Hạ viện Mỹ nhắn ông Trump : Dự điều trần hoặc ngừng phàn nàn!

Hạ viện Mỹ đã lần đầu mời Tổng thống Trump đến dự phiên điều trần luận tội ông, sau hàng loạt chỉ trích và phàn nàn của ông này về quá trình trên.

Hạ viện Mỹ nhắn ông Trump : Dự điều trần hoặc ngừng phàn nàn! - Hình 1

Theo BBC , ông Jerrold Nadler , Chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã gửi thư mời Tổng thống Trump đến dự phiên điều trần vào ngày 4-12 sắp tới. Trong thư mời trên, ông Nadler cho rằng ông Trump hoặc hãy tham dự phiên điều trần hoặc “ngưng phàn nàn về quá trình (luận tội)”.

“Về cơ bản, tổng thống có quyền lựa chọn. Ông ấy có thể nắm lấy cơ hội này và tham gia các phiên điều trần hoặc ông ấy nên ngừng phàn nàn về quá trình trên” – ông Nadler viết trong thư.

Hạ viện Mỹ nhắn ông Trump : Dự điều trần hoặc ngừng phàn nàn! - Hình 2

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler . Ảnh: REUTERS

Cũng trong thư trên, ông Nadler cho rằng việc tham gia phiên điều trần sẽ là cơ hội để thảo luận về nền tảng lịch sử và hiến pháp cho việc luận tội.

Tổng thống Trump sẽ có hạn chót vào 18 giờ ngày 1-12 (giờ miền Đông) để trả lời liệu ông có dự khán phiên điều trần hay không. Nếu có, ông có quyền chỉ định luật sư cho mình và có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho các nhân chứng.

Đây được xem là một mốc mới trong cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo, với trọng tâm là cuộc gọi giữa tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích và phàn nàn về cuộc điều tra của Hạ viện. Ông nhiều lần gọi việc luận tội là “cuộc săn phù thủy”, làm khó cho các nhân chứng trong việc tham gia vào điều trần và thậm chí chỉ trích công khai trên Twitter bà Marie Yovanovitch – cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine ngay trong lúc bà này đang trong phiên điều trần.

Những diễn biến mới nhất của điều tra luận tội

Hạ viện Mỹ nhắn ông Trump : Dự điều trần hoặc ngừng phàn nàn! - Hình 3

Các nhân chứng đã tham gia các phiên điều trần. Ảnh: CNN

Vào tuần trước, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã kết thúc hai tuần đầu của việc điều trần công khai. Các nhân chứng tham gia bao gồm cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor , đại sứ Mỹ tại châu Âu Gordon Sondland , cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và nhiều nhân chứng khác.

Theo ông Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết bản báo cáo về điều tra luận tội sẽ được công bố vào ngày 3-12 sắp tới.

QUANG TUỆ

Theo plo.vn

Tiến trình luận tội ông Donald Trump: "Bom tấn" chờ phát nổ

Hạ viện Mỹ đang tiến hành các bước bỏ phiếu về các thủ tục chính thức cho cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền của ông Trump sẽ không còn lý do để biện luận rằng cuộc điều tra luận tội này là vô hiệu lực khi không có một cuộc bỏ phiếu trọn vẹn và rằng các nghi thức bị giấu giếm một cách không đàng hoàng và mang tính một chiều.

"Bom tấn" là nhân chứng luận tội mới làm rung chuyển Nhà Trắng. Nước Mỹ được dự báo sẽ có xáo trộn lớn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

"Quyền luận tội duy nhất"

Hiến pháp trao cho Hạ viện "quyền luận tội duy nhất" mà không cần đưa ra bất cứ yêu cầu điều tra nào. Và vòng đầu tiên của các phiên điều trần kín tại Hạ viện cho phép các thành viên của đảng Cộng hòa và Dân chủ thuộc các ủy ban điều tra được tham gia, tất cả những người này đều có quyền đặt câu hỏi cho các nhân chứng.

Cuộc bỏ phiếu tuần này sẽ vô hiệu hóa bất cứ lời phàn nàn nào của đảng Cộng hòa về tính công bằng của tiến trình. Đáng chú ý, Nhà Trắng và các lãnh đạo đảng Cộng hòa khác không mấy hài lòng khi đáp trả tuyên bố về cuộc bỏ phiếu, mà còn thể hiện sự giận dữ.

