Hai nữ hiệu trưởng và khát vọng đào tạo thế hệ học sinh giỏi nghề

Hành trình trở thành “thuyền trưởng” trường nghề về kỹ thuật, cơ khí của hai người phụ nữ dưới đây đã lan tỏa sứ mệnh dạy nghề và thổi làn gió tươi mới vào lĩnh vực vốn được cho là khô khan.

Tình yêu của nữ hiệu trưởng với mái trường nghề

Nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1975), hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế ( Bắc Giang ) xem trường không chỉ là nơi làm việc mà còn như ngôi nhà thứ hai.

Chị Hồng từng công tác ở Phòng Giáo dục huyện Yên Thế. Năm 2008, chị chuyển về Trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế. Khi đó, ngôi trường mới thành lập nên gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tuyển sinh.

Hai nữ hiệu trưởng và khát vọng đào tạo thế hệ học sinh giỏi nghề - Hình 1

Chị Hồng (áo dài xanh) cùng đồng nghiệp trong Đại hội đại biểu huyện Yên Thế nhiệm kỳ 2020 – 2025.

“Hiệu trưởng cũ là người rất tâm huyết với sự nghiệp dạy nghề. Tôi vốn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nên cũng tham mưu nhiều biện pháp phù hợp cho bác. Với các chính sách tuyên truyền, vận động… trường bắt đầu thu hút học sinh”, chị Hồng chia sẻ.

Chị nhớ lại, thời gian đầu, để có đầu ra và cơ hội cho học sinh thực tập , chị chủ động đến các doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Giang và một số tỉnh lân cận kết nối, cũng như học hỏi mô hình làm việc của họ. Sau đó chị vạch ra kế hoạch giảng dạy, tuyển sinh…

Khi đã có kiến thức và hiểu sâu về lĩnh vực dạy nghề, chị bắt đầu kế hoạch tuyên truyền. Ngày thứ Bảy và Chủ nhật chị đến từng nhà, từng xã vận động các gia đình cho con em đi học.

Quãng thời gian mới liên hệ doanh nghiệp , nhiều nơi vẫn còn lưỡng lự, chưa muốn hợp tác. Chị Hồng phải đi lại nhiều lần, phân tích cho doanh nghiệp những thuận lợi khi tuyển chọn lao động có tay nghề. Nhờ đó, danh sách các doanh nghiệp liên kết với trường ngày càng mở rộng.

Khi được doanh nghiệp ủng hộ rồi, chị tiếp tục quay sang giải quyết vấn đề học sinh đi thực tập ra sao ? Vì các em còn nhỏ, chưa chín chắn, nếu không hướng dẫn kỹ có thể xảy ra sai sót trong quá trình thực tập.

Hai nữ hiệu trưởng và khát vọng đào tạo thế hệ học sinh giỏi nghề - Hình 2

Đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng trường nghề, chị Hồng luôn mong mỏi đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội .

Trước những vấn đề này, chị Hồng tổ chức những buổi trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ năng mềm cho các em trước khi đi thực tập. Nhiều doanh nghiệp tiếp nhận học sinh của trường đều có phản hồi tốt. Họ đánh giá các em có ý thức kỷ luật, nhanh nhạy trong nắm bắt kỹ thuật hiện đại.

“Nhiều người bảo tôi sao phụ nữ lại đi làm trường nghề cho vất vả nhưng tôi nghĩ đây là nghề chọn người, càng làm tôi càng say. Mong muốn của tôi là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn thay đổi cuộc sống qua việc học nghề”, chị Hồng bộc bạch.

Đối tượng học sinh của trường phần lớn là hộ nghèo và con em đồng bào dân tộc miền núi. Gia đình họ không đủ điều kiện cho con cái theo học. Chị Hồng đến tận nhà vận động các phụ huynh cho con mình học.

Chị kể, có một trường hợp học sinh khiến chị nhớ mãi. Hoàn cảnh gia đình em khó khăn. Một ngày, em bất ngờ bỏ học, chị tìm đến nhà động viên em quay lại trường. Em nói mình hỏng xe , không có phương tiện đi học nên đành nghỉ. Chị liền rút tiền túi mua tặng học trò chiếc xe đạp, quần áo và xin sách vở cho em.

“Ngày ấy, trường chưa có bếp ăn như bây giờ. Mỗi buổi trưa tôi đưa em vài chục ra quán mua cơm ăn. Nay trường cũng hỗ trợ bữa ăn cho vài em có hoàn cảnh như vậy”.

