Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt

‘Đi học thôi’, Gia Hưng nhanh nhảu. Gia Lâm nhảy khỏi giường, bước ra. Hưng khom người xuống bậc cửa, thoắt một cái, em Gia Lâm đã ôm cổ anh. Hai anh em song sinh líu lo suốt dọc đường tới trường.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 1

Gia Hưng, Gia Lâm 2 anh em song sinh 8 năm qua cõng nhau tới trường – THÚY HẰNG

Đó là Nguyễn Gia Hưng và Nguyễn Gia Lâm, hai anh em song sinh quê Tây Ninh, đang học lớp 8 một trường THCS tại Q.10, TP.HCM. Song sinh cùng trứng, chào đời chỉ cách nhau mấy chục giây, khuôn mặt giống nhau như hai giọt nước nhưng cuộc đời của hai em là hoàn toàn khác biệt.

Gia Hưng mạnh khỏe, Gia Lâm mới sinh đã được chẩn đoán bị chứng Fallot, một dạng phức tạp của tim bẩm sinh. 2 tuổi, em lên bàn mổ lần đầu tiên và sau đó một tháng, em phải phẫu thuật cắt bỏ hết tứ chi để giúp cơ thể được sống.

Anh trai là đôi chân của em

Gia Lâm không còn chân tay, nhưng từ đó, Gia Hưng là đôi tay, đôi chân của em trai. Trong suốt 10 năm, từ 2008 tới 2018, 3 mẹ con em có Viện tim TP.HCM là mái nhà thứ 2. Vì bệnh phức tạp, phải theo dõi thường xuyên, bệnh viện bố trí cho 3 mẹ con một cái giường nhỏ, cả thế giới của 2 anh em gắn chặt với nơi đó.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 2

Gia Lâm viết chữ rất đẹp bằng 2 khuỷu tay… – ẢNH THÚY HẰNG

Chị Nguyễn Thị Mãnh, 43 tuổi, mẹ của Gia Lâm đã đi qua những tháng ngày khóc cạn nước mắt vì con tàn tật hay muốn chết khi cả mấy mẹ con không biết tương lai ra sao. Chồng làm nông ở quê, nuôi con gái lớn, gia cảnh khó khăn. Giữa TP.HCM rộng lớn với đứa con tật nguyền, chị cặm cụi bán nước cam, cà phê trên chiếc tủ nhỏ ngay trước phòng bệnh cho những bệnh nhân khác kiếm sống qua ngày.

Không còn đôi tay, đôi chân lành lặn như bao em nhỏ khác, nhưng đổi lại, Gia Lâm có một trái tim rất ấm áp. Dưới sàn bệnh viện, Gia Lâm kẹp cây bút trong hai khuỷu tay nắn nót tập viết hay vẽ tranh. Chẳng bao lâu, em viết chữ rất đẹp, tự cầm muỗng ăn cơm, ly uống nước, tự chủ mọi sinh hoạt và đi lại nhanh thoăn thoắt bằng hai khuỷu gối.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 3

… Hay là dùng máy tính rất nhanh

Ngày 2 em vào học lớp 1, chị Mãnh xin được cho con đi học ở một trường tiểu học cách không quá xa bệnh viện, sáng nào cũng lưng thì cõng Gia Lâm, tay dắt Gia Hưng. Từ khi lớn hơn một chút, Gia Hưng có thể cõng em. Mẹ chỉ cần chở hai anh em tới cổng trường rồi quay về bán hàng tiếp, Gia Hưng tay xách cặp, lưng cõng em trai lên mấy tầng lầu ở trường.

Lúc nào hai anh em cũng được ngồi chung bàn, Hưng mua mì cho em, cõng em tới nhà vệ sinh, ham chơi tới mấy cậu cũng không ra ngoài sân chơi mà để em ngồi một mình trong lớp vì sợ em buồn. Thương hai anh em song sinh thương yêu nhau, học rất khá, thầy cô và các bạn thay phiên nhau đón và cõng Gia Lâm giúp. Năm lớp 5, cậu bé “chim cánh cụt” còn vô địch ở giải thi xếp Lego trong toàn trường.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 4

Anh Hưng là đôi chân, là đôi tay, là bờ vai… của em Lâm – ẢNH THÚY HẰNG

Năm 2018, Gia Lâm xuất viện, mấy mẹ con tìm được một gian nhà trọ bé tẹo trong con hẻm ở Q.10 để tiện cho cặp song sinh cõng nhau đi học, còn chị Mãnh có thể bán sữa đậu nành ở công viên Lê Thị Riêng. Trong nhà, đồ có giá trị nhất là một chiếc giường sắt 2 tầng, chị Mãnh khoe nó có giá 2 triệu rưỡi, mua bằng cách trả góp mỗi ngày 10.000 đồng.