Tuần trước đã chứng kiến sự chấm dứt những lời biện hộ về việc "không có sự trao đổi nào", vốn hứng chịu sự phản bác cuối cùng với lời thừa nhận trái ngược của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và lời chứng thực của nhà ngoại giao kỳ cựu William Taylor về một mối liên quan trực tiếp giữa sự hỗ trợ nước ngoài và các cuộc điều tra của Ukraine về các đối thủ chính trị của ông Trump.

Lời khai của trung tá quân đội Alexander Vindeman - một chuyên gia ngoại giao và quân sự kỳ cựu đã được trao huân chương Trái tim Tím vì đã hứng chịu những tổn thương trong chiến tranh - càng củng cố điều này.

Tiến trình luận tội ông Donald Trump: Bom tấn chờ phát nổ - Hình 1

Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra tuyên bố chính thức về việc này. Ảnh: Angel News.

Có thể nói, cuộc bỏ phiếu ngày 1-11 (giờ Mỹ) sẽ đem lại lợi ích chính trị cho các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện. Nó cũng sẽ hỗ trợ pháp lý cho họ để giành chiến thắng trước sự ngăn cản của Nhà Trắng và thúc ép các nhân chứng cho lời khai và đưa ra các bằng chứng khác. Chắc chắn là ông Trump và những người khác sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp phòng vệ đã kể trên. Mỗi tuần trôi qua, những tuyên bố của họ ngày càng trượt xa khỏi thực tế.

Cuối cùng, sự thật sẽ sáng tỏ. Về tầm quan trọng của mối liên hệ với Ukraine trong tiến trình luận tội, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố không có sự qua lại nào giữa ông với Ukraine. Song, như đã nói ở trên, lời biện hộ này đã bị lật đổ với sự thừa nhận mới đây của Chánh Văn phòng Mulvaney và lời khai của Bill Taylor, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Ukraine.

Nếu xét đến các tội danh tiềm tàng, sự tồn tại của một cuộc trao đổi này liên quan đến vấn đề hối lộ mà bản chất của nó là một sự trao đổi bất hợp pháp. Tuy nhiên, sự trao đổi này không có ý nghĩa gì với những tội danh liên bang khác, bao gồm sự tống tiền hay xúi giục hỗ trợ bầu cử từ nước ngoài. Cần nhớ rằng Hạ viện không cần phải có một tội danh để luận tội. Việc lạm dụng quyền lực hay lạm dụng chức vụ đã là quá đủ.

Nếu thực sự có một sự trao đổi thì việc tố tụng lạm dụng quyền lực - và cả vụ kiện luận tội - sẽ càng khó để bác bỏ. Đó là lý do vì sao ông Trump đã tung ra hàng loạt sự công kích cá nhân đầy ác ý với Taylor. Ông Trump có lẽ đã nhận ra rằng lời khai của Taylor có thể gia tăng đáng kể khả năng luận tội và sự trừng phạt. Phiên tòa phúc thẩm có thể diễn ra trong vài tuần.

"Bom tấn" làm rung chuyển Nhà Trắng

Ngày 29-10, một cựu binh chiến tranh Iraq có nhiều công lao đã khiến Nhà Trắng rung chuyển với phiên điều trần tại Hạ viện về cáo buộc lạm quyền của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh đảng Dân chủ đang tìm cách triển khai kế hoạch luận tội. Trung tá Alexander Vindman, người đã có 20 năm làm việc tại Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), điều trần rằng đã 2 lần bày tỏ lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland có hành động không phù hợp là gây sức ép yêu cầu giới lãnh đạo Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Năm 2018, Trung tá Vindman đã gia nhập Hội đồng An ninh quốc gia dưới thời cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người vừa bị ông Trump sa thải mới đây. Gia đình ông chạy trốn khỏi Liên Xô năm 1979, khi ông mới 3 tuổi. Ông đã phục vụ trong quân đội trong 2 thập niên với tư cách là một sĩ quan và một nhà ngoại giao. Là một sĩ quan bộ binh, ông được đưa đến Iraq - nơi ông bị thương và nhận huân chương quân sự Trái tim Tím (Purple heart). Trung tá Vindman sau đó phục vụ tại các đại sứ quán Mỹ ở Ukraine và Nga.

Trở lại câu chuyện, trong buổi điều trần tại Hạ viện, Vindman, Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu của NSC, khẳng định rằng với tư cách một thành viên quân đội Mỹ và là một người nhập cư, ông "tôn trọng sâu sắc các giá trị và lý tưởng Mỹ, cũng như sức mạnh của tự do".

