Hai loài rồng nguy cấp, còn tồn tại trên thế giới

Theo dõi VGT trên

Rồng Komodo Varanus komodoensis được cộng đồng quốc tế công nhận, bảo vệ rất sớm, chính thức thuộc Phụ lục I CITES từ ngày 1/7/1975.

Rồng đất Varanus komodoensis được Việt Nam và Liên minh châu Âu cùng đề xuất thành công với 75% đồng thuận tại Hội nghị các quốc gia thành viên CITES năm 2022 và chính thức thuộc Phụ lục CITES từ ngày 23/2/2023.

Rồng Komodo: Báu vật của Indonesia

Rồng Komodo (tên khoa học là Varanus komodoensis) là loài động vật đặc hữu và vô cùng nguy cấp, quý, hiếm. Đây là loài bò sát chỉ có phân bố ở Indonesia (cụ thể là trên 4 đảo: Komodo, Rinca, Flores và Padar) và chúng cũng độc chiếm các vùng mà chúng xuất hiện.

Rồng Komodo là loài sống thọ nhất trong các loài bò sát với t.uổi đời tối đa đạt 50 năm (cá thể hoang dã). Đây cũng là loài thằn lằn lớn nhất (165kg) và dài nhất (3m). Rồng Komodo thích sống ở những nơi nóng, khô, và thường sống ở vùng đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng nhiệt đới ở độ cao thấp. Nó hoạt động mạnh nhất vào ban ngày. Tốc độ của chúng có thể đạt đến 20km/h, lặn sâu tới 4.5m và trèo cây một cách thành thạo.

Hai loài rồng nguy cấp, còn tồn tại trên thế giới - Hình 1

Rồng Komodo là loại động vât vô cùng nguy cấp, quý, hiếm.

Rồng Komodo cũng là loài có giác quan rất tốt: nhìn xa lên tới 300m, khứu giác phát hiện thức ăn và đầu lưỡi phát hiện mùi hương chính. Rồng Komodo là loài săn mồi hàng đầu trong môi trường sống của nó và là một trong những loài động vật lớn nhất hiện diện trong khu vực. Nó cũng là loài ăn xác thối, ăn những động vật mới c.hết và loại bỏ chúng khỏi cảnh quan.

Chế độ ăn của rồng Komodo trưởng thành bình thường chủ yếu bao gồm xác thối, nhưng chúng có thể tấn công và ăn nhiều loại con mồi lớn, bao gồm dê, lợn, hươu, lợn rừng, ngựa, trâu nước và rồng Komodo nhỏ hơn. Rồng Komodo săn con mồi lớn hơn bằng cách phục kích chúng và cắn. Sau đó, chúng đi theo con vật bị thương cho đến khi mất m.áu hoặc n.hiễm t.rùng.

Nước bọt của rồng Komodo rất nhiều vi khuẩn nên nhanh chóng gây n.hiễm t.rùng cho con mồi. Nước bọt của chúng chứa hơn 50 chủng vi khuẩn khác nhau có thể khiến con mồi t.ử v.ong do n.hiễm t.rùng ngay cả khi chỉ bị cắn.

Loài thằn lằn này thường tìm kiếm thức ăn, nhưng cũng có thể chạy nhanh và săn mồi lén lút và mạnh mẽ, đ.ập con mồi xuống đất và xé nát nó bằng móng vuốt và răng.

Con non ăn châu chấu, bọ cánh cứng, tắc kè nhỏ, trứng, chim và cuối cùng là động vật có vú nhỏ. Rồng Komodo có thể nuốt những miếng thức ăn lớn bằng cách mở rộng cổ họng và hộp sọ linh hoạt của nó. Chúng ăn hầu hết con mồi, để lại rất ít chất thải.

Rồng Komodo trưởng thành đứng đầu chuỗi thức ăn và không có kẻ săn mồi nào. Con non thường trở thành con mồi của con trưởng thành, động vật có vú lớn hơn và chim. Chúng tránh bị săn mồi bằng cách sống trên cây cho đến khi chúng trở nên lớn hơn.

Rồng Komodo có số lượng còn rất ít trong tự nhiên và thuộc Phụ lục I CITES – Nghiêm cấm buôn bán quốc tế vì mục đích thương mại. Loài đang bị đe dọa tuyệt chủng do con mồi của chúng ngày càng suy giảm, môi trường sống bị thu hẹp và nạn săn bắt bất hợp pháp gia tăng.

