Hai bị cáo trong vụ vi phạm đấu thầu kit test của Việt Á tại Ninh Thuận được hưởng án treo

Theo dõi VGT trên

Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 22/3, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt bị cáo Dương Bá Thanh Dân (SN 1972), Trưởng khoa dược Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Thuận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh này và hình phạt nêu trên còn có bị cáo Nguyễn Đăng Đức (SN 1988), nhân viên khoa dược CDC Ninh Thuận.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2020, dịch COVID-19 đang bùng phát ở Ninh Thuận nên ngành y tế tỉnh này khai thác và huy động nguồn vật tư y tế để xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh. Lúc đó, Hội Doanh nghiệp trẻ Ninh Thuận mua tặng CDC Ninh Thuận máy xét nghiệm PCR do Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất, nên khi lắp đặt máy, Lê Trung Nguyên, nhân viên Việt Á và Nguyễn Quang Tuyến, Phó trưởng khoa xét nghiệm CDC Ninh Thuận thống nhất sử dụng kit test xét nghiệm COVID-19 do Việt Á sản xuất và tài trợ.

Hai bị cáo trong vụ vi phạm đấu thầu kit test của Việt Á tại Ninh Thuận được hưởng án treo - Hình 1
Hai bị cáo Dương Bá Thanh Dân và Nguyễn Đăng Đức tại phiên tòa hình sự sơ thẩm. Ảnh: Đ.C.

Đến tháng 7/2020, ông Tuyến đề xuất Giám đốc CDC Ninh Thuận tiếp tục sử dụng kít test xét nghiệm của Việt Á, nhưng do chưa có kinh phí, nên từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2021, Giám đốc và Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính CDC Ninh Thuận thống nhất giao cho Trưởng khoa dược Dương Bá Thanh Dân liên hệ mượn của Việt Á 159.886 kit test xét nghiệm và 90.240 test hóa chất xét nghiệm, có tổng trị giá hơn 72,7 tỷ đồng.

Trong thời gian đó, Giám đốc CDC Ninh Thuận chỉ đạo Dân cùng Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Dương Thị Yến Trâm hợp thức 5 hồ sơ chỉ định thầu, ký hợp đồng mua bán và thanh toán cho Việt Á hơn 13,6 tỉ đồng. Tuy nhiên toàn bộ hồ sơ nêu trên vi phạm quy định về lập và xác định giá gói thầu; vi phạm quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu theo Luật Đấu thầu năm 2013.

Năm hợp đồng hai bên đã ký kết với giá mỗi kit test xét nghiệm 470.000 – 525.000 đồng, nhưng kết quả điều tra xác định giá thực tế 144.000 – 175.000 đồng, thế nhưng trong hai năm (2020 – 2021), CDC Ninh Thuận đã thanh toán cho Việt Á 13,1 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước 9,1 tỷ đồng.

Video đang HOT

Hai bị cáo trong vụ vi phạm đấu thầu kit test của Việt Á tại Ninh Thuận được hưởng án treo - Hình 2
Quang cảnh phiên tòa hình sự sơ thẩm. Ảnh: Đ.C.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Ninh Thuận xác định, ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc CDC Ninh Thuận đã có hành vi chỉ đạo mượn kit test xét nghiệm của Việt Á để sử dụng trước; chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu, chỉ định thầu trái pháp luật để ký hợp đồng mua bán, thanh toán t.iền cho Việt Á là đã cấu thành tội vi phạm quy phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Linh không vụ lợi, không hưởng lợi từ hành vi sai phạm, xét nguyên nhân, bối cảnh sai phạm, thành tích phòng chống dịch bệnh, thái độ hợp tác các cơ quan chức trách trong phát hiện xử lý tội phạm và các chính sách khoan hồng đặc biệt, cơ quan điều tra không xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Linh.

Hành vi của bà Dương Thị Yến Trâm, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính CDC Ninh Thuận cũng cấu thành tội phạm, nhưng xuất phát từ chỉ đạo của Giám đốc CDC Ninh Thuận, nên không xử lý trách nhiệm hình sự.

Quá trình điều tra, Lê Trung Nguyên, nhân viên Việt Á khai báo đã đưa hoa hồng cho Dương Bá Thanh Dân và Nguyễn Đăng Đức 1,83 tỷ đồng, nhưng Đức cho rằng chỉ nhận 70 triệu đồng bồi dưỡng cho những người làm hồ sơ đấu thầu và đã giao nộp số tiền này, phần còn lại 1,76 tỷ đồng chưa làm rõ nên cơ quan điều tra tách riêng để tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật

Thủ đoạn thông thầu và cách Việt Á chi hàng chục tỷ đồng hoa hồng cho các CDC

Sáng 5/1, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo trong đại án Việt Á tiếp tục với phần xét hỏi.

