Hai kỳ Olympic để lộ cú trượt dài của công nghệ Nhật Bản 

Khi Tokyo đăng cai Thế vận hội 1964, thế giới mong chờ một kỷ nguyên công nghệ cao của Nhật Bản , nhưng hiện tại, nước này lại trong trạng thái bất lực về công nghệ.

Olympic Tokyo 1964 khai mạc trùng với sự kiện ra mắt tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Nhật Bản với tốc độ 210 km/h, báo trước buổi bình minh của kỷ nguyên công nghệ cao ở Nhật Bản.

Trong vòng gần hai thập kỷ, những cải tiến như máy ghi hình của Sony, bộ nhớ flash của Toshiba Space Invaders – trò chơi bắn súng arcade – đã cách mạng hóa ngành công nghiệp game , khiến Nhật Bản trở thành một cường quốc vượt trội về công nghệ trên toàn cầu. Thậm chí, nước này được dự đoán vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Video đang HOT

Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim của đất nước này với TV, thiết bị ghi âm và máy tính đã xa. Nhật Bản có thể tự hào vì phát minh máy nghe nhạc Walkman, nhưng Apple đã đưa ra iPhone . Đối thủ trong khu vực là Hàn Quốc và “gã khổng lồ” công nghệ Samsung đã vượt Nhật Bản về smartphone và chip nhớ.

Hai kỳ Olympic để lộ cú trượt dài của công nghệ Nhật Bản - Hình 1

Xe điện không người lái e-Palette của Toyota tại Thế vận hội Tokyo.

Đây không chỉ đơn giản là một đòn giáng vào lòng tự hào dân tộc của Nhật Bản, mà còn là một tình thế tiến thoái lưỡng nan của các tập đoàn và trách nhiệm kinh tế. Làn sóng Covid-19 thứ tư đã ngăn một lượng khán giả khổng lồ tới Nhật và doanh thu mà họ mang lại để giúp thúc đẩy sự phục hồi từ đại dịch. Trong một thế giới ngày càng phân cực, nơi Mỹ và Trung Quốc đang thiết lập các tiêu chuẩn về công nghệ và dữ liệu, Nhật Bản có nguy cơ bị tụt hậu xa hơn.

Thủ tướng Yoshihide Suga đang có chiến lược phục hồi vị thế công nghệ của Nhật với kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp chip được nâng lên thành một dự án quốc gia ngang hàng với đảm bảo thực phẩm hoặc năng lượng. Nhưng các chuyên gia trong ngành và quan chức chính phủ nói rằng giải pháp này cũng sẽ đòi hỏi một thứ khác: một sự thay đổi cơ bản trong cách Nhật Bản kinh doanh nhiều thập kỷ tới.

Điều đó đồng nghĩa việc giảm bớt thủ tục hành chính, tuyển dụng tài năng sản xuất chip nước ngoài và hoàn toàn loại bỏ “sự khăng khăng cứng đầu đối với chủ nghĩa Nhật Bản hoàn hảo”, Kazumi Nishikawa, Giám đốc bộ phận CNTT của Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại gọi tắt là METI, cho biết.

Ông nói: “Phương pháp tự lực sản xuất tại Nhật Bản đã không thành công. Chúng tôi muốn tránh điều đó lúc này”.

Sự tụt hậu trong nghiên cứu chip

Nhật Bản có thể nhờ TSMC Đài Loan giúp xây dựng lại ngành công nghiệp chip thống trị một thời của mình. Tuần trước, CEO của TSMC, ông C.C. Wei gây ngạc nhiên khi cho biết TSMC đang thực hiện “quá trình thẩm định việc sở hữu một cơ sở sản xuất công nghệ đặc biệt tại Nhật Bản”. Dường như, điều này để xác nhận suy đoán về kế hoạch xây dựng một cơ sở tại Nhật Bản của nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới.

Nhật Bản, nền kinh tế thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, đang lập ngân sách hàng trăm tỷ yên để nghiên cứu và phát triển chip. Nhưng số tiền này chỉ là “giọt nước” trong “đại dương tiền” đang được chi ra ở Mỹ, nơi ít nhất 5,7 nghìn tỷ yên (52 tỷ USD) đang được đầu tư để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn trong nước. Tại Hàn Quốc, các công ty như Samsung và SK Hynix cam kết đầu tư 450 tỷ USD trong vòng một thập kỷ, trong khi chỉ riêng TSMC chi 100 tỷ USD trong ba năm tới.

