Hạ viện Mỹ phê chuẩn gia hạn chương trình do thám FISA

Theo dõi VGT trên

Với 273 phiếu thuận và 147 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 12/4 đã phê chuẩn việc gia hạn Điều khoản 702 của Đạo luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA) – chương trình do thám được đ.ánh giá là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, dự kiến hết hạn vào ngày 19/4 tới.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn gia hạn chương trình do thám FISA - Hình 1
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Điều khoản 702 cho phép Chính phủ Mỹ thu thập thông tin liên lạc của công dân nước ngoài ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ mà không cần xin lệnh của tòa án. Điều khoản này đã bị một số nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như một số tổ chức phản đối vì đôi khi chính phủ cũng thu thập dữ liệu của công dân Mỹ liên lạc với những người nước ngoài bị theo dõi.

Một điểm sửa đổi được đưa ra nhằm bổ sung quy định xin lệnh của tòa trong một số tình huống, nhưng điểm sửa đổi này đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu sát sao với tỷ lệ 212-212. Phe Cộng hòa bảo thủ và phe Dân chủ cấp tiến ủng hộ xin lệnh của tòa vì theo họ, điều này là cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư của công dân Mỹ.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và giới chức tình báo cảnh báo rằng việc xin lệnh của tòa sẽ làm hỏng FISA và khiến nước Mỹ “mù” tin tình báo giúp phát giác nguy cơ k.hủng b.ố và những rủi ro khác cho an ninh quốc gia.

Trước đó hai ngày, 19 hạ nghị sĩ Cộng hòa cứng rắn đã bỏ phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục về dự luật này. Tuy nhiên, đến ngày 12/4, nhóm nghị sĩ này đã ngừng phản đối, cho phép dự luật được đưa ra bỏ phiếu sau khi đạt thỏa thuận với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson của đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Louisiana, cùng với nhóm của ông. Theo thỏa thuận, FISA chỉ được gia hạn 2 năm chứ không phải 5 năm như đề nghị ban đầu.

Phía đảng Cộng hòa cho biết việc chỉ kéo dài FISA thêm 2 năm là để cựu Tổng thống Donald Trump có cơ hội xem lại đạo luật này nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 tới. Ngay trước cuộc bỏ phiếu ngày 10/4, ông Trump đã lên mạng xã hội kêu gọi các hạ nghị sĩ Cộng hòa “ngăn chặn FISA” vì theo ông, dự luật này bị lợi dụng để theo dõi chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông.

Video đang HOT

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện xem xét phê chuẩn.

Xuất khẩu của Armenia sang Nga gia tăng bất chấp căng thẳng ngoại giao

Trong khi mối quan hệ chính trị của Armenia với Nga đã xấu đi trong vài năm qua, thì thương mại song phương lại phát triển mạnh mẽ.

Xuất khẩu của Armenia sang Nga gia tăng bất chấp căng thẳng ngoại giao - Hình 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (phải) do Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) làm trung gian tại thành phố Sochi, Nga ngày 31/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bất chấp quan hệ chính trị giữa Armenia và Nga xấu đi, thương mại song phương vẫn phát triển mạnh mẽ, khiến các đối tác phương Tây băn khoăn về cách tiếp cận với các biện pháp trừng phạt của họ từ Yerevan, theo mạng tin châu Âu Euractiv.com mới đây.

Sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, xuất khẩu của Armenia sang Nga đã tăng gấp ba lần vào năm 2022 và sau đó tăng gấp đôi từ tháng 1 đến tháng 8/2023, tạo cơ sở cho những cáo buộc về việc quốc gia Nam Caucasus này không tuân thủ chế độ trừng phạt của phương Tây.

Kể từ khi Armenia gia nhập Liên minh kinh tế Á-Âu do Nga đứng đầu vào năm 2014, Nga đã trở thành đối tác thương mại số một của Armenia. Thị phần của Nga trong xuất khẩu nước ngoài của Armenia càng tăng thêm sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Năm 2023, thương mại với Nga chiếm hơn 35% tổng ngoại thương của Armenia, so với tổng thị phần 13% của EU.

