Hải quân và Cảnh sát biển sẽ cùng lên tiếng về chủ quyền

Năm nay, lần đầu tiên, Ban Tổ chức sẽ có phiên riêng dành cho giới Hải quân và Cảnh sát biển các nước, trực tiếp thảo luận về sự tương tác trên biển, cũng như là cơ chế phối hợp, hợp tác giữa các lực lượng trực tiếp trên biển với nhau.

Ngày 14-15/11/2016 tới đây, Hội thảo Biển Đông lần thứ 8 sẽ diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa). Tuần Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao xung quanh các nội dung quan trọng sẽ được bàn thảo tại đây.

Thưa ông Trần Trường Thủy, về nội dung, hội thảo lần này có gì đáng chú ý? Có phải là những vấn đề năm trước đã bàn năm nay sẽ không lật giở lại nữa?

Ông Trần Trường Thủy: Hội thảo các năm đều có tính kế thừa và đổi mới. Năm nay có một số phiên chủ đề hoàn toàn mới. Có nhiều phiên chủ đề có thể như cũ, nhưng chắc chắn nội dung sẽ khác.

Ví dụ như về chủ đề luật pháp, do diễn biến của tình hình Biển Đông năm 2016 nên phán quyết của Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines – Trung Quốc chắc chắn sẽ là chủ đề nổi bật.

Trong phiên riêng về phán quyết (có 4 phiên một ngày hội thảo), các học giả hiện đã đăng ký phát biểu trên nhiều khía cạnh khác nhau về phán quyết này: từ nội dung phán quyết, tác động của nó tới yêu sách và hành động của các bên, đến tác động của phán quyết đến quá trình xử lý giải quyết tranh chấp, đến thúc đẩy hợp tác khu vực như thế nào…

Nếu so với các hội thảo trước, các phiên về luật thường bàn về rất nhiều thứ, như luật về chủ quyền đảo, luật về các vùng biển, quyền và nghĩa vụ của các bên, luật về hàng không, luật về an toàn hàng hải…

Hay như phiên thảo luận về các vấn đề chính trị – kinh tế, các học giả sẽ thảo luận về chủ đề dầu mỏ khí đốt – tác động của xu hướng giá dầu giảm đến việc cạnh tranh tài nguyên, tự do hàng hải và vai trò của Biển Đông nói chung. Các học giả sẽ cùng đánh giá về vai trò của đánh bắt cá với an ninh lương thực, các vấn đề về tác động môi trường.

Tôi có thể hiểu là trong chương trình hội thảo sẽ có nội dung thảo luận về việc Trung Quốc tôn tạo và xây đảo nhân tạo đã phá vỡ môi trường sinh thái tại Biển Đông?

Chủ đề ban tổ chức nêu trong chương trình tương đối rộng, nhưng các học giả sẽ chọn cái gì nổi cộm trong chủ đề đó để đánh giá, thảo luận. Vì vậy, anh có thể đoán trước họ chọn cái gì.

Tức là sẽ chỉ có hai chủ đề mới thôi sao?

Không hẳn. Hội thảo sẽ thảo luận về vấn đề an ninh, chính trị và ngoại giao, nhìn nhận dưới góc độ chính sách của các nước, các khu vực. Tuy chủ đề này cũ, nhưng năm nay nó được đặt dưới góc độ chuyển biến của tình hình thế giới và khu vực.

Hải quân và Cảnh sát biển sẽ cùng lên tiếng về chủ quyền - Hình 1

Tàu chiến Trung Quốc tại cảng ở tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia ngày 26.2.2016 tham gia tập trận chung với nước này – Ảnh: Reuters

Ví dụ như học giả Mỹ trình bày về chiến lược tái cân bằng của Mỹ trong bối cảnh Mỹ có Tổng thống và chính quyền mới sau bầu cử. Hay học giả Trung Quốc sẽ trình bày đánh giá về các sáng kiến hợp tác mới và chính sách Biển Đông của Trung Quốc.

