Hành trình 16 năm Merkel dẫn dắt châu Âu

Sau 16 năm nắm quyền Thủ tướng Đức và ba thập kỷ tham gia chính trị, Anglela Merkel được xem như một “tượng đài” của châu Âu.

Cử tri Đức cuối tuần này sẽ đi bỏ phiếu bầu quốc hội liên bang (Bundestag), đánh dấu kỷ nguyên của Thủ tướng Angela Merkel sắp khép lại. Khi quyết định không tham gia cuộc bầu cử toàn quốc ngày 26/9, bà trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân.

Bundestag sẽ bầu tân Thủ tướng của nước Đức. Nếu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới kéo dài sau cuộc bầu cử ngày 26/9, Merkel có thể vượt qua Helmut Kohl để trở thành lãnh đạo có thời gian tại nhiệm lâu nhất của Đức.

Những người hâm mộ đã dành nhiều lời ca ngợi Merkel, từ lãnh đạo của thế giới tự do đến “thánh nữ Jeanne dArc đương đại”, dù bà luôn từ chối nhận những danh hiệu này. Bà cũng nhiều lần được vinh danh là một trong số phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng mô tả Merkel là nhà lãnh đạo chính trị toàn cầu xuất sắc.

Trong sự nghiệp chính trị lâu dài của mình, Thủ tướng Merkel đã để lại một di sản phức tạp. Một số người ủng hộ phong cách chính trị khiêm tốn, đồng thuận của bà, trong khi những người khác cảm thấy bà thiếu sự táo bạo, đặc biệt là trong mối quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Các sử gia sẽ tranh luận về ảnh hưởng của Merkel trong nhiều năm tới, nhưng có một điều chắc chắn là khi rút khỏi chính trường, bà sẽ để lại khoảng trống lớn sau một sự nghiệp chính trị kéo dài ba thập kỷ, bắt đầu từ cuối Chiến tranh Lạnh.

Hành trình 16 năm Merkel dẫn dắt châu Âu - Hình 1

Angela Merkel, khi là bộ trưởng phụ nữ, và cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl tại hội nghị ở Dresden ngày 16/12/1991. Ảnh: AP

Chính sự sụp đổ của Bức tường Berlin năm 1989 đã mở ra con đường chính trị cho Merkel, con gái của một mục sư ở Đông Đức. Trong bài phát biểu tại Đại học Harvard năm 2019, bà kể về việc đi qua bức tường nổi tiếng mỗi ngày khi trên đường đi làm tại một viện khoa học.

“Bức tường Berlin đã hạn chế những cơ hội của tôi. Nó đã thực sự cản đường tôi”, bà nói.

Khi Bức tường Berlin, biểu tượng tồn tại lâu nhất của Chiến tranh Lạnh, bắt đầu sụp đổ, Merkel đã ở tuổi 35. “Chính tại nơi từng chỉ có một bức tường đen, một cánh cửa đã đột ngột mở ra. Đối với tôi, đó chính là thời khắc để bước qua. Lúc đó, tôi đã bỏ lại công việc của một nhà khoa học để tham gia vào chính trị. Đó là khoảng thời gian thú vị và kỳ diệu”, bà nói.

Lịch sử đó định hình sự nghiệp chính trị của Merkel khi bà cố gắng biến Đức và châu Âu thành cầu nối giữa phương Đông và phương Tây.

Khi bước chân vào chính trị, Merkel đã nổi lên rất nhanh. Bà gia nhập đảng Dân chủ Thiên chúa giáo có đường lối bảo thủ truyền thống và do nam giới thống trị. Năm 1990, bà được bầu vào quốc hội Đức. Là một người được Kohl, thủ tướng Đức khi đó, bảo trợ, bà Merkel được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ nữ và thanh niên vào năm sau, đồng thời trở thành phó chủ tịch đảng. Trong những ngày đầu sự nghiệp, Merkel được mệnh danh là “cô gái của Kohl”.

Video đang HOT

Nhưng trong một động thái làm giới chính trị Đức choáng váng, bà quay lưng với Kohl trong bài báo vào tháng 12/1999, khi kêu gọi người thầy cũ từ chức. Bà lập luận rằng uy tín của Kohl và của đảng đã bị tổn hại trong một bê bối quyên góp.

