Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì?

Sau loạt bài “Hãi hùng trò chơi team building gợi dục” mà Thanh Niên đăng tải, nhiều MC, hoạt náo viên team building ngậm ngùi chia sẻ về câu chuyện làm nghề, có cả những buồn vui, những nỗi niềm, sự cố.

Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trò chơi team building gợi dục: Ăn táo trên ngực phụ nữ. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH

Day dứt vì “lực bất tòng tâm”

MC Huỳnh Trọng Hải (28 tuổi, ở TP.Hồ Chí Minh), đang làm việc ở một đơn vị tổ chức sự kiện, là người đã có hơn 4 năm dẫn dắt những trò chơi tập thể cho nhiều công ty, doanh nghiệp.

Hải thú thật cảm thấy rất buồn khi thừa nhận hiện tượng một số trò chơi team building đã và đang phần nào đó bị vấy bẩn. “Chính những trò chơi team building mang yếu tố gợi dục, thô bỉ, lố lăng… đã khiến mọi người quên đi những giá trị, lợi ích mà team building mang lại như: giúp kết nối sự đoàn kết của tập thể, nâng cao nhiều kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, hay cải thiện hiệu suất công việc…”, Hải nói.

Theo Hải, một khi những trò chơi team building dính “phốt”, cộng đồng mạng và dư luận “dập” tả tơi, mọi người thường nghĩ là do MC. Tuy nhiên có nhiều tình huống, MC rơi vào tình cảnh “lực bất tòng tâm”.

Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì? - Hình 2

Trò chơi ăn chuối phản cảm

Hải kể lại khi doanh nghiệp đang có nhu cầu tổ chức team building, MC chính là người tư vấn và hướng dẫn tất tần tật trong chương trình team building. Từ vấn đề kịch bản, địa điểm, dụng cụ, đạo cụ cần có để chơi, cách để tạo ra chương trình vừa sinh động vừa có thông điệp ý nghĩa…

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

“Tuy nhiên, nhiều công ty buộc MC phải lồng ghép, thêm thắt một số… trò chơi bựa, hay nói thẳng ra là phản cảm để phục vụ cho những ý đồ của họ như: gây sốc, để cộng đồng mạng biết đến thương hiệu của họ… Với giá trị hợp đồng lớn, đơn vị tổ chức sự kiện phải nhắm mắt làm ngơ, gật đầu đại, yêu cầu MC phải “chiều lòng” khách hàng. Đó là một trong những nguyên nhân khiến những trò chơi team building gợi dục vẫn có “đất sống”, Hải chia sẻ.

Hải nói thêm: “Khi một trò chơi bựa bựa hiện diện trên mạng xã hội, nhiều công ty thấy “ok”, lại tiếp tục yêu cầu các công ty lữ hành, du lịch, đơn vị tổ chức sự kiện “phải tổ chức trò này trong đợt team building sắp tới”, để rồi những trò chơi team building phản cảm được dịp bắt chước, lan truyền nhan nhản khắp nơi”.

Cũng theo MC này, vào thời gian đầu làm nghề, anh không có cơ hội từ chối những kịch bản trò chơi team building thô thiển vì… không muốn bị đuổi việc, không muốn khách hàng từ chối công ty đang làm việc. Tuy nhiên, dần dà theo thời gian, Hải luôn “nói không” với những trò chơi team building mà anh cảm thấy “không chấp nhận được”.

“Có lần khách hàng yêu cầu tôi dẫn dắt trò chơi “bắt sâu”. Tôi từ chối thẳng. Vì tôi không chịu được vì đọc kịch bản có cảnh người nữ để người nam mò mẫm cơ thể để tìm vị trí có đính tờ giấy mô phỏng những con sâu, tôi không chịu được. Đó như một dạng quấy rối tình dục. Một lần khác, khi thảo luận về kịch bản một gala dinner (tiệc cuối năm) của một doanh nghiệp, sếp lớn của doanh nghiệp bảo tôi hãy tổ chức trò chơi “bú bia” để… đẩy cao trào của tiệc gặp gỡ ấy, giúp gala dinner trở nên “bùng cháy”. Tôi nói không nên. Và kết quả tôi không được nhận show với 8 triệu đồng chỉ vì không chịu thực hiện yêu cầu của khách”, Hải nhớ lại.

Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì? - Hình 3

ADVERTISEMENT

“Bắt sâu” trên ngực phụ nữ

MC Vũ Phát (30 tuổi, ở TP.HCM) cũng kể lại những buồn vui, sự cố khi dẫn dắt các trò chơi team building trong suốt gần 6 năm qua. Theo Phát, hai năm đầu làm nghề, có những “tai nạn nghề nghiệp”, có những… “day dứt” mà Phát không muốn nhắc đến. Nhất là những khi bắt buộc phải dẫn những trò chơi team building gợi dục (theo hợp đồng của công ty tổ chức sự kiện với công ty thuê tổ chức). Như khi chứng kiến cảnh thân thể người đàn ông ở tuổi U45, U50, thậm chí lớn hơn, đã vô tình hoặc cố ý đè lên người nữ chỉ 23, 24 tuổi trong trò chơi “hít đất”. Hay khi phải thấy cảnh những người đàn ông không tế nhị chơi trò vốn đã không tế nhị là trò “bắt sâu”.

“Nếu người tế nhị, chỉ dám dùng ngón tay chạm nhẹ để tìm những mảnh giấy. Đằng này có người dùng cả hai bàn tay đụng chạm lên người đối phương khác giới… Chính những lần làm MC đó khiến mình ân hận. Ân hận vì tại sao lại để áp lực về tiền bạc, nỗi lo mất việc chi phối, khiến phải chấp nhận làm MC những trò vớ vẩn như thế. Nghĩ lại thật sự rất buồn”, Phát kể.

Cũng theo Phát, có nhiều công ty có quy mô ở khắp cả nước. Nên khi tổ chức những chuyến dã ngoại, du lịch, nhân viên ở khắp nơi tề tựu về. Từ đó dẫn đến việc ở nhiều trò chơi team building, những người không quen biết nhau phải giáp mặt nhau, để chơi những trò chơi thô thiển, phản cảm như: “bú bia”, “hít đất”, “ăn trái cấm”… “Tôi thấy tội nhất là người nữ. Phần lớn đều phải nhắm mắt cắn răng chịu đựng, không nói nên lời”, Phát nói.

Cần “cái đầu tỉnh táo và trong sáng”

MC Thắng Đặng (30 tuổi, làm việc tại một công ty về lữ hành, du lịch ở Hà Nội), cho biết vai trò của người MC thật sự quan trọng trong các chương trình team building. Là cầu nối để truyền đạt nội dung chương trình, giúp những người chơi có thể kết nối được với nhau. Cũng là người tạo ra không khí sôi động, vui tươi, duy trì cảm hứng của các thành viên tham gia. Ngoài những kỹ năng về giọng nói, hoạt ngôn, sự duyên dáng, ngôn ngữ hình thể, hài hước… thì cần có khả năng xử lý tình huống phát sinh và có… cái đầu tỉnh táo và trong sáng.

Thắng Đặng lý giải: “Rất nhiều tình huống phát sinh trong quá trình chơi team building. Nhất là trong các buổi tiệc cuối năm, khi ai cũng ngà ngà men bia rượu, dễ dẫn đến những hành động quá trớn. MC khi đó phải tỉnh táo để chế ngự, đề phòng những hành động thiếu kiểm soát có thể xảy ra. Chứ không tỉnh táo, dễ bị cuốn theo không khí sôi động của buổi tiệc ấy và vô tình cổ súy cho hành động dung tục. Còn cái đầu trong sáng, nghĩa là bất kể trò chơi nào cũng phải nghĩ đến luật chơi phù hợp. Cũng là trò “bắt sâu”. Nếu không trong sáng là gắn những tờ giấy vẽ mô phỏng hình con sâu trên cơ thể phụ nữ. Còn trong sáng, hãy biến tấu bằng cách gắn những tờ giấy trên thân cây chẳng hạn”.

