Hàn Quốc dự kiến cắt giảm giáo viên do dân số giảm

Hàn Quốckế hoạch cắt giảm nguồn nhân lực tại các trường công lập, do dân số giảm khiến nhiều trường học trên toàn quốc phải đóng cửa.

Hàn Quốc dự kiến cắt giảm giáo viên do dân số giảm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giáo viên một trường tiểu học tại Seoul giúp học sinh giải toán.

Theo nguồn tin của tờ báo Korea Times, Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã đệ trình lên Quốc hội kế hoạch cắt giảm số lượng giáo viên các trường công lập. Các Bộ Giáo dục, Tài chính và Nội vụ đề xuất gần 343 nghìn giáo viên cho các trường công lập trong năm 2023. Con số này giảm 2.982 người so với năm 2022.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc hiện chưa đưa ra thông báo chính thức. Nếu kế hoạch trên được triển khai, đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc cắt giảm số lượng giáo viên trong các trường công lập.

Tại Hàn Quốc, trước thềm năm học mới, diễn ra vào tháng 3, Quốc hội sẽ phê duyệt số lượng giáo viên cho các trường công lập, dựa trên đề xuất của các bộ ngành liên quan. Từ đó, cơ quan địa phương, các trường công lập có thể linh hoạt tuyển dụng, điều chỉnh số lượng giáo viên.

Giáo viên công lập Hàn Quốc bao gồm giáo viên mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục đặc biệt và ngoại khóa như thủ thư, bác sĩ dinh dưỡng, nhân viên y tế học đường.

Kế hoạch cắt giảm quy mô lớn được đưa ra trong bối cảnh số lượng trẻ em trong độ tuổi đi học tại Hàn Quốc giảm rõ rệt. Theo Cơ quan Thống kê Giáo dục Hàn Quốc (KESS), số học sinh tiểu học, THCS và THPT đã giảm từ hơn 7,3 triệu vào năm 2012 xuống còn gần 5,9 triệu vào năm 2022.

Thông qua khảo sát các văn phòng giáo dục toàn quốc, Bộ Giáo dục Hàn Quốc dự đoán từ năm 2023, các trường thiếu giáo viên sẽ không thể tìm được người thay thế. Các vị trí tuyển dụng mới cho các trường tiểu học sẽ giảm 5,2%.

Video đang HOT

Thông tin về kế hoạch cắt giảm giáo viên công lập Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn giáo viên trên cả nước.

Hiệp hội Giáo viên tỉnh Bắc Chungcheong đã kêu gọi chính quyền địa phương tăng tuyển dụng giáo viên. Đại diện hiệp hội lý giải việc tăng số lượng giáo viên là rất quan trọng nhằm giải quyết tình trạng lớp học quá tải và cung cấp chương trình giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh.

ADVERTISEMENT

Đại diện Hiệp hội Giáo viên tỉnh Bắc Chungcheong cho biết: “Chúng tôi tin rằng, số lượng giáo viên trong các trường công lập nên tăng mạnh để cung cấp giáo dục cá nhân hóa cho từng học sinh và đảm bảo quyền được học tập của học sinh giáo dục đặc biệt”.

Còn đại diện Bộ Giáo dục cho biết, số lượng giáo viên trường công lập sẽ được Quốc hội thông báo chính thức sau khi xem xét và cân nhắc cụ thể. Công bố hiện tại của Bộ Giáo dục mới nằm trong dự thảo chưa được hoàn thiện.

“Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chính phủ xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng, tiên tiến như ươm mầm tài năng kỹ thuật số, thu hẹp khoảng cách giáo dục, triển khai hệ thống tín chỉ trung học…”, đại diện Bộ Giáo dục cho biết.

Trước đó, nhiều trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022 – 2023 do tình trạng thiếu sinh viên khi tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm.

Trong quý II/2022, tổng tỷ suất sinh tại Hàn Quốc, tức là số trẻ trung bình một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời, là 0,75. Nếu con số này tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo, tổng tỷ suất sinh năm 2022 của Hàn Quốc có thể rơi xuống dưới mức 0,8, giảm so với 0,81 của năm 2021.

Oằn mình trong lớp học chật chội...

Theo quy định, sĩ số tối đa đối với trường tiểu học là 35 học sinh/lớp; với trường THCS là 45 học sinh/lớp.

Oằn mình trong lớp học chật chội... - Hình 1

Một tiết học của học sinh vùng cao huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Ngô Chuyên

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, không nhiều lớp, trường duy trì được con số trên. Thậm chí, ở điểm nóng, sĩ số một lớp có thể lên đến 55 em. Liệu việc tổ chức hoạt động giảng dạy, tâm lý, sức khỏe học trò có bảo đảm trong môi trường chật chội như vậy?

