Haiti hé lộ thế lực “chống lưng” vụ ám sát Tổng thống

Cảnh sát Haiti cho biết, các nghi phạm đã lên kế hoạch cho vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise từ nhiều tháng trước với những thế lực “chống lưng”.

Haiti hé lộ thế lực chống lưng vụ ám sát Tổng thống - Hình 1

Các nghi phạm bị bắt giữ trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise (Ảnh: AP)

AFP dẫn lời cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles ngày 15/7 cho biết, một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội gần đây đã cho thấy hai nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Moise gặp gỡ với cựu thượng nghị sĩ Haiti Joel John Joseph.

Theo ông Charles, bức ảnh được chụp khi 3 nghi phạm đang ở thủ đô của Cộng hòa Dominica để lên kế hoạch ám sát Tổng thống Moise. “Họ gặp nhau tại một khách sạn ở Santo Domingo. Cuộc họp có cả kẻ chủ mưu, kẻ chiêu mộ sát thủ và nhóm tài trợ. Một số đối tượng trong bức ảnh này đã bị bắt giữ, ví dụ như hai nghi phạm người Mỹ gốc Haiti Christian Emmanuel Sanon và James Solages”, ông Charles nói.

Cảnh sát Haiti cho biết, Solages có hợp tác với công ty an ninh CTU trong âm mưu này. “Giám đốc công ty CTU (doanh nhân Venezuela) Antonio Emmanuel Intriago Valera cũng có mặt trong bức ảnh. Anh ta đã đến Haiti vài lần để lên kế hoạch ám sát”, ông Charles cho hay.

Quan chức này cho biết thêm, công ty tài chính Worldwide Capital Lending Group đã tài trợ cho vụ ám sát, giám đốc của công ty này, Walter Veintemilla, cũng có mặt trong cuộc gặp.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng hôm 7/7. Vụ tấn công cũng khiến Đệ nhất phu nhân Martine Moise trọng thương và phải chuyển đến Florida (Mỹ) điều trị. Cảnh sát Haiti hiện bắt giữ 18 nghi phạm Colombia, 2 nghi phạm người Mỹ gốc Haiti và tiêu diệt 3 nghi phạm Colombia trong một cuộc đọ súng hồi tuần trước.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Colombia Ivan Duque hôm 15/7 cho biết, hầu hết các nghi phạm Colombia là cựu quân nhân và bị lừa tham gia vào phi vụ mà họ nghĩ rằng họ chỉ đến Haiti để làm vệ sĩ cho một số nhân vật quan trọng. Chỉ một nhóm nhỏ trong số các nghi phạm Colombia bị bắt giữ nắm rõ bản chất của phi vụ.

“Nhiều nghi phạm tham gia vào phi vụ này vì nghĩ đó là sứ mệnh bảo vệ yếu nhân, nhưng bên cạnh đó có một nhóm nhỏ (nghi phạm Colombia) dường như biết rõ phi vụ phạm tội này. Điều này có thể bào chữa cho những người còn lại. Rất tiếc là không bởi họ cũng tham gia vào phi vụ”, Tổng thống Ivan Duque nói với đài phát thanh La FM.

Trước đó, New York Times dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết, các nghi phạm chủ yếu được chiêu dụ đến Haiti bằng lời mời gọi về một sứ mệnh cao cả, thù lao hậu hĩnh và có “chống lưng”. “Các quý ông, có một công ty Mỹ cần lính đặc nhiệm, biệt kích giàu kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ ở Trung Mỹ”, tin nhắn điện thoại được gửi tới các cựu binh Colombia có đoạn.

Giữa lúc còn nhiều bí ẩn về vai trò thực sự của các nghi phạm Colombia, giới chức Haiti cũng tập trung cuộc điều tra vào đội cận vệ của Tổng thống Moise – những người không có phản ứng nào vào đêm Tổng thống bị ám sát. Cảnh sát hiện bắt giữ 4 quan chức trong đội ngũ an ninh của Tổng thống Moise, trong đó có người đứng đầu đội cận vệ – ông Dimitri Herard. Ông Charles cho biết, 24 thành viên khác của đội cận vệ cũng sẽ bị thẩm vấn.

