Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen

Năm 1954 , một đoàn làm phim tài liệu từ Liên Xô đã đến nước ta. Đoàn gồm đạo diễn Roman Karmen cùng các nhà quay phim Evghenhi Mukhin Vladimia Eshurin . Với sự cộng tác của các nhà làm phim Việt Nam, ba người đã đi ba hướng khác nhau để quay những cảnh của bộ phim Việt Nam mà chúng ta quen gọi là Việt Nam trên đường thắng lợi .

Năm 1954 , một đoàn làm phim tài liệu từ Liên Xô đã đến nước ta. Đoàn gồm đạo diễn Roman Karmen cùng các nhà quay phim Evghenhi Mukhin Vladimia Eshurin . Với sự cộng tác của các nhà làm phim Việt Nam, ba người đã đi ba hướng khác nhau để quay những cảnh của bộ phim Việt Nam mà chúng ta quen gọi là Việt Nam trên đường thắng lợi . Sau khi về nước, cảm xúc về đất nước Việt Nam còn dào dạt trong trái tim người nghệ sỹ, đạo diễn Romam Karmem còn xuất bản hai tập sách về Việt Nam nhan đề Ánh sáng trong rừng thẳm (1957) và Việt Nam chiến đấu (1958). Bài viết dưới đây trích từ lời kể của R. Karmen về những ấn tượng của ông khi tiếp xúc với người Hà Nội trong ngày đầu giải phóng.

Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen - Hình 1

Cảnh trong phim Việt Nam của Roman Karmen

Đầu tháng 10 -1954, R. Karmen về đến thị xã Hà Đông, nơi ông hẹn gặp đồng nghiệp V. Eshurin đang ở khu Bốn. Nhưng ông vẫn chưa được vào Hà Nội vì chính quyền Pháp vẫn không cấp giấy phép. R. Karmen buộc phải thỉnh cầu đến ông Chủ tịch Ủy ban quốc tế kiểm soát ở Việt Nam. Đoàn phim mong chờ được vào Hà Nội để, theo kế hoạch, vào lúc 16h30 ngày 9-10 sẽ quay cảnh tên lính Pháp cuối cùng rời khỏi Hà Nội qua cây cầu bắc ngang sông Hồng. R.Karmen kể: “Trước cái ngày lớn lao đó, các nhà điện ảnh Xô Viết và Việt Nam đã tề tựu cả. Mai Lộc có đôi gò má cao, tính tình sôi nổi; Hồng Nghi kín đáo; Tiến Lợi – con người không biết mệt, đã quay trận Điện Biên Phủ từ ngày đầu cho đến giờ chót; nhà quay phim Quang Huy – tác giả của đoạn phim đoàn tầu hỏa của Pháp bị nổ vì mìn…Chúng tôi kiểm tra nhiều lần các máy móc, thiết bị của mình. Chúng tôi chờ đợi. Buổi tối ngày 7 tháng Mười, cuối cùng chúng tôi được báo tin rằng, chúng tôi, ba nhà điện ảnh Xô Viết và các đồng nghiệp Việt Nam đã được đặc cách ở bên cạnh Ủy ban Quốc tế. Ủy ban này yêu cầu chính quyền Pháp cho chúng tôi vào Hà Nội. Khoa (đạo diễn Phạm Văn Khoa) trao cho chúng tôi mỗi người một giấy chứng nhận của Ủy ban Quốc tế. Đến khuya, Khoa lại từ Ủy ban hỗn hợp trở về – đã nhận được giấy phép vào Hà Nội của Bộ Chỉ huy Quân sự Pháp. Một tờ giấy trắng “Laisser paser” do đại tá De Vinter chỉ huy vùng chiến thuật Hà Nội ký, cho phép vượt tuyến ngăn cách quân đội hai bên và tự do đi lại trong Hà Nội trong tình trạng thiết quân luật của người Pháp”.

Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen - Hình 2

Hà Nội năm 1954. Phố Hàng Đào vắng lặng vì lệnh giới nghiêm trước khi bộ đội Việt Minh tiếp quản Thủ đô

Khi vào Hà Nội, các thành viên của Ủy ban Quốc tế và các phóng viên nước ngoài được ở trong hai khách sạn lớn là Metropol Splendide (nay là khách sạn Dân Chủ). R. Karmen kể tiếp: “Chúng tôi tiến vào Hà Nội dưới cơn mưa rào. Thành phố tưởng như hoang vắng. Trên đường phố, những chiếc xe Jeep phóng như điên dại, những đoàn xe tải ầm ầm, các đội tuần tra lính Pháp vũ trang đi qua. Các đường phố ở trung tâm thành phố được mưa rào rửa sạch hầu như không một bóng người. Nhưng ở các vùng ngoại vi, khu lao động thợ thuyền thì không khí lại tấp nập khác thường. Tại đây, ngày hội giải phóng đã bắt đầu. Bên cổng và cửa nhà, từng tốp người tụ tập. Các quầy hàng nhỏ cửa hé mở, có thể thấy rõ trên quầy bày cờ đỏ sao vàng. Khắp nơi tiếng nói tiếng cười vui vẻ. Tiếng ồn ào chỉ lặng đi giây phút khi chiếc xe bọc thép của Pháp với cần ăng-ten cao ngất nghểu ầm ầm lăn xích qua. Người ta vào nhà đóng sập cửa lại. Anh lính Pháp, mặt đầy tàn nhang, nhai kẹo cao su Mỹ co ro giữa trời mưa giữa ngã tư đường, trông thật ảo não. Xế vị trí của anh ta một quãng, những cỗ máy trong một xưởng nhỏ hối hả may. Người chủ xưởng không kịp phục vụ cờ cho mọi người. Ngày mai hàng ngàn lá cờ sẽ tung bay trên đường phố Thủ đô giải phóng…”

