ khi năm 2020 gõ cửa.

Tất cả thành viên GOT7 rời JYP | Do mâu thuẫn tiền bạc, công ty quyết tâm “dìm” và giở thủ đoạn?

Sao châu á

17:31:38 28/01/2021
Vào những ngày đầu tháng 1, dân mạng không khỏi 1 phen náo loạn trước thông tin cả 7 thành viên GOT7 đều không gia hạn hợp đồng, đồng loạt rời khỏi JYP Entertainment. Các thành viên sẽ ký hợp đồng với những công ty khác nhau và hứa sẽ d...