Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới?

Tạp chí chuyên về địa lý Geographical uy tín của Anh xếp Sơn Đoòng là hang rộng nhất, nhưng không phải dài nhấtsâu nhất thế giới.

Tạp chí Geographical vừa công bố danh sách các hang động theo những tiêu chí khác nhau để xác định hang nào sâu, rộng và dài nhất thế giới. Theo đó, Sơn Đoòng của Việt Nam tính theo thể tích là lớn nhất thế giới, xóa bỏ những tranh cãi lâu nay về hang nào rộng lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hang Sơn Đoòng có rừng ngầm nhiệt đới bên trong

GEOGRAPHICAL

Hang động lớn nhất tính theo mét khối

Vào ngày 10.12.1990, trong một chuyến đi định kỳ vào rừng rậm, ông Hồ Khanh tình cờ phát hiện ra lối vào hang Sơn Đoòng – một hang động rộng lớn có rừng ngầm nhiệt đới.

Hang Sơn Đoòng dài gần 9 km, tại một số vị trí chiều cao trần hang lên đến 200m, rộng 160m và hiện được công nhận là hang động rộng lớn nhất thế giới, vào khoảng 38,5 triệu m 3.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - Hình 2

Hang Sơn Đoòng là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Việt Nam

CHÂU Á

Hang lớn thứ hai là Miao, Quý Châu, Trung Quốc. Hang được đoàn thám hiểm người Pháp Gebihe’89 phát hiện năm 1989, có chiều dài 852m, chiều rộng 191m, diện tích 154.500 m2 và thể tích 10,7 triệu m 3.

ADVERTISEMENT

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - Hình 3

Hang Miao ở Trung Quốc

NEWS.CN

Video đang HOT

Vị trí thứ ba là hang Sarawak, Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia, rộng 9,7 triệu m 3. Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh gồm 100 nhà khoa học đã thực hiện chuyến thám hiểm vào năm 1977 – 1978.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Hang Sarawak của Malaysia

GEOGRAPHICAL

Hệ thống hang động dài nhất thế giới

Hang Mammoth, Kentucky, Mỹ, được đo dài tới 676 km. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hang có thể còn dài hơn. Các khảo cổ đã chứng minh con người đã sống trong hang này 5.000 năm trước trong chiều dài khoảng 30 km của hang.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - Hình 5

Hang Mammoth ở Mỹ

ADVERTISEMENT

GEOGRAPHICAL

Hang động sâu nhất thế giới

Hang Verevkina ở Arabika Massif, Gruzia sâu 2.212 m, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1968 bởi các nhà khoa học Liên Xô. Hang nằm trong dãy núi Gagra ở Abkhazia và mới được công nhận sâu nhất thế giới vào 2018. Hang này cao gấp 2,5 lần thác Angel ở Venezuela (979 m).

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam

Cùng tìm hiểu về dân tộc Mông - dân tộc thiểu số với nét văn hóa truyền thống độc đáo, gắn liền với những bản du lịch cộng đồng đẹp ở các tỉnh miền núi nước ta.

Thông tin cơ bản về người Mông

Khi tìm hiểu về dân tộc Mông, bạn sẽ thấy đây là một dân tộc có nét văn hóa truyền thống lâu đời và độc đáo. Đồng bào dân tộc thiểu số này vốn từ các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc di cư sang Việt Nam khoảng 300 năm trước, tập trung sống ở các vùng núi cao từ 1000 mét trở lên.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 1
Người Mông là dân tộc đông thứ 2 ở Việt Nam, chỉ sau người Kinh.


Trong số 54 dân tộc anh em của người Việt, đồng bào người Mông có dân số đông thứ 2, chỉ sau người Kinh. Cùng với các dân tộc còn lại, người Mông đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo, đa dạng. Có dịp du lịch Tây Bắc hay một số vùng thuộc Bắc Trung Bộ, du khách sẽ có cơ hội ghé thăm những bản làng người Mông thật xinh đẹp, bình yên.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 2 ADVERTISEMENT
Dân tộc Mông có truyền thống văn hóa lâu đời, đa dạng.


