Hàn – Trung – Nhật thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo dõi VGT trên

Báo Yomiuri Shimbun số ra ngày 10/4 đưa tin Hàn Quốc đang thảo luận với Trung QuốcNhật Bản về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên vào khoảng ngày 26-27/5.

Hàn - Trung - Nhật thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên - Hình 1

Theo nguồn tin, ba nước đã bước vào các phiên tham vấn cuối cùng liên quan việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Hàn Quốc vào cuối tháng 5. Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Fumio KishidaThủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ thăm Seoul, Hàn Quốc để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk Yeol.Theo hãng tin Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuần trước cho biết ba nước đang thảo luận tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thời gian phù hợp sớm nhất cho tất cả các bên.

Hãng Kyodo News trước đó đưa tin nếu hội nghị diễn ra, lãnh đạo ba nước nhiều khả năng sẽ trao đổi về hợp tác kinh tế và những vấn đề khu vực, như vấn đề hạt nhân – tên lửa của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn gần đây nhất diễn ra ở thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc vào tháng 12/2019. Thời gian qua, hội nghị đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 và quan hệ Hàn-Nhật xấu đi liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị c.ưỡng b.ức lao động thời chiến. Các cuộc thảo luận về nối lại hội nghị đã diễn ra trong bối cảnh quan hệ Seoul – Tokyo ấm lên, sau khi Hàn Quốc công bố phương án bồi thường cho các nạn nhân bị c.ưỡng b.ức lao động thời chiến thông qua một quỹ do các doanh nghiệp tư nhân nước này đóng góp, thay vì yêu cầu các công ty Nhật Bản liên quan chi trả trực tiếp.

Video đang HOT

Duy trì động lực liên minh

Tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế và quốc phòng với Mỹ - đồng minh quan trọng nhất - là mục tiêu trọng tâm chuyến thăm cấp nhà nước 7 ngày (từ ngày 8/4) của Thủ tướng Fumio Kishida tới Washington lần này.

Duy trì động lực liên minh - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật - Hàn ở Trại David, bang Maryland, Mỹ, ngày 18/8/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết chuyến thăm sẽ nêu bật sức mạnh bền bỉ của mối quan hệ đối tác liên minh, cam kết không lay chuyển của Mỹ với Nhật Bản và vai trò tiên phong ngày càng tăng của Nhật Bản trên trường quốc tế, cũng như những nỗ lực nhằm củng cố mối quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân.

An ninh, quốc phòng và thương mại sẽ là chương trình nghị sự bao trùm, trong đó hợp tác an ninh quốc phòng sẽ chiếm vị trí đáng kể. Tái cơ cấu và mở rộng chức năng của Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại Nhật Bản là một trong những chủ đề hàng đầu trong hợp tác quốc phòng. Đây được đ.ánh giá sẽ là nỗ lực nâng cấp lớn nhất liên minh an ninh Mỹ - Nhật trong nhiều thập niên qua. James Schoff, chuyên gia Quỹ Hòa bình Sasakawa, nhận định điều này sẽ mở ra cho hai bên "hướng đi cần thiết để thúc đẩy những điều chỉnh kịp thời hướng tới thành lập một bộ chỉ huy tác chiến chung mới vào tháng 3 năm sau". Theo ông, mặc dù việc tái cơ cấu sẽ không tạo ra một mệnh lệnh kết hợp - như giữa Mỹ và Hàn Quốc - nhưng sẽ cho phép chia sẻ thông tin liền mạch hơn và ra quyết định hợp tác, qua đó tăng hiệu quả các chuỗi chỉ huy hiện có. Sau khi Nhật Bản nới lỏng quy định xuất khẩu thiết bị quốc phòng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ tiến thêm một bước nữa trong lĩnh vực này bằng việc thảo luận về thành lập một hội đồng quốc phòng chung nhằm nghiên cứu các mặt hàng xuất khẩu tiếp theo.

Kể từ khi nhậm chức năm 2021, Thủ tướng Kishida đã thực hiện thay đổi sâu rộng trong lĩnh vực phòng thủ của Tokyo, tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027 và củng cố năng lực phản công. Ông đã định vị Nhật Bản là đối tác của Mỹ không chỉ ở châu Á mà còn trên phạm vi toàn cầu, cho rằng việc xây dựng khả năng răn đe và phản ứng của Nhật Bản cũng là điều "thiết yếu" đối với Mỹ.

