Hàng tỷ người dùng smartphone sẽ sớm phải thanh toán bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt 

Phân tích mới cho thấy nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ xác thực sinh trắc học khác sẽ ngày càng giúp các khoản thanh toán di động an toàn hơn và tránh bị gian lận.

Hàng tỷ người dùng smartphone sẽ sớm phải thanh toán bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt - Hình 1

Một vài năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​hàng tỷ người dùng thường xuyên sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác thực các khoản thanh toán thông qua smartphone, máy tính bảng hoặc smartwatch.

Theo phân tích mới của hãng nghiên cứu thị trường Juniper Research, chủ sở hữu smartphone đã quen với việc nhìn vào màn hình để mở khóa thiết bị mà không cần phải bấm mã PIN . Giờ đây, nhận dạng khuôn mặt sẽ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phương thức xác minh danh tính người dùng khi thực hiện các thanh toán trên di động.

Ngoài các đặc điểm trên khuôn mặt, các nhà phân tích của Juniper Research dự đoán một loạt phương thức sinh trắc học sẽ được sử dụng để xác thực thanh toán di động, bao gồm nhận dạng vân tay, mống mắt và giọng nói. Theo các nhà nghiên cứu, tính năng sinh trắc học sẽ tích hợp trong 95% smartphone trên toàn cầu vào năm 2025. Các giao dịch dùng phương thức sinh trắc học để xác thực người dùng ước tính có giá trị tới hơn 3 ngàn tỷ USD, tăng từ 404 tỷ USD trong năm 2020.

Thiết bị di động ngày càng được dùng nhiều hơn để thay thế thẻ tín dụng, cho phép người dùng để ví ở nhà ngay cả khi đến cửa hàng, đồng thời mang đến trải nghiệm mua hàng trực tuyến tiện dụng hơn. Từ mua sắm trên Instagram đến cửa hàng Google Play, hệ sinh thái thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng. Nhưng nó đồng thời cũng mở ra cơ hội cho những kẻ lừa đảo tìm cách khai thác lỗ hổng mới.

Ví dụ bằng cách sử dụng các ứng dụng giả mạo, kẻ xấu có thể lừa người dùng xử lý các khoản thanh toán tài chính, trong khi dữ liệu tổng hợp và deepfakes có thể dùng để lừa đảo thanh toán nhận dạng tổng hợp. Đây là lý do tại sao chúng ta phải đảm bảo các khoản thanh toán được chính người tiêu dùng thực hiện.

Hàng tỷ người dùng smartphone sẽ sớm phải thanh toán bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt - Hình 2

Sự quan trọng của việc xác thực người dùng khiến công nghệ sinh trắc học ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nó sẽ góp phần cải thiện tính bảo mật của thanh toán di động , đặc biệt là nhận dạng khuôn mặt. Nhưng không phải tất cả các công nghệ đều được tạo ra như nhau. Các nhà phân tích của Juniper đã vẽ ra ranh giới cần chú ý giữa công cụ nhận dạng khuôn mặt dựa trên phần mềm và phần cứng.

Nick Maynard, nhà phân tích chính tại Juniper Research chia sẻ với ZDNet: “Tất cả những gì bạn cần để nhận dạng khuôn mặt dựa trên phần mềm là camera trước và phần mềm. Trong một hệ thống sử dụng chủ yếu phần cứng, sẽ có thêm các lớp phần cứng bổ sung để tăng mức độ bảo mật. Việc phân biệt này khá quan trọng vì các hệ thống dùng phần cứng sinh trắc học sẽ có tới hai lớp nên an toàn hơn”.

Ví dụ về công nghệ nhận dạng khuôn mặt dựa trên phần cứng là Face ID của Apple. Nó có thể dùng để mua hàng từ iTunes Store, App Store và Apple Books thông qua Apple Pay .