Đồng bào người Mông chia thành nhiều nhóm như Mông Trắng, Mông Đen, Mông Đỏ, Mông Hoa, Mông Xanh, Mông Mán và Na Mẻo. Mỗi nhóm người Mông lại có sự khác biệt về ngôn ngữ và trang phục. Thông thường, người Mông Đen sẽ mặc váy có nhiều màu đen, còn người Mông Trắng chủ yếu mặc váy có màu trắng.


Tìm hiểu về dân tộc Mông: Địa bàn cư trú

Đồng bào dân tộc Mông có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện và hoàn cảnh sống. Vì thế, đa phần người Mông cư trú ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trải dọc theo biên giới Việt - Trung. Người Mông tập trung nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, miền Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và một số ít ở Tây Nguyên.

ADVERTISEMENT

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 3
Người Mông tập trung đông ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: @vonhatphuog


Ở mỗi địa bàn sinh sống, người Mông sáng tạo ra những hình thức canh tác mới phù hợp với điều kiện tự nhiên. Ví dụ như các tỉnh Hà Giang, Lào Cai,... người Mông trồng ruộng bậc thang, làm nương rẫy dọc theo sườn núi, tạo nên một dấu ấn rất đẹp mà không phải nơi nào ở Việt Nam cũng có.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 4
Người Mông có trang phục truyền thống rực rỡ màu sắc. Ảnh: @as.salam___


Ngày nay, càng tìm hiểu về dân tộc Mông, người ta càng khâm phục kinh nghiệm trồng trọt của họ. Người Mông chủ yếu trống lúa nước và làm nương rẫy, ít chăn nuôi. Trình độ trồng lúa của người Mông rất cao. Vì thế, họ là một trong những dân tộc có lịch sử trồng lúa nước lâu đời.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 5 ADVERTISEMENT
Dân tộc Mông chia thành nhiều nhóm, cùng nhau giữ gìn nét văn hóa lâu đời.


Một trong những vùng đất nổi tiếng về ruộng bậc thang có đông người Mông sinh sống là huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Theo thống kê, địa bàn huyện có hơn 90% dân tộc Mông sinh sống. Cùng với các dân tộc khác, người Mông đã kiến tạo nên một vùng đất trồng ruộng bậc thang cực kỳ đẹp và nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.


Vài nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông

Có thể nói rằng người Mông đã góp phần làm nên sự đa dạng của văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Tây Bắc nói riêng. Đi du lịch ở các tỉnh có người Mông sinh sống, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, tham gia các lễ hội văn hóa truyền thống đặc trưng của người Mông.

ADVERTISEMENT

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 6
Ruộng bậc thang của người Mông tuyệt đẹp ở Mù Cang Chải.


Theo tập quán của mình, người Mông thường cứ trụ tập trung trong một khu vực nhất định. Họ dựng nhà giữa các thung lũng dưới chân núi, dọc theo triền núi, men theo các thửa ruộng bậc thang. Người Mông thường sử dụng gỗ pơ mu để làm nhà, tạo độ bền chắc và phù hợp với điều kiện miền núi.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 7
Người Mông sống trong những căn nhà sàn gỗ hoặc nhà trình tường.

ADVERTISEMENT


Trong khi đó, người Mông ở một số tỉnh Hà Giang, Lào Cai xây nhà bằng đất trình tường rất đặc biệt. Kiểu nhà này thường thấp, mát mẻ và mùa hè và có khả năng giữ ấm tốt vào mùa đông. Quanh nhà có thêm bờ rào đá, trong nhà trồng thêm cây mơ, cây đào, vườn cải,... vừa đẹp vừa thơ mộng.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 8 ADVERTISEMENT


Quanh nhà trình tường của người Mông ở Hà Giang có thêm bờ rào đá, trồng thêm hoa đào, hoa mơ rất đẹp.


