Hàng triệu người Mỹ kỷ niệm ngày chấm dứt chế độ nô lệ

Hàng triệu người tham gia Juneteenth, lễ kỷ niệm vốn được người gốc Phi tổ chức để đánh dấu bãi bỏ chế độ nô lệ tại Mỹ.

Các sự kiện nhân lễ Juneteenth ngày 19/6 được lên kế hoạch ở khắp nước Mỹ, bất chấp Covid-19 . Một số được chuyển sang tổ chức trực tuyến nhưng nhiều sự kiện vẫn diễn ra ở nơi công cộng như lễ kỷ niệm ở các công viên của thành phố Flint, bang Michigan, hay biểu tình ở thành phố New York.

Hàng trăm người New York tập trung tại Thư viện Công cộng Brooklyn, nghe dàn trống và DJ biểu diễn bài “Fight The Power” của ban nhạc Public Enemy. Chris Legree, 64 tuổi, nói từng tổ chức kỷ niệm Juneteenth bí mật và chưa bao giờ tham gia một sự kiện công khai.

Tại thành phố Atlanta, bang Georgia, hàng trăm người tuần hành đến trước trụ sở cơ quan lập pháp bang. Phong trào này tuyên bố “lên án mọi hình thức phân biệt chủng tộc” và kêu gọi “thống nhất nhà thờ về chủng tộc, tầng lớp, giáo phái và văn hóa”.

Hàng triệu người Mỹ kỷ niệm ngày chấm dứt chế độ nô lệ - Hình 1

Đân địa phương cử hành lễ Juneteenth trên phố 16, phía bắc Nhà Trắng, ngày 19/6.. Ảnh: AFP .

Hàng trăm người tuần hành cùng các thành viên Liên minh Bến tàu và Kho bãi Quốc tế tại cảng Oakland, bang California. Nhiều nhân viên của cảng nghỉ làm ngày 19/6 để tham gia kỷ niệm lễ Juneteenth và biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc. Những người biểu tình sau đó tuần hành từ cảng tới trụ sở sở cảnh sát Oakland.

Nhân viên của nhiều công ty Mỹ được nghỉ làm. Twitter , Nike , Target và nhiều doanh nghiệp lớn ở Mỹ quy định Juneteenth là ngày nghỉ hưởng lương trong năm nay. Tập đoàn tài chính Capital One đóng cửa sớm văn phòng và chi nhánh trong ngày. Giới chức bang Virginia và New York cho biết Juneteenth là ngày nghỉ có lương của nhân viên nhà nước.

Thống đốc Tim Walz kêu gọi cơ quan lập pháp Minnesota quy định Juneteenth là một ngày lễ của bang. Thị trưởng New York Bill de Blasio nói Juneteenth sẽ là ngày nghỉ của thành phố từ năm 2021.

John Corny, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas, nơi Juneteenth bắt đầu, nói dự định đề xuất đạo luật quy định Juneteenth là ngày lễ cấp liên bang. 4 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kamala Harris, Cory Booker, Tina Smith và Ed Markey cũng đưa ra đề xuất tương tự.

Các sự kiện và quyết định được đưa ra nhân lễ Juneteenth là bằng chứng mới nhất về tác động của phong trào biểu tình phản đối cảnh sát giết người da màu tại Mỹ, trong đó có vụ George Floyd bị ghì chết. Hệ quả từ những cuộc biểu tình nhanh chóng lan rộng toàn xã hội , thúc đẩy các tổ chức cải cách pháp lý và giờ giúp Juneteenth được công nhận ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

“Đây là điều chưa từng có”, giáo sư sử học Đại học Texas A&M Albert S. Broussard nói và cho biết trường cho các nhân viên không thiết yếu nghỉ hưởng lương nhân Juneteenth. “Thời khắc lịch sử này thúc đẩy mọi người phản ứng và cư xử khác biệt với sự kiện này, đó là một điều tốt”.

Ngày 19/6/1865, binh sĩ Liên bang miền Bắc tới Galveston, Texas, và đọc sắc lệnh quy định tất cả người Mỹ gốc Phi bị bắt làm nô lệ đều được tự do. Sự kiện này diễn ra hơn hai tháng sau khi Liên minh miền Nam đầu hàng trong Nội chiến Mỹ và hơn hai năm sau khi Tổng thống Abraham Lincoln ban hành Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ.