Đoàn phim Xô Viết ở khách sạn Splendide . Những phút đầu làm quen với khách sạn sau mấy tháng ở rừng: “Trong căn phòng lớn có chiếc giường rộng mắc màn. Tôi tiến đến công tắc, bấm công tắc – ánh sáng điện bật lên. Thận trọng đi trên nền sàn gỗ ghép, tôi và Mukhin đi vào phòng tắm. Dường như sợ bỏng, Gieenhia khẽ mở vòi nước. Nước từ trong vòi chảy ra! Bật cười, chúng tôi nhìn nhau. Chúng tôi đã không thấy điều này trong mấy tháng trời”.

Sáng hôm sau, ngày 8 tháng Mười, họ đi quay phim ngay. Ông kể: “Chúng tôi quyết định phân tán đi các địa điểm khác nhau của thành phố, tận dụng một ngày duy nhất Pháp còn chiếm đóng Hà Nội. Volodia đi về phía cầu sông Hồng, ở đó có cuộc di cư đang diễn ra. Tôi cùng Mukhin đi vào trung tâm thành phố…

Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen - Hình 3

Ngày tiếp quản Hà Nội năm 1954

“Chúng tôi dừng lại để quay những cảnh những chiếc xe tải chở đầy tủ và két, tủ lạnh, giường, đồ sứ từ trong cổng một nhà đi ra. Những chiếc xe con chất đầy va ly chạy rối rít. Từ trong thành cổ, những chiếc xe bọc thép bò ra. Chúng tôi quay…Tin rằng binh lính và sỹ quan Pháp không để ý đến máy quay , tôi bắt đầu hoạt động mạnh dạn hơn. Đây, một viên đại tá Pháp đứng tuổi đi tới. Tôi đưa máy nhằm quay cận cảnh. Ông ta quay về phía ống kính và vừa đi vừa đưa tay ra hiệu: Dừng lại! Hay ho gì mà quay lúc này! Thế là cả động tác của ông ta tôi cũng thu vào ống kính. Ông ta buồn bã quay lưng lại.”

Đoàn phim gặp Ủy ban Quốc tế. Ông Chủ tịch là Murti, người Ấn Độ. Ông này rất thích vũ ba lê của Liên Xô. Ông đã nghiên cứu lịch sử Việt Nam ở London, đó là đề tài luận án Phó tiến sỹ của ông. Và ông cho phép đoàn phim quay tất cả những gì họ thích.

Đạo diễn R. Karmen kể tiếp: “Ngày 9 tháng Mười! Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử của nhân dân Việt Nam như một trong những ngày tươi sáng nhất. Ngày bọn thực dân ra đi! Suốt đêm, chúng tôi không ngủ, thảo luận từng chi tiết nhỏ nhất về kế hoạch quay phim Ngày giải phóng Thủ đô…Sáng ra, trời u ám, mưa phùn rải rác. Người Pháp tuyên bố tình trạng thiết quân luật. Dân chúng cấm không được ra khỏi nhà, cấm tất cả các loại giao thông công cộng…Tại Hà Nội có rất nhiều phóng viên và các nhà làm phim nước ngoài. Xe của họ từ sáng sớm đã phóng đi khắp thành phố…Những chiếc xe sơn trắng của Ủy ban Quốc tế chạy đi chạy lại trên các phố. Trên xe là các sỹ quan Ấn Độ râu ria xồm xoàm, đội khăn đóng, các sỹ quan Canada gầy gầy, các sỹ quan Ba Lan vui tươi, cặp mắt trong trẻ o – các đại diện quân sự của ba nước trung lập chịu trách nhiệm theo dõi việc thực hiện hiệp định hòa bình.

Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen - Hình 4

Nhà làm phim Roman Karmen (phải) tại Việt Nam năm 1954

6 giờ 30 phút sáng. Theo phố Duy Tân (phố Huế bây giờ), đi từ trung tâm thành phố về phía nam, xe chúng tôi tới địa điểm gặp gỡ của sỹ quan hai bên. Giữa phố là những chiếc xe mang hai cờ – cờ Việt Nam và cờ Pháp… Hai sỹ quan nhìn đồng hồ. 6 giờ 55 phút, viên sỹ quan đoàn xe bọc thép Pháp, nói gì vào máy bộ đàm. Đưa bàn tay đi găng da cầm loa lên, ông ta ra lệnh cho đoàn xe bọc thép của mình. Tiếng máy rồ lên, đoàn xe chuyển bánh và dần tăng tốc độ, nhằm về hướng Bắc. Qua mấy phút, đúng 7 giờ, đoàn xe chở bộ đội Việt Nam vượt qua ngã tư và lăn bánh theo những chiếc xe bọc thép. Tiếp theo sau đoàn xe là bộ đội Việt Nam đi thành hàng giữa lòng đường. Và lúc này đã diễn ra một điều kỳ lạ: Phố xá hoang vắng hầu như đang chết đi bỗng nhộn nhịp tưng bừng. Tiếng động cơ của những chiếc xe bọc thép ra di còn chưa lặng, hàng nghìn cờ đỏ đã tung bay trên cửa sổ, cửa ra vào, trên các mái nhà. Và lập tức, các đường phố trở nên chật hẹp bởi những con người vui tươi, reo mừng, vẫy tay, nâng bổng trẻ em lên đầu, vỗ tay, khóc vì sung sướng, ca hát, cười. Chiếc xe chở các sỹ quan Việt Nam tươi cười và viên thiếu tá Pháp đứng tuổi cúi gục đầu khó khăn lách đi mãi mới đến trung tâm, bám theo những chiếc xe bọc thép đã ra đi.

Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen - Hình 5

Trong niềm hân hoan hạnh phúc giải phóng, tôi nhìn thấy bộ mặt tư lự của nhà điện ảnh Mỹ. Ông ta đứng cạnh chiếc xe của mình, buông thõng máy quay. Ông ta không quay…Các đơn vị lính Maroc hạ trại bên bờ hồ Hoàn Kiếm. Bọn sỹ quan vội vã chụp ảnh cho nhau lấy cảnh Tháp Rùa. Một sỹ quan Pháp đội bê-rê đỏ chậm chạp bước đi, tay chắp sau lưng, tư lự nhìn xuống đất. Mệnh lệnh vang lên, binh lính leo lên những chiếc xe tải…Tôi quay phim đoàn xe tải. Trên xe là binh lính đội quân lê dương đội kê-pi trắng. Tôi chú ý đến một hạ sỹ quan Pháp béo mập, vui vẻ. Nhìn thấy người quay phim, anh ta giơ cao chai sampanh rồi ngửa cổ uống. Binh lính cười vui vẻ, vẫy người quay phim. Họ rời bỏ thành phố mà không phải đánh nhau. Hôm nay, bên cửa sổ Hà Nội, Hà Nội trở về với nhân dân Việt Nam.

Vào giây phút này, nhà điện ảnh Mai Lộc đã thu vào ống kính một cảnh đầy tính tượng trưng: Ở cận cảnh là anh bộ đội Việt Nam gác trên cầu, còn đằng sau, xa xa là ba người lính Pháp đang lùi lũi ra đi không ngoái lại. Những người lính Pháp cuối cùng rời Hà Nội sau 80 năm chiếm đóng. Họ ra đi mãi mãi.

Hà Nội tháng 10/1954 qua góc nhìn của Roman Karmen - Hình 6

Hồ Gươm Hà Nội

Hà Nội tự do! Những người dân hiền lành giờ đây có thể hít thở nhẹ nhàng, tự do ca hát và mỉm cười với hạnh phúc của mình! Cho tới đêm khuya, những đám người nhộn nhịp, tươi vui không rời các quảng trường, đường phố tràn ngạp trong ánh điện trang trí ngày hội.

Theo Thegioidienanh.vn

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng

Lúc nào cậu bé Hòa cũng "phải" mở mắt, bất kể thức hay ngủ. Cậu theo mẹ rong ruổi khắp phố đi bộ trong chiếc xe nôi cũ màu đỏ. Rồi một hôm, ai đó dừng lại đọc mảnh giấy treo trước nôi...

"Do nhà bị cháy, cháu bị bỏng nặng, mong bà con cô bác giúp đỡ cháu. Cháu xin cảm ơn!".

Tờ giấy ghi những dòng chữ trên đã thay mới vài lần trước khi được ép plastic, và nó cũng đã kịp xuất hiện trên mạng xã hội qua vài tấm ảnh chụp vội của khách qua đường. Phố đi bộ hồ Gươm cuối tuần nào cũng đông nghịt người bất kể nắng mưa đông hè, nhưng trong số hàng trăm nghìn bước chân qua lại, chỉ có vài chục người dừng lại trước tờ giấy đó, chăm chú đọc, rồi tiến lại gần chiếc xe nôi.

- Cho cô mua cái thổi bong bóng này nhé, để cháu gái cô chơi.

- Vâng, 20 nghìn cô ạ.

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 1

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 2

2 mẹ con em bé bị bỏng với mảnh giấy khiến nhiều người chú ý khi đi qua.

Người phụ nữ trẻ nhỏ nhẹ gửi trả lại tiền cho khách, lễ phép đưa bằng 2 tay. Gương mặt cô đầy sẹo rỗ, chân mộc không chút son phấn, áo quần cũng giản đơn. Có lẽ đó là mẹ của bé trai nằm trong nôi, vì cứ chốc lát cô ấy lại quay sang nhìn con, kéo lại chăn gối lót dưới nôi cho bé nằm thoải mái. Cậu bé nằm im không cựa quậy, nhịp thở đều đều giống như đang ngủ, chỉ có điều thật lạ là đôi mắt bé cứ mở trừng trừng. Ngay trên thành nôi, còn có 1 chiếc giỏ nhựa đựng đầy bút, giấy lau tay, kẹo cao su... khiến cậu bé phải co chân để nằm.

