Hạn chế xe cá nhân: Không có chuyện “tráo khái niệm”

Đề án Phát triển hài hòa các phương thức vận tải tại các thành phố lớn của VN sau khi được Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ, đã được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Trong đó, có không ít ý kiến trái chiều.

Tiếp tục làm rõ về vấn đề này, Báo Giao thông có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ Khuất Việt Hùng Vụ trưởng Vụ Vận tải , Bộ GTVT.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng Đề án không đi đúng trọng tâm Chính phủ giao là hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân tại các thành phố lớn. Thậm chí, riêng cái tên, đã có một số báo cho rằng có sự đánh tráo khái niệm. Bộ GTVT đang “né” vấn đề gai góc là hạn chế phương tiện cá nhân vì ngại bị dư luận phản ứng?

Hạn chế xe cá nhân: Không có chuyện tráo khái niệm - Hình 1

Tiến sỹ Khuất Việt Hùng Vụ trưởng Vụ Vận tải , Bộ GTVT

Thực hiện Nghị quyết 88, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nhiệm vụ xây dựng đề án với mục đích giảm ùn tắc giao thông và tăng cường đảm bảo ATGT, trong đó có nhấn mạnh giải pháp hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân (PTCGCN). Trước đây Bộ GTVT đặt tên đề án theo giải pháp. Song để đảm bảo thực hiện mục tiêu của đề án theo Nghị quyết 88, hạn chế sử dụng PTCGCN chỉ là 1 giải pháp. Nhận thấy nhiệm vụ này có ảnh hưởng xã hội lớn, tác động đến hàng triệu người dân, do đó, ngay tên gọi cũng như các giải pháp đề xuất cũng hết sức thận trọng, cần thể hiện thật rõ ràng ý nghĩa, mục tiêu phải hướng tới.

Vì vậy, Bộ GTVT qua thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương, đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án này. Với tên gọi, cách trình bày các giải pháp, đề án đã nhấn mạnh tính toàn diện, bao gồm các giải pháp – trong đó đảm bảo tăng hợp lý giao thông công cộng (GTCC) hài hòa với việc kiểm soát hợp lý PTCGCN, ở một mức độ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế chung của cả nước và tình hình phát triển đô thị, tình hình giao thông các TP lớn. Xin khẳng định là mục tiêu mà Chính phủ giao cho Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương thực hiện là không có gì thay đổi.

Có việc Bộ GTVT đề xuất một số loại cước, phí mới sẽ thu với xe cá nhân, và áp dụng bắt đầu từ năm 2015 như một số báo đã phản ánh không, thưa ông?

Tôi xin khẳng định là Bộ GTVT không đề xuất thu bất cứ loại cước, phí mới nào. Trong phần tổ chức thực hiện, Bộ GTVT chỉ đề xuất Thủ tướng giao các thành phố lớn áp dụng linh hoạt hơn với phí trông giữ xe hiện nay theo từ trung tâm ra ngoại thành; Và Bộ Tài chính cũng áp dụng linh hoạt với phí sử dụng đường bộ hiện nay, theo mật độ tham gia giao thông.

Đây là giải pháp ngăn “giọt nước tràn ly”. Tức là điều tiết ở mức độ có thể chấp nhận được, một tỷ lệ hợp lý nhu cầu người dân sử dụng xe cơ giới cá nhân tại khu vực trung tâm và những tuyến đường và chỉ trong những thời điểm nhất định mà giao thông tập trung quá cao, khả năng ùn tắc lớn. Quan điểm đưa ra đề xuất này của Bộ GTVT là có lợi nhất cho đa số người dân tại các thành phố lớn. Mỗi người dân có nhu cầu đi lại trong thành phố rất lớn như đi làm, đi chơi, thăm hỏi… Tuy nhiên, khi tình trạng quá tải, ùn tắc đã xuất hiện thì cần cân nhắc điều chỉnh những nhu cầu chưa thiết yếu ra ngoài giờ cao điểm, hoặc chấp nhận đi xe buýt, chấp nhận mức phí giữ xe lớn hơn tại trung tâm nếu có nhu cầu bắt buộc đi xe cá nhân vào giờ cao điểm…

Hạn chế xe cá nhân: Không có chuyện tráo khái niệm - Hình 2

Tại sao Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ hài hòa các phương thức vận tải: Cá nhân, xe buýt, đường sắt trên cao, nhưng ngay từ năm 2015 đã áp dụng các biện pháp hạn chế xe cá nhân ?

