Hà Nội và Moscow ký thỏa thuận hợp tác đến năm 2021

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc , ngày 23-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin .

Hà Nội và Moscow ký thỏa thuận hợp tác đến năm 2021 - Hình 1

Cùng dự buổi làm việc về phía TP Moscow có Phó Thị trưởng phụ trách công nghệ thông tin và an ninh Gorbenko Alexander Nikolaevic, Bộ trưởng Chính phủ – Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại thành phố. Về phía đoàn đại biểu TP Hà Nội có Giám đốc Sở Ngoại vụ Vũ Đăng Định và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chung và ông Sobyanin đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội – Moscow giai đoạn 2019 – 2021, trong đó xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai Thành phố với những dự án hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới. Để triển khai cụ thể các dự án hợp tác, Thành phố Moscow sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân; chuyển giao các công nghệ khám, chữa bệnh và dịch vụ y tế công nghệ cao cũng như các chương trình đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai bên.

Sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai Thành phố. Ông Thị trưởng TP Moscow đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai thành phố Hà Nội và Moscow trong thời gian qua. Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế – xã hội , những chương trình dự án phát triển của thành phố, ông đồng thời khẳng định, Moscow sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Hà Nội những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh; chính quyền điện tử; y tế và khám, chữa bệnh công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, du lịch ; đẩy mạnh giao lưu văn hoá nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu nhân dân giữa hai thành phố. Ông Sobyanin bày tỏ sự tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô.

Đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cảm ơn ông Thị trưởng và các đồng nghiệp đã dành thời gian đón tiếp Đoàn trọng thị, đồng thời chúc mừng ông Thị trưởng và nhân dân Moscow trước những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của thành phố cũng như việc tổ chức thành công World Cup 2018 được thế giới ghi nhận.

Bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng mong muốn, thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai Thủ đô như: Hợp tác tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch ; thúc đẩy phát triển dự án Nhà Moscow tại Hà Nội; đề nghị chính quyền Moscow quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại Moscow và hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của khu tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moscow; triển khai hợp tác quảng bá hình ảnh của hai Thủ đô ra thế giới .

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Thành phố Moscow chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Moscow được đánh giá cao trên thế giới . Trước mắt, thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng Thành phố Moscow tổ chức tốt và thành công chương trình “Những ngày Moscow tại Hà Nội vào tháng 11-2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước cũng như Năm chéo Việt Nga 2019. Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trân trọng mời Ngài Thị trưởng và phu nhân sang thăm chính thức Thủ đô Hà nội nhân dịp tổ chức sự kiện ‘Những ngày Moscow tại Hà Nội”.

Quan hệ hợp tác giữa chính quyền Moscow và UBND TP Hà Nội được thiết lập trên cơ sở Bản ghi nhớ về Hợp tác và Hữu nghị ký kết năm 1997. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa các công ty đăng ký kinh doanh ở Hà Nội và Moscow đã đạt mức 2,96 tỷ USD. Việt Nam hiện đứng thứ chín về quy mô kim ngạch thương mại song phương trong số các đối tác của Moscow. Dự án đầu tư lớn nhất hiện nay của Việt Nam ở TP Moscow là Khu Tổ hợp đa chức năng “Hà Nội – Moscow”, bao gồm các khu thương mại, văn phòng và khách sạn.

Theo NAM ĐÔNG – QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)

Theo Danviet

Điện Kremlin “tàng hình” tránh bom hủy diệt của phát xít Đức như thế nào?

Chiến thuật ngụy trang quân sự tinh vi đã giúp Điện Kremlin trụ vững trước những đòn tấn công vũ bão của phát xít Đức.

Trong suốt Chiến tranh thế giới thứ 2, bất chấp các cuộc không kích và ném bom dữ dội của phát xít Đức, Điện Kremlin vẫn đứng vững và không bị hư hại nhiều. Tất cả là nhờ chiến thuật ngụy trang quân sự lớn nhất và tinh vi nhất thời bấy giờ với sự tham gia của cả những người dân Moscow.

