Hành động vì tương lai bền vững

Hệ thống lương thựcthực phẩm là một khái niệm gắn liền với cuộc sống của con người.

Mỗi loại lương thực – thực phẩm chúng ta lựa chọn, cách chúng ta sản xuất, chuẩn bị, chế biến hay bảo quản lương thực, thực phẩm đều là đang tham gia vào quá trình hoạt động của hệ thống này.

Hành động vì tương lai bền vững - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nông dân làm việc trên một cánh đồng lúa ở tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Một hệ thống lương thực – thực phẩm bền vững là hệ thống đa dạng các loại thực phẩm với đầy đủ dinh dưỡng, an toàn, giá cả phù hợp với mọi người dân và đảm bảo không có ai bị đói hay suy dinh dưỡng. Đi cùng với hệ thống lương thực thực phẩm bền vững là nền sản xuất tốt hơn, nguồn dinh dưỡng tốt hơn, một môi trường tốt hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó cũng là thông điệp mà Liên hợp quốc (LHQ) muốn lan tỏa qua chủ đề chính của Ngày Lương thực thế giới 16/10 năm nay: “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống”.

Hệ thống lương thực – thực phẩm đang tạo công ăn việc làm cho 1 tỷ người trên toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ ngành kinh tế nào khác. Chỉ riêng các hộ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ đã tạo ra tới 33% số lương thực cho toàn thế giới ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức như đói nghèo, không được tiếp cận nguồn tài chính, đào tạo và kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn có tới khoảng 3 tỷ người, tương đương gần 40% dân số thế giới không có được chế độ ăn uống lành mạnh. Trong khi đó, số người thừa cân, béo phì do chế độ ăn uống không hợp lý và lối sống ít vận động lên tới gần 2 tỷ người. 14% lương thực trên thế giới bị hao hụt trong quá trình thu hoạch, xử lý, bảo quản và vận chuyển. 17% số thực phẩm trên toàn cầu bị lãng phí. Hệ thống thực phẩm toàn cầu đang chiếm tới 33% lượng khí thải nhà kính do con người tạo ra. Cách con người sản xuất, tiêu thụ lương thực – thực phẩm đang gây tổn hại nặng nề cho Trái Đất. Việc sản xuất lương thực quá thường xuyên đang làm giảm hoặc hủy hoại môi trường sống tự nhiên, đẩy nhiều loại động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thậm chí đã cảnh báo: “Điều này đang gây ra áp lực chưa từng có trong lịch sử đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên, khí hậu và môi trường tự nhiên của chúng ta, làm lãng phí hàng nghìn tỷ USD mỗi năm”.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đang là thách thức toàn cầu dẫn tới tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong hệ thống lương thực – thực phẩm, đồng thời gây ra đợt suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có. COVID-19 khiến những người nông dân rơi vào thảm họa kép. Họ vừa phải vật lộn với thiên tai khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu, vừa phải tìm đầu ra cho nông sản khi các biện pháp hạn chế, phong tỏa khiến các chuỗi lưu thông hàng hóa bị đứt gãy.

Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) nhận định biến đổi khí hậu ảnh hưởng tiêu cực tới người dân nghèo ở nông thôn, sản xuất và sản lượng nông nghiệp, có thể phần nào khiến chất lượng nông sản như hàm lượng protein, một số vitamine và khoáng chất trong các loại lương thực giảm đáng kể. Thêm vào đó, các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm cũng như các vật tư đầu vào như hạt giống, phân bón, làm tăng chi phí sản xuất, vận chuyển, gây áp lực đẩy giá lương thực tăng cao.

Theo thống kê mới nhất của FAO, giá lương thực thế giới trong tháng 9 vừa qua đạt mức cao kỷ lục trong vòng một thập niên. Giá lương thực tăng mạnh trong lúc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng càng khiến tình trạng đói nghèo thêm trầm trọng. Do đại dịch, thêm 161 triệu người rơi vào tình trạng đói nghèo trong năm 2020. Con số này cao hơn tổng mức tăng trong 5 năm qua.