Bên trong những ngôi nhà của người Mông thường có thần cửa, cột, bếp và ma nhà giúp bảo vệ họ khỏi các thế lức xấu. Người Mông khi ra khỏi nhà thường mang theo một vật nho nhỏ như bùa chú để bảo vệ khỏi ma quỷ. Đây được xem là một tín ngưỡng hay và đẹp của người dân tộc Mông.


Những bản làng người Mông nổi tiếng

Đồng bào dân tộc Mông có ý thức giữ gìn và quảng bá nét đẹp truyền thống trong văn hóa của họ. Ngày nay, các bản làng người Mông được đầu tư để phát triển mô hình du lịch cộng đồng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm. Mỗi bản làng mang một nét đẹp riêng, nhưng tất cả đều giữ trọn những giá trị văn hóa lâu đời.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 9
Làng du lịch cộng đồng Pả Vi của người Mông ở Hà Giang. Ảnh: @tn7670852021


Có dịp du lịch Hà Giang, bạn hãy đến thăm làng Pả Vi - ngôi làng Mông với kết cấu hình lục giác khi nhìn từ trên cao vô cùng đẹp và độc đáo. Làng Pả Vi phát triển mạnh mẽ mô hình du lịch cộng đồng với nhiều dịch vụ homestay, ăn uống, nghỉ ngơi đa dạng. Bản làng này có nhiều vườn hoa đẹp, đa dạng các góc check in thơ mộng cho du khách.

ADVERTISEMENT

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 10
Du khách có thể thuê trang phục của người Mông để chụp ảnh. Ảnh: @hoaithulim


Còn nếu bạn đến thăm Sapa thì bản Cát Cát chính là bản làng người Mông tuyệt đẹp không thể bỏ qua. Ngày nay, bản làng này trở thành điểm đến hấp dẫn ở Sapa nhờ cảnh đẹp thơ mộng. Nơi đây có suối thác hữu tình, có ruộng bậc thang, có những nếp nhà truyền thống và nhiều homestay, quán cà phê xinh xắn.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 11 ADVERTISEMENT
Bản Cát Cát là nơi có nhiều người Mông sinh sống, nơi đây phát triển du lịch mạnh mẽ.


Ngoài ra, khu vực miền núi phía Bắc còn có Du Già, Hang Táu, Lìm Mông,.. cũng là nhựng bản làng có nhiều người Mông cư trú, lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp truyền từ đời này sang đời khác. Đến những bản làng người Mông, du khách vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa được tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa của cư dân bản địa.

Tìm hiểu về dân tộc Mông trên lãnh thổ Việt Nam - Hình 12
Những em bé người Mông ở dốc Thẩm Mã Hà Giang. Ảnh: @dung_nguyen97

