Hàn Quốc mở ‘lối thoát hiểm’ cho các bác sĩ đình công

Theo dõi VGT trên

Chính phủ Hàn Quốc thiết lập một trung tâm báo cáo có đường dây nóng để các bác sĩ đình công có thể liên hệ nếu muốn quay trở lại làm việc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm báo cáo thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi nhằm đảm bảo các bác sĩ nội trú, thực tập sinh trở lại bệnh viện một cách an toàn khi cuộc đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa bước sang tuần thứ 3.

Theo Korea Herald, trung tâm trên nhằm mục đích ngăn chặn những tổn hại mà các bác sĩ muốn quay về làm việc có thể phải gánh chịu.

Hàn Quốc mở lối thoát hiểm cho các bác sĩ đình công - Hình 1
Thứ trưởng Y tế Park Min-soo trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 8/3. Ảnh: Yonhap

Thứ trưởng Y tế Park Min-soo cho biết trong cuộc họp ngày 8/3, trung tâm sẽ hoạt động như một đường dây nóng.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng cung cấp các biện pháp hỗ trợ đối với các bác sĩ không tham gia đình công lo sợ có những phiền toái chẳng hạn giúp họ thay đổi nơi làm việc nếu muốn.

Theo Bộ Y tế, tính tới 11h sáng 7/3, gần 12.000 bác sĩ nội trú, thực tập sinh tại 100 bệnh viện (gần 93%) đã bỏ hợp đồng hoặc nghỉ việc. Quan chức của Bộ cho hay đang đẩy nhanh nỗ lực thực hiện biện pháp xử lý hành chính đối với những người bất chấp lệnh trở lại làm việc của chính phủ.

Ngoài ra, Thứ trưởng Park còn kêu gọi các giáo sư y khoa tiếp tục làm việc nếu không, con đường quay lại của các bác sĩ nội trú, thực tập sinh sẽ bị chặn.

“Chính phủ yêu cầu các giáo sư phải chứng minh rằng bảo vệ bệnh nhân là nghĩa vụ cao nhất của một bác sĩ. Hãy cùng chính phủ động viên các bác sĩ thực tập sinh để họ có thể trở lại an toàn và hoàn thành nhiệm vụ”, ông Park nói.

Video đang HOT

Hàng loạt các giáo sư đã xin từ chức sau khi 40 trường y cùng nhau yêu cầu tăng chỉ tiêu sinh viên hằng năm lên 3.401 người, cao gấp 1,7 lần so với mức tăng theo kế hoạch của chính phủ là 2.000. Các giáo sư giải thích rằng trường học đề xuất mở rộng mà không quan tâm đến ý kiến của họ.

Theo Hiệp hội Y khoa Daegu, nhóm trưởng khoa tại Trường Y, Đại học Quốc gia Kyungpook đưa ra tuyên bố sẽ từ chức tập thể: “Chúng tôi đã công khai phản đối kế hoạch mở rộng nhiều lần nhưng trường đại học vẫn yêu cầu tăng mạnh số lượng sinh viên y khoa mà trường không thể đáp ứng được. Là những giảng viên, chúng tôi không thể bỏ qua cuộc khủng hoảng trong giáo dục y tế nữa, vì vậy chúng tôi dự định từ chức”.

Hàn Quốc mở lối thoát hiểm cho các bác sĩ đình công - Hình 2
Các y tá trong một bệnh viện lớn ở Incheon. Ảnh: Yonhap

Theo Korea Times, Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch tận dụng tối đa lực lượng y tá trợ lý bác sĩ (PA) để đối phó với tình trạng gián đoạn dịch vụ y tế do các bác sĩ đình công. Những y tá có nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm nhận một số trách nhiệm của các bác sĩ như thực hiện hô hấp nhân tạo và tiêm thuốc cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Ở các quốc gia khác như Mỹ và Canada, PA là các chuyên gia y tế được cấp phép khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân dưới sự giám sát của bác sĩ.

Trong khi đó, PA ở Hàn Quốc đề cập đến các y tá lành nghề, những người hỗ trợ bác sĩ thực hiện phẫu thuật, tham gia xây dựng kế hoạch điều trị, kê đơn thuốc. Đây cũng là công việc của các bác sĩ thực tập.

