Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành “thảm họa”

GDVN-Theo nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, nguyên nhân chính của vấn đề nhà vệ sinh trường học luôn gây bức xúc đến từ việc lúng túng trong việc quản trị nhà trường.

Hai yếu tố cốt lõi để giải quyết bài toán nhà vệ sinh trường học

Nhà vệ sinh trong trường học là câu chuyện đã được nói nhiều, bàn nhiều từ những cuộc nói chuyện hàng ngày của học sinh, phụ huynh đến những bàn hội nghị lớn, được quan tâm và đề cập trong các chiến lược, chính sách phát triển. Song thực tế, nhắc tới nhà vệ sinh trường học vẫn còn rất nhiều bức xúc.

ADVERTISEMENT

Những thực trạng như học sinh nhịn tiểu, ám ảnh về nhà vệ sinh trong trường vẫn là những dẫn chứng không bao giờ “cũ”. Thậm chí, ở một số khu vực nông thôn, vùng khó khăn, nhà vệ sinh trường học còn không có hoặc chỉ được dựng tạm bợ từ những tấm phên, nứa, lá cây,…

Theo nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie ( Hà Nội) chỉ ra nguyên nhân khiến vấn đề nhà vệ sinh trường học luôn gây bức xúc, vì:

“Nhu cầu vệ sinh là nhu cầu thiết yếu, cơ bản trong cuộc sống của con người. Từ trong gia đình đến ngoài đường phố, chốn công sở, và cụ thể cái chúng ta đang quan tâm đây là vấn đề nhà vệ sinh trong trường học.

Tuy nhiên thực tế nhiều năm qua, nhà vệ sinh trong trường học không được quan tâm một cách đúng mức, thường xuyên nên nó xuống cấp nghiêm trọng và trở thành một thảm họa đối với học sinh, kể cả học sinh bé, học sinh trung học phổ thông hay thậm chí ngay cả sinh viên trong trường đại học cũng gặp thảm họa nhà vệ sinh.

Theo tôi nguyên nhân chính của vấn đề chính là do sự lúng túng trong việc quản trị nhà trường”.

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội). Ảnh: fanpage nhà trường

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang đã chỉ ra hai vấn đề cốt lõi để giải quyết bài toán nhà vệ sinh trường học, bao gồm thiết kế và duy tu bảo dưỡng nhà vệ sinh.

Theo đó, thầy Khang cho rằng, vấn đề đầu tiên chính là khâu thiết kế nhà vệ sinh khi xây dựng trường học. “Ngay từ khâu thiết kế đã phải tính toán số lượng và vị trí của các nhà vệ sinh trong trường, phải đủ nhiều và hợp lý, đảm bảo sự thuận tiện cho các em học sinh, sự kín đáo riêng tư giữa nam và nữ”, Hiệu trưởng trường Marie Curie nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

Vấn đề thứ hai đó là công tác duy tu bảo dưỡng, chăm sóc nhà vệ sinh. Vấn đề thiết kế nhà vệ sinh trong trường học có thể sẽ khó thay đổi vì nhiều trường học đã được xây dựng từ lâu, do đó việc thay đổi thiết kế ở thời điểm hiện tại là một bài toán phức tạp, thay vào đó, theo thầy Khang việc chú trọng bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ là việc cần thiết và quan trọng nhất.

“Công tác duy tu bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ nhà vệ sinh trường học cần được tiến hành thường xuyên để giữ cho nhà vệ sinh đạt được 4 tiêu chí: sáng, sạch, đẹp và thơm. Trong đó 2 tiêu chí đầu là 2 tiêu chí cơ bản cần có, nếu có điều kiện thì có thể thêm 2 tiêu chí sau”, thầy Khang cho hay.

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 2

Không gian nhà vệ sinh hiện đại, tiện nghi của trường Marie Curie, Hà Nội. Ảnh: Doãn Nhàn

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang chia sẻ một chi tiết quan trọng về tiêu chí “đẹp” của nhà vệ sinh, điều tưởng chừng “xa xỉ” tuy nhiên lại có vai trò quan trọng không ngờ tới:

Video đang HOT

“Về tiêu chí đẹp liệu có cần thiết không? Chúng ta biết nhà vệ sinh là chỗ riêng tư, không có ai giám sát, vậy cái gì làm cho con người ta khi đối diện với chính mình mà không có ai giám sát cả, lại giữ được vệ sinh cần thiết thì đó là cái đẹp. Chính cái đẹp sẽ làm chùn lại sự vô ý thức của con người”.

