Hai năm Trump ‘tuyên chiến’ thương mại với Trung Quốc

Chiến lược gây áp lực kinh tế toàn diện lên Trung Quốc của Trump được coi là đúng đắn, nhưng hiệu quả nó mang lại không thực sự rõ ràng.

Khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng phát năm 2018, Xu Yanlin, quản lý kinh doanh tại một công ty ở Hàng Châu chuyên bán quần áo và thiết bị gia dụng trên trang thương mại điện tử Amazon, lo ngại thị trường của cô tại Mỹ sẽ sụp đổ.

Nhưng thay vào đó, cửa hàng trực tuyến của Xu lại phát triển mạnh, dù công ty tăng giá sản phẩm và chuyển gánh nặng do đòn thuế quan của Tổng thống Donald Trump sang “túi tiền” của khách hàng Mỹ.

Hai năm Trump tuyên chiến thương mại với Trung Quốc - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Cincinnati, Ohio, hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

“Chính những người tiêu dùng Mỹ phải chịu ảnh hưởng của các đòn áp thuế. Nhìn chung, mọi sản phẩm của chúng tôi đều tăng giá trong năm nay. Chẳng hạn, một mẫu quần áo từng có giá 16 USD trước thời kỳ chiến tranh thương mại hiện được bán với giá khoảng 19,99 USD”, Xu nói và thêm rằng đại dịch Covid-19 còn góp phần tạo nên một làn sóng mua sắm bất ngờ khác.

“Chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả những người mua hàng thấp cấp cũng không quá nhạy cảm với việc tăng giá do thuế quan. Đó có thể là nhờ các khoản trợ cấp tiền mặt của chính phủ Mỹ sau khi Covid-19 bùng phát”, Xu cho hay.

Cách đó khoảng 11.200 km, ở Phoenix, Arizona, Mỹ, Barry Vogel, giám đốc điều hành tập đoàn công nghiệp Audio & Loudspeaker Technologies International, cho biết hàng rào thuế quan mang đến “bất lợi kép” cho các nhà sản xuất loa Mỹ.

“Các thiết bị lắp ráp mà chúng tôi phải nhập từ Trung Quốc đều tăng giá 15-25%”, Vogel nói. “Nhưng phần thực sự kỳ lạ trong phương trình này là các mức thuế đó không áp dụng cho loa xuất xứ từ Trung Quốc”.

Kết hợp lại, trải nghiệm của Vogel và Xu giúp minh họa điều mà rất nhiều nhà phân tích cho là nỗ lực sai lầm của Tổng thống Donald Trump trong 4 năm đầu nhiệm kỳ nhằm tái cân bằng cán cân thương mại Mỹ – Trung.

Các phân tích kinh tế cho thấy những chính sách thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã làm tổn thương cả hai nền kinh tế.

“Chính sách thương mại của Trump đối với Trung Quốc là một thất bại lớn”, Scott Kennedy, nhà quan sát Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận xét.

Đánh giá tác động trực tiếp của các chính sách kinh tế mà Tổng thống Trump áp dụng đối với Trung Quốc là điều rất khó do ảnh hưởng từ những vấn đề trong nội bộ nước Mỹ cũng như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Tommy Wu, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn quản lý rủi ro Oxford Economics, ước tính nền kinh tế Mỹ đã thu hẹp 0,7% so với khi không có chiến tranh thương mại. Tác động của nỗ lực tách rời công nghệ Mỹ với Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn.

“Trước khi có bất kỳ nỗ lực tách rời nào, chúng tôi dự đoán GDP Trung Quốc tăng 5% trong thập kỷ tới, tính đến năm 2030″, Wu cho hay. “Giờ đây, chúng tôi dự đoán tỷ lệ trên chỉ còn 4,5%, với một nửa điểm phần trăm bị sụt giảm mỗi năm. Đây thực sự là một con số lớn”.

Số lượng lao động tại các doanh nghiệp công nghiệp ở Trung Quốc, bao gồm cả những nhà sản xuất hàng hóa xuất khẩu, đã giảm 20% kể từ thời điểm chiến tranh thương mại nổ ra hồi tháng 7/2018 đến tháng 8/2020.