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 3

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 4

Hầu như cuối tuần nào chiếc xe nôi màu đỏ cũng lặng lẽ nằm 1 góc giữa dòng người ồn ào lại qua.

Không khó để biết được lý do 2 mẹ con họ ngồi bán hàng mưu sinh trên lề phố: "Con trai em đấy, mới 4 tuổi thôi. Mẹ con em chỉ có mỗi cái thùng xốp này đựng ít đồ lặt vặt, chai nước, gói kẹo... cho ai cần thì vào mua. Biết là chẳng được bao nhiêu, nhưng dù phải ngồi đây bao lâu nữa em cũng ngồi, để gom tiền đi phẫu thuật bỏng cho con. Cháu bị như này, cũng là do em bất cẩn...".

Người mẹ trẻ ấy tên Hà, năm nay đã 27 tuổi. Con trai cô tên Năng Bảo Hoàng, nhưng bây giờ đã đổi lại thành Hòa, bởi trước đây từng có người nói tên bé phạm húy, sau khi bé gặp nạn, vợ chồng Hà lại càng lo lắng nên quyết định thay tên khác cho con với hy vọng cuộc sống của bé sẽ gặp nhiều may mắn hơn.

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 5

Tóc của bé Hòa không thể mọc lại chỗ thái dương, lông mày cũng cháy rụi sau tai nạn.

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 6

Cậu bé đã quen với giấc ngủ trên xe nôi suốt hơn 1 năm trời.

Hà sinh ra ở một miền quê nghèo vùng Lạng Sơn, lấy chồng xong thì dắt díu nhau xuống thủ đô thuê trọ trong căn phòng nhỏ ở An Dương, Tây Hồ. 2 con trai lần lượt chào đời, gánh nặng kinh tế đè lên vai đôi vợ chồng trẻ, nhưng Hà vẫn tin rằng cứ chăm chỉ sẽ được đền đáp. Cho đến 1 ngày, bi kịch ập đến khiến người mẹ trẻ đau khổ nhớ mãi không thể nào quên.

"Đợt ấy gần Tết rồi, năm 2015. Hàng xóm sang mượn bếp ga nhà em để nấu ăn, nhưng lại không khóa van lại, còn vặn hở ra, khí ga bị rò rỉ không ai biết. Trời lạnh nên em mới định đốt lửa sưởi cho con, khi đó Hòa mới được 1 tuổi 2 tháng, nhưng lửa bắt phải hơi ga nên bùng cháy, cháy cả nhà luôn. Con trai em đứng gần quá nên lửa bắn vào cháu, may là cháu biết lấy tay che mặt nên bị bỏng hết tay, với phần da trán nữa, giờ thành sẹo co hết cả vào lên cháu không thể nhắm được mắt".

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 7

Nhiều người qua đường nhìn tận mắt đều xì xào rằng bé bị cho uống thuốc nên trông lờ đờ mệt mỏi.

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 8
Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 9

Tuy nhiên, theo mẹ của Hòa thì đó là di chứng của trận bỏng suýt thiêu sống con trai mình.

Chính vì Hòa không thể khép được mí mắt mà mẹ của bé đã bị nhiều người nghi ngờ rằng "đánh thuốc cho con mê man", rồi kiếm tiền bằng những vết bỏng đáng thương trên cơ thể bé trai chưa đầy 5 tuổi, lợi dụng lòng tốt của người qua đường. Ai tò mò tìm đến tận nơi xem xét, hỏi dò, Hà cũng không hề giấu giếm, cô chỉ cười bảo rằng mình không bận tâm đến lời đồn của thiên hạ. Hơn 1 năm ôm con lê la khắp vỉa hè phố đi bộ mỗi dịp cuối tuần, Hà đã nghe nghìn lẻ một chuyện người ta bàn tán về mẹ con cô. Tất cả đều không quan trọng bằng việc cô có thể gom góp tiền cho con đi phẫu thuật chữa tay, chữa mắt.

"Nhà em xưa giờ nghèo lắm, gia sản lớn nhất của 2 vợ chồng sau khi cưới là mỗi con xe cũ mua lại. Đẻ con xong còn đói hơn, chồng em đi làm thuê tối ngày cũng chẳng có mấy đồng. Lúc thằng cu bé này bị bỏng, rồi nhà cửa đồ đạc cháy rụi, em cũng khóc ngất, bao nhiêu tiền của đi sạch.

Nhưng em nói thật, còn đầy người ngoài kia khổ hơn gia đình em nhiều, nên em xin ra khỏi hộ nghèo, rồi bế con ra đây để bán hàng. Hồi đầu cũng khó khăn lắm, bị đuổi suốt, nhưng sau biết hoàn cảnh của mẹ con em nên mọi người xung quanh lại giúp đỡ. Cứ cuối tuần mẹ con em lại ra đây, đứa lớn gửi đi học, tối muộn 11 - 12h chồng em lại đến đón về. Vất vả mấy em cũng chịu được, chỉ mong tích cóp được nhiều tiền cho cháu".