Face ID sử dụng hệ thống camera có tên TrueDepth do Apple chế tạo. Nó có thể phân tích hơn 30.000 điểm trên khuôn mặt của người dùng và tạo ra bản đồ sinh trắc học kết hợp với ảnh chụp hồng ngoại, sau đó so sánh với dữ liệu khuôn mặt mà người dùng đã đăng ký trước đó. Công nghệ này đủ chính xác để xác định hành vi giả mạo, ví dụ như phân biệt người thật với ảnh 2D hoặc mặt nạ.

Kể từ khi Apple ra mắt công nghệ này trên iPhone X, ngày càng nhiều hãng smartphone bắt đầu đưa công nghệ này lên smartphone nhiều hơn. Nghiên cứu của Maynard cho thấy từ nay đến năm 2025, số lượng thiết bị di động tích hợp hệ thống sinh trắc học sẽ tăng mạnh 376% và chiếm 17% trong số smartphone trên thị trường.

Maynard chia sẻ: “Các hệ thống sinh trắc học dựa trên phần cứng rõ ràng sẽ làm tăng thêm chi phí cho mỗi thiết bị nhưng lý do khiến nó phát triển tốt thực sự là do Apple đã đi tiên phong. Họ đã biến công nghệ này trở thành một phần của các thiết bị cao cấp và cho thấy, công nghệ nhận dạng khuôn mặt dựa trên phần cứng có thể sử dụng rất an toàn”.

Sinh trắc học dựa trên phần mềm tiện lợi hơn nhưng kém an toàn hơn phần cứng

Nhưng bất chấp sự phổ biến của các hệ thống sinh trắc học phần cứng, các nhà nghiên cứu tại Juniper nhận thấy, nhiều nhà cung cấp trước tiên sẽ lựa chọn giải pháp thay thế dựa vào phần mềm. Ví dụ trên nhiều smartphone Android với đặc trưng là hệ điều hành mở nên nó dễ dàng triển khai công nghệ sinh trắc học bằng phần mềm.

Để triển khai hệ thống nhận dạng khuôn mặt dựa vào phần mềm, tất cả những gì nhà cung cấp cần là bộ phát triển phần mềm (SDK) được cài đặt trên thiết bị, một camera trước chất lượng tốt. Với những điều kiện dễ tiếp cận như vậy, Juniper dự báo ​​số lượng chủ sở hữu smartphone có thể thanh toán bằng sinh trắc học phần mềm sẽ tăng 120% vào năm 2025, đạt 1,4 tỷ thiết bị, tức chiếm 27% smartphone trên toàn cầu.

Tuy nhiên những kẻ lừa đảo ngày càng cải tiến kỹ thuật và các cuộc tấn công cũng ngày một tinh vi hơn. Chính vì vậy, Maynard hy vọng công nghệ sinh trắc học phần cứng sẽ được triển khai rộng khắp hơn và thay thế phương pháp dùng phần mềm với độ bảo mật không cao.

Hàng tỷ người dùng smartphone sẽ sớm phải thanh toán bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt - Hình 3

Theo các nhà phân tích giải thích, các hãng smartphone thường triển khai tính năng nhận dạng khuôn mặt bằng phần mềm trước khi nâng cấp lên phần cứng. Đơn giản bởi họ sẽ quan sát thị trường và khi nhận thấy công nghệ này đủ phổ biến, họ sẽ áp dụng.

Maynard nhấn mạnh: “Những kẻ lừa đảo luôn cố gắng cải tiến các chiến thuật và phát triển các phương pháp mới để đánh lừa bất kỳ biện pháp bảo mật nào. Họ thử nghiệm với các bức ảnh, mặt nạ in 3D. Về cơ bản đây là một cuộc chạy đua vũ trang giữa những kẻ lừa đảo và các nhà cung cấp bảo mật. Nhận dạng khuôn mặt dựa trên phần mềm rất mạnh vì nó dễ triển khai nhưng chúng tôi đang mong đợi một sự thay đổi đối với các hệ thống sử dụng phần cứng, đặc biệt là khi phần mềm bị những kẻ lừa đảo qua mặt. Các phương pháp của kẻ lừa đảo luôn phát triển và phần cứng cũng cần phải tiếp tục nâng cấp để đối phó với chúng”.

