Hành động vì tương lai bền vững

Hệ thống lương thựcthực phẩm là một khái niệm gắn liền với cuộc sống của con người.

Mỗi loại lương thực – thực phẩm chúng ta lựa chọn, cách chúng ta sản xuất, chuẩn bị, chế biến hay bảo quản lương thực, thực phẩm đều là đang tham gia vào quá trình hoạt động của hệ thống này.

Hành động vì tương lai bền vững - Hình 1
Nông dân làm việc trên một cánh đồng lúa ở tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Một hệ thống lương thực – thực phẩm bền vững là hệ thống đa dạng các loại thực phẩm với đầy đủ dinh dưỡng, an toàn, giá cả phù hợp với mọi người dân và đảm bảo không có ai bị đói hay suy dinh dưỡng. Đi cùng với hệ thống lương thực thực phẩm bền vững là nền sản xuất tốt hơn, nguồn dinh dưỡng tốt hơn, một môi trường tốt hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó cũng là thông điệp mà Liên hợp quốc (LHQ) muốn lan tỏa qua chủ đề chính của Ngày Lương thực thế giới 16/10 năm nay: “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống”.

Hệ thống lương thực – thực phẩm đang tạo công ăn việc làm cho 1 tỷ người trên toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ ngành kinh tế nào khác. Chỉ riêng các hộ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ đã tạo ra tới 33% số lương thực cho toàn thế giới ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức như đói nghèo, không được tiếp cận nguồn tài chính, đào tạo và kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn có tới khoảng 3 tỷ người, tương đương gần 40% dân số thế giới không có được chế độ ăn uống lành mạnh. Trong khi đó, số người thừa cân, béo phì do chế độ ăn uống không hợp lý và lối sống ít vận động lên tới gần 2 tỷ người. 14% lương thực trên thế giới bị hao hụt trong quá trình thu hoạch, xử lý, bảo quản và vận chuyển. 17% số thực phẩm trên toàn cầu bị lãng phí. Hệ thống thực phẩm toàn cầu đang chiếm tới 33% lượng khí thải nhà kính do con người tạo ra. Cách con người sản xuất, tiêu thụ lương thực – thực phẩm đang gây tổn hại nặng nề cho Trái Đất. Việc sản xuất lương thực quá thường xuyên đang làm giảm hoặc hủy hoại môi trường sống tự nhiên, đẩy nhiều loại động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thậm chí đã cảnh báo: “Điều này đang gây ra áp lực chưa từng có trong lịch sử đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên, khí hậu và môi trường tự nhiên của chúng ta, làm lãng phí hàng nghìn tỷ USD mỗi năm”.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đang là thách thức toàn cầu dẫn tới tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong hệ thống lương thực – thực phẩm, đồng thời gây ra đợt suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có. COVID-19 khiến những người nông dân rơi vào thảm họa kép. Họ vừa phải vật lộn với thiên tai khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu, vừa phải tìm đầu ra cho nông sản khi các biện pháp hạn chế, phong tỏa khiến các chuỗi lưu thông hàng hóa bị đứt gãy.

Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) nhận định biến đổi khí hậu ảnh hưởng tiêu cực tới người dân nghèo ở nông thôn, sản xuất và sản lượng nông nghiệp, có thể phần nào khiến chất lượng nông sản như hàm lượng protein, một số vitamine và khoáng chất trong các loại lương thực giảm đáng kể. Thêm vào đó, các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm cũng như các vật tư đầu vào như hạt giống, phân bón, làm tăng chi phí sản xuất, vận chuyển, gây áp lực đẩy giá lương thực tăng cao.

Theo thống kê mới nhất của FAO, giá lương thực thế giới trong tháng 9 vừa qua đạt mức cao kỷ lục trong vòng một thập niên. Giá lương thực tăng mạnh trong lúc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng càng khiến tình trạng đói nghèo thêm trầm trọng. Do đại dịch, thêm 161 triệu người rơi vào tình trạng đói nghèo trong năm 2020. Con số này cao hơn tổng mức tăng trong 5 năm qua.