Điện Kremlin tàng hình tránh bom hủy diệt của phát xít Đức như thế nào? - Hình 1

Dự án ngụy trang Điện Kremlin của kiến trúc sư Boris Iofan. Ảnh: Russia Beyond.

Kế hoạch ngụy trang hoàn hảo

Điện Kremlin không chỉ là "thành lũy" của chính phủ Liên Xô mà còn là biểu tượng tinh thần của đất nước Liên Xô. lo ngại về tình hình an ninh của nơi này ngay từ những ngày đầu chiến tranh, tướng Nikolay Spiridonov, chỉ huy lực lượng bảo vệ Điện Kremlin từ năm 1938 đến 1953 đã gửi một tin nhắn mật tới Lavrenti Beria, người đứng đầu Bộ Dân Ủy nội vụ Liên Xô (NKVD) và ông Beria ngay lập tức đã ra lệnh thực hiện chiến dịch ngụy trang cho Kremlin.

Nhiệm vụ không hề đơn giản vì họ phải làm sao để che dấu cả khu tổ hợp rộng 28 hecta, bao gồm các tòa nhà cao tầng, tháp Kremlin và tháp chuông Ivan the Great, tránh bị lọt vào tầm ngắm. Vào ngày 22/7/1941, phát xít Đức đã thả một quả bom nặng 250kg để phá hủy Cung điện Kremlin nhưng may mắn quả bom không phát nổ.

Tất cả các tòa tháp tại khu tổ hợp Điện Kremlin được sơn lại bằng nhiều màu sắc khác nhau và được bao phủ trong những tấm chắn bằng gỗ. Mái nhà được chuyển thành màu nâu gỉ để hòa lẫn với màu sắc của những mái nhà thông thường tại Moscow và như vậy khiến chúng rất khó bị phát hiện. Mặt tiền của các tòa nhà cũng được thay đổi màu sơn để đánh lừa phi công phát xít Đức. Phần nền lát đá cuội được bao phủ bằng cát. Những tấm chắn với thiết kế trông giống như mái nhà cũng được trải rộng bao trùm cả khu vườn. Kế hoạch ngụy trang độc đáo này là ý tưởng của kiến trúc sư Liên Xô nổi tiếng thời bấy giờ, ông Boris Iofan.

Một trong những mục tiêu của phát xít Đức là lăng Lenin. Để tránh bị đối phương tấn công, nơi đây đã được che phủ trong một thiết kế bằng gỗ khổng lồ hình vuông, khiến nó trông giống như một tòa nhà thông thường. Thi hài của lãnh tụ Lenin được đưa ra khỏi Moscow thời điểm đó, và mãi đến năm 1945 mới được đưa trở về lăng trên Quảng trường Đỏ.

Lập tuyến phòng thủ bảo vệ Moscow

Sự an toàn của Điện Kremlin không phải là mối quan tâm duy nhất. Còn rất nhiều khu vực khác ở Moscow cũng cần được bảo vệ. Giới chức thành phố đã ban hành những biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Hàng trăm nghìn người dân Moscow cũng tham gia công việc bảo đảm an toàn cho thủ đô.

Vào thời điểm đó, dân số Moscow đã giảm đi một nửa do các cuộc sơ tán, chỉ còn khoảng 4,6 triệu người. Nhiều người từng được huấn luyện kỹ năng phòng thủ dân sự nhiều năm trước chiến tranh, giờ đã đến lúc áp dụng kiến thức vào thực tế, chẳng hạn như xử lý bom cháy, che cửa sổ bằng băng keo dày, thực hiện nghiêm túc lệnh giới nghiêm (cấm phương tiện giao thông và người đi bộ trên các tuyến đường từ 12h trưa hôm trước đến 5h sáng hôm sau). Hơn 200 nhà máy và cơ sở sản xuất đã được sơ tán ra khỏi thành phố. Những nhà máy còn lại tiếp tục sản xuất hàng hóa, đạn dược và vật tư cho tiền tuyến.