Bằng cách làm như vậy, chị Hồng tạo được lòng tin với các gia đình. Người này rỉ tai người kia, đưa con em đến trường đăng ký học.

Nhiều học sinh quá khó khăn, chị sẵn sàng cho mượn tiền đóng học phí. Một số trường hợp ở nhà hư, hỗn với bố mẹ nhưng từ ngày học ở trường, nhờ sự tận tình của thầy cô, bản tính dần thay đổi, ngoan và biết suy nghĩ.

Đến nay, số học sinh đang theo học hệ song bằng của trường khoảng 1.500. Hiện tỉ lệ học sinh ra trường hàng năm có việc làm ngay chiếm 95%. Các lứa học sinh đã ra trường nhiều em có cuộc sống ổn định, một số em tự tạo lập việc làm bằng cách mở trang trại, mở xưởng, thu nhập tốt.

Những kết quả đó khiến chị có động lực và thêm yêu công việc mình lựa chọn. Năm 2015, chị được đề bạt lên vị trí hiệu trưởng của trường.

Mặc dù trường đã có những thành công đáng khích lệ nhưng nữ hiệu trưởng vẫn còn nhiều mối suy tư, trong đó có chính sách cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc miền núi đi học nghề.

Cụ thể, học sinh dân tộc miền núi học tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền ở theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Nhưng đối tượng học ở trường nghề thì chưa được hưởng các chế độ theo Nghị định này.

Khối học nghề cũng có Quyết định 53/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng chỉ áp dụng cho học sinh nội trú.

“Tôi mong Nhà nước có các chính sách, chế độ hỗ trợ cho các em học sinh miền núi đi học nghề hoặc được hưởng chế độ như các trường hợp học văn hóa, để các em đỡ thiệt thòi”, chị Hồng bộc bạch.

Khát vọng đào tạo thế hệ học sinh giỏi kỹ năng nghề

Một tấm gương điển hình của người phụ nữ mang sứ mệnh lan tỏa kỹ năng nghề là chị Đỗ Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi (Khoái Châu, Hưng Yên).

Chị Tuyết về trường công tác từ năm 1997, dạy nghề Điện công nghiệp. Thời gian còn giảng dạy, chị đạt giải Nhì giáo viên giỏi cấp Quốc gia vào năm 2000.

Sau 15 đứng trên bục giảng, năm 2012 chị được bổ nhiệm lên vị trí Hiệu phó. Năm 2016, chị chính thức giữ vị trí Hiệu trưởng.

Hiện tổng số học sinh, sinh viên đang theo học ở trường là 3.500 em. Trong những năm gần đây, trường có tỉ lệ tuyển sinh mô hình 9 lớn. Trung bình trường tuyển sinh từ 800 – 1.000 học sinh hệ 9 /khóa.

Hai nữ hiệu trưởng và khát vọng đào tạo thế hệ học sinh giỏi nghề - Hình 3

Hiệu trưởng Đỗ Thị Tuyết

Chị Tuyết chia sẻ, để đạt được những kết quả đó, chị và đội ngũ lãnh đạo nhà trường cùng tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã có sự đồng lòng, quyết tâm cao.

Chị cùng Ban giám hiệu nhà trường đưa ra các kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút học viên. Trường tổ chức các chương trình trải nghiệm cho các em học sinh về thăm quan và trải nghiệm mô hình đào tạo.

Song song với đó là tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp ở trường cấp 2.

Nữ hiệu trưởng cũng mong mỏi thời gian tới Nhà nước có các chính sách, tạo điều kiện cho giáo viên trường nghề được dạy luôn văn hóa cho hệ 9 . Giáo viên nhà trường có đủ điều kiện về trình độ, bằng cấp và chuyên môn để đứng lớp.

Ngoài vấn đề này, chị cũng bày tỏ sự trăn trở với việc nâng cao năng lực tự chủ, đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Vì giữ chân được cán bộ, giáo viên rất khó khăn. Các doanh nghiệp săn đón giáo viên, sẵn sàng trả họ 20 triệu/tháng, trong khi lương ở trường rất thấp.

“Để thu hút người học, chăm lo tốt đời sống giáo viên là một việc khó khăn nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ. Lúc nào mệt mỏi quá, tôi lại nghĩ đến các học trò, để tự động viên bản thân”, nữ hiệu trưởng tâm sự.