Cần tạo cơ chế để giải quyết vấn đề kinh phí vận hành nhà vệ sinh ở trường học

Tuy nhiên, một vấn đề nữa lại nảy sinh bên cạnh việc duy tu bảo dưỡng, chăm sóc nhà vệ sinh chính là kinh phí thực hiện.

ADVERTISEMENT

“Hiện tại ở trường chúng tôi có 20 nhân viên vệ sinh, tất cả đều được tập huấn nghiệp vụ chuyên nghiệp để đảm bảo các khu vực trong trường, bao gồm nhà vệ sinh luôn được sạch đẹp. Nhân công tiến hành lau dọn nhà vệ sinh thường xuyên để đảm bảo luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Vì vậy, tại trường Marie Curie, nhà vệ sinh luôn là “điểm đến” thú vị của học sinh, bằng chứng chính là câu nói truyền tai qua nhiều thế hệ học sinh: “Thích nhất ở trường Marie Curie là nhà vệ sinh, thứ nhì là thầy Khang”, vị hiệu trưởng tự hào chia sẻ.

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 3 ADVERTISEMENT

Công việc của một nhân viên vệ sinh tại trường Marie Curie sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 6 giờ tối (có thời gian nghỉ trưa). Các công việc chính bao gồm: lau dọn hành lang, lớp học, nhà vệ sinh,… Công việc được tiến hành thường xuyên và liên tục trong suốt một ngày. (Ảnh chụp nhân viên vệ sinh trường Marie Curie đang làm việc – Ảnh: Doãn Nhàn)

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 4

Cô Phạm Thị Hiền – Tổ trưởng tổ vệ sinh cho biết không gian nhà vệ sinh, các hành lang, lớp học luôn được duy trì sạch sẽ do có đội ngũ nhân viên vệ sinh lau dọn thường xuyên. “Tôi yêu và gắn bó với công việc của mình vì làm sạch cho mọi người là niềm vui, niềm hạnh phúc; hơn nữa công việc này cũng phù hợp với sức khỏe hiện tại của tôi, mức lương cũng ổn định nên tôi đã gắn bó với ngôi trường này từ khi mới thành lập cho đến bây giờ”, cô Hiền tâm sự. Ảnh: Doãn Nhàn

Cũng theo thầy Khang, để giữ được không gian sạch đẹp, chúng ta đòi hỏi ở đội ngũ nhân viên lau dọn là sự chuyên nghiệp, có qua đào tạo, vậy đồng thời cũng cần đảm bảo cơ chế tiền lương hợp lý để họ yên tâm làm việc.

ADVERTISEMENT

Kinh phí vận hành nhà vệ sinh tại các trường tư thục là vấn đề dễ dàng giải quyết hơn khi các trường được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí và giá các dịch vụ. Trong khi đó, tại các trường công lập, kinh phí vận hành phụ thuộc vào nguồn ngân sách nhà nước cấp, do đó hạn hẹp về kinh phí, theo thầy Khang là nguyên nhân chính khiến nhà vệ sinh xuống cấp và trở thành thảm họa.

“Kinh phí nhà nước có phần hạn chế thì người dân cần chia sẻ với nhà trường. Xây dựng cơ chế thu chi rõ ràng, sòng phẳng để có kinh phí vận hành công tác duy tu bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên, có như vậy nhà vệ sinh mới luôn sạch sẽ được”.

Hiện nay tại trường công, biên chế dành cho nhân công vệ sinh chỉ khoảng từ 1-2 người, trong khi đó khối lượng công việc dọn dẹp rất lớn, không chỉ là khu vực nhà vệ sinh. Do vậy rất khó đảm bảo sự sạch sẽ tuyệt đối.

Hơn nữa, nhà vệ sinh trường học có một đặc điểm riêng là tần suất sử dụng cao trong cùng một thời điểm, vì vậy rất dễ dẫn tới quá tải nhà vệ sinh. Số lượng nhân công vệ sinh không đảm bảo thì rất khó để giữ được nhà vệ sinh luôn sạch đẹp.

