Hàng trăm ngàn tấn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ tiêu thụ ở đâu?

Chỉ trong quý đầu năm, Ấn Độ đã xuất khẩu sang Việt Nam 247.000 tấn gạo, tăng đột biến so quý 1/2020. Thế nhưng tìm gạo Ấn Độ trên thị trường nội địa không dễ… vậy lượng gạo khổng lồ này đi đâu ?

Hàng trăm ngàn tấn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ tiêu thụ ở đâu? - Hình 1

Các nhà xuất khẩu lo ngại gạo nhập từ Ấn Độ tăng đột biến . ẢNH: CÔNG HÂN

Giá trị nhập tăng gấp 554 lần

3 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi 74,8 triệu USD để mua gạo của Ấn Độ, tăng hơn 554 lần về trị giá so cùng kỳ năm ngoái là 76 tấn gạo với trị giá 135.000 USD. Từ năm 2019 trở về trước, trung bình mỗi năm, gạo Ấn Độ sang Việt Nam tầm 500 đến vài nghìn tấn.

Thế nhưng trong năm đầu tiên đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã bất ngờ nhập khẩu 46.700 tấn gạo từ thị trường Ấn Độ, tăng hơn 9,5 lần so với năm 2019 và xu hướng tăng này đang tiếp diễn từ đầu năm đến nay. Theo Bộ Công thương , quý 1, gần như toàn bộ các lô gạo nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam đều là gạo non-basmati với giá trung bình khoảng 303 USD/tấn, thấp hơn gần 200 USD/tấn so mức 500 USD/tấn giá gạo trắng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn này. Trong tháng 5, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ nói chung có tăng, đến cuối tháng đạt mức 382 USD/tấn, gạo Việt Nam khoảng 493 USD/tấn duy trì từ đầu đến cuối tháng. Nhìn chung, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ loại 5% tấm luôn thấp hơn giá gạo xuất khẩu Việt Nam cùng chủng loại trên dưới 100 USD/tấn.

Trong báo cáo đầu tháng 5 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Ấn Độ tiếp tục là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới , dự kiến xuất 15,5 triệu tấn, tăng 940.000 tấn so với năm 2020. Việt Nam duy trì vị trí thứ hai với 6,4 triệu tấn, tăng 233.000 tấn. Đứng thứ ba là Thái Lan dự kiến đạt 6,1 triệu tấn, tăng gần 400.000 tấn. Báo cáo tháng 6, USDA nâng dự báo xuất khẩu gạo năm 2021 của Ấn Độ lên mức kỷ lục mới là 17 triệu tấn, tăng 16,8% (2,44 triệu tấn) so với năm 2020 và cao hơn gần 3 lần quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới là Việt Nam.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ được hỗ trợ bởi được mùa, giá cả cạnh tranh và cơ sở hạ tầng xuất khẩu được cải thiện có khả năng vận chuyển gạo với số lượng lớn.

Video đang HOT

Gạo nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam có xu hướng tăng được lý giải là do hưởng thuế suất 0% theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Ấn Độ (AIFTA). Theo AIFTA, Việt Nam cam kết xóa bỏ 80% số dòng thuế vào năm cuối lộ trình là năm 2021 (71% số dòng thuế vào 2018, và 9% số dòng thuế vào 2021), 10% số dòng thuế còn lại chỉ cắt giảm vào cuối lộ trình (năm 2024).

Thế nhưng từ tháng 4, hải quan TP.HCM phát hiện một số lô hàng nhập khẩu với hàng chục container gạo từ Ấn Độ vào Việt Nam qua cảng Cát Lái (Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cục Hải quan TP.HCM). Dù tờ khai ghi hàng có xuất xứ Ấn Độ nhưng kiểm tra trên bao bì, nhãn mác thể hiện là hàng… “Product in Vietnam”. Lực lượng hải quan sau đó đã giữ hàng và điều tra vụ việc. Động thái này dấy lên nghi vấn gian lận xuất xứ với mặt hàng gạo, như đã xảy ra với nhiều hàng hoá khác.