Akira Amari, cựu Bộ trưởng Ngoại giao về chính sách kinh tế tài khóa Nhật Bản, cho biết: “Mỗi quốc gia đang đưa ra mức hỗ trợ theo thứ tự cường độ ưu tiên khác nhau”.

Tuy nhiên, ông nói, thủ tướng Suga “cực kỳ giỏi” trong việc hoàn thành công việc và hiện tập trung vào số hóa và trung hòa carbon – hai vấn đề được liên kết bởi chất bán dẫn.

Nhật Bản vẫn tự hào về thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực gồm robot và siêu máy tính . Các kỹ sư Nhật Bản thậm chí vừa phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ Internet nhanh nhất. Trong bản đánh giá chuỗi cung ứng của Nhà Trắng được công bố vào tháng 6, Nhật Bản được đề cập đến 85 lần, nhiều hơn Đài Loan và Hàn Quốc, và có cùng số lượng tham chiếu với châu Âu.

Hai kỳ Olympic để lộ cú trượt dài của công nghệ Nhật Bản - Hình 2

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản tại Trung tâm Khoa học Tính toán Riken ở Kobe, tỉnh Hyogo

Tetsuro Higashi, Chủ tịch danh dự của hãng sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron, cho biết nhiệm vụ giải quyết sự suy giảm của Nhật Bản không đơn giản như xây dựng lại một ngành công nghiệp. Ông chỉ ra thế mạnh của Nhật Bản là Kioxia (tên mới của Toshiba Memory) cho bộ nhớ và Sony với cảm biến hình ảnh, cùng các nhà sản xuất linh kiện và chip nguồn.

“Chiến lược phải kết nối những phần đó và tạo thành lõi. Tuy nhiên, có một cảm giác khủng hoảng cơ bản hơn. Điều đáng sợ là nếu điều này trở nên tồi tệ, toàn bộ nền kinh tế Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng”, Higashi cho biết.

Giống tất cả các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới, những thiếu sót về công nghệ của Nhật Bản đã bị phơi bày bởi đại dịch. Sự thiếu công nhận của nó chứng tỏ sự suy giảm ảnh hưởng công nghệ vì nhiều lý do, chính trị, kinh tế và văn hóa.

Theo IC Insights, năm 1990, Nhật Bản nắm giữ khoảng 50% thị trường chip toàn cầu, bây giờ là 6%. Một phân tích được tại hội nghị bán dẫn do tổ chức tư vấn Stiftung Neue Verantwortung (SNV) có trụ sở tại Berlin thực hiện cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong đóng góp của Nhật Bản trong 25 năm qua, đến mức Trung Quốc đã vượt qua nó vào năm ngoái. Các nhà nghiên cứu Jan-Peter Kleinhans và Julia Hess của SNV viết trong báo cáo: “Thị phần giảm dường như đi đôi với việc giảm sức mạnh R&D. Ai sẽ là người phát triển chip của tương lai?”.

Trong một bài phát biểu trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ Hạ viện vào tháng trước, nhà tư vấn độc lập Takashi Yunogami đã nêu rõ những thất bại của Nhật Bản. Nhật Bản từng sản xuất bộ nhớ cho máy tính lớn (Mainframe), nơi khách hàng yêu cầu chất lượng cao và bảo hành 25 năm. Tuy nhiên, với sự nổi lên của máy tính cá nhân, ngành công nghiệp Nhật Bản đã không đáp ứng được, khiến Samsung có cơ hội cung cấp bộ nhớ PC với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ. Trong thời đại đồ điện tử dùng một lần ngày càng tăng, Nhật Bản mắc phải “căn bệnh chất lượng cao”.

Những rắc rối của ngành càng tăng thêm do phản ứng của chính phủ ủng hộ việc tạo ra các nhà vô địch trong nước thay vì hợp tác với nước ngoài. Năm 1999, Tokyo khuyến khích sáp nhập các doanh nghiệp bộ nhớ của Hitachi và NEC dưới cái tên Elpida, tiếng Hy Lạp có nghĩa là “hy vọng”. Năm 2012, công ty đã nộp đơn phá sản với khoản nợ 5,5 tỷ USD và được mua bởi Micron Technologies của Mỹ.

