Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan

Theo dõi VGT trên

Theo trình bày của hiệu trưởng, không có chuyện phụ huynh không đóng quỹ, con không được ăn liên hoan với các bạn trong lớp.

Học sinh này vẫn được chia bánh, kẹo bình thường như các bạn khác.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội, dư luận đang rất “ nóng” về thông tin một học sinh không được ăn liên hoan với các bạn trong lớp chỉ vì phụ huynh của học sinh này không đóng quỹ cho con.

Qua tìm hiểu của PV, sự việc xảy ra tại lớp 1C Trường tiểu học Gia Lương ( xã Gia Lương, H.Gia Lộc, Hải Dương).

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, chị N.T.M, một phụ huynh có con đang học lớp 1C, cho biết: “Tuần trước, lớp con tôi có tổ chức liên hoan tổng kết hết năm học. Các phụ huynh thống nhất đóng t.iền ăn cho các con là 40.000 đồng/suất, cộng với t.iền quỹ phụ huynh còn dư. Trong đó, có bánh, kẹo, đùi gà rán, xúc xích rán và khoai tây chiên.

Trong buổi liên hoan, tôi là người có mặt và trực tiếp chia bánh ga tô. Chiếc bánh ga tô hình vuông được chia làm 4 phần, mỗi phần cắt làm 8 phần nhỏ và đủ chia cho 32 học sinh trong lớp, không có chuyện em học sinh không được phụ huynh đóng t.iền mà không được ăn”.

Vẫn theo chị M., ngay cả bánh, kẹo, gà rán, xúc xích cũng được chia cho em học sinh này. Một học sinh nam trong lớp chia gà rán và khoai tây chiên, còn con chị thì chia khoai tây chiên và xúc xích cho học sinh không được phụ huynh đóng t.iền.

Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan - Hình 1

Trường tiểu học Gia Lương. Ảnh C.T.V

“Bản thân phụ huynh không đóng t.iền quỹ cho con để liên hoan lớp biết rõ việc không đóng t.iền thì con sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi, nhưng phụ huynh chúng tôi có mặt tại buổi liên hoan của các con đối xử với tất cả các học sinh như nhau, các con ai cũng có phần. Việc mạng xã hội đưa thông tin một chiều là học sinh này không được ăn liên hoan là hoàn toàn không chính xác”, chị M. thông tin thêm.

Ngày 27.5, trao đổi với PV, bà Phạm Thị Lý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Gia Lương, cho hay ngày 24.5, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm lớp 1C có phối hợp tổ chức liên hoan cuối năm cho học sinh của lớp.

Trước đó, ban phụ huynh của lớp đã thống nhất và thông qua cô chủ nhiệm thông báo lên nhóm của lớp về kế hoạch tổ chức liên hoan cuối năm. Theo đó, lớp sẽ sử dụng t.iền quỹ phụ huynh để mua đồ liên hoan.

Lớp 1C có 32 học sinh, trong đó có 31 học sinh được bố mẹ đóng t.iền quỹ phụ huynh, còn học sinh Ng. không được bố mẹ đóng quỹ phụ huynh.

Thông báo kế hoạch liên hoan cũng nói rõ, lớp sẽ sử dụng t.iền quỹ phụ huynh để mua đồ liên hoan cho các con. Trong đó, ban phụ huynh sẽ mua 31 suất gà rán kèm khoai tây chiên và xúc xích, trị giá 40.000 đồng/suất và bánh gato, kẹo bánh khác. Với số t.iền quỹ còn thừa, lớp sẽ để khen thưởng, động viên cuối năm cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương lên tiếng vụ “mẹ không đóng t.iền quỹ, con không được ăn liên hoan”

Vẫn theo vị hiệu trưởng, thông báo về kế hoạch liên hoan, các phụ huynh không ý kiến gì, kể cả mẹ em Ng. Về thông tin em Ng. phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì bố mẹ không đóng quỹ phụ huynh, bà Lý cho hay, tại buổi liên hoan nói trên, em Ng. vẫn được ăn kẹo, bánh và bánh ga to, chỉ không được một suất gà rán riêng như các bạn.