Các bệnh viện Hàn Quốc đã bổ nhiệm một số y tá có tay nghề làm PA từ đầu những năm 2000 nhằm cắt giảm chi phí vì PA không yêu cầu khóa học bổ sung hoặc giấy phép chuyên môn. Số lượng y tá đạt mức PA ở Hàn Quốc ước tính khoảng 20.000 người.

Bác sĩ Hàn Quốc đình công: 'Tại sao chúng tôi bị đối xử như những kẻ phản diện?'

Đối mặt với nhiều chỉ trích trong cuộc khủng hoảng y tế, các bác sĩ nội trú, thực tập sinh ở Hàn Quốc cũng có những ẩn ức riêng.

Cuộc đình công của 9.000 bác sĩ nội trú, thực tập sinh suốt 10 ngày qua khiến nhiều bệnh viện ở Hàn Quốc rơi vào hỗn loạn, không thể tiếp nhận bệnh nhân.

Tờ Wall Street Journal và Reuters đã ghi lại những tâm tư của các bác sĩ Hàn Quốc đang phải nhận nhiều chỉ trích từ dư luận:

Tại một bệnh viện ở ngoại ô Seoul, bác sĩ nội trú Kim Jung-geun kết thúc ca làm việc kéo dài 34 giờ. Kể từ hôm đó, anh chưa quay trở lại làm việc.

Bác sĩ Hàn Quốc đình công: Tại sao chúng tôi bị đối xử như những kẻ phản diện? - Hình 1
Bác sĩ Kim Jung-geun làm việc ít nhất 80 giờ mỗi tuần. Ảnh: WSJ

Cũng như Kim, Ryu Ok Hada luôn muốn trở thành bác sĩ để cứu người, nhưng giờ đây, bác sĩ thực tập sinh đã nghỉ việc và đứng bên ngoài bệnh viện, tay cầm chiếc áo blouse.

Họ quyết định tham gia cuộc đình công của 9.000 bác sĩ nội trú, thực tập sinh ở Hàn Quốc phản đối chính sách y tế của chính phủ. Tình trạng thiếu nhân lực khiến các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân và hủy bỏ nhiều ca phẫu thuật.

Ryu và Kim thuộc nhóm bác sĩ nội trú - mắt xích quan trọng trong hệ thống y tế Hàn Quốc nhưng phải làm việc quá sức, bị trả lương thấp và không được lắng nghe. Ryu, 25 t.uổi, nói: "Hệ thống y tế tuyệt vời ở Hàn Quốc được vận hành bằng cách để các bác sĩ thực tập sinh lương thấp tiếp tục mài giũa".

Bác sĩ Hàn Quốc đình công: Tại sao chúng tôi bị đối xử như những kẻ phản diện? - Hình 2
Bác sĩ Ryu O Hada cầm chiếc áo khoác bên ngoài bệnh viện nơi anh làm việc ở Seoul. Ảnh: Reuters

Các quan chức Hàn Quốc có kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y bắt đầu từ năm tới. Điều đó khiến các bác sĩ phẫn nộ, họ cho rằng chính phủ cần cải thiện điều kiện việc làm và lương cho nhân viên y tế chứ không phải tạo ra nhiều cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, chính quyền cho biết cần có thêm nhân viên để tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở vùng sâu vùng xa và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Cuộc thăm dò gần đây của Gallup Korea cho thấy kế hoạch tăng cường tuyển sinh trường y được 76% số người được hỏi ủng hộ. Trong khi đó, cuộc đình công kéo dài 10 ngày của các bác sĩ nhận nhiều phản ứng tiêu cực.

"Tại sao chúng tôi lại bị coi như những kẻ phản diện sau khi cống hiến thời gian và sức lực của mình để cứu người?", Kim bày tỏ. Vị bác sĩ 31 t.uổi cũng cho rằng "sẽ hợp lý hơn nếu chính phủ theo đuổi việc mở rộng tuyển sinh vào trường y sau khi cải thiện điều kiện làm việc".

Để trở thành bác sĩ nội trú, Kim đã phải trải qua nhiều năm căng sức học tập và làm việc. Chỉ 3% số người nộp đơn được nhận vào một trong 40 trường y trên toàn quốc. Kim đã học 6 năm ở trường y, làm bác sĩ y tế công cộng suốt 18 tháng và là thực tập sinh trong 1 năm.