Yunogami nói với các nhà lập pháp: “Tất cả mọi biện pháp nhằm cố gắng ngăn chặn xu hướng đi xuống – các dự án quốc gia, tập đoàn, liên doanh – đều thất bại. Ngành công nghiệp chip đang vượt quá sự phục hồi”.

Tuy nhiên, cũng giống các quan chức khác, ông nhìn thấy tia hy vọng về thị phần của Nhật Bản trên thị trường toàn cầu về thiết bị chip và nguyên liệu thô. Cơ hội tốt nhất của chính phủ là tập trung vào những thành công ít ỏi đó và “làm cho kẻ mạnh trở nên mạnh mẽ hơn”, ông nói.

Sự can thiệp của chính phủ vào ngành công nghiệp chip đã giúp Nhật Bản xây dựng sự thống trị ngay từ đầu. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của chính phủ ngày nay bị nhiều người coi là liều thuốc độc đối với một số doanh nghiệp, minh chứng cho những khó khăn của Thủ tướng Suga trong việc đảm bảo sự hỗ trợ cho sự phục hồi đỉnh cao công nghệ.

Một giám đốc điều hành giấu tên của một công nghiệp Nhật Bản tỏ ra bi quan về cơ hội thành công, đổ lỗi cho văn hóa quan liêu của chính phủ. Ông cho rằng mức độ kiểm soát chất lượng quá mức là một yếu tố cản trở TSMC thiết lập sự hiện diện tại Nhật Bản với các đối tác địa phương.

Yuko Harayama, Giám đốc điều hành tại tổ chức nghiên cứu Riken, cho biết chìa khóa sẽ là công nghệ gì Nhật Bản có thể học hỏi được từ TSMC. Với cách tiếp cận chiến lược, động lực công nghệ của chính phủ có thể là cơ hội để cải cách lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho thời đại kỹ thuật số. Bà nói thêm: “Nếu không đầu tư cho tương lai, Nhật Bản sẽ luôn phụ thuộc vào người khác”.

Có một lý do khác mà các quan chức Nhật Bản thường viện dẫn cho sự suy giảm của đất nước, mà nghe có vẻ quen thuộc với Trung Quốc hiện nay: Một cuộc chiến thương mại với Mỹ cách đây khoảng 40 năm, với sự trỗi dậy của Nhật Bản, Mỹ đã áp đặt yêu cầu chỉ sử dụng một tỷ lệ nhất định chip của Mỹ hoặc đối mặt với thuế quan thương mại.

“Mỹ từng coi sự nổi lên của Nhật Bản là một mối đe dọa và cần bị đẩy lùi”, Amari, người đứng đầu ngành thuế của đảng cầm quyền cho biết. Tuy nhiên, ngành công nghiệp của Nhật Bản cũng phạm phải sai lầm tự mãn, chỉ tập trung vào thị trường trong nước mà không mạo hiểm ra thế giới. Tiêu biểu sự sụp đổ của Docomo, công ty đầu tiên kết nối điện thoại di động với Internet, nhưng vẫn thua Samsung và Apple.

Ngày nay, các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến công nghệ đòi hỏi chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với “thách thức xảy ra một lần trong một trăm năm”. Điều đó có nghĩa là nó phải chấp nhận thách thức hoặc tụt lại phía sau, ông nói.

Ông nói: “Nhật Bản rất giỏi trong việc đưa mọi thứ từ 0 lên 1, nhưng không quá giỏi trong việc đưa chúng từ 1 lên 10. Nhật Bản thắng trong công nghệ và thua trong kinh doanh”.

Fugaku giữ vững danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới 

Siêu máy tính của Nhật Bản cũng xếp hạng cao nhất về hiệu suất trong trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý dữ liệu lớn.

Fugaku giữ vững danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới - Hình 1

Fugaku giữ vị trí hàng đầu trong danh sách TOP500 khi đạt được số điểm 442 petaflop

Theo Nikkei Asia, siêu máy tính Fugaku, được phát triển bởi Fujitsu và viện nghiên cứu quốc gia Riken của Nhật Bản, đã tiếp tục bảo vệ được danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong danh sách TOP500, với số điểm 442 petaflop, đơn vị mô tả hàng triệu tỉ con tính trong một giây. Kết quả này giúp Fugaku đánh bại các đối thủ từ Mỹ và Trung Quốc. Xếp ở vị trí thứ hai là siêu máy tính Summit của IBM, chỉ đạt 148 petaflop.