ADVERTISEMENT

Những bãi biển, những khu du lịch… thường được chọn làm nơi tổ chức team building. Thiết nghĩ những địa điểm này cần có nội quy rõ ràng để những trò team building vớ vẩn không xuất hiện“, ( Phan Thùy Trang, sinh viên Trường ĐH Thủy Lợi).

Hãi hùng nhất là khi chơi team building mà gặp mấy người đã chếnh choáng bia rượu. Họ tận dụng cơ hội để có những hành vi thô thiển“, ( Vũ Thanh Linh, 28 tuổi, nhà ở: 145 đường Lê Thúc Hoạch, Q.Tân Phú, TP.HCM).

Đặng cũng cho biết ngoài ra nhiều tình huống có thể phát sinh, như mức độ trò chơi hơi khó quá, hoặc người chơi chưa hiểu hết luật trò chơi, quá trình chơi xảy ra những tranh chấp, mâu thuẫn… thì MC “có nghề” phải lường trước, tính toán trước để đề phòng nhằm ứng biến kịp thời.

“Nhưng theo tôi, để làm nghề một cách văn minh, thì dứt khoát nói không với những yêu cầu tổ chức các trò chơi team building thô thiển”, Thắng Đặng nói.

Để hiện tượng những trò chơi team building gợi dục không còn “đất sống”, theo MC Trần Bảo (26 tuổi, ở TP.Vũng Tàu), các công ty nên liên hệ với những công ty du lịch, lữ hành, hay các đơn vị tổ chức sự kiện uy tín. Có như thế sẽ tìm được MC team building uy tín.

“Đừng vì muốn giá rẻ mà “mời đại” những hoạt náo viên làm MC. Bởi những người không được đào tạo kỹ năng làm MC bài bản dễ có những hành động tự phát, dễ làm sai lệch kịch bản trò chơi team building văn minh, ý nghĩa, không có những câu từ bậy bạ vô tình làm mất hình ảnh, thương hiệu của công ty…”, Bảo nói.

Bảo còn cho rằng MC team building phải tôn trọng tuyệt đối người chơi. Khi có thành viên không muốn tham gia dù bất kể trò chơi nào, cũng không được ép họ phải tham gia cho bằng được bằng cách “xách mé, bóng gió”. Mà phải đồng ý cho họ rời cuộc chơi. Đừng bắt buộc ai phải chơi team building gợi dục.

Nhóm nữ du khách cởi áo ngực chơi team building ở bãi biển: Làm bản tường trình, xin lỗi

Cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị tổ chức trò chơi team building có nhân viên nữ cởi áo ngực giữa bãi biển trước sự chứng kiến của nhiều người phải làm bản tường trình, xin lỗi công chúng.

ADVERTISEMENT

Ngày 30-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, cho biết những người xuất hiện trong clip có hành vi phản cảm nói trên là cán bộ, nhân viên một công ty ở tỉnh Phú Thọ vào đi chơi.

Nhóm nữ du khách cởi áo ngực chơi team building ở bãi biển: Làm bản tường trình, xin lỗi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một số phụ nữ cởi áo tham gia trò chơi ở bãi biển thị xã Cửa Lò

Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã liên lạc và yêu cầu họ sắp xếp thời gian, sớm vào làm việc. Bước đầu, lãnh đạo công ty này thừa nhận hành vi đó là không đúng, phản cảm. Hiện phòng đã yêu cầu công ty làm bản tường trình sự việc, đồng thời có lời xin lỗi đối với công chúng.

Phòng Văn hóa- Thông tin đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất, tham mưu UBND thị xã xử phạt hành vi tổ chức hoạt động gây mất trật tự công cộng trong hoạt động văn hóa, thể thao theo quy định tại Nghị định 144 của Chính phủ. Mức phạt đối với đơn vị này theo quy định là 400.000 đồng.