Điện Kremlin tàng hình tránh bom hủy diệt của phát xít Đức như thế nào? - Hình 2

Người dân Moscow xây dựng tuyến phòng thủ chống xe tăng. Ảnh: Russia Beyond.

Hàng trăm nghìn người dân tham gia xây dựng các rào chắn bên trong thành phố. Đây là công việc được chính quyền giao phó và họ làm trên tinh thần tự nguyện. Trên tất cả, nhờ những nỗ lực to lớn, người dân Moscow cũng đã xây dựng được hai tuyến phòng thủ bên ngoài thành phố. Ngày nay hài cốt của họ có thể vẫn được tìm thấy tại các khu rừng quanh thủ đô Moscow.

Đánh lừa phi công phát xít Đức

Người ta đã cho "xây dựng" cấp tốc các tòa nhà, công viên, khu phố giả, thậm chí cả những đường phố mà trước đây chưa hề tồn tại, trong khi đó, những công trình quan trọng thì được ngụy trang một cách khéo léo. Các con đường thật được sơn màu lấm len, còn những con đường giả được "vẽ" ra tại các khu vực không có người ở. Tuyến đường cao tốc Leningrad nối giữa Moscow và khu vực phía bắc có tầm quan trọng chiến lược, vì thế nó được che dấu cẩn thận dưới những thiết kế bằng gỗ trông giống hình mái nhà.

Trong cuốn nhật ký của mình, ông Nikolay Verzbitsky, người từng trải qua thời kỳ chiến tranh mô tả: "Lễ kỷ niệm cách mạng tháng 10 Nga diễn ra rất ảm đạm. Khoảng 200 người, gồm cả phụ nữ và nam giới cầm xẻng và xà beng đi trên đường. Trời lạnh, gió to, tuyết rơi dày. Dòng người xếp hàng dài chờ nhận bánh mì và khoai tây. Đài phát thanh gặp trục trặc vào buổi sáng và họ nói rằng do phát xít Đức đã làm nhiễu chương trình phát sóng. Chỉ có những chiếc xe tăng diễu hành trên Quảng trường Đỏ mới phần nào giúp người dân cảm thấy yên tâm".

Để che giấu những nhà máy quan trọng, họ đã tạo ra các bản sao của chúng. Kế hoạch này được thực hiện tại thành phố Nizhny Novgorod. Người ta sử dụng kính và bìa cứng tạo ra bản sao nhà máy sản xuất ô tô địa phương, đặt ở ngoại ô thành phố, sau đó thắp sáng cả ngày lẫn đêm để thu hút sự chú ý. Phát xít Đức đã "dính bẫy" và trút rất nhiều bom đạn xuống nơi đây, còn nhà máy thật sự thì vẫn an toàn.

Người dân được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có xử lý bom cháy. Ông Tamara Rybakova, một người dân nhớ lại: "Bom rơi xuống, va vào mái nhà. Nhưng luôn có những người canh chừng trên gác mái để xử lý các quả bom này. Sau mỗi đợt không kích, tôi và bạn bè tôi đi ra đường, nhặt các mảnh bom cho vào bao tải và chuyển chúng đến những điểm thu gom phế liệu. Khi còi báo động vang lên, chúng tôi lại đổ xô đến hầm trú ẩn. Tôi rất buồn vì mẹ tôi không bao giờ đi cùng chúng tôi xuống nơi trú ẩn mà thường xuyên ở trên mái nhà để xử lý bom".

Điều đó không có nghĩa là cuộc sống trong thành phố bị ngừng lại. Sau khi mối đe dọa qua đi, chiến dịch ngụy trang tiếp tục được thực hiện. Trường Đại học Moscow vẫn hoạt động không ngừng nghỉ trong suốt thời kỳ chiến tranh và đã cấp 106 bằng tiến sỹ cùng 520 bằng cấp khác trong giai đoạn 1941-1945. Các thư viện và trường mẫu giáo vẫn hoạt động. Nhà hát, rạp chiếu phim vẫn công chiếu các vở kịch hay những bộ phim yêu nước.