Nhật Bản liệu có đứng ngoài liên minh chống Trung Quốc của Phương Tây?

Nhật Bản dường như tránh xa sự chỉ trích tập thể của phương Tây nhằm vào Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông. Ngày 8/6, trong cuộc họp báo, thư ký nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga không đề cập đến khả năng Tokyo tham gia tuyên bố chung của Mỹ, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác về Hồng Kông.

Nhật Bản liệu có đứng ngoài liên minh chống Trung Quốc của Phương Tây? - Hình 1

Shinzo Abe - người đang giữ thăng bằng trên sợi dây giữa Trung Quốc và Mỹ

Nhật Bản quyết định không cùng với Mỹ, Anh và các nước khác đưa ra tuyên bố cáo buộc Trung Quốc liên quan đến đạo luật mới về Hồng Kông. Đây là thông báo một ngày trước đó bởi hãng tin Kyodo, dẫn các nguồn chính thức tại các quốc gia được lôi kéo tham gia liên minh chống Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Anh không can thiệp vào công việc của Hồng Kông

Trong khi đó, vào hôm thứ Hai, thư ký nội các Nhật Bản không bình luận về thái độ của đất nước đối với liên minh này. Đồng thời, ông Yoshi DA Suga lưu ý rằng Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên bày tỏ "mối quan tâm nghiêm túc" liên quan đến luật pháp mới về Hồng Kông. Hôm nay tại quốc hội, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản đang theo dõi tình hình ở Hồng Kông với "mối quan ngại sâu sắc".

Trước đó, vào ngày 28/5, ông đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề luật an ninh Hồng Kông trong một tuyên bố đặc biệt, và tuyên bố này cũng đã được truyền đạt tới Bắc Kinh thông qua đại sứ Trung Quốc tại Tokyo.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, ông Yoshi DA Suga nói rằng Mỹ, Anh và các nước khác đánh giá cao phản ứng của Nhật Bản. Ông nói thêm rằng Nhật Bản tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề này với các quốc gia khác.

Trong trường hợp này, Nhật Bản chủ yếu định vị mình như một cường quốc trong khu vực. Do đó, đất nước này hành động rất cẩn thận trong các đánh giá và tuyên bố của mình, ông Igor Shatrov, người đứng đầu Hội đồng chuyên gia của Quỹ phát triển chiến lược, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Quan trọng nhất, Nhật Bản dành cho mình một khoảng không gian để có thể ứng xử một cách cơ động và không bị kẹt cứng với các quốc gia khác. Nếu đây là tuyên bố của riêng mình thì lại là chuyện khác, vì khi đó có thể chỉnh sửa, tìm ra một số thỏa hiệp nào đó cho đối thoại. Nhưng đằng này lại là một tuyên bố tập thể, chữ ký ở đây đã đặt xuống là không thể rút lại. Bằng cách ký vào bản tuyên bố chung, Nhật Bản sẽ thực sự là nô lệ của tuyên bố này và không có chỗ để hành xử cơ động. Nhật Bản đương nhiên cần quan hệ láng giềng tốt với Trung Quốc.

Tokyo đang có vấn đề lãnh thổ với Bắc Kinh, và việc tham gia vào chiến dịch Hồng Kông sẽ là bước đi sai và thiển cận đối với Nhật Bản. Nhật Bản cho thấy họ có quan điểm riêng về vấn đề này, điều này cho phép họ tự do đối thoại. Và trong tương lai, có thể Nhật Bản sẽ đóng một vai trò trung gian nào đó, vì chúng ta thấy rằng mâu thuẫn giữa Mỹ và Vương quốc Anh với Trung Quốc chỉ đang gia tăng. Việc Nhật Bản duy trì lập trường đặc biệt của mình trong trường hợp này là hành động đáng được tôn trọng, mặc dù bản thân lập trường này hoàn toàn không phải là lý tưởng đối với một quốc gia đang tìm kiếm mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Trung Quốc".