Mặc dù vậy không phải những công nghệ sinh trắc học hiện đại nhất không có sai sót. Maynard cho biết: “Đại dịch đã chỉ ra rằng, nhận dạng khuôn mặt không thực sự hiệu quả với khẩu trang. Tôi đeo kính và khẩu trang làm kính bị hấp hơi. Sau đó công nghệ cũng không biết nó đang nhìn thấy gì nữa. Rất nhiều người dùng Apple Pay đã phải sử dụng mật mã trong vài tháng qua và đó là vấn đề. Vì vậy, các nhà cung cấp phương thức bảo mật cần phải nỗ lực hơn để cải thiện độ chính xác của công nghệ”.

Thực tế, nghiên cứu của Juniper khuyến nghị rằng các nhà cung cấp nên triển khai các công cụ xác thực mạnh nhất có thể, nếu không họ sẽ có nguy cơ mất lòng tin từ người dùng vì tình trạng giả mạo người dùng ngày càng tăng.

Các nhà nghiên cứu tại Juniper kỳ vọng, cảm biến vân tay sẽ có mặt trên 93% smartphone vào năm 2025 và nhận dạng giọng nói sẽ tiếp cận khoảng 704 triệu người trong cùng thời điểm.

Hành trình ‘kỳ tích’ của MoMo 

Tự nhận là "những kẻ mộng mơ", may mắn gặp được nhau để cùng hiện thực hóa giấc mơ dùng công nghệ giúp cuộc sống người Việt tốt đẹp hơn.

Hành trình 'kỳ tích' của MoMo - Hình 1

Ví MoMo đã hiện thực hóa giấc mơ thanh toán di động tại VN

Thế nhưng, để biến giấc mơ thành một sản phẩm công nghệ và trở thành hiện thực cần nhiều nỗ lực, những lần cân não, dám dấn thân và tiên phong. Sau hành trình hơn 10 năm, Ví MoMo đã chính thức chạm mốc 20 triệu người dùng và đặt nền móng cho ngành Fintech (công nghệ trong tài chính) của VN.

Từ giấc mơ quên ví vẫn... mua được cà phê

Khởi đầu là một startup, năm 2007 Công ty M_Service (đơn vị sở hữu Ví điện tử MoMo) chính thức ra đời và cung cấp dịch vụ nạp tiền điện thoại. 3 năm sau đó, tháng 10.2010 thương hiệu Ví MoMo (MoMo viết tắt của từ Mobile Money) có mặt trên thị trường. Ông Nguyễn Mạnh Tường (Phó chủ tịch HÐQT, đồng Tổng giám đốc Ví MoMo) nhớ lại: Cách đây 10 năm trong buổi ra mắt Ví MoMo tại khách sạn Melia ở Hà Nội, khi đứng trên sân khấu giới thiệu ứng dụng nạp tiền điện thoại, chuyển tiền trên 1 sim điện thoại di động đã rất hồi hộp, lo lắng vì không biết ứng dụng có chạy được không? Thuở ấy, những người sáng lập chỉ mơ đến một ngày tại VN khi ra đường nếu quên mang theo ví vẫn có thể mua được ly cà phê, ăn tô bún ở một hàng quán nào đó. Ước mơ giờ đây đã trở thành hiện thực khi rất nhiều người bước chân ra khỏi nhà, có thể thoải mái đi cà phê, xem phim, dạo phố mua sắm hay ăn uống... chỉ với cái điện thoại cầm tay có cài Ví MoMo.