“Do đó, đảng phải học cách bước đi từng bước. Đảng phải tin tưởng vào chính mình để tham gia vào cuộc chiến với đối thủ chính trị trong tương lai ngay cả khi không có chiến mã già, như cách Helmut Kohl thường thích tự gọi mình như thế”, Merkel viết.

Kohl sau đó tỏ ra thất vọng với quyết định quay lưng của Merkel. “Tôi đã nuôi ong tay áo”, ông nói.

Nhưng Merkel vẫn tiến lên và giành chiến thắng sát nút trong cuộc bầu cử năm 2005, đưa bà lên nắm quyền thủ tướng. Khi đó, rất ít người kỳ vọng về những thay đổi sâu rộng trong chính trường Đức, trong khi nhiều nhà chỉ trích cho rằng bà không thể tại vị lâu.

“Nhiều người sẽ nói liên minh này đang thực hiện những bước đi nhỏ thay vì những bước lớn. Tôi sẽ trả lời họ rằng “đúng, đó chính xác là cách chúng tôi làm”, bà nói trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng.

Bà lên nắm quyền trong một giai đoạn tương đối bình yên, trước khi châu Âu sớm bị vùi dập trong các cuộc khủng hoảng liên tiếp.

Khi cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro bắt đầu vào cuối năm 2009, Merkel đã giúp dẫn dắt nỗ lực cứu đồng tiên chung châu Âu. “Nếu euro sụp đổ, châu Âu sẽ sụp đổ”, bà nói.

Bằng cách thắt chặt ví tiền của châu Âu, Merkel đại diện cho sự căn ke của Bắc Âu, nhưng cũng trở thành “người đàn bà đáng ghét” ở các quốc gia như Hy Lạp, khi họ phải thắt lưng buộc bụng dưới chính sách mới. Các tờ báo Hy Lạp đã so sánh Merkel với Hitler và các chuyến thăm của bà tới nước này suốt nhiều năm sau đó luôn đi kèm biểu tình phản đối.

Cuối cùng, bà đã giúp Đức và khu vực đồng euro thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Merkel gần đây nói bà xem đó là một trong những thành tựu lớn nhất của bà với tư cách Thủ tướng.

Hành trình 16 năm Merkel dẫn dắt châu Âu - Hình 2

Thủ tướng Merkel tại một buổi họp báo ở Berlin, Đức ngày 6/4/2016. Ảnh: Reuters

Thời điểm mang tính quyết định nhất trong sự nghiệp chính trị của Merkel có lẽ là năm 2015, khi dòng người tị nạn bắt đầu đổ về châu Âu, tạo nên một cuộc khủng hoảng mới. Nhiều người trong số đó chạy trốn cuộc nội chiến ở Syria và chấp nhận những hành trình vượt biển đầy rủi ro để tới châu Âu.

Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa nước Đức với người di cư. Trong một bình luận được đưa ra sau chuyến thăm trung tâm tị nạn vào tháng 8 năm đó, Merkel trấn an dư luận Đức rằng “chúng ta có thể làm được”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó cho rằng Merkel đã có lựa chọn đúng đắn, nhưng lập trường thân thiện với người tị nạn của bà đã khiến châu Âu chia rẽ và bà trở thành mục tiêu công kích của phe cực hữu Đức.

Vào thời điểm thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mang tính thời đại tiếp theo, đại dịch Covid-19, Merkel đã hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp rõ ràng và thẳng thắn. Khi một số lãnh đạo thế giới trở nên mờ nhạt trong đại dịch, Thủ tướng Đức nổi lên với cách tiếp cận dựa trên khoa học.

Đại dịch đã phơi bày một số lỗ hổng của đất nước, như sự thiếu linh hoạt khiến chiến dịch tiêm chủng bị cản trở. Nhưng phần lớn người Đức vẫn ủng hộ cách lãnh đạo của bà Merkel.