Rồng đất: Loài rồng có bề ngoài bắt mắt

Rồng đất (tên khoa học Physignathus cocincinus) là loài thằn lằn có phân bố rộng từ Nam Trung Hoa đến Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan.

Ở Việt Nam, loài rồng đất sống hoang dã trong tự nhiên, phân bố ở nhiều tỉnh từ Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc (Tam Đảo); Hà Tây cũ (Ba Vì), Ninh Bình (Cúc Phương), Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Rồng đất sống dọc theo các suối đá dưới tán rừng thường xanh hỗn giao với cây rụng lá theo mùa và rừng tre nứa từ độ cao 43 đến 820m trên mực nước biển. Chúng sống lưỡng cư và trên cây dọc các suối nước ngọt. Rồng đất sống, kiếm ăn ban ngày với tập tính ít vận động, di chuyển hẹp, trung bình 4.7- 6.1 m/ ngày. Vào ban đêm, rồng đất thường nghỉ trên các cành cây trên mặt nước.

Video đang HOT

Trong mùa hoạt động, rồng đất được ghi nhận có hoạt động mạnh mẽ nhất trong khoảng thời gian từ 10 đến 13 giờ tại Việt Nam. Khi bị tác động, rồng đất thể hiện tập tính trốn chạy bằng việc nhảy xuống nước hoặc chạy rất nhanh, chạy bằng 2 chân vào trong bụi cây.

Hai loài rồng nguy cấp, còn tồn tại trên thế giới - Hình 2

Rồng đất có bề ngoài khá bắt mắt.

Loài này có khả năng bơi rất tốt. Rồng đất là động vật ăn tạp, với thức ăn chủ yếu là động vật không xương sống, nhưng có cả cá và thú nhỏ, chim, bò sát, hoặc một số bộ phận nhỏ thực vật. Trong môi trường nuôi sinh sản, rồng đất ăn chuột, tim bò, cá, thức ăn chó mèo và thực vật các loại quả ngọt.

Rồng đất có màu cơ thể từ xanh đến xám nâu, dùng để ngụy trang trong sinh cảnh sống tự nhiên. Vảy hàm dưới và vùng má có mầu trắng, xanh, hoặc đỏ đến cam. Con đực đôi khi có mầu vàng, cam đến trắng vùng nách, hàm và ngực.

Phần thân và đuôi dẹp theo chiều ngang, rồng đất có chi khỏe, để thích hợp với tập tính leo trèo. Hình dạng mõm có thể khác nhau tùy thuộc khu vực phân bố. Cá thể trưởng thành có mào liên tục từ cổ đến sống lưng và tách biệt với mào phần đuổi trước. Mào phát triển cùng với sự ra tăng t.uổi và rõ ràng hơn ở con đực. Đuôi có các dải sẫm mầu dọc đuôi.

Con non, phần toàn thân có một số sọc ngang màu sáng cùng với hai bên sườn, mờ dần theo t.uổi. Từ sau mắt đến lỗ tai có một dải dọc sẫm màu.

Ở cá thể trưởng thành, có sự phân biệt giới tính rõ rệt. Con đực có phần dầu lớn và má phồng. Hình dáng bên ngoài của con cái nhỏ hơn so với con đực khá rõ.

Chiều dài thân của rồng đất đạt tối đa 0,9m. Phần thân và đuôi dẹp theo chiều ngang, rồng đất có chi khỏe, để thích hợp với tập tính leo trèo. Rồng đất, đặc biệt là cá thể đực có đặc tính bảo vệ lãnh thổ và khá hung dữ trong môi trường nuôi sinh sản. T.uổi thọ cao nhất của rồng đất chỉ đạt 15 năm.

Rồng đất đã được đưa vào Phụ lục II CITES – Hạn chế buôn bán quốc tế vì mục đích thương mại. Số lượng cá thể rồng đất trong tự nhiên ở Việt Nam còn không nhiều và rất cần được bảo tồn, bảo vệ hữu hiệu.

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời

Rồng tưởng như chỉ có trong truyền thuyết nhưng thực tế có nhiều loại rồng tồn tại ngoài đời thực...