Việc cải thiện quan hệ song phương vẫn nằm trong chương trình nghị sự của cả Bắc Kinh và Tokyo. Đồng thời, Mỹ đang thực hiện những nỗ lực mạnh mẽ chưa từng thấy để kéo Nhật Bản cùng với mình tham gia vào cuộc đối đầu với Trung Quốc. Vấn đề của Hồng Kông chỉ là một trong những lý do để Mỹ mang lại căng thẳng mới cho quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7, Mỹ sẽ cố gắng sử dụng Nhật Bản tích cực hơn trong chiến dịch chống Trung Quốc. Đây là quan điểm của giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Viễn Đông Valery Kistanov mà ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Chuyên gia đã so sánh Shinzo Abe với một người đang cố gắng giữ thăng bằng trên sợi dây nối giữa Mỹ và Trung Quốc:

"Ông Abe phải đến tham dự hội nghị thượng đỉnh G7. Ông sẵn sàng đến đó, vì đối với ông thì Donald là "một người bạn Mỹ lớn". Abe là người đầu tiên tìm tới gặp Trump khi nhận được thông tin rằng ông sẽ trở thành tổng thống. Abe đã tuân thủ đường hướng chính sách này trong bất kỳ bối cảnh nào. Giờ đây ông cũng sẽ đến tham dự G7. Ông sẽ phải quay lại tại hội nghị thượng đỉnh này để chứng minh rằng mình cũng đang đồng hành với G7 liên quan tới sự đối đầu với Trung Quốc do các vấn đề đại dịch, Hồng Kông và Biển Đông. Mặt khác, ông Abe cũng phải cố gắng không xúc phạm các đối tác Trung Quốc và không gây tổn hại đến quan hệ Nhật-Trung. Ông hy vọng rằng trong vấn đề này sẽ xảy ra một bước ngoặt theo hướng tốt hơn. Abe giống như một người đang đi thăng bằng trên sợi dây căng giữa Trung Quốc và Mỹ. Nếu ông có thể vượt qua thì là điều rất đáng khen, nhưng xem ra rủi ro rất lớn".

Giới truyền thông và chính trị ở Nhật Bản ngày nay đang gay gắt chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông và đại dịch. Một số lời kêu gọi đang vang lên, bao gồm cả một số chính trị gia nổi tiếng của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền thậm chí còn đòi hủy kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật. Điều này rất trái ngược với đường hướng chính sách của Thủ tướng, người đã thực hiện những nỗ lực đáng kể để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc sau khi ông trở lại nắm quyền vào năm 2012. Đó là đỉnh điểm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ. Rõ ràng là Abe sẽ cố gắng không chỉ ngăn chặn tình trạng quay trở lại điểm xuất phát ban đầu, mà còn để di chuyển tiếp theo hướng đã chọn.

Về phần mình, Bắc Kinh cũng sẽ tránh đưa ra phản ứng gay gắt trước những tuyên bố nhất định của Tokyo để né việc phải đồng thời bị lôi kéo vào cuộc đối đầu với cả Mỹ và Nhật Bản, chuyên gia Valery Kistanov tin tưởng. Theo ông, những cân nhắc thực dụng sẽ chiếm ưu thế ở cả hai phía, do đó phải giả định rằng hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật vẫn cứ sẽ diễn ra. Vấn đề là không biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc.

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: không tiến lên có nghĩa là lùi lại

Trung Quốc và Nhật Bản là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của nhau. Đặc biệt, theo Bộ Tài chính Nhật Bản, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Trung Quốc đã tăng 37% trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019. Đồng thời, Nhật Bản, theo gương của một số nước phương Tây, dự kiến vào tháng 6 sẽ thông qua luật hạn chế đầu tư nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Các nhà quan sát tin rằng biện pháp này có thể ngay lập tức đã phủ bóng lên quan hệ hợp tác đầu tư giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngoài ra, tình hình quan hệ kinh tế có thể xấu đi do chính quyền Nhật Bản kích thích việc rút các công ty Nhật Bản từ Trung Quốc. Hơn 2 tỷ đô la đã được phân bổ để trợ cấp cho hoạt động của họ theo hướng này.