Nhưng trên hành trình đó, công ty đã làm rất nhiều lần thay đổi mô hình, những lần cân não trong vận hành để từng bước biến dần ước mơ đó thành hiện thực. Thậm chí theo ông Nguyễn Mạnh Tường, đã nhiều lúc cũng tự nghi ngờ bản thân và tự hỏi rằng: Xã hội có cần ví điện tử không? Nếu không có ví điện tử thì thế nào? Nhưng tự hỏi rồi tự thuyết phục bản thân và anh em đồng đội. Khi đã khẳng định quyết tâm và niềm tin về điều đó thì mới có thể bắt đầu thuyết phục đối tác. Ðặc biệt, thời điểm đó các ngân hàng xem ví điện tử gần như là đối thủ cạnh tranh, việc thuyết phục để các ngân hàng chấp nhận kết nối với MoMo là điều gần như không tưởng. Không ai có thể tin vào tương lai MoMo có thể hợp tác với 25 ngân hàng lớn trong và ngoài nước như hiện nay và hiện diện trên smartphone của 20 triệu người dân VN. "Lúc trước có những điều mình mơ tưởng thì nay đã đúng và trở thành hiện thực. Nhưng cũng có nhiều điều hoàn toàn khác với thuở ban đầu. Tạo ra được niềm tin của đối tác và người dùng, đó chính là mấu chốt để có được MoMo hôm nay. Trong giai đoạn đó, có những thời điểm buộc phải đưa ra những quyết định mang tính sống còn. Nếu đúng thì công ty trở thành số 1 còn nếu sai thì thành số 0. Chúng tôi biết, chặng đường phía trước vẫn còn rất dài và đầy thách thức", ông Tường chia sẻ thêm.

Giờ đây không chỉ có MoMo mà còn có những doanh nghiệp khác cất cánh thành công, tôi tin chắc rằng ngành Fintech VN với MoMo là một trong những người tiên phong sẽ bay cao hơn, xa hơn để cùng phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội.

Ông NGUYỄN MẠNH TƯỜNG, Phó chủ tịch HĐQT, đồng Tổng giám đốc Ví MoMo

Hành trình 'kỳ tích' của MoMo - Hình 2

Chinh phục và làm người dùng hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của MoMo

Ðến chinh phục 50 triệu người dùng hạnh phúc

Con số 20 triệu người dùng vừa đạt được vào tháng 9.2020 không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với MoMo mà còn là tín hiệu khả quan của ngành Fintech VN. Ðiều này song hành với sự phát triển mạnh mẽ của thanh toán không tiền mặt tại VN. Ví MoMo đã xây dựng một hệ sinh thái đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết yếu của gần 20 triệu khách hàng với hơn 20.000 đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực như tài chính tiêu dùng, bảo hiểm, chuyển tiền, thanh toán, giải trí, thương mại điện tử, mua sắm, vận tải và dịch vụ ăn uống, quyên góp từ thiện... Tuy nhiên, đó chỉ là giai đoạn đầu của những người làm ví. Với họ, mục tiêu đặt ra là trở thành một siêu ứng dụng tại VN và tiếp cận ít nhất 50 triệu người dùng. Ðiều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là trong lĩnh vực công nghệ và mọi thứ đều có thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Bên cạnh đó, khát vọng của đội ngũ MoMo sắp tới là thúc đẩy ngành bán lẻ và công cuộc chuyển đổi số của nền kinh tế VN với nhiều đột phá khi đã sẵn sàng cho nền tảng của một siêu ứng dụng. Chẳng hạn, Ví MoMo sẽ giúp các đối tác giải bài toán về doanh thu và chi phí thông qua công nghệ. Ðặc biệt, MoMo tạo điều kiện cho các đối các tiểu thương, người bán hàng rong, các công ty khởi nghiệp có thể "Go-online" để bán hàng và thanh toán trực tuyến. Ðồng thời, siêu ứng dụng MoMo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đối tác tham gia vào quá trình chuyển đổi số một cách dễ dàng và nhanh chóng... Hay nói cách khác, những người làm ví đang phát triển siêu ứng dụng MoMo để trở thành "bộ não" về công nghệ và tài chính của hệ thống bán lẻ và dịch vụ VN trong tương lai. Không chỉ giúp đối tác có thể hiểu và tiếp cận khách hàng theo một hướng sâu, chính xác mà còn có thể chăm sóc khách hàng tốt và hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Tường nhấn mạnh, điều cốt lõi đã trở thành văn hóa của MoMo là ám ảnh về trải nghiệm của khách hàng với trăn trở: Làm thế nào để khách hàng hạnh phúc? Bởi nếu khách hàng hạnh phúc thì sẽ có sự lan tỏa về sản phẩm nhanh chóng. Tất cả nhân viên đều liên tục học hỏi, sáng tạo hằng ngày để làm ra nhiều chương trình, tạo ra sự tương tác chặt chẽ, mật thiết nhất với khách hàng. "Dù là ứng dụng nạp tiền hay ví điện tử, xa hơn là siêu ứng dụng thì mục tiêu tối thượng của MoMo vẫn là sử dụng trí tuệ Việt, công nghệ Việt để thay đổi cuộc sống con người, góp sức xây dựng một nước VN tươi đẹp hơn", ông Tường nói.

