Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh ) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia - Hình 1

Để đọc chữ, Phương phải đưa sách sát mắt.

Nghị lực của cô học trò khiếm thị

Giọng nói tự tin, bình thản trước mọi khó khăn của cuộc đời và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới những người xung quanh, là cảm nhận của bất cứ ai khi tiếp xúc với Dương Thị Mai Phương .

Nhưng ít ai biết rằng, bản thân Phương sinh ra đã không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Ngay khi lọt lòng, bố mẹ em bàng hoàng khi bác sĩ cho biết Phương bị khiếm thị bẩm sinh. Trải qua 2 lần được ghép giác mạc nhưng thị lực của em vẫn không mấy cải thiện.

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia - Hình 2

Dương Thị Mai Phương – lớp 11 Văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Tuy nhiên, từ nhỏ tới lớn, chưa bao giờ Phương thôi ước mơ được đến trường, được học hành cùng các bạn, được chinh phục những tri thức mới dù em và gia đình đều biết hành trình đó là không hề dễ dàng.

Ban đầu khi ngồi trong lớp, Phương gặp rất nhiều khó khăn, căng tròn mắt để nhìn mà mặt chữ cứ méo mó, chỉ thấy mờ đục, không thể đọc được. Thế nhưng, niềm say mê học tập giúp Phương thêm quyết tâm.

Anh Dương Anh Tuấn (bố Mai Phương) chia sẻ: “Phương chỉ nhìn được những vật lớn có kích thước bằng bàn tay trong phạm vi 2m. Còn chữ viết, cháu phải đưa lên sát mắt mới có thể nhìn được. Qua những lần chữa trị, chưa bao giờ bố mẹ nghĩ cháu có thể đến trường đi học như các bạn bình thường khác”.

Vượt xa khỏi mong đợi bố mẹ, từ khi cắp sách đến trường, Phương luôn khiến bố mẹ phải tự hào về nghị lực và thành tích học tập của bản thân. Suốt 12 năm học, Phương luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc. Trong các cuộc thi, Phương luôn là thành viên tích cực và cây săn giải của đội tuyển.

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia - Hình 3
Không chỉ học giỏi, Phương còn rất đa tài

Năm lớp 8, Phương giành giải Ba HSG tỉnh môn Lịch sử. Lớp 9 em giành giải Khuyến khích môn Lịch sử của thành phố. Tự tin với kiến thức của mình, Phương xin bố mẹ đăng ký vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh . Kết quả, Phương là một trong những thí sinh có số điểm tốp đầu của lớp chuyên Văn. Đặc biệt, trong kỳ thi HSG Quốc gia vừa qua, Dương đã giành giải Ba ở bộ môn Lịch Sử.

Không chỉ học giỏi các môn xã hội mà các môn học khác thành tích của em cũng rất toàn diện. Phương cho biết mình rất hứng thú với các môn tự nhiên vì thích tư duy và sự logic. Tuy nhiên, do hạn chế về khả năng nhìn, trong quá trình làm bài rất dễ xảy ra sai sót nên Phương lựa chọn khối Xã hội.

Ngoài thời gian học ở lớp, học phụ đạo, Phương còn học thêm piano và biết chơi nhiều loại nhạc cụ như sáo, guita…. “Có rất nhiều thứ em muốn khám phá và trải nghiệm để có thể sống một cuộc đời rộng lớn hơn”, Phương chia sẻ.

Đi học bằng đôi tai

Con đường đến trường của Phương cũng thật khác với các bạn nhưng cô bé khiếm thị chưa bao giờ tỏ ra bi quan. “Khi ý thức được khiếm khuyết của bản thân, em cũng đã học cách chấp nhận với điều đó. Như việc học sẽ phải chậm hơn các bạn cũng là động lực để em cố gắng hơn”.

Để theo kịp chương trình, Phương phải tự học bài sớm hơn các bạn, tuân thủ thời gian biểu nghiêm ngặt. Nhưng khó khăn không dừng lại ở đó, càng học lớp cao, mắt của em càng mờ, mặc dù ngồi bàn đầu nhưng em cũng không nhìn thấy rõ các con chữ. Khi các bạn thường dùng sách chữ in, bảng đen phấn trắng học bài thì Phương dùng đôi tai của mình để lắng nghe và ghi nhớ bài giảng.

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia - Hình 4
Để đọc chữ Phương phải đưa sách sát mắt mới thấy rõ.

“Phần lớn bài giảng trên lớp của giáo viên em không thể nhìn mà phải nghe bằng tai. Vừa nghe em vừa áp dụng phương pháp tưởng tượng minh họa ghi nhớ kiến thức. Đây là một phương pháp học rất hiệu quả đối với những học sinh khiếm thị. Những phần khó tưởng tượng hoặc không chép kịp em để trống rồi mượn vở bạn ghi lại. Về nhà có nhiều thời gian em nghiên cứu bài kỹ hơn, làm các bài tập có liên quan và đọc kỹ những bài hôm sau học”, Phương chia sẻ.