Một trong những động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là chính sách của Washington, điều này rõ ràng khiến Tokyo thận trọng, và làm rối tung tất cả các kế hoạch dài hạn của Nhật Bản. Cụ thể, Trump đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, trong khi Abe rất trông cậy vào thỏa thuận này. Ông thực sự hy vọng rằng mối quan hệ đối tác sẽ mở ra những cánh cổng rộng lớn để xuất khẩu hàng hóa Nhật Bản sang Mỹ, và sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế ổn định của Nhật Bản. Trump đã giáng đòn vào những kế hoạch này. Trump đã chuyển các mâu thuẫn thương mại với Nhật Bản sang định dạng song phương. Mỹ cáo buộc Nhật Bản kinh doanh không thành thật và yêu cầu loại bỏ thâm hụt thương mại hiện có do sự gia tăng mua vũ khí của Nhật Bản tại Mỹ.

Các chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ đang thực sự thúc đẩy Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Nếu các chính trị gia không ngăn cản doanh nghiệp nhận ra cơ hội này, thì việc hợp tác với Trung Quốc có thể trở thành một trong những động lực giúp Nhật Bản thoát khỏi suy thoái kinh tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Cháy trung tâm thương mại Trung Quốc00:49Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông00:19Thót tim màn chèo thuyền kayak từ đỉnh núi băng với tốc độ 100km/giờ01:16

Tiêu điểm

Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời
07:12:59 12/04/2021
Harry về Anh chịu tang Hoàng thân Philip
08:00:23 12/04/2021
Tương lai Nữ hoàng Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời
07:43:04 12/04/2021
"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Hai anh em Hoàng tử Anh sẽ lần đầu đoàn tụ tại lễ tang ông nội sau 'rạn nứt'
17:58:57 12/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Trung tá Mỹ ôm súng cố thủ trong phòng khách sạn
01:57:57 13/04/2021
Con dâu kể phút cuối đời của Hoàng thân Philip
01:47:22 13/04/2021
Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan
06:57:23 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng nghệ sĩ Việt Hương qua đời, hưởng thọ 80 tuổi
21:14:53 13/04/2021
Anh Đức lên tiếng làm rõ tin đã “cạch mặt” Ali Hoàng Dương, nói 1 câu đã thể hiện tình trạng hội bạn hiện tại
21:09:47 13/04/2021
Khoảnh khắc 5 thành viên của gia đình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại Đà Lạt
22:20:28 13/04/2021
Huỳnh Anh bị chê là "thằng ngu", vợ chưa cưới đáp trả sâu cay
23:28:35 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức công bố mối quan hệ với Kim Jung Hyun, chia sẻ về việc điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
21:33:28 13/04/2021
Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp lên hương vùn vụt, tiền của - vận may thay nhau kéo về nhiều không đếm xuể
22:57:48 13/04/2021
Lý Lan Địch được khuyên 'đừng đóng phim cổ trang' vì mặt to hơn nam chính
23:00:41 13/04/2021
Mẹ chồng cho căn hộ 2 tỷ với điều kiện "con dâu không được đứng tên" thì nhà thông gia liền có hành động "dằn mặt" bất ngờ
22:06:13 13/04/2021
Sao nữ Mộng Hồi Đại Thanh tiếp tục bị chê "đô con", kém sắc cạnh Chu Chính Đình ở phim mới
21:03:05 13/04/2021
Hoa Hậu Ấn Độ âm thầm "crush" Sơn Tùng, ảnh nào cũng thả tim không sót
23:26:27 13/04/2021

Tin mới nhất

Hội chứng 'người đẹp ngủ trong rừng' khiến cô gái có thể ngủ 13 ngày liên tục

06:47:40 14/04/2021
Một cô gái 17 tuổi tại Indonesia đã được mệnh danh là người đẹp ngủ trong rừng ngoài đời thực, hay con gái ngủ trong rừng của Nam Kalimantan, khi có thể ngủ trong nhiều ngày liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Tới năm 2027, Triều Tiên có thể nắm trong tay 250 vũ khí hạt nhân

06:34:15 14/04/2021
Kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tiếp tục nhiều lên trong vài năm tới, đạt tới 242 vũ khí hạt nhân và hàng chục tên lửa đạn đạo liên lục địa tới năm 2027.

Đức mở phiên tòa xét xử nhóm khủng bố cực hữu

06:23:48 14/04/2021
Theo các công tố viên Liên bang Đức, các đối tượng tình nghi thuộc Nhóm S (Gruppe S), có âm mưu tạo ra tình hình giống nội chiến thông qua các cuộc tấn công vào các chính trị gia, người xin tị nạn và người Hồi giáo. 8 thành viên sáng lậ...