Nhập nhiều nhưng tìm mua thì không dễ

Ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Đông, châu Âu, cho hay trong tháng 3, tháng 4 vừa qua, nhiều đơn vị nhập khẩu gạo từ Ấn Độ về để bán trong nước và xuất khẩu tăng vọt.

“Gạo Ấn nhập về Việt Nam trong mấy tháng trước nhiều lắm, nhiều người bảo tiêu thụ trong nước, nhưng cứ thử vào siêu thị hay đến các quầy hàng gạo hỏi xem mua gạo Ấn Độ có không. Trên thị trường bán lẻ tại Việt Nam toàn gạo Việt, ST24, ST25, gạo giống Đài, giống Thái, giống Nhật, giống Campuchia, hoặc nhập từ Thái, Nhật, Campuchia… chứ không hề thấy gạo Ấn. Như vậy, có thể hiểu gạo Ấn được trà trộn gắn nhãn mác gạo Việt để bán vì đã có hàng trăm ngàn tấn được nhập khẩu chỉ trong 3 tháng. Một số tạm nhập tái xuất, nhưng xuất đi hay không thì thật sự không rõ. Trong thời gian qua, có một số lô bị hải quan kiểm tra phát hiện gạo từ Ấn về mà trên bao bì ghi gạo được sản xuất từ Việt Nam, đã giữ lại để xử lý. Thông tin này đang gây hại cho thương hiệu gạo Việt. Trong tháng 4, đã có khách hàng từ Trung Đông phản ánh với chúng tôi rằng, họ mua gạo từ Việt Nam có chất lượng y chang gạo giá rẻ của Ấn trước đây”, ông Có nhấn mạnh và cho rằng, gạo Ấn Độ các đơn vị nhập năm nay là từ mùa 2019-2020, cất trong kho gần 2 năm rồi, nên phẩm cấp thấp. Đa số nhà nhập khẩu bảo nhập để bán cho các nhà máy sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, bún, bánh… Sử dụng các loại gạo này thì chất lượng sản phẩm không thể cao được, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Từ tháng 5 đến nay, gạo nhập từ Ấn Độ về giảm do nguồn cung trong nước tăng. Còn hàng tạm nhập tái xuất cũng khó “có cửa” do cước vận tải biển từ Ấn Độ và Việt Nam tăng vọt sau khi Ấn Độ bùng phát dịch bệnh liên tục mấy tháng qua. “Hiện giá gạo trắng Ấn Độ và gạo Việt Nam chênh nhau khoảng 80 – 100 USD/tấn. Trong quý 2 lượng gạo nhập từ Ấn giảm hắn và quý 3 chắc chắn sẽ giảm nữa. Qua đây cho thấy, quản lý xuất nhập khẩu gạo cần phải siết chặt, chỉ cần một lô hàng bị giả, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành”, ông Có nói.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho rằng, nhà nước nên có biện pháp giám sát chất lượng và lượng gạo nhập về từ Ấn Độ thế nào, kinh doanh mua bán ra sao . Đặc biệt, với doanh nghiệp nhập khẩu có vi phạm về xuất xứ như bao bì đã gắn sẵn mác được sản xuất tại Việt Nam phải rút giấy phép kinh doanh để ngăn chặn hành vi phá hoại ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Phát huy sức mạnh tập thể để biến nguy thành cơ, vượt qua đại dịch

Năm 2006, bà Caroline Pam cùng chồng là Tim Wilcox bắt đầu xây dựng trang trại Kitchen Garden Farm trên diện tích đất chỉ vỏn vẹn 0,4 ha ở vùng Western Massachusetts, bang Massachusetts của Mỹ.

Phát huy sức mạnh tập thể để biến nguy thành cơ, vượt qua đại dịch - Hình 1
Ảnh: kitchengardenfarm.com