Giới chức trách nước này cũng đang truy lùng một số nghi phạm, trong đó có hai cựu chính trị gia của Haiti.

Cuộc điều tra của Haiti có sự hỗ trợ của phía Mỹ và Colombia. Lầu Năm Góc hôm qua xác nhận, một số nghi phạm từng được quân đội Mỹ huấn luyện. “Qua xem xét dữ liệu, chúng tôi nhận thấy một số nghi phạm Colombia đang bị bắt giữ từng tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện của quân đội Mỹ khi họ còn phục vụ trong lực lượng quân đội Colombia”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Ken Hoffman nói.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm

Lời khai đầu tiên của người Mỹ nghi chủ mưu ám sát Tổng thống Haiti

Liệu một vị mục sư lưu động từng tham gia các hoạt động nhân đạo có thể là kẻ chủ mưu một vụ ám sát phức tạp để chiếm đoạt quyền lực ở Haiti?

Lời khai đầu tiên của người Mỹ nghi chủ mưu ám sát Tổng thống Haiti - Hình 1

Nghi phạm người Mỹ gốc Haiti Emmanuel Sanon (Ảnh: New York Times).

Emmanuel Sanon, công dân Mỹ gốc Haiti, đã bị bắt vì nghi có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào rạng sáng 7/7. Sanon bị chính quyền Haiti cáo buộc dàn xếp một phi vụ xuyên quốc gia nhằm đạt được tham vọng chính trị của mình.

"Ông ta đến đây với ý đồ trở thành tổng thống Haiti", Cảnh sát trưởng Quốc gia Haiti Leon Charles nói về Sanon trong một cuộc họp báo hôm 11/7.

Ông Charles cho biết, người đầu tiên mà một trong số các nghi phạm tham gia vụ ám sát Tổng thống Moise gọi điện sau khi hoàn thành phi vụ là Sanon.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, Sanon vẫn khẳng định mình vô tội.

Theo nguồn tin, Sanon, 63 tuổi, đã bị bắt vào cuối tuần trước trong một cuộc đột kích của cảnh sát Haiti tại một khu phố yên bình trên đỉnh đồi ở thủ đô Port-au-Prince.

Những ngôi nhà ở đó rất bề thế, có cổng chắn và nằm cách dinh thự của quyền Thủ tướng Claude Joseph, người đang nắm quyền lãnh đạo Haiti, một đoạn không xa.

Nguồn tin của CNN cho biết khám xét nơi ở của Sanon, cảnh sát đã phát hiện các hộp đạn, bao đựng súng trường và súng lục. Theo tuyên bố của cảnh sát, họ cũng tìm thấy 24 bia bắn chưa được sử dụng, một chiếc mũ có nhãn "DEA" (Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ) và 4 biển số xe của Cộng hòa Dominica. Cảnh sát đã niêm phong căn nhà để phục vụ điều tra.

Sanon nói với cảnh sát rằng ông không biết gì về kế hoạch tấn công nhằm vào Tổng thống Haiti. Sanon cũng khẳng định ông không biết về những vũ khí và vật dụng bị thu giữ khác bên trong tòa nhà nơi ông ở.

Sanon cũng khai với cảnh sát rằng ông là một mục sư Cơ đốc giáo, đồng thời nhấn mạnh rằng tòa nhà nơi ông ở không phải là nhà hay tài sản của ông.

Cảnh sát Haiti cáo buộc Sanon tuyển mộ những nghi phạm ám sát Tổng thống Moise. Một nhân chứng cho biết, họ đã thấy những người nước ngoài "lực lưỡng như vệ sĩ, mặc quần rằn ri" thường xuyên đi qua đi lại giữa tòa nhà nơi Sanon ở và một ngôi nhà bên kia đường.