Fugaku là sự kế thừa siêu máy tính K của Nhật Bản, vốn đứng đầu thế giới vào năm 2011. Hệ thống siêu máy tính trị giá 130 tỉ yên (khoảng 1,22 tỉ USD) này đã đi vào hoạt động hoàn toàn hồi tháng 3.2021. Sức mạnh tính toán cao của Fugaku đã giúp cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng trong phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu lớn. Được biết, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang có kế hoạch sử dụng Fugaku để giúp các nhà sản xuất ô tô phát triển cấu trúc xe có khả năng đàn hồi cao hơn.

Khi phát triển Fugaku, Riken đã đảm bảo các công ty ứng dụng siêu máy tính có thể tạo ra phần mềm một cách dễ dàng. Fujitsu trong tháng này đã bắt đầu nghiên cứu hóa chất có thể được sử dụng để xử lý dịch Covid-19 thông qua khả năng mô phỏng cao của Fugaku.

Mặc dù Fugaku một lần nữa ở đỉnh cao năm nay, nhưng lĩnh vực phát triển siêu máy tính lại đang chứng kiến một cuộc đua khác giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước này có ý định sử dụng siêu máy tính không chỉ cho mục đích công nghiệp, mà còn cho nghiên cứu quân sự, bao gồm cả phát triển vũ khí hạt nhân. Theo Nikkei, Mỹ đang nghiên cứu các siêu máy tính thế hệ mới có khả năng tính toán ở mức exaflop, 1 exaflop bằng 1.000 petaflop. Nếu đạt được tốc độ này, thì các siêu máy tính đó ít nhất sẽ hoạt động nhanh gấp đôi Fugaku.

Hiện những nỗ lực về siêu máy tính của Trung Quốc vẫn còn là điều bí mật, nhưng có tin đồn cho rằng nước này đang phát triển một sản phẩm kế thừa cho một siêu máy tính đã từng đạt danh hiệu nhanh nhất thế giới. Cũng có khả năng, Trung Quốc sẽ mắt siêu máy tính exaflop của riêng mình trong năm nay.

Ngoài siêu máy tính, Mỹ và Trung Quốc còn đang tranh nhau trong cuộc chạy đua phát triển máy tính lượng tử. Siêu máy tính và máy tính lượng tử đã trở thành vấn đề uy tín quốc gia của cả hai nước, vì nó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh công nghiệp cũng như an ninh quốc gia. Tháng 4.2021, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa bảy nhà phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen, với lý do nhóm này đã hỗ trợ cho nỗ lực quân sự của Bắc Kinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Khoảnh khắc vui nhộn của nhà Hồ Ngọc Hà, Lisa bắt đầu phản kháng Leon01:00Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?01:05Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Rần rần clip nghi vấn Ngô Diệc Phàm phê ma tuý ngay tại sự kiện, biểu hiện chậm chạp khiến Cnet sởn da gà00:11Ca sĩ Phi Hải qua đời vì Covid-19, vợ chật vật tìm nơi mai táng03:29Nam - Long tấu hài cực mạnh ở Hương Vị Tình Thân "bản pha ke", chia tay "đẫm nước mắt" chỉ vì... phở bò hai trứng05:50Cười xỉu với bé gái méc bà ngoại khi bố mẹ không cho đi bơi 00:31Thương con cá rô đồng - Tập 26: Chị em Thương chính thức khăn gói lên Sài Gòn02:59Hương vị tình thân tập 74: Thiên Nga cho bà Dần uống thuốc ngủ, Nam tát cảnh cáo kẻ làm hại mình03:58Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Triệu Lệ Dĩnh - Dương Tử mâu thuẫn suốt 4 năm vì Tru Tiên03:55Đan Trường vui vẻ bên vợ cũ và con trai tại Mỹ sau ồn ào tan vỡ11:32Người đàn ông thất nghiệp ở Sài Gòn xin 2 hộp cơm vì quá đói 01:32Cười đau bụng trước màn phát âm Tiếng Việt của cậu bé mầm non, nghe xong giáo viên nào cũng toát mồ hôi00:17Tài xế quay đầu ôtô trên đường bê tông rộng 3m 00:30Hãy nói lời yêu - Tập 32: Ông Tín trở về bên bà Hoài, Phan nhận ra không thể từ bỏ tình cảm với My38:09