Sự phụ thuộc cao về nền kinh tế Armenia vào thương mại với Nga đã khiến nước này thực tế không thể tham gia các lệnh trừng phạt chống Moskva mà không gặp phải nguy cơ suy thoái kinh tế chưa từng có.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc kinh tế ngày càng tăng vào thị trường Nga không cản trở nỗ lực của Chính phủ Armenia nhằm dần dần chuyển hướng địa chính trị sang phương Tây.

Như vậy, hoàn toàn ngược lại với những căng thẳng giữa Moskva và Yerevan, trong đó có việc Armenia công khai bất đồng với Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, thương mại song phương Nga - Armenia iếp tục gia tăng.

Tăng tái xuất

Theo cơ quan thống kê nhà nước Armenia, vào năm 2022, khối lượng thương mại giữa Armenia và Nga tăng gần gấp đôi, đạt 5,3 tỷ USD. Xu hướng này tiếp tục diễn ra vào năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Sự gia tăng xuất khẩu của Armenia sang Nga phần lớn là do tái xuất sản phẩm từ các nước thứ ba.

Theo Cơ sở dữ liệu Comtrade của Liên hợp quốc, danh sách các sản phẩm xuất khẩu từ Armenia sang Nga trong hai năm qua bao gồm điện thoại di động, máy tính, tai nghe và các thiết bị kỹ thuật khác.

Trong những tháng gần đây, việc tái xuất khẩu kim cương và vàng cũng ngày càng gia tăng.

Để tránh những vấn đề có thể xảy ra khi tuân thủ chế độ trừng phạt từ phương Tây, Chính phủ Armenia đã công khai dữ liệu về thương mại với Nga và đầu tư vào việc cung cấp thông tin cập nhật gần như theo thời gian thực về xuất nhập khẩu sang Nga.

Seda Hergnyan, chuyên giám sát việc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Armenia, nói: "Tái xuất khẩu đang gia tăng, các sản phẩm được tái xuất khẩu hiện không bị trừng phạt, hoặc ít nhất là chưa. Tuy nhiên, nếu sắp tới phương Tây quyết định coi việc tái xuất khẩu sang Nga là hành vi lách lệnh trừng phạt, thì tất cả hàng xuất khẩu của Armenia sẽ gặp rủi ro, nhưng thách thức chính liên quan đến việc tái xuất khẩu gia tăng là rủi ro cho chính sự phát triển kinh tế của Armenia".

Theo chuyên gia Hergnyan, có nhiều lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Armenia ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường Nga. Quá trình tăng trưởng kinh tế này của Armenia không ổn định và phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài hơn là sự phát triển kinh tế nội tại và tốc độ sản xuất tăng lên. Những yếu tố bên ngoài đó có thể thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, hiện tại, theo chuyên gia Hergnyan, quy trình tái xuất là minh bạch và được cơ quan thống kê của Armenia ghi lại một cách công khai. Sự minh bạch này được cho là đang giúp Chính phủ Armenia xóa tan những nghi ngờ về họ.

Trong khi đó, để tăng cường giám sát khả năng lách lệnh trừng phạt của các công ty đã đăng ký ở Armenia, chính quyền nước này đã ban hành giấy phép bắt buộc của chính phủ vào năm 2023 đối với các lô hàng vi mạch, máy biến áp, máy quay video, ăng-ten và các thiết bị điện tử khác sang Nga.

Các quan chức Mỹ và EU đã nhiều lần tuyên bố rằng chính quyền Armenia đang hợp tác với các đối tác phương Tây trong lĩnh vực này. Trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vào tháng 11 năm ngoái, Trợ lý Ngoại trưởng James O'Brien đã ca ngợi những cải cách do Chính phủ Armenia thực hiện cho phép chính quyền Mỹ theo dõi thương mại với Nga.