“Ngày nào tôi cũng bán 4 nồi, vừa sữa đậu nành, đậu đỏ, sữa gạo lức, sữa bí đỏ. 2 giờ sáng bắt đầu dậy nấu, 6 rưỡi sáng là có mặt ở công viên. Bán tới 2 giờ chiều thì lại quay về chuẩn bị ngâm hạt cho ngày hôm sau”, chị Mãnh kể, khuôn mặt phúc hậu không bao giờ nghe thấy lời than vãn, oán trách số phận. Thi thoảng, chị nấu sữa đậu nành từ thiện, đi phát miễn phí ngay trước cổng Viện tim TP.HCM, trả ơn đời đã cho chị Gia Hưng và Gia Lâm đáng yêu.

Hai chiếc áo đặc biệt

Lần đầu tiên Gia Lâm được xem một trận bóng đá là hồi tiểu học, khi đó U.23 Việt Nam đang có một trận rất hay, từ đó, cậu rất mê sân cỏ và nói với mẹ, với anh “con nhất định phải trở thành cầu thủ”.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 5

Lâm (bìa trái) rất thích bóng đá, cậu bé trong một lần được ra sân cỏ trước đây

Những năm tháng mà 3 mẹ con lấy Viện tim TP.HCM làm nhà, không phải trận bóng nào Gia Lâm cũng được xem. Thương con, người mẹ nuôi của Gia Lâm có lần mời một đội bóng gồm các cầu thủ nhí từ một trung tâm bóng đá cộng đồng vào bệnh viện thăm Gia Lâm và cùng đá bóng ngay trước sân. Gia Lâm, lũn chũn như chú chim cánh cụt trong bộ đồ cầu thủ ra phát trái bóng đầu tiên. Người nhà, các bệnh nhân và bác sĩ ghé lại xem rất đông.

“Em rất thích Quang Hải, xem chú ấy đá bóng em thấy mình khỏe khoắn, mạnh mẽ hơn rất nhiều”, Gia Lâm nói với chúng tôi. Vậy còn điều gì em muốn nói với anh trai, người suốt những năm tháng qua là đôi chân, cánh tay, là người bạn của em? Gia Lâm, chùng lại 2 giây, mi mắt cụp xuống, giọng khe khẽ “Em thương anh… Rất thương anh”.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 6

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 7

Hai chiếc áo đội tuyển quốc gia Việt Nam có chữ ký của các cầu thủ của Lâm, em muốn bán chúng để có tiền mua sách, vở tặng các bạn ở miền Trung

Ngày 26.10 năm ngoái, trước ngày Gia Lâm lên bàn mổ (ca phẫu thuật giúp cắt những phần xương mỏm cụt để con có thể đi lại, vận động) một người anh rất thương em đã tới nhà trọ, tặng cho em hai chiếc áo đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam, trên đó đầy đủ chữ ký của các cầu thủ. Hơn cả 2 chiếc áo, đó là tài sản quý giá nhất mà Gia Lâm từng có ở trên đời. Sau một hồi ngắm nó chán chê, em cất kỹ trong tủ.

Nhưng, mấy ngày hôm nay, báo đài, ti vi nói rất nhiều về bão lũ miền Trung. Ngôi trường Gia Lâm đang học cũng khuyến khích các em nhỏ chia sớt khó khăn với đồng bào nơi đó. Gia Lâm không muốn những tài sản quý giá đó nằm im trong ngăn tủ nữa. Em nói với mẹ nuôi: “Mẹ ơi, con muốn bán hai chiếc áo. Mẹ biết ai muốn mua, mẹ giúp con bán đi. Con sẽ có tiền để mua bút, sách vở cho các bạn học sinh ở miền Trung”. Người mẹ nuôi của Gia Lâm nghe thấy thế thì nước mắt cứ chảy ra, dù miệng đang cười “Mẹ sẽ giúp con”.