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 1

Rồng xanh có tên khoa học Glaucus atlanticus, thường được biết tới với tên gọi rất mĩ miều như thiên thần xanh nhưng thực chất là một loài sên biển

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 2

Rồng xanh có cơ thể dẹt, sở hữu 6 chi phụ với các nhánh, trông rất đẹp mắt

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 3

Rồng xanh còn được mệnh danh là sát thủ đẹp nhất đại dương vì màu sắc bắt mắt và sở hữu nọc độc có khả năng gây c.hết người

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 4

Rồng biển lá hay Hải long lá là một trong những loài cá quý hiếm nhất dưới đáy biển có hình dạng giống hệt rồng trong truyền thuyết

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 5

Rồng biển lá xuất hiện ở bờ biển phía Tây và Nam Australia

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 6

Thằn lằn Armadillo có tên khoa học Ouroborus cataphractus, là sinh vật sở hữu vẻ ngoài vừa đặc biệt vừa đáng yêu

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 7

Thằn lằn Armadillo là loài bò sát có kích thước nhỏ, sở hữu nhiều màu sắc từ nâu đến nâu vàng nhạt, với làn da đầy gai nhọn

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 8

Thằn lằn Armadillo thường cuộn thành một quả bóng khi bị đe dọa

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 9

Rồng đất có tên khoa học Physignathus cocincinus, là loài kỳ nhông đặc hữu ở Trung Quốc và Đông Nam Á, được xếp vào nhóm nguy cấp

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 10

Rồng đất trưởng thành có chiều dài cơ thể lên tới 90 cm

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 11

Rồng đất có màu xanh lá cây tới xanh sẫm gần như đen

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 12

Rồng Úc có tên khoa học Pogona Vitticeps, sống ở rừng miền trung Australia, có chiều dài tối đa 60cm, là loài ăn tạp, ăn cả thực vật và côn trùng

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 13

Rồng Úc rất hiền lành, nhất là đối với con người, thích được vuốt ve và nằm im trên tay của người nuôi. Vì thế, Rồng Úc là loài bò sát cảnh thân thiện và rất thích hợp với trẻ em

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 14

Thằn lằn bay Draco Volans còn được gọi với cái tên thằn lằn rồng bay, là một loài bò sát sống tại các khu rừng rậm thuộc Đông Nam Á

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 15

Trong tự nhiên, Draco volans ăn kiến và mối. Chúng không chủ động tìm kiếm những loài côn trùng này mà đậu trên cây mà đợi con mồi xuất hiện. Sau đó, dễ dàng bắt mồi và thưởng thức bữa ăn ngon lành của mình

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 16

Thằn lằn bay Draco Volans sử dụng đuôi thon dài như một chiếc bánh lái để điều chỉnh hướng bay

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 17

Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn được tìm thấy trên các đảo của Indonesia, có chiều dài 3m và nặng khoảng 170kg

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 18

Rồng Komodo có thể chạy với tốc độ 20 km/h, lặn sâu 4,5 m và biết leo trèo nhờ những chiếc móng vuốt cực kì khỏe và sắc

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 19

Nước bọt của rồng Komodo chứa tới 50 loại vi khuẩn khác nhau, có thể khiến con mồi nhiễm độc rồi t.ử v.ong trước khi bị rồng nuốt trọn nhưng hàng triệu người kháng thuốc kháng sinh sẽ được cứu nhờ m.áu rồng komodo

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 20

Rồng Komodo là loài bò sát m.áu l.ạnh, là kẻ săn mồi chuyên nghiệp, từ những con vật nhỏ đến con vật to như con trâu hay chính những con rồng đồng loại

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 21

Ngay cả con người cũng luôn ám ảnh với kích thước khổng lồ và vết cắn khủng khiếp của chúng

Những loài rồng tưởng chỉ có trong truyền thuyết lại có thật ngoài đời - Hình 22

Rồng Komodo thường mất từ 3-5 năm để trưởng thành và đạt độ chín về sinh sản khi 8 hoặc 9 t.uổi. Loài này có thường có t.uổi thọ 30 năm nhưng cũng có thể sống tới 50 năm