Ông Vindman là một chuyên gia tại Nhà Trắng về Ukraine và Nga. Gia đình ông, những người nhập cư Do Thái, đã rời Liên bang Xôviết để tới Mỹ. Ông tham gia quân đội Mỹ rồi từng bước trở thành cố vấn trong Nhà Trắng. Câu chuyện về gia đình và cuộc đời ông được nhiều người đánh giá là giống như những gì vốn chỉ có trên phim ảnh.

Chuẩn tướng Peter Zwack, sĩ quan từng phụ trách phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Moscow, nói: "Vindman xuất thân từ một gia đình nhập cư chăm chỉ, tự lực cánh sinh. Ông ấy là người thông minh, luôn hiểu rõ những lời nói của mình". Tại buổi điều trần, Vindman nhắc lại việc từng nghe chính người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra yêu cầu đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25-7, sự kiện được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ luận tội.

Tuyên bố mở đầu phiên điều trần của ông Vindman, công bố tối 28-10, đưa ra với một số bằng chứng được cho là mạnh mẽ nhất đối với cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và phá vỡ luật bầu cử để tìm kiếm sự ủng hộ của Kiev đối với quá trình tái tranh cử.

Là quan chức Nhà Trắng đầu tiên tham gia các cuộc điều trần, từng được tặng thưởng huy chương vì những cống hiến và mất mát trong chiến tranh Iraq, ông Vindman là một nhân chứng mà phe Cộng hòa khó có thể phớt lờ so với những quan chức chính quyền dân sự trước. Sĩ quan kỳ cựu này, người đã phớt lờ yêu cầu từ Nhà Trắng về việc không nhận trát đòi điều trần của Quốc hội, cho rằng những tín hiệu cảnh báo bắt đầu từ cuộc gặp ngày 10-7 giữa Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland và một quan chức Kiev.

Ông Vindland cho biết Đại sứ Sondland đã yêu cầu quan chức này mở các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một cáo buộc nói rằng Ukraine đã giúp đảng Dân chủ chống lại ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Sondland cũng yêu cầu quan chức này tiến hành điều tra gia đình nhà ông Biden về mối liên hệ giữa Hunter Biden và doanh nghiệp năng lượng Ukraine Burisma.

Ông Vindman nói: "Sau cuộc gặp này, tôi đã gặp Đại sứ Sondland, trong đó ông ấy từng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc Ukraine tiến hành các cuộc điều tra về cuộc bầu cử năm 2016, về gia đình Biden và Burisma. Tôi nhấn mạnh với Đại sứ Sondland rằng các bình luận của ông ấy là không phù hợp, rằng việc ông yêu cầu điều tra Biden và con trai là điều không hề có ý nghĩa gì đối với an ninh quốc gia".

Tiến trình luận tội ông Donald Trump: Bom tấn chờ phát nổ - Hình 2

Trung tá Alexander Vindeman tới phiên điều trần. Ảnh: Los angeles Times.

Về cuộc điện đàm giữa hai ông Trump và Zelensky, ông nói: "Tôi không nghĩ rằng yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Mỹ là phù hợp và tôi lo ngại về mối liên hệ giữa yêu cầu này với những hỗ trợ mà chính phủ dành cho Ukraine. Tôi cho là nếu Ukraine thực sự thúc đẩy cuộc điều tra nhà Biden và Burisma thì đó có thể sẽ được xem là một hành động có mục tiêu chính trị và đảng phái".

Ngay sau khi "quả bom" này phát nổ, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã tìm cách hạ uy tín Vindman, đặt dấu hỏi cho lòng trung thành của ông với nước Mỹ và không quên nhấn mạnh việc ông đã cùng gia đình rời Liên bang Xôviết và nhập cư vào Mỹ năm 1979, thậm chí còn cho rằng ông là một nhân tố trong những nỗ lực của các quan chức an ninh quốc gia đang tìm cách hạ bệ tổng thống.

Sau khi phỏng vấn 10 nhân chứng trong các cuộc điều trần kín suốt 5 tuần qua, đảng Dân chủ đã hoàn thành các yêu cầu đủ để tiến tới bước tiếp theo trong thủ tục luận tội, cụ thể là các phiên điều trần công khai. Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ tiến hành các cuộc điều trần công khai và tại đây, đảng Cộng hòa có thể đưa ra những phản bác với nhân chứng của mình.