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 8

Xe đậu nành của chị Mãnh, mỗi ngày chị thức giấc từ 2 giờ sáng để chuẩn bị bán hàng – ẢNH THÚY HẰNG

Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt - Hình 9

3 mẹ con trên chiếc giường tầng được mua trả góp mỗi tháng 10.000 đồng – ẢNH THÚY HẰNG

“Gia Lâm có tiếc mấy chiếc áo đó không, em yêu nó lắm mà?”. Thật thà, cậu bé nhoẻn miệng “Em tiếc. Nhưng mà làm như vậy, em sẽ giúp được nhiều bạn còn khó khăn hơn em rất nhiều lần. Em mong sẽ có nhiều cô chú cùng mua áo để em có thể giúp được nhiều bạn nhất”.

Chiều tháng 10, con hẻm ở quận 10 nắng vàng như mật ong. Chị Mãnh tỉ mẩn với những bao tải đậu nành để chuẩn bị cho một ngày bán hàng mới. Con gái lớn của chị vừa trở về sau khi giúp mẹ bán hết 2 nồi sữa. Trên chiếc bàn nhỏ, hai anh em song sinh Gia Hưng, Gia Lâm cầm bút nắn nót chữ trên trang vở. Không phải là những điều quá lớn lao. Ở nơi này, hạnh phúc được vẽ lên bằng những điều giản dị, trong lành như thế…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời
13:14:03 27/11/2020
Sẽ chính thức xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên
17:03:16 28/11/2020
Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai?
16:38:45 27/11/2020
Đổi mới giáo dục không thể thành công nếu giáo viên vẫn dạy theo cách cũ
13:43:11 28/11/2020
Thầy Hiệu trưởng truyền cảm hứng cho sinh viên: Vì sao học Đại học?
09:04:16 27/11/2020
Nữ sinh Hà Tĩnh tốt nghiệp xuất sắc Học viện Cảnh sát nhân dân
14:00:04 28/11/2020
Chuyện về những giáo viên vừa làm thợ, vừa làm thầy
13:46:16 28/11/2020
2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội
08:55:32 27/11/2020
Con trai tối nào cũng học bài đến khuya nhưng vẫn kém, bố và cô giáo ngồi trao đổi với nhau, nói chuyện 1 hồi thì ra tại bố!
16:11:15 28/11/2020
Trí thức giả
12:15:01 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Vụ giám đốc người Hàn Quốc giết người, giấu thi thể trong vali: Hé lộ nguyên nhân
21:30:48 28/11/2020
Mở cửa hàng quần áo cho vợ, chồng ghé thăm rồi sững sờ với cảnh tượng bên trong khiến anh lập tức hành động điên loạn
21:14:47 28/11/2020
Ai là người nắm giữ khối tài sản 258 triệu USD của Quách Phú Thành?
20:37:20 28/11/2020
Cường Đô La nhập hội nghiện chiều vợ, cứ nhìn động thái trong ngày sinh nhật Đàm Thu Trang là đủ hiểu!
23:06:03 28/11/2020
Hí hửng săn "sale sốc" giá 1k, khách sững sờ khi nhận món hàng ngoài sức tưởng tượng
20:30:26 28/11/2020
Lên máy bay ngồi nhầm chỗ bị đòi lại, cậu bé gào khóc không chịu, hành xử sau đó của người mẹ bị chỉ trích không biết dạy con!
20:23:21 28/11/2020
Giật mình với nhan sắc của 'Biểu tượng gợi cảm Hong Kong' ở tuổi U50 dưới ống kính người qua đường
21:11:59 28/11/2020
Siêu thảm đỏ AAA 2020: Seo Ye Ji - Kim Soo Hyun visual cực phẩm, "tiểu tam" Han So Hee xinh như công chúa, dàn idol "bùng nổ" nhan sắc
20:54:15 28/11/2020
Tất tần tật về bạn gái mới của Huỳnh Anh: MC VTV sống sang chảnh, "single mom" từng thẳng thắn thừa nhận thẩm mỹ
22:44:44 28/11/2020
Ảnh sự kiện "tố" nhan sắc Lưu Thi Thi đang dần lão hoá: Nếp nhăn rõ rệt, visual khác hẳn so với thời còn thân với Dương Mịch
20:31:56 28/11/2020