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chồng Nam Em lên livestream nói rõ quá trình nhập viện của vợ, khẳng định không "thừa tiền" để làm chiêu trò01:22"Ông hoàng OST Việt" gọi tên nghệ sĩ này, cứ làm nhạc phim là có hit để đời!04:11Chúng ta của 8 năm sau - Tập 48: Nguyệt từ chối tham gia dự án tổng tài đầu tư03:217 cảnh quay ấn tượng với độ khó cao, tốn nhiều công sức nhất của phim 'Mai' được hé lộ trong tập hậu trường mới nhất11:31Sự thật về Trấn Thành08:33'Gặp em ngày nắng' tập 10: Huy chính thức tỏ tình với Phương03:38Tổng tài phim Việt hot rần rần nhờ 1 câu thoại "thả thính", nhan sắc "hàng đầu showbiz" một thời gây tiếc nuối01:01Hồng Diễm tái xuất với vai người vợ bị phản bội, liệu sẽ có nụ hôn đầu tiên trên màn ảnh?01:38Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 9: Phương đã yêu Huy?03:21Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 47: Cái thai trong bụng 'tiểu tam' của Tùng?03:28Song Hye Kyo lộ rõ bản tính thật, khớp 100% với lời nhận xét của Song Joong Ki02:51'Kung Fu Panda 4': Gấu trúc Po đụng độ loạt kẻ thù cũ, ăn chay thiền định cũng không yên02:26Sam công khai hành trình sinh 2 'rồng con', 1 bé chào đời lạ thường, hiếm ai có02:37MONO ra MV trước anh trai Sơn Tùng M-TP, gây ấn tượng với tạo hình ma mị04:03Phần phim mới của thương hiệu anime "Thanh gươm diệt quỷ" gây sốt như thế nào?00:33Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:28Review Người Thừa Kế Bất Khả Thi: Khi những kẻ mang thân phận thấp kém âm mưu đoạt "ngai vàng"01:51Trước sự phẫn nộ của khán giả, phim về bác sĩ có nguy cơ bị cấm sóng01:21

Tiêu điểm

Bức ảnh gây sửng sốt
06:24:24 29/02/2024
Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt
23:22:31 29/02/2024
Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ
05:37:47 29/02/2024
Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya
05:26:09 01/03/2024
Cụ bà đang sinh sống ở Đồng Nai cao t.uổi nhất thế giới
15:08:34 01/03/2024
Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh
06:51:17 01/03/2024
Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ
22:16:51 28/02/2024
Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết
05:22:17 01/03/2024
Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng
22:50:26 29/02/2024

Thông tin đang nóng

Trường Giang bị mẹ ruột Nam Em chê thẳng mặt, không xứng làm rể vì bắt cá 2 tay
16:06:05 01/03/2024
"Người đàn ông" Việt Nam mang bầu tự nhiên, xúc động ngày "bố tròn con vuông"
14:31:01 01/03/2024
Nam Em xót xa kể chuyện gia đình, anh trai quậy phá, Nam Anh bỏ nhà né mặt nhau
14:39:16 01/03/2024
Chủ quán bánh cuốn tố vợ chồng Jaykii: Ăn 2 phần lấy 12 bát, còn vứt xuống đất?
16:58:23 01/03/2024
Rổ hint nghi vấn Hương Giang - Trần Nhậm hẹn hò: Có cả đồ đôi, đàng trai check in ở biệt thự nhà gái
15:30:49 01/03/2024
Sao nam phim "Mai" quay 1 cảnh mất 48 lần khiến ekip "ám ảnh", hối lỗi vì lỡ cãi lời ngay từ đầu
13:22:37 01/03/2024
4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù đều khỏe mạnh, chờ gia đình đón về
15:00:50 01/03/2024
Hôn lễ Hoa hậu Diễm Hương và chồng thứ 3: Cô dâu diện váy cưới quyến rũ, khoảnh khắc "khóa môi" cực tình tứ
15:28:10 01/03/2024
Bảo tàng đạo Mẫu của Xuân Hinh lọt Top các công trình xuất sắc
13:07:15 01/03/2024
Mẹ và em gái của Miley Cyrus bất hòa vì... cùng hẹn hò chung một người?
13:04:29 01/03/2024

Tin mới nhất

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen

21:24:11 27/02/2024
Thung lũng Heizhu hay còn gọi là thung lũng Tre đen được mệnh danh là vùng đất tử địa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là khu vực thường xuyên xảy ra những vụ mất tích bí ẩn, người may mắn thoát cũng hóa điên loạn khó lý giải

