Hai địa phương – Một điểm đến

Theo dõi VGT trên

Trong cùng một tour, du khách được chiêm ngưỡng hai di tích văn hóa độc đáo của người Chăm là Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang (Khánh Hòa) và Tháp Chàm ở Phan Rang (Ninh Thuận).

Có những sản phẩm du lịch độc đáo, vừa mang tính đặc thù lại vừa có những điểm tương đồng, Ninh Thuận và Khánh Hòa có điều kiện rất thuận lợi trong liên kết, phối hợp phát triển du lịch.

Hai địa phương - Một điểm đến - Hình 1

Khu du lịch VinWonders Nha Trang đã kết nối với các điểm đến ở Ninh Thuận.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng, Ninh Thuận và Khánh Hòa nằm ở vị trí trung tâm vùng Nam Trung Bộ, giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của khu vực Nam Trung Bộ và cả nước, trong đó có du lịch. Hai địa phương cách nhau chỉ khoảng 120km đường bộ; có những sản phẩm du lịch độc đáo, vừa mang tính đặc thù lại vừa có những điểm tương đồng, rất thuận lợi trong liên kết, phối hợp phát triển du lịch. Không chỉ vậy, Ninh Thuận và Khánh Hòa thuộc cụm tứ giác phát triển du lịch quốc gia Đà Lạt-Nha Trang-Phan Rang-Phan Thiết.

“Cả hai tỉnh đều có nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa phong phú; có những sản phẩm du lịch độc đáo, có thể bổ trợ cho nhau. Chẳng hạn như các doanh nghiệp lữ hành có thể khai thác những tour du lịch có tính chuyên đề như di sản văn hóa Chăm ở Ninh Thuận và Khánh Hòa. Vì vậy, khi liên kết sẽ tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch có sự khác biệt, hấp dẫn, tạo sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế”, ông Lê Hữu Hoàng khẳng định.

Trong những năm qua, ngành du lịch của hai địa phương đã đóng góp đáng kể vào doanh thu du lịch của cả nước, từng bước trở thành điểm đến chung hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước khu vực Nam Trung Bộ.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh, các doanh nghiệp lữ hành của các địa phương đã có một số tour trọn gói, với giá ưu đãi, đưa khách nghỉ dưỡng theo các tuyến Nha Trang-Ninh Thuận; Nha Trang-Đà Lạt và Nha Trang-Đà Lạt-Ninh Thuận. Hiện nay, các doanh nghiệp Khánh Hòa đã tổ chức tour 4 ngày 3 đêm; 5 ngày 4 đêm khám phá du lịch Khánh Hòa và Ninh Thuận; trong đó, các điểm đến ở Khánh Hòa là Khu du lịch VinWonders Nha Trang, tắm bùn I-Resort Nha Trang, các điểm tham quan trong thành phố Nha Trang đã có sự kết nối với các điểm đến ở Ninh Thuận như Đồng Cừu, Vĩnh Hy, Hang Rái, đồi cát Nam Cương, Tháp Pô K’long Garai…

Video đang HOT

Theo các doanh nghiệp tổ chức du lịch, tour tuyến du lịch kết hợp Khánh Hòa-Ninh Thuận có cự ly ngắn, di chuyển thuận lợi, nội dung có nhiều nét độc đáo, tương đồng. Chẳng hạn như hiện nay có tour đón khách ở sân bay Cam Ranh, đưa về thăm Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, đầm Nha Phu rồi đi Ninh Thuận tham quan Tháp Pô K’long Garai, vườn nho Ba Mọi, làng gốm Bàu Trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp, đồi cát Nam Cương, Tháp Chàm, vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái rồi trở về sân bay Cam Ranh. Nhiều du khách tỏ ra rất thích thú khi trong cùng một tour lại được chiêm ngưỡng hai di tích văn hóa độc đáo của người Chăm là Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang và Tháp Chàm ở Phan Rang.