ADVERTISEMENT

Cũng theo ông Sơn, từ trước tới nay, các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn thị xã đều được kiểm tra giám sát. Khi cấp phép, Phòng đều hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện đúng các quy định của cơ quan chức năng. Trong thời gian tới, Phòng Văn hóa - Thông tin sẽ chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra, đảm bảo các hoạt động vui chơi giải trí trên bãi biển Cửa Lò diễn ra văn minh, lịch sự.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin vào ngày 28-7, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một nhóm du khách đang chơi trò chơi trên bãi biển Cửa Lò (Nghệ An). Từ hình ảnh, phông chữ tại nơi nhóm du khách vui đùa ghi rõ: "Phong thủy Family Như Nguyện - Nơi dừng chân có sức khỏe, hạnh phúc - tiền bạc...".

Theo nội dung đoạn clip, nhóm du khách này chia thành nhiều tốp nhỏ, chơi trò chơi múc nước từ biển lên bãi cát. Trong clip có một số phụ nữ cởi hẳn áo ngực làm dụng cụ để thấm và múc nước tiếp sức cho đội của mình. Thời điểm này tại bãi biển có rất đông người lớn, trẻ em...

Sau khi đoạn clip đăng tải, lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, dư luận bức xúc, lên án những hành vi phản cảm nói trên của nhóm du khách. Đồng thời, mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít
11:49:33 30/09/2022
Vợ Shark Bình chính thức lên tiếng sau khi chồng phát ngôn: ‘Tôi có lỗi với các con và Phương Oanh’
16:10:51 01/10/2022
Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi: Nhiều người muốn nhận nuôi cháu bé
01:02:33 30/09/2022
Sập giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân mất tích
10:21:53 01/10/2022
Hoàn cảnh xót xa của 3 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi bố mẹ sau cơn lũ: 'Rất cần sự chung tay để các cháu tiếp tục được đi học'
11:29:34 01/10/2022
Hai bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại lối vào khu đô thị, chân còn giấy ghi tên mẹ
08:32:33 01/10/2022
Lan đột biến hết thời, rẻ như rau: Người từng dốc tiền tỷ chơi hoa nói gì?
06:55:41 30/09/2022
Cà Mau đề nghị 'cơ sở y tế toàn quốc' không nhận bác sĩ bỏ việc sau khi được cử đi đào tạo
00:21:23 30/09/2022
Học sinh trốn trên trần nhà vờ bị bắt cóc, nhắn tin tống tiền cha mẹ
17:02:19 30/09/2022
Vì sao bác sĩ K. nghỉ việc?
14:12:46 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Gia đình thiếu niên bị cảnh sát "tác động vật lý" được đồn đoán nhận 600 triệu đồng để rút đơn
20:05:01 01/10/2022
Phương Oanh có động thái không ngờ khi shark Bình và bà Đào Lan Hương hòa giải không thành công
17:27:08 01/10/2022
Lâm Khánh Chi "đứt ruột" khi thấy Hoài Lâm xuống sắc: "Tại sao em lại như thế?"
20:28:47 01/10/2022
Phương Nhi, Mai Phương rạng ngời trên thảm đỏ chung kết Miss Grand
18:53:25 01/10/2022
Thủy Tiên có động thái “vỗ mặt” antifans sau bão NORU, tự tin khẳng định không ăn chặn từ thiện
18:37:05 01/10/2022
Việt Hương bị danh ca Hương Lan “dạy dỗ” vì diễn hài thô tục, bị nói giả tạo do khóc nhiều trên tivi
17:14:03 01/10/2022
Bị "trách móc" không quan tâm các con, bạn trai đại gia của Phương Oanh âm thầm làm điều này
16:39:02 01/10/2022
Bạn gái cố diễn viên Hải Đăng: 'Sáng vừa nói chuyện cưới, chiều anh ấy đã mất'
20:25:00 01/10/2022
Đám cưới của Lý Tuấn Kiệt nhóm HKT
18:14:58 01/10/2022
Rộ tin Vương Nhất Bác hẹn hò với "Người thừa kế trị giá 50 tỷ USD" của Trung Quốc
19:11:59 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bốn vé Vietlott trúng thưởng tổng cộng 141 tỉ đồng trong 1 tuần

