Hàn Quốc tuyên bố ‘Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số’

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố “ tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số”, cho biết sẽ khởi động hệ thống đối phó tổng lực toàn quốc trong bối cảnh tỷ lệ sinh của nước này ở mức siêu thấp.

Hàn Quốc tuyên bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số - Hình 1
Hai người đàn ông lớn t.uổi trò chuyện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 11/5/2023. Ảnh tư liệu: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại hội nghị năm 2024 của Ủy ban đối phó với tỷ lệ sinh thấpdân số già hóa, Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ ra rằng xã hội Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đa dạng, nhưng vấn đề căn bản và nghiêm trọng nhất chính là khủng hoảng dân số do tỷ lệ sinh siêu thấp.

Ông cho rằng phải nghiêm túc xem xét nguyên nhân những nỗ lực của chính phủ trong suốt thời gian qua không đạt được kết quả. Trong 16 năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 280.000 tỷ won (202,82 tỷ USD) ngân sách, nhưng tỷ lệ sinh hằng năm tiếp tục giảm và năm sau thấp hơn năm trước.

Video đang HOT

Tại hội nghị, Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng đề cập việc thành lập Bộ Hoạch định chiến lược dân số do Phó Thủ tướng phụ trách xã hội đứng đầu. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xây dựng chiến lược phát triển quốc gia trung và dài hạn về dân số, trong đó có tổng hợp các chính sách về tỷ lệ sinh thấp, xã hội già hóa và chính sách nhập cư. Bộ mới sẽ đóng vai trò là tháp điều khiển về dân số, có quyền thẩm định trước dự toán ngân sách về tỷ lệ sinh, có chức năng hoạch định, đ.ánh giá và điều phối các chính sách về dân số, tham vấn trước với dự án của các địa phương. Văn phòng Tổng thống cũng sẽ lập ra Văn phòng Cố vấn đối phó với tỷ lệ sinh thấp, trực tiếp thúc đẩy các chính sách.

Theo Tổng thống Yoon Suk Yeol, chính phủ sẽ tập trung nguồn lực chính sách vào 3 lĩnh vực trọng tâm là cân bằng cuộc sống gia đình và công việc, chăm sóc nuôi dạy con cái và vấn đề nhà ở. Ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ nâng tỷ lệ nam giới nghỉ làm chăm sóc con nhỏ hiện đang ở mức 6,8% lên 50% và từ 70% lên 80% ở phụ nữ trong nhiệm kỳ của ông. Theo đó, chính phủ nước này sẽ nâng trợ cấp nghỉ làm chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là nâng hạn mức hỗ trợ 3 tháng đầu lên 2,5 triệu won (1.810 USD)/tháng. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ kéo dài thời gian nghỉ làm cho người bố khi vợ sinh con từ 10 ngày lên 20 ngày.

Liên quan tới chính sách chăm sóc nuôi dạy trẻ, ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ làm tròn trách nhiệm của nhà nước với việc chăm sóc nuôi dạy trẻ từ 0-11 t.uổi trong nhiệm kỳ của mình, đặc biệt là giáo dục, chăm sóc trẻ miễn phí từ 3-5 t.uổi.

Về chính sách nhà ở, Tổng thống Yoon Suk Yeol cam kết sẽ ưu tiên phân bổ nhà ở cho những hộ gia đình sinh con nhỏ, cho vay lãi suất thấp để các cặp vợ chồng mới cưới có t.iền mua nhà hoặc đặt cọc thuê nhà trọn gói, ưu đãi thêm về lãi suất mỗi khi sinh con, khấu trừ thuế với các khoản chi phí kết hôn để giảm gánh nặng kết hôn cho thanh niên.

Chủ động trước 'làn sóng bạc' Bài cuối: Đón đầu cơ hội

Những thay đổi về cấu trúc dân số trong xã hội già hóa đang dần biến người cao t.uổi thành một bộ phận ngày càng quan trọng trong lực lượng lao động, đồng thời cũng tạo ra nhiều lĩnh vực, hoạt động kinh tế xã hội mới.

Trong bối cảnh xu hướng già hóa không thể đảo ngược, các nước châu Á đang tìm những cách thức để thích ứng, đón nhận những chuyển biến mới, trong đó người cao t.uổi được coi là động lực thay vì gánh nặng.

Chủ động trước làn sóng bạc Bài cuối: Đón đầu cơ hội - Hình 1
Một cụ bà Hàn Quốc bán hàng tại chợ Namdaemun ở Seoul . Ảnh: AFP/TTXVN

Nhằm làm chậm lại tiến trình già hóa, các nước hiện chú trọng vào các biện pháp tăng tỷ lệ sinh - vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng già hóa nhanh chóng hiện nay. Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ nước này quyết định trì hoãn việc sinh con hoặc quyết định không sinh con vì những lo ngại về công việc và vấn đề tài chính khi nuôi dạy con cái. Chính phủ đã đề xuất nới lỏng tiêu chuẩn hưởng ưu đãi với gia đình đông con, áp dụng cho gia đình có 2 con trở lên, thay vì chỉ 3 con trở lên như trước đây. Những hộ gia đình này sẽ được xem xét nhiều ưu đãi và hỗ trợ như mua nhà, xe, dịch vụ giáo dục, bảo hiểm thai nhi và sản phụ.

