Hài cốt ‘lên tiếng’: Chụp X-quang 314 bộ xương, phát hiện ’sự thật kinh hoàng’ cách đây 8 thế kỷ ở Anh

Dù bị chôn vùi dưới lòng đất 8 thế kỷ nhưng những bộ xương này vẫn ‘kể’ những câu chuyện khó tin .

Sốc: Một loài người tuyệt chủng từng mang đặc tính của gấuBí ẩn chuyến bay du hành thời gian mất 35 năm để đáp đất nhưng giờ đây phi hành đoàn và hành khách đã biến thành… 92 bộ hài cốt

Trong một nghiên cứu mới công bố trong Tạp chí American Journal of Physical Anthropology, các nhà khảo cổ học đã sử dụng phương pháp phân tích bằng tia X trên 314 bộ xương được phát hiện ở Cambridge, Vương quốc Anh từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 14 để nhìn lại quá khứ.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra một số sự thật kinh hoàng về cuộc sống của những người Anh thời Trung cổ này – cuộc sống đối với người nghèo đặc biệt tàn bạo; đồng thời cũng hé lộ thực trạng bạo lực gia đình gay gắt trong giai đoạn này.

Vào thời Trung cổ, Cambridge trông rất khác với những trường cao đẳng cổ kính, những con đường rải sỏi và bờ sông có cỏ được cắt tỉa cẩn thận mà thành phố nổi tiếng ngày nay mang trên mình.

Vào thế kỷ 13, thành phố là nơi sinh sống của khoảng 4.000 lao động, nghệ nhân, nông dân và những tín đồ tôn giáo theo học tại trường đại học mới nổi thời bấy giờ.

Sự khác biệt trong lao động của một người nông dân so với lao động của một người lính tráng được thể hiện rõ nét, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Cambridge, người thực hiện nghiên cứu này đã có một cách tiếp cận sâu hơn để thực sự tái tạo lại cuộc sống hàng ngày của những người dân này.

NHỮNG BỘ XƯƠNG “BIẾT NÓI”

Nhóm nghiên cứu đã xem xét hơn 314 bộ xương từ ba khu mộ khác nhau trên khắp thành phố, cụ thể:

1. Nhà thờ Augustinian: Là nơi an nghỉ cuối cùng của những người bảo trợ và anh em tôn giáo giàu có.

2. Bệnh viện Thánh John the Evangelist: Mộ của những người bệnh nặng hoặc có nơi ở sang trọng.

3. Giáo xứ All Saints: Khu mộ của những người lao động phổ thông.

Các nhà khảo cổ đã kiểm tra 75 hài cốt tại nghĩa trang Nhà thờ Augustinian, 155 hài cốt từ nghĩa trang Bệnh viện St. John the Evangelist, và 84 bộ hài cốt từ nghĩa trang Giáo xứ All Saints .

Họ đã sử dụng sự kết hợp giữa kiểm tra vĩ mô – kiểm tra bằng mắt thường – và một máy X-quang di động để xem xét bên dưới bề mặt của xương.

Hài cốt lên tiếng: Chụp X-quang 314 bộ xương, phát hiện sự thật kinh hoàng cách đây 8 thế kỷ ở Anh - Hình 1

Nguồn: Cambridge Archaeological Unit.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các manh mối như vôi hóa răng, hình dạng hoặc kích thước của xương sọ, xương mu và xương sườn để đánh giá tuổi của từng bộ xương tại thời điểm chết và giới tính. Sau khi được xác định, hài cốt được phân loại thành vị thành niên (12-17), thanh niên (18-25), trung niên (26-44), trưởng thành (45-60) và người già (60 ).

Chấn thương xương cao nhất ở khu chôn cất của giáo xứ All Saints, cho thấy người nghèo, dù làm việc ở thành thị hay nông thôn, có nguy cơ bị thương cao nhất. Mô hình và kiểu gãy xương được quan sát cho thấy nam giới trải qua các sự kiện chấn thương nghiêm trọng hơn nữ giới. Tuy nhiên, phụ nữ thường xuyên tham gia lao động chân tay cũng có nhiều nguy cơ bị thương hơn.