ADVERTISEMENT


Tìm hiểu về dân tộc Mông để thấy rằng đây là một trong những dân tộc có nét văn hóa truyền thống lâu đời, độc đáo và thú vị. Cùng với 53 dân tộc anh em khác, người Mông góp phần tạo nên sự đa dạng cho văn hóa Việt Nam. Vì thế khi vi vu các tỉnh miền núi phía Bắc, bạn nhớ dành ít thời gian trải nghiệm tại những bản làng người Mông xinh đẹp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày05:42Cháu bị cô chủ nhiệm bêu rếu chuyện bố mẹ ly hôn, bà lên làm việc thì bị hiệu trưởng xúc phạm01:16Từ Hy Thái Hậu và bí mật giường chiếu với những tình nhân 'nửa nạc nửa mỡ' rúng động dư luận05:164 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca00:30Shop của Trang Nemo bị 'quân triều đình' kiểm tra đột xuất giữa lúc án tù còn đang treo lơ lửng03:22CA vào cuộc vụ chủ shop “tác động” khách hàng, Netizen mỉa mai kết cục giống Trang Nemo và Mai Hường03:20Song Hye Kyo có con chung với Lee Min Ho giữa nghi vấn hẹn hò, Song Joong Ki hành động "cực phũ"?03:08Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Thiên An bị tung loạt ảnh thân mật bên những người đàn ông lạ sau khi kêu oan vụ ‘cắm sừng’ Jack03:01Hôn thê DV Hải Đăng qua đời vì đuối nước tham gia show hẹn hò, livestream tố bị “tác động vật lý”04:13VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai00:49Ronaldo trở về bên gia đình hóa ông bố "cuồng" con, gia đình nổi đóa vì "bố bỉm" phải ngồi dự bị?03:40Ái Châu: Vượt sóng gió người thứ 3 để cùng chồng hạnh phúc, hạn chế đóng phim vì muốn ở bên con05:16Những bộ ảnh cosplay Genshin Impact “b.ỏng m.ắt” quá chừng11:41Song Hye Kyo gây sốc vì “tụt dốc thảm hại” khi có tuổi, Song Joong Ki thân mật người phụ nữ đặc biệt03:11HOT: Song Joong Ki công khai bạn gái mới, Song Hye Kyo bất ngờ "trả đũa" khiến chồng cũ ngỡ ngàng?03:12Thùy Tiên bị papa Nawat ‘lơ đẹp’ nhưng vẫn tạo nên điều chưa từng có trên đất Thái: Engfa thua xa!03:24Phương Anh hé lộ đầm dạ hội chung kết Miss International 2022: Hợp vương miện dù không cắt xẻ?03:33Dương Ngọc Thái ra mắt học trò và phim ca nhạc "Tình đắng khổ qua"24:37Linda Ngô - Phong Đạt - Cặp đôi vừa có lễ cầu hôn chấn động: Lộ loạt bí mật không phải ai cũng biết03:30
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vì sao Fansipan được chọn là ngọn núi thích hợp để trekking dịp cuối năm?
04:01:27 09/12/2022
Ngắm đồi chè Ô Long đẹp mê mẩn đón xuân sớm ở Sapa
13:36:52 09/12/2022
Trốn khỏi thành phố để hưởng ngày lễ không ngột ngạt
05:01:45 09/12/2022
Số phận ly kỳ của ngôi nhà cổ tráng lệ nhất Kiên Giang
06:03:14 09/12/2022
Điểm danh những góc chụp hình siêu xinh ở bản làng nổi tiếng nhất Sa Pa
21:01:37 09/12/2022
Khinh khí cầu tụ hội tại Thủ Thiêm
01:01:43 09/12/2022
Hành trình khám phá hang Hung Thoòng ở Quảng Bình
02:01:35 09/12/2022
Các nhà thờ tại Hà Nội trang trí sớm chuẩn bị đón lễ Giáng sinh
08:20:14 09/12/2022
TP HCM rực rỡ sắc màu trong ngày hội Khinh khí cầu
08:21:32 09/12/2022
Ảnh màu cực hiếm về Vịnh Hạ Long năm 1914-1915
08:34:56 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vô tình nhìn thấy thùng đồ mẹ chồng gửi cho chị dâu mà tôi nóng mặt
20:19:15 09/12/2022
Tiệc sinh nhật con gái Phương Trinh Jolie: 2 bà nội vui vẻ hội ngộ
20:33:56 09/12/2022
Đặng Siêu ngoại tình với người đẹp 19 tuổi, Tôn Lệ bắt quả tang tại khách sạn?
01:09:32 10/12/2022
Thần tượng gốc Việt bị chê bai khi làm đại sứ Gucci
20:21:21 09/12/2022
Trang Nemo não nề lên tiếng sau khi cửa hàng bị kiểm tra đột xuất: “Cố gắng lên vì nhân viên”
22:04:34 09/12/2022
Thương cụ ông bán cam giữa gió lạnh nên mua giúp, nhóm bạn sốc khi thấy nơi cụ ở
22:46:20 09/12/2022
Việt Hương, vợ Chí Tài xúc động nhớ cố nghệ sĩ trong ngày giỗ
20:45:35 09/12/2022
Sự nghiệp diễn xuất xuống dốc của cặp đôi ‘Diên Hi công lược’
20:18:23 09/12/2022
Diễn viên Lý Thanh Thảo từng phải đưa con đi xét nghiệm ADN với chồng Tây
22:50:28 09/12/2022
Hậu come-out, Vũ Cát Tường hé lộ về mẫu bạn gái lý tưởng
23:08:15 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tượng Phật bốn tay và hai bia đá kỳ bí ở chùa Linh Sơn