Tuy nhiên, khi được hỏi về 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti khác bị cho là nghi phạm trong vụ ám sát tổng thống, Sanon nhấn mạnh rằng "ông ta không biết gì cả".

"Ông ta nói không biết. Đó là những gì ông ta đã nói ngay từ khi các nhà chức trách bắt đầu thẩm vấn ông ta", nguồn tin cho biết thêm.

Mưu đồ "lãnh đạo Haiti"

Lời khai đầu tiên của người Mỹ nghi chủ mưu ám sát Tổng thống Haiti - Hình 2

Các nghi phạm vụ ám sát tổng thống Haiti và số vũ khí bị cảnh sát tịch thu (Ảnh: Sputnik).

Theo thông tin từ cảnh sát, Sanon sinh ra ở làng Marigot bên bờ biển của Haiti. Sanon đã trở về Haiti vào tháng 6 trên một máy bay riêng cùng với các vệ sĩ được thuê để thực hiện vụ tấn công Tổng thống Moise.

Mặc dù rất ít thông tin về Sanon trong những năm trước khi ông ta bị bắt, nhưng những thông tin công khai cho thấy Sanon đã tham gia vào một loạt hoạt động từ thiện.

Vào đầu thập niên 2000, Sanon đã giúp điều hành các phòng khám y tế ở Haiti cho Quỹ Rome, một tổ chức phi lợi nhuận hiện đã đóng cửa ở Florida và từng thực hiện các hoạt động nhân đạo ở nước ngoài.

Larry Chadwell, cựu chủ tịch của Quỹ Rome, cho biết Sanon từng theo học trường y ở Cộng hòa Dominica và được cấp phép hành nghề ở Haiti, chứ không phải Mỹ. Sanon được cho là đã tốt nghiệp Đại học Eugenio Maria de Hostos ở Cộng hòa Dominica.

Một người từng làm việc với Sanon vào đầu những năm 2000, khi Sanon làm việc cho Quỹ Rome, nói rằng ông là một diễn giả thuyết phục và là người chịu trách nhiệm thu hút nhiều khoản quyên góp cho tổ chức. "Ông ấy rất rõ ràng, rất đáng tin cậy", người này nói.

Theo Ludner Confident, một bác sĩ gốc Haiti từng giúp gây quỹ cho Quỹ Rome, Sanon cũng dẫn đầu sáng kiến xây dựng một bệnh viện ở Tabarre, Haiti. Confident mô tả Sanon là người hoạt động nhân đạo "hợp pháp" và là người luôn cố gắng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, Sanon cũng là người nuôi những tham vọng lớn hơn cho Haiti. Các video được đăng lên một tài khoản YouTube dưới tên "Bác sĩ Sanon" vào tháng 8/2011 cho thấy, Sanon nói rằng đất nước Haiti cần "một ban lãnh đạo mới để thay đổi đời sống" của người dân.

Đoạn video có tiêu đề "Bác sĩ Sanon: Lãnh đạo cho Haiti" cũng cho thấy, Sanon đã chỉ trích ban lãnh đạo đất nước là tham nhũng, và dường như cho rằng Tổng thống Haiti lúc bấy giờ, Michel Martelly, là người "yếu đuối" và "bán đứng linh hồn của mình".

Cuộc điều tra vẫn tiếp tục

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm

3 công dân Mỹ hiện được cho là có liên quan đến vụ tấn công Tổng thống Haiti. Ngoài, Sanon, James Solages và Joseph Vincent, đều là công dân Mỹ gốc Haiti, đã bị bắt giữ vào tuần trước.

Cảnh sát Haiti đang truy lùng 10 nghi phạm mới tại địa phương. Tính đến nay, ít nhất 39 người được cho là có liên quan đến vụ ám sát. Một số nghi phạm được cho là nguồn cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật Mỹ.

Ít nhất một trong số những nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ ám sát từng làm công việc cung cấp thông tin cho Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA). Sau khi thực hiện vụ ám sát Tổng thống Moise, nghi phạm này đã liên hệ với đầu mối liên lạc của mình tại DEA.