Hài cốt lên tiếng: Chụp X-quang 314 bộ xương, phát hiện sự thật kinh hoàng cách đây 8 thế kỷ ở Anh - Hình 2

Tiến sĩ Jenna Dittmar – Tác giả chính của nghiên cứu.

Tiến sĩ Jenna Dittmar là tác giả chính của nghiên cứu và cộng sự nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ học McDonald của Đại học Cambridge ( Anh ). Bà giải thích lý do tại sao những người được chôn cất tại nghĩa trang All Saints có khả năng bị thương trong quá trình hành nghề lao động hàng ngày của họ.

Bà nói: “Chúng ta có thể thấy rằng những người dân lao động bình thường có nguy cơ bị thương cao hơn so với những người khác. Đây là những người đã dành cả ngày để làm những công việc lao động chân tay nặng nhọc. Trong thị trấn, mọi người làm việc trong các ngành nghề thủ công như thợ nề và rèn, hoặc lao động phổ thông. Bên ngoài thị trấn, nhiều người dành từ bình minh đến tối để làm công việc nặng nhọc trên cánh đồng hoặc chăm sóc gia súc”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới trưởng thành có xu hướng có nhiều bằng chứng về chấn thương xương hơn so với nữ giới. Nhưng điều này không nhất thiết là do phụ nữ dành toàn bộ thời gian ở trong nhà.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiệm vụ của họ có thể ít nguy hiểm hơn nhưng phụ nữ cũng phải lao động ngoài trời, đặc biệt là ở các trang trại. Hơn nữa, các bằng chứng chấn thương từ bộ xương nữ giới cho thấy, họ có khả năng bị bạo lực gia đình.

Mối quan hệ giữa nghèo đói và khó khăn về thể chất và thương tật không có gì là sốc. Những người sống dưới mức nghèo khổ ngày nay vẫn phải chịu những tổn thương không tương xứng với những người có nhiều đặc quyền hơn.

Tác giả nghiên cứu nói: “Có một điều chắc chắn rằng cuộc sống của những người dân Cambridge thời Trung Cổ thực sự khó khăn. Chúng ta có thể thấy sự bất bình đẳng này được ghi lại trên xương của những cư dân sống ở tầng đáy xã hội thời đó.

Ý nghĩa của nghiên cứu này là nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự khác biệt của chấn thương do tuổi tác, giới tính và địa điểm chôn cất trong thời kỳ trung cổ, từ đó hiểu thêm về sự bất bình đẳng xã hội và bất bình đẳng giới thời Trung Cổ”.

Tảo mộ cho con dâu thấy xung quanh lộn xộn bất thường, bố chồng kinh hoàng khi đào lên

Đi tảo mộ cho cô con dâu mất sớm, gia đình nhà chồng phát hiện những viên gạch xếp xung quanh bị lộn xộn, quyết định đào mộ kiểm tra quan tài mới phát hiện sự thật kinh hoàng.

Hôm 26/11 vừa qua, ông Li Weijun, 70 tuổi, sống tại quận Hoàng Hoa, thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đã cùng các thành viên trong gia đình đi tảo mộ cho người thân, trong đó có cô con dâu Kang đã mất sớm. Tuy nhiên tại phần mộ của cô Kang, ông Li phát hiện những viên gạch đỏ vốn được xếp để chống xói mòn đất đã bị ném lộn xộn.

Lo ngại có chuyện không hay xảy ra, ông Li quyết định báo cảnh sát. Ngay sau đó, cảnh sát đã đào ngôi mộ lên, mở nắp quan tài và kinh hoàng khi phát hiện quan tài trống rỗng, toàn bộ hài cốt và 3 cây vàng được chôn cất cùng đã không thấy đâu nữa. Cảnh sát cho rằng đây có thể là vụ án nghiêm trọng nên đã cử một đội đi điều tra. 2 ngày sau, cảnh sát thông báo rằng hài cốt của cô Kang đã được chính gia đình bố mẹ ruột của cô dời đi và họ cũng thừa nhận chuyện này.