Tin mới nhất

Những lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên giới Ia Rvê

23:20:40 28/11/2020
Nhiều năm qua, với nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vùng biên giới của tỉnh Đắk Lắk đang dần khởi sắc, song, trình độ dân trí thấp là một trong những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghè...

Đại học KHTN TP.HCM vô địch cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2020”

23:17:16 28/11/2020
Ngôi vị quán quân cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020 đã thuộc về đội HCMUS.Twice của trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Học sinh bắn cung, xây cầu trong cuộc thi Maths Olympiad

23:14:20 28/11/2020
Thay vì ngồi trong phòng làm những bài toán khó, học sinh Hà Nội tham gia cuộc thi đặc biệt với chuỗi trò chơi giải đáp câu đố và vận động thể chất theo chủ đề.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải rút kinh nghiệm "sạn" trong sách giáo khoa lớp 1

23:07:47 28/11/2020
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng không chỉ Cánh Diều mà các bộ sách khác cũng có sạn; cần phải rút kinh nghiệm từ sách giáo khoa lớp 1 để sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 phải chuẩn bị tốt.

Trường ĐH Kinh tế Huế trao bằng tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ khóa 2018-2020

23:06:03 28/11/2020
Chiều ngày 28/11, Trường Đại học Kinh tế Huế trao bằng cho 5 tân tiến sĩ, 107 tân thạc sĩ các lớp K19 khóa 2018-2020 và các khóa trước.

Nâng bước thủ khoa năm 2020: Những tâm sự truyền cảm hứng

23:03:05 28/11/2020
Tại buổi giao lưu của 85 tân thủ khoa với các thầy cô, sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn chiều 28/11, những chia sẻ, tâm sự truyền cảm hứng của các chuyên gia đã tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa tươ...

Nữ học viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) ra trường với số điểm 9,63/10

22:02:48 28/11/2020
Với chủ đề Thông điệp cho mai sau, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) sáng nay đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 2.144 tân tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân.

Sinh viên vùng bão lũ bật khóc khi nhận hỗ trợ trong lễ khai giảng năm học mới

22:00:55 28/11/2020
104 suất hỗ trợ với tổng giá trị gần 300 triệu đồng được trao trực tiếp đến sinh viên có gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt bão lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung.

Hơn 1.000 sinh viên được nhận học bổng, cam kết việc làm

21:56:32 28/11/2020
Hơn 1.000 sinh viên Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn nhập học năm nay được nhà trường trao học bổng 2 triệu đồng/em và ký cam kết việc làm khi ra trường.

15 năm đào tạo bác sĩ y khoa bằng tiếng Pháp: Hơn 100 sinh viên được học bổng ở Pháp và nhiều nước

21:54:59 28/11/2020
 Đó là thông tin được đưa ra tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tăng cường bằng tiếng Pháp do Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức vào sáng nay, 28/11. 

Vai trò truyền lửa của giáo viên thể dục

21:50:50 28/11/2020
Để phát huy tính chất quan trọng của môn thể dục, đòi hòi người thầy có sự tận tâm, sáng tạo và biết cách truyền lửa đến học trò.

Cô gái có nụ cười tỏa nắng giúp trẻ bị down vượt lên số phận

21:49:15 28/11/2020
Không khỏi xót lòng khi chứng kiến những em bé bị down sợ hãi, e ấp ở một góc nhà, cô gái ấy đã quyết tâm giúp những “thiên thần lơ đãng” vượt lên số phận, sống có ý nghĩa hơn.

Cô gái không đi theo lối mòn

21:42:51 28/11/2020
Mảnh ruộng thuê trồng mía và ngô là nguồn thu chính của gia đình cô học trò Trần Thị Kim Thi (sinh năm 2002 ở xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) nhiều năm qua.