Tính đến tháng 4/1942, các cuộc không kích của phát xít Đức đã phá hủy 19 nhà máy và cơ sở sản xuất, 69 tòa nhà hành chính, cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người. Phía Đức cũng bị mất gần 1.400 máy bay ném bom. Nhưng đây cũng là lần cuối cùng Moscow chịu thiệt hại lớn như vậy.

Theo Trung Hiếu (VOV)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Dubai - Đất nước từng không có địa chỉ, máy bán vàng tự động và thành phố của những cái nhất06:33Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Maria Fernanda Amorim - Nữ tỷ phú duy nhất ở Bồ Đào Nha và cuộc hôn nhân định mệnh của cuộc đời05:02Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08

Tiêu điểm

SỐC: Dù đã kết hôn, vợ Bill Gates vẫn đồng ý cho chồng đi du lịch hằng năm với bồ cũ
10:48:52 05/05/2021
SỐC: Võ sĩ đánh đập, tiêm chất kích thích rồi vứt xác người tình đang mang thai xuống sông
10:26:40 04/05/2021
Một phụ nữ siêu âm mang thai 7 nhưng sinh ra tới 9 con
11:13:42 05/05/2021
Hé lộ đơn ly hôn vợ chồng Bill Gates: Không có thỏa thuận tiền
22:30:50 04/05/2021
Ấn Độ 'sắp đối mặt những tuần kinh hoàng vì Covid-19'
06:41:32 05/05/2021
Nông dân Bỉ vô tình dịch chuyển biên giới với Pháp
05:49:42 05/05/2021
Đào hầm vào ngân hàng để ăn cướp
00:39:18 05/05/2021
Chủ tịch mất chức vì quảng cáo sữa chua chống Covid-19
07:06:17 05/05/2021
Số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ vẫn ở mức kinh hoàng
14:40:40 04/05/2021
Nhật Bản: sau 40 năm suy giảm, dân số trẻ em của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục
21:21:30 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Nửa đêm chồng đuổi vợ đang ốm ra sofa ngủ vì làm rơi chiếc cốc, sáng hôm sau thứ còn lại trên bàn khiến anh ta phải ân hận
07:19:03 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021
Thái Bình có ca nhiễm SARS-CoV-2 từng chăm bố ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
08:48:15 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021
Huyền thoại tài phiệt mua 30 chiếc Rolls-Royce hơn 460 tỷ, cưng vợ siêu mẫu kém 30 tuổi như bà hoàng và cái kết bất ngờ vì vỡ nợ
06:13:58 06/05/2021

Tin mới nhất

Vì sao giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt?

09:53:25 06/05/2021
Từ giá đồng, thiếc đến giá đường, thịt heo đều đã tăng vùn vụt. Người tiêu dùng đã cảm nhận đòn tăng giá. Túi tiền của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung Quốc đẩy Philippines về phía Mỹ

09:47:24 06/05/2021
Nhiều chỉ dấu cho thấy phe chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh đã thắng thế trong chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Manila đang dần rời ra Trung Quốc và trở về quỹ đạo cũ: dựa vào Mỹ trong các vấn đề an ninh.

Nỗi đau của học sinh Pháp khi tới trường giữa đại dịch COVID-19

08:33:46 06/05/2021
Tại một trường học có 20 học sinh mất đi người thân vì COVID-19, nỗi sợ hãi của các em và cái giá phải trả trong làn sóng lây nhiễm hiện nay có thể là quá cao.

Tỷ giá USD hôm nay 6/5: USD tiếp đà tăng giá

08:27:18 06/05/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 91,32 điểm.