Video đang HOT

Đại dịch đã làm thụt lùi các nỗ lực chống đói nghèo thêm vài năm, đặc biệt đối với một số nước là cả một thập niên. Ở các khu vực thành thị, đói nghèo gia tăng khiến ngày càng nhiều người dân phải sử dụng tới các ngân hàng thực phẩm, hàng triệu người cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Một khảo sát của World Vision với hơn 750 hộ gia đình tại khu vực Thái Bình Dương và Timor Leste cuối năm 2020 đã chỉ ra rằng cứ 5 hộ gia đình thì có 1 hộ phải bỏ bữa hoặc dùng thực phẩm giá rẻ hơn kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát bởi vì họ không có đủ khả năng chi trả cho một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng. Ở châu Á, tình trạng còn tồi tệ hơn khi khảo sát của World Vision cho thấy một nửa trong số 14.000 hộ gia đình tại đây phải dùng các bữa ăn giá rẻ và ít dinh dưỡng hơn, 36% giảm số lượng thức ăn và 28% bỏ bữa.

Đại dịch COVID-19 cùng lúc khiến giá lương thực tăng, thu nhập giảm và làm gián đoạn các dịch vụ dinh dưỡng đang tạo ra tình trạng khẩn cấp lương thực toàn cầu. LHQ cảnh báo, nếu không có sự hợp tác trên bình diện quốc tế, cuộc khủng hoảng này sẽ gây ra “những hậu quả về sức khỏe và dinh dưỡng nghiêm trọng với quy mô chưa từng có trong hơn nửa thế kỷ”. Một nghiên cứu gần đây dự báo, đến cuối năm, cuộc khủng hoảng dinh dưỡng do COVID-19 có thể khiến hơn 13,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thể gầy còm hoặc cấp tính, hơn 2,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi và hơn 283.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

LHQ cũng khẳng định vẫn chưa muộn để ngăn chặn tình trạng tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng này, và hệ thống lương thực – thực phẩm chính là giải pháp phù hợp. Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay nhấn mạnh tới cơ hội để cộng đồng quốc tế chia sẻ rộng rãi về vấn đề chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm nhằm đảm bảo tất cả người dân được cung cấp, tiếp cận đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn bảo vệ môi trường, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tháng 9 vừa qua, LHQ đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực lần thứ nhất để nêu bật sự cấp thiết của việc chuyển đổi hệ thống lương thực một cách hiệu quả, bao trùm và bền vững nhằm đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói” mà tổ chức đa phương này đặt ra vào năm 2030. Tại hội nghị, các bên đều nhất trí rằng chuyển đổi các hệ thống lương thực nhằm chống đói nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm và hành động của riêng nước nào hay cá nhân nào.

Với Việt Nam, nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp 14,85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia. Mặc dù bị tác động của đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, nông nghiệp Việt Nam vẫn đảm bảo mục tiêu về an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân và phục vụ xuất khẩu. Riêng 9 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 35,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Trong Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi các hệ thống lương thực – thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững… Trên tinh thần ấy, trong thông điệp gửi tới Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về hệ thống lương thực thực phẩm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện việc chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực – thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Con người đã bước vào “Thập niên Hành động” để đạt được các cam kết phát triển bền vững. Đây chính là thời điểm cần đẩy nhanh các giải pháp bền vững cho những thách thức lớn nhất của thế giới, từ đói nghèo, bất bình đẳng đến biến đổi khí hậu và khoảng cách giàu nghèo. Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong thời điểm đòi hỏi các biện pháp tập thể đầy tham vọng. Đó không chỉ là nỗ lực của các chính phủ mà còn là sự tham gia và ủng hộ mạnh mẽ của mọi tầng lớp để giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội. Đã đến lúc chúng ta cần cùng nhau xây dựng vì tương lai sau này!

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai

"Lương thực là sự sống,...là sự hy vọng... Hệ thống lương thực cần và phải đóng vai trò hàng đầu trong việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của chương trình nghị sự 2030".