Nhưng theo giới phân tích, điều này liên quan nhiều tới cuộc chiến với nợ công của Bắc Kinh hơn là đòn thuế từ Trump.

“Hầu hết xu hướng giảm đó có thể là kết quả từ chính sách nội tại của Trung Quốc”, Li Wei, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh, nhận định. “Năm 2016, Trung Quốc bắt đầu chiến dịch giảm nợ công, cắt ngân sách cho hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước”, ông nói. “Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump đối với nhiều công ty Trung Quốc chỉ là tác động đến sau bởi Trung Quốc hiện không còn phụ thuộc vào thương mại như trước đây nữa”.

Chiến tranh thương mại thúc đẩy sự chuyển dịch trong các chuỗi cung ứng vốn đã diễn ra, khi chi phí lao động và đất đai ở Trung Quốc không ngừng tăng cao, đồng thời các quy định về môi trường và xã hội được thắt chặt.

Theo chuyên gia Wu từ Ofxord Economics, xu hướng chuyển dịch bắt nguồn phần lớn từ việc “nhiều quy tắc và quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường ra đời khiến các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng không còn có thể hoạt động ở Trung Quốc, hay ít nhất là một số khu vực nhất định tại Trung Quốc”.

Tổng thống Trump trong một dòng tweet hồi tháng 8/2019 yêu cầu các công ty Mỹ “ngay lập tức tìm những địa điểm hoạt động khác thay thế cho Trung Quốc” song theo một nghiên cứu được Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải công bố hồi tháng trước, 92,1% số doanh nghiệp mà họ đại diện không có kế hoạch rời Trung Quốc.

Hai năm Trump tuyên chiến thương mại với Trung Quốc - Hình 2

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2017. Ảnh: AFP.

Cùng lúc, các doanh nghiệp như công ty của Xu lại có thể tính giá hàng hóa cao hơn để giảm thiểu tác động từ hàng rào thuế quan do chính quyền Trump dựng lên.

Suốt 4 năm Trump lãnh đạo nước Mỹ, chỉ số thương mại đo lường giá trị trung bình của một đơn vị xuất khẩu Trung Quốc chỉ giảm xuống dưới mức cơ bản 100 trong ba tháng vào thời điểm trước đại dịch và giữa năm 2018. Hiện tại, nó gần ngang bằng mức khi ông nhậm chức.

Jeff Ferry, nhà kinh tế trưởng tại Liên minh Vì một nước Mỹ Thịnh vượng, một viện nghiên cứu ủng hộ các chính sách thương mại của Trump, cho rằng thay vì nhìn vào những dữ liệu hàng tháng, Tổng thống nên được ghi nhận vì có công thay đổi quan điểm về Trung Quốc.

“Trong những trường hợp cụ thể, chúng ta đã kìm hãm hoặc làm giảm khả năng phát triển của Trung Quốc ở một số ngành công nghiệp nhất định, nhưng mục tiêu không phải là khiến nền kinh tế Trung Quốc thụt lùi mà mục tiêu thực sự là thúc đẩy nền kinh tế Mỹ”, Ferry nói.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng các chính sách thương mại của Trump không giúp kinh tế Mỹ đi lên hay khiến kinh tế Trung Quốc suy yếu. Trung Quốc dự kiến là quốc gia duy nhất trong nhóm G20 đạt tăng trưởng dương trong năm nay.

Ferry chỉ ra rằng Mỹ đã có thêm 500.000 việc làm ngành sản xuất trong ba năm trước đại dịch nhưng một nghiên cứu hồi tháng 8 của Viện Chính sách Kinh tế lại cho thấy mức tăng này “hoàn toàn ngang bằng” mức tăng từ năm 2010 đến 2019. Hơn nữa, từ tháng một đến nay, 720.000 việc làm ngành sản xuất đã bị mất đi.