Thị trường VN rất khác và cách người VN sử dụng công nghệ cũng khác biệt. Do vậy MoMo đều tự nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data)... nhằm mang đến trải nghiệm vui vẻ, mượt mà nhất cho khách hàng với hàng chục ngàn dịch vụ khác nhau. "10 năm qua là giai đoạn chúng tôi xây đường băng, hệ sinh thái cho ngành Fintech VN. Giờ đây không chỉ có MoMo mà còn có những doanh nghiệp khác cất cánh thành công, tôi tin chắc rằng ngành Fintech VN với MoMo là một trong những người tiên phong sẽ bay cao hơn, xa hơn để cùng phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội", ông Nguyễn Mạnh Tường chia sẻ.

Đại diện Ví MoMo cũng không giấu niềm tự hào khi giờ đây ví điện tử này đã trở thành thứ thiết yếu hằng ngày như điện, như nước, internet... một người bạn thân thiết, một trợ lý cần mẫn không thể thiếu của hàng chục triệu người dùng VN. "Trong tương lai gần, Ví MoMo sẽ trở thành Homepage (trang chủ) trên thiết bị di động của người VN. Người dùng cần gì trong đời sống hằng ngày đều có thể vào MoMo", ông Tường lạc quan về tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khánh Vân bất ngờ gặp sự cố khi đang trình diễn Quốc phục ở với Miss Universe, pha xử lý đỉnh cao khiến ai cũng nức nở tự hào01:05Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu00:46Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố07:09Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?00:11Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Sốc tận óc cảnh ông Dũng "lò vôi" - chồng bà Phương Hằng lật gần 400 chiếc sổ đỏ cho người ta chụp ảnh, bìa đất nhà ông tính bằng cân là có thật!?00:46Hào hứng ghi lại cảnh sấm chớp rợp trời Hà Nội trong cơn mưa, chàng trai ngỡ ngàng thấy một hình thù kỳ lạ ẩn sau tòa cao tầng00:29Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Hành khách nổi giận, yêu cầu tiếp viên cõng xuống máy bay 01:08Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-1901:55Ninh Dương Lan Ngọc, Diệu Nhi và loạt sao "đổ đứ đừ" trước MV mới của Đen Vâu, tổ đội Hip-hop cũng "tâm phục khẩu phục"04:13Khán giả quốc tế phản ứng ra sao trước màn diễn "tỏa sáng" của Khánh Vân tại HH Hoàn vũ Thế giới?01:11Siêu mẫu Hà Anh và em gái cùng mỉa mai 'cô hot girl không kiến thức', dân tình đồng loạt 'chỉ điểm' Chi Pu06:12Khánh Vân “tức” vì bị 1 nhân vật chiếm spotlight ở Miss Universe, hot đến mức cả dàn Hoa hậu nước bạn rần rần hỏi thăm00:18Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài02:01Bị mất cây cảnh, chủ nhà kiểm tra camera thì vừa tức vừa buồn cười khi thấy chân dung kẻ trộm00:56