Hay như ở Nhật Bản, tháng 2 vừa qua, Nội các nước này đã thông qua dự luật tăng trợ cấp hằng tháng cho t.rẻ e.m đến 18 t.uổi, đồng thời hủy bỏ quy định về mức thu nhập đối với các hộ gia đình để được nhận trợ cấp. Khoản trợ cấp cho t.rẻ e.m là con thứ ba trở lên sẽ tăng gấp đôi so với trước, lên 30.000 Yen/tháng. Từ tháng 10 tới năm nay, thiếu niên từ 16-18 t.uổi sẽ được nhận trợ cấp 10.000 Yen/tháng. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng tăng trợ cấp cho bố, mẹ đơn thân có từ 3 con trở lên mà thu nhập thấp. Thái Lan thì đưa vấn đề giải quyết tỷ lệ sinh giảm thành ưu tiên trong chương trình nghị sự quốc gia, kết hợp với tăng cường chất lượng nguồn nhân lực hiện có thông qua đầu tư vào giáo dục, đào tạo, y tế...

Bên cạnh đó, để thích ứng với xã hội ngày càng nhiều người cao t.uổi, các quốc gia đang tìm lời giải nhằm bù đắp những thiếu hụt trong lực lượng lao động do dân số già hóa. Người cao t.uổi ngày càng được khuyến khích tiếp tục làm việc, giúp họ không bị phụ thuộc, tự nuôi sống bản thân, thậm chí đóng góp thêm cho xã hội và cho nền kinh tế. Nhật Bản từ năm 2018 đã đưa ra hướng dẫn khuyến khích người cao t.uổi tiếp tục tham gia lực lượng lao động, thực hiện nâng t.uổi nghỉ hưu trong một số ngành. Tại Hàn Quốc, năm ngoái, số lượng nhân viên từ 60 t.uổi trở lên lần đầu tiên cao hơn những người từ 15 đến 20 t.uổi trong ngành sản xuất - vốn được coi là ngành đòi hỏi lao động chân tay nên người trẻ t.uổi được đ.ánh giá có nhiều năng lực hơn.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng biện pháp này chỉ mang tính tức thời, nhưng không giải quyết được về lâu dài vì năng suất lao động không cao, đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số khi người lao động buộc phải có kỹ năng công nghệ - điều mà người cao t.uổi có ít trải nghiệm và chuyên môn. Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch nâng cao kiến thức số cho người cao t.uổi trong cả nước, nhằm giúp họ thích nghi và phát triển tốt hơn trong thời đại số, cùng với tránh việc trở thành nạn nhân của các trò l.ừa đ.ảo trên mạng. Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan dự định sẽ kết hợp cùng một số tổ chức, trường đại học tổ chức các khóa học về công nghệ dành cho người cao t.uổi tại gần 2.460 trường học trên cả nước.