Theo Sanjana Goswami, chuyên gia về thương mại quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, nghiên cứu của bà cho thấy biện pháp thuế quan mà Trump áp dụng không tạo ra việc làm cho người Mỹ mà thay vào đó, các khu vực chịu nhiều đòn thuế trả đũa từ Trung Quốc còn chứng kiến đà sụt giảm trong tỷ lệ tăng trưởng việc làm.

Một nghiên cứu của Moody’s Analytics ước tính năm 2019, chiến tranh thương mại khiến nền kinh tế Mỹ mất 300.000 việc làm.

Các nhà kinh tế thuộc Cục Dự trữ Liên bang New York năm ngoái ước tính chiến tranh thương mại đã làm giảm 831 USD trong thu nhập trung bình của hộ gia đình Mỹ.

Dù Trump cam kết sẽ kiềm chế thâm hụt thương mại với Trung Quốc, thâm hụt vẫn giữ ở mức 30,75 tỷ USD hồi tháng 9, cao hơn 43,6% so với tháng 1/2017, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Mặt khác, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một, công cụ chính để giải quyết vấn đề này, lại không phục vụ cho mục đích đó.

Các nhà phân tích từ Morgan Stanley ước tính đến đầu tháng 10/2020, Trung Quốc mới chỉ hoàn thành 40% giao dịch mua hàng mà họ có nghĩa vụ thực hiện theo thỏa thuận.

“Nó chắc chắn đã thất bại, dù lỗi không hoàn toàn thuộc về Tổng thống Trump”, Rory Green, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại viện nghiên cứu TS Lombard, nhận xét. “Trước Covid-19, thuế quan và các cam kết mua hàng của Trung Quốc đã giúp thu hẹp một chút thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã đảo ngược hoàn toàn sự cải thiện khiêm tốn đó vào cuối năm 2019″.

Trong khi đó, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới hồi phục sau đại dịch. Theo Wu từ Oxford Economics, tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã tăng từ 13,3% cuối năm 2019 lên 17,2% vào quý II năm 2020.

Những số liệu khác cũng khó giúp kết luận chính sách kinh tế với Trung Quốc của Trump đã mang lại lợi ích cho Mỹ.

“Tôi nghĩ chiến tranh thương mại sẽ không thể giúp Mỹ thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc hay thâm hụt thương mại tổng thể giữa họ với phần còn lại của thế giới”, giáo sư kinh tế Li Wei nhận định. “Đơn giản là bởi chính quyền Trump sử dụng hàng rào thuế quan để giải quyết một vấn đề hoàn toàn không liên quan đến thương mại”.

“Thâm hụt không liên quan đến thương mại, nó liên quan nhiều hơn đến việc người Mỹ không tiết kiệm đủ và người Trung Quốc thì tiết kiệm quá nhiều”, Li nói thêm.

Dù rất ít nhà phê bình Tổng thống Trump đồng tình với dòng tweet hồi tháng 3/2018 của ông rằng “chiến tranh thương mại là tốt và dễ dàng giành thắng lợi”, nhiều người sẵn sàng ghi nhận ông vì nỗ lực gây áp lực tối đa lên Trung Quốc, bao gồm cả việc buộc đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đề ra các chính sách cứng rắn tương tự với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu Trump có thể buộc Trung Quốc đưa ra những thay đổi hành vi mang lại nhiều ý nghĩa hay không.

Một Trung Quốc ngày càng quyết đoán đang gia tăng đối đầu với Australia, Canada và Ấn Độ, đồng thời củng cố chính sách công nghiệp vì lo ngại bị tách khỏi thị trường công nghệ toàn cầu.