Ngày 1/12, các phóng viên đã tìm gặp ông Kang và bà Hao, mẹ của cô Kang, để hỏi rõ sự tình. Ông Kang và bà Hao thừa nhận đã bí mật đào mộ con gái mình, di dời hài cốt vào đêm 15/11. Vậy tại sao bố mẹ của cô Kang lại đi ăn trộm chính hài cốt của con gái mình?

Để trả lời câu hỏi này thì phải quay về năm 2008, con trai của ông Li là anh Li Qingfeng được người quen giới thiệu với cô Kang. Mối quan hệ của đôi trẻ tiến triển tốt đẹp và quyết định kết hôn, 2 bên gia đình nhà trai nhà gái cũng thân thiết, hòa hảo, thậm chí thường xuyên gửi quà cho nhau.

Tuy nhiên chỉ 5 tháng sau khi kết hôn, anh Li Qingfeng và cô Kang đã nảy sinh mâu thuẫn. Anh Li Qingfeng thấy vợ cắm cúi xem điện thoại, nghi ngờ cô bí mật liên lạc với người khác nên yêu cầu vợ đưa điện thoại kiểm tra. Khi cô Kang từ chối, cặp đôi đã nảy ra tranh cãi và xô xát. Cô Kang tức giận bỏ ra khỏi nhà, anh Li Qingfeng nghĩ rằng vợ hết giận sẽ quay về nên không đuổi theo. Nào ngờ cả đêm hôm đó, cô Kang không thấy về nhà. Hôm sau, anh Li Qingfeng nhận được tin báo vợ mình đã uống thuốc sâu tự tử, lập tức chạy vào viện. Đáng tiếc sau 2 ngày cấp cứu, cô Kang đã không qua khỏi và qua đời.

Tảo mộ cho con dâu thấy xung quanh lộn xộn bất thường, bố chồng kinh hoàng khi đào lên - Hình 1

Sự ra đi đột ngột của cô Kang đã khiến 2 bên gia đình xảy ra xung đột và mâu thuẫn lớn. Gia đình cô Kang cho rằng con gái mình đã bị nhà chồng hại chết, từ đó sinh hận trong lòng. Hai nhà từ thân thiết nay trở mặt thành thù.

12 năm sau cái chết của cô Kang, bố mẹ cô nảy ra ý định muốn di dời phần mộ con gái. Ông Kang cho biết gia đình ông Li đã di dời toàn bộ phần mộ tổ tiên, chỉ chừa lại phần mộ của cô con dâu này, khiến ông Kang cảm thấy con gái mình như bị vứt bỏ, vô cùng đau xót. Vợ chồng ông Kang muốn lấy lại hài cốt của con gái, tìm một chỗ chôn cất khác ấm áp hơn. Ông Kang cũng cho rằng sau khi con gái qua đời, 2 gia đình đã đoạn tuyệt từ lâu nên nhà họ Li không có lý do gì để giữ hài cốt của cô Kang nữa.

Trước đó, ông Kang và bà Hao đã từng gọi điện cho ông Li Weijun, hỏi lý do tại sao không di dời phần mộ con gái mình, đồng thời bày tỏ nguyện vọng muốn lấy lại hài cốt nhưng bị từ chối. Cuối cùng 2 bên lại cãi nhau, kết quả không đi đến đâu. Biết không thể thảo luận được, vợ chồng ông Kang mới quyết định đào mộ lúc nửa đêm.