Nhu cầu đi lại của người dân, trong điều kiện lưu lượng phương tiện chưa quá cao, thì phương tiện đáp ứng 24/24h trong ngày và 365/365 ngày trong năm, ở đất nước nào cũng là xe cá nhân.

“Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nếu giao thông chỉ tăng thêm 5% ở khu vực đô thị lõi có khi đã gây tắc nghẽn, trong khi các khu vực ở xa có thể tăng 10-15% cũng chưa quá bức xúc. Do đó cần nghiên cứu phân thành các khu vực để có ứng xử khác nhau”. Tiến sỹ Đinh Thị Thanh Bình

Viện trưởng Viện Quy hoạch và quản lý GTVT trường Đại học GTVT HN

Tuy nhiên, với mức độ gia tăng PTCGCN tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lên tới trên 15% mỗi năm như hiện nay, thì đến năm 2015 khu vực trung tâm và một số tuyến phố chính sẽ tắc nghẽn vào giờ cao điểm là chắc chắn. Do đó, việc kiểm soát dòng xe tại đây trong giờ cao điểm là bắt buộc phải áp dụng nhưng với mức độ hợp lý. Có như vậy, xe buýt, xe buýt nhanh thay thế tại đây từ năm 2015 trở đi mới có thể hoạt động được. Để tiến dần đến năm 2020, khoảng 25% số chuyến đi hàng ngày trong các đô thị sẽ sử dụng giao thông công cộng cùng với khoảng 20% số chuyến đi bằng xe đạp và đi bộ. Điều này có nghĩa là, chúng ta cố gắng thay đổi cơ cấu phương tiện đi lại trong các đô thị. Hiện nay, 80% người dân vẫn đang sử dụng PTCGCN thì đến năm 2020 giảm còn 55% là được.

Tại sao chúng tôi lại đề xuất như vậy? Một là, các đề án phát triển xe buýt đã và đang được thực hiện. Hà Nội hiện đã có Đề án 3462 phát triển các phương tiện vận tải công cộng bằng xe buýt từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Trong đó, có quy định rõ xe buýt phát triển như thế nào, bao nhiêu tuyến, tần suất thay đổi, phân cấp ra sao … Khi các địa phương quyết định và có đề án thực hiện thì chắc chắn năng lực và hiệu quả sẽ được thay đổi và nâng lên. Hai là, hiện Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các tuyến buýt nhanh và đường sắt đô thị. Từ nay đến năm 2020, mỗi thành phố sẽ có khoảng 2-3 tuyến buýt nhanh và 2 tuyến đường sắt đô thị.

Cảm ơn ông!

Theo Phương Anh

Thu phí phương tiện vào nội đô: Đưa ra sẽ thất bại

Việc hạn chế xe cá nhân là một phương tiện thực hiện chứ không phải mục tiêu. Mục tiêu là đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn chứ không phải là hạn chế cái gì cả" - TS Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) giải thích.

Không hạn chế gì cả!

Thưa ông, vì sao đề án mới đổi tên nhưng vẫn có các giải pháp nhằm hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân?

Trước đây là Đề án "Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân", trong Nghị quyết 88 có nêu về việc hạn chế phương tiện cá nhân, tiến tới lộ trình cấm. Đặt tên đề án như thế khiến cho dư luận dễ hiểu sai.

Mục tiêu của phát triển và quản lý giao thông là làm sao được thông suốt, an toàn, kinh tế và thân thiện môi trường. Trong điều kiện hiện nay thì chuyện ách tắc và tai nạn là đương nhiên. Cho nên để thực hiện được mục tiêu đầu tiên là giao thông thông suốt, chúng ta phải làm sao quản lý và sử dụng có hiệu quả nhất hạ tầng cùng phương tiện vận tải công cộng hiện có.