Hoặc tham luận về vai trò ASEAN trong bối cảnh hiện nay, các nước liên quan đều ít nhiều điều chỉnh chính sách, đoàn kết nội khối ít nhiều bị chia rẽ liên quan tới vấn đề Biển Đông và liệu có những điều chỉnh, cải tổ chức năng của ASEAN hay không.

Năm nay, lần đầu tiên, Ban Tổ chức sẽ có phiên riêng dành cho giới Hải quân và Cảnh sát biển các nước, trực tiếp thảo luận về sự tương tác trên biển, cũng như là cơ chế phối hợp, hợp tác giữa các lực lượng trực tiếp trên biển với nhau.

Đại biểu Cảnh sát biển Indonesia sẽ có tham luận về cơ chế chia sẻ thông tin, quan chức hải quân Malaysia nói về hành xử trên biển và các quy trình nhằm tránh va chạm trên biển, hoặc một cựu Phó Đô đốc Nhật sẽ nói về nội dung quản lý các va chạm nếu xảy ra như thế nào.

Tại Hội nghị Ngoại giao cuối tháng 8/2016, tôi có phỏng vấn Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Trần Việt Thái về phán quyết của PCA, ông Thái đã nói rằng Việt Nam lúc đó mới ủng hộ hành động ra phán quyết của PCA, còn nội dung phán quyết thì đang nghiên cứu. Không biết bây giờ đã có kết luận của Việt Nam hay chưa?

Tôi không rõ về kết luận của Việt Nam về nội dung phán quyết có hay chưa và như thế nào. Tôi nghĩ vấn đề này liên quan đến rất nhiều yếu tố cần cân nhắc kỹ.

Cách nay 8 năm, khi phỏng vấn Giám đốc Học viện Ngoại giao Dương Văn Quảng liên quan đến sự kiện lầ n đầu tiên Việt Nam tổ chức Hội thảo Biển Đông. Lúc đó ông Quảng đã hy vọng rằng các ý kiến, hay kết luận, tại hội thảo sẽ tác động đến quá trình hoạch định chính sách về Biển Đông của các nước có liên quan.

Nhưng qua theo dõi, dường như nếu có tác động thì chủ yếu liên quan tới các nước ASEAN có yêu sách chủ quyền, trong khi Trung Quốc vẫn tiếp xây dựng đảo như mọi người đều đã thấy. Ông suy nghĩ như thế nào về thực tế này?

Theo tôi, các hội thảo về Biển Đông đều đã góp phần tác động lên quá trình hoạch định chính sách các nước theo ít nhất là hai hình thức.

Thứ nhất, các tham luận, nội dung thảo luận, các kiến nghị, giải pháp đề ra tại các hội thảo giúp cho các bên liên quan đánh giá đúng tình hình, chắt lọc các nghiên cứu để từ đó có các chính sách phù hợp. Thứ hai, các hội thảo giúp thúc đẩy và duy trì thảo luận chủ đề Biển Đông trên trường quốc tế, góp phần định hình nên công luận quốc tế nói chung về vấn đề Biển Đông.

Với Trung Quốc, tôi nghĩ chính sách của Trung Quốc và các bước đi của họ đã được tính toán rất kỹ, họ tính kỹ cả các nhân tố bên trong và bên ngoài. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc khi hoạch định các bước đi cụ thể phải tính đến dư luận quốc tế như thế nào, phản ứng của các nước ra sao. Trung Quốc có lợi ích quốc gia trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín của nước lớn…

Nếu anh nhìn những bước đi của Trung Quốc thì có rất nhiều trường hợp Trung Quốc đã phải điều chỉnh các bước đi của mình trước áp lực của dư luận quốc tế.

Có một số học giả tỏ ra rất là khách quan trong việc phát biểu các quan điểm về Biển Đông. Nhưng sau khi tham dự các hội thảo và những dự án nghiên cứu chung với Trung Quốc, dần dần họ đã phát biểu quan điểm có lợi cho quốc gia này, Theo quan sát của ông, số học giả như vậy có phổ biến không?

Đúng là tôi biết có trường hợp một học giả Mỹ mà Trung Quốc đã vận động và thuyết phục, mời ông này làm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu về Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông).