Kể từ đó đến nay, "tâm huyết" của ông bà đã được nâng lên thành 20 ha và biện pháp canh tác trước đây cũng đã chuyển sang thành canh tác hữu cơ được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận. Ngoài phát triển canh tác hữu cơ, cặp vợ chồng này còn chú trọng tới vấn đề tái sinh như tăng đa dạng sinh học, luân canh và trồng cây để bảo vệ và cải tạo nguồn đất canh tác. Năm 2013, Kitchen Garden Farm bắt đầu chế biến các sản phẩm được trồng tại trang trại thành thực phẩm mang thương hiệu riêng, như sốt cà chua, sốt tiêu Sriracha, sốt Giardiniera từ cần tây và cà rốt, để bán cho các nhà hàng địa phương. Câu chuyện kinh doanh của Kitchen Garden Farm có lẽ sẽ vẫn diễn ra êm ả nếu không có sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2, khiến chính phủ nhiều nước, trong đó có Mỹ, buộc phải phong tỏa để khống chế đại dịch.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ đầu năm ngoái, việc kinh doanh của Kitchen Garden Farm bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các "khách hàng ruột" buộc phải ngừng hoạt động, kéo theo doanh thu của trang trại "không cánh mà bay". Trước tình thế trên, bà Pam đã buộc phải hành động, bởi hơn ai hết bà hiểu nếu chấp nhận "khoanh tay đứng nhìn", không chỉ bà mà còn nhiều gia đình khác sẽ rơi vào cảnh khốn khó. Chính vì vậy, bà đã kết nối với các trang trại lân cận, thành lập Sunderland Farm Collaborative - bán trực tuyến nông sản, thịt, sữa, bánh mì từ hơn 75 nhà sản xuất trong khu vực. Sự ra đời của Sunderland Farm Collaborative mang lại lợi ích không chỉ cho các trang trại mà còn cho người dân trong khu vực. Như bà Pam chia sẻ: "Ban đầu, chúng tôi đã rơi vào tình trạng quá tải các đơn hàng đến nỗi phải tạm ngừng nhận đơn chỉ vài giờ sau khi mở cửa". Chính nhờ ý tưởng thành lập Sunderland Farm Collaborative, mà lượng sản phẩm bán ra từ trang trại của bà Pam hiện đã tăng cao gấp 3 lần so với thời điểm nước Mỹ áp đặt các biện pháp phong tỏa năm 2020. Không chỉ vậy, Kitchen Garden Farm còn có thể thuê thêm và đảm bảo cuộc sống cho 20 lao động làm việc toàn thời gian, cao hơn gấp 3 lần so với chỉ 6 lao động trước khi COVID-19 bùng phát.

Mô hình tập hợp các trang trại trong khu vực, như của Sunderland Farm Collaborative, không phải là mới. Mô hình này đã được biết đến với tên gọi Cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp (CSA), phân phối lương thực, thực phẩm dựa trên địa phương, trực tiếp liên kết nông dân và người tiêu dùng. CSA được khởi phát vào những năm 60 của thế kỷ trước, khi một cộng đồng phụ nữ ở Nhật Bản, vì lo ngại trước thực trạng lương thực thực phẩm nhập khẩu gia tăng cũng như việc sử dụng các chất hóa học trong nông nghiệp, đã nảy sinh ý tưởng thực hiện các dự án gọi là "teikei" (theo tiếng Nhật) nhằm liên kết giữa nông dân canh tác hữu cơ và các hộ gia đình. Vào những năm 80, ý tưởng này đã lan rộng tới Mỹ, với tên gọi CSA và ngày càng trở nên phổ biến, số lượng CSA ngày một tăng. Thực tế, kể từ khi ra đời, CSA cho thấy trao đổi tập thể chính là chìa khóa tạo nên thành công, khi người nông dân không phải cạnh tranh, mà là kết nối, còn người tiêu dùng cũng tự giúp chính mình trong việc lựa chọn các mặt hàng.

Khảo sát của Hiệp hội quản lý Carolina đối với các trang trại quy mô vừa và nhỏ cho thấy trong thời kỳ đại dịch, 87% số trang trại được khảo sát sụt giảm doanh số bán hàng cho các nhà hàng, song 51% số trang trại thông báo doanh số bán trực tiếp cho khách hàng (như đặt hàng trực tuyến) tăng. Đáng chú ý, có tới 66% số trang trại thông báo doanh số bán hàng tăng thông qua CSA. Thống kê cũng cho thấy đại dịch COVID-19 đã góp phần tạo ra sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh của nhiều trang trại, từ chỗ chủ yếu kinh doanh đơn lẻ, phụ thuộc vào các khách hàng truyền thống như nhà hàng và tổ chức sang mô hình CSA, mở rộng đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, các trang trại này còn cung cấp cả việc bán hàng trực tuyến cũng như dịch vụ giao và nhận hàng tại nhà không tiếp xúc. Ông Anu Rangarajan, người đứng đầu Chương trình trang trại nhỏ thuộc Đại học Cornell (Mỹ), khẳng định đại dịch góp phần cho thấy "sự công nhận tầm quan trọng của hệ thống thực phẩm địa phương cũng như việc gây dựng lại mối quan tâm của người dân đến việc mua thực phẩm tại địa phương".