Tuyên bố trên được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực, do ông chủ trì, đã nêu bật sự cấp thiết của việc chuyển đổi hệ thống lương thực một cách hiệu quả, bao trùm và bền vững nhằm đạt được mục tiêu "Không còn nạn đói" mà tổ chức đa phương này đặt ra vào năm 2030.

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai - Hình 1
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp lần thứ 76 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều coi đây là cơ hội lịch sử để tăng cường hợp tác đa phương, chung tay thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, thay đổi cách thức sản xuất, xử lý và tiêu thụ lương thực, thực phẩm để chuyển đổi các hệ thống lương thực theo hướng lành mạnh hơn, bền vững hơn và bình đẳng hơn, bảo vệ tốt hơn con người và hành tinh, không để ai bị bỏ lại phía sau, đưa thế giới phục hồi hậu COVID-19 cũng như trở lại lộ trình đạt được toàn bộ 17 SDG đến năm 2030.

Do đó, hơn 100.000 đại biểu tham dự hội nghị, với nhiều thành phần từ các nguyên thủ quốc gia, tới nông dân, thanh niên, người thiểu số, đều nhất trí cho rằng việc chuyển đổi các hệ thống lương thực nhằm chống đói nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm và hành động của riêng nước nào hay cá nhân nào.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chấm dứt nạn đói, đặc biệt là việc chuyển đổi các hệ thống lương thực, đã có 85 nhà lãnh đạo đưa ra phát biểu tại hội nghị, với các cam kết tài chính lớn, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố dành 10 tỷ USD cho nỗ lực xóa đói, đầu tư vào các hệ thống lương thực tại cường quốc này cũng như trên thế giới. Quỹ Bill và Melinda Gates cũng thông báo đóng góp 900 triệu USD.

Hội nghị diễn ra khi các hệ thống lương thực toàn cầu vốn đã rơi vào khủng hoảng từ trước đại dịch COVID-19, đang chịu ảnh hưởng ngày một lớn của dịch bệnh. Lâu nay, cách thức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ, lãng phí thực phẩm vẫn "tàn sát" thiên nhiên, là nguyên nhân làm suy thoái đất, ô nhiễm không khí và nước, làm gia tăng biến đổi khí hậu khi các hoạt động này chiếm tới 1/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn chưa từng có trong các tương tác xã hội, ảnh hưởng đến cả việc cung và cầu lương thực thực phẩm, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có.

Trong khi mỗi ngày có hàng trăm triệu người phải nhịn đói đi ngủ, 3 tỷ người không có được bữa ăn đủ dinh dưỡng, 462 triệu người nhẹ cân thì thế giới vẫn có tới 2 tỷ người trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Nhiều chương trình an sinh xã hội đã bị gián đoạn, trì hoãn hoặc tạm dừng, cản trở tiến trình xóa đói giảm nghèo, xóa suy dinh dưỡng và mù chữ đã được thực hiện trong nhiều thập niên.

Dù thế giới được đánh giá là đang có những bước phát triển vượt bậc, lượng lương thực đang được sản xuất nhiều hơn bao giờ hết, nhưng sau nhiều thập niên, số người bị mất an ninh lương thực và cần hỗ trợ khẩn cấp tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua, lên tới 811 triệu người vào năm 2020, có nghĩa cứ 10 người lại có hơn 1 người bị đói.

Thậm chí nạn đói còn "nghiêm trọng hơn rất nhiều" như LHQ nhận xét do đại dịch COVID-19. Đáng buồn là số người đói lại tập trung phần lớn ở nông dân - những người trực tiếp tham gia vào việc sản xuất lương thực. Chính vì vậy, tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Guterres đã đề nghị "nhìn nhận lại cách chúng ta đánh giá lương thực - không chỉ đơn giản như một loại hàng hóa để trao đổi mà là một quyền mà mỗi người đều có".

Trong bối cảnh đó, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cùng nhiều đại biểu đều nhìn nhận hệ thống nông sản thực phẩm là "chìa khóa" để giảm bớt những bất bình đẳng này, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Tiến sĩ Jyotsna Puri thuộc Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) khẳng định: "Rõ ràng là chúng ta cần một cuộc cách mạng".