Tiêu điểm

Nhiều loại tiền mã hóa sắp trở nên vô nghĩa
20:01:54 01/08/2021
Trốn nợ tín dụng đen trên mạng: 'Gậy ông đập lưng ông' 
13:07:01 02/08/2021
Lật tẩy các chiêu lừa tinh vi khiến nhiều người dùng tài khoản ngân hàng 'sập bẫy' 
23:28:41 02/08/2021
Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc 
20:51:32 02/08/2021
Sửa xong cáp quang biển AAG, Internet đi quốc tế trở lại bình thường 
17:49:16 01/08/2021
Elon Musk đứng về phe Epic Games trong vụ kiện với Apple
13:08:47 01/08/2021
Microsoft phát hành Windows 11 Beta 
18:49:21 01/08/2021
Ba TV chơi game đầu bảng
09:34:25 01/08/2021
Nhà mạng tăng băng thông Internet cho người dân trong dịch Covid-19 
21:51:58 02/08/2021
Apple, Goolge mạnh tay với ứng dụng bài trừ vaccine Covid-19 
19:57:52 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm
19:34:48 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
Tối 2/8: Hơn 4.200 ca Covid-19, Hà Nội 159 ca mới trong ngày
19:09:39 02/08/2021
Đức Phúc bật khóc khi lần đầu biết tin Hòa Minzy mang bầu bé Bo
20:13:07 02/08/2021
Góc tiên tri: Không thể ngờ Phan Vỹ Bá dự đoán được số phận tương lai của Ngô Diệc Phàm chỉ nhờ... bằng lái xe
21:42:53 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021

Tin mới nhất

Cẩn thận khi mua card đồ họa cũ đào Bitcoin 

23:28:47 02/08/2021
Khi cơn sốt tiền ảo lắng xuống, card đồ họa cũ bắt đầu tràn lan trên thị trường. Nhà sản xuất phần cứng Palit ở Đài Loan đã cảnh báo các thợ đào về nguy cơ đằng sau card đồ họa đã qua sử dụng.

Dây chuyền sản xuất chip cho iPhone, Mac của TSMC bị nhiễm khí bẩn 

23:28:44 02/08/2021
Các loại khí được sử dụng trong quá trình sản xuất chip xử lý cho Mac và iPhone của TSMC được báo cáo là đã bị nhiễm bẩn.

Thông số Thunderbolt 5 rò rỉ với tốc độ truyền đến 80 Gbps 

23:28:37 02/08/2021
Mặc dù mới chỉ công bố Thunderbolt 4 vào năm ngoái, Intel đã bắt đầu phát triển Thunderbolt 5 thế hệ tiếp theo với thông lượng tăng lên đến 80 Gbps, cao gấp đôi so với Thunderbolt 4 và 3 hiện nay.

Bất an vì mua webcam giá rẻ 

21:45:31 02/08/2021
Mập mờ trong cách hoạt động cùng với lỗi gián tiếp từ phía người dùng đã khiến chiếc webcam tự quay, lưu lại 682 GB video trong ổ cứng máy tính.

Dấu ấn của vivo trên thị trường smartphone nửa đầu năm 

21:41:51 02/08/2021
Với chiến lược kinh doanh đặt người dùng làm trọng tâm, vivo đã đạt được những thành tựu đáng kể trên thị trường smartphone toàn cầu.

Tiềm năng tạo dự án game NFT 'tỷ USD' tại Việt Nam 

20:48:35 02/08/2021
Nếu có ý tưởng và đội ngũ phù hợp, dự án game NFT của các start-up có thể nhận đầu tư và cố vấn từ chuyên gia blockchain để thành dự án tỷ USD.

Elon Musk công kích App Store

20:45:12 02/08/2021
Tỷ phú Elon Musk cáo buộc App Store đang đánh thuế Internet, đồng thời lên tiếng ủng hộ Epic Games trong cuộc chiến pháp lý với Apple.