Đại dịch đã làm thụt lùi các nỗ lực chống đói nghèo thêm vài năm, đặc biệt đối với một số nước là cả một thập niên. Ở các khu vực thành thị, đói nghèo gia tăng khiến ngày càng nhiều người dân phải sử dụng tới các ngân hàng thực phẩm, hàng triệu người cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Một khảo sát của World Vision với hơn 750 hộ gia đình tại khu vực Thái Bình Dương và Timor Leste cuối năm 2020 đã chỉ ra rằng cứ 5 hộ gia đình thì có 1 hộ phải bỏ bữa hoặc dùng thực phẩm giá rẻ hơn kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát bởi vì họ không có đủ khả năng chi trả cho một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng. Ở châu Á, tình trạng còn tồi tệ hơn khi khảo sát của World Vision cho thấy một nửa trong số 14.000 hộ gia đình tại đây phải dùng các bữa ăn giá rẻ và ít dinh dưỡng hơn, 36% giảm số lượng thức ăn và 28% bỏ bữa.

ADVERTISEMENT

Đại dịch COVID-19 cùng lúc khiến giá lương thực tăng, thu nhập giảm và làm gián đoạn các dịch vụ dinh dưỡng đang tạo ra tình trạng khẩn cấp lương thực toàn cầu. LHQ cảnh báo, nếu không có sự hợp tác trên bình diện quốc tế, cuộc khủng hoảng này sẽ gây ra “những hậu quả về sức khỏe và dinh dưỡng nghiêm trọng với quy mô chưa từng có trong hơn nửa thế kỷ”. Một nghiên cứu gần đây dự báo, đến cuối năm, cuộc khủng hoảng dinh dưỡng do COVID-19 có thể khiến hơn 13,6 triệu t.rẻ e.m suy dinh dưỡng thể gầy còm hoặc cấp tính, hơn 2,6 triệu t.rẻ e.m suy dinh dưỡng thể thấp còi và hơn 283.000 t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi t.ử v.ong.

LHQ cũng khẳng định vẫn chưa muộn để ngăn chặn tình trạng tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng này, và hệ thống lương thực – thực phẩm chính là giải pháp phù hợp. Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay nhấn mạnh tới cơ hội để cộng đồng quốc tế chia sẻ rộng rãi về vấn đề chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm nhằm đảm bảo tất cả người dân được cung cấp, tiếp cận đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn bảo vệ môi trường, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tháng 9 vừa qua, LHQ đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực lần thứ nhất để nêu bật sự cấp thiết của việc chuyển đổi hệ thống lương thực một cách hiệu quả, bao trùm và bền vững nhằm đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói” mà tổ chức đa phương này đặt ra vào năm 2030. Tại hội nghị, các bên đều nhất trí rằng chuyển đổi các hệ thống lương thực nhằm chống đói nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm và hành động của riêng nước nào hay cá nhân nào.

Với Việt Nam, nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp 14,85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia. Mặc dù bị tác động của đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, nông nghiệp Việt Nam vẫn đảm bảo mục tiêu về an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân và phục vụ xuất khẩu. Riêng 9 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 35,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