Theo thông báo của DEA, một quan chức của DEA tại Haiti đã kêu gọi nghi phạm đầu hàng chính quyền địa phương. Quan chức DEA cùng một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã cung cấp thông tin cho chính phủ Haiti để hỗ trợ việc bắt giữ nghi phạm cùng một số đối tượng khác.

DEA cho biết họ đã nắm được thông tin về việc một số sát thủ đã hét lớn "DEA" khi thực hiện vụ ám sát tại nhà riêng của Tổng thống Haiti. Tuy nhiên, DEA khẳng định không có kẻ tấn công nào hoạt động thay mặt cho cơ quan này.

Các nghi phạm khác cũng có liên hệ với Mỹ, bao gồm cả những người cung cấp thông tin cho Cục Điều tra Liên bang (FBI). FBI không bình luận về vấn đề này, mà chỉ nói rằng họ sử dụng "các nguồn hợp pháp để thu thập thông tin tình báo" trong các cuộc điều tra của FBI.

Mỹ đã cử các đặc vụ cấp cao của FBI và Bộ An ninh Nội địa (DHS) đến Haiti để hỗ trợ cuộc điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington vẫn đang xem xét các đề xuất hỗ trợ từ chính phủ Haiti, trong đó Haiti đề nghị quân đội Mỹ giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng tại Haiti - quốc gia có tình trạng bạo lực tội phạm tràn lan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông
19:38:49 16/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm Điền quân lộ diện giữa lúc bị tố làm ‘tú ông’, thái độ và phát ngôn gây tranh cãi gay gắt
11:48:30 18/10/2021
Clip Phi Nhung hát trong đám cưới Mạnh Quỳnh 17 năm trước, lời chia sẻ của cố ca sĩ với tri kỷ nghe mà đau xót!
11:29:45 18/10/2021
Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Sau vụ Hoài Linh bị gỡ bỏ hình ảnh,Hà Anh Tuấn bất ngờ được lựa chọn, CĐM xuýt xoa: Không lo 'phốt'!
11:22:41 18/10/2021
Người đẹp bị TVB đuổi cổ vì "mây mưa" với bạn trai ở WC công cộng, tan nát sự nghiệp mà thái độ vẫn "trơ trơ" thách thức?
12:25:22 18/10/2021
Sốc: Kim Seon Ho "Hometown Cha-Cha-Cha" vướng nghi vấn ép bạn gái phá thai, nói xấu đồng nghiệp
11:59:35 18/10/2021
Động thái của Trang Trần "đáp trả" biến căng "ấn nút" cho bay màu của bạn cũ
14:17:50 18/10/2021
Trang Trần bị ca sĩ Thủy Bi dằn mặt "ấn nút bay màu" 
11:27:33 18/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn thông báo tình trạng hiện tại của Hồ Văn Cường, 1 câu nói mà dân tình thở phào!
14:46:54 18/10/2021
Đường tình duyên đầy trắc trở của danh hài Kiều Oanh
11:00:15 18/10/2021

Tin mới nhất

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mua Su-35, Su-57 của Nga nếu Mỹ không bán F-16

17:05:06 18/10/2021
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ mua các tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu Mỹ, một đồng minh NATO, không bán tiêm kích F-16.

Giấc mơ đến trường bị chôn vùi của trẻ em Afghanistan

17:04:36 18/10/2021
Từng chứng kiến hàng chục bạn cùng lớp thiệt mạng khi ngôi trường mình theo học trở thành mục tiêu của một vụ đánh bom hồi tháng 5, nhưng Amena - nữ sinh 16 tuổi người Afghanistan, vẫn quyết tâm đi học.

Các chính trị gia thế giới được bảo vệ như thế nào trước âm mưu ám sát?

17:01:59 18/10/2021
Vụ nghị sĩ David Amess của Anh bị đâm dao tử vong gần đây đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về những rủi ro an ninh mà các chính trị gia trên thế giới phải đối mặt.