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh trả tự do cho 10 cựu chỉ huy hải quân

06:20:31 14/04/2021
Các cựu chỉ huy hải quân đã bị bắt giữ sau khi tên của họ xuất hiện trên một bức thư ngỏ có chữ ký của 104 chỉ huy đã nghỉ hưu ủng hộ Công ước Montreux năm 1936, nhằm mục đích phi quân sự hóa Biển Đen bằng cách đặt ra các quy tắc nghiêm...

Nga đề nghị Mỹ làm rõ lập trường về Hiệp ước Bầu trời mở

06:17:08 14/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov đã đề nghị Mỹ sớm khẳng định rõ lập trường về Hiệp ước Bầu trời mở.

Iran bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%​

06:12:15 14/04/2021
Đài truyền hình Press TV của Iran ngày 13/4 dẫn lời trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi thông báo nước này bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%. Ông Araqchi cũng cho biết Tehran đã thông báo việc này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ...

Indonesia bắt 6 nghi can liên quan vụ đánh bom Nhà thờ Lớn Makassar

06:08:47 14/04/2021
Biệt đội chống khủng bố Densus 88 thuộc Cảnh sát quốc gia Indonesia ngày 13/4 đã bắt giữ 6 nghi can khủng bố tại Nam Sulawesi liên quan đến vụ đánh bom liều chết do một cặp vợ chồng tiến hành nhằm vào Nhà thờ Lớn Makassar.

Thủ tướng Anh khẳng định số ca tử vong giảm nhờ phong tỏa

06:06:22 14/04/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/4 cho biết số ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này giảm nhanh chủ yếu là nhờ lệnh phong tỏa kéo dài 3 tháng qua, không phải vì chương trình tiêm chủng đại trà.

Truyền thông Malaysia: Việt Nam với ban lãnh đạo mới sẽ duy trì được đà tăng trưởng vững chắc

05:56:09 14/04/2021
Bài báo khẳng định những thành tựu kinh tế, chính trị của Việt Nam trong năm 2020 đến từ nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 với các biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và hạn chế tối đa ảnh hưởng của đại dịch đối với hoạt động ...

IAEA ủng hộ xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

05:54:23 14/04/2021
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 13/4 bày tỏ ủng hộ quyết định của Nhật Bản về việc xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình...

Pháp dự kiến hủy các đường bay đến địa điểm có thể di chuyển bằng tàu hỏa

05:49:48 14/04/2021
Pháp dự kiến ngưng các đường bay nội địa đến những địa điểm có tuyến tàu hỏa nhằm ưu tiên ngành đường sắt và giảm khí thải.

Hàn Quốc bắt đầu sản xuất vaccine của hãng Novavax

05:46:40 14/04/2021
Liên quan vaccine của Novavax, ngày 12/4 hãng dược này thông báo lùi thời hạn đạt mục tiêu sản lượng đề ra là 150 triệu liều vaccine/tháng cho đến quý III/20221 do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu.

Thổ Nhĩ Kỳ ấn định thời gian tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về Afghanistan

05:44:47 14/04/2021
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/4 thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về Afghanistan tại Istanbul từ ngày 24/4 tới ngày 4/5, với sự tham gia của đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng phiến quân Taliban. Liên h...

Israel cứng rắn với Iran trước khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015

05:42:46 14/04/2021
Israel cương quyết không đồng tình với việc Tổng thống Joe Biden chủ trương đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 với Iran. Cùng thời điểm này, Israel tỏ ra cứng rắn hơn với Iran.

Trung Quốc phát thông điệp ngang hàng với Mỹ

05:40:54 14/04/2021
Trong cuộc họp với giới chức cấp cao Mỹ tại Alaska tháng trước, thay vì nhún nhường chìa cành oliu, phái đoàn Trung Quốc mang đến một thông điệp mới.

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

05:38:47 14/04/2021
Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

CEO sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu cảnh báo một cuộc đàn áp tiền điện tử sắp xảy ra

05:31:00 14/04/2021
Theo vị CEO này, sự phổ biến của tiền điện tử có thể sẽ khiến các chính phủ khắp thế giới nhúng tay vào thị trường này với những điều luật, quy định ngặt nghèo.