Tuy nhiên, theo đ.ánh giá của các chuyên gia, du lịch giữa các tỉnh chưa có sự liên kết chiều sâu; còn ít sản phẩm mang tính đặc trưng; chất lượng dịch vụ nhiều nơi chưa cao.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn nói trên, mới đây, ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa thống nhất ký kết hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận-Khánh Hòa giai đoạn 2023-2025, hướng tới mục tiêu tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch có sức hấp dẫn, khác biệt, có sức cạnh tranh cao so với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch hai địa phương lên tầm cao mới, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, hai tỉnh Ninh Thuận-Khánh Hòa đẩy mạnh thực hiện năm nội dung chính, tập trung các lĩnh vực: quản lý nhà nước; phát triển sản phẩm du lịch; tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch; kêu gọi đầu tư và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên cho biết, tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận nhiệm vụ phối hợp Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tham mưu, triển khai các nội dung chương trình hợp tác, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng Ninh Thuận-Khánh Hòa thành điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách, thu hút du khách trong và ngoài nước trong giai đoạn tới; đồng thời, đề nghị Hiệp hội Du lịch hai địa phương tăng cường các hoạt động liên kết, hợp tác, xây dựng các chương trình du lịch theo chủ đề “Hai địa phương-Một điểm đến” để thu hút du khách.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh, hai địa phương sẽ phối hợp tổ chức kêu gọi đầu tư, nâng cấp, đưa vào khai thác sản phẩm du lịch cao cấp mới của từng địa phương, từ đó phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa Ninh Thuận và Khánh Hòa phù hợp với từng thị trường khách quốc tế và khách du lịch nội địa. Trước mắt, ngành du lịch tổ chức khảo sát xây dựng các chương trình tour kết nối giữa hai địa phương Ninh Thuận và Khánh Hòa; phối hợp xây dựng các chính sách, chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu thị trường du lịch nội địa (người dân tỉnh Khánh Hòa đến Ninh Thuận tham quan và ngược lại).

Cả hai địa phương đều xác định không chỉ liên kết trong các hoạt động tour tuyến mà còn liên kết xúc tiến quảng bá du lịch; phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả ở nước ngoài.

Nhằm tăng cường lượng khách đến, Ninh Thuận và Khánh Hòa đang đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu tăng tần suất chuyến bay; mở thêm các đường bay mới từ các địa bàn du lịch trọng điểm, phát triển các đường bay quốc tế trực tiếp đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tạo cơ hội phát triển du lịch Ninh Thuận và Khánh Hòa.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo ngành du lịch Khánh Hòa chủ động phối hợp với ngành du lịch Ninh Thuận nghiên cứu, xây dựng, khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa hai tỉnh phù hợp với thị trường khách quốc tế và khách nội địa; từ đó có kết nối, hỗ trợ chia sẻ lượt khách du lịch cho nhau. Không chỉ có vậy, dựa trên cơ sở tiềm năng, lợi thế là các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng tập trung nhiều di tích, thắng cảnh của đất nước, rất hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, Khánh Hòa sẽ chủ động nghiên cứu, xây dựng kết nối tam giác du lịch Nha Trang-Ninh Thuận-Lâm Đồng, nhằm phát huy hiệu quả liên kết vùng theo định hướng của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân các tỉnh”, ông Lê Hữu Hoàng chia sẻ.

Quần thể di tích Bảo Nham Điểm đến thú vị ở Nghệ An

Lèn Bảo Nham thực chất là một núi đá lớn nổi lên giữa cánh đồng, cao khoảng 40m. Theo người dân địa phương, trong lèn đá Bảo Nham có một hệ thống hang đá liên thông với nhau, do phía ngoài chỉ là những hang nhỏ, lối đi hẹp nên chỉ những người mạo hiểm mới dám khám phá.

Quần thể di tích Bảo Nham - Điểm đến thú vị ở Nghệ An - Hình 1

Cuối những năm 40 của thế kỷ 20, giáo dân ở địa phương đã xây dựng trên núi 14 chặng đường thánh giá, chạy theo đường trôn ốc từ dưới lên. Cũng vào thời điểm này, đường lên núi với gần 171 bậc đá xanh, có lan can bảo vệ, đã được xây dựng. Những năm đầu thế kỷ 21, hệ thống đường bê tông trên núi tiếp tục được kéo dài thêm 137 bậc nối từ đỉnh núi xuống vườn Diệt.

Mỗi chặng đường thánh giá có một vẻ đẹp riêng, kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo. Trên sườn núi có một hang đá bán lộ thiên cao 6m, rộng 5.4m được người dân tôn tạo làm nơi thờ Đức Mẹ. Hơn nửa thế kỷ qua, người dân địa phương đã không ngừng tôn tạo để cảnh quan lèn đá Bảo Nham ngày càng thêm đẹp. Đường l.ên đ.ỉnh lèn đi giữa những khối đá nhô ra với muôn hình kỳ thú.