IFAD cùng nhiều tổ chức và các nước đã đưa ra một loạt khuyến nghị về lộ trình thực hiện các hành động cụ thể nhằm chuyển đổi các hệ thống lương thực, trong đó có việc tập trung đầu tư và thay đổi chính sách vào chuỗi giá trị lương thực nông thôn để mọi người dân "đều có thể tiếp cận thực phẩm giàu dinh dưỡng theo cách không gây hại cho môi trường và mang lại mức thu nhập khá cho các nhà sản xuất thực phẩm", tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ mới dựa theo điều kiện tự nhiên, sinh thái nông nghiệp, các công nghệ kỹ thuật số để thúc đẩy sản xuất quy mô nhỏ của nông dân nhằm giúp họ sớm thích nghi với điều kiện canh tác biến đổi khí hậu, sử dụng các kỹ thuật carbon thấp và bền vững.

Trước việc 3 tỷ người chưa thể có được chế độ ăn uống lành mạnh, các đại biểu đề xuất cần đưa ra mô hình truyền thông, giáo dục thực phẩm dinh dưỡng dễ tiếp cận, hỗ trợ để người dân có thể tiếp cận được các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, cần chú ý tới việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm cũng như sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nước tích cực tham gia thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu, cung cấp lương thực thực phẩm "minh bạch, trách nhiệm, bền vững" và muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực. Do đó, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, Việt Nam đã chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi các hệ thống lương thực - thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững...

Trên tinh thần ấy, trong thông điệp gửi tới hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19, được các đại biểu đánh giá cao. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước hết, cần chuyển đổi tăng trưởng nông nghiệp sang tích hợp đa giá trị bao gồm các giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa, cảnh quan môi trường; bảo đảm phát triển nền nông nghiệp xanh, phát thải thấp và thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, bảo đảm cung ứng lương thực, giảm thất thoát và lãng phí trong lương thực; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên và bảo tồn đa dạng sinh học. Cùng với đó, các quốc gia cần quan tâm đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông thôn, phát huy vai trò chủ thể của người nông dân, xây dựng và cập nhật bản cân đối dinh dưỡng quốc gia làm cơ sở định hướng sản xuất, phân phối, tăng cường giáo dục truyền thông để tạo môi trường thực phẩm lành mạnh, thói quen ăn uống hợp lý, cân đối dinh dưỡng, xu thế tiêu dùng xanh, có trách nhiệm tránh thất thoát và lãng phí; chuyển đổi số cần đi liền với đổi mới an sinh xã hội, thể chế, trong đó lấy người nông dân và người tiêu dùng là trung tâm.

Để phát triển bền vững hệ thống lương thực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất cần mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, dự báo, xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo rủi ro về thiên tai, dịch bệnh; Quản lý bền vững các nguồn tài nguyên đất nước, đa dạng sinh học và rừng; Quản lý nguồn nước xuyên biên giới, tài nguyên biển.

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai - Hình 2
Trẻ em Afghanistan chờ nhận thực phẩm viện trợ tại Jalalabad. Ảnh: AFP/TTXVN

Xác định an ninh lương thực là một trong những yếu tố quyết định việc thực thi các SDG, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sức khỏe và phúc lợi cộng đồng, cũng như xu hướng tăng trưởng kinh tế và quá trình chuyển đổi nông nghiệp tại một số quốc gia, hội nghị đã công bố việc thành lập 2 liên minh mới, trong đó có Liên minh Bữa ăn học đường nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các chế độ ăn uống lành mạnh từ các hệ thống thực phẩm bền vững, đặc biệt là trẻ nhỏ - đối tượng dễ bị tổn thương và thiệt thòi trong xã hội.