ADVERTISEMENT

Trong Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi các hệ thống lương thực – thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững… Trên tinh thần ấy, trong thông điệp gửi tới Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về hệ thống lương thực thực phẩm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện việc chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực – thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Con người đã bước vào “Thập niên Hành động” để đạt được các cam kết phát triển bền vững. Đây chính là thời điểm cần đẩy nhanh các giải pháp bền vững cho những thách thức lớn nhất của thế giới, từ đói nghèo, bất bình đẳng đến biến đổi khí hậu và khoảng cách giàu nghèo. Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong thời điểm đòi hỏi các biện pháp tập thể đầy tham vọng. Đó không chỉ là nỗ lực của các chính phủ mà còn là sự tham gia và ủng hộ mạnh mẽ của mọi tầng lớp để giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội. Đã đến lúc chúng ta cần cùng nhau xây dựng vì tương lai sau này!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Giẫm đạp tại sân vận động ở El Salvador, ít nhất 12 người t.hiệt m.ạng01:05Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, sẽ để Nga tiếp quản18:27Tàu cao tốc đ.âm trúng cột mốc trên biển, hơn 30 du khách bị thương00:59Hé lộ những hình ảnh hoàn chỉnh nhất của xác tàu Titanic02:43Diễn biến mới sau vụ lãnh thổ Nga bị đột kích02:21G7 tìm cách giảm nguy cơ mà không phải cắt đứt quan hệ với Trung Quốc02:22Nga tung đòn đ.ánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?02:03Hãi hùng khoảnh khắc cửa máy bay Hàn Quốc mở toang giữa không trung00:34Ukraine tiếp tục hứng đợt không kích lớn17:33Hình ảnh vệ tinh tiết lộ máy bay do thám siêu thanh ở căn cứ Trung Quốc01:38Kế hoạch xây căn cứ tàu ngầm bí mật của Đài Loan lại 'nổi lên'02:01Mỹ, Hàn Quốc sắp tập trận lớn, Triều Tiên phản ứng gay gắt01:53Dấu hiệu về thời điểm Ukraine phản công thể hiện qua sức mạnh tăng-thiết giáp?02:533 nhà khoa học tên lửa bội siêu thanh Nga đối mặt 'cáo buộc rất nghiêm trọng'17:37Không ai trông coi kho phụ tùng tiêm kích F-35 đắt nhất lịch sử Mỹ01:49Kẻ bị truy nã gắt gao nhất trong cuộc diệt chủng Rwanda sa lưới00:52Bị xe tông t.hiệt m.ạng sau khi giúp gia đình vịt qua đường01:27Động thái mới của NATO ở Kosovo02:24Tổng thống Georgia bị hãng hàng không nội địa cấm cửa sau khi tuyên bố tẩy chay02:29Triển vọng hòa bình Ukraine thêm mờ01:43
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nghị viện châu Âu cảnh báo Hungary 'không phù hợp' giữ chức Chủ tịch luân phiên EU
05:11:42 31/05/2023
Chính trường Ba Lan 'náo động' khi Tổng thống cam kết ký luật liên quan đến Nga
05:16:21 31/05/2023
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?
06:21:15 01/06/2023
Tình cờ gặp hàng xóm cướp ngân hàng, ông lão 'ra tay' thuyết phục
17:43:42 30/05/2023
NATO bất ngờ bị nước "ứng viên" quy lỗi gây ra xung đột Nga - Ukraine
05:47:23 01/06/2023
Thủ tướng Nhật Bản buộc con trai thôi việc thư ký riêng
13:25:55 30/05/2023
Mỹ: X.ả s.úng gần bãi biển Hollywood, 9 người bị thương
16:12:31 30/05/2023
Thỏa thuận trần nợ công của Chính phủ Mỹ - Con đường gập ghềnh
08:35:08 31/05/2023
Nhiều thành phố ở Trung Quốc chật vật với khủng hoảng nợ công
20:13:56 30/05/2023
Dự án siêu thành phố 'không tưởng' nghìn tỷ USD của Thái tử Saudi Arabia
06:03:42 31/05/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Công an xác nhận: Tay, chân bị đốt ở Bình Dương là của một người
10:08:55 01/06/2023
Khám phá bí ẩn bên dưới con đường được Tần Thủy Hoàng xây suốt 2.000 năm
06:26:30 01/06/2023
Con gái Quyền Linh giỏi toàn diện, quý tử nhà Jennifer Phạm tốt nghiệp thủ khoa
06:56:55 01/06/2023
Con gái út nhà David Beckham nổi bật khi bước sang t.uổi 12
11:22:13 01/06/2023
Sao Việt 1/6: Thuỳ Tiên lộ diện tươi tắn sau khi thắng kiện, Mỹ Tâm 'thả thính'
07:04:17 01/06/2023
Cát Tường tái xuất, tiết lộ lý do vắng bóng showbiz
06:11:32 01/06/2023
Nhan sắc 'búp bê' Han Chae Young ở t.uổi 43
06:08:19 01/06/2023
Sau chuyến đi du lịch, tôi chỉ muốn chia tay chồng sắp cưới
10:11:29 01/06/2023
Cô giáo bật khóc nức nở khi bị học sinh "lừa" ngay trong buổi học cuối cùng
10:33:56 01/06/2023
Kim So Eun và tài tử Mặt Trăng Ôm Mặt Trời lên tiếng về tin hẹn hò
09:13:16 01/06/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ukraine sắp nhận tên lửa chuyên diệt máy bay của Mỹ

10:01:21 01/06/2023
Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận tên lửa đối không AIM-7 Sparrow lần đầu tiên xuất hiện trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Kiev.

Triều Tiên thất bại trong vụ phóng tên lửa mới nhất

09:34:11 01/06/2023
Sáng 31.5, CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa mang theo thiết bị mà nước này gọi là vệ tinh không gian trong khi Hàn Quốc gọi là vệ tinh do thám quân sự ở vùng biển phía nam.

Nga cáo buộc Ukraine tấn công Moscow bằng UAV

08:10:32 01/06/2023
Toàn bộ 8 máy bay không người lái (UAV) đã b.ị b.ắn hạ trong cuộc tấn công nhằm vào Moscow ngày 30.5, mà Nga nói là do Ukraine thực hiện nhưng Kyiv bác bỏ.

Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự lên trạm không gian

07:59:31 01/06/2023
Ngày 30.5, Trung Quốc phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ sa mạc Gobi, đưa phi thuyền Thần Châu 16 với 3 phi hành gia lên Trạm không gian Thiên Cung do nước này xây dựng, theo Tân Hoa xã.

NATO tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine

06:31:47 01/06/2023
Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng cho biết các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius dự kiến sẽ nhất trí các kế hoạch chi tiết để bảo vệ các nước đồng minh và đặt ra các yêu cầu cụ thể về khả năng mà từng đồng minh ...

Malaysia tìm thấy 100 đạn pháo thời Thế chiến II trên sà lan Trung Quốc

06:19:15 01/06/2023
Cơ quan hàng hải của Malaysia hôm thứ Ba cho biết một sà lan Trung Quốc có khả năng đã trục vớt trái phép hai con tàu đắm của Anh trong Thế chiến II ở Biển Đông.

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

06:16:43 01/06/2023
NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.

Đức trấn áp tội phạm gây quỹ cho hoạt động k.hủng b.ố của IS

06:12:29 01/06/2023
Các công tố viên cho biết từ năm 2020, mạng lưới đã sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram để kêu gọi quyên góp tiền. Thành phần mạng lưới này chủ yếu là những người môi giới tài chính chuyên đi kêu gọi tiền hoặc lập các tài khoản để chuyển ...
ADVERTISEMENT

Nga tuyên bố phá hủy tàu chiến cuối cùng của Ukraine

06:09:29 01/06/2023
Trong diễn biến chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga cho biết giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra ở khu vực Avdeevka, vùng Donetsk. Ở hướng Donetsk, những trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở khu vực định cư Avdeevka , Bộ này cho biết trong...

Liên Hợp Quốc bắt đầu trục vớt tàu chở dầu bị mắc cạn ngoài khơi Yemen

06:04:35 01/06/2023
Hoạt động trục vớt, ước tính tiêu tốn hơn 140 triệu USD, đã được giao cho một công ty có tên SMIT Salvage. Công ty này sẽ bơm dầu từ Safer sang con tàu hiện thuộc sở hữu của Liên Hợp Quốc có tên là Nautica, sau đó kéo tàu chở dầu rỗng đ...

Lãnh đạo Nga khẳng định cần tiếp tục cải tiến các hệ thống phòng không

06:00:16 01/06/2023
Khi được hỏi liệu chính quyền Nga có thông tin về đối tượng và địa điểm triển khai UAV hay không, ông Peskov cho biết những câu hỏi này thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS Mỹ cân nhắc cung cấp cho Ukraine uy lực ra sao?

05:41:27 01/06/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây xác nhận rằng Washington chưa loại bỏ hoàn toàn khả năng cung cấp cho Ukraine mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ hệ thống HIMARS (ATACMS).

Ông Medvedev cảnh báo quan chức Anh, Ukraine nắm rõ vị trí của Tổng thống Nga

05:37:58 01/06/2023
Andriy Yusov, một phát ngôn viên của Ukraine cho biết, tình báo quân sự Ukraine luôn nắm được vị trí trong thời gian thực của Tổng thống Nga Putin và người sáng lập Tập đoàn Wagner Prigozhin.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan khẳng định không can thiệp vào việc bầu thủ tướng

05:10:12 01/06/2023
Chủ tịch Thượng viện Thái Lan cho biết ông chỉ giữ vai trò là Phó Chủ tịch Quốc hội nên không có tư cách đưa ra bất kỳ chỉ thị nào cho các thượng nghị sĩ. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các thượng nghị sĩ đặt lợi ích cao nhất của đất nước lê...

UAV tấn công 2 nhà máy lọc dầu tại tỉnh biên giới phía Nam của Nga

05:05:33 01/06/2023
Trên kênh Telegram cá nhân, ông Kondratyev xác nhận: Một trong những cơ sở chưng cất dầu mazut đang cháy. Nguyên nhân sơ bộ là do UAV tấn công . Đám cháy đã được khoanh vùng trên khu vực có diện tích 100 m2.