Thu phí phương tiện vào nội đô: Đưa ra sẽ thất bại - Hình 1

TS Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT)

Đề án "Phát triển hợp lý các phương thức vận tải trong đô thị lớn ở Việt Nam" chính là tập hợp các giải pháp từ ngắn hạn đến trung hạn để quản lý điều tiết một cách hợp lý nhu cầu tham gia giao thông.

Trả lời Báo Nông Thôn Ngày Nay, TS Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho rằng: Đề án Phát triển hợp lý các phương thức vận tải trong các đô thị lớn tại Việt Nam với mục tiêu chính là đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn..., chưa bàn đến chuyện cấm xe máy và thu phí giao thông nội đô.

Như việc hạn chế xe cá nhân là một phương tiện thực hiện chứ không phải mục tiêu. Mục tiêu là đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn chứ không phải là hạn chế cái gì cả.

Không hạn chế nhưng tại sao đề án lại đưa ra giải pháp giảm phương tiện giao thông cá nhân?

Trong đề án không tác động đến quyền sử dụng, không tác động đến quyền mua bán, sở hữu mà tác động đến quyết định của người tham gia giao thông, chỉ ra cho họ thế nào là có lợi. Trong số 4 nhóm giải pháp chính có giải pháp quản lý và kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân.

Chúng ta kiểm soát nhằm giảm mức sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân sao cho đến năm 2020 giảm được 20 - 25% số chuyến đi bằng phương tiện cá nhân. Số này chuyển sang sử dụng giao thông công cộng hoặc xe đạp.

Thu phí phương tiện vào nội đô: Đưa ra sẽ thất bại - Hình 2

Thời gian tới, Hà Nội và TP.HCM sẽ thí điểm thực hiện phí trông giữ xe thành giá dịch vụ

Hiện xe cơ giới cá nhân (chủ yếu là xe máy) đang là 80%, hướng đến 2020 chỉ còn 55%. Để làm được cần phải tổ chức giao thông như phân làn, phân luồng, tổ chức các khu vực phi cơ giới như tuyến phố đi bộ, tăng cường tuyến vận tải công cộng; thu phí trông giữ phương tiện linh hoạt theo hướng trong nội đô cao, ngoại thành thấp; tiếp tục tăng cường hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trong các giờ cao điểm, trước hết là ô tô con để dành đường cho phương tiện công cộng.

Vậy vấn đề cần có lộ trình cấm xe máy thì sao, thưa ông?

Đề án của từng thành phố sẽ đặt ra mức độ kiểm soát sử dụng phương tiện giao thông cá nhân đến đâu. Chúng ta không đặt ra vấn đề cấm hay không cấm vì các giải pháp, ví dụ như mở rộng tuyến phố đi bộ, thực chất là cấm xe máy đi vào đấy. Không nên đặt ra từ "cấm" vì rất tiêu cực. Có tuyến đường khuyến khích, có tuyến đường không khuyến khích. Nếu không khuyến khích phải có phương tiện trung chuyển hay bãi đỗ xe, phải là địa phương mới có thể thực hiện được.

Thu phí thời điểm này là thất bại

Đề án lần này đã bỏ đề xuất thu phí lưu thông phương tiện vào nội đô, tại sao có sự thay đổi tư duy như vậy?

"Tất cả các tỉ lệ trong đề án đưa ra đều là tỉ lệ mong đợi trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Tức là vận tải công cộng khoảng 20 - 25%, cá nhân là 75 - 80% nhưng trong cá nhân thì phần sử dụng phương tiện cơ giới chỉ khoảng 55% còn lại là đi xe đạp và đi bộ". TS Khuất Việt Hùng

Đề xuất thu phí xe lưu thông nội đô từng được đưa ra. Nhưng nếu đưa ra trong thời điểm hiện nay là thất bại hoàn toàn bởi trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, áp dụng phí mới là không đơn giản.

Mục tiêu tác động của đề án này tại thời điểm này là để người dân tham gia giao thông với chi phí thấp hơn, để chi phí xã hội cũng phải thấp hơn. Trong khi tổng hệ thống hạ tầng chưa thay đổi nhiều, chúng ta phải điều tiết tốt, quản lý vận hành tốt hơn những gì đang hiện có.