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 5 ADVERTISEMENT

Bồn rửa tay tại trường Marie Curie, Hà Nội Ảnh: Doãn Nhàn

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 6

Khu vực nhà vệ sinh nữ của trường Marie Curie. Ảnh: Doãn Nhàn

ADVERTISEMENT

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành thảm họa - Hình 7 ADVERTISEMENT

Khu vực nhà vệ sinh nam của trường Marie Curie. Ảnh: Doãn Nhàn

Theo thầy Khang, việc không có kinh phí sẽ dẫn đến nhiều trường không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền bảo trì, không có tiền mua giấy vệ sinh… từ đó dẫn tới thực trạng nhà vệ sinh xuống cấp và dần trở thành “thảm họa” với các em học sinh. Vì vậy, vị hiệu trưởng trường Marie Curie nhấn mạnh cần tạo cơ chế để giải quyết vấn đề kinh phí vận hành nhà vệ sinh ở trường học.

Hiệu trưởng dùng 'bài hịch' dí dỏm để khích lệ học trò

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) đã dùng cách viết một bài hịch để nhắn nhủ các học sinh những bài học về tình người qua chính các hoạt động vì cộng đồng của trường.

Dưới đây là diễn văn của thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) tại lễ khai giảng năm học 2022-2023 vừa diễn ra:

"Ơi từng áng mây bay
Ơi từng dòng sông nắng tỏa
Có trôi về nơi đâu
Xin nhắn với ai đôi câu..."

Nhắn rằng:

Mới đó mà đã 30 năm! Mùa thu năm 1992, là cậu học trò lớp 6 bé nhất trường, nay là người đàn ông trưởng thành 41 tuổi, dắt con vào lớp 1 Marie Curie, nơi bố để lại tuổi thơ... đẹp như một giấc mơ!

Thuở ấy, ta cùng các ngươi sinh ra giữa thành Hà Nội. Lớn lên học ở Marie Curie. Ô tô đón đưa dọc khắp phố phường. Các thầy, các cô chăm từng giấc ngủ. Tuổi đang còn ít, lòng ham khôn cùng.

Các ngươi học cùng ta đã lâu ngày, không có nháp thì ta cho giấy, không muốn cơm ta cho mỳ tôm, ngày nóng ta khuyên tắm, ngày rét ta nhường chăn, đi học ta chung ô tô, đi chơi ta lai xe đạp, lúc tán chuyện vui đùa thì cùng cười vỡ bụng, lúc kiểm tra học kỳ quyết không ngó bài nhau...

Hiệu trưởng dùng bài hịch dí dỏm để khích lệ học trò - Hình 1

ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) tại lễ khai giảng năm học mới.

Ta khuyên các ngươi:

Làm học sinh trường này mà học kém thì phải biết tức, nghe các bạn được khen thì phải biết đua. Đừng lấy việc đ.ánh bài làm tiêu khiển, hoặc lấy việc khích nhau làm chuyện vui đùa. Hoặc vui thú kẹo cao su, hoặc quyến luyến bỏng ngô, hoặc thích ô mai, hoặc mê bánh rán..., lo ăn quà mà quên giải toán, ham đ.ánh bóng mà trốn vẽ bản đồ.

Nếu ngày mai đi thi thì mẹo đ.ánh bài không giải được bài Lý, trò khích nhau không dịch nổi Anh văn. Kẹo cao su không thể an ủi mẹ cha, bỏng ngô ngon không thể vui lòng cô giáo. Nước mắt chảy dài, miệng kêu ân hận, phỏng có kịp không?

Hiệu trưởng dùng bài hịch dí dỏm để khích lệ học trò - Hình 2 ADVERTISEMENT

Ta khuyên các ngươi:

Hãy lấy câu "Học càng nhiều càng ít" để tự răn mình. Lấy câu "Biển học vô bờ" làm điều nhắc nhủ. Phải dùi mài Toán, Văn, Lý, Sử... để lớp ta, trường ta, người người đều giỏi, ai cũng lấy được bằng son. Tình bạn càng thêm thắm thiết. Lưu bút có nhiều điều để ghi.