Anh tăng 45.000 ca Covid-19/ngày, chuyên gia hối thúc điều tra Delta Plus

16:59:04 18/10/2021
Cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), chuyên gia Scott Gottlieb, kêu gọi nghiên cứu về biến chủng Delta Plus, sau khi Anh tăng mạnh số ca Covid-19 dù có tỷ lệ tiêm chủng cao.

"Người trong bóng tối" tiết lộ thông tin nhạy cảm về ông Trump lên tiếng

16:55:07 18/10/2021
Christopher Steele, cựu tình báo Anh, lần đầu lên tiếng về tiết lộ hồ sơ mật gây tranh cãi về mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và người Nga.

88% học sinh trung học phổ thông tại Bangkok đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19

15:54:02 18/10/2021
Hôm qua (17/10), Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok (BMA) thông báo khoảng 88% học sinh trung học phổ thông ở thủ đô Thái Lan đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng để đến trường vào tháng 11 tới.

Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam

15:40:28 18/10/2021
Giáo sư người Australia gốc Hoa Wang Linfa nói những đợt dịch bệnh tiếp theo do virus corona từ loài dơi gây ra có nhiều khả năng bùng lên nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Giá nhiên liệu máy bay tại châu Á tăng lên mức cao nhất của 21 tháng

15:11:56 18/10/2021
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon, giá nhiên liệu máy bay trong tháng 10/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong bối cảnh nhu cầu khi lại bằng đường hàng không phục hồi ở châu Á.

Trung Quốc đương đầu nhiều thách thức ở hàng loạt điểm nóng biên giới

14:49:38 18/10/2021
Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng ở cả biên giới trên bộ lẫn trên biển.

Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày

13:29:28 18/10/2021
Nếu xảy ra xung đột với lực lượng Hezbollah, Israel có thể đối mặt với nguy cơ bị nã 2.500 rocket mỗi ngày, một quan chức quân đội cấp cao của Israel cảnh báo.

Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiêm kích F-16 thay cho lô F-35 bị "hủy kèo"

13:08:04 18/10/2021
Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16, sau khi Ankara yêu cầu Washington xử lý khoản 1,4 tỷ USD họ đã chi để mua máy bay F-35 nhưng bị Mỹ hủy bán.

Hàng trăm người mẫu chụp ảnh khỏa thân bên bờ Biển Chết

12:58:40 18/10/2021
Hàng trăm người mẫu khỏa thân, chỉ phủ một lớp sơn trắng trên cơ thể đã chụp ảnh tập thể trên một ngọn đồi nhìn xuống Biển Chết nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

11:31:15 18/10/2021
Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Những quy tắc phổ biến trong trường học ở Nhật Bản

11:29:22 18/10/2021
Học sinh ở Nhật Bản tự dọn dẹp tại trường 30 phút mỗi ngày và luôn phải đến lớp đúng giờ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

11:29:00 18/10/2021
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Thái Lan muốn nhanh mở cửa du lịch, dân chúng lại bất an

11:21:39 18/10/2021
Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Thái chưa muốn mở cửa đất nước, vì lo ngại du khách mang mầm bệnh tới trong khi chưa nhiều người dân địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

11:05:07 18/10/2021
Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/10: Lạm phát lên, USD giảm giá

06:36:54 18/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Thiếu nhân lực sau đây dịch, bài toán khó với doanh nghiệp cả thế giới

06:34:54 18/10/2021
Sau dịch, các doanh nghiệp khắp thế giới rục rịch làm ăn lại thì vướng ngay hàng loạt thách thức, mà nan giải nhất là thiếu người lao động.​

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận 241 triệu ca mắc, trên 4,9 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:38 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là trên 218 triệu ca.

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia

00:52:03 18/10/2021
MỸMượn súng, xỏ giày của bạn thân đi gây án với ý định đổ tội, Roy Beck không ngờ chính những vỏ chai bia hắn uống đêm đó lại là chứng cứ chỉ điểm.