Có thể nói, tiếp sau thành công của hội nghị trù bị vào tháng 7, Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực tiếp tục thu được những kết quả khả quan, đúng như mục đích của Tổng Thư ký LHQ đề ra vào tháng 10/2019 khi công bố việc tổ chức hội nghị nhằm huy động "những cam kết đầy tham vọng để nuôi hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn". Việc chung tay thúc đẩy hành động để đạt được mục tiêu "Không còn nạn đói" tại hội nghị chắc chắn sẽ góp phần đặt nền móng giúp Diễn đàn Lương thực thế giới - một mạng lưới các đối tác toàn cầu độc lập, do giới trẻ thành lập và lãnh đạo, tổ chức sự kiện quan trọng đầu tiên tại Rome từ ngày 1-5/10, đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần hướng tới việc thực hiện toàn bộ 17 Mục tiêu phát triển bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế
10:22:16 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
12:32:26 02/12/2021
Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron
23:09:21 02/12/2021
WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi
10:01:05 02/12/2021
COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron
07:15:57 03/12/2021
Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên
16:46:02 03/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?
23:25:11 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
Trượt chân ngã suýt dập mặt trước MC đình đám, Dương Mịch nói 1 câu "chữa cháy" thể hiện EQ cao vút
21:32:48 03/12/2021
Vụ nữ sinh trong shop thời trang ở Thanh Hóa: "Đây là hành vi làm nhục người khác, cần xử lý nghiêm"
23:19:57 03/12/2021
Không phải Lan Ngọc, cô dâu của Karik là Thúy Ngân?
21:37:34 03/12/2021
Triệu Vy bị “người tình” Trần Khôn cắt đứt quan hệ, còn phũ phàng tiết lộ 1 sự thật
20:43:12 03/12/2021
Cao thủ không bằng tranh thủ: Netizen Việt đua nhau chế ảnh Khoa Pug để PR miễn phí!
21:51:22 03/12/2021
Nghịch lý drama: Johnny Đặng bị 53k người quay lưng, Vương Phạm được mến hơn, còn Khoa Pug "lập kỷ lục" mới sau trận "bóc phốt" lịch sử
23:08:23 03/12/2021

Tin mới nhất

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

Hệ thống y tế tại Bỉ và Pháp đối mặt với nguy cơ quá tải

01:35:01 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tình hình dịch COVID-19 tại Bỉ đang ở mức báo động đỏ khi có tới 821 bệnh nhân nặng đang điều trị trong khu hồi sức tích cực (ICU)

Đường sắt mới và những kỳ vọng của Lào

01:32:15 04/12/2021
Sau 5 năm triển khai, bất chấp những trở ngại do đại dịch COVID-19, tuyến đường Lào - Trung Quốc đã hoàn thành và đã chính thức khai trương ngày 3/12

New Zealand chủ động ứng phó tình trạng quá tải tại bệnh viện

01:29:33 04/12/2021
Chính phủ New Zealand đã tăng ngân sách mở rộng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt, trong khi xây dựng kế hoạch tiếp tục đầu tư hàng triệu đôla trong thời gian tới nhằm củng cố hệ thống này. 

Thụy Sĩ cho 2.000 người cách ly sau khi ghi nhận 2 ca mắc Omicron

01:27:42 04/12/2021
Thụy Sĩ đã yêu cầu 2.000 người cách ly, trong đó hầu hết là trẻ em, sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại một trường quốc tế

Can dự quân sự vào Ukraine – Kịch bản không nằm trong tính toán của Nga

01:25:58 04/12/2021
Giới chức phương Tây cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự áp sát biên giới Ukraine, coi đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ Moskva can thiệp quân sự vào nước láng giềng. Nhưng câu chuyện trên thực tế hoàn toàn khác

Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

01:23:24 04/12/2021
Ngày 3/12, Australia thông báo 3 học sinh tại trường Regents Park Christian ở thành phố Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 và cả 3 trường hợp này đều nhiễm biến thể Omicron

Thuyết phục Saudi Arabia thành công, Mỹ ép OPEC+ tăng sản lượng dầu thô

01:21:15 04/12/2021
Việc OPEC+ quyết định tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày theo kế hoạch bất chấp giá dầu đi xuống được coi là một chiến thắng đối với Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nỗ lực hạ nhiệt giá xăng dầu ở thị trường nội địa