Ở chiều ngược lại, quan hệ đối tác với Nhật Bản từ lâu đã là trọng tâm trong chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mối quan hệ quốc phòng này đã được mở rộng hơn nữa dưới thời Thủ tướng Kishida.

Chuyên gia Mireya Solís, tác giả cuốn sách "Sự lãnh đạo thầm lặng của Nhật Bản: Định hình lại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", nhận định "Mỹ đang cạn kiệt nguồn lực và vốn ngoại giao" và "Washington có mong muốn đảm bảo xây dựng được một liên minh phù hợp với mục đích" nếu xảy ra xung đột ở châu Á. Chính vì vậy, hợp tác tiềm năng của Nhật Bản với Mỹ, Australia và Anh trong khuổn khổ quan hệ đối tác an ninh AUKUS cũng là một chủ đề được thảo luận lần này. Các nguồn thạo tin cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến các cách thức tăng cường sản xuất chung thiết bị quốc phòng và thúc đẩy các biện pháp phát triển năng lực quân sự tiên tiến trong bối cảnh có nhiều quan ngại năng lực công nghiệp quốc phòng của Mỹ đang bị kéo căng.

Một điểm đáng chú ý nữa trong chương trình nghị sự quốc phòng-an ninh là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 11/4 tới. Cả Washington và Tokyo đều đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế với Manila. Giới chuyên gia dự đoán cuộc họp thượng đỉnh ba bên đầu tiên này sẽ mở đường cho các cuộc tuần tra hải quân chung ba bên ở Biển Đông vào cuối năm nay.

Song song với hợp tác quốc phòng, Thủ tướng Nhật Bản chắc chắn sẽ đề cập vấn đề thương mại, mà một trong những trở ngại là những chỉ trích tại Mỹ liên quan đến thỏa thuận Nippon Steel mua US Steel với giá 14,1 tỷ USD. US Steel từng là công ty quyền lực nhất thế giới và là biểu tượng cho vị thế cường quốc công nghiệp của Mỹ. Vì vậy, chính phủ liên bang phải xem xét các tác động kinh tế và chính trị của thỏa thuận này. Phó Chủ tịch Viện Chính sách xã hội châu Á và cựu Đại diện Thương mại Mỹ tại châu Á Wendy Cutler cho rằng thỏa thuận này, nếu không được thông qua, có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ kinh doanh giữa hai nước.

Các nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm một nhà máy của Toyota Motor Corp. đang được xây dựng ở North Carolina. Chuyến thăm được cho là lời nhắc nhở gửi tới nước Mỹ về sự đóng góp của các công ty Nhật Bản đối với nền kinh tế số 1 thế giới. Thủ tướng Kishida nhấn mạnh: "Điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn nhất thế giới vào Mỹ. Các công ty Nhật Bản đang hỗ trợ việc làm ở Mỹ và tiềm năng đầu tư thêm vào Mỹ trong những năm tới là rất lớn".

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ xác nhận sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh, không gian, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ khoa học lượng tử, mạng di động thế hệ thứ năm, cũng như sẽ đồng ý thiết lập một "đối thoại chính sách" cấp bộ trưởng để thúc đẩy sản xuất điện gió nổi ngoài khơi.

Chuyên gia James Schoff nhận định: "Mối quan hệ Mỹ - Nhật đang ở mức cao nhất mọi thời đại". Theo ông, chiều rộng và chiều sâu của hợp tác song phương tiếp tục mở rộng.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế chuyến thăm diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với cả hai nhà lãnh đạo. Thủ tướng Nhật Bản đang phải vật lộn với tỷ lệ tín nhiệm ảm đạm do vụ bê bối gây quỹ của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và giá cả trong nước tăng mạnh. Tổng thống Biden gần như chắc chắn đối mặt với cuộc tái đầu căng thẳng vào tháng 11, làm tăng khả năng xảy ra một sự thay đổi chính sách nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm tới.

Giới chuyên gia đ.ánh giá với quan điểm mang tính giao dịch của ông Trump đối với các liên minh quốc tế, các quan chức Nhật Bản cần phải chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Vì vậy, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Tokyo, Narushige Michishita, cho rằng mục tiêu chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ còn là giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn trong trường hợp cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng.