Quần thể di tích Bảo Nham - Điểm đến thú vị ở Nghệ An - Hình 2

Trên đỉnh lèn Bảo Nham có thể nhìn thấy nhà thờ đá Bảo Nham và phong cảnh làng quê trù phú với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những cánh đồng cò bay thẳng cánh.

Điểm dừng chân cuối cùng dưới chân lèn là vườn Diệt, nơi có những vườn cây râm mát, những hang đá kỳ thú, nước nhỏ róc rách suốt ngày đêm. Những hang nước ăn sâu vào núi này, trước đây từng bị bồi lấp, biến thành ruộng lầy.

Cách lèn Bảo Nham 200m là nhà thờ đá Bảo Nham - một công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng vào năm 1888, khánh thành năm 1904. Nhà thờ cao 37m, dài 33 m, rộng 14m.

Quần thể di tích Bảo Nham - Điểm đến thú vị ở Nghệ An - Hình 3

Công trình được làm nên từ hàng nghìn viên đá lớn kết nối với nhau một cách khéo léo, vững chắc, có nhiều viên đá nguyên khối dài tới 6 - 7 m. Được biết nguồn đá để xây nhà thờ được lấy từ Thanh Hóa và lèn Gụ tại xã Bảo Thành.

Cùng với lèn đá Bảo Nham, quần thể di tích văn hóa tôn giáo lèn - nhà thờ đá Bảo Nham đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn ở Yên Thành

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang
17:44:27 24/07/2024
Khám phá Chợ Long Biên - Chợ "không ngủ" giữa lòng Hà Nội
08:53:25 24/07/2024
Luang Prabang đứng thứ 11 trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới
22:11:25 23/07/2024
Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in
20:01:02 24/07/2024
Khối thạch nhũ trong hang động đẹp nhất xứ Nghệ hút du khách tham quan
21:44:42 23/07/2024
Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp
09:36:41 24/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước
21:49:03 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024

Tin mới nhất

Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore

20:19:29 24/07/2024
Nghệ thuật không nhất thiết phải là những bức tranh tại phòng trưng bày hay triển lãm. Nghệ thuật có thể tìm thấy và được tạo ra ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi nó nằm trên những bức tường đầy màu sắc tại các khu phố sôi động ở Singapore.

Phát hiện đầm hoa lục bình tím biếc ở Hà Nội, giới trẻ đổ xô săn ảnh đẹp

20:15:10 24/07/2024
Những ngày đầu hè, hoa lục bình đua nhau nở tím biếc khắp cảnh đồng ở Long Biên (Hà Nội). Khung cảnh thơ mộng, bình yên đã thu hút giới trẻ tới vui chơi, chụp ảnh.

Chinh phục Sa Mu - đỉnh núi có rừng rêu ma mị "hot" nhất Tây Bắc

20:11:19 24/07/2024
Đỉnh Sa Mu - U Bò, thường được gọi là Sa Mu có độ cao 2.890m, nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Thời gian gần đây, đỉnh núi này thu hút đông du khách khám phá.

Thác 7 tầng ở Sơn La gây "sốt" vì đẹp như tiên cảnh, khách đổ về check-in

20:07:38 24/07/2024
Thác Chiềng Khoa thuộc địa phận xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách khi tới tham quan Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La).

30 ngày lái xe khám phá vẻ đẹp như cổ tích ở Tân Cương của khách Việt

19:57:33 24/07/2024
Tân Cương được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp làm say lòng người, từ thảo nguyên xanh mướt, hoang mạc kỳ vĩ đến những dãy núi tuyết tráng lệ, hồ nước xanh ngắt như tuyệt tác giữa đất trời.

Thảo nguyên xanh mướt như trời Âu, cách Hà Nội chỉ 5 tiếng di chuyển

19:53:45 24/07/2024
Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) nổi tiếng là thiên đường mây thu hút nhiều tín đồ du lịch. Vào dịp hè, nơi đây còn khiến nhiều du khách mê mẩn bởi khung cảnh xanh mướt, yên bình tại vùng thảo nguyên.

Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng

19:12:52 24/07/2024
Đồi cỏ Ba Quáng là điểm check-in không thể bỏ lỡ với những tín đồ du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ, yên bình. Đồi cỏ Ba Quáng (hay đồi cỏ Vinh Quý) là tọa độ sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Kinh nghiệm đi Đồng Lâm và trekking Khe Dầu khi gặp nước lên

17:41:36 24/07/2024
Thanh Hiền chia sẻ những lưu ý và lịch trình chi tiết chuyến đi Đồng Lâm và thác Khe Dầu - Hữu Lũng vào mùa mưa.

4 Điểm du lịch nổi tiếng ở Matxcova nhất định phải ghé thăm

17:37:52 24/07/2024
Matxcova, thủ đô của nước Nga là một điểm đến đầy thú vị cho những người yêu thích du lịch. Với kiến trúc độc đáo, lịch sử phong phú và văn hóa đa dạng, Matxcova trở thành tâm điểm trong các chương trình du lịch Nga.

22 giờ ở Dubai

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Khám phá 10 điểm du lịch độc đáo nhất Trung Quốc

14:58:07 24/07/2024
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với nhiều điểm đến du lịch kỳ lạ. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với những khu du lịch kỳ quặc này nhé.

Đến đảo Jeju (Hàn Quốc), đừng quên khám phá 10 địa điểm tuyệt đẹp này

14:55:03 24/07/2024
Do địa hình núi lửa nên hòn đảo Jeju (Hàn Quốc) là nơi có nhiều điểm đến huyền bí và xinh đẹp. Ống dung nham Manjanggul là một hệ thống hang động khổng lồ, cao khoảng 20m và dài hơn 7km.

Có thể bạn quan tâm

Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn

Netizen

06:44:01 25/07/2024
Cô dâu diện áo rọc màu đỏ, đội nón cụ quai cung. Chú rể diện áo dài khăn đóng. Quan khách cũng diện áo dài truyền thống. Đó là một trong những điểm nhấn mới lạ trong đám cưới của một thầy giáo tại Bến Tre vào ngày 21-7.

Thêm một bom tấn sinh tồn chuẩn bị ra mắt trên Steam, đưa người chơi nhập vai "quái vật" kinh dị

Mọt game

06:42:54 25/07/2024
Mặc dù đã không còn ở thời kỳ hoàng kim của mình như những năm 2018-2019, thế nhưng thể loạigamesinh tồn vẫn luôn có một sức hút mãnh liệt đối với các game thủ và thu hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới.

Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm

Sức khỏe

06:35:11 25/07/2024
Ngoài ra, người dân cần chú trọng khám sức khỏe định kỳ đều đặn cũng như khám chuyên khoa tim mạch khi có các triệu chứng bất thường để phát hiện và điều trị sớm...

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

Thế giới

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'

Ẩm thực

06:07:12 25/07/2024
Với món mực xào đơn thuần thì có lẽ ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công thức xào mực thế nào cho ngon, thơm, giòn mà lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

'Deadpool & Wolverine': Phim 'cứu rỗi' Marvel?

Hậu trường phim

06:01:39 25/07/2024
Chỉ còn vài ngày nữa phim Deadpool & Wolverine sẽ ra rạp. Những đ.ánh giá sớm về tác phẩm cho thấy tín hiệu đáng mừng ngay trong chính ê kíp trước khi phim chính thức xuất xưởng.

Mỹ nhân đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại có số phận bi thảm làm khán giả xót xa

Phim châu á

05:59:35 25/07/2024
Thời điểm hiện tại, bộ phim Thiếu niên bạch mã túy xuân phong đang được nhiều khán giả yêu thích nhờ kỹ xảo đẹp, nội dung hay và có sự tham gia của dàn diễn viên sở hữu nhan sắc ấn tượng

Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?

Phong cách sao

05:35:17 25/07/2024
Trong thế giới thời trang, trang sức và túi xách cũng là những món đồ giúp tô điểm thêm sự duyên dáng của phái đẹp. Bất cứ cô gái nào cũng có ít nhất hai món đồ này để điểm tô cho nhan sắc và phong cách thêm hoàn mỹ nhất.

Màn thử nghiệm đi vào lối mòn của Noo Phước Thịnh cho thấy một sự thật phũ phàng

Nhạc việt

05:32:02 25/07/2024
Trở lại sau 4 năm với một ca khúc mang tính chất thử nghiệm tệp fan trẻ, nhưng nhìn vào kết quả có thể thấy phép thử này đã thất bại.

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.