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

08:21:48 06/05/2021
Số ca sinh nở ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ, với nguyên nhân chủ yếu do đại dịch COVID-19 và tình trạng suy thoái kinh tế, khiến các nhà nhân khẩu học lo lắng về tỷ lệ tăng trưởng trong tương lai.

'Dogecoin khiến đầu tư cổ phiếu, vàng trở nên lỗi thời'

07:58:21 06/05/2021
Trước đây, giới đầu tư có xu hướng đổ xô mua vàng và cổ phiếu rủi ro với tâm lý đầu cơ hoặc đề phòng lạm phát sau các khoản kích thích trị giá hàng nghìn tỷ USD của chính phủ và ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thị t...

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Các nước cam kết mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19

07:56:09 06/05/2021
Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 5/5 cam kết sẽ có động thái để mở rộng quá trình sản xuất các loại vaccine ngừa COVID-19 với mức giá chấp nhận được.

Trường mầm non Nhật Bản vật lộn dạy giáo dục giới tính cho trẻ

07:51:58 06/05/2021
Các trường mầm non đang gặp khó khăn trong việc dạy trẻ về bản dạng giới (gender identity), sau khi một bé trai 6 tuổi bị bắt nạt vì mặc đồ con gái.

Truyền thông Trung Quốc dự báo điểm rơi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B

07:49:01 06/05/2021
Mảnh vỡ từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B - được phóng trước đó để đưa một trạm không gian vào quỹ đạo - có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế. Đây là nhận định được tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra ngày 5/5.

Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19

07:37:56 06/05/2021
Ngày 5/5, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với các rào cản về các bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

COVID-19 tới 6 giờ 6/5: Thế giới trên 800.000 ca mắc mới/ngày; Đông Nam Á dịch leo thang nghiêm trọng

07:33:34 06/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 814.729 trường hợp mắc COVID-19 và 13.778 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 154 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,25 triệu người không qua khỏi.

COVID-19 tại ASEAN hết 5/5: Số ca mắc tăng mạnh tại Lào; Malaysia sẽ giới hạn đi lại ở thủ đô

07:25:28 06/05/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 176.735 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Indonesia thu giữ hơn 581 kg ma túy đá

07:18:05 06/05/2021
Ngày 5/5, người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) Petrus Reinhard Golose cho biết cơ quan này vừa thu giữ 581,31 kg ma túy đá từ 3 đường dây buôn ma túy quốc tế và bắt giữ 7 nghi phạm.

Ông Trump gọi bài phát biểu của Tổng thống Biden trước Quốc hội Mỹ là ‘tệ hại’

07:16:03 06/05/2021
Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích bài phát biểu của ông Joe Biden trước Quốc hội Mỹ nhân sự kiện 100 ngày đầu tiên nắm quyền tại Nhà Trắng, gọi đây là bài diễn thuyết tệ hại.

EU ra quy định mới hạn chế các thương vụ thâu tóm của nước ngoài

07:09:12 06/05/2021
Trong trường hợp cần thiết, Liên minh châu Âu sẽ có thể thực hiện các biện pháp điều chỉnh để khắc phục nguy cơ xảy ra cạnh tranh không công bằng và thậm chí trong một số trường hợp sẽ cấm sáp nhập hay trao hợp đồng cho công ty mà EU qu...

Pháp xác nhận một nhà báo bị mất tích khi đang tác nghiệp tại Mali

07:02:43 06/05/2021
Ngày 5/5, nguồn tin Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận một nhà báo là công dân nước này mất tích khi đang tác nghiệp tại Mali.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 155 triệu

01:01:11 06/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 155.192.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.244.602 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 133.3...

WHO thành lập trung tâm thu thập thông tin đại dịch toàn cầu tại Đức

00:59:30 06/05/2021
Một trung tâm toàn cầu mới có chức năng thu thập dữ liệu về đại dịch COVID-19 sẽ được thành lập tại Berlin (Đức).