Tiêu điểm

Nhóm tin tặc khét tiếng thế giới tuyên bố ra mắt tiền ảo riêng 
15:03:15 15/05/2021
Người nổi tiếng quảng cáo coin đa cấp có thể bị phạt 30 triệu đồng 
21:38:37 14/05/2021
Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng 
08:42:46 16/05/2021
Top 5 tai nghe được yêu thích nhất 2021 
21:43:55 14/05/2021
Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live 
17:58:58 14/05/2021
Người tự nhận là Satoshi Nakamoto đang đòi lại 111.000 đồng Bitcoin 
12:51:25 15/05/2021
Món quà 1 tỷ USD của nhà sáng lập Ethereum nhấn chìm các đồng tiền số "meme" như thế nào? 
09:35:14 15/05/2021
Sạc không dây smartphone từ khoảng cách 9 mét 
11:43:23 15/05/2021
Thế khó của điện thoại thương hiệu Việt 
14:52:16 14/05/2021
Các chuyên gia tiền số nói gì về việc Elon Musk 'quay lưng' với Bitcoin? 
17:32:15 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 16/5, ghi nhận 127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa
06:16:21 16/05/2021
Tranh cãi BXH 15 Hoa hậu trình diễn bikini đẹp nhất Bán kết Miss Universe theo Missosology, đáng lo nhất là kết quả của Khánh Vân
09:53:27 16/05/2021
Bà Phương Hằng "mạt sát" giới showbiz: Loạt nghệ sĩ bức xúc, kêu gọi chính quyền vào cuộc
09:26:44 16/05/2021
Hà Tăng an nhiên ôm con trai vào lòng, gây chú ý bởi đoạn hội thoại còn ngọt hơn mật với quý tử
06:13:58 16/05/2021
Hành động lạ của Cao Thái Sơn khi Hương Tràm vướng nghi vấn bầu bí
07:40:52 16/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều: Sự nghiệp của anh Hoài Linh cũng bắt đầu từ tôi mà ra
08:50:40 16/05/2021
Mẹ Vân Quang Long tố Linh Lan đày đọa chồng, Helen gọi ba với người lạ
10:33:48 16/05/2021
Lần đầu lộ diện sau tin cưới Shin Min Ah, Kim Woo Bin khiến dân tình "gào thét" với visual lột xác, khác hẳn khi bị ung thư
06:10:37 16/05/2021
Bắc Giang ghi nhận hơn 200 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế họp khẩn
11:20:19 16/05/2021
Hề Mộng Dao tự tin khoe dáng nuột sau xác nhận bầu lần 2
06:07:22 16/05/2021

Tin mới nhất

Cha đẻ Dogecoin: 'Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân' 

12:23:58 16/05/2021
Người tạo ra tiền mã hóa Shiba gọi Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm đến bản thân. Chỉ trích này được đưa ra sau khi Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Trung Quốc xóa sổ 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường 

12:15:36 16/05/2021
Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ gỡ bỏ 90 ứng dụng.

Những mẫu điều hòa lọc được không khí, giá tốt tại Việt Nam 

09:34:03 16/05/2021
Samsung Wind-Free, LG Inverter 1 HP V10API1 2021 hay Sharp Inverter 1.5 HP AH-XP13YMW 2021 đều là những mẫu máy điều hòa có tính năng lọc không khí đáng chú ý tại Việt Nam.

Nghiên cứu cho thấy smartphone là căn nhà 'sống ảo' của nhiều người 

09:13:26 16/05/2021
Một nghiên cứu tại Anh cho thấy nhiều người xem smartphone như ngôi nhà di động, nơi mà họ dành thời gian để sống nhiều hơn.

Laptop chơi game đắt hàng mùa dịch 

08:37:39 16/05/2021
Dòng laptop chơi game đang tăng trưởng mạnh trong giai đoạn học sinh chuẩn bị nghỉ hè và các trung tâm thể thao đóng cửa vị dịch, dù giá bán tăng khoảng 10%.