Cuộc chạy đua ‘lật mặt’ biến thể Omicron ở Nam Phi

01:10:04 04/12/2021
Trong những ngày đầu tháng 11, các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Lancet ở Pretoria, Nam Phi, phát hiện những điểm bất thường trong các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, theo Đài CNN hôm 2.12

Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron

01:03:16 04/12/2021
Hàng chục người ở Na Uy tham dự bữa tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với siêu biến thể Omicron

Google lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng

00:38:22 04/12/2021
Công ty công nghệ Google của tập đoàn Alphabet Inc ngày 2/12 cho biết hãng đang lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trên toàn cầu trở lại văn phòng vào tháng Một do mối lo ngại ngày càng tăng về biến thể Omicron

Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:36:35 04/12/2021
Ngày 3/12, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào

00:33:59 04/12/2021
Làm thế nào các nhà khoa học có thể cập nhật vaccine để đối phó biến thể mới Omicron? Dưới đây là lời đáp cho 5 câu hỏi về cách Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine mRNA của họ

Tại sao Mỹ không phát hiện được sớm các ca nhiễm biến thể Omicron?

00:28:48 04/12/2021
Các nhà khoa học Nam Phi, rồi châu Âu, châu Á đều thông báo tìm thấy ca mắc biến thể Omicron, nhưng ở Mỹ, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo biến thể Omicron làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

00:26:57 04/12/2021
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu, theo đó sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

WHO kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương chủ động ứng phó với làn sóng dịch mới

00:25:30 04/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến...

Lào khuyến nghị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

00:21:29 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trước sự xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Lào khuyến nghị người từng mắc COVID-19 hoặc người đã tiêm 2 mũi vaccine nên tiêm mũi nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch củ...

Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao

00:19:29 04/12/2021
Nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thời gian tiêm giữa hai liều vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và Moderna, cho thấy khoảng cách tiêm giữa 2 liều dài hơn sẽ có mức độ kháng thể cao hơn

Séc giảm thời hạn của chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

00:17:01 04/12/2021
Hãng thông tấn Séc (ČTK), ngày 2/12, dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch cho biết kể từ tháng 1/2022, chứng chỉ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này chỉ có thời hạn trong vòng 9 tháng

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua gói nghị quyết về Palestine

00:15:31 04/12/2021
Trong nghị quyết mang tên Cao nguyên Golan, ĐHĐ tuyên bố rằng quyết định của Israel nhằm áp đặt luật pháp, quyền tài phán và hành chính tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là vô nghĩa và vô hiệu, đồng thời yêu cầu Israel rút kh...

Malaysia và Singapore ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

23:58:16 03/12/2021
Malaysia và Singapore là hai nước Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

GAVI tài trợ 155 triệu USD để triển khai vaccine ngừa sốt rét cho trẻ em tại châu Phi

23:47:34 03/12/2021
Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) ngày 2/12 cho biết hội đồng quản trị của GAVI đã phê duyệt khoản ngân sách ban đầu trị giá 155,7 triệu USD dành cho việc triển khai vaccine ngừa sốt rét đầu tiên cho trẻ em ở khu vực cậ...

Na Uy có nguy cơ trở thành ổ dịch nhiễm biến thể Omicron lớn nhất châu Âu

23:42:52 03/12/2021
Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người

Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

23:37:23 03/12/2021
Giới chức khu vực Madrid của Tây Ban Nha ngày 2/12 thông báo đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên

IMF: Các nước nghèo đối mặt với áp lực tài chính nếu không được gia hạn nợ

23:27:43 03/12/2021
Ngày 2/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi các nước phát triển thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mở rộng và cải thiện Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI), đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể...