Chị Tuyết thừa nhận, cũng có lúc đứng trước những khó khăn, bản thân chị cũng yếu đuối, muốn buông tay nhưng tình yêu với nghề đã giữ chị lại. Bao nhiêu mệt mỏi, căng thẳng chị cố gắng quên đi, tiếp tục sát cánh cùng mọi người đưa ngôi trường từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực đào tạo nghề.

“Ngoài công việc, người phụ nữ còn có thiên chức chăm lo gia đình, con cái. Nếu đảm đương vị trí quản lý, thời gian dành cho con và gia đình sẽ eo hẹp. Tôi thường lập phương án làm việc khoa học để dung hòa giữa 2 bên. May mắn là chồng tôi luôn ủng hộ, sát cánh để vợ được sống với đam mê “, chị Tuyết bày tỏ.

Chị tâm sự, khát vọng lớn nhất của mình là đào tạo được nhiều thế hệ học sinh giỏi nghề, đáp ứng được yêu cầu của thời đại mới.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên các trường dạy nghề

130 học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc được tuyên dương tại Nhà hát lớn Hà Nội, tối 9/10.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong 130 em có 112 sinh viên, 18 học sinh của 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 28 tỉnh, thành phố. Hà Nội có số lượng nhiều nhất với 23 em, thứ hai là TP HCM với 22 em.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên các trường dạy nghề - Hình 1

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, trao bằng khen và kỷ niệm chương cho học sinh, sinh viên tiêu biểu, tối 9/10. Ảnh: Thanh Hằng

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định học sinh, sinh viên là những người tiên phong trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề trong tương lai. Việc này sẽ giúp nâng cao năng lực quốc gia, thoát bẫy thu nhập trung bình và cạnh tranh với bạn bè thế giới.

"Sự thiếu hụt kỹ năng là thách thức lớn của toàn cầu nhưng đồng thời cũng là cơ hội để thế hệ trẻ học hỏi, vươn lên làm chủ công nghệ, khẳng định mình. Nếu có tay nghề tốt, các em sẽ có việc làm, thu nhập cao", Bộ trưởng Dung nói.

Nông Phạm Thúy, quê Đăk Lăk, người dân tộc Tày, sinh viên ngành Thú y, Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, chia sẻ học nghề giúp em tiết kiệm thời gian, rèn tay nghề nhanh chóng nên đã quyết định không nhập học đại học tại Đà Nẵng.

Tuy là sinh viên năm cuối, Thúy đã được một công ty chăn nuôi hàng đầu nhận vào làm việc. "Có mặt tại buổi lễ hôm nay, em cảm thấy rất vui và tự hào. Đây cũng là động lực cho em và các bạn tin tưởng vào con đường mình đang đi và tiếp tục phấn đấu trong tương lai", Thúy nói.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên các trường dạy nghề - Hình 2

Các học sinh, sinh viên được tuyên dương tại buổi lễ tối 9/10. Ảnh: Thanh Hằng

Việc tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề theo chỉ thị 24 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời tạo môi trường để các em rèn luyện và phấn đấu.

Với hai nhóm yêu cầu về tiêu chuẩn học tập và đạo đức lối sống, các học sinh, sinh viên được chọn ngoài có thành học tập, rèn luyện xuất sắc còn phải đạt một trong các tiêu chí gồm: có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải cấp trường trở lên, có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, được áp dụng hoặc có sản phẩm được cấp bằng sáng chế.

Trước đó, đầu tháng 10, Thủ tướng đã quyết định lựa chọn 4/10 hàng năm là ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Thầy giáo trẻ Thanh Hóa truyền tình yêu đất nước tới học trò bằng tranh vẽ
22:09:07 13/01/2021
Những từ tiếng Anh thường bị dùng sai
22:27:58 13/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
10 đại học Mỹ nhận nhiều sinh viên chuyển đến nhất
22:35:59 13/01/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Hoài Linh bức xúc chửi người bán hàng tâm bẩn như “nước cống” - Phi Nhung phải vào an ủi
16:15:59 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Angela Baby âm thầm đổi thông tin cá nhân, chuẩn bị tuyên bố ly hôn Huỳnh Hiểu Minh?
17:33:02 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Những bức ảnh khiến mỹ nhân Hoa ngữ không muốn nhìn lại
18:21:28 15/01/2021
Sao Việt xứng danh "thần tiên tỷ tỷ" vì đẹp ngỡ ngàng
16:18:18 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
'Tình tin đồn' của chồng cũ Lệ Quyên - Cẩm Đan lên chùa cầu bình an sau ồn ào không đáng có
16:12:25 15/01/2021
Lấy đàn ông gia trưởng, tôi rơi nước mắt nhiều lần nhưng bất ngờ hành động của anh khiến tôi bị sốc
17:55:54 15/01/2021
Noo Phước Thịnh phát "cẩu lương" giữa lúc Mai Phương Thuý nằm viện, ai dè bị dân tình gài vào thế ngượng chín mặt
20:28:33 15/01/2021

Tin mới nhất

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

20:30:06 15/01/2021
Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

20:24:27 15/01/2021
Đề thi mẫu gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. 