“Họ đang thúc đẩy gấp ba lần đổi mới trong nước… Giờ đây, họ cố gắng tạo lại toàn bộ chuỗi giá trị toàn cầu ở ngay chính Trung Quốc”, Scott Kennedy từ CSIS đánh giá. “Chúng ta đang nhìn thấy một tập đoàn Trung Quốc bùng nổ”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19
22:38:19 04/12/2020
Điều tra vụ nam streamer phát sóng trực tiếp thi thể bạn gái, rồi khóc trước màn hình
23:37:13 04/12/2020
Phó thống đốc ngân hàng Na Uy từ chức vì người vợ Trung Quốc
23:30:47 04/12/2020
3 cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố "chơi lớn" giữa đại dịch Covid-19
23:32:50 03/12/2020
Trump dốc sức cho cuộc chiến lớn cuối cùng ở Tòa án Tối cao Mỹ
23:40:29 03/12/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 3/12
23:56:56 03/12/2020
Thủ tướng vi phạm quy định phòng Covid-19 do chính mình đưa ra
23:22:58 04/12/2020
Ông Trump tiếp tục giáng đòn TQ
23:29:48 03/12/2020
Thụy Sĩ thông báo tình hình dịch bệnh rất đáng lo ngại
23:55:28 03/12/2020
1.000 người bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc bỏ trốn khỏi Mỹ
23:27:35 03/12/2020

Thông tin đang nóng

Phát hiện thi thể hai thợ săn thú trên võng giữa rừng sâu
18:17:22 05/12/2020
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên tiếng khi Trang Trần và CĐM chỉ trích mặc áo dài bó sát, trang điểm đậm, rườm rà khi đi từ thiện tại quê nhà
17:11:54 05/12/2020
Ngọc Trinh khoe ảnh bikini mặc như không mặc, nhưng chú thích ẩn ý 18+ kèm theo mới là điều gây sốc nặng
18:06:38 05/12/2020
Mạc Văn Khoa tiết lộ lý do khóc 4 lần khi đưa vợ đi sinh, lời hứa hẹn về tương lai khiến ai đọc cũng xúc động
17:05:30 05/12/2020
Bộ ảnh sự kiện khủng gây bão: Angela Baby sang chảnh lấn át Dương Mịch, ai ngờ tất cả bị mỹ nhân Hong Kong "đè bẹp"
20:22:55 05/12/2020
Người mẫu Chà Mi kết hôn tại Anh
21:21:56 05/12/2020
'Lệnh Hồ Xung' Lữ Tụng Hiền bán quần áo online
17:12:20 05/12/2020
Thêm 4 ca COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh
18:21:27 05/12/2020
Top 100 gương mặt đẹp nhất châu Á Thái Bình Dương: Bất ngờ với vị trí số 1
19:57:49 05/12/2020
Loạt thị phi của hai vợ chồng Ming Xi khi đi show: Khoe tình cảm "giả trân", kìm kẹp thái quá, giờ tiết lộ cả bí mật gia đình
18:04:24 05/12/2020

Tin mới nhất

Trump lo bị truy tố sau khi mãn nhiệm

22:13:15 05/12/2020
Trump bày tỏ quan ngại về khả năng bị giới chức New York truy tố trong một số vụ kiện sau khi ông rời Nhà Trắng.

Biden sẽ không bắt buộc người Mỹ tiêm vaccine Covid-19

22:04:44 05/12/2020
Biden nói rằng ông không tin việc tiêm vaccine Covid-19 là quy định bắt buộc, nhưng sẽ nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ làm điều đúng đắn.

Đám cưới siêu lây nhiễm khiến Covid-19 càn quét viện dưỡng lão

21:47:20 05/12/2020
Sau một đám cưới ở bang Washington, Covid-19 bùng phát dịch tại hai viện dưỡng lão có nhân viên đi ăn cưới, khiến nhiều người chết.

CDC lần đầu kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang trong nhà

21:34:53 05/12/2020
CDC Mỹ lần đầu khuyến nghị người dân đeo khẩu trang trong các không gian kín, cảnh báo Covid-19 chuyển sang giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất.

Biden chính thức giành đa số phiếu đại cử tri

21:31:21 05/12/2020
Bang California chứng nhận kết quả bầu cử, chính thức trao 55 phiếu đại cử tri cho Biden, giúp ông vượt số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Ý đồ đối phó Mỹ khi Trung Quốc đặt trái phép radar ở Trường Sa

21:28:32 05/12/2020
Mạng lưới radar và liên lạc Trung Quốc bố trí trái phép ở Trường Sa có thể nhằm giành lợi thế trước Mỹ trên Biển Đông, theo giới chuyên gia.