Tôi nghĩ họ cũng tiếp cận nhiều học giả quốc tế khác nữa. Nhưng qua theo dõi của chúng tôi thì đại đa số học giả quốc tế là có quan điểm và viết bài theo tinh thần khách quan, khoa học, dựa trên các lập luận, chứng cứ cụ thể. Rất ít người viết dựa trên tính toán vật chất.

Hội thảo Biển Đông tổ chức ở Nha Trang có cái lợi là giới thiệu thêm được một cái tỉnh ven biển của Việt Nam với học giả nước ngoài, nhưng đối với những nhà nghiên cứu độc lập về Biển Đông của Việt Nam, những người không có tổ chức nào tài trợ mà phải tự trang trải, thì đó là thiệt thòi lớn.

Nhiều người trong số họ sẽ mất cơ hội tiếp xúc và trao đổi tư liệu với các học giả nước ngoài để làm phong phú vốn kiến thức cho công việc nghiên cứu và viết bài. Học giả nước ngoài cũng thiệt thòi vì không có điều kiện tiếp xúc những kênh không chính thức. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Trần Trường Thủy: Đúng là nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam nếu phải tự trang trải kinh phí sẽ không có điều kiện tham dự Hội thảo tại Nha Trang.

Tuy nhiên, đối với một số học giả hay nghiên cứu và viết bài về Biển Đông chúng tôi có mời và thu xếp đi lại, ăn ở. Còn với đa số đại biểu, Ban Tổ chức mời trực tiếp các cơ quan, tổ chức, viện nghiên cứu liên quan cử người tham dự và các cơ quan này sẽ lo chi phí cho đại biểu của mình.

Đối với việc tiếp xúc của đại biểu quốc tế, cũng như các năm trước, năm nay thành phần tham dự từ phía Việt Nam tương đối đa dạng, bao gồm các cán bộ từ các bộ ngành, địa phương liên quan đến biển đảo, các nhà nghiên cứu chuyên về Biển Đông, do đó học giả và đại biểu quốc tế sẽ có điều kiện trao đổi trực tiếp trong và bên lề Hội thảo.

Với các nhà nghiên cứu về Biển Đông không có cơ hội tham gia trực tiếp Hội thảo vẫn có thể tiếp cận các nội dung hội thảo sau này. Chúng tôi sẽ tổng hợp và phổ biến dưới các hình thức như tải lên mạng các video của Hội thảo; biên tập, dịch và xuất bản sách tiếng Anh và tiếng Việt tập hợp các bài tham luận trình bày tại Hội thảo.

Xin cảm ơn TS Trần Trường Thủy.

(Theo Vietnamnet)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu00:15Phút cuối của người đàn ông bị cảnh sát Mỹ ghì chết00:37Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Cuộc chiến thừa kế đế chế hơn 14 tỷ USD sau khi 'vua sòng bài' qua đời01:59Cô gái gọi cảnh sát khi gặp người đàn ông gốc Phi ở công viên Mỹ02:23Xe cảnh sát New York lao vào đám đông biểu tình00:2636 tù nhân El Salvador nhiễm Covid-1901:04Vỡ hai đập ở Mỹ00:46Xe bồn lao vào người biểu tình Mỹ00:45Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu: Minnesota điều Vệ binh quốc gia ngừa bạo động01:19Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả03:47Chuyên gia: Trung Quốc lên sẵn kế hoạch với Biển Đông, không phải nhân COVID-1906:52‘Làm ơn, tôi không có bảo hiểm’ - chủ cửa hàng Mỹ khóc giữa biểu tình00:45Giường bệnh chuyển được thành quan tài cho bệnh nhân Covid-1901:30Máy bay Pakistan ba lần quệt đường băng trước khi rơi00:33Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên02:29Xử gian lận thi ở Hòa Bình: Kẻ tươi cười hớn hở, người khóc ngất khi nhận mức án01:40Nga sắp biên chế 6 tàu ngầm tấn công cho Hạm đội Thái Bình Dương03:15Politico: Việt Nam đứng đầu thế giới về y tế và kinh tế khi đối mặt COVID-1901:19Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Người da màu chết sau khi bị cảnh sát đè cổ gây chấn động ở Mỹ02:23Cảnh sát Minneapolis ghì cổ khiến 44 người bất tỉnh trong 5 năm00:47Ông Trump dừng uống thuốc trị sốt rét ngừa COVID-1902:05Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất00:32Nữ sinh 13 tuổi thiệt mạng vì cây đổ01:05Máy bay Pakistan rơi khiến 97 người chết vì không mở càng hạ cánh?00:42Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển01:06Thủ tướng Canada nói Trung Quốc không hiểu khái niệm tư pháp độc lập02:04Thú vui xa xỉ đến "điên rồ" của các tỷ phú công nghệ02:55