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 10

Hà bảo, trước đây cũng từng có nhà hảo tâm kêu gọi quyên góp được mấy chục triệu cho bé Hòa đi mổ, nên phần tay cũng hồi phục được ít nhiều, bây giờ bé đã có thể chơi đùa cùng anh trai rất nghịch ngợm. Mọi sinh hoạt khác cũng bình thường, may mắn là bé không bị bỏng nặng. Tuy nhiên, đôi mắt của Hòa thì vẫn luôn mở trừng trừng khiến người khác sợ hãi, đêm cũng như ngày không thể nhắm lại được, nhìn mà xót xa.

Hỏi Hà rằng cô có biết là người ta cũng chia sẻ về mẹ con cô trên mạng xã hội hay không, bà mẹ trẻ ngượng nghịu lắc đầu. "Chắc là người ta lại bảo em lừa đảo, lợi dụng con phải không. Em có năn nỉ bắt ai mua hàng đâu, cũng không xin tiền, thương thì ông bà cô bác đi qua mua giúp cái nọ cái kia, chứ giờ mang tiếng ôm con ra đường để nó khổ sở, mà chẳng giúp con lành lại được như mới đẻ thì em cũng chẳng biết phải nói thế nào. Người ta không tin mình thì đành chịu".

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 11

Hôm nay, Hà được tặng một túi quần áo từ Hạnh - con gái của cô chụp ảnh dạo ngồi ngay kế bên.

Giấc mơ bên chiếc xe nôi của mẹ em bé 4 tuổi, 2 năm không thể khép mi ngủ, cuối tuần đưa nhau lên phố đi bộ bán hàng - Hình 12

Vậy là những ngày lạnh sắp tới, mẹ con Hà sẽ có áo ấm để tiếp tục ngồi bên bờ hồ.

Thứ 6 thì Hà ôm con ra bờ hồ ngồi từ chập tối, còn thứ bảy, chủ nhật thì ngồi từ sáng tới đêm. Đói thì nhờ em gái vẽ tranh, chị chụp ảnh dạo, cô bán nước ở gần đi mua giúp chiếc bánh mì, còn lại thì Hà chỉ để ý xem con trai muốn ăn uống gì theo nhu cầu mà thôi. Trộm vía, cậu bé cũng khá đầy đặn bụ bẫm. Nếu không có những vết sẹo nâu đỏ chằng chịt trên mặt, có lẽ Hòa đã rất xinh trai, mà ngắm cậu bé ngủ cũng thấy dễ thương quá...

"Hòa còn 1 anh trai nữa năm nay 6 tuổi, vừa lên lớp 1 rồi. Biết em bị thiệt thòi nên cháu cũng thương em lắm, rất hay vuốt ve cưng chiều em, ra ngoài thấy ai nói gì nhắc gì đến em mà không vừa ý là cậu anh tỏ thái độ ngay, về mách bố mẹ, quát người ta không được nói xấu em. Được thế bố mẹ cháu cũng thấy an ủi ít nhiều".

Nhìn con dần lớn lên chật cả chiếc nôi, Hà chợt rơm rớm. Cậu bé cũng đã dần ý thức được việc 2 bàn tay của mình "bị xấu xí", những giấc ngủ cũng rất khó chịu vì mắt luôn mở ra 24/24. Vợ chồng Hà đều thương con vô cùng, nhưng vì chẳng đủ tiền cho con đi mổ, nên đó vẫn luôn là giấc mơ lớn nhất trong đời họ. Chuyện của Hà ai tin cũng được, không tin cũng được, điều ám ảnh nhất vẫn là đôi mắt thơ ngây của con trai cô trong chiếc nôi đỏ mà thôi...

Theo Trí thức trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lộ cảnh nóng 19+ của Hoạn Thư trong phim Kiều, netizen ném đá: "Thô bỉ, rẻ tiền"01:24Kiều: Cao Thái Hà nói về cảnh 18+ bị chê dung tục, diễn nhập tâm đến mức không để ý “mình hở chỗ nào hay động vào cái gì”02:27NSX 'Kiều' spoil loạt cảnh nóng nhất, tưởng hút fan ai ngờ bị 'ném đá'01:35Đóng xong 'Sơn hà lệnh', Trương Triết Hạn được cư dân mạng 'réo' tên cho ngôi vị không ai ngờ tới!02:36Hậu trường 'Hướng dương ngược nắng': Hồng Đăng chia sẻ cảm giác về nụ hôn đầu tiên của Hồng Diễm trên màn ảnh01:24Hot YouTuber Lý Tử Thất khoe sắc giữa rừng hoa đào, netizen lại nhìn ra nàng Bạch Thiển của Tam Sinh Tam Thế?19:08Lý Hải: Các diễn viên của 'Lật mặt' tôi yêu cầu có râu là phải để râu, yêu cầu tóc dài là phải nuôi tóc dài02:48Hồng Diễm căng thẳng với cảnh hôn Phúc trong Hướng dương ngược nắng03:30Trường Ca Hành: Đỏ mặt với clip Địch Lệ Nhiệt Ba té ngã, Ngô Lỗi vô tình đặt tay giữa 2 chân nhà gái rồi vội vã rút lại04:55Hướng dương ngược nắng: Bất ngờ trước màn tập thoại khác "một trời một vực" trên phim04:55Chi Pu bất ngờ làm "cameo" ở Cây Táo Nở Hoa, idol xịn của Nhã Phương - Trịnh Thảo đó sao?45:31Nhã Phương, Lan Ngọc bị gọi tên khi đạo diễn "1990" tố bệnh ngôi sao01:21Mạc Văn Khoa suýt chết vì bị lật xuồng, ngâm mình dưới nước lạnh suốt 2 tiếng trong Lật Mặt: 48H05:44Netizen phát sốt với visual siêu thực của Song Joong Ki ở ảnh chụp lén trên phim trường Vincenzo00:33Địch Lệ Nhiệt Ba bị Triệu Lộ Tư "lấn sóng" ở Trường Ca Hành hóa ra là "nghiệp quật" từ sự việc 6 năm trước?01:35Thu Quỳnh, Phương Oanh đối đầu giành giật Mạnh Trường trong phim mới01:12Bất chấp khán giả tẩy chay, Snowdrop của Jisoo vẫn được "nhá hàng" trong clip kỉ niệm 10 năm của JTBC00:51Cuối tuần ra rạp: Game thủ 9X hồi tưởng quá khứ với Cuộc chiến sinh tử02:27Có một Kiều thảm họa của Trương Ngọc Ánh từ 14 năm trước với những lời thoại song ngữ trở thành "huyền thoại"01:59Ngày lễ Anh-Chị-Em, nhìn lại những gia đình màn ảnh khiến bao thế hệ khán giả phải thổn thức01:35