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Mèo nhỏ nhất thế giới với khả năng phân biệt 1 tỷ mùi khác nhau

07:22:54 27/02/2024
Đó là loài mèo đốm gỉ, rất nhỏ, với kích thước chỉ từ 35- 40cm, nặng khoảng 0,8-1kg.Mắt của mèo tốt gấp 6 lần mắt người và nhạy bén với những chuyển động nhỏ nhất

Hổ vàng cực kỳ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ: Tin tức khiến các nhà bảo tồn "lo sốt vó"

23:55:46 26/02/2024
Khi hướng dẫn viên du lịch và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Ấn Độ Gaurav Ramnarayanan lên đường đi săn vào chiều muộn ngày 24/1/2024, anh ấy không đi tìm hổ.

Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan có thể giải phóng radon phóng xạ, gây ung thư

23:30:59 26/02/2024
Khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy do biến đổi khí hậu, nó có thể giải phóng nhiều radon hơn, một loại khí không màu, không mùi có liên quan đến ung thư phổi.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác

06:51:26 26/02/2024
Cá voi có rất nhiều tài năng, nhưng có lẽ tài năng độc đáo và bí ẩn nhất của chúng chính là tiếng hát hay đến ám ảnh . Và các nhà khoa học cuối cùng cũng biết chúng làm điều đó như thế nào.

Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi

06:02:24 26/02/2024
Mới đây, Hiệp hội Khoa học Trái Đất và Môi trường (thuộc Hiệp hội Hoàng gia Edinburgh, Scotland) đã công bố hóa thạch có niên đại cách đây 240 triệu năm, được phát hiện trong các mỏ đá vôi cổ ở miền nam Trung Quốc.

'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan

14:16:37 25/02/2024
Là mảnh đất giao thoa giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan không chỉ ẩn chứa nhiều nét hoang sơ, bí ẩn, nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất lửa bắt nguồn từ ngọn lửa vĩnh cửu Yanar Dag.

Thấy chó Golden gặm sống gà con, chủ thót tim định ra tẩn chó cưng một trận thì phát hiện điều bất thường

04:05:32 25/02/2024
Với những người yêu thích thú cưng mà nói, việc được tự tay chăm sóc nuôi dưỡng một chú chó nhỏ đến khi trưởng thành là một hành trình rất đáng nhớ.

Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ 'hoạt động tốt' trên Mặt Trăng

16:08:20 24/02/2024
Công ty Intuitive Machines của Mỹ hôm (23/2) thông báo tàu đổ bộ Odysseus hiện hoạt động tốt sau khi đáp xuống bề mặt Mặt Trăng. Thông tin được đưa ra giữa lúc Intuitive Machines đang tải về các dữ liệu và hình ảnh từ tàu vũ trụ không n...

Tìm thấy nước ngoài hành tinh

16:02:15 24/02/2024
Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Tây Nam San Antonin (Mỹ) công bố lần đầu tiên phát hiện phân tử nước trên bề mặt của tiểu hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời.

Triệu phú sở hữu 10 căn nhà vẫn sống như người vô gia cư

15:51:11 24/02/2024
Dù sở hữu khối tài sản trị giá hàng triệu USD và biết cách gia tăng giá trị tài sản, nhưng cụ ông vẫn sống nhờ thức ăn tìm thấy trong thùng rác, và tích trữ đủ thứ mà người khác vứt đi.

Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon

08:26:57 24/02/2024
Chuột bản địa nhỏ nhất của Australia là loài gặm nhấm thuộc họ Muridae, dài từ 5-7cm và nặng khoảng 6 gram, trước đây được cho là một loài duy nhất sống rải rác khắp Australia.

Phát hiện 'quái vật' trăn xanh khổng lồ mới ở rừng nhiệt đới Amazon

03:04:14 24/02/2024
Theo The Sun đưa tin, con quái vật này nặng gần 200 kg, dài khoảng 8 mét và có đầu to bằng đầu của một người trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm

Bắt Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật

18:28:31 01/03/2024
Trong số 7 bị can bị khởi tố về tội danh Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng , Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu (Phú Yên) đã bị bắt tạm giam, 6 cộng sự còn lại được tại ngoại.

