Hành khách Mỹ đe dọa ‘hạ máy bay’

Nam hành khách trên chuyến bay của Delta Airlines vật lộn với tiếp viên hàng không và liên tục hét lên “sắp hạ máy bay”, trước khi bị khống chế.

Chuyến bay số hiệu 1730 đang trên đường từ thành phố Los Angeles , bang California đến thành phố Atlanta , bang Georgia tối 11/6 thì một hành khách tấn công hai tiếp viên ở phía trước máy bay.

Anh ta liên tục la hét “sắp hạ máy bay”, buộc phi công phải thông báo qua loa để kêu gọi “tất cả những người đàn ông có khả năng” tới hỗ trợ. Một số, gồm cả một phi công là hành khách trên chuyến bay, lao về phía trước.

Video đang HOT

Sau cuộc vật lộn dữ dội, họ đã khống chế được người đàn ông này. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Oklahoma , bang Oklahoma , cảnh sát cho biết.

Trong một tuyên bố, Delta cảm ơn các hành khách và thành viên phi hành đoàn đã “hỗ trợ khống chế một hành khách ngỗ ngược”, thêm rằng “máy bay hạ cánh mà không có sự cố và nam hành khách đã bị cơ quan thực thi pháp luật đưa đi”.

Benjamin Curlee , một thanh niên ngồi ở phía sau máy bay, nói rằng anh cảm thấy sự việc rất “kỳ quái”. Các hành khách khác cũng nói rằng nghi phạm đã hành xử “rất kỳ quặc”, đeo miếng đệm khuỷu tay, đầu gối và nói năng không bình thường.

“Tôi rất biết ơn vì mọi việc đã không kết thúc tồi tệ”, Benjamin cho hay, thêm rằng một tiếp viên đã yêu cầu hành khách ngồi yên tại chỗ và chuẩn bị đeo mặt nạ dưỡng khí.

Cảnh sát thành phố Oklahoma đã bắt nghi phạm, được xác định là một tiếp viên đang ngoài giờ làm việc của Delta, gần 30 tuổi. Hiện chưa rõ động cơ của người này. Sau khi phàn nàn bị tức ngực và có dấu hiệu mà cảnh sát cho là vấn đề về tâm thần, anh ta đã phải nhập viện.

Cảnh sát đã khám xét máy bay trước khi cho phép chuyến bay tiếp tục. Cục Điều tra Liên bang (FB) đang dẫn đầu cuộc điều tra.

Dữ liệu từ Cục Hàng không Liên bang cho thấy các vụ “hành khách ngỗ ngược” tăng lên trong năm nay do những biện pháp ngăn Covid-19 gây tình trạng căng thẳng.

Hành khách Mỹ đe dọa hạ máy bay - Hình 1

Một máy bay của Delta Airlines. Ảnh: Zee5 .

Cuộc chiến cam go chống nạn bài Á tại Mỹ

Những vụ hành hung, tấn công người gốc Á gần đây không thuyên giảm, bất chấp nỗ lực hành động của chính quyền và sự chú ý của dư luận Mỹ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa Thù ghét và Cực đoan thuộc Đại học bang California, Mỹ, số vụ phạm tội thù ghét người gốc Á được báo cáo với cảnh sát trong quý I năm nay tăng hơn 164% so với cùng kỳ năm ngoái, tính tại 16 thành phố và khu vực pháp lý lớn ở Mỹ.

Tổ chức Ngừng Thù ghét Người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI) tuần này cũng cho biết hơn 6.600 vụ thù ghét đã được báo cáo trong một năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát tại Mỹ. Hơn 1/3 số trường hợp trên diễn ra chỉ trong tháng 3 năm nay.

Những dữ liệu mới được công bố trong bối cảnh các vụ hành hung dã man người gốc Á tại Mỹ gần đây tiếp tục xuất hiện . Hôm 4/5, một người đàn ông bị bắt với cáo buộc đâm hai phụ nữ gốc Á đang chờ xe buýt, trong vụ tấn công vô cớ ngay trung tâm thành phố San Francisco, bang California.