Cuộc di cư ngược ở Mỹ

05:23:57 14/04/2021
Trong khi nhiều người tại xứ cờ hoa chọn bỏ phố về quê giữa dịch Covid-19, một số lại tận dụng cơ hội tậu nhà ở đô thị mà bình thường không thể mua được vì giá đắt đỏ.

Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực đẩy từ dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc

05:18:26 14/04/2021
Thị trường năng lượng tiếp tục khởi sắc trong phiên ngày 13/4 sau khi leo dốc ở phiên đầu tuần. Tuy nhiên, đà đi lên của giá vàng đen trong hôm nay vẫn còn yếu ớt trong bối cảnh nhà đầu tư bớt lo ngại về nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn ...

COVID-19 tại ASEAN hết 13/4: Thủ đô Campuchia gia hạn giới nghiêm; Malaysia tin tưởng vaccine Trung Quốc

00:18:38 14/04/2021
Ngày 13/4, các nước ASEAN ghi nhận trên 17.200 ca mắc mới và 277 ca tử vong. Tình hình Campuchia vẫn phức tạp, buộc thủ đô Phnome Penh gia hạn giới nghiêm thêm 2 tuần, trong khi Malaysia đặt tin tưởng vào vaccine Sinovac/Trung Quốc tron...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 137,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:57:08 13/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 13/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 137.464.817 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.962.554 ca tử vong. Số bệnh nhân được...

Hãng Johnson & Johnson hoãn giao vaccine cho châu Âu

23:54:18 13/04/2021
Ngày 13/4, hãng Johnson & Johnson cho biết sẽ hoãn kế hoạch giao vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho châu Âu sau khi các cơ quan chức năng Mỹ khuyến cáo tạm ngừng sử dụng vaccine của hãng này liên quan đến nguy cơ xuất ...

CDC và FDA Mỹ đề nghị dừng tiêm vaccine COVID của Johnson & Johnson

23:51:46 13/04/2021
Ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị chính quyền dừng tiêm vaccine COVID của hãng Johnson & Johnson vì lo ngại chứng máu đông cục.

Vấn đề tách khỏi Vương quốc Anh 'nóng' lên trước thềm bầu cử nghị viện vùng Scotland

23:49:40 13/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tình hình trước thềm cuộc bầu cử nghị viện vùng Scotland, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới, đã nóng lên khi đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền và đảng Alba mới thành lập đang có sự cạnh tranh gay gắt.

Người Hàn lo lắng vì phải đeo khẩu trang trong nhà

23:44:44 13/04/2021
Ngay khi chính phủ siết chặt quy định về việc đeo khẩu trang phòng Covid-19, nhiều người dân xứ kim chi lo ngại cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng.

Tàu sân bay Mỹ không bị Trung Quốc cản trở trên Biển Đông

23:42:19 13/04/2021
Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt hoạt động bình thường, không chịu ảnh hưởng từ đợt triển khai nhóm tàu Liêu Ninh ở Biển Đông.

Các hãng hàng không có thể áp dụng 'chứng nhận xanh' của EU vào mùa hè này

23:41:54 13/04/2021
Ngày 13/4, Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders cho biết các hãng hàng không có thể áp dụng chứng nhận xanh của EU về COVID-19 trước khi bắt đầu mùa du lịch hè.

Chính phủ Đức nhất trí về luật kiểm soát dịch mới

23:39:34 13/04/2021
Ngày 13/4, Chính phủ Đức đã đạt được nhất trí về luật quốc gia về kiểm soát số ca mắc COVID-19, qua đó trao thêm quyền cho chính phủ liên bang về áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm khống chế dịch bệnh.

Thủ đô Campuchia gia hạn lệnh giới nghiêm ngăn Covid-19

23:36:15 13/04/2021
Chính quyền thành phố Phnom Penh thông báo kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm thêm 2 tuần vì chưa cắt được chuỗi lây nhiễm nCoV mới.

Chính quyền Hong Kong công bố dự thảo sửa đổi cải thiện hệ thống bầu cử năm 2021

23:32:36 13/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 13/4, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức họp báo, công bố nội dung dự thảo Điều lệ sửa đổi cải thiện hệ thống bầu cử năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm sushi rau củ chấm sốt bơ cực ngon tại nhà

Ẩm thực

07:02:31 14/04/2021
Khi nhắc đến món ăn Nhật Bản được ưa thích thì phải nhắc đến sushi đầu tiên. Cùng PasGo biến tấu sushi với cách làm sushi rau củ Bạn nhé.