Tại phiên tòa, các cấp dưới của Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã khai nhận chi hàng chục tỷ đồng hoa hồng cho CDC các tỉnh như thế nào?

Liên quan đến việc chi hoa hồng cho CDC các tỉnh, bị cáo Phan Tôn Noel Thảo (Kế toán trưởng Công ty Việt Á) khai, việc này thực chất là tính theo số t.iền. "Khi bị cáo Việt thông báo thì bị cáo sẽ thống kê, lập bảng chi để bị cáo Việt duyệt chi. Việc này đã được thống nhất từ trước trong công ty theo chỉ đạo của bị cáo Việt", bị cáo Noel Thảo khẳng định.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Thảo (Thủ quỹ Công ty Việt Á) khai, dù là thủ quỹ Công ty Việt Á, nhưng thực chất bị cáo không nắm được các đơn vị mà Việt Á chi t.iền, bởi bị cáo chỉ chi theo chỉ đạo của bị cáo Việt. "Trong hai năm 2020 và 2021, bị cáo thực hiện chỉ đạo của bị cáo Việt chi hơn 34 tỷ đồng. Ngoài số t.iền lớn trên thì bị cáo không nhớ được đã chi cho đơn vị nào nữa", bị cáo Thanh Thảo khai.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, Phan Tôn Noel Thảo là Kế toán trưởng Công ty Việt Á và Hồ Thị Thanh Thảo là Thủ quỹ Công ty Việt Á. Cả hai biết rõ việc ứng kit test xét nghiệm cho các cơ sở y tế công lập sử dụng trước rồi thông đồng hợp thức thủ tục đấu thầu thanh quyết toán sau.

Thủ đoạn thông thầu và cách Việt Á chi hàng chục tỷ đồng hoa hồng cho các CDC - Hình 1
Bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Các bị cáo cũng biết rõ việc thỏa thuận thông đồng chi t.iền hoa hồng ngoài hợp đồng để được cung cấp kit test xét nghiệm, được thanh toán theo giá của Việt Á là trái quy định của pháp luật, nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt và Phó Tổng Giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp.

Trong đó, Phan Tôn Noel Thảo tính toán, xác định t.iền chiết khấu theo hợp đồng chuyển lại cho Phan Quốc Việt. Còn Vũ Đình Hiệp thì duyệt để Hồ Thị Thanh Thảo thực hiện việc chuyển t.iền đến tài khoản do lãnh đạo đơn vị, cơ sở y tế cung cấp hoặc thông qua tài khoản của các nhân viên phụ trách vùng.

Phan Tôn Noel Thảo và Hồ Thị Thanh Thảo đã tính toán, xác định và giúp Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp chuyển t.iền đưa hối lộ tại các tỉnh: Hải Dương, Hà Giang, Nam Định, Sơn La, Lâm Đồng, Phú Thọ tổng cộng hơn 34 tỷ đồng. Viện kiểm sát xác định, hành vi của Phan Tôn Noel Thảo và Hồ Thị Thanh Thảo đã phạm tội "Đưa hối lộ".

Thủ đoạn thông thầu và cách Việt Á chi hàng chục tỷ đồng hoa hồng cho các CDC - Hình 2
Các bị cáo tại phiên tòa.

Liên quan đến các sai phạm của Việt Á, cáo trạng xác định, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (Công ty VNDAT) có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn máy móc, hóa chất vật tư y tế, thiết vị và phụ tùng máy khác. Doanh nghiệp này do Nguyễn Trường Giang làm Tổng Giám đốc. Nguyễn Trường Giang cũng là bị cáo trong vụ án này và bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho biết, công ty không cung cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương nhưng bán máy tách chiết tự động, có thể có kit tách chiết đi kèm cho đơn vị tài trợ để họ tài trợ cho CDC Bình Dương.

Về hai hợp đồng trị giá hơn 45 tỷ đồng, theo lời khai của bị cáo Giang, đa số là kit test sinh phẩm chống dịch CDC mượn rồi thanh toán sau. Phía CDC Bình Dương yêu cầu làm chỉ định thầu nhưng bị cáo Giang từ chối và yêu cầu đấu thầu rộng rãi. Sau khi nhờ Việt Á thì thấy Việt Á làm theo phương thức chỉ định thầu.