Cùng ngày, hai phụ nữ gốc Á cao tuổi ở thành phố Baltimore, bang Maryland, bất ngờ bị Daryl Doles, 50 tuổi, xông tới tấn công và liên tiếp dùng gạch đập vào đầu, trong lúc họ đang trông một cửa hàng rượu. Doles đã bị bắt và đối mặt hai tội hành hung, song chưa rõ có bị truy cứu tội tấn công do thù ghét hay không. Một trong hai nạn nhân phải khâu tới 25 mũi.

Trước đó vào tối 2/5, một phụ nữ gốc Á tên Teresa bị một người lạ yêu cầu cởi khẩu trang rồi dùng búa đập vào đầu, trong lúc cô đang đi dạo ở thành phố New York. Teresa cho biết vết thương trên đầu không thể so sánh được vết sẹo tâm lý trong lòng cô. Người phụ nữ 31 tuổi rất buồn, bị tổn thương và hoàn toàn sốc sau vụ tấn công.

"Tình trạng này sẽ không có khả năng giảm bớt nhanh chóng, trừ khi chúng ta hết sức cảnh giác. Chúng ta vẫn chưa tạo ra và đem lại được những biến chuyển mang tính thể chế và thay đổi hành vi ở quy mô lớn nhất", Van Tran, phó giáo sư xã hội học tại Đại học Thành phố New York, nhận định.

Russell Jeung, đồng sáng lập tổ chức Ngừng Thù ghét AAPI, cho biết từ dữ liệu của tổ chức, rất khó đánh giá liệu các vụ thù ghét thực sự đang xảy ra với tỷ lệ cao hơn, hay do cộng đồng đang lên tiếng nhiều hơn nhờ nhận thức được nâng cao và sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, ông cho rằng "cảm nhận về tình trạng phân biệt chủng tộc vẫn sâu sắc, nỗi tức giận nhắm đến người châu Á cũng vẫn khá cao".

Tình trạng gia tăng các vụ bạo lực chống người gốc Á bắt đầu gây chú ý từ tháng 3/2020, khi Covid-19 bắt đầu lây lan tại Mỹ và một số chính trị gia, bao gồm cựu tổng thống Donald Trump, đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch và gọi nCoV là "virus Trung Quốc".

Các nghị sĩ Mỹ sau đó đã nỗ lực cải cách luật pháp, trong khi nhiều sở cảnh sát thành lập lực lượng đặc nhiệm và mở đường dây nóng để xử lý các vụ thù ghét chống người gốc Á. Cộng đồng người gốc Á cũng tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn và tăng cường tuần tra, giám sát trong khu dân cư để ngăn chặn bạo lực.

Tháng trước, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm chống lại tội thù ghét người gốc Á, với tỷ lệ ủng hộ áp đảo từ lưỡng đảng. Theo phó giáo sư Tran, nếu được Hạ viện phê chuẩn, luật này sẽ trở thành "bước tiến đầu tiên vô cùng mạnh mẽ".

Tuy nhiên, Tran đánh giá vẫn cần thêm nhiều thay đổi về mặt cấu trúc để xóa bỏ thái độ phân biệt chủng tộc tiềm ẩn trong những hành vi thù ghét đó . Ông còn lưu ý các điều luật về tội thù ghét đã có cần được thực thi mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp lên án phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á, đồng thời nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng. Giáo sư Brian Levin, tác giả báo cáo từ trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học bang California, ghi nhận sự thay đổi của chính quyền Biden so với chính quyền tiền nhiệm "có thể" hữu ích với người gốc Á. Mặc dù vậy, những tuyên bố chính trị được cho là không đủ để ngăn chặn vấn đề.

"Ngay cả khi Tổng thống Biden và quốc hội đang nỗ lực đáng kể, vẫn có một cộng đồng bị tổn thương trước những định kiến ở các mức độ khác nhau. Thậm chí những định kiến ở mức độ nông cũng có thể dẫn đến hành vi bạo lực tùy theo tình hình", Levin đánh giá.