Nếu các bằng chứng kể trên thuyết phục, ủy ban sẽ xây dựng nghị quyết luận tội để bỏ phiếu tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ đang nắm thế đa số. Nếu quá trình luận tội diễn ra, Tổng thống Trump sẽ phải tham gia phiên tòa do Thượng viện chủ trì về việc có bị phế truất hay không.

Đã có bằng chứng cho thấy đường tấn công của Nhà Trắng sẽ là đặt câu hỏi về lòng trung thành của vị trung tá sinh ra ở Liên Xô, lưu ý rằng sĩ quan nhiều huy chương đã nói chuyện với các nhà ngoại giao Ukraine bằng ngôn ngữ bản địa của họ và cho rằng ông ta đang làm việc để lật đổ lợi ích của Nhà Trắng.

Theo phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên BBC thường trú tại Bắc Mỹ, sẽ rất khó để dán nhãn như vậy lên trung tá Vindman. Cả ông Vindman và ông Taylor đều đã vạch ra những gì họ cho là nỗ lực không thích hợp của Nhà Trắng để gây áp lực với Ukraine. Tuy nhiên, không giống như ông Taylor, trung tá Vindman là nhân chứng trực tiếp cho nhiều "tập phim" của Washington về cuộc điều tra luận tội, bao gồm cả cuộc gọi gây tranh cãi của ông Donald Trump.

Còn cựu luật sư của chính quyền Tổng thống Bush, ông John Yoo nói trên Fox News: "Một số người có thể gọi đó là gián điệp". Đưa ra những cáo buộc như vậy là một trò chơi rất nguy hiểm. Đại tá Vindman dường như là một nhân chứng thuyết phục.

Ông Trump sẽ tái đắc cử?

Đó không phải là câu hỏi mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới rối ren và chỉ còn đúng 1 năm là đến ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chuyện thắng bại của nhân vật theo chủ trương "Nước Mỹ trên hết" đang gây chia rẽ công luận Mỹ hơn bao giờ hết. Ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2 hay sẽ ra đi vào ngày 3-11-2020?

Đúng 12 tháng nữa, cử tri Mỹ sẽ định đoạt tương lai của vị chủ nhân Nhà Trắng nhiều tai tiếng nhưng lại được một bộ phận dân chúng ủng hộ hoàn toàn. Nếu tái đắc cử, ông sẽ không những chiến thắng điều mà ông gọi là "thế lực tung tin giả" mà còn thoát được một cách ngoạn mục cuộc điều tra nhằm phế truất ông.

Cho đến bây giờ, bên phe Dân chủ đối lập chưa có một nhân vật nào lợi hại hơn Tổng thống Trump. Trong số các chính trị gia tranh vị trí ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ có nhiều phụ nữ, 2 người da đen, 1 người đồng tính và 2 nhân vật lão luyện, muốn lái con tàu Mỹ về phía tả. Phe Dân chủ có một mục đích chung là không cho ông Trump đắc cử nhiệm kỳ 2, một thất bại mà từ sau Chiến tranh Thế giới II đến nay chỉ có 3 vị Tổng thống Mỹ nếm mùi cay đắng.

Kết quả đêm ngày 3-11-2020 còn ảnh hưởng đến toàn cảnh thế giới, bởi Mỹ đang là tâm điểm của xung đột hay các hồ sơ "nóng" hiện nay: cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và châu Âu, tương lai liên minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chiến sự tại Afghanistan và Trung Đông, bế tắc hạt nhân Triều Tiên, biến đổi khí hậu...

Chiều hướng tiếp cận các vấn đề nóng bỏng này tùy thuộc hoàn toàn vào chính sách của Washington mà chính sách đó vẫn chưa rõ sẽ thuộc về một lãnh đạo mới hay vẫn là vị tổng thống đặt "Nước Mỹ trên hết", để rồi trở thành "Nước Mỹ cô độc" mà Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire từng cảnh báo.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, cho đến nay, rất khó dự đoán một cách chính xác những gì sẽ xảy ra trong bầu không khí dông bão này. Các kết quả thăm dò vẫn cho thấy mức tín nhiệm mà người dân dành cho ông Trump đạt khoảng 40%. Thế nhưng, đừng quên là trong cuộc bầu cử 3 năm trước, dù điểm tín nhiệm thấp và ít hơn ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đến 3 triệu phiếu, ông Trump vẫn giành chiến thắng.