Điều đặc biệt, Phương luôn tìm kiếm nhiều phương pháp học mới lạ và hiệu quả để thay đổi trong quá trình học. “Để tránh nhàm chán em thường thay đổi cách học như: Chia nhỏ thời gian học kết hợp với nghỉ ngơi, ghi âm lại các bài mình đã học sau đó nghe lại… Việc đọc sách Audio trên mạng giúp em tăng thêm vốn sống và khả năng ghi nhớ”, Phương bật mí thêm.

Chính nhờ phương pháp học tập hiệu quả và nỗ lực không ngừng, thành tích học của Phương luôn nằm ở tốp đầu trong lớp.

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia - Hình 5
Những kết quả xuất sắc từ nỗ lực không ngừng của cô học trò

Chia sẻ về cô học trò của mình, cô Thái Thị Thanh Huyền – giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Phương là một học sinh rất đặc biệt. Không chỉ học tập tốt mà bản thân em luôn tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng thử sức mình trong mọi cuộc thi. Trong quá trình học tập, bạn bè và thầy cô cũng thường xuyên hỗ trợ tài liệu học cho Phương. Nhưng chính nhờ nỗ lực của bản thân mà em gặt được nhiều kết quả tốt như vậy”.

Suốt 12 năm học, cô học trò Dương Thị Mai Phương luôn là tấm gương sáng cho bạn bè xung quanh. Không những thế em còn truyền năng lượng tích cực đến cho mọi người bằng sự lạc quan, tự tin của bản thân.

“Em không có đôi mắt sáng như các bạn nhưng bù lại mình sẽ cảm nhận cuộc sống theo một cách khác. Không chỉ qua vẻ ngoài của nó nữa mà em cảm nhận chúng thông qua tất cả các giác quan còn lại. Nhờ vậy mà em cảm nhận cuộc sống này đẹp hơn qua ánh sáng của tâm hồn”, Phương chia sẻ.

Thành tích đỉnh cao của đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Khép lại mùa thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021, Đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh đã ghi đậm dấu ấn với 100% học sinh tham gia dự thi đạt giải. Đây cũng là thành tích đỉnh cao trong lịch sử của đội tuyển từ trước tới nay.

Thành tích đỉnh cao của đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Hình 1


Quyết tâm chiến thắng chính mình đã giúp thầy trò đội tuyển Hóa - Hà Tĩnh ghi dấu ấn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay

6 giải nhì, 3 giải ba, 1 giải khuyến khích, trong đó có 2 em có khả năng được gọi vào đội dự tuyển quốc tế là một kết quả tuyệt vời. Nhiều thầy cô giáo đã thốt lên khi chia vui với thầy trò đội tuyển Hóa học.

Vượt lên những mùa thi với nhiều thăng trầm bởi kết quả không ổn định, chất lượng và số lượng giải không cao, năm nay, đội tuyển Hóa học đã làm nên bước đột phá quan trọng. Điều đó không chỉ giải phóng áp lực tâm lý mà còn tạo được nét son trong lịch sử của đội tuyển từ trước tới nay.

Thầy Nguyễn Văn Thọ, giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh - Chủ nhiệm Đội tuyển Hóa cho biết: "Niềm vinh dự này là kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc của học sinh toàn đội. Các em đã rất cố gắng để vượt lên chính mình, đó là điều khiến chúng tôi hết sức tự hào".

Thành tích đỉnh cao của đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Hình 2


Những tháng ngày miệt mài của các em đã được bù đắp bằng kết quả đáng tự hào

Trong 10 thành viên đội tuyển có 5 em học sinh lớp 11, 5 học sinh lớp 12, trong đó có 1 em ở Trường THPT Hồng Lĩnh. Mỗi em một hoàn cảnh, một miền quê, nhưng khi về với "mái ấm" Đội tuyển Hóa, tất cả đều đồng sức, đồng lòng với quyết tâm cùng nhau học tập để chinh phục kiến thức.

Em Phan Xuân Hành (xã Sơn Lâm, Hương Sơn), học sinh lớp 11 Hóa - Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cho biết: "Vượt quãng đường núi gần 80km về Trường Chuyên học tập với ước mơ thay đổi cuộc sống, em thấy mình càng phải quyết tâm hơn. Sự tận tâm, nhiệt tình của giáo viên bộ môn đã khơi dậy trong em niềm yêu thích, say mê môn học. Sự giúp đỡ của thầy cô từ tài liệu, hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm của các anh chị đi trước đã là hành trang cho em bước vào kỳ thi".