Malaysia tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển tại Kuala Lumpur

00:58:10 06/05/2021
Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ ngày 7/5 tới sẽ áp đặt trở lại Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO). Đây sẽ là lần thứ ba, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này được đặt dưới tình trạng MCO để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Lào ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19

00:56:50 06/05/2021
Ngày 5/5, Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19 trên cả nước sau khi tiến hành 1.072 xét nghiệm trong 24 giờ qua.

Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại 'Khu vực Đỏ'

00:55:32 06/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 5/5 chỉ đạo nhóm phụ trách chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19 thuộc Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ chiến dịch và tiêm chủng cho cư dân tron...

Phóng viên căng mình đưa tin giữa tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ

00:54:01 06/05/2021
Làn sóng COVID-19 thứ hai đã gây ra một thách thức nghiêm trọng và chưa từng thấy trước đây đối với ngành truyền thông Ấn Độ.

Siết lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Alberta, Canada

00:52:55 06/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính quyền Alberta - một tỉnh miền Tây Canada - vừa ra thông báo áp đặt thêm các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, khi làn sóng thứ ba bùng phát mạnh đã đưa Alberta trở thành nơi có tỷ lệ lây...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna

00:50:20 06/05/2021
Ngày 5/5, Tổng giám đốc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA) Enrique Domingo cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ).

Các công ty lữ hành Thái Lan mở tour 'du lịch vaccine'

00:41:08 06/05/2021
Các đại lý du lịch Thái Lan chào bán các tour du lịch nước ngoài để tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh nhiều người Thái Lan giàu có đang dần mất kiên nhẫn khi phải chờ chương trình tiêm vaccine trong nước.

Hai bệnh viện lớn của Nepal cạn kiệt nguồn oxy

00:37:40 06/05/2021
Ngày 5/5, giới chức Nepal cho biết hai bệnh viện nhà nước lớn tại thủ đô Kathmandu đang đối mặt với nguy cơ thiếu oxy nghiêm trọng.

Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ

00:35:46 06/05/2021
Khi một trận động đất, sóng thần tàn phá châu Á hồi tháng 12/2004, Manmohan Singh, thủ tướng Ấn Độ lúc đó, cho rằng đã đến lúc phải tự lực.

Canada cấp phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi

23:37:27 05/05/2021
Canada là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Nhảy vào giàn thiêu khi hỏa táng cha

23:35:52 05/05/2021
Người phụ nữ 34 tuổi ở Rajasthan bị bỏng nặng vì nhảy vào giàn thiêu trong lễ hỏa táng cha, sau khi ông qua đời vì Covid-19.

Facebook tiếp tục cấm cửa Trump

23:33:10 05/05/2021
Hội đồng Giám sát Facebook giữ nguyên lệnh đình chỉ tài khoản của Trump nhưng yêu cầu mạng xã hội xem xét lại vấn đề trong 6 tháng.

Có thể bạn quan tâm

Thêm Bắc Ninh, 15 tỉnh/thành thay đổi lịch học để phòng dịch Covid-19

Đời sống

09:57:30 06/05/2021
Tính đến sáng nay (6/5), đã có 15 tỉnh, thành thay đổi lịch học cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, TP.HCM cũng đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ 10/5.

Xài túi hiệu kiểu “nàng hậu bình dân” H'Hen Niê: Hết đựng chôm chôm giờ nhét 1001 món linh tinh nhìn mà thương con túi “eo vì”

Sao việt

09:57:01 06/05/2021
Đây không phải lần đầu HHen Niê gây choáng vì cách sử dụng túi hiệu xài như phá.

Cách làm canh gà lạnh Hàn Quốc

Ẩm thực

09:55:32 06/05/2021
Chogyetang là món canh truyền thống bổ dưỡng của người Hàn Quốc. Hương vị nổi bật của giấm và mù tạt cùng nước dùng gà lạnh giúp bạn cảm thấy dễ chịu trong ngày hè.