Tảo mộ cho con dâu thấy xung quanh lộn xộn bất thường, bố chồng kinh hoàng khi đào lên - Hình 2

Nhưng điều khó hiểu nhất đó là sau khi lấy hài cốt của con gái, ông Kang và bà Hao đã quyết định đem bán với giá 80.000 nhân dân tệ (hơn 283 triệu đồng). Hài cốt này sẽ được người trung gian mua lại để tiến hành "lễ minh hôn" (đám cưới giữa 1 người sống với 1 người chết hoặc 2 người chết với nhau). Hài cốt của cô Kang sẽ được "minh hôn" với hài cốt một người đàn ông ở độ tuổi 30, qua đời do tai nạn. Ông Kang và bà Hao tin rằng việc này sẽ giúp con gái mình có một gia đình trọn vẹn và ngôi nhà ấm áp ở "cõi âm".

Sau đó, hài cốt của cô Kang đã được gia đình đem chôn cất tử tế trong một ngôi mộ phía bắc ngôi làng. Tuy nhiên, gia đình ông Li không chấp nhận được việc này. Ông Li Weijun cho rằng việc đào trộm hài cốt mà không được sự cho phép không những xúc phạm người đã khuất mà còn xúc phạm cả những người còn sống.

Ấy vậy mà đã hơn nửa tháng kể từ khi gia đình ông Li nộp đơn khiếu nại, cảnh sát vẫn chưa có động thái gì bởi họ tin rằng gia đình ông Kang không vi phạm pháp luật khi lấy hài cốt của con gái mình.

Tảo mộ cho con dâu thấy xung quanh lộn xộn bất thường, bố chồng kinh hoàng khi đào lên - Hình 3

Luật sư Liu Jianfeng cho biết việc gia đình ông Kang lấy hài cốt của con gái mình không cấu thành tội trộm cắp. Mặc dù cô Kang có quan hệ hôn nhân với anh Li Qingfeng nhưng cô cũng có quan hệ huyết thống với ông Kang. Vì cô Kang và chồng không có con chung nên khi cô chết, quan hệ hôn nhân giữa cô với anh Li Qingfeng cũng đã chấm dứt, vì vậy việc quản lý thi hài có thể thuộc về bố mẹ ruột của cô Kang.

Về việc lấy đi 3 cây vàng được chôn cùng thi thể cô Kang có được coi là hành vi trộm cắp không, luật sư cho biết tại thời điểm chôn cất, 2 bên đều đồng ý thỏa thuận 3 cây vàng thuộc về hài cốt người đã khuất. Do đó, việc lấy đi 3 cây vàng không bị coi là hành vi trộm cắp.

Tuy nhiên, một luật sư họ Cui lại có ý kiến khác. Người này cho rằng hài cốt cô Kang cùng với 3 cây vàng được chôn tại khu mộ của nhà họ Li đã 12 năm qua, do gia đình này quản lý và chịu trách nhiệm. Vì vậy, việc nhà họ Kang lấy hài cốt có thể bị kết tội trộm cắp. Hiện tại, 2 gia đình này vẫn đang gửi đơn khiếu nại để tố cáo lẫn nhau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thú cưng lạ lùng
07:42:28 07/03/2021
Chứng kiến một hành động của cô dâu, chú rể hủy hôn khi đang đến lễ đường
15:32:39 07/03/2021
Con 'sói lạ' trong sở thú ở Trung Quốc
15:36:33 07/03/2021
Làm bố của 78 đứa con, 13 đứa sắp chào đời
07:39:55 07/03/2021
Thợ xây lăng mộ hoàng gia thường bị 'chôn sống' để bịt đầu mối, làm sao thoát khỏi bi kịch này?
10:39:21 08/03/2021
'Siêu trái đất' kỳ lạ: phân nửa sùng sục núi lửa, phân nửa yên lặng chết chóc
15:42:37 07/03/2021
Clip báo đen đột nhập nhà dân rình bắt chó
11:05:16 08/03/2021
Xác cá mập bị đâm vào đầu bí ẩn, dạt vào bờ biển
15:19:23 07/03/2021
Tiếp viên đánh phi công gãy răng trên máy bay
20:17:08 08/03/2021
Nạn nhân tai nạn xe máy sống lại trên bàn mổ tử thi
10:09:58 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Dương Mịch giàn giụa nước mắt tiết lộ nguyên nhân ly hôn Lưu Khải Uy
17:38:59 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
"Dở khóc dở cười" chuyện Anh Đức tặng hoa bạn gái nhưng lại bị héo
17:26:25 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Giả Tịnh Văn ngọt ngào chúc mừng sinh nhật chồng trẻ
17:23:40 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021