16 năm nắm quyền của Merkel đã chứng kiến sự thay đổi của trật tự thế giới. Mỹ đã gây áp lực buộc Đức phải có lập trường cứng rắn với Nga và Trung Quốc. Nhưng là người lớn lên trong Chiến tranh Lạnh, Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh một cuộc chiến tranh khác.

Bà đã cố gắng tách những căng thẳng chính trị với Trung Quốc và Nga khỏi nhiều vấn đề thương mại và kinh tế. Đôi khi, bà cũng thấy mình không cùng quan điểm với các láng giềng châu Âu.

Mối quan hệ của bà với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đôi lúc trở nên căng thẳng và đối đầu. Nhưng bà nói việc duy trì các kênh đối thoại là điều cần thiết.

Là Thủ tướng Đức qua 4 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, Merkel vẫn giữ cam kết với liên minh Đại Tây Dương, ngay cả khi mối quan hệ trở nên đặc biệt căng thẳng dưới thời tổng thống Donald Trump. Năm 2018, tài khoản Instagram chính thức của Merkel đăng bức ảnh chụp bà đứng chống tay xuống bàn khi Trump đang ngồi khoanh tay ở phía đối diện.

Hành trình 16 năm Merkel dẫn dắt châu Âu - Hình 3

Thủ tướng Merkel (giữa) cùng tổng thống Trump (ngoài cùng bên phải) và các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 ở Quebec , Canada ngày 9/6/2018. Ảnh: AP

Nhưng ở tuổi 67, Merkel cho rằng đã đến lúc bà dừng lại. “Tôi cũng muốn viết lách, trò chuyện hay leo núi chứ. Tôi cũng muốn ở nhà, cũng thích du lịch khắp thế giới nữa”, bà nói tháng này.

Merkel thường từ chối những câu hỏi về di sản của bà, nói rằng phân tích lịch sử không phải chuyên ngành của bà. Thay vào đó, bà muốn tập trung vào công việc của mình.

Nhưng trong cuộc trao đổi ở một thị trấn ven biển ở Stralsund năm 2019, khi được hỏi muốn trẻ em đọc được điều gì về bà trong sách lịch sử 50 năm sau, Merkel nói đó là “bà ấy đã cố gắng”.

Những nỗi lo sau chiến thắng

Trong cuộc tổng tuyển cử tốn kém nhất lịch sử Canada (có chi phí ước tính khoảng 470 triệu USD), người dân Canada cuối cùng đã lựa chọn tiếp tục cùng đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau "tiến lên phía trước, vì lợi ích của tất cả mọi người".

Những nỗi lo sau chiến thắng - Hình 1
Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu tại Montreal, Quebec, Canada, ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Như một cơn giông mùa hè, chiến dịch bầu cử liên bang đã ào đến và đi. Đó là một chiến dịch diễn ra với thời lượng ngắn nhất được luật pháp Canada cho phép (vỏn vẹn 36 ngày), được khởi động trong một mùa hè u ám và bị chi phối bởi một loạt nhân tố như cuộc khủng hoảng ở Afghanistan, số ca mắc COVID-19 gia tăng và sự chia rẽ trong dân chúng. Cuộc bầu cử đã đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ đối với Cơ quan Bầu cử Canada (Elections Canada - chuyên tổ chức các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân tại Canada), khi làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19 ồ ạt đổ bộ vào nhiều tỉnh của nước này.

Ở thời điểm chính phủ của Thủ tướng Trudeau nắm quyền chưa đầy 2 năm, không có lý do cấp bách nào liên quan đến lợi ích quốc gia hoặc chính sách công đòi hỏi phải có một cuộc bầu cử. Theo giới quan sát, lý do thực sự duy nhất để đảng Tự do kích hoạt một cuộc bầu cử vào thời điểm này là đảng Tự do dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Và Thủ tướng Trudeau đã đặt cược vào khả năng đây là thời điểm tốt nhất để chính phủ đảng Tự do chuyển từ thế thiểu số ở quốc hội thành thế đa số. Nhưng kết quả cuối cùng là "hình hài" của hạ viện sau cuộc kiểm phiếu đêm 20/9 không có quá nhiều khác biệt so với "phiên bản" bị giải tán hồi tháng 8 vừa qua, và tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về tính cấp thiết của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44.