Levin, người đã theo dõi các sự cố thù ghét gần 30 năm, dự đoán tình hình có thể tồi tệ hơn khi các biện pháp phòng chống Covid-19 được gỡ bỏ. "Số vụ thù ghét đã tăng 146% trong năm 2020, giờ đây lại tiếp tục tăng. Đây là mức tăng lịch sử, đòi hỏi hành động ngay lập tức từ giới lãnh đạo, ngành giáo dục, hoạch định chính sách và thực thi pháp luật", giáo sư cho hay.

Cuộc chiến cam go chống nạn bài Á tại Mỹ - Hình 1

Người dân giơ biểu ngữ trong cuộc tuần hành "Ngừng Thù ghét người châu Á" tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ, hôm 20/3. Ảnh: Reuters .

Mặc dù đòi hỏi "toàn xã hội" hành động để giải quyết tình trạng, Levin đánh giá vấn đề "cấp bách nhất" nằm ở mảng thực thi pháp luật và cần có dữ liệu chính xác hơn để đánh giá phạm vi vấn đề. Theo số liệu của Cục Thống kê Tư pháp, chưa đến một nửa số nạn nhân của tội thù ghét báo cảnh sát.

Levin cho biết một số địa phương như thành phố New York, nơi đã thành lập Lực lượng Chuyên trách Tội Thù ghét người châu Á, đang làm tốt công tác thống kê. Tuy nhiên, lỗ hổng xuất hiện ở nhiều nơi khác như Alabama, bang duy nhất không báo cáo trường hợp phạm tội thù ghét nào hồi năm 2019.

"Chúng tôi thực sự phải thu thập dữ liệu cụ thể. Nếu chậm trễ và chờ đợi số liệu từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) đưa ra vào giữa tháng 11, các cộng đồng đang trải qua khó khăn ngay lúc này sẽ không được giúp gì", Levin nói.

Evangeline Chan, đồng chủ tịch Nhóm Đồng hệ AAPI chuyên hỗ trợ các nạn nhân, cho rằng cần nâng cao giáo dục cộng đồng về cách báo cáo sự cố thù ghét, cũng như cách kết nối nạn nhân với những nguồn hỗ trợ. Tương tự nhiều chuyên gia, Chan đánh giá những rào cản văn hóa hoặc ngôn ngữ khiến người châu Á và người Mỹ gốc Á khó báo cáo sự cố.

Cũng theo Chan, một trong nhiều cách để ngăn tội thù ghét là giáo dục và "hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ của phân biệt chủng tộc". "Tình trạng bạo lực đối với người gốc Á thực sự không có gì mới. Nó đã xảy ra trước đại dịch và ăn sâu vào lịch sử Mỹ", cô cho hay.

Anne Cheng, giáo sư Đại học Princeton ở New Jersey, cho biết biện pháp này nên bao gồm giảng dạy cho học sinh về "vai trò không thể thiếu" của người Mỹ gốc Á trong lịch sử đất nước. "Chúng tôi là một phần của đất nước này. Chúng tôi là một phần của lịch sử và đã đóng góp kể từ thế kỷ 19", Cheng nói.

Chan còn gợi ý đào tạo cho người dân cách giúp đỡ và doanh nghiệp cách xử lý nếu bắt gặp tội thù ghét. Cô "vô cùng thất vọng" khi chứng kiến nhiều vụ tấn công nghiêm trọng ngay giữa ban ngày mà rất ít người Mỹ ra tay can thiệp.

"Chúng tôi mong muốn các thành viên trong cộng đồng và chủ sở hữu những cửa hàng trên đường phố ít nhất hãy can thiệp, hoặc gọi hỗ trợ", Chan cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Lũ bắt đầu rút ở châu Âu: Chạy đua tìm người mất tích, người dân xắn tay dọn dẹp01:19

Tiêu điểm

Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang
11:46:06 31/07/2021
Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh
01:01:22 31/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta
01:34:11 01/08/2021
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước
11:42:31 31/07/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn
01:29:01 01/08/2021
Trung Quốc đang trải qua đợt lây nhiễm tồi tệ nhất sau Vũ Hán
20:21:56 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ
05:56:18 01/08/2021
3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
Bồ nhí của chồng bỗng nhắn tin xin căn nhà 2 tầng, còn rao giảng đạo lý nhưng hành động "siêu ngầu" của cô vợ mới hả hê!
06:39:20 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021

Tin mới nhất

Gia tăng trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ

09:10:39 01/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh rằng, Ấn Độ và Việt Nam cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế của nhau để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai quốc gia đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng ...