08:21:08 09/12/2022
Hai bia đá và tượng Phật bốn tay là hiện vật cổ Óc Eo có niên đại hàng ngàn năm, được thờ tại chùa Linh Sơn, huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang)

Du khách Nga tấp nập tới Thái Lan dịp nghỉ đông

08:20:41 09/12/2022
Mặc dù chịu tổn thất bởi thiếu vắng lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc nhưng Thái Lan vẫn đang là điểm đến thu hút sự chú ý của thị trường khách Nga tiềm năng

Khách Việt chọn đi đâu dịp giáng sinh và năm mới 2023?

08:19:47 09/12/2022
Dịp năm mới 2023 đ.ánh dấu sự trở lại đầy hứa hẹn của những chuyến du lịch, sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dữ liệu từ Booking.com cho thấy, số đông du khách Việt lựa chọn những thành phố lớn của Việt Nam cho những kì ngh...

Ghé thăm 'ngôi làng ông già Noel' đẹp như cổ tích ở Phần Lan

08:19:24 09/12/2022
Làng Rovaniemi, cách Vòng Bắc Cực 5 km về phía nam, ở Phần Lan, được xem là quê hương của ông già Noel, với văn phòng chính thức trả lời thư và đón khách ghé thăm quanh năm

Khu đô thị cách hồ Hoàn Kiếm 14km có thiên nga, vịt trời đi lại tự do

08:01:38 09/12/2022
Ít người biết rằng ở giữa một khu đô thị chỉ cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 20 phút chạy xe, có thể chiêm ngưỡng một vườn chim khổng lồ - nơi mà vịt trời, thiên nga, chim chóc... đi dạo trên đường

Những địa điểm check-in đẹp như thơ ở Đà lạt mờ sương

07:01:23 09/12/2022
Đồi chè Cầu Đất, hồ Tuyền Lâm, những cung đường cong nằm giữa rừng thông... là địa điểm check-in sống ảo Đà Lạt lãng mạn, xinh đẹp du khách không thể bỏ qua khi đến thành phố mờ sương này

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường

06:11:40 09/12/2022
Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch đặc trưng, được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng phát triển, tạo sự đa dạng về điểm đến

Hoa lê, hoa mận rừng xuống phố phục vụ người dân Thủ đô đón Tết sớm

06:09:25 09/12/2022
Những ngày này tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội), những cành hoa lê và hoa mận đã được bày bán để phục vụ người dân chơi Tết sớm
ADVERTISEMENT

Đến Đảo Ó tận hưởng không gian bình yên giữa màu xanh

06:07:13 09/12/2022
Đảo Ó (Đồng Nai) ngày nay đã có nhiều thay đổi, từ đường xá đi lại cho đến các dịch vụ nơi đây đều được nâng cao nhằm phục vụ du khách và được du khách yêu thích, chọn lựa nghỉ ngơi vào những dịp cuối tuần

Bối cảnh như phim viễn tưởng của thành phố hẹp nhất thế giới ở Trung Quốc

06:05:34 09/12/2022
Được xây dựng dọc theo bờ sông Nậm Thi, Diêm Tân (Trung Quốc) được mệnh danh là thành phố hẹp nhất thế giới với điểm hẹp nhất khoảng 30 m và điểm rộng nhất cũng chưa tới 300 m