Nhà lãnh đạo đảng Tự do chỉ giành đủ số ghế để tiếp tục thành lập một chính phủ thiểu số - một chiến thắng có thể không được như ý đối với Thủ tướng Trudeau. Trong 6 năm cầm quyền vừa qua, đảng Tự do đã làm được nhiều việc quan trọng, như tiến hành cải cách thượng viện, đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, triển khai một trong những chiến dịch tiêm chủng thành công nhất thế giới... Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Trudeau trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, trong bối cảnh nền kinh tế sa sút vì đại dịch, nợ nần chồng chất và lạm phát cao kéo dài.

Vấn đề cấp bách nhất vẫn là phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tỷ lệ tiêm chủng cao ở Canada đã cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại trong mùa Hè, với nhiều nhân viên chuẩn bị trở lại văn phòng vào mùa thu này. Nhưng biến thể Delta đang tạo ấn tượng về một kịch bản phục hồi nhiều chông gai. Một minh chứng điển hình là tình hình dịch bệnh ở tỉnh Alberta. Sau khi vội vã dỡ bỏ các hạn chế về y tế công cộng hồi đầu năm nay, Alberta đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt, đe dọa hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh. Thủ hiến tỉnh Alberta, Jason Kenney ngày 15/9 đã lên tiếng xin lỗi về cách xử lý đại dịch và cho biết ông sẽ triển khai hộ chiếu vaccine. Alberta cũng đang áp dụng trở lại các hạn chế về giãn cách nơi công cộng; ra lệnh cho mọi người làm việc tại nhà...

Nền kinh tế Canada đang dần phục hồi sau đợt đóng cửa đầu tiên hồi mùa xuân năm 2020 và giá dầu lao dốc đã khiến nền kinh tế đi xuống với tốc độ mạnh nhất trong lịch sử. Trong khi đó, đại dịch COVID-19 tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá vận chuyển lên cao, gây khó khăn cho nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất và đè nặng lên xuất khẩu.

Những quyết định quan trọng nhất về y tế công cộng sẽ tiếp tục được thực hiện ở cấp tỉnh. Nhưng chính phủ liên bang trong thời gian tới cũng phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng liên quan đến việc áp dụng các hạn chế ở biên giới và những yêu cầu tiêm chủng, nhất là đối với lĩnh vực giao thông vận tải. Chính phủ cũng có nhiệm vụ "nhạy cảm" là cắt giảm hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp và cá nhân, chuyển từ cứu trợ trên diện rộng sang hỗ trợ có mục tiêu cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất mà không gây ra làn sóng phá sản và sa thải.

Thị trường lao động của Canada đang ở trong một tình huống kỳ lạ. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để thị trường khôi phục hoàn toàn, nhưng các công ty thông báo đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí việc làm. Các nhà tuyển dụng đang đối mặt với một vấn đề dai dẳng: thiếu nhân lực có kỹ năng. Canada cần các chính sách táo bạo để đảm bảo có đủ người làm đúng việc.

Sự hỗ trợ của chính phủ dành cho các cá nhân và doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch đã khiến nợ công tăng cao chưa từng thấy. Thâm hụt ngân sách trong tài khóa vừa qua lên tới 335 tỷ CAD (tương đương 262 tỷ USD) và dự kiến năm nay là 138 tỷ CAD. Nợ liên bang dự kiến xấp xỉ 1.200 tỷ CAD trong năm nay, tương đương khoảng 48% GDP, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, chi phí trả lãi cho gánh nặng nợ vẫn có thể kiểm soát được. Nhưng tình hình sẽ khó khăn khi lãi suất chắc chắn sẽ tăng trong những năm tới, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đẩy lùi lạm phát và rút lại các biện pháp kích thích.

Hơn nữa, tất cả đang dựa vào những dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế để giảm tỷ lệ nợ công/quy mô nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế mạnh sẽ không được đảm bảo, đặc biệt là khi dân số già đi và Canada tiếp tục vật lộn với tốc độ tăng năng suất thấp. Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal Douglas Porter lưu ý nếu không thực hiện những biện pháp điều chỉnh về tài chính ngay bây giờ, trong giai đoạn phục hồi kinh tế, thì nền kinh tế có nguy cơ bị tổn thương mạnh trước các thách thức lớn trong tương lai.