Nam sinh đạt thủ khoa kép

13:54:27 28/11/2020
Nguyễn Minh Huy, sinh viên (SV) trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM là thủ khoa đầu vào và đầu ra của trường.

Căn bệnh giáo viên “sợ lên non”: Chữa bằng cách nào?

13:51:20 28/11/2020
Tình trạng thiếu giáo viên nhưng không được tuyển dụng hoặc không có nguồn tuyển vẫn đang là vấn đề nổi cộm tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt đối với những vùng khó.

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Hải Phòng sáng tạo cách dạy vần cho học sinh

13:39:36 28/11/2020
Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Hải Phòng) đã đổi mới phương pháp dạy học, sáng tạo trong việc dạy những bài dạng nhiều vần, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Lâm Đồng: Trường tiểu học xuống cấp đe dọa sự an toàn của trẻ em

13:37:37 28/11/2020
Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, Tiểu học Nguyễn Công Trứ có công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, uy hiếp sự an toàn của hàng trăm học sinh và cán bộ, giáo viên trong trường.

Học sinh tham quan, trải nghiệm: Ai chịu trách nhiệm nếu chuyến đi thiếu an toàn?

13:32:40 28/11/2020
Kết thúc giữa kỳ, nhiều trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, trải nghiệm dành cho học sinh, đã xảy ra những vụ việc đáng tiếc như tai nạn, đi lạc… khiến phụ huynh không yên tâm cho con tham gia.

Thầy giáo dạy Tin giàu thành tích của trường chuyên Hạ Long

13:29:44 28/11/2020
Hơn 26 năm gắn bó với Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Thái đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc.

Tự chủ đại học: Chưa chuyển biến đáng kể do nhiều vướng mắc

08:05:49 28/11/2020
Vướng mắc trong quan niệm, vướng mắc ở góc độ pháp lý, kể cả vướng mắc trong quản lý nhà nước là những khó khăn khiến tự chủ đại học ở Việt Nam những năm qua chưa có dấu ấn, bước tiến đáng kể.

Ngày hội hướng nghiệp Career Orientation Consulting: Học sinh lựa chọn nghề nghiệp, định hướng bản thân

08:03:48 28/11/2020
Ngày 29/11/2020, tại trường THPT Phan Đình Phùng, số 30 phố Phan Đình Phùng (Hà Nội), Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh Niên sẽ tổ chức Ngày hội hướng nghiệp - Career Orientation Consulting (COC).

Dạy học ở miền đất khó

07:23:55 28/11/2020
Những ngôi trường vùng khó bước vào năm học mới vẫn còn nỗi lo toan. Không chỉ là cơ sở vật chất thiếu thốn mà các điều kiện tự nhiên, xã hội cũng tác động trực tiếp tới đời sống, việc dạy và học.

Trao Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” 2020

07:10:42 28/11/2020
Sáng 27-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng...

TP.HCM vinh danh 60 thủ khoa

07:07:39 28/11/2020
Tối 27.11, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Hội Sinh viên TP.HCM đã tổ chức chương trình Vinh danh thủ khoa năm 2020.

Tiếp sức cho hành trình vượt khó

07:05:57 28/11/2020
Chương trình trao tặng học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ XVIII-2020 sẽ được Báo Đồng Nai phối hợp với đơn vị tài trợ là Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức vào đầu tháng 12 tới đây.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường - Bài cuối: Cần những giải pháp đột phá

07:02:08 28/11/2020
Những khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên còn thiếu và yếu đang là “rào cản” lớn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ (NN) ở các nhà trường.

Trao bằng tốt nghiệp cho 915 tân bác sĩ

18:04:50 27/11/2020
Sáng 27-11, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y- ĐHQG TP HCM trao bằng tốt nghiệp cho 915 tân bác sĩ cùng 208 cử nhân.

Nơi chắp cánh đam mê

17:52:32 27/11/2020
Bên cạnh việc học, nhiều học sinh ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh còn tự tạo sân chơi lành mạnh, trí tuệ bằng việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) về nhiếp ảnh, âm nhạc, thể thao, ngoại ngữ...