Thành tích đỉnh cao của đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Hình 3


Cùng nhau ôn luyện là cách để các em bổ sung kiến thức, tạo động lực cho nhau trong hành trình chinh phục kiến thức

Giải ba quốc gia của Hành là một sự tiếc nuối bởi điểm số của em đã tiệm cận với giải Nhì. Nhưng với em, điều quan trọng là đã cùng các anh chị và các bạn có một sự trải nghiệm tuyệt vời khi bước qua kỳ thi. Và cơ hội vẫn còn đang chờ em ở phía trước.

Cùng với những nỗ lực của học sinh, kết quả đáng tự hào của đội tuyển Hóa còn được làm nên bởi những tháng ngày miệt mài, tâm huyết của đội ngũ giáo viên trong việc chăm lo bồi dưỡng về kiến thức, sức khỏe, tâm lý cho học sinh.

Em Lê Thị Diệu Thúy, lớp 12 Hóa - người có điểm số cao nhất đội tuyển cho biết: "Năm trước em đã được giải ba nên năm nay bước vào kỳ thi em cũng áp lực lắm. Ban đầu em cũng dao động khi vào đội tuyển vì năm nay là năm cuối cấp. Nhưng sự động viên của các thầy, đặc biệt là thầy chủ nhiệm đội tuyển đã giúp em tự tin hơn. Sau những buổi học căng thẳng, thầy thường xuyên nhắn tin động viên, đưa chúng em đi chơi để giải tỏa áp lực tâm lý. Đó cũng là hành trang quý giá để cả đội vững tin bước vào kỳ thi với mục tiêu chiến thắng chính mình như các thầy cô từng mong muốn".

Thành tích đỉnh cao của đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Hình 4


Những chuyến dã ngoại giúp các em giải tỏa áp lực tâm lý.

Theo nhận xét của các giáo viên bộ môn, đề thi Hóa năm nay khó hơn so với mọi năm (ở phần đại cương và hóa vô cơ). Tuy nhiên, các em cũng đã tiệm cận độ khó của đề chính thức, vì thế không còn bỡ ngỡ.

Kiến thức, niềm say mê, yêu thích môn học và nỗ lực vượt bậc để chiến thắng chính mình đã được các em học sinh đội tuyển Hóa học thực hiện trọn vẹn bằng sự đột phá ngoạn mục trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới
22:18:41 01/03/2021
Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?
21:58:30 01/03/2021
Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học
22:38:54 01/03/2021
VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững
22:46:22 01/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021

Thông tin đang nóng

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
HOT: Xuất hiện quán gội đầu dành riêng cho các quý bà: Trai đẹp 6 múi, được sờ nắn thoải mái
16:35:34 03/03/2021
Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
'Thánh phím' trù ẻo Hàn Thái Tú sau lời cảm ơn của vợ Vân Quang Long
17:09:01 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
Song Hye Kyo “lột xác” trong phim mới
16:31:39 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Sau Tóc Tiên, đến lượt vợ Rhymastic khoe tài chụp ảnh của chồng, nhìn thành quả phô diễn trọn body "mlem" mà ai cũng ao ước
17:38:55 03/03/2021
Bích Phương khoe ảnh đi xăm trổ, Bình Gold bay ngay vào công nhận: "Chính thức bước chân vào giới giang hồ!"
18:05:35 03/03/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Để học sinh không bị thiệt thòi

20:40:05 03/03/2021
Hiện cả nước vẫn còn 2 địa phương là Hải Dương, Hải Phòng và 3 huyện của tỉnh Đồng Tháp chưa mở cửa trường học trở lại.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu

16:25:31 03/03/2021
Năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 6.500 chỉ tiêu ở 40 ngành chương trình đại trà, 17 ngành chất lượng cao, 12 ngành học bằng tiếng Anh.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam

15:12:38 03/03/2021
Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani  khẳng định  Pháp luôn hoan nghênh học sinh, sinh viên Việt Nam đến với nước này học tập.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng

11:02:06 03/03/2021
Để đem đến những tiết học hấp dẫn, hiệu quả, cô Ngô Thị Như Quỳnh, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Trảng Dài (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã dành 1 năm để hoàn thành bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng trong dạy học Vật lý.

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

10:23:12 03/03/2021
Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường. 

Có thể bạn quan tâm

Indonesia đặt mục tiêu mỗi ngày tiêm chủng cho 1 triệu người

Thế giới

22:02:37 03/03/2021
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 3/3 cho biết, nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 1 triệu người mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 6/2021.