Có phải trong đề án lần này Bộ GTVT đẩy trách nhiệm chính về phía các địa phương?

Phải khẳng định luôn, giao thông nội đô là trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Chính phủ đưa ra các giải pháp mang tính định hướng có tác động quy mô rất lớn về mặt không gian. Còn tổ chức triển khai thực hiện, làm ở đâu thì các UBND mới có thể làm được.

Cụ thể như Hà Nội và TP.HCM đến năm 2015 phải hoàn thành đề án kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân cùng với việc thực hiện đề án phát triển xe buýt. Đồng thời phải hoàn thành hiện đại hóa trung tâm quản lý điều hành vận tải công cộng. Đến năm 2017 phải xong trung tâm điều khiển giao thông. Hai thành phố cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thí điểm thực hiện phí trông giữ xe thành giá dịch vụ, vì quy định chưa có nên thực hiện thí điểm.

Nhiều chuyên gia băn khoăn về tính khả thi của đề án vì nhiều giải pháp đã từng được thực hiện nhưng không hiệu quả. Ông đánh giá thế nào về tính khả thi của đề án?

Nhóm giải pháp này là hoàn toàn khả thi. Tinh thần là quản lý giao thông đô thị không thể nhảy lò cò. Nghĩa là không chỉ đơn thuần phát triển vận tải công cộng mà phải quản lý việc tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân. Chúng ta cần phải có trung tâm quản lý điều hành vận tải công cộng để quản lý, điều tiết các loại hình giao thông công cộng; cũng như phải có ưu tiên về mặt hạ tầng với xe buýt, ví dụ phải dành đường vào giờ cao điểm cho xe buýt.

Đây là vấn đề kỹ thuật khả thi và thực tế đã thực hiện rồi. Cụ thể, một số tuyến phố ở TP.Hà Nội đã cấm xe ô tô cá nhân giờ cao điểm hay giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vinh Hải

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Tỉnh Bình Thuận nói gì về việc ông Dũng “lò vôi” đòi trả lại giấy khen?
22:52:07 19/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình
10:05:14 19/04/2021
Siêu bão Surigae khiến mùa mưa Nam bộ đến sớm
06:52:22 20/04/2021
Hai tuyến đường 6 làn xe mới mở ở ngoại thành Hà Nội
01:05:13 20/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên
09:13:32 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Bé 5 tuổi bị giết: hung thủ thường xuyên qua nhà nạn nhân, mẹ bé N coi Dũng như cha
10:23:32 20/04/2021
Sốc: "Trà xanh" cướp chồng bằng bùa yêu, ghen ngược lại chính thất
10:14:12 20/04/2021
HOT: Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh lần đầu cùng lộ diện sau 2 năm dính tin đồn ly hôn, hành động sau đó lại gây tranh cãi
09:37:25 20/04/2021
Diễn viên Thanh Tân khoe vợ và con trai
11:34:19 20/04/2021
Công Phượng bị tố chảnh chọe vì kiên quyết từ chối chụp hình cùng fan, sự thật là gì?
09:53:51 20/04/2021
Tình trạng yêu đương của Hyun Bin năm 2021: 'Hạ cánh' hạnh phúc bên ngọc nữ Son Ye Jin, Song Hye Kyo có nhường đường?
10:11:15 20/04/2021
Mẹ chồng tương lai sang tận nhà thông gia đòi hủy cưới, sỉ vả con dâu, cô gái chỉ nói 1 câu khiến bà thay đổi luôn thái độ!
08:47:33 20/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc và Diễm My 9x đang làm gì giữa lúc bạn diễn Nhã Phương dính thị phi?
11:01:07 20/04/2021
Ngoài Nhã Phương, còn một gương mặt từng khiến Nhất Trung khốn khổ, “mất trắng” 10 tỷ đồng
11:06:43 20/04/2021

Tin mới nhất

Lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế xe ô tô khách 45 chỗ chạy ngược chiều ở Biên Hòa

14:53:32 20/04/2021
Ngày 20-4, Đội CSGT-TT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông V.H.M (44 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) với lỗi vi phạm Đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều được quy định tại điểm ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ

14:50:59 20/04/2021
Lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại TP Cần Thơ.