“Tôi được nghe cô chủ nhiệm báo cáo lại thì lúc liên hoan, 2 bạn khác cũng cho em Ng. ăn chung suất gà rán. Lớp 1C tiến hành thu 2 loại t.iền quỹ là quỹ lớp và quỹ phụ huynh. Phụ huynh em Ng. có đóng t.iền quỹ lớp, nhưng không đóng t.iền quỹ phụ huynh. Dịp cuối năm, t.iền quỹ lớp đã gần hết, nên các phụ huynh đã thống nhất sử dụng t.iền quỹ phụ huynh để liên hoan”, bà Lý nói.

Về việc suất gà rán chỉ có 40.000 đồng mà mọi người không mua thêm cho em Ng., bà Lý đồng ý với nhận định là phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm đã không linh hoạt trong việc này và đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, chị M. và bà hiệu trưởng đều cho rằng trước đó, phụ huynh của em Ng. đã có ý kiến chê bai quà tết Trung thu cho các em trong lớp. Dịp trung thu năm 2023, lớp tổ chức liên hoan cho các em, mỗi em được 1 chiếc bánh nướng, phụ huynh em Ng. chê là đồ rẻ t.iền, không đảm bảo chất lượng. Lần này, sợ phụ huynh em Ng. tiếp tục chê suất gà rán là đồ rẻ t.iền nên đã không chủ động mua thêm suất cho em Ng. nữa.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Gia Lương thông tin thêm, ngày 26.5, trong buổi họp phụ huynh các lớp cuối năm học, trong đó có lớp 1C, giáo viên chủ nhiệm đã giải thích với phụ huynh của em Ng. và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp. Về phía phụ huynh em Ng., sau buổi họp phụ huynh đã hiểu rõ bản chất sự việc và tâm lý đã vui vẻ.

PV đã cố gắng liên hệ với phụ huynh của em Ng. nhưng chưa có kết quả

Trong chiều 27.5, ông Phạm Hải Ninh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương, đã thông tin cho PV Báo Thanh Niên về sự việc. Cũng trong chiều cùng ngày, sở đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT. Theo đó, sau khi sự việc được đăng tải lên các trang mạng xã hội, sáng 27.5, Phòng GD-ĐT H.Gia Lộc đã làm việc với lãnh đạo Trường tiểu học Gia Lương, yêu cầu hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương xác định đây là sự việc đáng tiếc xảy ra ở thời điểm cuối năm học, nhận được sự chú ý của dư luận. Sở đã yêu cầu Phòng GD-ĐT H.Gia Lộc và Trường tiểu học Gia Lương làm việc với phụ huynh học sinh để được chia sẻ, thông cảm, rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý.

Sở cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh Hải Dương có biện pháp quản lý phù hợp, tránh xảy ra các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Vận động mua tivi, điều hoà... thêm một trường học ở Hải Dương bị 'tố' lạm thu

Trong 20 khoản thu dưới danh nghĩa là đóng góp tự nguyện tại Trường Tiểu học Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), có nhiều khoản không trong quy định.

Một phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Hưng Đạo gửi đơn phản ánh, kèm bản liệt kê 20 khoản thu đầu năm học, với số t.iền gần 6 triệu đồng. Phụ huynh thông tin nhiều khoản mang tính chất tự nguyện nhưng thực tế là trái quy định.

Trong đó, có những khoản thu như ủng hộ xã hội hoá (450.000 đồng), điều hoà (480.000 đồng), tivi (296.000 đồng), mạng eNetViet (90.000 đồng)... Đơn khiếu nại lan truyền trên mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều người.

Sau khi nhận được ý kiến, Phòng GD-ĐT huyện Tứ Kỳ đã có báo cáo Sở GD- ĐT về sự việc. Theo báo cáo này, ngày 6/10, phòng GD- ĐT huyện nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Hưng Đạo. Phòng GD-ĐT huyện Tứ Kỳ đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo và giáo viên chủ nhiệm Trường Tiểu học Hưng Đạo.

Vận động mua tivi, điều hoà... thêm một trường học ở Hải Dương bị tố lạm thu - Hình 1
20 khoản thu phụ huynh phải nộp. Ảnhh: Phụ huynh cung cấp.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy nhà trường đã triển khai thực hiện việc thu góp, tài trợ theo các văn bản quy định hiện hành về nội dung thu, mức thu.

Một số khoản thu do phụ huynh thỏa thuận nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ, mua hộ (thu hộ quỹ hội, mua hộ ghế, vở bài tập hàng ngày), hiệu trưởng chưa quán xuyến kịp thời, phụ huynh đồng thuận chưa cao nên đã có ý kiến phản ánh như đơn thư đã nêu.