23:13:34 01/10/2022
Tối 1-10, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) công bố tại kỳ quay số chiều cùng ngày có 1 vé loại hình Power 6/55 trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1) trị giá 37,2 tỉ đồng

Thắp nến đêm lũ, một nhà dân bị cháy, ước thiệt hại lên đến 600 triệu

14:39:53 01/10/2022
Thắp nến đêm lũ, một nhà dân ở xã Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An bị cháy rụi hoàn toàn, thiệt hại ước tính lên đến 600 triệu đồng

Trung tâm y tế ở Nghệ An bị cô lập trong lũ, bệnh nhân khóc nấc khi nhắc đến nhà cửa

12:28:32 01/10/2022
Bà Diên không khỏi bàng hoàng khi nhắc lại khoảnh khắc mình trơ người đứng nhìn lũ lên. Trong đầu bà lúc ấy chỉ còn nhớ đến hoa màu, vật nuôi ở nhà, không biết giờ chúng ra sao

Khách vào nhà hàng, quán cà phê bị mất xe, ai phải bồi thường?

11:51:32 01/10/2022
Khi khách vào nhà hàng, quán cà phê bị mất xe, cần xem xét có phát sinh quan hệ hợp đồng trong trường hợp này không để xác định bồi thường

Mưa to ở Yên Bái, 1 cháu bé mất tích do lũ cuốn, 40 hộ dân bị cô lập

10:42:07 01/10/2022
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm qua (29/9 đến 1/10), các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên B...

Nữ sinh lớp 7 mất liên lạc nhiều ngày khi đi học

10:21:31 01/10/2022
Ngày 30-9, Công an phường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, đã tiếp nhận tin trình báo của người dân về việc con gái 12 tuổi mất liên lạc khi đi học

Kêu gọi quyên góp từ thiện như thế nào cho đúng luật

10:04:09 01/10/2022
Chuyên gia lưu ý cá nhân cần mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại để tiếp nhận, quản lý tiền quyên góp. Khi từ thiện, họ cần ghi chép các khoản một cách minh bạch

Đưa công nghệ 4.0 vào bảo trì hạ tầng đường bộ

08:12:29 01/10/2022
Lấy ví dụ như đợt bão lũ vừa qua trên địa bàn các tỉnh miền Trung, ông Điệp phân tích, thay vì phải gọi điện thoại hay đến tận hiện trường, qua hệ thống, lãnh đạo Tổng cục sẽ thấy được các tình huống hư hỏng, sạt lở hay tắc đường và các...
ADVERTISEMENT

Rút gọn thủ tục hồ sơ phát hành trái phiếu để tránh ách tắc thị trường

08:05:52 01/10/2022
Để giải quyết vấn đề ách tắc trong phê duyệt hồ sơ phát hành trái phiếu ra công chúng, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc Fiin Ratings, khuyến nghị Việt Nam học hỏi một số mô hình trong khu vực. Ví dụ ở Malaysia, nếu doanh nghiệp đượ...

'Cửa sáng' cho bất động sản khu công nghiệp

08:02:39 01/10/2022
Công ty Chứng khoán SSI Research kỳ vọng trong nửa cuối năm 2022, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ. Sang năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu công nghiệp ...

Các nhà mạng hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng bão Noru

08:01:26 01/10/2022
Theo đó, VNPT sẽ hỗ trợ gói Data với 5GB/ngày, truy cập thoải mái các ứng dụng Youtube, Tiktok, Zalo, MyTV cho khách hàng sử dụng Internet VNPT bị mất liên lạc đến thời điểm ngày 30/09/2022 chưa được khôi phục. Các bộ SIM sẽ được nhân v...

Cần Thơ: Triều cường lên mức báo động 3, gây ngập nặng nhiều nơi

07:57:21 01/10/2022
Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về Đồng bằng sông Cửu Long, sông Tiền và sông Hậu chịu ảnh hưởng thủy triều Biển Đông và nước sông Mekong đổ về. Trong năm có 3 đợt thủy triều có mức nước cao nhất đó là đợt n...