Dạy học còn khó...

Sĩ số đông, để có đủ chỗ ngồi, nhà trường buộc phải kê thêm bàn ghế, do đó khoảng cách giữa các em rất gần. Cô Lê Thị Lan (giáo viên tiểu học thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thông tin thêm: Sĩ số lớp học duy trì từ 30 - 35 em thì kê 4 dãy, mỗi dãy 4 bàn và mỗi bàn/2 học sinh. Nhưng lớp đông buộc phải kê thêm bàn, ghế. Khoảng cách giữa các bàn hẹp lại, học sinh ngồi gần nhau nên dễ nói chuyện, thảo luận việc riêng trong giờ học...

Lớp đông, việc gọi học sinh phát biểu không thường xuyên, theo cô Lan, cũng là thiệt thòi với các em. Nhiều em giơ tay nhiều lần nhưng không đến lượt phát biểu dần dẫn đến mất hứng thú.

Đặc biệt, thực hiện chương trình mới, bất cập khi trường lớp không theo kịp số học sinh càng rõ. "Đơn cử, môn Đạo đức, có tiết học yêu cầu xây dựng tiểu phẩm, học sinh đóng vai nhân vật. Nếu lớp học có 30 - 35 học sinh, chia thành 5 nhóm, các em sẽ có thời gian thảo luận, trả lời và cô trao đổi kỹ hơn so với lớp 50 - 56 học sinh và chia thành 10 nhóm", cô Lan nói.

Cũng vì đông, với học sinh tiếp thu chậm, cô Lan chủ động liên hệ với phụ huynh cho trẻ đến trường sớm hoặc sau buổi học sẽ ở lại cô kèm cặp, hướng dẫn thêm. Có lúc, cô áp dụng phương pháp đôi bạn cùng tiến để hỗ trợ nhau trong học tập.

"Mới đầu, phụ huynh không đồng ý chuyển học sinh từ điểm trường ra trường chính. Chúng tôi đã họp phụ huynh để vận động, phân tích tạo sự đồng thuận. Buổi trưa, học sinh ở lại trường, nhà trường cắt cử giáo viên trông, chăm sóc; phụ huynh chỉ cần chuẩn bị cơm cho các em mang đi", cô Hằng nói.

Tương tự, cơ sở vật chất tại Trường Tiểu học 1 xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn khá khang trang, tuy nhiên, với các điểm trường còn khó khăn. Dạy môn Tin học lớp 3 nhưng các điểm trường không có máy tính, không có Internet. Nhà trường cũng không có giáo viên Tin học. Theo cô Hiệu trưởng Dương Thị Hằng, trường lên phương án chuyển học sinh lớp 3 từ các điểm trường ra trường chính; mời giáo viên kiêm nhiệm từ trường khác đến giảng dạy.

ADVERTISEMENT

Thầy - trò đều căng thẳng

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh - Công ty Tham vấn Tâm lý Mạnh Linh School Psychology - nhấn mạnh: "Lớp học đông sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của thầy lẫn trò. Theo đó, giáo viên sẽ khó quản lý lớp bởi mỗi học sinh là một cá thể, bản sắc riêng biệt và bối cảnh phát triển không giống nhau. Để quán xuyến được mọi hoạt động của lớp đòi hỏi giáo viên phải bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu học trò, gia đình, đồng thời cập nhật thường xuyên các đặc điểm của tâm lý lứa tuổi.

Oằn mình trong lớp học chật chội... - Hình 2 ADVERTISEMENT

Học sinh tiểu học Hà Nội tham gia hoạt động trong lớp học. Ảnh: Hải Nam

Lớp học đông cũng làm thầy - trò dễ rơi vào tình trạng căng thẳng về tinh thần và mệt mỏi về thể xác. "Bản thân nhiều năm đứng lớp, có những lớp có mic, lớp không, nên tôi phải nói to, nhắc lại nhiều lần khiến họng yếu, thường xuyên viêm thanh quản", bà Linh chia sẻ và cho biết thêm:

Lớp đông học sinh cũng sẽ gây khó khăn cho việc tổ chức hoạt động học tập như chia nhóm làm bài tập hay thực hiện các hoạt động trải nghiệm. Trong nhóm có nhiều thành viên dẫn đến người học, người chơi ảnh hưởng đến quá trình học tập của những bạn xung quanh; đồng thời, không gian sinh hoạt hạn chế cũng tạo cảm giác chật chội, khó chịu, dễ nảy sinh mâu thuẫn.

ADVERTISEMENT

Còn theo bà Đỗ Lê Thu Ngọc - Trợ lý đại diện thường trú, Trưởng phòng Tăng trưởng Bao trùm, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), không có đủ trường học nên phải mượn hoặc đi học nhờ đơn vị khác; trẻ thiếu thiết bị khi học trực tuyến... là những nguyên nhân gây ra sự bất bình đẳng trong giáo dục.