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đều giảm

08:57:24 01/08/2021
Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do thiếu người mua và đồng baht suy yếu. Trong khi đó, các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến giá gạo giảm xuốn...

Đi tắm đêm, du khách bị cá sấu ngoạm chân

08:44:03 01/08/2021
Hôm xảy ra tai nạn, Hummel ra biển lúc nửa đêm để tắm. Khi cô vừa xuống biển, con cá sấu dài khoảng 3,6 m bất ngờ trồi lên từ mặt nước và lao tới tấn công Hummel.

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

08:41:17 01/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ và Tehran đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng do làn sóng biểu tình.

Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

06:49:22 01/08/2021
Các hợp đồng giao vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn đang bị trì hoãn và hiện mới chỉ có khoảng 5% số lượng vaccine theo hợp đồng được chuyển tới các nước.

Không thể đi du lịch, người Singapore đổ xô sưu tầm cây cảnh quý hiếm

06:45:11 01/08/2021
Thay vì sở hữu thêm xe hơi, đồng hồ hay đi du lịch, sưu tầm cây cối quý hiếm trở thành thú vui của nhiều gia đình Singapore trong bối cảnh đại dịch.

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Thế giới ghi nhận 198,1 triệu ca mắc, 4,2 triệu ca tử vong do COVID-19

01:53:51 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 198.198.164 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.228.243 ca tử vong.

Anh khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine phòng COVID-19

01:47:25 01/08/2021
Các thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 do biến thể Delta có thể khiến họ có nguy cơ cao hơn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

WHO và các tổ chức tài chính lớn hối thúc ưu tiên vaccine cho các nước nghèo

01:43:01 01/08/2021
Bốn trong số những tổ chức y tế, thương mại và tài chính lớn nhất thế giới đã đề nghị các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cung cấp cho các nước nghèo hơn để có nguồn lực đối phó với tình trạng thiếu (vaccine) nghiêm trọng và ...

Forbes: Tỷ phú Ai Cập, Liban đứng đầu giới siêu giàu Arab

01:41:36 01/08/2021
Theo tạp chí Forbes, Ai Cập và Liban là hai quốc gia có các tỷ phú giàu nhất thế giới Arab trong năm 2021.

Tổng thống Joe Biden nhận định về đàm phán chiến lược cấp cao Mỹ - Nga

01:38:56 01/08/2021
Ngày 31/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa nước này với Nga.

WHO cảnh báo Campuchia đang ở thời điểm then chốt để ngăn chặn dịch

01:36:35 01/08/2021
Ngày 31/7, báo Khmer Times dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang ở thời điểm then chốt để chống dịch bệnh.

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm

01:32:39 01/08/2021
Mới chỉ vài tháng trước đây, chiến dịch tiêm chủng tại Liên minh châu Âu (EU) rối như tơ vò, nhưng đó chỉ là khó khăn tạm thời và chủ yếu liên quan nguồn cung vaccine. EU nhanh chóng vượt Mỹ về tiêm vaccine.

Trung Quốc đồng loạt báo động trước biến thể Delta

01:25:06 01/08/2021
Trung Quốc từng được coi là một hình mẫu thành công trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi liên tiếp đẩy lùi một loạt làn sóng dịch rải rác trong hơn một năm rưỡi qua.

Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại

01:18:19 01/08/2021
Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19, với nguyên nhân chủ yếu là do biến thể Delta dễ lây lan.

EU thông qua khuôn khổ pháp lý trừng phạt đối với Liban

01:13:02 01/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/7 đã thông qua một khuôn khổ pháp lý áp đặt trừng phạt với những cá nhân liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban.

Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

01:08:01 01/08/2021
Ngày 30/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày nhằm vào lực lượng Cảnh sát cách mạng quốc gia (PNR) và 2 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này.

Trung Quốc có thêm 55 ca nhiễm mới - Số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan lập các mốc mới

01:03:38 01/08/2021
Ngày 31/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ngày 30/7 ghi nhận thêm 55 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gồm 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 25 ca nhập cảnh.

Israel nới lỏng một số hạn chế tại Dải Gaza

00:01:59 01/08/2021
Israel ngày 30/7 thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang được áp đặt tại Dải Gaza, trong đó có việc mở rộng khu vực được phép đánh bắt cá.

Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong

00:00:20 01/08/2021
Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh vừa cảnh báo về một loại biến thể mới của SARS-CoV-2 trong tương lai, có thể giết chết 1/3 số người mắc.

'Bóng ma' COVID-19 ám ảnh New York

23:48:21 31/07/2021
Từng là tâm dịch COVID-19 của thế giới năm ngoái, New York đã mở cửa lại hoàn toàn từ trung tuần tháng 5 vừa qua.

Walmart, Disney thông báo các biện pháp chống dịch mới

23:47:04 31/07/2021
Walmart ngày 30/7 thông báo sẽ một lần nữa yêu cầu một số nhân viên người Mỹ đeo khẩu trang, trong khi Disney đã yêu cầu các nhân viên không thuộc các tổ chức công đoàn tại Mỹ phải tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Dịch COVID-19: Thế giới cần có những ý tưởng vaccine mới

23:45:18 31/07/2021
Tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Moskva mang tên Pletnev (Bệnh viên số 57) ở thủ đô nước Nga, phóng viên TTXVN mới đây đã có cuộc trao đổi với Viện sĩ Hàn lâm Khoa học LB Nga, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Alexander Chuchalin về những biến ch...

Trái đất ấm lên khiến 83 triệu người có nguy cơ chết vì nhiệt độ cao

23:43:27 31/07/2021
83 triệu người, tương đương với nền dân số của Đức, có thể thiệt mạng vì tình trạng nhiệt độ tăng cao do khí thải nhà kính trong thế kỷ này.

Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

23:42:04 31/07/2021
Các nhà khoa học đang cảnh báo thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch COVID-19, khi làn sóng dịch thứ ba đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine

23:40:35 31/07/2021
Hơn 1 tháng trở lại đây, tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại hầu hết các nước trên thế giới đều được đẩy nhanh.

Chiến lược 'ngăn chặn mềm' chống COVID-19 ở Israel

23:36:34 31/07/2021
Israel ngày 30/7 đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi nhằm tăng khả năng đề kháng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường ô tô chờ ngày "bung lụa", chủ xe lo chuyện đăng kiểm

Ôtô

12:05:16 01/08/2021
Tuần qua, thị trường ôtô cả nước gần như đóng băng, do giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Dịch bệnh cũng khiến một việc tưởng như đơn giản là đăng kiểm xe trở thành nỗi băn khoăn lớn.

Nghi án nam sinh đâm bạn học tử vong do mâu thuẫn trên sân bóng

Pháp luật

12:04:58 01/08/2021
Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra làm rõ vụ án mạng khiến một nam sinh 17 tuổi tử vong tại thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ).

Ngọc Trinh đăng clip hướng dẫn tập thể dục, ai dè bị netizen chỉ ra lỗi sai cơ bản, có nguy cơ tổn thương lưng nghiêm trọng

Sao việt

12:04:08 01/08/2021
Clip chia sẻ tập thể dục của Ngọc Trinh vấp phải nhiều chỉ trích của cư dân mạng.

Cách làm bò tái me - gỏi bò tái me đơn giản ngon khó cưỡng ăn là ghiền

Ẩm thực

12:03:19 01/08/2021
Bạn đã bao giờ thử món bò tái me chưa? Thịt bò ngọt thơm vị me chua chua rất tuyệt đấy nhé! Nếu bạn thích món ăn này rồi thì chần chờ gì mà không vào bếp cùng thực hiện ngay món bò này nhé!