Toshiba bị tấn công bởi mã độc tống tiền DarkSide 

19:39:00 15/05/2021
Toshiba Tec, công ty con của Toshiba, cho biết chi nhánh của họ ở Pháp đã bị tấn công bởi mã độc tống tiền (ransomware) DarkSide - nhóm đứng sau vụ tấn công vào Colonial Pipeline gần đây.

Mặt trái của đồng 'Bitcoin xanh' đang gây sốt thế giới tiền mã hóa 

18:07:54 15/05/2021
Mặc dù được khen ngợi về khả năng tiết kiệm điện, đồng Chia lại đang gây những ảnh hưởng khác tới xã hội.

Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh 

16:03:43 15/05/2021
Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng.

Anh bắt đầu tháo dỡ thiết bị 5G Huawei 

15:01:12 15/05/2021
Nhà mạng Anh BT tiến hành tháo dỡ và thay thế thiết bị 5G Huawei bằng thiết bị Nokia, bắt đầu từ thành phố Hull.

Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện 

14:58:55 15/05/2021
Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo...

Trước khi ‘trở mặt’ với Bitcoin, Elon Musk từng cảnh báo: ‘Tiền số hứa hẹn nhưng hãy đầu tư thận trọng’

14:11:13 15/05/2021
CEO Tesla nói:Mọi người không nên đầu tư tiền tiết kiệm cả đời mình vào tiền số. Đó là một hành động không không ngoan.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã?

14:08:34 15/05/2021
Trong vài ngày qua, thị trường tiền số liên tiếp hứng chịu tin dữ, khởi nguồn bằng việc Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận thành toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin 'xanh' hơn 

11:45:47 15/05/2021
Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

iPad Pro M1 chạy macOS sẽ là một thảm họa

09:47:08 15/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng việc tích hợp macOS lên iPad sẽ giúp máy tính bảng của Apple phục vụ tốt hơn cho nhu cầu công việc. Tuy nhiên, điều này có thể tác động xấu đến cả máy tính Mac cũng như iPad.

Huawei bất ngờ bị một hãng mỹ phẩm 'nẫng tay trên' nhãn hiệu HongmengOS 

20:17:05 14/05/2021
Thua kiện và bị từ chối đăng ký nhãn hiệu, Huawei có thể phải tìm ra một cái tên Trung Quốc mới cho hệ điều hành trên thiết bị di động của mình.

Loạt tiền điện tử được tạo ra từ những trò đùa 

18:36:39 14/05/2021
Ăn theo trào lưu tiền số meme, nhiều cái tên khác như MonaCoin, Elongate, Pirate Chain... lần lượt xuất hiện trên thị trường.

Khí thải carbon từ khai thác Bitcoin lớn thế nào

16:06:30 14/05/2021
Việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn hàng tỷ kilowatt điện, chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch - nguyên liệu phát thải khí carbon lớn nhất.

Sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới bị Mỹ điều tra rửa tiền, trốn thuế

12:14:18 14/05/2021
Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc trốn thuế và rửa tiền.

Khai thác Bitcoin đạt độ khó kỷ lục 

12:05:35 14/05/2021
Theo dữ liệu cung cấp bởi BTC.com, con số 25,05 nghìn tỷ điểm tương đương độ khó đào Bitcoin tăng 21,53% kể từ lần điều chỉnh gần nhất vào ngày 1/5.

Có thể bạn quan tâm

WAG quyết trở thành y tá

Bên lề sân cỏ

13:10:47 16/05/2021
WAG quyết trở thành y tá; Marcelo vô địch về lượng fan trên TikTok... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 16/5.

Đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến chùm ca COVID-19 tại xã Si Pa Phìn, Điện Biên

Đời sống

13:05:39 16/05/2021
Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa ký quyết định đình chỉ công tác 3 cán bộ, viên chức liên quan đến chùm ca Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, Nậm Pồ.

Nhân chứng kể người đàn ông bị đâm hụt trước lúc chết ở TP.HCM 

Clip hay

13:04:38 16/05/2021
Theo nhân chứng, trước khi bị đâm chết trên lề đường Lý Thái Tổ, quận 10 (TP.HCM), nạn nhân ngồi uống cà phê và bị một nam thanh niên đâm hụt.