Lạm phát của Canada trong tháng 8/2021 đã vọt lên mức cao nhất trong 18 năm (4,1%), trong bối cảnh các doanh nghiệp mở cửa kinh doanh trở lại, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và giá cả tăng so với năm ngoái. Ngân hàng Trung ương Canada cho biết sẽ không tăng lãi suất cho đến khi thị trường lao động "lành lặn" và sản lượng kinh tế quay lại bình thường - một kịch bản khó có thể xảy ra trước nửa cuối năm 2022. Nhưng sau 5 tháng lạm phát vượt quá phạm vi mục tiêu 1 - 3%, Ngân hàng Trung ương Canada có thể đang cân nhắc lại lộ trình dỡ bỏ các biện pháp kích thích và tăng lãi suất.

Khả năng chi trả của người dân trong bối cảnh thị trường nhà đất không ngừng tăng nhiệt đã trở thành một chủ đề "nóng" trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Nhưng vấn đề này đã tồn tại trong nhiều năm. Vấn đề quan trọng là nguồn cung: không có đủ nhà được xây dựng để theo kịp tốc độ tăng dân số, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Toronto và Vancouver. Theo chuyên gia kinh tế hàng đầu của Bank of Nova Scotia, ông Jean-Franois Perrault, Canada có số lượng đơn vị nhà ở tính trên 1.000 dân thấp nhất trong Nhóm 7 nước công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới (G7).

Còn vô vàn những nỗi lo khác đang chờ chính phủ của Thủ tướng Trudeau ở phía trước, khi Ottawa phải đưa ra những quyết sách liên quan đến biến đổi khí hậu, tương lai năng lượng, hoạt động giao thương và nền kinh tế số,... trong bối cảnh chiến thắng của đảng Tự do trong cuộc bầu cử ngày 20/9 không phải ở thế đa số, thậm chí có thể cũng không phải ở thế thiểu số mạnh hơn cách đây 2 năm. Nhưng đây vẫn là một chiến thắng mà Thủ tướng Trudeau cần "để đưa Canada vượt qua đại dịch và đến những ngày tươi sáng hơn ở phía trước" như ông cam kết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Campuchia bác tin về Thủ tướng Hun Sen trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36

Tiêu điểm

Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Mỹ: Lại xảy ra xả súng tại trường học khiến 8 người thương vong
22:06:42 18/10/2021
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19
00:51:49 19/10/2021
Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức
12:39:51 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng khẳng định nói đúng sự thật, nhấn mạnh nhóm ông Võ Hoàng Yên "hành hung tinh thần", tung clip ghi âm để chứng minh
14:51:15 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
NÓNG: Bà P.Hằng tung đoạn ghi âm khẳng định bị Võ Hoàng Yên hành hung, được CA khuyến khích phủ nhận
15:38:28 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Tro cốt của cố ca sĩ Phi Nhung sẽ được đưa về Việt Nam 1 lần trước khi rải xuống biển theo di nguyện của người quá cố
13:42:25 19/10/2021
Đại gia “Bầu” Thụy bênh vực Hồ Văn Cường khi bị trách vô ơn: “Ai là đạo diễn việc làm trên”
12:01:04 19/10/2021
Triệu Vy bất ngờ hỏi Vương Phi có điểm nào thua kém Trương Bá Chi, Tạ Đình Phong đáp trả ra sao?
12:11:47 19/10/2021
Cho anh đồng nghiệp khờ "đổ vỏ", ngày nhà tôi đến “bắt vạ” phải tê tái trước một bí mật
14:13:32 19/10/2021
Bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương: Công an huyện phát thông báo 'khẩn', người dân nhìn thấy đôi nam nữ khả nghi
12:17:54 19/10/2021

Tin mới nhất

Điều đáng lo ngại đằng sau cột mốc 1 tỷ liều vaccine COVID-19 của Ấn Độ

16:51:51 19/10/2021
Ấn Độ sẽ sớm cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho người dân. Tuy nhiên, dấu mốc quan trọng này được cảnh báo ẩn chứa sự chênh lệch đáng lo ngại giữa người đã tiêm chủng đầy đủ và những người chỉ tiêm 1 mũi.