Tiêu điểm

Vợ cảnh sát ghì chết người da màu đệ đơn ly dị
16:46:20 01/06/2020
Bệnh nhân Covid-19 sững sờ khi nhận viện phí hơn 19 tỷ đồng ở Mỹ
10:12:47 01/06/2020
SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên”
12:22:55 01/06/2020
Người quay video cảnh sát ghì chết George Floyd lên tiếng
23:30:41 02/06/2020
Phân tích sau cái chết của George Floyd: Tư thế chẹt gối vào cổ là thủ thuật chí mạng, cảnh sát cũng không được phép dùng
20:40:34 01/06/2020
Bị cha dượng bắt cóc và xâm hại từ năm 12 tuổi, cô gái sống trong địa ngục cùng 9 đứa con
14:17:41 01/06/2020
Thái tử Charles và Diana cùng khóc khi hoàn tất ly hôn
00:12:02 02/06/2020
Lo ngại tăng ca nCoV khi biểu tình lan khắp nước Mỹ
16:33:28 01/06/2020
Em trai George Floyd kêu gọi đám đông ngừng gây rối
23:51:36 02/06/2020
Biểu tình Mỹ lan tới Anh
10:07:38 01/06/2020

Thông tin đang nóng

Trấn Thành có hai người bạn thân không có số ngôi sao: Ba chìm bảy nổi, dính luôn scandal quỵt nợ và dùng chất kích thích
07:21:25 03/06/2020
Số phận xoay chiều của bộ ba nữ chính 'Hoàn Châu cách cách' sau 23 năm
06:24:25 03/06/2020
Bức xúc clip nữ hành khách làm loạn, liên tục gào thét trên máy bay: "Tôi muốn ra Hà Nội ngay lập tức, không thể chịu nổi cái nơi này nữa"
07:23:04 03/06/2020
Lý Á Bằng cùng con gái chạy bộ gây quỹ từ thiện, Lý Yên mới 14 tuổi nhưng khí chất không thua mẹ Vương Phi
05:49:48 03/06/2020
Duy Uyên 'Mắt Ngọc' bán bánh ở Mỹ
05:55:34 03/06/2020
Sao nữ Hong Kong từng khiến 2 tỷ phú lao đao giờ ra sao?
06:28:07 03/06/2020
Lộ ảnh Hoàng Thuỳ Linh và Gil Lê vai kề vai hẹn hò cực tình cảm: Công khai để dân tình chúc mừng thôi!
06:31:08 03/06/2020
Lương Bằng Quang bỗng tung ảnh cưới Ngân 98, nhưng lại mượn lời nhạc “chia tay dù rất khó để quên”?
07:53:54 03/06/2020
Cuộc đời của 3 tài tử hàng đầu châu Á trong thập niên 2000
06:20:08 03/06/2020
Tên thật của Quyền Linh và dàn MC nổi tiếng showbiz Việt
07:51:28 03/06/2020

Tin mới nhất

Gần 6,5 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

08:18:56 03/06/2020
Thế giới ghi nhận gần 382.000 người chết trong gần 6,5 triệu ca nhiễm, khi dịch bệnh ở Tây Âu đã ổn định, nhưng khu vực khác còn phức tạp.

Pháp điều cảnh sát chống bạo động đối phó biểu tình

08:16:15 03/06/2020
Cảnh sát chống bạo động Pháp dùng hơi cay giải tán đám đông tại Paris khi người biểu tình đốt lửa trên đường phố sau cái chết của George Floyd.