Microsoft bị tố cản trở vụ kiện của Google 

20:43:31 02/08/2021
Google cho biết Microsoft từ chối bàn giao tài liệu nội bộ của 19 giám đốc liên quan đến vụ kiện chống độc quyền của hãng.

Dựa vào 4G để tồn tại, Huawei P50 bị dân mạng Trung Quốc quay lưng, gọi là 'thuế IQ' 

20:37:27 02/08/2021
Trước thông tin về sản phẩm mới của Huawei, thái độ của người tiêu dùng Trung Quốc bị phân cực, quy mô và sự nhiệt tình dường như giảm đi một nửa.

Elon Musk khẳng định không có chuyện ông muốn làm CEO Apple và khiến Tim Cook nổi cáu đến mức chửi tục 

15:10:01 02/08/2021
Elon Musk thừa nhận từng muốn bán Tesla cho Apple nhưng cả ông và Tim Cook đều chưa bao giờ trò chuyện với nhau.

Elon Musk lo ngại các vấn đề sản xuất có thể đẩy giá mỗi chiếc bán tải điện Cybertruck lên tới 1 triệu USD 

15:06:56 02/08/2021
Những vấn đề liên quan đến dây chuyền sản xuất có thể khiến giá bán của mỗi chiếc xe bán tải điện Cybertruck lên tới 1 triệu USD.

Chàng trai 19 tuổi kiếm 54.000 USD/năm nhờ trông mỏ đào Bitcoin

14:28:28 02/08/2021
Không đi theo con đường đại học, chàng trai người Mỹ Nick Sears quyết định tham gia vào hoạt động khai thác Bitcoin ngay từ năm 17 tuổi.

Zoom bồi thường 85 triệu USD cho người dùng 

13:04:39 02/08/2021
Zoom Video Communications đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường thực hành bảo mật để dàn xếp vụ kiện tố cáo hãng vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Huawei, TikTok đổ tiền vận động chính phủ Mỹ 

13:02:59 02/08/2021
Những tên tuổi công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang tăng cường rót tiền vận động hành lang với chính phủ Mỹ.

Google dừng hỗ trợ đăng nhập và các ứng dụng trên các thiết bị Android thấp hơn 3.0 

11:11:52 02/08/2021
Dù sao thì những người còn sở hữu các thiết bị này đến nay chủ yếu là các nhà sưu tập.

Ngay cả một nhà sáng lập dự án game NFT cũng bị lừa bởi cách thức vô cùng đơn giản, để mất số tài sản trị giá gần 1 triệu USD

10:47:01 02/08/2021
Không chỉ những người mới tham gia vào thị trường, mà ngay cả một nhà sáng lập nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng có thể bị lừa một cách dễ dàng.

Samsung vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip số một thế giới 

09:16:42 02/08/2021
Doanh thu mảng sản xuất chip của Samsung trong quý II/2021 đã vượt mặt Intel, đưa hãng điện tử Hàn Quốc trở thành nhà sản xuất lớn nhất.

Xem xét hạ giá cước viễn thông để giảm khó khăn cho người dân 

21:27:32 01/08/2021
Việc giảm cước viễn thông nhằm mục đích hỗ trợ cho khách hàng sử dụng dịch vụ, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và kéo dài.

Lý do Apple chặn tin đồn về iPhone 

19:59:38 01/08/2021
Trong lá thư gửi đến người thường xuyên phát tán tin đồn, Apple cho rằng việc này gây hại cho các nhà sản xuất phụ kiện.

Pháp tiến hành điều tra phần mềm gián điệp theo dõi Pegasus

19:03:05 01/08/2021
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho hay: Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, và không loại trừ cả thiết bị cá nhân của tôi.

Intel trì hoãn ra mắt GPU rời Xe HPG 

18:57:16 01/08/2021
Tại sự kiện Architecture Day do Intel tổ chức vào năm ngoái, công ty trình bày chi tiết lộ trình đồ họa rời của mình, với kế hoạch ra mắt GPU rời chơi game cao cấp mang tên Xe HPG (tên mã DG2) trong năm nay.