Colombia tham dự triển lãm toàn cầu ExpoDubai-2020

16:50:03 19/10/2021
Thông tin từ Đại sứ quán Colombia, quốc gia này tham gia triển lãm toàn cầu ExpoDubai-2020. Triển lãm diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/3/2022, tại Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thủ tướng Campuchia nhận định về thời điểm mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế

16:48:16 19/10/2021
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho rằng dịch COVID-19 không bùng phát mạnh dù kỳ nghỉ lễ Pchum Ben ở nước này từ ngày 5-7/10 có một lượng lớn người dân đổ về vùng nông thôn đoàn viên gia đình theo truyền thống, hoặc tập trung...

Bốn kịch bản cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

16:46:42 19/10/2021
Kể từ cuối tháng Tám đến nay, tình trạng thiếu hụt năng lượng toàn cầu diễn ra ngày càng trầm trọng, gây ra lạm phát giá trên thị trường năng lượng quốc tế.

Tổng thống Brazil từng khóc một mình trong nhà tắm vì quyết định khó khăn

16:31:46 19/10/2021
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, ông từng khóc một mình trong nhà tắm khi phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh.

Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch

16:28:11 19/10/2021
Cộng đồng mạng Thái Lan hồi tháng 9 đã tranh cãi về việc công ty đường sắt nước này nhận 17 toa tàu đã qua sử dụng do Nhật Bản tặng để phục vụ hoạt động du lịch.

Mỹ và đồng minh "siết gọng kìm" răn đe quanh Trung Quốc

16:04:18 19/10/2021
Chiến lược răn đe tích hợp của Mỹ nhằm ứng phó Trung Quốc đạt được bước tiến đáng kể trong vài tuần qua, khi Washington mở rộng hợp tác và tập trận quân sự với các đối tác và đồng minh chủ chốt.

Tàu quân sự Nga, Trung Quốc lần đầu qua eo biển Nhật Bản

15:55:08 19/10/2021
Một nhóm gồm 10 tàu quân sự của Nga và Trung Quốc ngày 18/10 đã đi qua eo biển ngăn giữa hai đảo lớn của Nhật Bản.

Nghị sĩ Mỹ: Washington có thể thua trong chiến tranh Lạnh mới với Bắc Kinh

15:53:25 19/10/2021
Nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc trong thập niên tới, sau khi Bắc Kinh được cho là đã phóng tên lửa siêu vượt âm khiến Washington bất ngờ.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực đặt căn cứ tàu ngầm

15:50:53 19/10/2021
Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng đi ít nhất một tên lửa đạn đạo gần địa điểm Triều Tiên đặt đội tàu ngầm.

Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine

15:37:51 19/10/2021
Các nhà khoa học đã bác bỏ hoài nghi về hiệu quả của vaccine, sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời ngày 18/10 do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ vaccine.

Bill Gates từng bị cảnh báo vì "email không phù hợp" với nhân viên nữ

15:33:29 19/10/2021
Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết, các quan chức cao cấp của tập đoàn này từng cảnh báo ông Bill Gates hồi năm 2008 về các email không phù hợp với một nhân viên nữ của tập đoàn.

Mỹ tuyên bố không "thù địch" với Triều Tiên, sẵn sàng gặp không điều kiện

15:28:30 19/10/2021
Đặc phái viên Mỹ khẳng định Washington không có ý định thù địch với Triều Tiên, bất chấp nghi ngại từ Bình Nhưỡng.

Ông Trump cáo buộc Facebook tài trợ 400 triệu USD cho bầu cử là "phạm pháp"

15:21:28 19/10/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc việc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tài trợ 400 triệu USD cho các cơ quan bầu cử địa phương hồi năm 2020 là phạm pháp.

Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc

15:18:47 19/10/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình Trung Quốc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến, giữa lúc căng thẳng leo thang.