Chủ nhân Nhà Trắng rất có thể sử dụng lại chiến thuật cũ, huy động thành phần cử tri trung thành để chiếm đa số ở một vài tiểu bang quan trọng có nhiều đại cử tri và giành chiến thắng một lần nữa.

Hoa Huyền

Theo cand.com.v n

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Johnny Đặng - Vua kim hoàn gốc Việt ở Mỹ, cha đẻ của "bộ răng nạm kim cương" Grillz07:00Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43

Tiêu điểm

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng
01:16:11 18/04/2021
Hàng trăm nhân viên y tế Malaysia nhiễm COVID sau khi tiêm vaccine
01:06:01 18/04/2021
Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng
01:24:22 19/04/2021
Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng
00:59:53 18/04/2021
Bắt vũ nữ thoát y vì không mặc quần áo
11:18:01 18/04/2021
Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip
07:48:11 19/04/2021
Tranh cãi nguyên nhân của hành vi hiếp dâm
11:36:26 18/04/2021
Chuỗi Lotteria vẫn tiếp tục kinh doanh ở Việt Nam
22:11:49 18/04/2021
Báo hoa mai sổng chuồng, cắn nát mặt người đàn ông
14:47:20 18/04/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/4: Bitcoin chững lại, nhiều tiền ảo lao dốc
08:06:24 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp kẻ thú tính xâm hại bé gái 2 tuổi
20:07:38 19/04/2021
Ngày đám tang bé gái 5 tuổi, tên hàng xóm hiếp dâm, bóp cổ bé tới chết còn cùng vợ đến thắp nhang
16:49:21 19/04/2021
Câu chuyện xúc động về tấm vé thương gia của người cha cầu xin được bay sớm: "Con gái tôi mất rồi"
19:33:41 19/04/2021
SỐC: Sư thầy cơ bắp cuồn cuộn bị bắt gặp chơi Tinder, muốn khuyên mọi người tránh xa tà dâm
17:37:10 19/04/2021
Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp
20:17:00 19/04/2021
Cụ già làm CCCD nhất quyết quay lưng vào máy ảnh
16:32:36 19/04/2021
Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy xót xa đến viếng bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm, Phương Anh tức giận gửi lời đến kẻ xấu
17:56:53 19/04/2021
Pha trà sữa với ma túy bán cho học sinh, sinh viên và khách du lịch
17:18:25 19/04/2021
Chi Dân đăng cáo phó chia sẻ thông tin về tang lễ của mẹ, nghẹn ngào thốt lên 3 chữ mà xót xa!
16:54:49 19/04/2021
Nữ streamer team Hero Mèo Simmy bị bệnh gì?
17:22:29 19/04/2021

Tin mới nhất

Chỉ vì một xác chết trôi, hòn đảo bị phong tỏa 3 ngày

21:50:46 19/04/2021
Chính quyền Vanuatu ở Thái Bình Dương đã phong tỏa đảo chính trong vòng 3 ngày sau vụ một thi thể bị dạt lên bờ và kết quả giám định pháp y phát hiện xác chết dương tính với Covid-19.

Thêm một điều thú vị về sao Hỏa vừa được tàu thăm dò NASA khám phá

21:24:19 19/04/2021
Sao Hỏa từng là một hành tinh ấm áp, ẩm ướt và hoàn toàn có đủ năng lực nuôi dưỡng sự sống. Điều gì đó đã xảy ra khiến nó mất đi khí quyển và biến thành sa mạc chết chóc, khắc nghiệt như ngày nay.

Úc và UNICEF hợp tác hỗ trợ phân phối vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam

21:11:20 19/04/2021
Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc dành cho việc đưa vắc-xin COVID-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Blog chứng khoán: VN30 vượt đỉnh, Short cover dữ dội

20:41:55 19/04/2021
Blog chứng khoán mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trá...

Icon Denim bắt tay NTCServices phát triển livestream thời trang nam

20:35:19 19/04/2021
Trong bối cảnh thị trường bán hàng online ngày càng sôi động, thương hiệu thời trang Icon Denim quyết định đẩy mạnh đầu tư vào mảng livestream thông qua hợp tác với NTCServices.

Tiền tiết kiệm toàn cầu tăng thêm 5,4 nghìn tỷ USD trong đại dịch Covid

20:29:47 19/04/2021
Người tiêu dùng trên toàn cầu tiết kiệm được thêm 5,4 nghìn tỷ USD kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch...