Cô gái tâm thần từng mạo nhận công chúa Nga

00:44:58 18/10/2021
Từ trong bệnh viện tâm thần, Anna Anderson vẫn thuyết phục được nhiều người tin rằng cô là Anastasia, con gái Sa hoàng Nga cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

Học hành

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Món thịt chiên chua ngọt Hàn Quốc ngon cơm

Ẩm thực

17:06:28 18/10/2021
Món thịt chiên chua ngọt Hàn Quốc là một món ăn phù hợp cho nhiều khẩu vị khác nhau với thịt lợn chiên giòn được bao phủ bởi phần nước sốt làm từ nhiều loại rau củ và hoa quả đẹp mắt. 

Vóc dáng thật của Á hậu Kim Duyên qua một clip, liệu có 'mập ú' như ảnh lan truyền trên mạng?

Phong cách sao

16:55:51 18/10/2021
Những ồn ào xoay quanh Á hậu Kim Duyên vẫn chưa có dấu hiệu đi đến hồi kết.

Việt Nam chuẩn bị gì để ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2022?

Đời sống

16:52:58 18/10/2021
Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4. Những thay đổi chiến lược như phân tầng điều trị, điều trị tại nhà, lập các trung tâm hồi sức tích cực… đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong.

Dương Mịch tậu căn hộ xa hoa hàng trăm tỷ, quyết làm hàng xóm với tình cũ Ngụy Đại Huân?

Sao châu á

16:51:10 18/10/2021
Thông tin nữ diễn viên Dương Mịch sở hữu một căn hộ xa hoa có giá lên đến hàng trăm tỷ và trở thành hàng xóm của Ngụy Đại Huân đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

"Thần tốc" xét nghiệm, Phú Thọ phát hiện thêm nhiều F0 từ 2 chùm lây lớn

Sự kiện nóng

16:50:21 18/10/2021
Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, qua xét nghiệm thần tốc đến sáng 18/10 toàn tỉnh ghi nhận thêm 38 trường hợp dương tính mới tại thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao.

Ronaldo bổ sung thêm một siêu xe vào bộ sưu tập

Sao thể thao

16:49:30 18/10/2021
Cristiano Ronaldo tiếp tục cho thấy sự chịu chơi của mình khi chi tiền khoảng 10 triệu euro tậu chiếc siêu xe Bugatti Centodieci.

Cao tay như Đàm Thu Trang, chỉ bình luận 1 câu mà "dằn mặt" luôn Cường Đô La chuyện "Tuesday"?

Sao việt

16:46:57 18/10/2021
Đàm Thu Trang quả đúng là cao tay quá đây mà.

Ngôi sao mới của giới thời trang Pháp

Thời trang

16:45:49 18/10/2021
Charles de Vilmorin thu hút sự chú ý với gương mặt điển trai. Ở tuổi 24, anh giữ vai trò giám đốc sáng tạo của thương hiệu Rochas.

Thủ đoạn ranh ma của "ông trùm" đường dây tín dụng đen ở Hà Nội

Pháp luật

16:42:20 18/10/2021
Vũ Văn Dũng cho đàn em hưởng 25% lãi suất của mỗi bát họ, song chỉ trả công khi khách hàng thanh toán toàn bộ cả gốc lẫn lãi. Đàn em của Dũng vì thế dùng mọi thủ đoạn để đòi được tiền.

Trên tay Galaxy M22: Pin 5.000mAh, màn hình 90Hz, sạc nhanh 25W 

Đồ 2-tek

16:28:39 18/10/2021
Galaxy M22 sở hữu nâng cấp đáng giá hơn hẳn so với Galaxy A22 LTE đó là sạc nhanh 25W, đem lại trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Toyota Wigo - hiện đại và hữu dụng hơn cho người mua xe lần đầu

Ôtô

16:26:27 18/10/2021
Toyota Wigo là mẫu xe đô thị hạng A dễ tiếp cận bởi các yếu tố nổi bật như giá bán mềm, khả năng vận hành linh hoạt trong đô thị, chi phí nuôi xe thấp.