Bị bắn tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt, năn nỉ CSGT: 'Em ở quê mới lên'

14:32:40 20/04/2021
Bị CSGT bắn tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt - một trong những tuyến đường đẹp của TP.HCM, người vi phạm giải thích bằng đủ lý do: có việc gấp, không thấy biển báo, ở quê mới lên… nhưng vẫn bị CSGT lập biên bản xử phạt.

Tuyên Quang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19

14:12:10 20/04/2021
Ngày 20-4, tỉnh Tuyên Quang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại ba cơ sở là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Bệnh viện Công an tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc. Công tác tiêm vaccine Covid-19 được thực hiện theo quy trình ...

Bão Surigae suy yếu nhanh, ít khả năng đi vào biển Đông

13:51:19 20/04/2021
Ngày 20-4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến...

Bình Định: Bàn giao danh sách người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII

13:46:22 20/04/2021
Chiều ngày 19/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị bàn giao biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ ba và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử và Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XII...

Trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công cho 92 đồng chí

10:39:14 20/04/2021
Sáng 20-4, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước cho 92 đồng chí có thành tích trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ q...

Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

10:08:26 20/04/2021
Sáng 16/4, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng (phụ trách đào tạo, đảm bảo chất lượng, hợp tác quốc tế) cho PGS.TS Phạm Đình Long.

Hà Nội tuyển hơn 8.000 học viên giáo dục thường xuyên

09:52:38 20/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hơn 8.000 chỉ tiêu học viên vào học lớp 10 chương trình giáo dục thường xuyên năm học 2021-2022 cho các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Chứng khoán Everest (EVS) ước lãi gần 93 tỷ đồng quý I, vượt kế hoạch cả năm

09:08:29 20/04/2021
Theo báo cáo tài chính quý I/2021 của CTCP Chứng khoán Everest (Mã chứng khoán EVS), doanh thu hoạt động ghi nhận 125,7 tỷ đồng, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm 2020.

NKG báo lãi đạt 319 tỷ đồng, cao kỷ lục trong 10 năm qua

08:55:27 20/04/2021
CTCP Thép Nam Kim (NKG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 cho thấy doanh thu thuần đạt 4.853 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Giá vốn tăng 89% nên kéo lãi gộp tăng đến 188% ghi nhận ở mức 610 tỷ đồng.

Giá cao su hôm nay 20/4: Lại quay đầu giảm tại sàn châu Á, nguồn cung cao su có thể bị gián đoạn

07:54:44 20/04/2021
Giá cao su hôm nay ghi nhận mức giảm giá trở lại tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc. Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đè nặng lên tâm lý thị trường cao su.

Giá cà phê hôm nay 20/4: Đồng loạt tăng, Robusta vượt qua mốc 1.400 USD/tấn

07:40:49 20/04/2021
Giá cà phê hôm nay 20/4 trong khoảng 31.900 - 32.800 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn phái sinh trên thế giới tăng trong phiên đầu tuần.

'Ủy ban Tư pháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ'

07:38:41 20/04/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Ủy ban Tư pháp phụ trách các lĩnh vực tư pháp với nhiều mảng việc khó, trong đó có việc giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp, phòng chống tham nhũng...

Giá tiêu hôm nay 20/4: Thị trường trong nước bình lặng trong khi tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng

07:38:36 20/04/2021
Giá tiêu hôm nay 20/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang phiên thứ 3, trong khi tiêu Ấn Độ có phiên tăng trưởng.

Giá vàng hôm nay 20/4: Tăng vọt, vàng trong nước tái lập mức 56 triệu

07:34:55 20/04/2021
Giá vàng hôm nay 20/4: Tăng vọt, giá vàng trong nước chính thức tái lập mức 56 triệu đồng một lượng.

Tổng kiểm tra, xử nghiêm doanh nghiệp trốn truyền dữ liệu GSHT

07:29:52 20/04/2021
Việc đối diện mức phạt nặng khiến nhiều lái xe, doanh nghiệp sử dụng mánh khóe để đối phó, không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ VN.