Từ tháng 6/2021 đến tháng 8/2021, sau khi được Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên xét nghiệm CDC Bình Dương) đặt vấn đề cho CDC Bình Dương mượn kit test sử dụng trước rồi hợp thức thanh toán sau, Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc dự án Công ty VNDAT) đề xuất với Nguyễn Trường Giang và được đồng ý.

Để hợp thức việc thanh toán số kit test và sinh hoá phẩm đi kèm đã cho CDC Bình Dương mượn sử dụng trước, Nguyễn Trường Giang thống nhất với Phan Quốc Việt sử dụng pháp nhân Công ty Việt Á tham gia đấu thầu và ký hai hợp đồng với CDC Bình Dương.

Nguyễn Trường Giang chỉ đạo bộ phận kế toán của Công ty VNDAT xuất hoá đơn bán hàng cho Công ty Việt Á, chỉ đạo nhân viên bên VNDAT phối hợp với nhân viên của Công ty Việt Á lập hồ sơ, để Công ty Việt Á được trúng thầu trái quy định của pháp luật đối với 2 gói thầu, với tổng trị giá hơn 45 tỷ đồng. Chỉ riêng hành vi này, các bị cáo trên đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 29,6 tỷ đồng.

Ngày 13/6/2023, Nguyễn Trường Giang có đơn đề nghị tự nguyện được dùng một phần trong số t.iền 95 tỷ đồng tại 3 tài khoản cá nhân của bị cáo (đang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an phong tỏa) để khắc phục toàn bộ thiệt hại

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...
21:46:23 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả
22:37:44 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Đang thụ án treo, mẹ kế lại b.ạo h.ành con riêng của chồng

21:40:57 23/07/2024
Trước đó, ngày 6/7, UBND xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) tiếp nhận vụ việc cháu L.M.T có nhiều vết bầm tím trên người, trên vùng trán bị rách da.

Tổ bảo vệ ANTT cơ sở truy bắt nhanh 2 đối tượng cướp dây chuyền

21:38:18 23/07/2024
Đây là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp giật dây chuyền tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long vào sáng cùng ngày.

Bắt "nữ quái" 5 năm trốn truy nã sang Trung Quốc

21:29:11 23/07/2024
Đối tượng là Vũ Thị Thiên Nga (SN 1978), HKTT tại thôn Ngọ, xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sau khi bị Cơ quan Công an phát lệnh truy nã, đối tượng Nga đã vượt biên sang Trung Quốc lẩn trốn từ năm 2019 đến nay.

Tạm giữ 5 thiếu niên chuyên cướp giật vé số

20:52:45 23/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết đã quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng có t.uổi đời còn trẻ (từ 16-17 t.uổi) để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Cựu Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà khai gì về số t.iền nhận hối lộ?

20:47:10 23/07/2024
Bị cáo Trần Kỳ Hình bị xét xử 2 tội danh Nhận hố lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ .

Lên mạng dụ dỗ "việc nhẹ lương cao" để bán người sang Campuchia

20:34:16 23/07/2024
Các đối tượng lập Facebook đưa thông tin việc nhẹ lương cao lên các nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội để câu những thanh niên nhẹ dạ cả tin.

Tập đoàn FLC và Công ty Faros đề nghị gì với Tòa về tài sản đã bị kê biên?

20:26:51 23/07/2024
Chiều 23/7, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Xử phạt đối tượng đưa tin sai sự thật, gây chia rẽ tôn giáo

20:10:54 23/07/2024
Theo Công an thành phố Cao Lãnh, ngày 5/7, người dân báo tin đối tượng đang quay phim tại chùa trên địa bàn phường 4, có dấu hiệu khả nghi.

Lập 13 hồ sơ cấp "sổ đỏ" trái quy định, 4 đối tượng bị khởi tố

20:06:58 23/07/2024
Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, 4 đối tượng tại huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã thực hiện trái quy định trong quá trình lập 13 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,8 tỷ đồng.

Lời khai của ông Lê Hải Trà về mối quan hệ với Trịnh Văn Quyết

14:16:14 23/07/2024
Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX tiếp tục cho cách ly cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết để lấy lời khai nhóm bị cáo thuộc HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Em gái ông Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào nhận tội và xin giảm nhẹ

12:38:24 23/07/2024
Cũng như nhiều bị cáo khác, khi được thẩm vấn, em gái bị cáo Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào thừa nhận các hành vi và nhận tội, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ...

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.