Cuộc khủng hoảng hơn 3.000 "núi rác" làm đau đầu giới chức Ấn Độ

15:13:29 19/10/2021
Có đến 3.159 núi rác hình thành trên khắp Ấn Độ và núi rác lâu đời nhất, cao tương đương tòa nhà 18 tầng, nằm ở thành phố ven biển Mumbai, nơi được xem là thủ đô thương mại và giải trí của Ấn Độ.

Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại "mất việc" tại Liên Hợp Quốc

14:55:57 19/10/2021
Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm giữ chức Đặc phái viên tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước.

Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông

14:52:33 19/10/2021
Một người đàn ông Trung Quốc thu hút sự chú ý sau khi ném 1.000 hạt vàng nguyên chất có tạo hình hạt gạo xuống sông. Nhiều người bất ngờ khi biết được lý do đằng sau hành động này.

Trung Quốc bác tin thử tên lửa siêu vượt âm

14:48:56 19/10/2021
Trung Quốc nói rằng họ đang phát triển công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, bác tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Châu Âu phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin Pfizer/BioNTech

11:14:59 19/10/2021
Ngày 18-10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt thêm 2 điểm sản xuất vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.

EU sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều vắc xin trong những tháng tới

10:59:38 19/10/2021
Ngày 18-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong 10 tháng qua, và cam kết sẽ tặng ít nhất 500 triệu liều trong những tháng tới.

Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga

10:01:58 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao ...

Giá Bitcoin hôm nay 19/10: Bitcoin sắp phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại

09:46:26 19/10/2021
Tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục tăng gần 1% trong 24 giờ qua và đang được giao dịch gần 62.000 USD, cách đỉnh lịch sử không xa.

Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động trong cuối năm nay

09:26:57 19/10/2021
Ngày 18/10, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) thông báo đã hoàn tất quy trình dẫn đầy khí đốt cho đường ống đầu tiên trong dự án.

Châu Âu đánh giá khả năng dùng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

08:50:40 19/10/2021
EMA bắt đầu đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho các trẻ từ 5-11 tuổi sau khi nhận được các số liệu từ hãng dược phẩm này.

Nam Phi công bố lý do chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V

08:30:59 19/10/2021
Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (Sahpra) đã quyết định chưa phê duyệt vaccine Sputnik V do Nga phát triển để sử dụng ở đất nước Cầu Vồng, với lý do quan ngại về an toàn do tỷ lệ nhiễm HIV của Nam Phi.

Italy tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine của Nga và Trung Quốc

08:27:05 19/10/2021
Giám đốc Cơ quan Dược phẩm Italy, Nicola Magrini cho biết nước này đang tìm kiếm sự công nhận đối ứng đối với các loại vaccine phòng COVID-19 của Nga và Trung Quốc để mở rộng quyền tự do đi lại cho những người đã được tiêm những loại va...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 19/10: Thế giới trên 241 triệu ca bệnh; Dịch lại nóng ở Anh và Nga

08:24:24 19/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 306.805 trường hợp mắc COVID-19 và 4.401 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 241 triệu ca, trong đó trên 4,9 triệu người không qua khỏi.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Ecuador

08:20:27 19/10/2021
Cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Ecuador ngày 18/10 thông báo có ít nhất 9 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi chiếc xe buýt đi chệch khỏi đường và lao xuống vách núi ở tỉnh Chimborazo.

Có thể bạn quan tâm

Món salad rau củ hỗn hợp tươi mát bổ dưỡng

Ẩm thực

18:03:17 19/10/2021
Món salad rau củ hỗn hợp không chỉ tươi mát bổ dưỡng mà còn đẹp mắt với nhiều màu sắc từ các loại rau củ tươi giúp cho bữa ăn gia đình trở nên thật mới lạ nhé!

TPHCM giảm cấp độ dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức trung bình

Đời sống

18:02:39 19/10/2021
Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa bàn đang ở cấp độ dịch thứ 2 - nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, việc đánh giá cấp độ dịch không có giá trị vĩnh viễn, nếu chủ quan, cấp độ dịch sẽ tăng.