"Gái hư" Too Hot To Handle bất ngờ xuất hiện trên show hẹn hò khác, bị chửi thẳng mặt vì nghi là "tiểu tam"

Show quốc tế

11:54:21 01/08/2021
Francesca - mỹ nhân Too Hot To Handle đã phải bỏ về sau khi nghe những lời dằn mặt từ chính thất!

Vì sao người mẫu quốc tế luôn "thả rông" khi trình diễn trên sàn diễn thời trang?

Thời trang

11:49:04 01/08/2021
Bạn có biết vì sao người mẫu trong các show diễn thời trang quốc tế hầu như không bao giờ mặc áo ngực không?

Ngô Diệc Phàm và 8 tội danh chấn động, Cbiz còn có đồng phạm?

Sao châu á

11:47:34 01/08/2021
Sau khi cảnh sát Bắc Kinh tuyên bố Ngô Diệc Phàm chính thức bị bắt vì tình nghi hiếp dâm, rất nhiều thông tin lan truyền trên MXH tiếp tục được chia sẻ, bóc trần tội trạng của nam ca sĩ sinh năm 1990. Người hâm mộ hiện đang căng thẳng v...

Tân binh tuyển Việt Nam cảm thấy "ảo" khi được đi cùng các ngôi sao HAGL lên hội quân

Bên lề sân cỏ

11:43:54 01/08/2021
Dù chưa hội quân cùng ĐT Việt Nam nhưng Lê Tiến Anh đã được gặp các đàn anh trên đường di chuyển ra Hà Nội.

Lào Cai tích cực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do lật thuyền trên sông Chảy

Đời sống

11:39:27 01/08/2021
Sáng 1/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 18 giờ chiều 31/7, tại khu vực cầu sông Chảy, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai xảy ra một vụ lật thuyền khiến mộ...

Con gái 30 tuổi chẳng màng chuyện chồng con, tôi hoảng loạn khi nghe được cuộc nói chuyện lúc đêm muộn

Tâm sự

11:38:15 01/08/2021
Đêm ấy, tôi không yên tâm nên sang phòng con gái kiểm tra. Đứng ngoài cửa, tôi giật thót nghe tiếng khóc thút thít của con vọng ra.

V BTS trong phong cách ‘flamboyant’, fan có ấn tượng thế nào?

Nhạc quốc tế

11:36:39 01/08/2021
V của BTS là một biểu tượng thời trang nổi tiếng trong nền K-pop và cư dân mạng đã bàn tán sôi nổi về khả năng của V trong việc biến những mẫu và phong cách rực rỡ nhất.

Khoảnh khắc tạo viral: Vừa giành huy chương Olympic, nữ kình ngư được đồng nghiệp điển trai tiến tới ôm hôn

Sao thể thao

11:36:39 01/08/2021
Niềm hạnh phúc như nhân đôi với Pernille Blume sau tấm HCĐ ở nội dung bơi 50m tự do nữ sáng 1/8.

Nóng mắt ngắm loạt ảnh cosplay nàng Tifa trong Final Fantasy với thần thái đầy mời gọi 

Cosplay

11:34:00 01/08/2021
Chắc hẳn game thủ nào khi chơi siêu phẩm Final Fantasy VII Remake phát hành vừa qua cũng phải thất thần trước sắc đẹp tuyệt trần của bóng hồng Tifa Lockhart, một trong những nữ chính trong game.

Bugatti, Mercedes thử nghiệm độ an toàn ôtô thế nào? 

Clip hay

11:30:58 01/08/2021
Các hãng xe khi xuất xưởng một mẫu ôtô mới cần đạt tiêu chuẩn về an toàn. Thử nghiệm đâm va sẽ chứng minh độ an toàn của các mẫu xe khi gặp tai nạn.

Mèo dịu dàng vỗ về, động viên bé gái bị ốm 

Hài hước

11:29:05 01/08/2021
Thấy bé gái bị ốm sốt, chú mèo nằm bên vỗ về, động viên khiến nhiều người xem xúc động.