Trong "nền kinh tế tóc bạc", người cao t.uổi không chỉ là lực lượng lao động mà cũng là đối tượng thụ hưởng, tiêu dùng được quan tâm, tạo động lực thúc đẩy nhanh chóng phát triển các sản phẩm dịch vụ dành riêng cho nhóm người này. Tháng 1 vừa qua, Quốc vụ viện Trung Quốc đã lần đầu tiên ban hành quy chế hướng dẫn cụ thể, khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân tích cực cung cấp các mặt hàng và mô hình chăm sóc y tế, hỗ trợ người già và cải thiện hệ thống viện dưỡng lão. Nhiều công ty ở nước này vốn chuyên các sản phẩm dành cho t.rẻ e.m, nay đã ra mắt nhiều loại sữa và thực phẩm dinh dưỡng dành cho người già. Các nhãn hàng hóa mỹ phẩm cũng lần lượt tung ra thị trường các loại dầu thơm, mặt nạ, kem dưỡng da dành cho những người trên 60 t.uổi. Các công ty công nghệ như Xiaomi và Philips đã giới thiệu các loại robot và thiết bị di động có chức năng theo dõi huyết áp và tự động gọi cấp cứu. Các dịch vụ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lớn t.uổi đang nở rộ tại Trung Quốc để phục vụ nhóm khách hàng có t.iền tiết kiệm và muốn tận hưởng cuộc sống. Ngày càng có nhiều khóa học và hoạt động giải trí dành cho tầng lớp trung lưu cao t.uổi ra đời. Các lớp học yoga, ngoại ngữ, nhạc cụ hay rèn trí nhớ và chụp ảnh bằng điện thoại thông minh được nhiều cụ ông, cụ bà ưa chuộng. Các tour du lịch kết hợp tìm hiểu văn hóa, chữa bệnh và an dưỡng cho người già cũng đang trở thành một xu hướng và có tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Thái Lan xác định việc dân số già đi mang lại cơ hội sinh lợi cho các doanh nghiệp nước này trong việc điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho người cao t.uổi. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết trong 3 năm qua, nước này đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể các cơ sở phục vụ những yếu tố cơ bản hỗ trợ cuộc sống của người cao t.uổi, tập trung giải quyết 3 nhóm nhu cầu cho người cao t.uổi. Thứ nhất là nhu cầu sinh hoạt cơ bản, nhắm mục tiêu vào thực phẩm, nhà ở, nội thất mềm và thuốc men cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh. Thứ hai là nhu cầu ổn định và an ninh, trong đó tập trung vào an ninh tài chính, bao gồm các kênh tích lũy vốn và chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Thứ ba là nhu cầu sức khỏe thể chất và tinh thần giải quyết vấn đề tiếp cận các hệ thống chăm sóc sức khỏe cần thiết và các hoạt động thúc đẩy sức mạnh thể chất và tinh thần. Với nền tảng là các chính sách hỗ trợ người cao t.uổi của chính phủ, các doanh nghiệp Thái Lan cũng đang từng bước tự thích ứng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của xã hội già hóa, đảm bảo sự kết nối lâu dài và tăng trưởng liên tục.

Châu Á, cũng như các châu lục khác, đang ngày một già đi; đồng thời cũng có nhận thức chính xác hơn về những động lực từ xã hội già hóa, biết cách phát huy những động lực đó để vượt qua áp lực. Cùng với những tiến bộ về khoa học công nghệ, người cao t.uổi hoàn toàn có thể sống khỏe, vui, có ích, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của toàn xã hội khi các nước chủ động thích ứng với thời kỳ già hóa dân số, chủ động đón đầu cơ hội của "làn sóng bạc".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Ô tô lao vào quán cà phê ở Paris, một người t.hiệt m.ạng
09:24:27 18/07/2024
Thương vong tăng trong vụ tàu hỏa chở khách bị trật bánh ở Ấn Độ
20:29:43 18/07/2024
Anh tuyên bố không giúp Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga
20:16:54 19/07/2024
Nga lên tiếng về lập trường về vấn đề Ukraine của 'phó tướng' ông Trump
09:50:13 18/07/2024

Tin đang nóng

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie
07:20:17 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành
06:01:46 20/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024
Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng
07:24:35 20/07/2024

Tin mới nhất

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Châu Âu sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi chính sách của Mỹ về Ukraine?

07:43:28 20/07/2024
Trong kịch bản ông Trump trở lại nắm quyền, các chính phủ châu Âu có thể sẽ điều chỉnh mang tính giao dịch của ông Trump về các vấn đề quốc tế, nhưng phải có lập trường rõ ràng về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Nigeria phạt Meta 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng

07:41:57 20/07/2024
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.

Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu

07:39:32 20/07/2024
Trong khi đó, CrowdStrike cho biết họ đang làm việc với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi một lỗi trong bản cập nhật nội dung dành cho các máy chủ Windows.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

07:36:59 20/07/2024
Trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực gia tăng, cảnh sát thủ đô Dhaka trước đó đã thực hiện bước đi quyết liệt là cấm tất cả các cuộc tụ tập công cộng trong ngày - lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát.

Liên hợp quốc phát hành tem kỷ niệm Ngày quốc tế mặt Trăng

07:35:10 20/07/2024
Những mẫu tem đặc biệt trên giới thiệu các sứ mệnh khám phá mặt Trăng mà các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Ấn Độ đã triển khai.

Tổng thống Joe Biden quay trở lại chiến dịch tranh cử

07:33:26 20/07/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, khi đang trong chuyến vận động tranh cử ở Las Vegas ngày 17/7. Ông có các triệu chứng nhẹ của bệnh COVID-19.

Crowdstrike loại trừ các rủi ro về bảo mật trong sự cố máy tính toàn cầu

07:31:30 20/07/2024
Theo ông Kurtz, sự cố bắt nguồn từ một lỗi trong phiên bản cập nhật cho máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows. Các máy tính thuộc hệ điều hành Mac và Linux không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Thái Lan công bố kế hoạch chuyển mình thành trung tâm tài chính toàn cầu

07:29:39 20/07/2024
Đây được xem một phần trong tầm nhìn Thúc đẩy Thái Lan của Thủ tướng Srettha nhằm định vị nước này như một trung tâm tài chính toàn cầu, trên cơ sở thúc đẩy ba trụ cột chính.