Nghệ An: Sớm ổn định cuộc sống người dân bị thiệt hại do mưa lớn

07:55:40 01/10/2022
Tính từ ngày 28/9 đến chiều 30/9, Nghệ An có 6 người chết và một người mất tích do ảnh hưởng của mưa lớn xảy ra trên địa bàn. Mưa lớn làm 13.576 nhà bị ngập, 94 nhà bị hỏng; 764 hộ dân phải di dời; 3 xã ở huyện Con Cuông bị cô lập; 1.09...

Phát huy vai trò của người cao tuổi tham gia xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

07:52:59 01/10/2022
Vai trò của người cao tuổi tiếp tục được phát huy trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; gìn giữ, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ ...

Thời tiết ngày 1/10: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

07:49:46 01/10/2022
Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 1/10 đến ngày 2/10, ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi ...

TS. Võ Trí Thành: Từ ‘nâu’ sang ‘xanh’, Quảng Ninh thành công bởi cách làm táo bạo

07:47:06 01/10/2022
Tôi cho rằng, phương thức huy động, khơi thông, kết nối nguồn lực “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao đã giúp Quảng Ninh huy động được nguồn lực lớn từ các thành p...
ADVERTISEMENT

Cả nghìn tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định là hiện tượng bình thường

07:42:43 01/10/2022
Ngày 30/9, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định phối hợp với UBND xã Giao Long đã kiểm tra thực tế khu vực bãi bồi ngập mặn Cồn Lu (huyện Giao Thủy) - nơi ghi nhận số lượng ngao lớn trôi dạt vào đây. Bước đầu, cơ quan chức năng địa p...

Công nghệ số thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản

07:42:00 01/10/2022
Không riêng Hợp tác xã Nhơn Nghĩa, nhiều hợp tác xã khác cũng bắt đầu tìm đến nền tảng số và thương mại điện tử liên kết để tiêu thụ hàng hóa. Ông Nguyễn Sơn Hà, Giám đốc Hợp tác xã Long Tuyền, thành phố Cần Thơ thông tin, đơn vị đã thự...

Giá gas tiếp tục giảm sâu từ ngày 1/10

07:34:10 01/10/2022
Về phía Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Nam (Gas South), doanh nghiệp này cũng ra thông báo từ ngày 1/10, giá gas giảm 18.000 đồng/bình 12 kg và giảm 67.500 đồng/bình 45 kg so với tháng 9/2022. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 408....

Đóng điện đường dây 220 kV Lào Cai - Bảo Thắng

06:57:49 01/10/2022
Dự án khởi công từ tháng 12/2020 trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 ở Việt Nam, gây nhiều khó khăn trong thi công của nhà thầu, nhất là thời gian này có biến động lớn về giá thép trên thế giới và thị trường Việt Nam. Việc giải phóng...

Bộ Công Thương kiểm tra giá thành điện của EVN

06:43:41 01/10/2022
Thời gian kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện sẽ được phân bổ như sau. Tại EVN, 10 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố Quyết định kiểm tra. Các đơn vị thành viên gồm: Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (NLDC); Công ty m...

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giảm mạnh nhất 3.000 đồng/kg

06:40:12 01/10/2022
Trong đó, Australia là thị trường cung cấp lớn nhất mặt hàng lúa mỳ cho Việt Nam, với lượng nhập khẩu đạt 2,1 triệu tấn, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 72,9% tổng lượng lúa mỳ nhập khẩu. Nhập khẩu lúa mỳ từ thị trường Brazil ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Google Shorts tiếp tục "chôm" thêm một tính năng khác của TikTok

Thế giới số

00:15:23 02/10/2022
Vào ngày 28/9, YouTube đã thông báo rằng công ty sẽ thêm các khả năng lồng tiếng cho Shorts trên iOS. Tính năng này cho phép người dùng chèn giọng nói của họ vào các video chỉ với một vài thao tác