Tuy nhiên, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cũng làm bộc lộ nhiều thách thức đối với CSA. Chẳng hạn việc tăng nhu cầu về thịt bò, lợn và gà sạch làm lộ ra một rào cản lớn đối với các trang trại nhỏ là thiếu năng lực chế biến. Khảo sát của Chương trình trang trại nhỏ cho thấy 80% số nông dân New York có đơn đặt hàng gia tăng, song 80% trong số này không thể chế biến toàn bộ đàn vật nuôi của mình. Như tại bang Iowa, trang trại thực phẩm Joia của bà Wendy Johnson chăn, thả lợn, gà và cừu trên đồng cỏ và bán trực tiếp cho người dân địa phương thông qua CSA và cửa hàng trang trại trực tuyến. Do lượng khách hàng mới tăng cao trong đại dịch, bà cũng đã từ từ tăng đàn và quy mô chăn, thả cho mùa vụ hiện nay. Tuy nhiên, do các lò mổ trong khu vực đã kín lịch đến năm 2021 và vẫn chưa nhận đăng ký cho năm 2022, nên bà rất lo ngại cho đầu ra của mình khi phải phụ thuộc quá nhiều vào các lò mổ.

Không chỉ vậy, nhiều trang trại nhỏ còn phải đối mặt với nhiều loại chi phí phát sinh trong đại dịch, như chi phí thuê nhân công hay vận chuyển gia tăng, mua thiết bị bảo hộ cho nhân viên, đóng gói hàng hóa hay thiết lập các kênh mua bán trực tuyến và logistic. Điều này đồng nghĩa với việc dù nhu cầu tăng lên, song các kênh bán hàng khác mất đi, chi phí tăng lên và tỷ suất lợi nhuận thấp vẫn đang đẩy nhiều trang trại rơi vào cảnh khó khăn.

Dẫu vậy, những khó khăn này không phải không có hướng giải quyết. Trước hết, việc có sẵn nền tảng trực tuyến như Kitchen Garden Farm đã giúp bà Pam có thể nhanh chóng thành lập Sunderland Farm Collaborative mang lại lợi ích cho cả người mua và người bán. Không chỉ vậy, việc các trang trại cùng hợp tác với nhau trong khủng hoảng cũng đã và đang tạo nên sức mạnh để đối phó với các thách thức tài chính và logistic hiệu quả hơn. Như trường hợp của bà Pam, bà đã đầu tư các xe tải đông lạnh cũng như xây dựng 1 nhà kho mới để vận chuyển và lưu trữ nông sản. Tất cả chi phí này đều sẽ được chia đều cho các trang trại thành viên Sunderland Farm Collaborative. Bên cạnh đó, Sunderland Farm Collaborative còn đang tích cực tìm kiếm những hướng đi mới để nông sản của mình có thể tiếp cận những cộng đồng có thu nhập thấp hơn trong khu vực.

Rõ ràng, việc thành lập CSA đã giúp những người nông dân như bà Pam phát huy sức mạnh tập thể để có thể biến nguy thành cơ, cùng nhau vượt qua khủng hoảng, trong đó có đại dịch COVID-19. Đúng như mô tả của URGENCI - mạng lưới cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp trên toàn thế giới, CSA giúp tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân và người dân địa phương, là sự đổi mới xã hội và là mô hình kinh tế bền vững cho các trang trại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45Anh bảo vệ mếu máo xin CSGT bỏ qua: ‘Dịch khổ lắm, ăn mì hơn tháng rồi’04:52CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:094 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55Không thể '3 tại chỗ' , hôm nay nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ phải ngưng hoạt động01:22:20CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ01:11:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20Mẹ ‘trắng đêm’ ở khu cách ly tại TP.HCM vì con 6 tháng tuổi ở nhà khóc đòi03:46TP.HCM đã đón 4.473 y bác sĩ, sinh viên chi viện chống dịch Covid-1903:08Rừng ngập mặn chết khô00:42TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Người đàn ông mua cả xe trứng gà và thực hư câu chuyện làm thiện nguyện02:42