Vào tháng 3/2024, Nghị viện châu Âu đã đ.ánh giá tích cực thành tích hợp tác tổng thể của Armenia trong bối cảnh áp các lệnh trừng phạt. Trong nghị quyết về mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa EU và Armenia, Nghị viện châu Âu lưu ý rằng mặc dù xuất khẩu sang Nga tăng lên nhưng Đặc phái viên của EU về trừng phạt, David O'Sullivan, vẫn chưa bày tỏ bất kỳ lo ngại nào về sự hợp tác của chính quyền Armenia với EU trong việc ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
NATO đầu tư vào các công ty công nghệ
13:57:25 19/06/2024
FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành
14:38:40 19/06/2024
Binh sĩ Triều Tiên lại vô tình vượt biên giới lần thứ hai trong chưa đầy 2 tuần
11:08:02 19/06/2024
Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng
18:03:28 19/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024
Phim của Song Seung Hun lép vế khi đối đầu 'Connection' của Ji Sung
06:09:15 21/06/2024
Người một nhà - Tập 25: Trí mất tích, vợ chồng Tuệ ân hận vì hiểu lầm anh trai
07:49:42 21/06/2024

Tin mới nhất

Kỷ niệm lần đầu tác nghiệp trong mùa hoa anh đào nở muộn

07:48:33 21/06/2024
Trước đây, mỗi năm chúng tôi đều chụp những bộ ảnh về hoa anh đào, vì vậy khi nhận được chỉ đạo, chúng tôi nghĩ rằng chỉ cần xem dự báo của cơ quan khí tượng, xác định ngày và địa điểm rồi đi tác nghiệp, nhiệm vụ vô cùng đơn giản.

Thế giới đối mặt với nắng nóng thiêu đốt đầu mùa hè 2024

07:41:30 21/06/2024
Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, các khu vực ở Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ cũng đang chìm trong nắng nóng gay gắt, buộc nhà chức trách ban bố cảnh báo nắng nóng có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dân.

EU và Ukraine gia hạn thỏa thuận về tự do hóa vận tải đường bộ

07:36:37 21/06/2024
Theo thỏa thuận, EU hủy bỏ quy định về nghĩa vụ đối với các công ty vận tải Ukraine phải xin giấy phép đặc biệt để vận chuyển hàng hóa trong EU và đơn giản hóa thủ tục công nhận giấy tờ lái xe của Ukraine.

Hezbollah phóng hàng loạt rocket về phía Bắc Israel

07:34:15 21/06/2024
Trong thông báo, lực lượng này cho biết đã phóng rocket nhắm vào doanh trại của Israel, nhằm đáp trả vụ oanh kích mà Israel nhắm vào làng Deir Kifa ở phía Nam Liban, khiến một thành viên của Hezbollah t.hiệt m.ạng.

Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố

07:18:49 21/06/2024
Cùng với đó, tất cả tài sản của lực lượng này ở quốc gia Bắc Mỹ này sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai ở Canada và người Canada ở nước ngoài cố ý xử lý tài sản này sẽ phạm tội hình sự.

Israel phát hiện xác tàu biển cổ xưa nhất

07:16:50 21/06/2024
Chuyên gia Sharvit cũng cho biết từ trước tới nay, giới khảo cổ chỉ phát hiện 2 xác tàu đắm chở hàng hóa cuối thời kỳ đồ Đồng trên Địa Trung Hải, đều được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa án ra lệnh tiếp tục giam giữ đối tượng nghi tấn công Thủ tướng Đan Mạch

06:55:45 21/06/2024
Đối tượng người Ba Lan, 39 t.uổi, bị nghi tấn công bà Frederiksen ngày 7/6 vừa qua tại trung tâm thủ đô Copenhagen, khiến bà bị thương nhẹ ở cổ. Cảnh sát đã lập tức bắt giữ đối tượng.

Mỹ ước tính số con tin Israel bị Hamas bắt giữ vẫn còn sống

06:52:19 21/06/2024
Trong số khoảng 250 người bị Hamas bắt làm con tin vào ngày 7/10 năm ngoái, chỉ có 120 người được cho là vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza, một số người trong số họ đã c.hết trong thời gian bị giam giữ.

Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25%

06:47:42 21/06/2024
BoE đang duy trì lãi suất ở mức 5,25%, trong khi đặt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng lạm phát có thể sẽ quay trở lại mức 3% vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại vào năm tới, xuống còn 2%.