Quách Ngọc Ngoan đã đến lúc phải che hình xăm Phượng Chanel?

Sao việt

12:42:19 16/05/2021
Phải chăng Quách Ngọc Ngoan đã không còn muốn công chúng thấy những gì dính dáng đến tình cũ?

Chủ quán bún bò dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm gần 1.000 người liên quan

Sự kiện nóng

12:40:55 16/05/2021
Chủ quán bún bò, mỳ Quảng ở Đà Nẵng là F1 của nam nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc tại Công ty Trường Minh - KCN An Đồn.

Thời trang ấn tượng của Khánh Vân tại Miss Universe 2020

Phong cách sao

12:39:35 16/05/2021
Điểm lại hành trình thời trang với những bộ cánh ấn tượng của Nguyễn Trần Khánh Vân tại Miss Universe 2020.

“Thánh nữ” Ghiền mì gõ tái xuất với vòng eo bé như búp bê

Người đẹp

12:38:46 16/05/2021
Đồng Thảo My hay còn gọi là Thảo Meena là một trong những diễn viên quen thuộc trong phim Ghiền mì gõ. Thời gian gần đây, nàng hot girl bất ngờ tái xuất trên MXH với diện mạo vô cùng xinh đẹp.

Diện đồ hở bạo, cô gái sexy gây “nóng mắt”, trở thành tâm điểm chỉ trích

Thời trang

12:35:55 16/05/2021
Diện đồ hở bạo, cô gái sexy gây nóng mắt, trở thành tâm điểm chỉ trích

Trổ tài làm tóc siêu đẹp từ râu ngô 

Hài hước

12:30:09 16/05/2021
Khi bạn đam mê thiết kế tóc mà bố mẹ bắt đi làm đồng một người hài hước.

Sông Lam Nghệ An và chuyện đầu tư, tài trợ

Bóng đá việt nam

12:22:56 16/05/2021
Khi có thông tin hết mùa giải 2021 này, Ngân hàng Bắc Á sẽ kết thúc 12 năm đồng hành cùng SLNA, dư luận vừa lo lắng, lại vừa tỏ ra... phấn khích (!) trước chặng mới của đội bóng.

Google Pixel - iPhone của thế giới Android 

Đồ 2-tek

12:19:25 16/05/2021
Bộ đôi Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro sắp ra mắt sẽ giống những chiếc iPhone dùng hệ điều hành Android, khi sử dụng vi xử lý Google tự phát triển.

30 nữ idol hot nhất Kpop: Mỗi Jennie “sống sót” giữa girlgroup hiện tượng và ITZY, BLACKPINK - Red Velvet tụt hạng nghiêm trọng

Sao châu á

12:15:09 16/05/2021
Trong tháng này, các thành viên BLACKPINK tụt dốc mạnh, bị nhóm nhạc hiện tượng và nhiều đàn em vượt mặt.

Tiêu Chiến "mai mối" Vương Nhất Bác đóng Khánh Dư Niên 2, đạo diễn từ chối vì một lý do nghe mà hoảng

Phim châu á

12:06:51 16/05/2021
Vậy là cả Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác đều không tham gia Khánh Dư Niên 2.

Bắt gặp người yêu và bạn thân âu yếm trong phòng trọ: Chị gái nữ chính vào cuộc, "tiểu tam" và gã bạn trai doạ kiện

Netizen

12:06:31 16/05/2021
Sau khi biết sự việc, người chị bên Mỹ của nữ chính đã lập tức nhắn tin, mắng chửi sự hai mặt của cô bạn cùng phòng.

Học làm cơm cuộn trứng chuẩn người Hàn

Ẩm thực

12:01:20 16/05/2021
Chỉ cần vài nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể làm được món cơm cuộn ngon miệng, thích hợp cho những buổi dã ngoại cùng bạn bè, người thân.