Sở cảnh sát Minneapolis bị điều tra

08:14:35 03/06/2020
Bang Minnesota mở cuộc điều tra về quyền dân sự với Sở Cảnh sát Minneapolis, hy vọng tạo ra những thay đổi sau cái chết của George Floyd.

Cậu bé nhận diện nhầm khiến người đàn ông chịu án oan

08:10:52 03/06/2020
Vết sẹo tuổi thơ hằn trong tâm trí, ám ảnh David Leon khi cậu trốn đi chơi và bị xâm hại tình dục.

Ly dị vì vợ quá mê mèo

08:05:07 03/06/2020
Một người đàn ông Singapore 70 tuổi đâm đơn ly dị vợ với lý do là bà bị ám ảnh với mèo.

Giáo phái ép 900 tín đồ tự tử

08:02:57 03/06/2020
Trước khi vụ 11/9 xảy ra, thảm kịch ở Jonestown năm 1978 là sự kiện phi tự nhiên gây thương vong dân sự lớn nhất của Mỹ và phần lớn nạn nhân là người da màu.

Biden kêu gọi quốc hội Mỹ cải cách lực lượng cảnh sát

06:35:29 03/06/2020
Joe Biden kêu gọi quốc hội Mỹ tiến hành các biện pháp cải cách lực lượng cảnh sát ngay trong tháng này sau cái chết của George Floyd.

Bạo loạn 'đã ngấm vào máu' biểu tình tại Mỹ

06:33:11 03/06/2020
Biểu tình Tôi không thể thở liên quan đến cái chết của George Floyd nhắc nhở rằng bạo loạn là một phần trong lịch sử biểu tình tại Mỹ, theo chuyên gia.

Nga chi 72 tỷ USD để phục hồi kinh tế

23:57:02 02/06/2020
Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của cuộc sống và ông hy vọng có thể triển hai kế hoạch phục hồi kinh tế vào tháng tới.

Bác sĩ Vũ Hán tử vong sau 4 tháng chiến đấu với nCoV

23:49:51 02/06/2020
Hồ Vệ Phong, bác sĩ ở Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, qua đời ở tuổi 42, sau 4 tháng điều trị Covid-19.

Những nhóm cực đoan bị tố 'giật dây' bạo loạn Mỹ

23:46:54 02/06/2020
Khi nhiều thành phố Mỹ chìm trong biểu tình bạo lực và cướp phá, nhiều cáo buộc về các nhóm cực hữu hay cực tả đứng sau giật dây đang được lan truyền.

Các tuyến phố xung quanh Nhà Trắng bị phong tỏa

23:45:01 02/06/2020
Cơ quan Mật vụ Mỹ đóng một số tuyến phố xung quanh Nhà Trắng nhằm tăng cường an ninh giữa lúc làn sóng biểu tình bạo lực chưa dừng lại.

Thụy Điển cảnh báo rủi ro khi trông chờ vaccine Covid-19

23:34:51 02/06/2020
Nhà dịch tễ học Anders Tegnell tin rằng quá rủi ro khi đặt niềm tin vào vaccine, thay vì tìm giải pháp bền vững để sống chung với Covid-19.

Trung Quốc công bố kế hoạch biến Hải Nam thành Hong Kong

23:32:41 02/06/2020
Trung Quốc công bố gói chính sách đặc biệt cho Hải Nam để biến hòn đảo thành khu vực thương mại tự do tương tự Hong Kong.

Số người nhiễm Covid-19 tại Tokyo tăng trở lại

23:05:48 02/06/2020
Hôm nay (2/6), thủ đô Tokyo (Nhật Bản) số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt khi ghi nhận 34 ca nhiễm mới trong một ngày.

127 nhà báo đã chết vì Covid-19

23:00:36 02/06/2020
127 nhà báo đã chết vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 31/5 trên phạm vi toàn thế giới.

20 người thiệt mạng do lở đất ở Ấn Độ

22:56:56 02/06/2020
Ít nhất 20 người chết và một số người bị thương do lở đất gây ra bởi những cơn mưa lớn ở nhiều vùng khác nhau của bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ.