Twitter tìm kiếm lỗi trên thuật toán cắt xén hình ảnh 

18:55:14 01/08/2021
Mạng xã hội Twitter sẽ trả tới 3.500 USD cho những người phát hiện ra các vấn đề về sự thiên vị với thuật toán cắt xén hình ảnh của mình.

Microsoft tối ưu chơi game trên Windows 10

18:53:29 01/08/2021
Những tính năng được cho là tối ưu chơi game trên Windows 10 nhưng độ hiệu quả hoàn toàn ngược lại vừa được Microsoft khắc phục.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN ngày 2/8: Malaysia tử vong nhiều nhất từ đầu dịch; Indonesia kéo dài hạn chế xã hội

Thế giới

01:55:11 03/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 2/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 72.600 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

1,5 tấn bom đạn dưới móng nhà

Đời sống

01:09:01 03/08/2021
Trong lúc đào móng xây nhà ở cho Trung đội công binh, nhà chức trách phát hiện 1,5 tấn bom đạn các loại sót lại từ thời chiến tranh.

Covid 24h: TP HCM muốn được cấp vaccine liên tục, ca nhiễm ở Hà Nội tăng nhanh

Sự kiện nóng

00:53:36 03/08/2021
TP HCM muốn có vaccine liên tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm 4 triệu liều trong một tháng, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong một ngày.

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

Sức khỏe

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Cựu Chủ tịch và cựu Tổng Giám đốc Cienco1 bị bắt

Pháp luật

00:09:45 03/08/2021
Phạm Dũng - cựu chủ tịch HĐTV, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1), Cấn Hồng Lai - cựu Tổng Giám đốc và Lê Văn Long - nguyên Kế toán trưởng của Cienco1 vừa bị bắt.

Red Velvet đi làm: Irene khoe vòng 1 gợi cảm, Yeri xinh xắn hết nấc

Phong cách sao

23:56:29 02/08/2021
Ngày 1/8, Red Velvet có buổi livestream kỷ niệm 7 năm debut, Irene gây sốt khi lộ diện sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

10 kiểu túi ưa thích tiết lộ tính cách của hội con gái

Thời trang

23:46:30 02/08/2021
Tính cách của bạn bộc lộ qua cách bạn chọn túi xách yêu thích.

Xe dừng lại nhường đàn vịt qua đường

Hài hước

23:43:51 02/08/2021
Thấy hàng nghìn con vịt sang đường, tài xế xe khách và hàng chục chiếc xe máy khác đã dừng lại nhường đường.

Hành trình chữa ung thư của danh hài Hong Kong

Sao châu á

23:40:30 02/08/2021
Trong thời gian điều trị ung thư, vì cổ họng sưng đau, diễn viên Hong Kong Trương Đạt Minh từng phải uống thuốc giảm đau trước khi ăn.

Người mẫu Pháp được mệnh danh 'cô gái đẹp nhất thế giới'

Người đẹp

23:37:38 02/08/2021
Thylane Blondeau nổi tiếng từ bức ảnh bán nude gây tranh cãi năm 10 tuổi, sau đó trở thành người mẫu được nhiều thương hiệu nổi tiếng săn đón.

Thú mỏ vịt có đặc điểm gì giống cá mập? 

Clip hay

23:34:11 02/08/2021
Thuộc nhóm động vật có vú, thú mỏ vịt quy tụ mọi đặc điểm từ nhiều loài vật khác khiến các nhà khoa học bối rối khi tìm hiểu nguồn gốc của chúng.

Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?

Sao việt

23:33:24 02/08/2021
Các thánh hóng Vbiz mới đây đã nghe ngóng được sự thật về nguyên nhân Lê Ngọc Trinh cạo đầu quy y.

'Điểm du lịch triệu đô' ở Anh chỉ là đống đất

Du lịch

23:30:54 02/08/2021
Người dân London sốc, rồi chuyển sang tức giận và cuối cùng là chỉ trích khi tận mắt chứng kiến điểm đến du lịch mới xuất hiện trong thành phố.

OnePlus điều tra vụ smartphone Nord 2 vừa mua đã phát nổ 

Đồ 2-tek

23:28:50 02/08/2021
Chiếc OnePlus Nord 2 mới của một phụ nữ dường như đã bị phát nổ khi cô đang đạp xe. Vụ việc đã được Ankur Sharma, chồng của nạn nhân, thông báo trên Twitter.