Miền Tây Canada ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông

23:19:04 03/12/2021
Khu vực miền Tây Canada đang trải qua mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay. Thành phố Penticton ở trung tâm bang British Columbia - Thung lũng Okanagan đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong mùa Đông với nền nhiệt lên tới 22,5 độ C

Đức thêm 74.103 ca mắc, 390 ca tử vong do COVID-19

23:15:12 03/12/2021
Số liệu do kênh truyền hình NTV của Đức ngày 2/12 tổng hợp từ các bang ở nước này cho biết, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 74.103 ca mắc COVID-19 và 390 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 6.000...

Người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ tái mắc COVID-19 cao gấp 3 lần

23:06:25 03/12/2021
Các chuyên gia Nam Phi cho biết người nhiễm biến thể Omicron dường như có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các chủng trước đó

Lần đầu tiên IMF có hai lãnh đạo cao nhất là phụ nữ

23:00:33 03/12/2021
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 2/12 thông báo nhà kinh tế trưởng cấp cao của IMF, bà Gita Gopinath sẽ đảm nhận cương vị Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất (FDMD), trở thành quan chức số 2 của quỹ này từ tháng 1/2022. Như vậy, đây là l...

‘Quay lưng’ với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước

22:52:27 03/12/2021
Trong nhiều năm qua, bố mẹ Janet Peng đã phải điều chỉnh kỳ vọng của họ đối với sự nghiệp của 2 con gái để phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội đang thay đổi ở Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Hôn nhân viên mãn của danh ca ca Hương Lan và chồng kỹ sư hàng không

Sao việt

06:25:53 04/12/2021
Sau nhiều thăng trầm, danh ca Hương Lan hiện có cuộc sống viên mãn bên người chồng cựu kỹ sư cơ khí hàng không

Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về

Tâm sự

06:24:35 04/12/2021
Bà không đề cập đến chuyện đón cháu về nữa mà để lại 100 triệu bảo tôi lập sổ tiết kiệm cho con

Món nợ của Châu Tinh Trì, Cổ Thiên Lạc với TVB

Sao châu á

06:20:30 04/12/2021
Theo HK01, 5 tên tuổi trong showbiz Hoa ngữ còn nợ vai diễn trên màn ảnh TVB là Châu Tinh Trì, Cổ Thiên Lạc, Lưu Đức Hoa, Cổ Cự Cơ và Xa Thi Mạn

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

Đời sống

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Nữ diễn viên gốc Việt lọt top sao đột phá ở Hollywood

Sao âu mỹ

06:16:49 04/12/2021
Kelly Marie Trần đứng thứ 4 trong danh sách ngôi sao đột phá Hollywood do trang iMDb bình chọn. Vị trí đầu tiên thuộc về tài tử Page Regé-Jean của series Bridgerton

ĐT Việt Nam nhận tin vui từ Đình Trọng và Minh Vương

Bóng đá việt nam

02:14:41 04/12/2021
ĐT Việt Nam nhận tin vui khi Đình Trọng và Minh Vương đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng ra sân tranh tài ở AFF Cup 2020

5 ngôi sao trận Dortmund gặp Bayern

Bóng đá thế giới

01:44:00 04/12/2021
Dortmund và Bayern sở hữu những ngôi sao đủ sức làm thay đổi cục diện của trận Der Klassiker. Chúng ta cùng điểm tên 5 cầu thủ đáng chú ý ở trận cầu tâm điểm vòng 14 ngày 5/12

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Sức khỏe

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

KHẨN: Hà Nội tìm người đến văn phòng, quán ăn quận trung tâm liên quan Covid-19

Sự kiện nóng

01:16:16 04/12/2021
Quận Ba Đình (Hà Nội) tối 3/12 thông báo khẩn, tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19

Luật sư: Có thể khởi tố nhiều tội danh trong vụ shop quần áo đánh đập, cắt dây áo ngực của cô gái ăn trộm váy 160k

Pháp luật

01:07:03 04/12/2021
Liên quan đến vụ cô gái trộm đồ trị giá 160 nghìn trong shop quần áo, theo phân tích của luật sư Đặng Văn Cường cơ quan công an cần vào cuộc xác minh, làm rõ đối với những người hành hạ cô gái về Tội làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tà...