Tiêu điểm

Nhan sắc thật của Song Hye Kyo trên truyền hình: Fan choáng ngợp vì quá xinh đẹp, hiếm lắm mới chịu lộ diện thế này
13:27:42 17/04/2021
'Sơn hà lệnh' mở concert: Antifan chê 'flop' và cái kết bất ngờ!
13:23:26 17/04/2021
Nhã Phương, Lan Ngọc bị gọi tên khi đạo diễn "1990" tố bệnh ngôi sao
13:23:29 18/04/2021
Nữ diễn viên 'đanh đá nhất màn ảnh Việt' đăng ảnh bikini bốc lửa, NSND Công Lý bình luận 'gắt'
22:11:23 17/04/2021
Trương Tân Thành giảm cân hóp cả mặt để đóng đam mỹ Đọc Thầm, dân tình vẫn ào ào chê không hợp vai?
23:33:53 16/04/2021
Bị tố tạo drama cho '1990', đạo diễn Nhất Trung lên tiếng phản pháo, cư dân mạng gọi tên Nhã Phương chính là nữ diễn viên 'mắc bệnh ngôi sao'
15:20:02 18/04/2021
Fan Việt cười đủ kiểu vì phiên bản "tấu hài" của Hoàn Châu Cách Cách tại Thanh Xuân Có Bạn 3
23:12:04 16/04/2021
Đạo diễn phim Lan Ngọc - Nhã Phương - Diễm My bóc phốt đàn em mắc bệnh ngôi sao, lý do 1990 hoãn chiếu là đây?
07:54:27 18/04/2021
Mỹ nhân Hoa ngữ đụng tạo hình thời Đường: Triệu Lộ Tư - Cổ Lực Na Trát xinh ngất ngây vẫn thua visual của Châu Tấn
22:40:33 16/04/2021
Hàng loạt tai ương đeo đuổi Lật Mặt 5: Lùm xùm với Trấn Thành chưa là gì so với 3 lần Lý Hải suýt chết khi quay
22:50:52 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Netizen soi chi tiết tố Trấn Thành trước sau bất nhất: Lên mạng khẳng định dùng hãng A để PR, ở nhà lại xài hãng B, liệu có đáng bị chỉ trích?
13:05:16 18/04/2021
Bức xúc vụ bé gái 5 tuổi tử vong nghi bị hiếp dâm, bóp cổ đến chết
13:02:01 18/04/2021
"Gà cưng" Ngọc Trinh liên tục bị đả kích, Vũ Khắc Tiệp nói vỏn vẹn 3 dòng đủ thấy rõ thái độ
15:04:51 18/04/2021
Tai nạn liên hoàn khi dừng đèn đỏ, một người nguy kịch
12:30:33 18/04/2021
Phản ứng của 3 nữ chính 1990 khi đạo diễn tố diễn viên bệnh ngôi sao
14:53:45 18/04/2021
Nathan Lee hé lộ lý do đăng ảnh nóng cô gái giống Ngọc Trinh, tuyên bố giữa biến căng: "Anh tính tha mà không được rồi!"
14:32:48 18/04/2021
Người sáng lập dòng phim xã hội đen Hong Kong qua đời
13:16:58 18/04/2021
Quỳnh Nga vừa đăng ảnh sexy lấp ló vòng 1, Việt Anh liền thốt lên 2 chữ nghe là đủ biết quan tâm cỡ nào!
13:08:05 18/04/2021
Đoàn Di Băng "vi vu" siêu xe 24 tỷ với Minh Nhựa và hội đại gia
14:56:22 18/04/2021
Victoria Beckham hạnh phúc đón sinh nhật lần thứ 47 bên chồng con
14:44:57 18/04/2021

Tin mới nhất

Cục phim ra văn bản "dằn thẳng mặt" thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại "xâu xé" nhau

16:04:44 18/04/2021
Phim đam mỹ đã bị Quảng Điện tuýt còi ngay giữa lúc phát triển mạnh mẽ nhất.