Một số khoản thu không có trong quy định như t.iền mua ghế 20.000 đồng/học sinh, nhà trường giải thích đây là ghế nhựa. Học sinh vào lớp 1, phụ huynh cần mua cho con 1 chiếc để ngồi khi sinh hoạt tập thể. Phụ huynh đã thống nhất nhờ giáo viên chủ nhiệm mua giúp. T.iền vở bài tập hàng ngày 70.000 đồng, phụ huynh thống nhất nhờ giáo viên chủ nhiệm mua hộ.

Về khoản thu chưa đảm bảo quy trình là khoản ti vi, điều hòa lớp học, xuất phát từ nhu cầu cấp thiết cần có thiết bị phục vụ dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới đầu năm đối với lớp 1.

Tháng 8 vừa qua, nhà trường đã tổ chức vận động tài trợ nội dung này. Tuy nhiên do sơ sót và nóng vội trường chưa báo cáo kế hoạch với Phòng GD-ĐT huyện Tứ Kỳ.

Bên cạnh đó, khoản Câu lạc bộ ngoài giờ học chính khóa, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, xin ý kiến phê duyệt của Phòng GD-ĐT. Nếu thực hiện, sẽ thu mức 8.000 đồng/tiết theo Nghị quyết 08 năm 2022 của HĐND tỉnh Hải Dương, nhưng hiện tại trường chưa triển khai thực hiện.

Với t.iền học hè 720.000 đồng, nội dung này thuộc tháng 8/2023 đối với những học sinh tham gia chương trình hoạt động hè 2023, không nằm trong các khoản thu của năm học 2023-2024.

Trước phản ánh của phụ huynh, Phòng GD-ĐT huyện Tứ Kỳ yêu cầu Trường Tiểu học Hưng Đạo thực hiện vận động, tài trợ đảm bảo đúng quy định.

Phòng đề nghị nhà trường chưa triển khai thực hiện vận động tài trợ (kêu gọi ủng hộ) khi chưa được phê duyệt của cấp có thẩm quyền và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Phòng GD-ĐT huyện Tứ Kỳ cho biết tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh công tác thu góp đầu năm học đối với Trường Tiểu học Hưng Đạo đồng thời, đề nghị UBND xã Hưng Đạo, ban đại diện cha mẹ học sinh tăng cường giám sát chặt chẽ các khoản thu trong nhà trường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Hà Nội: Xảy ra nhiều vụ cháy trong cùng 1 ngày, nỗ lực dập lửa, cứu người
15:53:18 20/06/2024
Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?
10:22:36 21/06/2024
Xử phạt chủ quán cà phê lắp kính một chiều để dụ khách hẹn hò ghép đôi
08:47:36 20/06/2024
Chùa Ba Vàng báo cáo về khóa tu mùa hè
15:03:36 21/06/2024
Hơn 20 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội
14:04:30 21/06/2024
Việt - Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm của Tổng thống Putin
19:32:18 20/06/2024
Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa
15:45:29 21/06/2024

Tin đang nóng

Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?
17:41:48 21/06/2024
Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024
Bạn trai Suri Cruise: Nhạc sĩ trẻ, sở hữu "visual" ấn tượng được ví như bản sao của Timothée Chalamet
17:51:01 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi
21:39:21 21/06/2024
Nhà tiên tri Nostradamus cảnh báo "kẻ thù" đe dọa năm 2024, khớp đến rùng mình
19:13:46 21/06/2024
Liệu Điền Hi Vi và Đặng Vi sẽ làm nên chuyện trong Tướng Môn Độc Hậu?
18:24:22 21/06/2024
Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ
22:16:48 21/06/2024

Tin mới nhất

Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

23:41:10 21/06/2024
Hỏa hoạn xảy ra tại quán kem Mixue ở đường Phan Đình Giót, thành phố Hà Tĩnh khiến ngọn lửa bùng lên đỏ rực cả góc trời, nhiều người tháo chạy thoát thân.

Hai máy bay suýt 'đối đầu', tạm đình chỉ Kiểm soát viên không lưu

21:35:44 21/06/2024
Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các Kiểm soát viên không lưu liên quan đến vụ hai máy bay suýt đối đầu ngày 19/6, đồng thời tiến hành xác minh sự việc.

Áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông

21:02:34 21/06/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khoảng ngày 23 đến 24/6, trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp và sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn

19:19:33 21/06/2024
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, t...

Kịp thời dập tắt đám cháy nhà kho trong Khu công nghiệp Phúc Khánh

19:15:58 21/06/2024
Khu vực bị cháy là tầng 2 nhà kho, diện tích khoảng 2.200m2 chuyên chứa phế liệu, sản phẩm phụ trợ sản xuất của Công ty, trong đó diện tích xảy ra đám cháy khoảng 450m2.

Công an Vĩnh Long tìm tung tích nạn nhân và phương tiện gây tai nạn c.hết người trên Quốc lộ 1

19:03:38 21/06/2024
Ngày 18/6, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tổ chức truy tìm người điều khiển phương tiện gây tai nạn làm c.hết người trên Quốc lộ 1.

Việt Nam lên tiếng trước va chạm giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở Bãi Cỏ Mây

16:01:15 21/06/2024
Ngày 21-6, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước va chạm ngày 17-6 giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây

Hé lộ nguyên nhân 1 ngư dân quê T.iền Giang nằm c.hết bất thường trên võng

13:41:21 21/06/2024
Ngày 21-6, Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn C. (ngư dân trên tàu cá BV991...) để điều tra, xác minh về hành vi H.ành h.ạ người khác .

Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

21:56:12 20/06/2024
Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.

Xưởng sản xuất bao bì bốc cháy ngùn ngụt giữa nắng gắt

19:23:11 20/06/2024
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện và xã Đại Hiệp khẩn trương tiếp cận hiện trường để xử lý và đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ.

Động đất độ lớn 3.8 xuất hiện tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

13:04:31 20/06/2024
Trận động đất xảy ra lúc 16 giờ 57 phút 12 giây ngày 19/6, có tọa độ 15.058 độ Vĩ Bắc, 108.121 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Cứu ngư dân bị đứt lìa 4 ngón tay ở Trường Sa

10:35:19 20/06/2024
Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển gần đảo Trường Sa, ngư dân bị lưới cá cuốn vào tay làm dập nát, đứt lìa 4 ngón của bàn tay trái.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'

Hậu trường phim

23:35:09 21/06/2024
Bộ phim Wonderland có thành tích đáng thất vọng tại phòng vé dù sở hữu dàn diễn viên toàn những tên t.uổi hàng đầu như Suzy, Park Bo Gum, Thang Duy...

'Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở': Chuyện tình xuyên không lấy nước mắt của 3,5 triệu khán giả Nhật

Phim châu á

23:23:58 21/06/2024
Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ngắn cực kỳ ăn khách, Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở hứa hẹn lấy đi nước mắt người xem bởi chuyện tình vượt thời gian đầy thổn thức

Lâm Thanh Nhã: Không ngại khó, ngại khổ để được sống cùng đam mê!

Sao việt

23:21:18 21/06/2024
Xuất thân là một người mẫu có duyên với điện ảnh, Lâm Thanh Nhã ngày một nỗ lực để được khán giả nhìn nhận là một diễn viên chuyên nghiệp.

Kim Ji Won vượt mặt Song Hye Kyo tại thị trường Trung Quốc?

Sao châu á

23:16:09 21/06/2024
Sau Queen of Tears, sức ảnh hưởng của Kim Ji Won tại thị trường Trung Quốc tăng vọt, thậm chí còn sánh ngang với nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh

Sao thể thao

22:53:45 21/06/2024
Lionel Messi đã thiết lập nên nhiều kỷ lục sau khi góp mặt và để lại dấu ấn trong chiến thắng 2-0 của Argentina trước Canada ở ngày ra quân Copa America 2024.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản

Ẩm thực

22:43:24 21/06/2024
Từ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý... đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp

Tv show

22:21:04 21/06/2024
Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, giọng ca huyền thoại của dòng nhạc đỏ - NSND Trung Đức đã phải lòng cô gái Hà Thành xinh đẹp.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Sức khỏe

22:20:28 21/06/2024
Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai

Du lịch

22:02:17 21/06/2024
Thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né một dòng suối nhỏ chảy len lỏi quanh vách núi hai màu, đẹp đến nỗi người dân đặt tên là Suối Tiên, nước màu hồng nên còn gọi là Suối Hồng.

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

Pháp luật

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.