9 điểm đến ở 'quốc gia kỳ tích' Morocco

06:01:33 09/12/2022
Đất nước Morocco với kỳ tích đ.ánh bại Tây Ban Nha vào vòng tứ kết World Cup 2022 có nhiều điểm đến thú vị cho du khách khám phá ngoài khu chợ Marrakesh nổi tiếng

Tìm một xứ sở cổ tích cho chuyến du ngoạn mùa Giáng sinh, Bà Nà là điểm đến

08:35:38 08/12/2022
Hóa thân thành nhân vật trong cổ tích, thưởng thức những show trình diễn Giáng sinh đầy bí ẩn, lạc bước giữa không gian châu Âu huyền diệu, một loạt trải nghiệm hấp dẫn từng giây đang chờ đón du khách tại xứ sở diệu kỳ Sun World Ba Na H...

TPHCM sắp có chợ nổi trên sông

08:35:13 08/12/2022
Theo Sở Du lịch TPHCM, trong thời gian tới các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn sẽ phát triển các tàu có phòng nghỉ trên sông Sài Gòn. Bên cạnh đó, ngành du lịch thành phố cũng có kế hoạch xây dựng chợ nổi tại khu vực cầu Tân Thuận để ...

Săn mây ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

08:34:17 08/12/2022
Lào Cai không chỉ có Sa Pa, Lào Cai còn có thiên đường mây ở vùng đất ngã ba sông, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Khám phá Đồng Hới bằng xe đạp

19:45:52 07/12/2022
Là thành phố trẻ, êm đềm nằm bên bờ sông Nhật Lệ, Đồng Hới hội tụ đủ sự phóng khoáng của một mảnh đất gần sông, sát biển. Nơi đây, nhịp sống không quá xô bồ, không khí trong lành, những con đường yên bình, rợp bóng cây xanh. Đồng Hới cò...

Hòn Cau, thắng cảnh độc đáo thu hút giới trẻ đến Bình Thuận

19:45:31 07/12/2022
Hòn Cau, Bình Thuận đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút giới trẻ đến trải nghiệm và khám phá. Hòn Cau hay còn gọi Cù Lao Câu là một đảo nhỏ thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách TP Phan Thiết khoảng 110 km
ADVERTISEMENT

7 địa điểm du lịch Giáng sinh hấp dẫn tại Singapore

19:44:45 07/12/2022
Vị trí địa lý gần Việt Nam, Singapore là một điểm đến yêu thích của nhiều du khách châu Á với nhiều hoạt động đa dạng

Núi Sam và huyền tích linh thiêng

19:44:21 07/12/2022
Núi Sam (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) được xem là điểm đến tâm linh nổi tiếng khắp cả nước, bởi huyền tích linh thiêng về Bà Chúa Xứ núi Sam

Chinh phục Lảo Thẩn mùa đông, thưởng thức thiên đường mây Tây Bắc

19:43:52 07/12/2022
Không phải ngẫu nhiên mà đỉnh Lảo Thẩn, nóc nhà Y Tý, Lào Cai được giới đam mê trekking (leo núi) suy tôn là điểm đến phải chinh phục trong đời. Vào mùa đông, tour thiên đường mây trên cao này đặc biệt hấp dẫn bởi đây mới là mùa mây trắ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nghị lực phi thường của cô giáo mắc trọng bệnh

Học hành

06:06:20 10/12/2022
Cô Nguyễn Thị Mai Liên ở Quảng Bình đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực truyền đạt kiến thức cho học trò. Mang trong mình căn bệnh ung thư vú quái ác, thế nhưng cô Nguyễn Thị Mai Liên, Trường THCS số 1 Đồng Sơn (TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã vượ...