Anh làm việc ít nhất 80 giờ một tuần (khoảng 11 tiếng mỗi ngày, nếu làm cả 7 ngày) nhưng lương chỉ ở mức tối thiểu tại Hàn Quốc (7,4 USD/giờ).

Bác sĩ Hàn Quốc đình công: Tại sao chúng tôi bị đối xử như những kẻ phản diện? - Hình 3
Chỉ 3% số người nộp đơn được nhận vào một trong 40 trường y của Hàn Quốc. Ảnh: WSJ

Các bác sĩ nội trú và thực tập sinh ở Hàn Quốc làm việc theo ca 36 giờ (ở Mỹ là 24 giờ). Mỗi bác sĩ Hàn Quốc thường làm 100 giờ/tuần trong khi một nửa số số bác sĩ trẻ ở Mỹ làm dưới 60 giờ/tuần.

Bác sĩ Ryu làm 100 giờ/tuần tại bệnh viện danh giá và nhận 1.500 đến 3.000 USD/tháng (bao gồm cả thêm giờ). Mức tương tự ở Mỹ là 5.000 USD ngay năm đi làm đầu tiên.

Các bác sĩ đình công chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 140.000 bác sĩ của Hàn Quốc, nhưng có thể chiếm hơn 40% nhân viên tại các bệnh viện giảng dạy lớn, thực hiện những nhiệm vụ quan trọng trong phòng cấp cứu, chăm sóc đặc biệt và phòng phẫu thuật.

Park Dan, người đứng đầu Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, có giấc mơ thời thơ ấu là trở thành bác sĩ cấp cứu. Anh nói rằng bị giằng xé giữa bệnh nhân của mình và chính sách thực thi không lắng nghe các bác sĩ của chính phủ.

"Với niềm tự hào cứu sống bệnh nhân, tôi đã cố gắng được như vậy. Như nhiều bác sĩ nói, thật đau lòng và khó khăn khi phải rời xa bệnh nhân. Nhưng hệ thống hiện tại đã bị bóp méo nên chúng ta cần điều tốt hơn thế", bác sĩ Park nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024

Tin mới nhất

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Mật vụ Mỹ hối thúc chiến dịch của ông Trump tạm dừng vận động tranh cử ngoài trời

19:00:37 24/07/2024
Các quan chức Mật vụ Mỹ đang hối thúc đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump tránh tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời và thu hút đám đông lớn sau vụ á.m s.át ông gần đây.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Nổ tại nhà máy rượu ở Mexico, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:12:15 24/07/2024
Nhà máy Rojea thuộc sở hữu của công ty Becle, nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất thế giới. Thành phố Tequila là quê hương của rượu tequila, thức uống đặc trưng của Mexico.

Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể

17:11:30 24/07/2024
Ít nhất 22 người đã t.hiệt m.ạng sau khi một máy bay nhỏ bốc cháy do trượt khỏi đường băng khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của Nepal sáng 24/7.

Người dân Moskva được thưởng số t.iền kỷ lục nếu tình nguyện chiến đấu tại Ukraine

17:10:00 24/07/2024
Theo một sắc lệnh được Điện Kremlin công bố vào tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội tăng quân số thêm 170.000 người, nâng tổng số quân nhân Nga lên hơn 2,2 triệu, trong đó có 1,32 triệu binh sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước

Sao châu á

21:49:03 24/07/2024
Đến giờ, nam thần lai mới nhân dịp xuất hiện trên chương trình XYOB để nói về vụ bê bối bị cảnh sát bắt giữ vì say rượu, mặc đồ lót phản cảm ra đường này.

Lời nhắc 'chị ơi, chân chống xe' của người lạ đã cho tôi bài học quý giá

Góc tâm tình

21:27:18 24/07/2024
Lời nhắc nhở của một người đi đường, không quen biết đã trở thành bài học cuộc sống theo tôi suốt chặng đường sau này. Chuyện xảy ra cũng đã khá lâu, nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ như in.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.

Tăng Thanh Hà có hành động thể hiện mối thân tình với Thanh Hằng, tình cảm vẫn bền chặt sau "Mỹ nhân kế"

Sao việt

21:04:54 24/07/2024
Dù không thường xuyên gặp mặt nhưng Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà vẫn giữ mối thân thiết nhiều năm qua, từ thời đóng chung phim Mỹ nhân kế đến nay không thay đổi.