Trường Đại học Điện lực thông báo phương án tuyển sinh năm 2021

19:44:52 15/01/2021
Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển thẳng với tổng chỉ tiêu năm 2021 là 3.700 thí sinh.

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

19:44:45 15/01/2021
Khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ xứ Wales đã nhanh chóng phân phát thiết bị học tập, quyền truy cập Internet cho học sinh và đào tạo giáo viên.

Tạo môi trường giao tiếp trong lành: Ươm mầm nhân cách đẹp

19:44:42 15/01/2021
Sự việc tân hoa hậu Việt Nam năm 2020 từng có những lời nói lệch chuẩn khiến dư luận lo ngại về hiện tượng sử dụng ngôn ngữ tùy tiện, thiếu văn minh trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

17:08:56 15/01/2021
Một dãy nhà bán trú dành cho học sinh với 10 phòng, nhưng không có giường, chiếu nên học sinh không vào ở. Giáo viên nhà trường phải nhường giường cho học sinh, nhưng cũng không đủ, nên nhiều phòng đang bỏ trống.

Thêm sức mạnh cho niềm tin

16:16:37 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

16:11:56 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Đào tạo Y khoa gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội

16:09:20 15/01/2021
Ngày 14/01, Đoàn thẩm định do TS. BS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định về năng lực đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y – Dược.

Tăng số câu hỏi trong đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

16:06:06 15/01/2021
Số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2021 sẽ tăng lên so với các năm trước.

“Điều ước cho em” hơn cả những món quà là niềm vui thực sự

15:57:01 15/01/2021
Khởi động tại Bắc Kạn, tiếp sau Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về thăm và trao quà tặng từ chương trình Điều ước cho em cho học sinh hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên p...

Bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

15:01:47 15/01/2021
Sáng 15-1, ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu mở cổng cho thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

15:00:12 15/01/2021
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố kết quả chung kết cấp thành phố Hội thi Văn hay chữ tốt lần thứ 21 năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT TP tổ chức, Báo SGGP bảo trợ thông tin.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

14:54:15 15/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Sử dụng điện thoại trong giờ học: Đúng cách sẽ phát huy hiệu quả

14:50:26 15/01/2021
Bắt đầu từ tháng 11.2020, học sinh (HS) THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập khi có sự cho phép của giáo viên theo Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT.

Mở đào tạo, siết hậu kiểm

14:45:42 15/01/2021
Việc thành lập Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) mới đây, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được đào tạo ngành y khoa đã chứng tỏ nhu cầu rất lớn của xã hội, cũng như độ “hot” của những ngành học khối ng...

Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ

14:42:39 15/01/2021
Sau 24 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên, ông Lâm Quốc Anh (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) được công nhận là giáo sư ngành toán học

Bế mạc Cuộc thi KHKT cấp tỉnh Tuyên Quang: Nhiều sản phẩm độc đáo, sáng tạo

14:38:37 15/01/2021
Sáng 14/1, đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Tuyên Quang năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Áp dụng nhiều phương thức mới dần thay thế điểm thi THPT

14:35:47 15/01/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Top 5 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021

13:46:36 15/01/2021
Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2021.

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

Có thể bạn quan tâm

Dân làng cùng nhau kéo xe tải chở 16 tấn hàng lên từ vực sâu

Netizen

22:06:38 15/01/2021
Khi thấy một xe tải chở hàng lao xuống vực sâu, hàng trăm người đã cùng nhau cố gắng kéo xe lên. Và điều đáng khâm phục nhất là họ không hề có dụng cụ hỗ trợ.

Chính phủ Hà Lan đồng loạt từ chức

Thế giới

22:04:25 15/01/2021
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từ chức và nội các giải tán hôm nay sau bê bối thu hồi tiền trợ cấp trẻ em của hàng nghìn gia đình.