NATO tiến hành tập trận lớn nhất tại Bắc Cực, cam kết bảo vệ Phần Lan

04:59:57 01/06/2023
Giám sát các cuộc tập trận của NATO tại một trong những khu huấn luyện pháo binh lớn nhất châu Âu ở Rovajarvi, miền bắc Phần Lan, Thiếu tướng quân đội Mỹ Gregory Anderson cho biết đất nước của ông sẵn sàng bảo vệ Phần Lan.
ADVERTISEMENT

Nhiệm vụ chính của các binh sĩ NATO hiện diện tại Kosovo

22:27:43 31/05/2023
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa người biểu tình và cảnh sát Kosovo, binh sĩ phái bộ gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo là KFOR đã được triển khai tại Zvecan, một thị trấn do người Serbia thống trị cách Pristina khoảng 4...

Giao tranh tại Sudan: AU kiên quyết bác bỏ giải pháp quân sự

22:18:44 31/05/2023
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat chuẩn bị triệu tập cuộc họp cấp cao để thảo luận việc thực hiện Lộ trình AU nhằm giải quyết xung đột ở Sudan vào ngày 31/5.

LHQ triển khai công tác xử lý tàu FSO Safer bị 'bỏ hoang' trên Biển Đỏ

21:56:25 31/05/2023
Việc xử lý FSO Safer được giao cho công ty SMIT Salvage. LHQ đã mua một tàu chở dầu để vận chuyển dầu ra khỏi FSO Safer. Ông Gressly cho biết quá trình bơm dầu sẽ được bắt đầu sau khoảng 10-14 ngày.

Ukraine tìm kiếm đảm bảo cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

21:51:03 31/05/2023
Xung đột quân sự đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kênh xuất khẩu ngũ cốc truyền thống của Ukraine qua Biển Đen, khiến nước này phải xuất khẩu bằng đường bộ qua các nước láng giềng.

IAEA vạch ra 5 nguyên tắc để ngăn chặn 'thảm họa' hạt nhân ở Ukraine

21:47:17 31/05/2023
Không nên xảy ra bất kỳ hình thức tấn công nào nhằm vào nhà máy, đặc biệt là nhắm vào các lò phản ứng, kho chứa nhiên liệu đã qua sử dụng, cơ sở hạ tầng quan trọng khác hoặc nhân viên , ông Grossi nêu rõ điểm đầu tiên.

NATO tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

21:45:41 31/05/2023
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng như việc tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Lý do xe tăng Leopard cải tiến mới xuất hiện của Đức khiến Pháp 'e dè'

21:42:05 31/05/2023
Mặc dù các đặc điểm hoạt động của Leopard cải tiến không được tiết lộ, nhưng có thông tin cho rằng xe tăng này đã được nâng cấp đáng kể như lớp vỏ giáp nhiều tầng làm từ thép, vonfram, composite và một số vật liệu khác.

Động đất độ lớn 6,2 tại quần đảo Auckland ở New Zealand

21:40:52 31/05/2023
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất được xác định ở tọa độ 49,5951 độ vĩ Nam và 163,9168 độ kinh Đông.

Sập khán đài sân bóng đá ở Rostov-on-Don của Nga, ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng

21:37:06 31/05/2023
Ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng và 26 người khác bị thương trong vụ sập khán đài xảy ra ngày 30/5 tại khu liên hợp thể thao của thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga.

WTO thúc đẩy giải quyết tranh cãi giữa Indonesia và EU về thuế thép

21:30:37 31/05/2023
Thông thường, các ban hội thẩm của WTO gồm có các chuyên gia về pháp lý và thương mại. Các ban hội thẩm này cần khoảng vài tháng xem xét và thảo luận trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Nguy cơ biến đổi khí hậu gây tê liệt kênh đào Panama

21:24:02 31/05/2023
Kênh đào Panama có thể coi là minh chứng rõ ràng nhất cho tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với lĩnh vực kinh tế.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nửa đêm thấy vợ đứng khóc trước di ảnh mẹ chồng, tôi sững sờ với bí mật hai người giấu kín

Góc tâm tình

12:05:08 01/06/2023
Năm tôi 12 t.uổi, bố qua đời. Kể từ đó hai mẹ con tôi nương tựa vào nhau mà sống. Chính vì chỉ có hai mẹ con nên sau khi lấy vợ, hai vợ chồng tôi dọn về sống chung với mẹ cho gần gũi, tiện bề chăm sóc bà lúc ốm đau.

Ngôn ngữ ký hiệu trong MV 'Theo em về đây' - Để người Điếc cũng có thể thưởng thức âm nhạc

Nhạc việt

12:01:37 01/06/2023
Chắc hẳn đã nhiều hơn một lần bạn nhìn thấy phần mô tả nội dung bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người Điếc, người Khiếm thính trong những bản tin trên truyền hình, nhưng đã bao giờ bạn biết tới âm nhạc dành cho người Điếc chưa? Hãy cùng ...