18 người chết ngạt dưới mỏ than

21:23:52 05/12/2020
18 thợ mỏ thiệt mạng trong vụ rò khí độc tại mỏ than ở Trùng Khánh, lực lượng cứu hộ đang cố gắng tìm 5 người mắc kẹt.

Georgia bác video tố gian lận bầu cử

21:20:01 05/12/2020
Fulton, hạt đông dân nhất của Georgia, xác nhận lại chiến thắng của Biden sau khi Tổng thư ký bang bác bỏ video cáo buộc kiểm phiếu bất hợp pháp.

Lầu Năm Góc ngăn trợ lý Biden tiếp cận tình báo quân sự

21:08:45 05/12/2020
Lầu Năm Góc từ chối cho phép thành viên của nhóm Biden gặp gỡ các quan chức tình báo quân đội thuộc cơ quan này, theo các nguồn tin.

Tin Bộ Ngoại giao: Điện mừng kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

18:15:34 05/12/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Quốc vương Thái Lan Ma-hả Va-chi-ra-long-con Pra Va-chi-ra-kao-chao-dù-hủa (Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua); Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện...

Vụ cô gái 21 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể trong công viên: Một bé trai 13 tuổi bị bắt giữ

17:44:28 05/12/2020
Liên quan đến vụ cô gái 21 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Công viên High Hazels, trong 4 nghi phạm bị bắt giữ có một bé trai mới 13 tuổi.

Bahrain phê duyệt vaccine Pfizer

17:36:32 05/12/2020
Bahrain cấp phép khẩn cấp cho vaccine Pfizer vào ngày 4/12, trở thành quốc gia thứ hai sau Anh phê duyệt vaccine này.

Nhà sản xuất vaccine Trung Quốc từng nhiều lần đưa hối lộ

16:07:33 05/12/2020
Điều tra của Washington Post cho thấy CEO của Sinovac Biotech từng nhiều lần hối lộ cơ quan quản lý để được phê duyệt vaccine, nhưng không bị kết tội.

Mỹ dừng 5 chương trình giao lưu với Trung Quốc

16:01:03 05/12/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ dừng 5 chương trình giao lưu văn hóa với Trung Quốc và gọi đó là những công cụ tuyên truyền quyền lực mềm.

Quân đội Mỹ tìm mua máy bay cổ để huấn luyện

15:56:16 05/12/2020
Thủy quân lục chiến Mỹ tìm mua vận tải cơ An-2 ra đời sau Thế chiến II để đóng vai quân địch, giúp binh sĩ làm quen trong chiến đấu.

Mỹ vật lộn trong cuộc chiến giành y tá

15:48:36 05/12/2020
Các bệnh viện đang gắng sức chiêu mộ y bác sĩ đã nghỉ hưu và sinh viên mới tốt nghiệp để ứng phó đại dịch Covid-19, với mức lương cao ngất ngưởng.

Ukraine gửi hạm đội đến Địa Trung Hải để...kiềm chế Nga?

13:59:19 05/12/2020
Hải quân Ukraine vừa đưa ra một tuyên bố đầy bất ngờ, đó là họ đã lên kế hoạch gửi hạm đội của mình đến khu vực Biển Địa Trung Hải.

An nguy của cựu thái tử Arab Saudi bị đe dọa bởi mạng xã hội

13:31:27 05/12/2020
Các luật sư của cựu thái tử đang bị quản thúc Mohammed bin Nayef cảnh cáo thân chủ gặp nguy hiểm trước các cuộc tấn công trên mạng xã hội.

Trung Quốc đòi lại tượng Phật chứa xác ướp nhà sư

13:28:42 05/12/2020
Một tòa án Trung Quốc yêu cầu nhà sưu tập Hà Lan phải trả lại tượng Phật nghìn năm chứa xác ướp nhà sư trong vòng 30 ngày.

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng

13:14:54 05/12/2020
Trung Quốc đã trở thành nước thứ 2 trên thế giới cắm được quốc kỳ trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Mỹ lần đầu tiên thực hiện kỳ tích này.