Ông tiến sĩ “ngoại”… hướng nội

16:50:12 27/11/2020
Là người con Điện Biên, sau khi du học Úc trở về, Tiến sĩ (TS) Lò Văn Pấng dành trọn tâm sức xây dựng quê hương. Nhiều trường đại học danh giá mời gọi, song TS Pấng đã quay lưng để trở về vùng cao Tây Bắc.

Thầy cô cần hạnh phúc

16:47:20 27/11/2020
Theo chia sẻ của đội ngũ nhà giáo, chỉ khi thầy cô hạnh phúc mới đem lại và giúp học trò cảm nhận được hạnh phúc. Muốn vậy, lãnh đạo trường, các thầy, cô giáo phải tự thay đổi và dũng cảm thay đổi…

Hội thi tìm sứ giả ẩm thực giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

16:43:51 27/11/2020
Nhằm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời khẳng định bản thân trong mắt nhà tuyển dụng, một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội thi mang tên Đi tìm sứ giả ẩm thực.

Chuyện những cô giáo gieo chữ vùng cao

16:41:10 27/11/2020
Đón nhận bó hoa rừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ các học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trần Văn Thọ, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cô giáo Đồng Thị Thúy, Hiệu trưởng và các thầy, cô giáo nhà trường nở nụ cườ...

Bạo lực học đường: Ngăn chặn trước hết từ phía người lớn

12:21:24 27/11/2020
Bạo lực học đường không chỉ là trăn trở của ngành giáo dục mà còn là nỗi lo của toàn xã hội.

Viện trưởng ngôn ngữ 'nóng mặt' vì sinh viên, người đẹp phát ngôn thô tục

12:18:47 27/11/2020
Không ít người trẻ sau 1 đêm nổi tiếng bị lục lại quá khứ đã từng nói tục, chửi bậy. Tuy nhiên, giữa các nghiêm khắc phê phán thì dòng ý kiến cho rằng đây là việc bình thường, ai mà chẳng có lúc… dường như đang nhiều dần lên.

Gia đình 'sốc' khi du học sinh bỏ ngành dược, nhập học… nấu ăn

12:13:40 27/11/2020
Trước khi nhập học vài tuần, Nguyễn Minh Dũng, Daniel Nguyễn, hiện là bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel, TP.HCM phát hiện trường đại học Aucklan, New Zealand (nơi trước đó anh đã quyết định học ngành dược), có dạy... nấu ă...

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán?

09:25:36 27/11/2020
 Một số ít giáo viên copy giáo án của người khác, đạo văn và biến thành của mình, rồi có trường hợp đem bán lại cho người khác để kiếm lời thì đó mới đáng lên án.

Cô thủ khoa thích sự chủ động

09:22:09 27/11/2020
Vì gia cảnh khó khăn, Nguyễn Hoàng Khánh Thi, cô học trò chuyên Sinh, Trường chuyên PTTH Lê Khiết (Quảng Ngãi) gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để rẽ sang một lĩnh vực khác.

Có thể bạn quan tâm

6 sản phẩm máy xay thông dụng nhất năm 2020 được các chị em thích uống sinh tố nhiệt liệt đề cử cần sắm trong phòng bếp

Mua sắm

06:12:32 29/11/2020
Nếu bạn đang phân vân chọn loại máy xay nào mới tốt thì có thể tham khảo những gợi ý được nhiều người yêu thích dưới đây.

Nhan sắc, thần thái của PewPew, ViruSs ngày càng thăng hạng, cả hai xuất hiện cực bảnh bao khiến fangirl "đắm đuối"

Game online

06:03:15 29/11/2020
Hai nhân vật đình đám nhất của hội Tứ hoàng Streamer là PewPew và ViruSs xuất hiện đầy bảnh bao và phối đồ cũng rất tông xuyệt tông.

Cầu Rồng chuyển màu cam hưởng ứng chiến dịnh chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Đời sống

06:01:00 29/11/2020
Tối 28/11, hai cây cầu biểu tượng của thành phố Đà Nẵng là cầu Rồng và cầu sông Hàn đã chuyển sang màu cam rực rỡ trong một giờ đồng hồ nhằm hưởng ứng cam kết hành động của Chính quyền thành phố trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ ...

Vũ khí mới của Microsoft trong cuộc chiến game console sẽ thành công?