Tiêu điểm

CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn
21:52:34 27/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt hàng loạt shipper giao hàng không thiết yếu
10:14:01 26/07/2021
Bình Dương: Phạt người đăng tin lập chốt phòng dịch để xin lì xì
13:44:06 27/07/2021
Giá cước vận chuyển ở TPHCM tăng đột biến, giao cái bánh hết 250.000 đồng
08:20:17 27/07/2021
CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê
17:41:56 26/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con
00:12:43 27/07/2021
TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động?
21:16:07 26/07/2021
Sau nhiều tranh cãi, chốt lại nước đóng chai, sữa... là hàng thiết yếu
07:41:11 28/07/2021
Quận 3 nói gì về trường hợp tử vong trang facebook Đoàn Ngọc Hải nhắc tới?
22:19:23 27/07/2021
Nữ điều dưỡng ở TP.HCM không thể về nhà chịu tang cha
10:29:40 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Mới sinh con nửa tháng, em dâu đã "vứt" con cho mẹ chồng cả buổi chỉ để "lăn lộn" ngoài vườn
05:58:50 28/07/2021
Sáng 28/7 : Thêm 2.861 ca mắc COVID-19 , trong đó TP Hà Nội có 69 ca
06:12:19 28/07/2021
TiTi đăng ảnh bán thân lộ hình xăm cô gái trên ngực, netizen rần rần gọi tên Nhật Kim Anh nhưng chính chủ giải thích thế nào?
06:02:38 28/07/2021
Em họ Kim Ngân: "Ngọc Huyền cho Kim Ngân 500 đô nhưng Thúy Nga chỉ đưa cho chị ấy cầm 100 đô"
08:26:43 28/07/2021
Càn Long (Hoàn Châu Cách Cách): Ép 2 người tình phá thai, "tuyển phi" trẻ vị thành niên, bắt cóc con và cái kết bất ngờ tuổi 65
05:49:40 28/07/2021
Tên thật ít ai biết của dàn nhóc tỳ đình đám showbiz Việt
08:14:38 28/07/2021
Yêu 1 năm mới đưa bạn gái về quê ra mắt, vừa đến con suối trước cửa nhà thì cô ấy đòi "quay xe" về thành phố
05:55:07 28/07/2021
Tiêu Chiến hẹn hò quản lý hơn 11 tuổi sau tin đồn lấy vợ sinh con?
08:10:51 28/07/2021
Ca sĩ Việt có cha mẹ nổi tiếng
07:43:31 28/07/2021
Nam diễn viên Cha Seung Won để tóc dài chấm vai
06:07:31 28/07/2021

Tin mới nhất

Chuyên gia chỉ loạt yếu tố gây áp lực tăng giá bán bất động sản sắp tới

09:16:40 28/07/2021
Theo chuyên gia, giá bất động sản tương lai đang đối mặt với áp lực phải tăng giá bởi 4 yếu tố chính.

Nhà rộng gần 200m2 có đủ cả hồ bơi, ao cá, vườn cây ở TPHCM

09:14:42 28/07/2021
Nhà cao 4 tầng nằm trong khu vực Thảo Điền, TPHCM. Các khối thông gió bằng bê tông tạo cho tòa nhà một mặt tiền hết sức đặc biệt. Thiết kế như vậy giúp ánh sáng phản chiếu rất tinh tế trên các bề mặt bên trong của ngôi nhà.

Bóc mẽ thêm các chiêu trò "cò" bất động sản "móc túi" người mua nhà

09:11:20 28/07/2021
Người mua nhà thường ít thông tin nên dễ dàng bị các đối tượng cò bất động sản làm ăn gian dối móc túi số tiền lớn.