Campuchia phát hiện 2 phụ nữ gốc Việt dương tính COVID-19 ở tỉnh giáp ranh Long An, Tây Ninh

Sự kiện nóng

22:02:02 03/03/2021
Hai phụ nữ gốc Việt được phát hiện nhiễm COVID-19 khi đang có mặt tại tỉnh Svay Rieng, tỉnh giáp ranh với Long An và Tây Ninh.

Dữ liệu cá nhân của Messi bị tiết lộ trong vụ Barcagate

Bên lề sân cỏ

22:00:30 03/03/2021
Hàng loạt dữ liệu cá nhân của Lionel Messi và các đồng đội bị tiết lộ cho công ty I3 Ventures, đối tác của Barca dưới thời Josep Bartomeu.

Cảnh giác với hội chứng thị giác màn hình thiết bị điện tử

Sức khỏe

22:00:21 03/03/2021
 Hội chứng thị giác màn hình là một bệnh lý về mắt nghiêm trọng mà người thường tiếp xúc với ánh sáng xanh của máy tính, nhất là dân văn phòng.

Gareth Bale "gãi" tiền Real Madrid đến từng xu

Bóng đá thế giới

21:59:47 03/03/2021
Cầu thủ chạy cánh người Xứ Wales cương quyết không giảm lương theo yêu cầu của đội bóng chủ quản Real Madrid, khi vẫn còn thời hạn hơn một năm hợp đồng.

Chị đẹp Son Ye Jin xinh tươi trẻ đẹp ngang ngửa Đường Yên, Quan Hiểu Đồng ở show Valentino

Phong cách sao

21:58:02 03/03/2021
Mặc dù đã bước sang tuổi tứ tuần, nhưng chị đẹp Son Ye Jin vẫn khoe nhan sắc xinh đẹp trẻ trung không thua gì các ngôi sao đỉnh đám của showbiz Trung như Đường Yên và Quan Hiểu Đồng khi cùng lên đồ tham dự show thời trang của Valentino.

Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã cười đùa, sắp được xuất viện

Đời sống

21:58:01 03/03/2021
Bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết hiện sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư đã ổn định, bé đã cười đùa, dự kiến ngày mai 4-3 ra viện.

Sở hữu cả “giếng dầu” trên mặt, làm sao đây nếu bạn phải đi ra ngoài đường cả ngày?

Làm đẹp

21:57:13 03/03/2021
Bạn đang gặp rắc rối với những giếng dầu bất đắc dĩ trên gương mặt? Đây là cách sẽ giúp bạn kịp thời xử lý chúng!

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc gợi cảm 'bốc lửa' với váy trễ nải

Người đẹp

21:55:19 03/03/2021
Demi Rose có loạt shoot hình đẹp như mộng với váy hoa trễ nải của thương hiệu PrettyLittleThing mới đây.

Trấn Thành tặng quà người hùng "Super Mạnh" 10 triệu đồng, Facebook lập tức xuất hiện đầy rẫy tài khoản mạo danh xin tài trợ trơ trẽn!

Netizen

21:54:25 03/03/2021
Nhiều tài khoản mạo danh Nguyễn Ngọc Mạnh đang mọc lên như nấm, đừng để lòng tốt của mình đặt sai chỗ nhé!

Mẹ bạn trai đưa cho túi cam nhờ bổ, khi bê đĩa lên lại bị chê "bủn xỉn" và lời đáp trả thâm sâu khiến bà bẽ bàng

Tâm sự

21:53:40 03/03/2021
Khi chứng kiến mẹ của bạn trai cố tình thử thách rồi chê bai, tôi lập tức đáp trả.

Tuần lễ thời trang Paris tổ chức trực tuyến, "đổ bộ" nền tảng Tiktok

Thời trang

21:52:40 03/03/2021
Tuần lễ thời trang Paris diễn ra từ ngày 1-10/3, hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến.

HLV Park Hang Seo đón tin vui khi Quế Ngọc Hải trở lại

Bóng đá việt nam

21:40:37 03/03/2021
Trong ngày đầu làm việc trở lại sau đợt cách ly kéo dài 1 tháng, HLV Park Hang Seo đón nhận những thông tin rất vui từ tình trạng sức khỏe của các trò cưng, trong đó có trụ cột Quế Ngọc Hải.

Có cái túi thôi mà Thu Trang và Diệu Nhi tranh nhau: Chị tố em ăn cắp vặt, em kêu than bị chị "ăn hiếp"

Sao việt

21:33:21 03/03/2021
Chỉ là, thánh lầy Diệu Nhi thấy đồ sang bắt quàng làm... của mình thôi mà!

Căn bếp được làm từ 'đồ bỏ đi'

Sáng tạo

21:23:18 03/03/2021
Trong căn bếp của nhà thiết kế Nguyễn Long, thứ giá trị nhất là tủ lạnh bởi gần như toàn bộ nội thất được anh tận dụng từ đồ cũ.