"Thiên thần hộ mệnh" của Victor Vũ: Samuel An - Salim lên tiếng về nghi án yêu nhau

14:59:19 18/04/2021
Salim và Samuel An lên tiếng về nghi án phim giả tình thật sau khi đóng chung Thiên thần hộ mệnh.

Trường Ca Hành: Địch Lệ Nhiệt Ba lên No.1 Hot Search vì đòi đóng vai cặn bã, fan mải mê soi eo nhỏ, xương quai xanh

14:59:07 18/04/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba đang gây xôn xao Weibo vì tuyên bố muốn đóng vai cặn bã.

Ninh Dương Lan Ngọc chiếm spotlight với nhan sắc đỉnh cao sau loạt ồn ào Running Man

14:54:18 18/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc gây thương nhớ với vẻ ngoài ngày càng xinh đẹp.

Những thần tượng K-pop trở thành "thảm họa" khi lấn sân sang diễn xuất

13:25:42 18/04/2021
Dù là những thần tượng hàng đầu K-pop, nhưng Jisoo (BLACKPINK), Irene (Red Velvet), Kai (EXO),... vẫn bị chê bai khi lấn sân sang diễn xuất vì thực lực yếu kém.

Quách Ngọc Tuyên phản pháo khi Trấn Thành bị chỉ trích chơi xấu Lý Hải

13:21:20 18/04/2021
Giữa drama ồn ào của Trấn Thành và Lý Hải về việc không PR phim, Quách Ngọc Tuyên đã lên tiếng bênh vực đồng nghiệp.

Phim "1990" và Phí Phương Anh dính nghi án đạo poster của "Penthouse"

13:17:33 18/04/2021
Chưa kịp khiến khán giả hết hoang mang chuyện dời ngày chiếu mà không có lý do, phim 1990 lại dính nghi án đạo poster.

‘Spider-Man: No Way Home’ sẽ sử dụng công nghệ trẻ hóa diễn viên

09:06:17 18/04/2021
Nam diễn viên Alfred Molina tiết lộ nhân vật phản diện Doc Ock mình thể hiện sẽ được trẻ hóa nhờ công nghệ kỹ xảo.

Hứa Chí An trở lại đóng phim sau hai năm vướng bê bối ngoại tình

08:29:43 18/04/2021
Không còn chỗ đứng trong ngành giải trí Hong Kong, nam diễn viên phải bắt đầu lại sự nghiệp bằng cách sang Đài Loan đóng phim.

4 lần Địch Lệ Nhiệt Ba "đáp trả" anti-fan ở Trường Ca Hành, đợt nào cũng có clip bằng chứng hẳn hoi!

07:49:20 18/04/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba rất quyết liệt chứng tỏ năng lực bản thân trong Trường Ca Hành.

Hậu trường 'Vincenzo': Jeon Yeo Bin muốn gì cũng được Song Joong Ki chiều theo

07:39:06 18/04/2021
Không chỉ có chemistry ngọt ngào trên phim, ngoài đời Song Joong Ki cũng khiến khán giả vừa quắn quéo, vừa ghen tị vì sự chiều chuộng mà anh dành cho Jeon Yeo Bin.

Nhậm Gia Luân bẽn lẽn như thiếu nữ, được Địch Lệ Nhiệt Ba dắt tay trong hậu trường Ngự Giao Ký

21:49:15 17/04/2021
Chàng người cá Nhậm Gia Luân mỏng manh yếu đuối mà Địch Lệ Nhiệt Ba lại hớn hở quá đó nha!

Netizen phát sốt vì visual mẹ chồng Hà Tăng ở phim 30 năm trước: Hồng nhan mà không bạc phận là đây!

21:41:08 17/04/2021
Trước Hà Tăng, Thủy Tiên cũng từng là ngọc nữ màn ảnh với vai diễn gây thương nhớ trong Vị Đắng Tình Yêu.

Song Joong Ki đùa giỡn với người yêu ở hậu trường Vincenzo, netizen lại được dịp "đẩy thuyền" nhiệt tình

21:35:18 17/04/2021
Không chỉ trong phim mà ngay cả trong hậu trường, Song Joong Ki và Jeon Yeo Bin đều rất dễ thương khi đùa giỡn cùng nhau.

Nghề nghiệp của diễn viên Hàn trước khi nổi tiếng: Song Joong Ki vỡ mộng trượt băng, Kim Tae Ri bán sữa đậu nành

21:27:44 17/04/2021
Không ít diễn viên Hàn khiến công chúng cảm thấy bất ngờ xen lẫn ngưỡng mộ khi biết nghề nghiệp của họ trước khi bước vào làng giải trí.

Lương Thu Trang nói về người ấy đặc biệt trong Hướng dương ngược nắng

15:13:13 17/04/2021
Trong một chia sẻ gần đây, Lương Thu Trang có nhắc đến một người phụ nữ đặc biệt, người đã chạm vào cảm xúc trái tim của cô.