Khi bố mẹ F0, hai con là F1

09:02:24 28/07/2021
Ba mẹ đi điều trị tại bệnh viện dã chiến, con gái cách ly tại nhà. Quãng đường gần 10 km từ Bình Chánh đến nơi điều trị Covid-19, chưa bao giờ xa đến thế với chị Nga.

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

08:58:22 28/07/2021
Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê.

Bệnh viện Buôn Ma Thuột phong tỏa khoa Nội, tạm ngừng nhận bệnh nhân

08:57:29 28/07/2021
Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lập tức tạm ngừng nhận bệnh nhân, phong tỏa khoa Nội, ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính SARS-Cov-2 điều trị ở khoa này.

Hỏng xe trên đường về quê tránh dịch, người dân được cảnh sát cho "đi nhờ"

08:47:21 28/07/2021
Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc lực lượng cảnh sát đã có mặt kịp thời, hỗ trợ người dân bị hỏng xe máy khi đang trên đường trở về quê tránh dịch, đã gây sốt và khiến nhiều cư dân mạng cảm động.

Hôm nay Quốc hội kiện toàn bộ máy Chính phủ, Tòa án tối cao

08:03:08 28/07/2021
Sau khi chốt cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ, chiều nay 28/7, Quốc hội phê chuẩn các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng được Thủ tướng trình.

Cựu Chủ tịch Hà Nội "khai báo không thành khẩn"

07:48:54 28/07/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khai báo không thành khẩn, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Thông tin vay, trả nợ công của Việt Nam trong 5 năm tới

07:36:58 28/07/2021
Giai đoạn 2021-2025, dự kiến bội chi của Việt Nam ở mức cao so với khu vực. Số vay hàng năm gấp 1,7 lần so với bình quân giai đoạn trước.

12 tỉnh, thành nào đang yêu cầu dân không ra đường sau 18h?

07:32:54 28/07/2021
Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, hàng loạt tỉnh thành phía Nam đang yêu cầu người dân từ 18h hôm trước đến 5h-6h sáng hôm sau không được ra đường, trừ trường hợp khẩn thiết.

Loạt sai phạm tại các dự án "đất vàng" ở Hà Nội được xử lý như thế nào?

07:28:22 28/07/2021
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội thực hiện các biện pháp xử lý với hàng loạt sai phạm tại các dự án trên đất vàng; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra.

Nam sinh Kon Tum hơn nửa tháng lái xe xuyên đêm chở rau củ hỗ trợ TP. HCM

07:21:15 28/07/2021
Nhiệm vụ con chưa hoàn thành. Hứa với má, hết dịch con về thăm má. Má chờ con nha!, Thanh nhắn vội rồi tiếp tục hành trình lái xe chở rau củ hỗ trợ TP. HCM.

Giá cao su hôm nay 28/7: hàng Trung Quốc bất ngờ giảm giá, doanh thu thuần của một doanh nghiệp cao su Việt tăng 72%

07:00:02 28/07/2021
Giá cao su hôm nay (28/7) ghi nhận sàn giao dịch Nhật Bản vẫn giữ được đà tăng nhẹ trong khi đó tại Trung Quốc, giá đã quay đầu giảm.

Giá tiêu hôm nay 28/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ sẽ gặp khó

06:57:37 28/07/2021
Tính đến 0h15 ngày 28/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.700 Rupee/tạ (cao nhất), 41.140 Rupee/tạ (thấp nhất), tiếp tục giảm so với phiên trước đó.

Giá cà phê hôm nay 28/7: Tăng/giảm cực đoan, cà phê còn lên xuống thất thường

06:54:48 28/07/2021
Giới đầu tư thế giới đều đang có ý chờ đợi phiên họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần này, cho dù trước đó Fed đã tỏ rõ lập trường kiên định với chính sách tiền tệ ôn hòa, khi lạm phát Mỹ vượt mức mục tiêu, gây lo ngại ...