Nuôi 1.000 cá koi Nhật trong ao ruộng ở TP.HCM 

Clip hay

18:02:16 19/10/2021
Khởi nghiệp nuôi cá cảnh cách đây 27 năm, sau nhiều lần thất bại ông Quách Song Thanh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tìm ra phương pháp nuôi cá koi trong ao ruộng tự nhiên.

Phát hiện 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà

Chuyện lạ

18:02:06 19/10/2021
Một người bắt rắn đã bị sốc khi phát hiện tới 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà ở Santa Rosa, California, Mỹ.

Chị em thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này giúp 'vùng kín' luôn thơm tho, khỏe mạnh

Kiến thức giới tính

17:57:23 19/10/2021
Ngoài vệ sinh đúng cách, khám và điều trị các bệnh phụ khoa kịp thời, bà khuyên các chị em nên thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm sau để vùng kín luôn thơm tho, khỏe mạnh:

realme Watch T1 ra mắt: Smartwatch giá rẻ nhưng có màn hình AMOLED, khung viền thép không gỉ, pin 7 ngày 

Đồ 2-tek

17:54:49 19/10/2021
Ở mức giá hơn 2 triệu, realme Watch T1 là chiếc smartwatch duy nhất có khung viền được hoàn thiện từ thép không gỉ, vốn chỉ xuất hiện trên các dòng smartwatch cao cấp.

Thất nghiệp, gã trai lập nhóm "Sugar baby Hà Nội" để môi giới mại dâm

Pháp luật

17:54:02 19/10/2021
Nhận thấy nhu cầu của nhiều quý ông ham của lạ, Hà Trọng Thắng lập nhóm facebook Sugar baby Hà Nội để môi giới cho các cặp đôi gặp gỡ yêu thương, thực chất là mua bán dâm.

Tử vi ngày 20/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải mong manh, Nhân Mã sợ hãi

Trắc nghiệm

17:51:59 19/10/2021
Về phương diện tình cảm, một ngày lễ như hôm nay cả hai nên dành thời gian ở bên cạnh nhau và chia sẻ những câu chuyện sau một thời gian dài xa cách. Điều đó sẽ giúp vun đắp tình cảm và mang đến cho cả hai sự quan tâm và chăm sóc nhiều ...

Lâm Tâm Như bị "đào" lại quá khứ nổi loạn, chơi xấu bạn bè, đăng ảnh hé lộ ngày yêu Hoắc Kiến Hoa?

Sao châu á

17:51:34 19/10/2021
Trên trang cá nhân vừa qua, Lâm Tâm Như có chia sẻ một bức ảnh được chụp từ năm 2015 kèm dòng trạng thái gây chú ý.

Buồn của các Quán quân: Người phải bắt đầu từ số 0, người đánh mất sự nghiệp vì tình cảm phức tạp, kẻ "ngụp lặn" trong showbiz

Nhạc việt

17:47:43 19/10/2021
Sự việc làm dấy lên sự phẫn nộ trong dư luận, bởi quấy rối tình dục là vấn đề nhức nhối và đang được xã hội quan tâm đặc biệt, huống hồ lại xảy ra với một người có tiếng tăm như Phạm Anh Khoa.

Lexus LX 600 thêm phiên bản mới có trang bị khoá vi sai như Land Cruiser

Ôtô

17:47:07 19/10/2021
Lexus LX 600 2022 được bổ sung thêm biến thể mới tại Nhật Bản tập trung nâng cấp khả năng off-road, đi kèm một số thay đổi về ngoại thất.

Adele dính "lời nguyền flop" thật rồi, debut ở vị trí siêu thấp trên Billboard Hot 100: Vì đâu nên nỗi?

Nhạc quốc tế

17:46:06 19/10/2021
Vì BXH Billboard Hot 100 tính điểm cho 1 tuần bắt đầu từ 0h00 ngày thứ sáu tuần này cho đến hết ngày thứ năm tuần sau thế nên Easy On Me ra mắt vào một khung giờ cực kì tréo ngoe: chỉ còn đúng 5 tiếng là kết thúc tính điểm của tuần cũ, ...