Chuyển giao kiến thức về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội

20:06:28 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Chương trình đào tạo chuyển giao kiến thức về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Saudi Aramco khởi động lại các dự án để tăng năng lực sản xuất

20:00:25 19/04/2021
Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco đã mở lại hoạt động đấu thầu và phát triển các dự án mở rộng khai thác dầu ngoài khơi, được cho là sẽ mang về cho Ả Rập Xê-út thêm 1,15 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2024.

Trung Quốc "bật đèn xanh" cho vaccine Covid-19 ngoại đầu tiên

19:55:27 19/04/2021
Sức ép từ việc tổ chức Thế vận hội Olympics mùa đông năm 2022 được cho là một phần nguyên nhân khiến Trung Quốc bật đèn xanh cho vaccine nước ngoài đầu tiên...

LiteFinance: Nền tảng giao dịch với lượng truy cập “khủng” mỗi ngày

19:49:43 19/04/2021
​LiteFinance là một công ty hoạt động trong lĩnh vực phái sinh, chuyên cung cấp các dịch vụ đầu tư liên quan đến các sản phẩm ngoại hối, chứng khoán Mỹ, các chỉ số CFDs, các kim loại quý, hàng hóa năng lượng,...

Chứng khoán Trung Quốc lao đao khi kinh tế tăng kỷ lục

18:59:37 19/04/2021
Những thách thức ngắn hạn như thanh khoản giảm và sự kiểm soát lĩnh vực công nghệ đang làm giảm triển vọng lâu dài của chứng khoán Trung Quốc.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị?

17:45:27 19/04/2021
Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha chính là cuộc chiến đồ ăn mà bạn đang tìm kiếm.

Thế hệ trẻ em bị bỏ lại ở Đông Nam Á

17:33:58 19/04/2021
Vấn đề “trẻ em bị bỏ lại” không chỉ tồn tại ở Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Ant Group trở thành công ty cổ phần tài chính do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giám sát

16:57:34 19/04/2021
Người khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số của Jack Ma sẽ tự tái cấu trúc thành một công ty được giám sát bởi PBOC.

'Hộ chiếu vaccine là giải pháp nối lại đứt gãy thời gian qua'

16:09:53 19/04/2021
Đề cập đến hộ chiếu vaccine, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, đây có thể xem là một giải pháp để mở cửa dần dần, một cách thận trọng, nối lại những đứt gãy trong suốt hơn một năm qua.

New Zealand kêu gọi doanh nghiệp giảm phụ thuộc thị trường Trung Quốc

15:52:34 19/04/2021
Trong 4 năm vừa qua, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand. Tuy vậy, hôm nay, New Zealand bắt đầu kêu gọi các doanh nghiệp của nước này đa dạng hóa thị trường để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chủ vận hành tàu Ever Given tính tháo dỡ 18.000 container đang bị giữ trên kênh Suez

15:26:47 19/04/2021
Với việc tàu Ever Given bị giữ ở kênh đào Suez sau khi Ai Cập khởi động tiến trình pháp lý đòi bồi thường, hãng vận hành tàu này đang đối mặt với sức ép ngày một lớn trong giải phóng lượng hàng chất trên tàu.

Trung Quốc: Chưa giảm được áp lực bài tập cho học sinh

15:07:29 19/04/2021
Mặc dù đã có những biện pháp nhưng áp lực học tập dường như vẫn đè nặng lên HS Trung Quốc. 

Cháy dữ dội ở khu vực Núi Bàn gây nhiều thiệt hại

14:46:58 19/04/2021
Nhiều cơ sở hạ tầng lịch sử, trong đó có cối xay gió 300 năm tuổi, và nhiều nhà dân đã bị hư hỏng do cháy lớn xảy ra tại khu vực Núi Bàn (Table Mountain) ở Nam Phi trong sáng 18/4 (giờ địa phương). Ít nhất 2 lính cứu hỏa đã bị thương kh...

Nổ súng tại bang Louisiana, 5 người nhập viện

14:34:42 19/04/2021
Kênh truyền hình KSLA đưa tin một vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Shreveport, bang Louisiana của Mỹ tối 18/4 (theo giờ địa phương), khiến 5 người phải nhập viện.

Fiji phong tỏa 2 thành phố lớn do ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng

14:32:36 19/04/2021
Ngày 19/4, Fiji đã đặt hai trong số các thành phố lớn nhất trong tình trạng phong tỏa vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi quốc đảo Thái Bình Dương này ghi nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng trong vòng 12 tháng.