Tin mới nhất

Tìm thấy căn phòng bí ẩn sau tấm gương phòng tắm

20:11:43 08/03/2021
Một người phụ nữ ở New York, Mỹ đã phát hiện một căn phòng trống được che đậy hết sức đáng ngờ đằng sau chiếc gương phòng tắm trong căn hộ nhà mình.

Phát hiện mới về rồng Komodo

15:40:51 08/03/2021
Nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Australia chứng minh rằng rồng Komodo từng sống tại Australia, lai tạo với các loài bò sát khác và vượt đại dương đến Indonesia.

Mở kim tự tháp Maya, phát hiện 'đường vào' một thế giới khác chưa từng biết

15:36:01 08/03/2021
Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.

Tử vong vì va trúng người lướt sóng trên biển

13:45:05 08/03/2021
Hai người lướt sóng va chạm ở ngoài khơi bờ biển Nam California, Mỹ khiến một người thiệt mạng.

Hi hữu 2 lần thoát khỏi 'lưỡi hái của Thần Chết'

15:15:35 07/03/2021
Câu tục ngữ Phúc bất trùng lai dường như không chuẩn xác đối với trường hợp của một kỹ sư máy bay 30 tuổi người Bolivia - anh Erwin Tumiri, khi anh đã hai lần may mắn thoát chết trong những vụ tai nạn thảm khốc.

Con Koala ở vườn thú Nhật Bản lập kỷ lục Guinness thọ nhất thế giới

15:13:33 07/03/2021
Một con Koala ở vườn thú ở Nhật Bản đã được tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận là con Koala sống thọ nhất thế giới trong điều kiện nuôi nhốt, sau khi được xác nhận là 24 tuổi.

Phát hiện kinh ngạc cây hóa thạch 20 triệu năm tuổi còn nguyên cả cành, rễ

15:09:11 07/03/2021
Các nhà khoa học Hy Lạp đã có phát hiện kinh ngạc về một thân cây từ 20 triệu năm trước vẫn còn cả cành và hệ rễ sau khi hóa thạch bởi một vụ phun trào núi lửa.

Lần đầu mua vé số trong đời, cô gái 18 tuổi trúng luôn 25.000 đô la Mỹ

10:06:19 07/03/2021
Sloan Stanley đã thắng giải 25.000 đô la Mỹ từ chiếc vé số đầu tiên mà cô mua trong đời, sau khi bước sang tuổi 18 được 4 ngày.

100 hố tử thần xuất hiện sau cơn địa chấn gây chết người tại Croatia

23:20:05 06/03/2021
Khoảng 100 hố tử thần đã xuất hiện trong suốt 2 tháng kể từ khi một trận động đất có độ lớn 6,4 xảy ra tại thị trấn Petrinja (Croatia) khiến 7 người thiệt mạng.

Hàng trăm hố sụt khổng lồ chỉ chăm chăm ‘nuốt chửng người’ xuất hiện ở Croatia

11:08:00 06/03/2021
Hàng trăm hố sụt xuất hiện trên khắp các khu vực của Croatia khiến nhiều người sống trong nỗi lo sợ.

Loài chim 'tán gái' vô địch thiên hạ: Tình yêu rốt cục cũng chỉ là một cú lừa cay đắng!

11:04:26 06/03/2021
Ừ thì tình yêu mà, đôi khi cũng phải lừa thì mới được việc, nhỉ?