Nghệ An ứng phó khẩn cấp với bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò

07:24:35 20/04/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu vừa ký Quyết định số 1001/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

07:20:50 20/04/2021
Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu..., nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi ...

Sơ thảo Luận cương của Lênin soi sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

07:18:36 20/04/2021
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận tư tưởng trong Sơ thảo luận cương của V.I.Lênin với khát khao cháy bỏng giành độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Người coi Sơ thảo luận cương là cái kim chỉ nam, là mặt trời soi sáng, là cẩm nang thần...

Khe Lừa (Ba Chẽ) - Hồ nước trên cao

07:15:59 20/04/2021
Dự án cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao Ba Chẽ, gồm Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh và Thanh Lâm (còn gọi là hồ Khe Lừa) đã cơ bản được hoàn thành, đáp ứng mong mỏi về nước của người dân 4 xã vùng cao huyện...

Bệnh nhân, người cách ly được bố trí thùng phiếu bầu cử riêng

07:12:01 20/04/2021
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 19/4 về công tác chuẩn bị bầu cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, tại các địa điểm tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri và các hoạt động tổ chức bầu cử khác đều được phun khử khuẩn...

Già làng, trưởng bản ở Yên Bái tích cực tuyên truyền về bầu cử

06:58:29 20/04/2021
Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, đến từng tổ dân phố, thôn, bản.

Do ảnh hưởng của siêu bão Surigae, Bắc Biển Đông biển động mạnh, sóng biển cao 4m

06:47:13 20/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa xa phía Tây Bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae nên ngày và đêm ngày 20/4 ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió đông...

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/4: Không ca mắc mới, hơn 80.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

06:40:02 20/04/2021
Theo Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hơn 80.000 người đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

4 tháng năm 2021, hàng container qua cảng biển Việt Nam tăng 18%

06:36:50 20/04/2021
Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thống kê 4 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 230 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ước lượng hàng container qua cảng biển đạt hơn 7,9 triệu Teu, tăng 18% so ...

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được tăng hạng

06:22:05 20/04/2021
Những năm gần đây, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng thế giới và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng cá...

Việc cấp giấy xác nhận đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực: Còn khó khăn, vướng mắc

06:19:36 20/04/2021
​Theo quy định, trước ngày 8-3-2020, các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản (NTTS) đối tượng nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng... phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy xác nhận đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (viết...

Chủ động triển khai mô hình chính quyền đô thị

06:10:21 20/04/2021
Từ ngày 1-7-2021, TP Hà Nội chính thức triển khai ề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27-11-2019 của Quốc hội tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Các cấp, các ngành của ...

Có thể bạn quan tâm

Cô gái từng là “crush của hàng ngàn chàng trai Sài Gòn” khoe mặt mộc ở tuổi 28, có còn đẹp như xưa?

Netizen

14:53:52 20/04/2021
Trong dàn hot girl đời đầu tại Sài Gòn, Chù Disturbia (tên thật Nguyễn Thị Vân Anh, sinh năm 1993), là cái tên khá nổi bật.

Mẹo tiết kiệm tiền quần áo mà trông vẫn “sang xịn mịn”

Sáng tạo

14:52:43 20/04/2021
Một chiếc váy có thể trở thành một chiếc áo sơ mi hay bất cứ thứ gì khác khiến bạn trở nên mới mẻ hơn, cá tính hơn khi mặc chúng.

Thơm ngon khó cưỡng với món thịt gà kho nước dừa !

Ẩm thực

14:51:59 20/04/2021
Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nước dừa thơm ngon khó cưỡng:

Ngoại hình con trai lớn của Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong gây sốt: Bị chê già, xấu hơn cha

Sao châu á

14:51:47 20/04/2021
Đây có thể xem là lần hiếm hoi cậu chàng lộ diện.

Tử vi tuần mới 19/4 đến 25/4/2021 tuổi Tỵ: Sự nghiệp thuận lợi, may mắn không ngừng

Trắc nghiệm

14:49:23 20/04/2021
Theo tử vi tuần này, người tuổi Tỵ có một tuần sự nghiệp phát triển tương đối thuận lợi. Sao Bách Việt chủ đào hoa cho thấy người tuổi này vốn có những nét hấp dẫn rất riêng nên dễ dàng thu hút sự chú ý của người khác.