Thế giới vừa trải qua tuần có số ca mắc mới COVID-19 cao kỉ lục

14:20:26 19/04/2021
Thế giới vừa trải qua tuần có 5,2 triệu ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, với việc nhiều nước ghi nhận mức lây nhiễm kỉ lục.

Nhiều người Mỹ ủng hộ chấm dứt cơ chế thẩm phán Tòa án Tối cao trọn đời

14:05:32 19/04/2021
Kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 18/4 cho thấy gần 2/3 những người Mỹ được hỏi cho rằng nên đặt ra giới hạn nhiệm kỳ đối với các thẩm phán Tòa án Tối cao thay vì cơ chế làm việc trọn đời như hiện nay.

Trung Quốc quay trở lại thời 'sốt' vàng, mở cửa mua 150 tấn

13:50:20 19/04/2021
Quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng quốc tế và trong nước nhập khẩu khối lượng lớn vàng vào nước này.

Ngoại trưởng Mỹ: Không còn mối đe dọa khủng bố tại Afghanistan

13:45:57 19/04/2021
Ngày 18/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng tại quốc gia Tây Nam Á này hiện không còn mối đe dọa khủng bố và Washington cần tập trung ...

Xe hơi chở 15 người lao xuống kênh, 13 người chết đuối

13:42:18 19/04/2021
Cảnh sát Philippines ngày 19-4 cho biết 13 người chết đuối khi chiếc SUV chở họ lao xuống kênh thủy lợi ở một thành phố miền núi phía Bắc nước này.

Mỹ chỉ thị nhân viên ngoại giao rời khỏi CH Chad

13:25:18 19/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu nhiều nhân viên không giữ vai trò trọng yếu trong cơ quan đại diện ngoại giao tại Cộng hòa Chad ngay trong ngày rời khỏi quốc gia châu Phi này, trong bối cảnh ...

Nga lên kế hoạch rút khỏi ISS, tự thành lập trạm không gian riêng

12:45:53 19/04/2021
Một quan chức cấp cao Nga đã xác nhận quốc gia này sẽ ngừng hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau khi tuổi thọ của trạm dự kiến kết thúc vào năm 2024.

Australia: Không thể phụ thuộc vào sinh viên quốc tế

10:52:00 19/04/2021
Đầu năm 2021, chỉ tiêu tuyển sinh quốc tế tại các trường đại học Australia giảm xuống dưới 210.000 suất, gây thiệt hại 1,4 USD cho nền kinh tế quốc gia. 

Giả làm shipper để được tiêm vaccine Covid-19 sớm

10:42:39 19/04/2021
Lợi dụng kẽ hở trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, nhiều người trẻ Mỹ giả làm các đối tượng ưu tiên như shipper để được tiêm phòng sớm hơn người khác.

Có thể bạn quan tâm

Học phí các trường đại học tự chủ: Tăng bao nhiêu là đủ?

Học hành

22:24:49 19/04/2021
Chuyên gia cho rằng, cần quy định khung về mức tăng học phí với các trường đại học tự chủ, không nên thả nổi dẫn đến tình trạng quá cao, khó khăn cho sinh viên.

Thanh Hóa mở bán vé trở lại sau "cơn sốt" HAGL

Bóng đá việt nam

22:23:15 19/04/2021
Theo CLB Đông Á Thanh Hóa thì đội bóng này sẽ bắt đầu tiến hành bán vé trở lại trong trận gặp HAGL tại vòng 11 sắp tới. Tuy nhiên số tiền thu được sẽ được đội bóng sử dụng làm từ thiện.

Selena Gomez có hình xăm mới ở xương quai xanh

Phong cách sao

22:22:53 19/04/2021
Khoảnh khắc mới nhất của Selena Gomez bên hình xăm gây chú ý sau khi được chia sẻ trên mạng.

Những gam màu thời trang kỵ sắc da châu Á liệu có thật sự khó mặc?

Thời trang

22:14:58 19/04/2021
Tưởng chừng những gam màu này sẽ dễ dàng dìm hàng các nàng fashionista đình đám showbiz Việt. Nhưng không, hãy cùng coi Châu Bùi, Hồ Thu Anh, Quỳnh Anh Shyn... biến hóa lợi hại tới đâu nhé!