Hàn Quốc nhận lời mời của Mỹ tham dự Hội nghị G7

22:53:29 02/06/2020
Tổng thống Hàn Quốc có cuộc điện đàm 15 phút với Tổng thống Mỹ, đây là cuộc điện đàm thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Hàn Quốc - Mỹ.

Nga phát triển vaccine ngừa Covid-19 không cần tiêm

22:41:59 02/06/2020
Nga đang phát triển một loại vaccine chống lại virus SARS CoV-2, có thể đưa vào cơ thể con người qua miệng, dưới dạng khí dung hoặc dạng nhỏ giọt.

Bí ẩn hầm ngầm kiên cố bảo vệ Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng

22:40:05 02/06/2020
Khi xảy ra một mối đe dọa thực sự, Tổng thống Mỹ có nhiều sự lựa chọn, trong đó có việc di chuyển tới hầm ngầm kiên cố bên trong Nhà Trắng.

AP: Trung Quốc hoãn công bố thông tin Covid-19, “kìm chân” WHO

22:36:54 02/06/2020
Điều tra của AP cho thấy Trung Quốc hoãn công bố các thông tin quan trọng về SARS-CoV-2 khiến WHO không thể phản ứng kịp thời với Covid-19.

Australia cân nhắc yếu tố Trung Quốc trước khi trở thành thành viên G7

22:34:47 02/06/2020
Hiện vẫn chưa rõ, Australia sẽ dự thượng đỉnh G7 vào tháng 9 tới với tư cách khách mời hay đã được đề nghị làm thành viên chính thức của cơ chế này.

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Anh tiến sát mốc 50.000

22:32:32 02/06/2020
Theo Reuters, con số người chết vì Covid-19 ở Anh và xứ Wales hiện tại là 49.646.

Thủ tướng New Zealand “khiếp sợ” bởi cái chết của George Floyd

22:30:16 02/06/2020
Bà Jacinda Ardern ủng hộ các cuộc biểu tình hòa bình ở New Zealand để bày tỏ sự ủng hộ đối với George Floyd.

Thành phố bang New Jersey biểu tình ngược dòng số đông ở Mỹ

21:52:59 02/06/2020
Thành phố lớn nhất của bang New Jersey, Newark, chưa ghi nhận vụ bắt giữ hay thiệt hại tài sản nào trong một tuần biểu tình vừa qua.

Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả

21:45:56 02/06/2020
​Chủ cửa hàng ở thành phố Minneapolis, nơi báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả, cho biết họ sẽ không gọi cảnh sát trong những trường hợp tương tự nữa.

Cao ủy nhân quyền LHQ: Biểu tình ở Mỹ phơi bày những bất bình đẳng cố hữu

21:40:26 02/06/2020
Cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd tại sở cảnh sát bang Minnesota đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ trong những ngày qua.

Nghệ sĩ trẻ đưa lời nói cuối cùng của George Floyd lên bầu trời nước Mỹ

21:38:21 02/06/2020
Không đổ xuống đường tham gia những cuộc biểu tình bạo lực, một nghệ sĩ trẻ đã phản đối nạn phân biệt chủng tộc bằng cách đưa những lời nói cuối đời của George Floyd lên nền trời của nhiều thành phố nước Mỹ.

Kinh tế Pháp dự báo 'giảm sốc' trong năm 2020

21:26:17 02/06/2020
Ngày 2/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong năm 2020, kinh tế nước này dự báo sẽ suy giảm ở mức gây sốc 11%, cao hơn nhiều so với mức dự báo 8% đưa ra trước đó.

Số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở Iran tăng mạnh trở lại

21:23:16 02/06/2020
Ngày 2/6, Bộ Y tế Iran xác nhận có 3.117 ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm lên 157.562 ca.

EU 'sốc và kinh hoàng' về cái chết của công dân da màu George Floyd

21:21:11 02/06/2020
Đại diện Cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 2/6 cho biết EU sốc và kinh hoàng về vụ công dân da màu George Floyd người Mỹ tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ, đồng thời lên án đây là...