Giá vàng hôm nay 28/7: Vàng SJC giảm bất chấp đà tăng của giá vàng thế giới

06:51:43 28/07/2021
Giá vàng thế giới tăng thêm 5,2 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối ngày 27/7 (theo giờ Việt Nam), củng cố vững chắc mốc 1.800 USD/ounce.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá

06:48:38 28/07/2021
Tuần Việt Nam trao đổi với PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về mặt trận kinh tế mà Chính phủ vẫn cam kết giữ vững trong năm nay.

TP Hồ Chí Minh cần khoảng 147.000 việc làm từ nay đến cuối năm 2021

06:45:28 28/07/2021
Ở kịch bản thứ nhất, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến tiêu cực, dự kiến nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2021 chỉ là khoảng 127.000 chỗ làm việc.

Gà rẻ như mớ rau: Sớm mở lại lò mổ, khơi thông đầu ra

06:42:51 28/07/2021
Giá gà rớt còn 7.000 đồng/kg. Khoảng 170.000 con gà công nghiệp lông trắng của ông Hải đã quá lứa xuất chuồng một tuần nay nhưng không thể tiêu thụ được.

Sương giá ảnh hưởng lớn đến sản lượng cà phê Brazil

06:40:14 28/07/2021
Những người trồng cà phê Brazil có khả năng phải đối mặt với một vụ mùa kém khả quan, do tác động của đợt hạn hán khắc nghiệt hồi đầu năm và giờ đây là tình trạng sương giá gây hư hại cây trồng.

Để “luồng xanh” thật sự xanh

06:38:01 28/07/2021
Luồng xanh được coi là giải pháp hữu hiệu và cấp bách nhất mà ngành GTVT xây dựng và đưa vào vận hành trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhiều tỉnh, TP thực hiện giãn cách xã hội.

Công bố thời gian, sản lượng thu hoạch nông sản để kết nối cung cầu

06:35:03 28/07/2021
Ngày 27/7 theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, đã có hơn 400 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký với Tổ công tác của Bộ để kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ phía Nam. ...

Chủ tịch Khánh Hòa: Không để người dân thiếu đói, không được chăm sóc

06:32:53 28/07/2021
Nhiệm vụ không để bất cứ ai thiếu đói hay không được chăm sóc đầy đủ được tỉnh quán triệt từ đầu và phải thực hiện nghiêm, ông Nguyễn Tấn Tuân nói.

Ngân hàng vẫn chuộng trái phiếu doanh nghiệp

06:29:35 28/07/2021
Số liệu về thị trường trái phiếu doanh nghiệp nửa đầu năm cho thấy ngân hàng và công ty chứng khoán vẫn là 2 nhà đầu tư lớn nhất, với trên 55,6% lượng phát hành.

Không lên tuyến đầu chống dịch, phải vững vàng ổn định hậu phương

06:23:24 28/07/2021
Ngay khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để chống dịch và đảm bảo sản xuất.

Grab dừng giao hàng ở Hà Nội

00:47:50 28/07/2021
Tối 27/7, Grab thông báo dừng toàn bộ hoạt động giao nhận hàng hóa và đi chợ hộ tại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội.

Trung tâm 115 TP.HCM triển khai taxi y tế đưa bệnh nhân đi cấp cứu

00:41:26 28/07/2021
Do số lượng xe cấp cứu của Trung tâm 115 hiện không đủ đáp ứng nhu cầu cả thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế, hiện chuẩn bị 200 xe.

Từ Nhà Bè qua Gò Vấp gửi đồ, người phụ nữ bị phạt 2 triệu đồng

00:35:36 28/07/2021
Từ huyện Nhà Bè, chị P. đem sữa qua bưu điện ở quận Gò Vấp (TP.HCM) để gửi về Bình Dương và người này bị lực lượng chức năng xử phạt lỗi ra ngoài không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Giang Hồng Ngọc quyết không xóa status phản đối ý tưởng của Dũng 'Khùng'

Sao việt

09:57:41 28/07/2021
Bài đăng của Giang Hồng Ngọc được số đông ủng hộ, song cũng vấp phải ý kiến trái chiều từ một bộ phận dân mạng.

Nhận định bóng đá Nhật Bản vs Pháp bảng A Olympic Tokyo

Bóng đá thế giới

09:56:43 28/07/2021
Olympic Nhật Bản và Olympic Pháp bước vào trận đấu sinh tử để giành vé vào tứ kết lúc 18h30 tối nay 28/7.