'Taxi Driver' thắng lớn với tỷ suất rating 2 chữ số, netizen mừng vì scandal của Naeun đã xảy ra

Phim châu á

14:48:58 20/04/2021
Taxi Driver đang nhận được phản ứng cực tốt từ khán giả truyền hình Hàn Quốc. Cứ giữ đà tăng trưởng rating như hiện giờ, phim có thể vượt qua thành tích khủng của Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu.

Văn Kỳ - cô gái 'chiếm spotlight' của Vương Tuấn Khải trong 'Thiên khanh ưng liệp': 14 tuổi đạt giải Kim Mã, 17 tuổi là thủ khoa song hệ Trung Hí

Hậu trường phim

14:47:41 20/04/2021
Với tài năng của Văn Kỳ, nhiều người kỳ vọng thời gian tới cô sẽ trở thành diễn viên triển vọng của nền điện ảnh Trung Quốc.

Suzuki thành công đưa ước mơ sở hữu xe đến khách hàng với hơn 1 triệu xe lăn bánh

Ôtô

14:47:19 20/04/2021
Chất lượng sản phẩm tốt đã giúp Suzuki đạt doanh số cộng dồn ấn tượng hơn 1 triệu xe tính đến hết tháng 3/2021. Trong đó, ô tô đạt doanh số hơn 100.000 chiếc, còn lại hơn 900.000 chiếc xe máy.

Thủ tướng Anh cảnh báo trừng phạt nghiêm khắc các CLB gia nhập Super League

Bóng đá thế giới

14:47:15 20/04/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson thất vọng về sự ra đời của Super League, khẳng định sẽ trừng phạt nghiêm những CLB ở Premier League gia nhập giải đấu này.

Trung Quốc điều pháo phản lực tầm xa tới gần Ấn Độ

Thế giới

14:46:47 20/04/2021
Trung Quốc triển khai tổ hợp pháo phản lực tầm xa tới dãy Himalaya, khi đàm phán rút quân tại biên giới với Ấn Độ rơi vào bế tắc.

'Hướng dương ngược nắng': Hoàng - Minh 'hôn nhau dưới gầm bàn'?

Phim việt

14:42:40 20/04/2021
Dù có hôn ở đâu thì tập 56 Hướng dương ngược nắng sẽ chứng kiến bước chuyển lớn trong chuyện tình cảm của Hoàng (Việt Anh) và Minh (Lương Thu Trang).

Đi làm phụ hồ nuôi con riêng của vợ, 3 năm sau tôi sốc trước quà bố đứa bé tặng

Tâm sự

14:37:32 20/04/2021
Ngày hôm ấy tôi đi làm về muộn, tới nhà thì thấy một người đàn ông mặc bộ vest chỉn chu đang ngồi nói chuyện với bố mẹ tôi ở phòng khách. Có chiếc ô tô đỗ ngoài sân, chắc là của anh ta.

CLB TP.HCM thanh lý 3 ngoại binh Brazil

Bóng đá việt nam

14:21:11 20/04/2021
Với màn trình diễn kém cỏi, bộ 3 tiền đạo người Brazil sẽ không tiếp tục gắn bó cùng CLB TP.HCM.

Jun Phạm, Tóc Tiên và những sao Việt tơi tả khi say xỉn

Sao việt

14:12:17 20/04/2021
Một khi đã có hơi men trong người, các sao Việt ai cũng như ai, người ngủ say quên trời quên đất trong khi đó, người lại quậy tưng bừng.

Nút mạch diệt 3 u xơ giúp người phụ nữ 35 tuổi sinh đôi thành công

Sức khỏe

14:06:22 20/04/2021
Sau khi sử dụng kỹ thuật nút mạch để xử lý chùm u xơ tử cung, Bệnh viện Phụ sản TP.Hải Phòng đã thụ tinh nhân tạo thành công cho một phụ nữ bị vô sinh thứ phát.