Facebook sao Việt 15/1

Phong cách sao

22:04:15 15/01/2021
Hiền Hồ diện áo mỏng không nội y, Lê Âu Ngân Anh cute mừng sinh nhật, Phanh Lee diện lại áo từ 9 năm trước...

Yêu nhau dài lâu không bằng gặp đúng người đúng thời điểm!

Tình yêu

22:03:51 15/01/2021
Tình yêu luôn có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu bạn gặp đúng người, đúng thời điểm thì bạn thật sự là 1 trong số ít người may mắn trong tình yêu

Real Madrid cay đắng đẩy ‘bom xịt’ 60 triệu euro ra đi

Bóng đá thế giới

22:03:09 15/01/2021
Cuối cùng, Real Madrid cũng không còn đủ kiên nhẫn với tiền đạo 60 triệu euro Luka Jovic.

Ngứa điên đảo vào mùa đông, nỗi ám ảnh của nhiều người

Làm đẹp

22:02:39 15/01/2021
Mùa đông độ ẩm thấp khiến làn da bị ảnh hưởng rất nặng nề. Thậm chí mùa này cũng làm gia tăng bệnh lý về da hơn các mùa khác trong năm.

Tại sao trong phong thủy nói đừng tùy tiện vứt bát ăn cơm đi dù sứt, dùng đúng cách sẽ tài lộc dồi dào?

Trắc nghiệm

21:55:35 15/01/2021
Vì sao trong phong thủy nói đừng bao giờ tùy tiện vứt bát ăn cơm đi dù sứt mẻ, nếu dùng đúng cách sẽ tài lộc dồi dào và dưới đây chính là đáp án!

Muốn biết sinh con đau đớn thế nào, xem ngay cảnh lâm bồn 20 phút cực khốn khổ của kiều nữ Fast & Furious đang khiến netizen sửng sốt!

Phim âu mỹ

21:52:37 15/01/2021
Phân cảnh lâm bồn, rặn đẻ đầy đau đớn kéo dài 20 phút đằng đẵng của Vanessa Kirby trong bộ phim mới ra mắt đã khiến nhiều người sửng sốt.

4 mẫu quần dài siêu hack tuổi nên sắm dịp Tết 2021

Thời trang

21:51:56 15/01/2021
Đây là 4 mẫu quần trẻ trung đáng sắm nhất dịp Tết 2021.  Trong danh sách những items cần sắm cho Tết, quần dài là gạch đầu dòng không thể thiếu.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021

Đời sống

21:50:36 15/01/2021
Tại Nghị quyết số 195/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra; phấn đấu năm 2021 tăng trưởng kinh tế đạt từ 6 - 6,5%.

Huawei mua 90 bằng sáng chế từ BlackBerry 

Thế giới số

21:48:15 15/01/2021
Một báo cáo mới cho biết Huawei đã mua lại 90 bằng sáng chế từ BlackBerry, hầu hết liên quan đến bảo mật và thông tin này đã được người phát ngôn của BlackBerry xác nhận.

Thủ đoạn của băng nhóm tội phạm nguy hiểm Trưởng "Hàng" ở Hải Dương

Pháp luật

21:47:32 15/01/2021
Công an Hải Dương đang đấu tranh làm rõ các tội danh liên quan đến băng nhóm xã hội đen do trùm giang hồ Trưởng “Hàng” cầm đầu.

Phim của Hồ Nhất Thiên - Hồ Băng Khanh vừa tung trailer đã bị "từ chối xem" vì diễn đơ, thua xa bản web drama đình đám

Phim châu á

21:47:25 15/01/2021
Bộ đôi Hồ Băng Khanh - Hồ Nhất Thiên bị đánh giá là diễn đơ và không có tương tác tình cảm trong trailer Thầm Yêu Quất Sinh Hoài Nam.

Mỹ nhân cùng tên Thanh Vân: Ai cũng giàu nhưng tình duyên trái ngược

Sao việt

21:43:43 15/01/2021
Ngô Thanh Vân, Phi Thanh Vân và Ốc Thanh Vân sở hữu cho mình khối tài sản khủng nhưng chuyện hạnh phúc thì mỗi người một định hướng, hoàn cảnh riêng.

Dàn sao cực phẩm ở Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo: Từ nàng thơ Baifern đến soái ca Nadech, không xem phí lắm đó trời!

Hậu trường phim

21:42:13 15/01/2021
Chưa cần biết nội dung ra sao, chỉ riêng phần nhìn của dàn diễn viên Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo cũng đã đủ để khán giả nhanh chân ra rạp rồi.