Bật mí top 5 địa điểm du lịch Thanh Hóa hút khách nhất năm 2022

Du lịch

23:56:57 01/10/2022
Các địa điểm du lịch Thanh Hóa nào được yêu thích nhất trong năm 2022? Hãy lưu lại ngay top 5 điểm đến siêu hấp dẫn sau đây vào hành trình du lịch khám phá Việt Nam đầy thú vị của bạn

Hương Giang gọi tên 3 thí sinh yêu thích nhất cho ngôi vị Hoa hậu MGVN

Sao việt

23:45:16 01/10/2022
Sau một chặng đường dài, cuối cùng Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 đã đi đến hồi kết. Nữ chủ nhân cho chiếc vương miện sắp lộ diện cũng là lúc fan sắc đẹp đang nghẹt thở để chờ xướng tên người đẹp danh giá

JustaTee sắp đăng toàn bộ demo nhưng lại quên tên các ca khúc: Cầu cứu fan thế nào?

Nhạc việt

23:34:08 01/10/2022
Rạng sáng 1/10, JustaTee đăng tải trên trang fanpage của mình một dòng trạng thái khiến nhiều khán giả thích thú và thu lại lượng tương tác rất lớn

Gánh team là gì? Gánh team và gank team khác nhau như thế nào?

Game online

23:28:59 01/10/2022
Gánh team không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với các game thủ của dòng game MOBA. Thế nhưng, nếu như bạn vẫn còn chưa rõ gánh team là gì và sự khác biệt giữa gánh team và gank team

Váy xẻ sâu ở phần thi dạ hội chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Thời trang

23:26:07 01/10/2022
Chung kết Miss Grand Vietnam (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022) diễn ra tối 1/10 tại TP.HCM. Trong phần thi trang phục dạ hội, top 15 thí sinh trình diễn tự tin, gợi cảm

Kuwait công bố kết quả bầu cử Quốc hội

Thế giới

23:20:35 01/10/2022
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn kết quả bỏ phiếu do hãng thông tấn chính thức KUNA của Kuwait công bố cho biết chỉ có 2 phụ nữ được bầu vào Quốc hội mới là các cựu Bộ trưởng Jenan Bushehri và Alia al-Khaled. Ngoài ra, phe đối lập gi...

Người dùng Apple iPhone 14 Pro và Pro Max trên Verizon gặp lỗi kết nối 5G

Đồ 2-tek

23:19:34 01/10/2022
Sau sự cố về camera khi quay video, có vẻ Apple lại phải đối mặt với phản hồi về vấn đề kết nối mạng của iPhone 14 Pro. Một số bài đăng trên Reddit đang truyền đi sự thất vọng đối với khả năng kết nối mạng của iPhone 14 Pro

LMHT – Xếp hạng các đội tuyển Việt Nam từng tham dự CKTG (P1): Chiến tích lịch sử của Lowkey, nỗi thất vọng mang tên GAM 2019

Esport

23:19:13 01/10/2022
Trong số các đội tuyển LMHT Việt Nam từng góp mặt tại CKTG LMHT - Đâu là cái tên đáng kỳ vọng nhất? Và đâu là cái tên để lại nhiều tiếc nuối nhất?

Bắt giám đốc công ty thủy sản vì chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng

Pháp luật

23:13:31 01/10/2022
Tối 1/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trương Trung Tín (SN 1975, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Barca 'nợ như Chúa Chổm' khắp châu Âu

Bóng đá thế giới

23:09:26 01/10/2022
Liverpool hiện cũng là một chủ nợ của Barca, khi đội bóng xứ Catalan vẫn chưa trả hết tiền mua Coutinho từ năm 2018. Coutinho tới Barca, không thể hiện được bản thân và bị đá tới Bayern, rồi trở lại Barca và giờ đang đá cho Aston Villa ...

Dara: "Khi thấy SNSD tái hợp, tôi cũng muốn 2NE1 được như vậy!"

Nhạc quốc tế

23:00:03 01/10/2022
Cựu thành viên 2NE1 - Dara đã chia sẻ trong 1 chương trình về ước mơ tái hợp