UNDP luôn quan niệm giáo dục là cho toàn dân, mọi trẻ em đều có quyền được đi học. Do đó, cần có chính sách toàn diện; đa dạng hóa các dịch vụ để mọi trẻ được tiếp cận giáo dục. Ở Việt Nam, đầu tư công cho cơ sở giáo dục, dịch vụ giáo dục rất cần thiết.

"Chúng ta không thể xét đầu tư, xây mới được bao nhiêu trường mà phải tính đến tỷ lệ trẻ được đi học. Ví dụ: Năm nay có 1 triệu trẻ em sẽ đi học thì cơ quan chức năng phải điều chỉnh đầu tư công cho hợp lý; xây dựng ngân sách theo kết quả đầu ra mới tới điểm đang cần", bà Ngọc nhận định.

Dạy lớp ghép tại trường tiểu học ở Hà Tĩnh, cô Đặng Thị Lài bày tỏ băn khoăn: Chương trình GDPT 2018, môn Toán giảm tải khá nhiều, nhưng môn Tiếng Việt đòi hỏi có nhiều hoạt động trong tiết học, giáo viên vì thế phải thành lập nhóm học. Nếu học lớp ghép thì các hoạt động đó sẽ giảm do học sinh ít, khó có thể triển khai, chưa kể cơ sở vật chất tại các điểm trường bị hạn chế. Tổ chức hoạt động như vậy sẽ ảnh hưởng đến trò lớp còn lại. Do đó, dù nhà trường, giáo viên đã tìm cách khắc phục nhưng để đạt được hiệu quả như mong muốn đã khó, chứ nói gì đến phát huy tính ưu việt của chương trình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
14:30:49 02/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Đủ chuẩn ra trường vẫn nói tiếng Anh kém
03:06:09 02/12/2022
Nữ sinh TPHCM đi du học Trung Quốc để học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh
05:05:58 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Khai giảng lớp Cao cấp lý luận Chính trị hệ không tập trung K73.B10
04:05:52 02/12/2022
Dự kiến năm 2023, thí sinh không cần chọn phương thức xét tuyển đại học
08:25:59 02/12/2022
Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm
14:32:23 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện
21:30:15 03/12/2022
"Bà Phú" từng sinh con khó khăn ở Mỹ, đo tim thai 60 triệu đồng/lần
19:30:58 03/12/2022
Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ
21:16:18 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
Nghe tiếng cãi nhau, mẹ chồng tuyên bố một câu khiến chồng tôi tái mặt
19:40:04 03/12/2022
Ngô Thanh Vân chuẩn 'số hưởng' khi lấy chồng trẻ Huy Trần
19:05:31 03/12/2022
Á hậu Thùy Dung xúc động chia sẻ trong đám cưới: 'Từ ngày đầu tiên em đã biết anh sẽ là chồng em'
22:42:17 03/12/2022
Hoa hậu Khánh Vân diện đơn giản đi đám cưới vẫn lấn lướt cô dâu
20:04:47 03/12/2022
'Ông trùm truyền hình' Simon Cowell khác lạ đến khó nhận ra
18:31:33 03/12/2022
Siêu mẫu Irina Shayk và Bradley Cooper vui vẻ đi chơi giữa ồn ào tái hợp
17:50:22 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

21:01:32 03/12/2022
Các trường đại học đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú
ADVERTISEMENT

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học

07:36:10 03/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học đã được thông báo. Mới đây, Chính phủ đã quyết định lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của công chức, viên chức kéo dài 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù the...

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh
ADVERTISEMENT

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

19:05:51 02/12/2022
Em Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh trường THPT Marie Curie thuộc trường hợp hiếm khi mới 15 tuổi đã đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Speaking (nói) và Reading (viết) ở lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 10

Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?

19:04:03 02/12/2022
Vụ trưởng Vụ GD-ĐH cho hay, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022

Nỗ lực 'giữ chân' giáo viên mầm non

18:17:56 02/12/2022
Theo tính toán, từ nay đến năm 2026 cần bù đắp, bổ sung là hơn 106.000 GV các cấp học; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất, với 44.000 người

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

18:06:12 02/12/2022
Thống kê của Bộ GD&ĐT, các lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh thấp nhất năm 2022

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

18:03:53 02/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất

Hành trình đổi màu huy chương Olympic Vật lý của nam sinh xứ Nghệ

18:02:02 02/12/2022
Từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2020, Lê Minh Hoàng quyết tâm ôn tập và mang về Huy chương Vàng trong kỳ thi năm 2022

Chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ trong các trường công an nhân dân

17:08:56 02/12/2022
Chiều 30/11/2022, tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng câu hỏi tiếng Anh chuẩn hóa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt...