Khi bạn trai tới nhà chơi, tôi mới biết mình đã quá ích kỷ với mẹ

Góc tâm tình

06:05:59 10/12/2022
Tôi ra trường được một năm, đã nộp hồ sơ ở nhiều nơi nhưng mãi không thể tìm được công việc phù hợp. Đúng lúc tôi nản chí nhất thì mẹ nói công ty mà bà đang làm cần tuyển 2 nhân viên văn phòng

Bắp hầm - món quà dân dã 'gói trọn' khoảng trời tuổi thơ của bao người

Ẩm thực

06:05:24 10/12/2022
Vị bắp hầm ngọt ngào, mùi thơm thoang thoảng đã gắn bó với tuổi niên thiếu của biết bao người. Với người Việt, bên cạnh lúa gạo thì trái bắp (ngô) cũng là thực phẩm quen thuộc, gắn bó chặt chẽ với đời sống thường nhật

Hết ngay đau đầu mà không cần thuốc giảm đau

Sức khỏe

06:03:09 10/12/2022
Giảm cẳng cơ bằng các bài tập kéo giãn có thể giúp làm giảm đau đầu. Hãy thử 3 động tác sau: vận động cổ hết tầm (cúi đầu ra trước, ngửa đầu sau và quay đầu sang hai bên); nhún vai (nâng vai lên, nâng vai đồng thời đưa ra trước, nâng va...

Bi kịch của Celine Dion

Sao âu mỹ

06:03:06 10/12/2022
Đằng sau ánh hào quang rực rỡ của diva Celine Dion là chuỗi ngày chiến đấu với bệnh tật, bất lực khi chứng kiến những người thân yêu lần lượt qua đời

Cũng là sút penalty nhưng mà nó lạ lắm (P2)

Clip hay

06:02:17 10/12/2022
Xem chàng trai sút penalty làm tôi lại nhớ cả một bầu trời tuổi thơ , một người dùng bình luận

Ảnh vui 7-12: Chú mèo quyết 'bảo vệ' đôi dép cho sen

Hài hước

06:00:10 10/12/2022
Tất cả cũng chỉ vì miếng cơm manh áo và đôi ba cây xúc xích mỗi tuần thôi , mèo said

Tài khoản Miss Grand tiếp tục bị giảm lượt theo dõi

Netizen

05:59:15 10/12/2022
Theo ghi nhận ngày 9/12, tài khoản Instagram của Miss Grand International (MGI) đã giảm thêm 100.000 người theo dõi, hiện còn 3,9 triệu lượt follow. Trước đó, trang của cuộc thi ghi nhận 4 triệu người theo dõi

Bảng giá xe Mercedes-Benz tháng 12/2022: Đồng loạt tăng giá

Ôtô

05:58:26 10/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Mercedes-Benz tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Giá lúa gạo hôm nay 10/12: Giá gạo dao động 9.400 – 10.200 đồng/kg

Đời sống

05:53:02 10/12/2022
Giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam tăng tuần thứ ba liên tiếp lên mức cao gần 16 tháng do nhu cầu mạnh, trong khi đồng rupee yếu hơn gây áp lực lên giá gạo đối với mặt hàng chủ lực từ nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ

Bảng giá xe máy VinFast tháng 12/2022

Xe máy

05:51:18 10/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe máy VinFast tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Thắng Brazil sau loạt sút luân lưu, Croatia vào bán kết World Cup

Bóng đá thế giới

01:28:08 10/12/2022
Tối 9/12, đội tuyển Brazil dù vươn lên dẫn trước tại hiệp phụ nhưng bị Croatia gỡ hòa 1-1 để hai đội bước vào loạt sút luân lưu. Croatia giành chiến thắng 4-2 trong loạt sút luân lưu, giành quyền vào bán kết World Cup 2022

'Cháy vé' xem tuyển Việt Nam ở Singapore

Bóng đá việt nam

01:22:02 10/12/2022
Cổ động viên Việt Nam không còn cơ hội sang Singapore cổ vũ thầy trò ông Park Hang-seo do lượng vé quá ít của sân Jalan Besar