Thủ đô Washington và 8 tiểu bang tiến hành bầu cử sơ bộ

21:18:31 02/06/2020
Ngày 2/6, thủ đô Washington và 8 tiểu bang của Mỹ đã tổ chức bầu cử sơ bộ, trong đó có một số bang trước đó đã phải thay đổi lịch trình do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lên kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam

21:17:20 02/06/2020
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, châu chấu sa mạc đã gây hại tại Pakistan, cuối tháng 5 đã xâm nhập vào phía Bắc và phía Tây Ấn Độ và có nguy cơ di chuyển qua Ấn Độ xuống khu vực các nước Bangladesh, Myanmar, L...

230 nhà lãnh đạo trên thế giới viết 'tâm thư' hối thúc G20 ứng phó với dịch COVID-19

20:34:10 02/06/2020
Bức thư cũng nhấn mạnh tính cấp thiết G20 có hành động nhanh chóng, nếu không, tình trạng suy thoái do đại dịch COVID-19 sẽ chỉ sâu rộng hơn, gây tổn hại cho tất cả các nền kinh tế, những người và đất nước có hoàn cảnh đói nghèo nhất và...

Hãng hàng không quốc gia Indonesia sa thải 181 phi công

20:32:41 02/06/2020
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia ngày 2/6, Chủ tịch Hiệp hội Phi công quốc gia Garuda (APG) Cơ trưởng Bintang Muzaini, cho biết, 181 phi công Hãng hàng không quốc gia Indonesia (Garuda Indonesia) đã bị sa thải kể từ ngày 1/6...

Dịch COVID-19 vẫn lây lan tại nhiều nước ở Đông Nam Á

20:31:08 02/06/2020
Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn lây lan tại một số nước khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Malaysia.

4 cảnh sát bị bắn trong cuộc biểu tình bạo lực ở Mỹ

20:29:03 02/06/2020
Bốn cảnh sát ở thành phố St Louis, bang Missouri, đã bị bắn hôm 1/6 trong cuộc biểu tình bạo lực phản đối vụ việc của George Floyd.

Luật lao động mới ở Nhật gây tranh cãi vì ‘vẽ đường cho hươu chạy’

20:25:42 02/06/2020
Luật bảo vệ lao động ở Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích cho rằng luật này chỉ vẽ đường cho hươu chạy, khiến tình trạng lạm dụng người lao động nghiêm trọng hơn.

Cảnh sát trưởng New York quỳ gối ủng hộ người biểu tình

20:19:20 02/06/2020
Cảnh sát trưởng của Sở Cảnh sát New York Terence Monahan đã quỳ xuống và ôm người đi biểu tình tại công viên vào tối hôm 1/6.

Giới chuyên gia đề cao tầm quan trọng của việc hỗ trợ người nghèo hậu dịch COVID-19

20:15:31 02/06/2020
Trong khi đó, tại Ấn Độ, nơi các khu ổ chuột của lao động nhập cư đã trở thành điểm nóng dịch bệnh, Chính phủ liên bang hồi tháng trước đã thông báo sẽ triển khai chương trình cho thuê nhà với mức giá phải chăng dành cho người lao động ...

Hong Kong gia hạn lệnh cấm du khách nước ngoài

20:12:11 02/06/2020
Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/6 gia hạn lệnh cấm du khách nước ngoài thêm 3 tháng cũng như biện pháp hạn chế số người tụ tập ở mức 8 người thêm 2 tuần.

Singapore và Malaysia tiếp tục trì hoãn dự án đường sắt cao tốc

20:10:07 02/06/2020
Singapore và Malaysia đã nhất trí tiếp tục trì hoãn dự án đường sắt cao tốc (HSR) nối Singapore với thủ đô Kual Lumpur tới cuối năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thống đốc NHNN: Không hạ chuẩn tín dụng không hẳn là một câu chuyện

Kinh tế

08:19:08 03/06/2020
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp hiện nay với điều kiện bảo đảm chất lượng tín dụng vẫn được thực hiện song hành.