Chi hơn 15.000 USD xây đảo tình yêu tặng bạn gái cũ, chàng trai nhận kết cục không ai ngờ

10:59:46 06/03/2021
Một người đàn ông Trung Quốc đã bỏ ra một khối tài sản không nhỏ cũng như rất nhiều thời gian và nỗ lực để biến một khu đất hoang nhỏ thành một thiên đường màu hồng để gây ấn tượng với bạn gái cũ của mình.

'Dị nhân' vừa chạy marathon vừa kéo xe tải 1,5 tấn

07:53:46 06/03/2021
Một vận động viên người Australia phá kỷ lục thế giới khi vừa chạy marathon vừa kéo chiếc xe tải nặng 1,5 tấn.

Đi dạo trên bờ biển, nhặt được chất nôn của cá voi trị giá 5,9 tỷ đồng

07:46:28 06/03/2021
Một người phụ nữ Thái Lan đã nhặt được một khối chất nôn của cá voi và hiện đang chờ các chuyên gia đến để xác nhận xem khối nhặt được có thực sự đáng giá hay không.

Con chim già nhất thế giới 70 tuổi vẫn tiếp tục sinh con

07:39:57 06/03/2021
Hiện tại giới tính của chim non vẫn chưa được xác định nhưng con chim tên Wisdom và bạn đời của nó đã bắt đầu thay phiên nhau cho chim non ăn.

Sửng sốt vì nhìn thấy ‘thuyền bay’ lơ lửng trên biển ở Anh

19:09:30 05/03/2021
Hình ảnh con thuyền lớn trông như đang bay ở ngoài khơi bờ biển Cornish, Anh là kết quả của một hiện tượng ảo ảnh quang học hiếm thấy.

Kỳ lạ ngôi nhà bảy nổi ba chìm dưới sông vẫn sáng đèn mỗi tối

13:27:33 05/03/2021
Tòa nhà ba tầng nghiêng nằm ngay giữa con sông Loire dài nhất nước Pháp.

Cá sấu xổng chuồng hàng loạt ở Nam Phi

13:22:21 05/03/2021
Nhà chức trách Nam Phi đang khẩn trương tìm kiếm bầy cá sấu thoát ra bên ngoài từ một trang trại nuôi ấp. Hiện chưa rõ bao nhiêu con cá sấu đã xổng chuồng.

Phát hiện ‘siêu trái đất’ giúp nghiên cứu về người ngoài hành tinh

10:57:24 05/03/2021
Siêu trái đất Gliese 486 b có kích thước gấp 2,8 lần trái đất và cách xa 26,3 năm ánh sáng, là ứng viên sáng giá cho nghiên cứu về sự sống ngoài hành tinh.

Bí mật đằng sau bức ảnh 'mèo mất đầu' vẫn sống bình thường

08:07:58 05/03/2021
Cư dân mạng lan truyền bức ảnh mèo quái dị, chỉ nhìn qua cũng dễ khiến người xem bối rối.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện virus đột biến mới gây COVID-19 tại Oregon, Mỹ

Thế giới

00:48:00 09/03/2021
Các nhà khoa học ở Oregon (Mỹ) đã phát hiện một loại virus gây COVID-19 mới hình thành tại bang này vốn biến đổi từ chủng B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh, nhưng lại có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Bắt tạm giam người tố cáo con gái ông Trần Quý Thanh lừa đảo

Pháp luật

00:40:26 09/03/2021
Ông Nguyễn Văn Chung, người tố cáo bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quý Thanh) lừa đảo, vừa bị Công an TPHCM bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TP HCM cho phòng gym, nhà hàng tiệc cưới mở cửa

Đời sống

00:25:26 09/03/2021
Trung tâm tiệc cưới, phòng gym ở TP HCM được hoạt động lại từ ngày 9/3, còn vũ trường, bar, karaoke tiếp tục đóng cửa để phòng dịch.

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.