Thanh Hóa: 75 Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Học hành

09:53:03 06/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sẽ được tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào 2 ngày 7 và 8/7 sắp tới theo lịch thi của Bộ GD&ĐT. 

Đám cưới đang diễn ra thì 1 phụ nữ xuất hiện hét to 1 câu làm quan khách sững sờ, chú rể tái mặt

Netizen

09:52:36 06/05/2021
Theo thông tin của tờ Atinka News, mới đây lại xuất hiện 1 đám cưới vô cùng drama, thu hút sự chú ý và bình luận sôi nổi của các cư dân mạng. 

Zeros khóa môi bạn gái "cực ngọt", nhưng điều đáng chú ý lại là dòng caption gây nhiều tranh cãi

Game online

09:52:20 06/05/2021
Phạm Zeros Minh Lộc - ông hoàng drama của làng LMHT Việt Nam vẫn luôn biết tạo sự chú ý theo cách riêng. Cụ thể, vào ngày 5/5, Ma Vương 2k khiến nhiều người phải ghen tị khi đăng loạt ảnh khóa môi cùng cô bạn gái streamer xinh đẹp tại P...

Man City để dàn sao 454,2 triệu euro dự bị trước PSG

Bóng đá thế giới

09:49:17 06/05/2021
9 ngôi sao trong danh sách dự bị của Man City thắng PSG 2-0 ở bán kết lượt về Champions League có giá chuyển nhượng tổng cộng lên đến 454,2 triệu euro.

Hazard vui đùa sau thất bại ở Champions League

Bên lề sân cỏ

09:41:02 06/05/2021
Ngôi sao sinh năm 1991 dường như không quan tâm đến việc Real Madrid vừa gục ngã ở bán kết Champions League.

23/32 F1 của hai cô gái tái nhiễm COVID-19 ở Hà Tĩnh âm tính

Sự kiện nóng

09:37:21 06/05/2021
Trong đêm 5-5, ngành y tế Hà Tĩnh và chính quyền địa phương đã khẩn trương truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với hai cô gái tái dương tính với COVID-19 ở huyện Thạch Hà.

NÓNG: SBS “bóc trần” CEO của YG giao dịch nội gián 420 tỷ, manh mối bắt nguồn từ chính vụ siêu bê bối Burning Sun?

Sao châu á

09:36:14 06/05/2021
Hiện tại, phóng viên không thể liên lạc với CEO của YG Entertainment.

Cộng đồng tranh cãi nảy lửa: "Cá cược cấm 2 năm, 'nói giỡn' cấm vĩnh viễn?", Zeros lại bị réo tên

Esport

09:35:14 06/05/2021
Mới đây, thông tin về việc HLV Tear của GMedia Luxury - Nguyễn Tear Chiến Thắng bị Ban tổ chức VCS đưa ra án phạt cấm tham gia các giải đấu chuyên nghiệp 2 năm vì tham gia cá cược, đã gây được sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng LMHT Việt Na...

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

Sức khỏe

09:30:38 06/05/2021
Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.

Một phụ nữ sống sót 6 tháng trên núi nhờ ăn rêu, cỏ

Chuyện lạ

09:26:50 06/05/2021
Một phụ nữ mất tích từ năm ngoái được tìm thấy đang sống trong lều tại một hẻm núi ở Utah (Mỹ) và ăn rêu, cỏ để sống sót.

Thiều Bảo Trâm và 1001 biểu cảm mê trai cười ra nước mắt trong MV mới

Nhạc việt

09:16:05 06/05/2021
Tối ngày 5/5, Thiều Bảo Trâm đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Love Rosie. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền với giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai và lời ca trong trẻo, nhằm truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu.

Những sai lầm ‘tai hại’ gây nguy hiểm cho sức khỏe, người Việt hay mắc phải khi 'yêu'

Kiến thức giới tính

09:13:16 06/05/2021
Khi quan hệ tình dục, nhiều cặp đôi không hề chú ý đến những kiêng kị sau đây vô tình đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2.