Trung Quốc có thể áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

06:35:27 21/06/2024
Theo đó, cuộc điều tra tập trung vào thịt lợn và phụ phẩm từ lợn có nguồn gốc từ EU từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023. Cuộc điều tra dự kiến kết thúc trước ngày 17/6/2025, nhưng có thể kéo dài thêm nửa năm trong những trường hợp đặc ...

Nhật Bản: Căng thẳng cuộc đua giành chức Thống đốc Tokyo

06:14:44 21/06/2024
Cả hai nữ ứng cử viên độc lập này đều cam kết tăng cường hỗ trợ người dân nuôi dạy trẻ để giải quyết tỷ lệ sinh thấp quanh năm ở thủ đô, trong bối cảnh Nhật Bản phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Hơn 30% dân số Mỹ bị ảnh hưởng sau sự cố tàu trật bánh ở bang Ohio

06:12:31 21/06/2024
Kết quả cho thấy vụ tàu trật bánh gây ra thảm họa ô nhiễm lớn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Phạm vi ảnh hưởng trải dài từ vùng Trung Tây nước Mỹ đến vùng Đông Bắc và có thể xa hơn về phía Nam đến bang North Carolina.

Có thể bạn quan tâm

10 lợi ích sức khỏe của việc ăn bơ

Sức khỏe

10:54:00 21/06/2024
Bơ rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và các chất phytochemical khác nhau. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời

Pháp luật

10:51:29 21/06/2024
Sau khi ông Trần Phương Bình c.hết thì tòa án sẽ phải ra quyết định đình chỉ việc chấp hành án phạt tù và gửi cho thân nhân của ông Bình

Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên

Sáng tạo

10:48:56 21/06/2024
Từ mảnh đất trống của gia đình ở Lâm Đồng, đôi vợ chồng trẻ dựng căn nhà gỗ xinh đẹp làm nơi nghỉ ngơi cho cả nhà.

Không tốn thời gian đứng bếp, thịt ba chỉ đem nấu trong nồi cơm điện thế này là có món ăn ngon hết sảy!

Ẩm thực

10:46:06 21/06/2024
Sự hấp dẫn của món ăn này nằm ở kết cấu độc đáo và hương vị nhiều lớp. Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của da, sau đó đến độ mềm của thịt và cuối cùng là vị đậm đà, ngọt ngào của nước sốt.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Nhọc nhằn thắng 2-1, Rapid Lofi đẩy Crocodile Tears xuống nhánh 0-2

Mọt game

10:45:04 21/06/2024
TEAR chọn Lotus, RLF chọn Haven và Icebox là bản đồ quyết định. Trong bản đồ đầu tiên, RLF được thi đấu Phòng thủ trước và liên tục hóa giải các tình huống tấn công của TEAR.

Mỹ nhân Việt thường phối sandal với 4 kiểu trang phục để càng thêm trẻ trung, tôn dáng

Thời trang

10:40:05 21/06/2024
Món thời trang này mang đến cảm giác thoáng chân, thoải mái, từ đó giải nhiệt hiệu quả vào ngày nóng bức. Sự xuất hiện của sandal sẽ giúp tổng thể trang phục trở nên trẻ trung, phóng khoáng hơn.

Lịch âm 22/6 - Âm lịch hôm nay 22/6 chính xác nhất

Trắc nghiệm

10:33:01 21/06/2024
Xem lịch âm ngày 22/6/2024 (thứ 7), lịch vạn niên ngày 22/6/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen

Netizen

10:23:14 21/06/2024
Câu chuyện hôn nhân của cặp đôi nổi tiếng Hằng Du Mục (Nguyễn Thị Thái Hằng, sinh năm 1995) và Tôn Bằng (sinh năm 1981) đang trở thành tâm điểm chú ý trên các nền tảng mạng xã hội.

Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?

Tin nổi bật

10:22:36 21/06/2024
Kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nguyễn Mai Store , ngành chức năng Cà Mau đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

Kiến thức giới tính

09:44:47 21/06/2024
Nhiều mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ để nuôi con nhưng có một số mẹ lại gặp khó khăn trong việc tiết sữa. Vậy làm cách nào để tăng tiết sữa mẹ giúp mẹ đủ sữa để nuôi con dễ dàng và khỏe mạnh?

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.