'Hương vị tình thân' tập 71: Nam bỏ xứ sau khi bị bà Bích phản bội, khẳng định 'Con sẽ có trách nhiệm nhưng sẽ không yêu mẹ nữa'

Phim việt

09:56:26 28/07/2021
Sau mọi hiểu lầm, đau khổ, Nam quyết định ra đi. Lúc này, bà Bích và Long mới cảm thấy ân hận, nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Mùa hè nên mặc những loại màu này nhiều hơn, kiểu tây mà không kén da, mặc thế nào cũng đẹp

Thời trang

09:54:29 28/07/2021
Mỗi màu sắc đều có đặc điểm và cảm xúc riêng, khi mặc phải chọn theo dáng người, màu da và cách ăn mặc thường ngày, để có thể mặc đẹp hơn, tôn lên nét quyến rũ và khí chất thời thượng.

An Giang liên tục khởi tố 4 vụ án hình sự về lây lan dịch bệnh

Pháp luật

09:53:27 28/07/2021
Tâm cùng cha ruột chở gạo từ An Giang sang TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Dù biết đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế nhưng Tâm không thực hiện làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cơ hội để Hồ Tuấn Tài chứng tỏ bản thân

Bóng đá việt nam

09:50:46 28/07/2021
Từng một lần lên tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo nhưng việc tiền đạo Hồ Tuấn Tài tiếp tục có tên trong danh sách sơ bộ của nhà cầm quân người Hàn Quốc vào chiều 26-7, khiến cá nhân cầu thủ của CLB TP HCM cũng như nhiều người ...

Ra ngoài mua rượu, thanh niên bị xử phạt 2 triệu đồng

Clip hay

09:50:36 28/07/2021
Tại chốt kiểm soát trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), một thanh niên ra ngoài không có lý do chính đáng, tỏ thái độ bất hợp tác với lực lượng liên ngành khi bị kiểm tra.

Cám ơn Malaysia, tôi về Philippines đây

Sao thể thao

09:49:08 28/07/2021
Kỷ lục gia Olympic người Philippines, Hidilyn Diaz đã nói thế sau khi lập kỳ tích cho thể thao Philippines.

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày

Thế giới

09:47:25 28/07/2021
Giới y tế cảnh báo, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng nhanh có thể kéo theo làn sóng Covid-19 mới ở Indonesia.

Cuộc sống khốn khó khi hết thời của ca sĩ Hàn

Sao châu á

09:47:00 28/07/2021
Sau khi giải nghệ, nhiều ca sĩ phải làm thêm ở quán cà phê, cửa hàng quần áo để trang trải cuộc sống với thu nhập ít ỏi.

Kia Sorento thêm trang bị, giảm giá gần 100 triệu đồng

Ôtô

09:46:45 28/07/2021
Mức giảm cao nhất được ghi nhận tại một số đại lý khu vực phía bắc khoảng 80 triệu tiền mặt kèm phụ kiện cho tất cả các phiên bản.

5 ngôi sao là fan của bạn đời trước khi kết hôn

Sao âu mỹ

09:43:59 28/07/2021
Nhiều ngôi sao thừa nhận họ hâm mộ bạn đời vì tài năng. Có người không tin được việc bản thân kết hôn với thần tượng.

Cận cảnh món khoai tây chiên vừa xác lập kỷ lục Guinness

Ẩm thực

09:40:38 28/07/2021
Một nhà hàng ở New York, Mỹ đã phục vụ món khoai tây chiên đắt nhất thế giới với mức giá 200 USD.

Phụ nữ đừng phạm sai lầm nghiêm trọng này khi đi ngủ vì còn nguy hiểm hơn cả ung thư

Sức khỏe

09:38:02 28/07/2021
Bạn nên tránh những thói quen ngủ sai lầm dưới đây, bởi chúng không những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn gây hại cho cơ thể.

Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin

Thế giới số

09:27:49 28/07/2021
Các khoản đầu tư lớn vào Bitcoin đã liên tục giảm mạnh, bất chấp thị trường tiền mã hóa đang có dấu hiệu hồi phục.