Chớ chủ quan với cơn đau răng

Sức khỏe

18:18:12 01/03/2024
Nhiều người khi có cơn đau răng thường sử dụng thuốc giảm đau hoặc các loại rượu ngâm để làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, cơn đau răng có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm tủy răng - một bệnh lý răng miệng khá phổ biến.

Lũ quét ở Malawi khiến hàng nghìn người phải sơ tán

Thế giới

18:15:32 01/03/2024
Cũng theo DoDMA, mưa liên tục còn làm hư hại hệ thống cầu đường, gây ảnh hưởng nặng nề tới việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân.

NSƯT Diệu Hiền đính chính phát ngôn gây tranh cãi: "Tôi ở t.uổi này rồi, đâu có dại"

Sao việt

18:15:23 01/03/2024
Nghệ sĩ Diệu Hiền xin được đính chính về một số phát ngôn gây tranh cãi mạng xã hội của mình trong thời gian qua.

Top 1 Trending mờ nhạt của Jack

Nhạc việt

18:03:39 01/03/2024
Thế nhưng từ sau những lùm xùm, sức hút của ca sĩ này giảm rõ rệt. Dù nỗ lực quay trở lại với nhiều dự án, sự nghiệp của Jack vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Clip: Karina (aespa) bị tất cả fansite hiệp lực tẩy chay ở sự kiện, nhận trái đắng sau khi công khai yêu Lee Jae Wook?

Sao châu á

18:01:32 01/03/2024
Karina tỏa sáng trong sự kiện mới nhưng lại được cho là bị chính các fansite của mình hắt hủi. Trong hình, chỉ có khán giả giơ điện thoại lên chụp ảnh nữ ca sĩ

Phim về ẩm thực của Trần Anh Hùng chiếu ở Việt Nam vào tháng 3

Phim âu mỹ

17:57:47 01/03/2024
Bộ phim từng mang lại cho Trần Anh Hùng giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 2023 sẽ đổ bộ ở rạp Việt.

Phim mới "Lỡ hẹn với ngày xanh" lên sóng VTV1

Phim việt

17:55:00 01/03/2024
Lỡ hẹn với ngày xanh là câu chuyện về tình bạn, tình yêu của những người trẻ t.uổi trong nghề kiến trúc, dự kiến lên sóng VTV1 từ ngày 18/3.

Báo quốc tế ca ngợi đảo Phú Quốc là điểm đến mơ ước của nhiều du khách

Du lịch

17:37:49 01/03/2024
Trang Khaleej Timesdu gợi ý rằng du khách quốc tế nên ghé thăm đảo ngọc Phú Quốc, Việt Nam vào năm 2024. Cảnh quan tuyệt vời

Đạo diễn "Đào, phở và piano": Phim lịch sử có sức hút đặc biệt nhưng tốn kém, phức tạp và dễ đụng chạm

Hậu trường phim

17:30:44 01/03/2024
Đạo diễn Phi Tiến Sơn chia sẻ về thành công và những khó khăn khi thực hiện hiện tượng phim Đào, phở và piano .

Vũ Minh Châu: Từ con trai bà bán ốc luộc đến "ông trùm vàng" nức tiếng Hà Thành

Netizen

17:10:16 01/03/2024
Ông Vũ Minh Châu - người được biết đến là Tổng giám đốc của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, một trong 5 đại gia vàng nắm giữ thị trường vàng bạc đá quý tại Hà Nội.

Giữa drama cướp chồng mới từ tay con gái, mẹ Miley Cyrus và ngôi sao "Vượt ngục" có động thái bất ngờ

Sao âu mỹ

16:57:16 01/03/2024
Gia đình Miley Cyrus đang là tâm điểm bàn tán với drama cẩu huyết mẹ Tish Cyrus cướp bạn trai Dominic Purcell của con gái út Noah Cyrus.

LCK Mùa Xuân 2024 thay đổi giờ phát sóng

Mọt game

16:56:04 01/03/2024
Như chúng tôi đã thông báo, các trận đấu LCK Mùa Xuân 2024 sẽ được ghi hình trước và phát lại cho đến khi khắc phục được vấn đề DDoS (tấn công mạng vào máy chủ của LMHT).