Băng Băng Sơn Nữ bén duyên trở thành TikToker live nổi tiếng

Netizen

11:55:41 01/06/2023
Chắc hẳn Băng Băng Sơn Nữ là cái tên không còn xa lạ với các bạn trẻ trên cộng đồng mạng, nhất là những ai yêu thích phong cách quê hương. Băng Băng Sơn Nữ được biết đến với vẻ ngoài xinh xắn, duyên dáng, thông minh. Gần đây, cô nàng cò...

Bạn gái Lê Minh Bình diện váy cúp ngực, hấp háy vòng 1 tròn trịa

Người đẹp

11:06:31 01/06/2023
Nguyễn Thụy Bảo Hân, bạn gái tiền đạo Lê Minh Bình lại khiến fan đứng ngồi không yên trong bộ đầm cúp ngực bó sát, k.hoe t.hân hình chuẩn như người mẫu.

BlackPink vượt BTS, thu hơn 200 tỷ đồng mỗi đêm diễn nhờ đâu?

Nhạc quốc tế

11:04:12 01/06/2023
Nền tảng thống kê doanh thu Touring Data công bố, BlackPink là nhóm nhạc sở hữu doanh thu cho 1 đêm concert cao nhất trong lịch sử thế giới. Kể cả nhóm nhạc BTS cũng chưa có thành tích kỷ lục như vậy.

TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Phương Hằng

Tin nổi bật

10:44:13 01/06/2023
TAND TP.HCM ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm.

Sao nhí ra sao sau "hào quang đến sớm": Có người làm lại từ con số 0

Sao việt

10:20:37 01/06/2023
Các sao nhí đình đám một thời gây bất ngờ với bước ngoặt sự nghiệp. Có người rẽ sang hướng mới, có người vẫn trụ lại nhưng chật vật tìm kiếm hào quang, phải làm lại từ con số 0

Tại sao sư tử và linh cẩu luôn tỏ ra bất hòa với nhau?

Lạ vui

09:59:00 01/06/2023
Mối quan hệ giữa linh cẩu và sư tử luôn là một trong những chủ đề nóng trong nghiên cứu động vật học. Cả linh cẩu và sư tử đều sống ở lục địa châu Phi, và cả hai đều là loài ăn thịt. Trên thực tế, mối quan hệ giữa chúng thực sự vô cùng ...

HLV Jose Mourinho ném huy chương lên khán đài sau thất bại

Sao thể thao

09:57:38 01/06/2023
Huấn luyện viên Jose Mourinho đã không giấu được sự thất vọng sau trận thua của AS Roma trước Sevilla ở loạt sút luân lưu may rủi trong trận chung kết Europa League.

Nhóm tội phạm "Cọp Bãi Bổn" ở Phú Quốc bị bắt

Pháp luật

09:54:36 01/06/2023
Văn Thế Sự với danh xưng là Cọp Bãi Bổn cùng Huỳnh Văn Lắm là 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm chuyên hoạt động tổ chức đ.ánh bạc bằng hình thức đá gà, lắc tài xỉu, giải quyết tranh chấp chiếm đất trên địa bàn xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc).

Người càng thông minh xuất chúng lại càng độc thân

Trắc nghiệm

09:13:45 01/06/2023
Những người IQ cao đôi khi sẽ có cảm giác như bộ não - hay lý trí có thể đ.ánh bại chính mình, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Họ suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ, lo được lo mất hoặc nhìn quá xa về tương lai rồi tưởng tượng đến những vi...

Giám đốc LHP quốc tế Busan lên tiếng về cáo buộc tấn công t.ình d.ục

Sao châu á

09:10:53 01/06/2023
Tối 31/5, tờ Wikitree đưa tin một người phụ nữ (tạm gọi là A) tố giám đốc LHP quốc tế Busan Huh Moon Young có hành vi tấn công t.ình d.ục cô trong nhiều năm.

Lee Do Hyun chính thức "hồi sinh" để đòi công lý, tỷ suất người xem muốn giảm cũng khó

Phim châu á

08:52:08 01/06/2023
Tập 11 của The Good Bad Mother - Người Mẹ Tồi Của Tôi chắc chắn sẽ khiến người xem hồi hộp đến phút cuối khi có quá nhiều tình tiết kịch tính diễn ra.