ADVERTISEMENT

Thuở ấy, vật chất tuy không dồi dào nhưng tình người thì giàu vô tận. Tình thầy trò, tình bạn bè, tình cảm của phụ huynh với nhà trường... đong đầy, ngất ngây. Các thế hệ học sinh Marie Curie nối tiếp nhau trưởng thành, đi đâu cũng tự hào về ngôi trường tuổi thơ thân thương.

Xã hội phát triển, cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn; thầy trò Marie Curie có điều kiện thuận lợi để giúp đỡ những hoàn cảnh đang thiếu thốn, khó khăn.

Hiệu trưởng dùng bài hịch dí dỏm để khích lệ học trò - Hình 3

Những năm 1996, 2010 và 2020, bão lụt đã cuốn đi và nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà, hàng trăm trường học ở miền Trung. Đồng bào miền Trung gian lao mà anh dũng. Những chuyến xe đầy ắp áo quần, sách vở, bút mực, gạo, tiền... của thầy trò Marie Curie đã kịp đến với đồng bào Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Thầy trò miền Trung gặp thầy trò Hà Nội mừng mừng, tủi tủi. Bão lũ có thể cuốn đi nhiều thứ nhưng tình người thì còn mãi với non sông!

Nối vòng tay lớn đến tận miền Tây Nam Bộ. Thầy trò Marie Curie chủ động góp tiền xây hai cây cầu: "Cầu 7 Khao" và "Cầu Kinh Ông Huyện" ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Trẻ con đi học, người lớn đi làm trên những cây cầu xi măng, cốt thép rộng rãi và vững chắc, thay cho những cây "cầu khỉ" ọp ẹp, chênh vênh...

Năm 2021, hưởng ứng đề án "Một tỷ cây xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động, thầy trò trường Marie Curie đã chung tay với bà con xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trồng được 2 vạn cây Sa Mộc. Năm tới sẽ tiếp tục trồng 2-3 vạn cây nữa để có "Khu rừng Marie Curie" ở biên cương Tổ quốc, góp phần giữ đất, giữ nước.

ADVERTISEMENT

Hiệu trưởng dùng bài hịch dí dỏm để khích lệ học trò - Hình 4 ADVERTISEMENT

Tháng 8 vừa qua, hàng trăm bộ sách giáo khoa, hàng vạn cuốn sách truyện đã đến với học sinh Mèo Vạc trước thềm năm học mới. Chương trình "Sách cho em" của học sinh Marie Curie sẽ giúp các bạn học sinh miền núi không còn "đói con chữ"...

Hai năm vừa qua, các cô bé, cậu bé trường này từng bớt từ vài chục nghìn ăn sáng cho đến đ.ập lợn đất để có ba, bốn mươi triệu đồng gửi tới các bác sỹ, các cô chú bộ đội, công an trên tuyến đầu chống dịch, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19. Phụ huynh cùng con chế biến bánh mỳ, cùng con mua gạo, mua trứng... ủng hộ bà con gặp khó khăn khỏi việc đứt bữa.

Hiệu trưởng dùng bài hịch dí dỏm để khích lệ học trò - Hình 5

Những bài học về tình người của thầy cô, những lời căn dặn về lòng nhân ái của bố mẹ đã lớn lên cùng chúng tôi, các thế hệ học sinh Marie Curie. "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng".

NHÂN ÁI!