Cám cảnh xế sang Mercedes, Toyota Camry, BMW... một thời tiền tỷ, xe cũ giá chỉ tiền trăm

Ôtô

08:18:16 03/06/2020
Thị trường ô tô cũ chưa bao giờ sôi động như hiện nay với đủ chủng loại xe cũng như giá cả. Với những chiếc xế sang có giá tiền tỷ như Mercedes, Toyota Camry, BMW... thì nay thành xe cũ giá chỉ có tiền trăm...

Google dừng tuyển dụng

Thế giới số

08:12:26 03/06/2020
Google đang đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu quảng cáo, vì vậy, công ty dừng hợp đồng thời vụ với hàng nghìn người trên thế giới.

Sàng Ma Sáo – mảnh ghép không thể thiếu khi chinh phục Tây Bắc

Du lịch

08:11:57 03/06/2020
Nhắc tới ruộng bậc thang, người ta hay nói tới vẻ đẹp của ruộng ở Y Tý (Lào Cai)

Sao Vbiz phản ứng trước tin đồn "chất cấm": Trấn Thành quyết xử lý đến cùng, Hồ Quang Hiếu - Anh Đức lại trái ngược hẳn

Sao việt

08:10:23 03/06/2020
Những bê bối, tin đồn chất cấm không chỉ làm dậy sóng dư luận mà còn gây ảnh hưởng không ít tới danh tiếng của dàn sao Vbiz.

Biến iPhone xách tay thành hàng chính hãng

Đồ 2-tek

08:09:33 03/06/2020
Những chiếc iPhone xách tay được thợ điện thoại đổi mã khu vực thành VN/A giống hàng chính hãng để bán chênh lệch hàng triệu đồng.

Trải nghiệm ẩm thực Việt Nam và châu Á

Ẩm thực

08:07:25 03/06/2020
Nhà hàng Café Central Nguyễn Huệ vừa khai trương địa điểm mới ngay góc đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Thiệp, đánh dấu hành trình 18 năm thương hiệu Café Central. 

Cha mẹ tính mua bể bơi bơm hơi cho trẻ cần nhớ 4 điều này

Sáng tạo

08:06:52 03/06/2020
Giữa thời tiết nóng nực ngày hè, bạn đang xem xét mua một bể bơi bơm hơi cho trẻ em? Đây là 4 điều quan trọng bạn cần nhớ trước khi mua.

Erik - Suni Hạ Linh diện đồ ton-sur-ton tình tứ hát live ca khúc 'Ăn sáng nha'

Nhạc việt

08:04:47 03/06/2020
Chiều 2/6, Erik, Suni Hạ Linh và Khắc Hưng đã có buổi gặp gỡ truyền thông để chia sẻ về sản phẩm sắp ra mắt ‘Ăn sáng nha’.

Dahyun của TWICE bất ngờ dẫn bản tin thời tiết

Sao châu á

08:00:03 03/06/2020
Sáng 2/6, thành viên Dahyun của TWICE đã bất ngờ xuất hiện trên chương trình thời sự 8h sáng JTBC News.

Châu Tấn bị chê diện đồ Chanel kém sang, trông như bà già ở sân bay

Phong cách sao

07:58:47 03/06/2020
Thời trang sân bay của nữ diễn viên Trung Quốc khác hẳn khi cô tham dự các sự kiện lớn.

Mù Cang Chải : Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt gần 450 tỷ đồng

Đời sống

07:52:08 03/06/2020
Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Mù Cang Chải ước đạt 443,505 tỷ đồng. Triển khai kế hoạch làm nhà ở cho 20 hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Có 156 h...

Thứ Ba của bạn (03/06): Nhân Mã hãy thực tế hơn, Song Tử không nên tham công tiếc việc

Trắc nghiệm

07:48:44 03/06/2020
Cự Giải sẽ có một ngày hoạt động xã hội nhiệt tình và Song Ngư bị phân tâm bởi suy nghĩ về các chuyến đi chơi.

Không hiểu vì sao vợ đòi chia tay?

Tình yêu

07:46:21 03/06/2020
Sống với nhau hơn chục năm, đang ăn nên làm ra, người vợ bỏ nghề nông đi làm công nhân