Rơi máy bay quân sự tại Armenia, 2 người t.hiệt m.ạng

07:05:24 20/07/2024
Chiếc máy bay An-2 đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thì gặp tai nạn và bị rơi cách thủ đô Yerevan 20 km. Nguyên nhân vụ rơi máy bay vẫn chưa được xác định.

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

Phát hiện hóa thạch khủng long 200 triệu năm t.uổi tại Brazil

05:48:58 20/07/2024
Hóa thạch mới nhất sẽ trải qua một loạt phân tích trước khi các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu tiên bản này có phải thành viên cùng loài không. Quá trình này có thể phải mất vài tháng.

Có thể bạn quan tâm

Được bố mẹ đẻ cho thừa kế 200 triệu nhưng t.iền cầm chưa ấm tay thì đã bị bố mẹ chồng hỏi vay một nửa: Nên đưa hay không đưa?

Góc tâm tình

09:13:55 20/07/2024
Được bố mẹ cho 200 triệu là đã vượt ngoài dự đoán của vợ chồng tôi. Tôi mạnh dạn thừa nhận mình là báo con của bố mẹ. Mẹ tôi kể, hồi mẹ sinh tôi, bà bị băng huyết, suýt mất trên bàn sinh.

Tỉnh duy nhất ở Việt Nam được đặt tên theo một dân tộc: Lớn thứ 2 cả nước, có nhiều 'kho báu' quý

Du lịch

09:13:36 20/07/2024
Ở Việt Nam, chỉ có tỉnh này được đặt tên theo một trong 54 dân tộc đang sinh sống ở nước ta. Tỉnh này có diện tích lớn thứ hai cả nước và lớn nhất khu vực Tây Nguyên.

Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công

Sao việt

09:09:46 20/07/2024
Giữa tin đồn Phương Oanh và Shark Bình r.ạn n.ứt tình cảm dù mới sinh đôi con đầu lòng, netizen Việt không khỏi bàng hoàng, sốc nặng. Một nàng hậu Việt bất ngờ bị réo tên, khi cộng đồng mạng cho rằng cô chính là người liên quan đến câu ch...

Thảo Nguyên - ngọt ngào 'Tiếng hát Vàng anh'

Nhạc việt

09:09:17 20/07/2024
Thay vào đó các bạn có cơ hội được tận hưởng nhiều niềm vui với những hoạt động hè bổ ích, ý nghĩa, các trại hè kỹ năng hoặc du lịch cùng gia đình.

Trồng cây gì ở phòng khách để nhanh phát tài?

Trắc nghiệm

09:07:13 20/07/2024
Phòng khách trong một ngôi nhà được xem như là bộ mặt của gia chủ cũng là nơi mà tụ khí trong căn nhà. Theo phong thủy, những cây phong thủy trồng trong nhà phù hợp sẽ đem đến may mắn,

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng

Netizen

09:02:18 20/07/2024
Trên mạng xã hội vài giờ qua, shark Bình đã liên tục vướng vào tin đồn ngoại tình ngay sau khi Phương Oanh vừa sinh em bé được mấy tháng. Danh tính người thứ ba tin đồn cũng nhanh chóng được dân mạng vào cuộc tìm kiếm.

5 ngày có 3 trẻ ngộ độc do uống nước tẩy, 1 bé t.ử v.ong

Sức khỏe

09:00:49 20/07/2024
Chỉ trong 5 ngày, có đến 3 cháu nhỏ ở Kon Tum nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì uống nước tẩy, trong đó 1 cháu đã t.ử v.ong.

Học cách nấu bánh canh cá nục Đà Nẵng vừa ngon lại đậm đà, lạ miệng

Ẩm thực

08:51:11 20/07/2024
Bánh canh cá nục Đà Nẵng có hương vị nước dùng đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với cá nục chiên giòn bên ngoài và thơm ngon bên trong, ăn mãi vẫn thèm.

Vì sao phụ nữ dễ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh?

Kiến thức giới tính

08:32:15 20/07/2024
Nhiều phụ nữ thắc mắc vì sao thường bị tăng cân thời kỳ mãn kinh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng như hormone, lão hóa, cách sống, di truyền học.

18 năm hậu đăng quang, Mai Phương Thúy vẫn sở hữu làn da căng bóng là vì đâu?

Làm đẹp

08:31:37 20/07/2024
Mai Phương Thúy thường chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và các chất gây béo. Cô đặc biệt chú trọng đến việc ngủ đủ giấc và đúng giờ để da luôn khỏe mạnh.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Thái Lan

Người đẹp

08:12:35 20/07/2024
Nattarat Sengkong là hot girl, người mẫu khá nổi tiếng ở Thái Lan. Mỹ nhân 9x hiện có 159.000 lượt theo dõi trên Instagram.