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm một ngày mới để yêu thương.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33Quang Linh Vlog nhờ Lindo tỏ tình "Linh Yêu Tiên", lỡ nói 1 câu liền sửa sai vì sợ bị giận?04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
14:30:49 02/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ sinh TPHCM đi du học Trung Quốc để học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh
05:05:58 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Giáo viên phản ánh, cùng bộ SGK mỗi cuốn viết một kiểu gây khó cho học sinh
13:05:00 01/12/2022
Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi
19:05:51 02/12/2022
Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho em Hoàng Mạnh Chiến
14:51:11 02/12/2022
Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học bỏ bớt phương thức tuyển sinh gây nhiễu
14:16:02 02/12/2022
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày
14:37:07 02/12/2022
Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm
14:32:23 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diệp Lâm Anh bật khóc bước ra từ tòa án vì không giành được quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ gây chú ý
20:52:58 02/12/2022
Câu chuyện biếu quà nhà nội, nhà ngoại: Có gia đình mà như độc thân
22:16:24 02/12/2022
Diệp Lâm Anh liên tục bật khóc, có thái độ lạ sau phiên toà sơ thẩm vụ ly hôn chồng thiếu gia
22:35:18 02/12/2022
WORLD CUP 2022: Sự thật sau trận thua của Tây Ban Nha trước Nhật Bản
21:01:09 02/12/2022
Khán giả có mặt trong đêm concert "The Masked Singer" lên tiếng về sự thật ồn ào chỗ ngồi
22:27:49 02/12/2022
Thủ môn Bùi Tiến Dũng hạnh phúc đón vợ con mới sinh xuất viện về nhà
00:04:45 03/12/2022
Gia thế chuẩn thiếu gia con nhà giàu của nam chính "Thìa vàng": Cậu ấm giàu sang nhưng sống cực kỳ khiêm nhường
23:12:01 02/12/2022
Cầu thủ Nhật Bản Ritsu Doan có phải người gốc Việt không?
22:48:02 02/12/2022
HH Đại dương Đặng Thu Thảo từng ăn nửa cuộn giấy trong thời điểm bị trầm cảm
23:17:35 02/12/2022
Chủ tịch Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy không còn là 'Shark' của Shark Tank Việt Nam
00:28:23 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?

19:04:03 02/12/2022
Vụ trưởng Vụ GD-ĐH cho hay, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022

Nỗ lực 'giữ chân' giáo viên mầm non

18:17:56 02/12/2022
Theo tính toán, từ nay đến năm 2026 cần bù đắp, bổ sung là hơn 106.000 GV các cấp học; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất, với 44.000 người
ADVERTISEMENT

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

18:06:12 02/12/2022
Thống kê của Bộ GD&ĐT, các lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh thấp nhất năm 2022

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

18:03:53 02/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất

Hành trình đổi màu huy chương Olympic Vật lý của nam sinh xứ Nghệ

18:02:02 02/12/2022
Từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2020, Lê Minh Hoàng quyết tâm ôn tập và mang về Huy chương Vàng trong kỳ thi năm 2022

Chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ trong các trường công an nhân dân

17:08:56 02/12/2022
Chiều 30/11/2022, tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng câu hỏi tiếng Anh chuẩn hóa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt...

Hà Nội công bố lịch thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9

17:06:03 02/12/2022
Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 THCS của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023

Ninh Bình tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học

17:03:45 02/12/2022
Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn một số vấn đề nghiệp vụ công tác khuyến học. Tham gia tập huấn có 170 đại biểu là cán bộ làm công tác khuyến học toàn tỉnh. Các đại biểu nghe đại diện Hội Khuyến học tỉnh hướng ...

Trao 150 học bổng cho thủ khoa, á khoa các trường đại học

17:01:53 02/12/2022
Ngày 1-12, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM) đã phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức lễ vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 tại 3 điểm cầu gồm Hà Nội, TPHCM và Trường Đại học Phạm Văn Đồ...

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

16:04:05 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm mới đây, Bộ GD&ĐT nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế
ADVERTISEMENT

Vẹn chữ 'tâm' của một cô giáo

16:01:44 02/12/2022
Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi - câu nói cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Bằng một tấm lòng yêu thương học trò như người mẹ và khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Hài Hòa, giá...

12 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I

15:59:41 02/12/2022
Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho 12 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Khai giảng lớp bồi dưỡng về khoa học dữ liệu và an ninh mạng

15:02:12 02/12/2022
Chiều 1-12, Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Sĩ quan Thông tin phối hợp cùng Công ty EduClaas tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng về khoa học dữ liệu và an ninh mạng

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

14:40:02 02/12/2022
Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

14:34:04 02/12/2022
Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022

Ấn tượng lễ tốt nghiệp của Trường kinh doanh Top 2 Việt Nam

14:27:46 02/12/2022
Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp Năm 2022 vô cùng ấn tượng dành cho các học viên chương trình Thạc sĩ trên toàn quốc sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hồng Hân tha thứ cho chồng kém 10 tuổi

Sao châu á

06:56:02 03/12/2022
Gần đây, một số cư dân mạng bắt gặp gia đình Hồng Hân - Trương Đan Phong và con gái cùng đi mua sắm.Hai ngôi sao diện trang phục đơn giản, thỉnh thoảng Trương Đan Phong lại quay sang khoác vai Hồng Hân rất tình cảm

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

Đời sống

06:55:27 03/12/2022
Trong khi đó, Nga và các nước trong khu vực CIS đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 23,7%. Lượng thép trong giai đoạn 10 tháng đạt 72,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ ...