Thủ tướng Kishida có kế hoạch sử dụng chuyến thăm cấp nhà nước của mình như một nền tảng để khẳng định chiều sâu của quan hệ Nhật Bản - Mỹ, đồng thời duy trì động lực của liên minh. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với những thách thức, chưa rõ động lực này có thể duy trì được trong bao lâu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Bạn thân ngăn cản tình yêu, câu nói của cô ấy khiến tôi uất nghẹn
06:28:56 23/07/2024

Tin mới nhất

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Malaysia có Chủ tịch Thượng viện mới

07:45:40 23/07/2024
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đề cử ông Awang Bemee là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này tại phiên họp Quốc hội khóa 15.

Cuba, Nga đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu

07:34:52 23/07/2024
Đây là một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin tới Cuba.

Ukraine tránh được nguy cơ vỡ nợ vào phút cuối

07:30:50 23/07/2024
Đầu tháng 6, Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Báo Financial Times cho biết vấn đề là Ukraine muốn xóa 60% giá trị nợ.

Lở đất tại miền Nam Ethiopia khiến ít nhất 20 người t.hiệt m.ạng

07:23:37 23/07/2024
Ethiopia đang trải qua mùa mưa bắt đầu từ tháng 7 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 9. Lở đất đôi khi xảy ra tại một số vùng của quốc gia Đông Phi này khi mưa liên tiếp trút xuống.

Căng thẳng Israel - Hezbollah bên bờ vực

07:02:34 23/07/2024
Chưa bao giờ tình hình căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon lại lên cao đến vậy. Cả Hezbollah và Israel đều gia tăng các hành động đe dọa chiến tranh tổng lực.

Ukraine mất thêm làng chiến lược ở Donetsk

06:59:44 23/07/2024
Truyền thông Ukraine xác nhận quân đội nước này phải rút khỏi làng Progress ở tỉnh Donetsk trước áp lực tiến công mạnh mẽ của lực lượng Nga.

Trung Quốc gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Mỹ

06:49:21 23/07/2024
Ngày 22/7, Ủy ban Thuế vụ Hải quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo nước này sẽ gia hạn miễn áp thuế bổ sung đối với một mặt hàng của Mỹ đến cuối tháng 2/2025.

Có thể bạn quan tâm

Đến Mộc Châu, trải nghiệm cắm trại, săn mây trên đỉnh Tò Bò

Du lịch

08:38:59 23/07/2024
Đỉnh Tò Bò thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Cảnh quan thiên nhiên ở nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ, bình yên, thích hợp để cắm trại, ngắm cảnh và săn mây.

Suýt c.hết vì sốc phản vệ sau khi tự đi tiêm thuốc giảm đau

Sức khỏe

08:32:40 23/07/2024
Các bác sĩ nhanh chóng xác định loại thuốc bệnh nhân tiêm trước đó và nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ độ III thuốc Diclofenac.

Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?

Sao việt

08:31:55 23/07/2024
Kể từ khi vào nghề, Quách Ngọc Tuyên làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Thế nên về chuyện đời tư của nam diễn viên không quá ồn ào.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 23.7.2024

Trắc nghiệm

08:22:10 23/07/2024
Bạn xứng đáng có được một bạn đồng hành tuyệt vời. Tránh đưa ra những quyết định quan trọng nếu bạn cảm thấy khó chịu. Nếu bạn có hứng thú với việc nấu ă

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

Tin nổi bật

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Mẹo tô son môi bóng đẹp

Làm đẹp

08:13:53 23/07/2024
Khi tô son môi, có thể lựa chọn loại son phù hợp. Son lỳ thường chứa cao lanh, với thành phần chủ yếu là các khoáng vật như kaolinit, illit, thạch anh.

Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ

Sao châu á

08:07:17 23/07/2024
Vào ngày 22/7, Dispatch đã đăng tải bài viết làm rõ những chi tiết xung quanh ồn ào lạm quyền của Byeon Woo Seok.

Ellen DeGeneres không còn muốn nổi tiếng

Sao âu mỹ

07:55:01 23/07/2024
Trong một chương trình hài kịch mới đây tại Santa Rosa, California (Mỹ), MC Ellen DeGeneres tuyên bố sẽ ngừng việc xuất hiện trước công chúng.

Những nẻo đường gần xa - Tập 41: Dũng nói xấu tình địch trước mặt bố Đông

Phim việt

07:52:00 23/07/2024
Những điều Dũng nói càng khiến ông Nam lo lắng hơn. Và Hùng cũng nghe được toàn bộ cuộc nói chuyện này. Tuy nhiên, cách Dũng đang làm không được anh trai ủng hộ.