Thế giới số

05:57:52 29/11/2020
Tuần trước, cuộc chiến mới giữa Sony và Microsoft ở thị phần máy chơi game lại một lần nữa được mở ra, khi cả hai đều đồng loạt ra mắt dòng console mới.

Aespa bị 'soi mói' vì hát live... quá tốt, netizen phán: 'Giờ thở thôi cũng bị ghét'

Nhạc châu á

00:18:43 29/11/2020
Hát live quá tốt so với một tân binh khiến cho nhóm nhạc nữ nhà SM - Aespa bị dân mạng soi mói. Nhiều người cho rằng giờ đây chỉ cần các thành viên thở thôi cũng bị mang ra bàn tán.

Erik, Đức Phúc, Khả Như chúc mừng Quang Đăng khai trương studio 2 tỷ

Sao việt

00:15:31 29/11/2020
Chiều 28/11, Quang Đăng đã có buổi gặp gỡ truyền thông và các đồng nghiệp thân thiết để chính thức ra mắt studio mới của mình mang tên Lifedance.studio.

Hai căn hộ với diện tích chưa đến 65m² cùng thiết kế thú vị khiến bạn thích mê

Sáng tạo

00:06:37 29/11/2020
Ngày nay, người ta đã không còn yêu thích những ngôi nhà nhiều tầng bởi những bất tiện và khó chịu mỗi khi leo cầu thang, thay vào đó, những căn hộ một sàn sẽ được ưu tiên hơn.

Để đèn ngủ chăm trẻ sơ sinh rất thuận tiện, nhưng các mẹ sẽ không dám làm thế nữa sau khi biết 4 hiểm họa khôn lường này

Sức khỏe

00:02:52 29/11/2020
Nguy hiểm nhất của việc bật đèn khi ngủ là nó có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Mang thai 4 tháng vẫn liều mình nhảy từ cửa sổ cao hơn 10m để thoát thân, người phụ nữ trần tình lý do gây phẫn nộ tột cùng

Netizen

00:00:00 29/11/2020
Bị tấn công tàn bạo vì một lý do trời ơi đất hỡi, thai phụ buộc phải làm liều dù biết có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mình và con.

Loạt lỗi ô tô ở Việt Nam khiến chủ xe bất an

Ôtô

23:49:05 28/11/2020
Trong tổng số 32 vụ việc triệu hồi xe báo cáo tới Cục đăng kiểm Việt Nam trong năm 2020 thì có tới 29 vụ là của các hãng xe ô tô như Toyota, Ford, Mercedes-Benz, Mitsubishi...

Box Gaming "chốt đơn" vòng bảng AIC 2020: Toàn bộ đại diện Việt Nam đều chắc chắn vào vòng Tứ kết

Esport

23:47:23 28/11/2020
Cả 3 đội tuyển Việt Nam: Team Flash, Saigon Phantom và BOX Gaming đều đã chắc suất tiến vào Tứ kết AIC 2020.

Sau sự cố lộ vùng nhạy cảm, bà xã Justin Bieber vẫn sexy ngút ngàn

Sao âu mỹ

23:43:49 28/11/2020
Hailey Bieber yêu thích phong cách thời trang gợi cảm dù đã lập gia đình.

Nhà tài trợ kiện đòi 2,5 triệu quyên góp cho Trump

Thế giới

23:35:10 28/11/2020
Fred Eshelman, ở bang Bắc Carolina, khởi kiện đòi lại 2,5 triệu USD sau khi quyên góp cho tổ chức ủng hộ Trump lật ngược kết quả bầu cử.

Món thịt bò nâng lên "một tầm cao mới" nhờ cách chế biến "siêu đẳng" này

Ẩm thực

23:33:52 28/11/2020
Khoai tây sau khi nướng sẽ có màu vàng ươm, hương vị bùi bùi hòa quyện cùng phần thịt bò mềm ngọt và phô mai béo ngậy khiến ai ăn cũng thích mê.

Loạt áo len đang giảm giá, sắm ngay đón trời lạnh là chuẩn

Thời trang

23:29:12 28/11/2020
Chuỗi ngày sale sắp kết thúc, bạn nên tranh thủ sắm ít nhất một chiếc áo len cho mình.