Phát hiện đám cưới trùng giờ với trận chung kết World Cup, cặp đôi có kế hoạch táo bạo

Góc tâm tình

06:53:53 03/12/2022
Một đám cưới được lên kế hoạch từ khá lâu trước đó vì còn cần thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, nhiều lúc người ta bỏ quên đi thời điểm diễn ra sự kiện lớn để rồi chọn cưới xin trùng ngày và khiến mình rơi vào cảnh khó xử

Diệp Lâm Anh: 'Chồng gây áp lực kinh tế để buộc tôi nhượng bộ'

Sao việt

06:53:17 03/12/2022
Tôi nghĩ anh Đức đang muốn gây khó dễ tài chính, khiến tôi cảm thấy nản mà nhượng bộ. Tuy nhiên, là một người mẹ, tôi không dễ dàng buông các con của mình , Diệp Lâm Anh chia sẻ

Sau Trọng Hoàng, thêm một cầu thủ chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

06:53:13 03/12/2022
Theo thông tin mới nhất, HLV Park Hang Seo đã loại Lương Duy Cương khỏi danh sách tuyển Việt Nam. AFF Cup sẽ diễn ra từ 23/12/2022 đến 15/1/2023. Trong đó vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 23/12/2022 đến ngày 4/1/2023. Các trận bán kết diễn ...

HLV Ghana từ chức sau khi bị loại khỏi World Cup

Bóng đá thế giới

06:49:29 03/12/2022
Huấn luyện viên Otto Addo xác nhận chia tay tuyển Ghana để tập trung cho công việc tại Dortmund. Thuyền trưởng tuyển Ghana thông báo điều này ở buổi họp báo sau trận thua 0-2 trước Uruguay ở lượt cuối vòng bảng World Cup. Đại diện châu ...

15 cách phối đồ Tết cho nam thời trang nhất năm 2023

Thời trang

06:35:04 03/12/2022
Theo như quan điểm của người Việt Nam thì 3 ngày đầu tiên của năm mới là ngày quan trọng có thể định mọi việc trong năm. Chính vì lẽ đó mà quần áo diện 3 ngày tết là phải đẹp nhất, mới nhất để có thể đem đến nhiều may mắn cả năm cho bản...

Top 7 chai nước hoa givenchy cho nam & nữ chính hãng

Làm đẹp

06:34:05 03/12/2022
Với mùi hương quyến rũ đặc biệt, Givenchy là thương hiệu nước hoa nổi tiếng đến từ Pháp được cả thế giới ưa chuộng. Nếu bạn là fan chính hiệu của nước hoa thì chắc chắn không thể bỏ qua thương hiệu Givenchy đình đám này. Hãy cùng Đẹp365...

Bước ngoặt của Selena Gomez

Sao âu mỹ

06:26:05 03/12/2022
Tuổi 30 là bước ngoặt của Selena Gomez trong sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân. Cô thấy hạnh phúc hơn khi thay đổi cách nhìn nhận mọi vấn đề

Hướng dẫn cách làm món thịt áp chảo giòn

Ẩm thực

06:11:27 03/12/2022
Thịt ba chỉ là loại thịt được rất nhiều người yêu thích vì có cả mỡ và nạc, không bị ngấy. Do đó có rất nhiều cách chế biến hấp dẫn. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu biết hơn về món áp chảo giòn

Doanh số bán EV tại Mỹ của Hyundai và Kia giảm do tác động của IRA

Ôtô

06:04:13 03/12/2022
Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào tháng 8/2022, cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho những người mua xe điện chỉ được lắp ráp ở Bắc Mỹ

Vợ chồng đùa giỡn làm gãy ghế

Clip hay

01:57:47 03/12/2022
Hai vợ chồng đùa giỡn làm chiếc ghế nhựa vỡ tan nát khiến nhiều người xem phì cười

Cơm bán trú vừa ăn vừa... run

Hài hước

01:46:51 03/12/2022
Tình trạng bữa ăn bán trú chất lượng thấp, không bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian gần đây khiến phụ huynh học sinh vô cùng lo lắng