Dàn siêu mẫu Trung Quốc hiếm hoi tụ hội

Phong cách sao

07:00:01 14/04/2021
Liu Wen, Du Juan cùng 7 chân dài hàng đầu Trung Quốc góp mặt trong tấm hình gây bão.

Phối áo thun trắng đến văn phòng

Thời trang

06:56:07 14/04/2021
Dáng áo thun cơ bản có thể phối linh hoạt cùng nhiều set đồ để giúp các nàng thoải mái khi đi làm và đi chơi.

Tử vi ngày 14/4: Thìn cảnh báo họa phá tài đang đến gần, Dậu tình duyên nở hoa rực rỡ

Trắc nghiệm

06:35:35 14/04/2021
Hôm nay, tuổi Thìn cần đề cao cảnh giác nên chú ý đến ví tiền không nên cho ai vay mượn hoặc đầu tư kinh doanh với số tiền lớn.

Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc

Tâm sự

06:34:00 14/04/2021
Vừa bước xuống xe, tôi sửng sốt nhận ra người đó chính là chồng cũ của mình.

TC MOTOR bán gần 16.000 xe trong quý I/2021

Ôtô

06:31:32 14/04/2021
Tính đến hết quý I năm 2021, TC MOTOR đã bán được 15.886 chiếc xe Hyundai ở thị trường Việt Nam.

Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri

Thế giới số

06:29:43 14/04/2021
Microsoft sẽ chi ra 19,7 tỷ USD để thâu tóm hãng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance, công ty phát triển bộ não cho trợ lý ảo Siri nổi tiếng của Apple.

3 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà

Sự kiện nóng

06:27:52 14/04/2021
Tính đến 16 giờ ngày 13/04/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/TP cho 60.139 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ nh...

Laptop chơi game giá 20 triệu đồng 

Đồ 2-tek

06:26:15 14/04/2021
Acer Aspire 7 2021 có cấu hình mạnh, ngoại hình giản dị và mức giá tốt, nhưng thời lượng pin chưa cao.

Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền

Sao việt

06:23:59 14/04/2021
Lễ tang nghệ sĩ Đức Lang - cha Hiếu Hiền được tổ chức vào chiều 13/4. Nhiều nghệ sĩ có mặt để thắp hương và chia buồn cùng gia quyến.

Top 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất: Vinh danh Honda Rebel 1100

Xe máy

06:20:51 14/04/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất từ trước đến nay. Cả 10 mẫu xe này đều có giá từ 10.000 USD trở xuống.

Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun

Sao châu á

06:20:13 14/04/2021
Sau vụ lùm xùm phim xuyên tạc lịch sử, Kim Jung Hyun tiếp tục đối mặt với scandal nghe lời bạn gái, thô lỗ với bạn diễn. Sự nghiệp của nam diễn viên được cho là đi vào ngõ cụt.

"Đua đòi" theo nhiều streamer đình đám, Tùng Họa Mi cũng lấn sân tập tành kinh doanh!

Netizen

06:18:07 14/04/2021
Sau những doanh nhân streamer như ViruSs, PewPew hay Độ Mixi, giờ đây đến lượt Tùng Họa Mi cũng lấn sân sang công việc kinh doanh.

Có một mẫu phụ nữ, dù bao nhiêu tuổi vẫn khiến đàn ông "phát cuồng"

Tình yêu

06:16:07 14/04/2021
Một người phụ nữ có được những phẩm chất như trên sẽ luôn tỏa sáng dù cô ấy ở bất cứ đâu và ở bất kì độ tuổi nào. Đàn ông bị cô ấy thu hút hoàn toàn mà chẳng cần cô ấy phải mất công tán tỉnh, lấy lòng.

13 lỗi bài trí từ thời ông bà làm không gian hiện đại của bạn trở nên kém sang

Sáng tạo

06:16:02 14/04/2021
Những vật dụng không cần thiết và lỗi thời nên được loại bỏ ngay để giúp không gian của bạn hiện đại hơn.