Hà Nội công bố lịch thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9

17:06:03 02/12/2022
Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 THCS của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố giúp Nhật Bản, Hàn Quốc tạo phép màu ở World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:49:17 03/12/2022
Cả Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Brazil đều thua lượt cuối vòng bảng World Cup 2022. Ngược lại, Nhật Bản và Hàn Quốc giành vé đi tiếp dù cơ hội mỏng

Trailer Guardians of the Galaxy Vol. 3 hé lộ hành trình cuối cùng của đội Vệ binh dải ngân hà trong MCU

Phim âu mỹ

23:49:11 03/12/2022
Nhóm Vệ binh dải ngân hà sẽ bước vào chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc cuối cùng trong bom tấn Guardians of the Galaxy Vol. 3

Minh Phương, Việt Thắng tin ông Park giành AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:44:21 03/12/2022
Chiếc cúp AFF đang có mặt ở TP.HCM và hai danh thủ Minh Phương, Việt Thắng mong nó sẽ ở lại Việt Nam sau ngày 15/1/2023

Lợi dụng thông tin “tìm con mất liên lạc” để… tống tiền

Pháp luật

23:42:49 03/12/2022
Mặc dù không hề biết, hay liên quan gì đến việc bé gái mất tích nhưng khi lướt facebook thấy thông tin tìm con của gia đình bé gái nên đối tượng nảy sinh ý tưởng kiếm tiềm bằng cách nhắn tin yêu cầu gia đình bé gái chuyển tiền vào số tà...

Gamefest 2022: Ngày hội siêu “cháy” dành cho game thủ

Mọt game

23:09:52 03/12/2022
Diễn ra trong hai ngày 24 và 25/12/2022, Gamefest 2022 hứa hẹn sẽ là một sự kiện hấp dẫn dành cho game thủ và những người đam mê công nghệ

'Chiếc bật lửa và váy công chúa' có điểm Douban cao chót vót trong các phim hiện đại 2022

Phim châu á

23:06:31 03/12/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa chứng tỏ sức hút khó cưỡng với điểm số cao ngất ngưởng trên Douban

Thanh Sơn lần đầu tiên tái hợp một bạn diễn nữ

Phim việt

22:55:28 03/12/2022
Dù đóng phim truyền hình đã hơn 10 năm nhưng lần này là lần đầu tiên Thanh Sơn tái hợp một bạn diễn nữ

Hồ Thang Hen - Tuyệt tình cốc của non nước Cao Bằng

Du lịch

22:54:27 03/12/2022
Cao Bằng - Giữa 4 bề là núi, hồ Thang Hen như một bức tranh thủy mặc khiến du khách đến đây như lạc vào chốn yên bình, được hòa mình vào kỳ quan của tạo hóa

Dàn sao 2 Ngày 1 Đêm đòi thay thế Lê Dương Bảo Lâm ở mùa 2

Tv show

22:51:22 03/12/2022
Sau khi đòi loại hết người này đến người kia, Lê Dương Bảo Lâm đành nhận sự đồng lòng đến từ các anh em ở 2 Ngày 1 Đêm

Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng

Đời sống

22:43:32 03/12/2022
Qua xác minh, nhà trường kết luận thông tin thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của gia đình nữ sinh lớp 10 phản ánh trên các trang mạng xã hội là đúng sự thật

Liên Quân Mobile: Việt Nam liệu còn có cơ hội tại Tứ Kết APL 2022?

Esport

22:38:38 03/12/2022
Đâu sẽ là kịch bản hoàn hảo nhất cho các đội tuyển Việt Nam tại Vòng tứ kết (top 6) của giải đấu APL 2022?

Gương mặt Simon Cowell thay đổi 'không thể nhận ra'

Sao âu mỹ

22:37:59 03/12/2022
Tôi nhìn ảnh lúc xưa và không nhận ra chính mình. Tôi dừng lại khi con trai Eric nhận thấy sự thay đổi của bố. Cậu bé bị sợ hãi. Thế là quá đủ rồi , Simon Cowell chia sẻ

Phép toán ‘6x4=24’ bị giáo viên chấm 'sai' có sai?

Netizen

22:37:25 03/12/2022
Cụ thể, đề bài toán là: “Hằng ngày, cô Ba lái đò chở các bạn nhỏ qua sông đi học. Sáng nay cô Ba chở 6 chuyến đò, mỗi chuyến có 4 bạn. Hỏi sáng nay cô Ba chở bao nhiêu bạn nhỏ qua sông?”. Trong phần bài giải, học sinh đặt phép tính “6x4...