Tranh cãi đạo diễn Nhất Trung muốn hoà giải với Nhã Phương hậu ồn ào

Sao việt

22:08:56 19/04/2021
Sau khi khiến dư luận phải ầm ĩ vì úp mở chuyện diễn viên có thái độ kém chuyên nghiệp khi làm việc, những chia sẻ của Nhất Trung đang là chủ đề gây tranh cãi.

4 nữ sinh ở bẩn đỉnh cao, bị chủ nhà phát hiện còn hỏi vặn lại: "Nhà tôi thuê rồi, sống sao liên quan gì đến anh?"

Netizen

22:08:49 19/04/2021
Nhìn phòng trọ như bãi rác này mà dân tình muốn khóc hộ chủ nhà luôn đó trời ơi.

Phim đam mỹ Hoa ngữ 'dính án treo': Điểm lại tổng view 4 bộ phim hot nhất màn ảnh từ khi lên sóng

Phim châu á

22:08:41 19/04/2021
Trước thông tin bài viết được đưa ra từ Quảng Điện cũng như phát ngôn của nhà phê bình phim Lý Tinh Văn về việc các bộ đam mỹ Hoa ngữ sẽ tạm bị đình chỉ, cùng điểm lại những tác phẩm hot nhất được chuyển thể từ tiểu thuyết đồng tính nam...

Tình hình Covid-19 ở Campuchia ‘mất kiểm soát’, Phnom Penh tuyên bố ‘Vùng Đỏ’ ở 3 quận

22:08:25 19/04/2021
Tình hình Covid-19 ở Campuchia tiếp tục báo động, khi Bộ Y tế Campuchia hôm nay 19.4 ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục và chính quyền thủ đô Phnom Penh phải tuyên bố Vùng Đỏ ở 3 quận, theo báo chí Campuchia.

Bà Diễm Loan 'Hướng dương ngược nắng' chính thức có đối thủ đến từ 'Cây táo nở hoa'

Phim việt

22:06:58 19/04/2021
Cứ tưởng bà Loan của Hướng dương ngược nắng là bà mẹ độc dị, có một không hai trên màn ảnh, nhưng hóa ra trong Cây táo nở hoa cũng có bà mẹ khó đỡ không kém.

Soi sắc vóc tựa "búp bê sống" của “thiên thần quân đội” Nga

Người đẹp

22:06:47 19/04/2021
Elena Deligioz đã trở thành cái tên gây sốt mạng xã hội khi đăng tải những bức ảnh xinh đẹp tựa búp bê sống trong bộ đồng phục quân đội.

Từng tuyên bố: "Lấy chồng nghèo là dại", một năm sau, em gái tôi đã khiến cả nhà bàng hoàng

Tâm sự

22:05:13 19/04/2021
Em gái tôi có tính cách mạnh mẽ, quan điểm sống cũng cá tính và không bao giờ chịu thua thiệt ai. Nhưng rồi đời không như em ấy nghĩ.

Phạm Văn Phương và dàn sao Singapore dự thảm đỏ tại sân bay

Sao châu á

22:04:42 19/04/2021
Sự kiện Star Award 2021 diễn ra tại sân bay Jewel Changi, quy tụ các ngôi sao hàng đầu showbiz Singapore như Phạm Văn Phương, Hồng Lệ Đình, Lâm Tuệ Linh.

3 con giáp sinh ra để làm mẹ mang tới tài lộc vô biên, phúc khí toàn vẹn cho gia đình

Trắc nghiệm

22:04:38 19/04/2021
Tử vi cho biết những con giáp dưới đây sẽ là mẹ hiền vợ thảo vượng phu ích tử nên ai lấy được sẽ vô cùng hạnh phúc.

Sunmi cho biết vì sao nghệ sĩ từng hoạt động dưới trướng JYP rất ngại khi làm việc với J.Y. Park

Nhạc quốc tế

21:59:29 19/04/2021
Dù JYP Entertainment là một trong những công ty đào tạo ra các idol solo lẫn nhóm nhạc nổi tiếng, nhưng thật bất ngờ là không một ai mong muốn hợp tác lần nữa với ông trùm J.Y. Park. Lý do cho tình huống dở khóc dở cười này vừa được tiế...

HLV Tuchel ủng hộ kế hoạch tham dự Super League của Chelsea

Bóng đá thế giới

21:55:45 19/04/2021
HLV Tuchel cho rằng Chelsea đã đưa ra quyết định đúng đắn về tương lai khi tham dự siêu giải đấu Super League.