Thiếu niên thoát chết sau khi rơi từ tầng 19

13:10:48 05/12/2020
Một thiếu niên 15 tuổi rơi từ tầng 19 của một toà chung cư tại thủ đô Prague nhưng may mắn thoát chết.

Mỹ nói Trung Quốc đang phát triển 'siêu chiến binh'

13:07:36 05/12/2020
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc thử nghiệm trên binh sĩ nhằm tạo ra các siêu chiến binh có năng lực sinh học vượt trội.

Thiết lập hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững của ASEAN

12:30:01 05/12/2020
Trên cương vị Chủ tịch ASEAN về Thống kê, Thống kê Việt Nam đăng cai thực hiện sáng kiến Thiết lập hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững của ASEAN với mục tiêu thiết lập thông tin cơ bản về phát triển bền vững trong khu vực...

Để lại khối tài sản 7,5 triệu USD cho hàng xóm

12:12:32 05/12/2020
Bà Renate Wedel, 81 tuổi, để lại cho người dân quận Waldsolms khối tài sản trị giá 7,5 triệu USD sau khi qua đời cuối năm ngoái.

Fauci đồng ý làm cố vấn y tế trưởng của Biden

11:45:22 05/12/2020
Fauci nói chấp thuận ngay lập tức đề nghị làm cố vấn y tế trưởng và ủng hộ kế hoạch yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang của Biden .

Trump không gia hạn thương vụ TikTok

11:42:54 05/12/2020
Chính quyền Trump không gia hạn cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán giữa chính phủ Mỹ và công ty dự kiến tiếp tục.

Tổng giám đốc WHO: Thế giới có thể bắt đầu mơ đại dịch kết thúc

11:38:34 05/12/2020
Tổng giám đốc WHO tuyên bố kết quả tích cực từ các thử nghiệm vaccine nghĩa là thế giới có thể bắt đầu mơ về kết thúc đại dịch Covid-19.

Seoul dừng hoạt động đêm

11:35:34 05/12/2020
Seoul sẽ tạm dừng cuộc sống về đêm trong hai tuần, bắt đầu từ 5/12 trong bối cảnh giới chức xoay xở đối phó làn sóng Covid-19 thứ ba.

Trudeau từ chối bình luận khả năng Mỹ thả Mạnh Vãn Chu

11:32:24 05/12/2020
Trudeau không bình luận về cuộc đàm phán thả bà Mạnh Vãn Chu, nói ưu tiên cao nhất là trả tự do hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt.

B-52 Mỹ hỏng động cơ, đáp khẩn tại Anh

11:30:11 05/12/2020
Một oanh tạc cơ B-52 Mỹ gặp sự cố động cơ khi làm nhiệm vụ tại châu Âu, phải hủy nhiệm vụ và hạ cánh khẩn xuống sân bay ở Anh.

Có thể bạn quan tâm

MU buông Sancho, đột kích lấy "hàng nóng" Leicester

Bóng đá thế giới

22:30:56 05/12/2020
Bị Dortmund hét giá cao vụ Jadon Sancho, lãnh đạo Quỷ đỏ chuyển hướng sang cầu thủ chạy cánh 22 tuổi đang lên như diều ở sân King Power là Harvey Barnes.

Cuộc 'di cư' hàng loạt khỏi Nhà Trắng

22:29:50 05/12/2020
Nhiều nhân viên, quan chức đang lần lượt rời Nhà Trắng khi môi trường làm việc tại Tòa Bạch Ốc ngày càng bí bách trước việc Tổng thống Trump không chịu nhượng bộ.

Giám đốc công ty dầu nhớt sản xuất nhớt giả tuồn về miền Tây

Vụ án

22:26:03 05/12/2020
Công an xác định một giám đốc công ty dầu nhớt cùng nhóm người khác đã liên tục sản xuất số lượng lớn nhớt giả nhãn hiệu rồi tuồn ra thị trường.

DIG, TMS, TCO, FRT, S4A, TVC, NST, DNC, KDM: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Kinh tế

22:23:21 05/12/2020
Tổng hợp thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu trên HSX/HNX.

PS5 tại Việt Nam giảm giá chóng mặt, game thủ bình thường đã có thể mua được

Game offline

22:22:50 05/12/2020
Dạo qua một vài địa điểm bán máy chơi game nổi tiếng, có thể thấy số lượng máy PS5 đang ngày một nhiều hơn.

Kiểu tóc Lisa thích nhất trong hàng chục style từng thử

Phong cách sao

22:18:06 05/12/2020
Người đẹp Black Pink tiết lộ tóc ngắn, highlight vàng hoe chính là kiểu tóc cô ưng ý nhất từ trước đến nay.

Đúng 0 giờ âm thầm đặt vật mang “lộc vàng” vào nhà, gia chủ nhanh chóng thoát nghèo, cuộc sống viên mãn

Trắc nghiệm

22:15:38 05/12/2020
5 đồ vật phong thủy dưới đây sẽ mang lại nhiều tài lộc may mắn cho gia đình của bạn.

Smartphone Nokia 3.4 lên kệ với giá 3,7 triệu đồng

Đồ 2-tek

22:09:39 05/12/2020
Dù đã ra mắt tại thị trường Việt từ tháng 10/2020, nhưng Nokia 3.4 giờ mới chính thức lên kệ.

Nữ diễn viên nổi tiếng sống trong căn hộ chỉ 60m2 nhưng cách bài trí thông minh khiến fan thả tim ầm ầm

Sáng tạo

22:09:31 05/12/2020
Căn nhà của nữ diễn viên Thương Khản không quá cầu kỳ, sang chảnh mà tạo cảm giác ấm cúng, dễ chịu.

Diễn viên Phan Kim Oanh phim 'Lửa ấm' vai trần gợi cảm

Sao việt

22:07:55 05/12/2020
Vốn trung thành với phong cách kín đáo, sang trọng, diễn viên Phan Kim Oanh đã thay đổi hình ảnh gợi cảm và nhận được nhiều lời khen từ người yêu mến.

Chrome OS 87 bổ sung mức pin thiết bị Bluetooth và tìm kiếm tab 

Thế giới số

22:03:41 05/12/2020
Google đang triển khai phiên bản Chrome OS mới, phù hợp với phiên bản của trình duyệt Chrome đã được cập nhật lên phiên bản 87 cách đây vài tuần mang đến một số thay đổi, bắt đầu với hỗ trợ mức pin Bluetooth.

Đội tuyển Việt Nam rộng cửa vào vòng loại 3 World Cup 2022

Bóng đá việt nam

21:59:01 05/12/2020
Việc Qatar đánh bại Bangladesh với tỷ số đậm giúp tuyển Việt Nam có cơ hội lớn góp mặt ở vòng loại 3 World Cup 2022.

Đấu Trường Chân Lý: Bị nerf tới mức 'phế phẩm', Riot sẽ biến Talon thành tướng Bóng Ma để sửa sai?

Esport

21:52:54 05/12/2020
Có lẽ chúng ta không phải nói quá nhiều về độ phế của Talon ở thời điểm hiện tại khi đội hình xoay quanh quân cờ này - Khai Sáng đã tụt thảm hại về mặt sức mạnh. Việc bị Riot Games tước bỏ khả năng liên sát từ hiệu ứng hồi năng lượng kh...

Hạt giống sáng giá một thời của Real Madrid phá sản ở tuổi 33

Bên lề sân cỏ

21:40:50 05/12/2020
Toà án Breda mới đây đã tuyên bố Royston Drenthe đã bị phá sản. Đây là thông tin khá bất ngờ vì hậu vệ này đã kiếm được số tiền đáng kể trong suốt sự nghiệp cầu thủ.

Chớ xem thường loét niêm mạc miệng

Sức khỏe

21:40:38 05/12/2020
Niêm mạc miệng là lớp bao phủ khoang miệng và lưỡi. Tổn thương viêm loét niêm mạc miệng có thể có mủ hoặc không có mủ. Bệnh gây đau đớn và khó khăn cho bệnh nhân khi ăn uống, nói năng.