Hậu trường Hướng dương ngược nắng: Diễm Loan tình cảm ôm chặt chú Quân, Ngọc về một nhà với Trí

15:08:45 17/04/2021
Những hình ảnh hậu trường mới của Hướng dương ngược nắng tiếp tục được các diễn viên, ê-kíp sản xuất tiết lộ.

Đàm Tùng Vận mặc quần ống loe ra mắt phim mới, nhan sắc xinh đẹp nhưng netizen vẫn bóc phốt kéo chân quá đà

15:05:43 17/04/2021
Netizen nhận xét Đàm Tùng Vận đã quá xinh đẹp rồi nên chẳng cần phải dùng hiệu ứng kéo chân làm gì.

Loạt phim cuối tuần: 'Lật mặt: 48H' là tâm điểm tại các cụm rạp

14:50:39 17/04/2021
Lật mặt: 48H là phim bom tấn Việt gây chú ý nhất tuần, cùng lên rạp với các phim giải trí nhẹ nhàng về tình bạn trong Bạn tôi, phim Hàn Quốc Người nhân bản và phim chuyển thể từ game điện tử.

Salim và Samuel An tung bộ ảnh 'tình bể bình', hé lộ trước tình tiết phim Thiên thần hộ mệnh?

13:23:21 17/04/2021
Bất ngờ kết hợp trong bộ ảnh đậm chất retro, Samuel An và Salim khiến dân tình thích thú với hình ảnh trai tài - gái sắc, nhất là khi cả hai sẽ cùng kết hợp trong dự án điện ảnh được mong chờ của đạo diễn Victor Vũ - Thiên thần hộ mệnh.

Địch Lệ Nhiệt Ba tóm gọn Ngô Lỗi "ngoại tình" với trai lạ ở Trường Ca Hành, có hành động "quánh ghen" đáng chú ý

09:13:00 17/04/2021
Liệu đây chính là lý do mà Địch Lệ Nhiệt Ba có không ít bạn gái trong Trường Ca Hành?

NÓNG: Nữ diễn viên gạo cội của Harry Potter qua đời vì ung thư, hưởng dương 52 tuổi

09:05:54 17/04/2021
Nữ diễn viên Helen McCrory - người thủ vai Narcissa Malfoy trong loạt phim Harry Potter đã qua đời tại nhà riêng vì bệnh ung thư.

Netizen bồi hồi nhớ lại loạt phim boylove kinh điển

09:01:17 17/04/2021
Dưới đây là danh sách những bộ phim boylove kinh điển của điện ảnh thế giới, được biết bao nhiêu thế hệ khán giả yêu thích.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến smartphone dòng A giữa Samsung và Oppo tại Việt Nam

Đồ 2-tek

17:51:49 18/04/2021
Oppo và Samsung đều có smartphone dòng A trải dài từ phân phúc giá rẻ đến tầm trung, cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Hyundai Motor sẽ tung ra hơn 20 mẫu xe điện tại Trung Quốc

Ôtô

17:50:46 18/04/2021
Hyundai Motor Hàn Quốc thông báo sẽ ra mắt hơn 20 mẫu ô tô điện tại Trung Quốc vào năm 2030, trong bối cảnh tập đoàn gặp nhiều khó khăn để phục hồi doanh số tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Đặng Văn Lâm ra mắt CLB Cerezo Osaka

Bóng đá việt nam

17:50:12 18/04/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm lần đầu khoác áo CLB Cerezo Osaka bước ra sân vận động Nagai trước sự chứng kiến của cổ động viên.

Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng

Ẩm thực

17:47:15 18/04/2021
Món ăn nhìn như cục đá, chủ quán từng thất bại 3 lần mới biết cách chế biến đang nổi rần rần trên các mạng chia sẻ video là gì mà chủ quán khẳng định gần như 99% khách Sài Gòn không biết?

iPhone 12 Pro Max qua sử dụng bị người dùng ngó lơ 

Thế giới số

17:46:46 18/04/2021
Một số cửa hàng đang chào bán iPhone 12 Pro Max qua sử dụng với giá từ 25,4 triệu đồng, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng so với hàng mới chính hãng.

Mỹ bàn giao trung tâm huấn luyện cho Cảnh sát biển Việt Nam

Thế giới

17:40:33 18/04/2021
Mỹ bàn giao trung tâm huấn luyện, xưởng bảo dưỡng và hạ tầng cảng biển cho Việt Nam trong buổi lễ tại Vùng Cảnh sát biển 3.

Cbiz năm nay có 2 hôn lễ cực hot: Trần Kiều Ân quyết lấy chồng ở tuổi 42, "người tình" của Angela Baby tuyên bố rõ ràng?

Sao châu á

17:37:59 18/04/2021
Cnet đang vô cùng chờ đợi 2 đám cưới của Trần Kiều Ân và Trịnh Khải, tuy nhiên phản ứng của người trong cuộc như thế nào?

TGDĐ độc quyền Huawei MatePad nâng cấp cho game với Kirin 820

Game offline

17:36:45 18/04/2021
Phiên bản nâng cấp Huawei MatePad với bộ nhớ lên đến 128G và chipset Kirin 820 được mở bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Độc quyền: Phía Nhã Phương và Diễm My 9x chính thức lên tiếng về ồn ào tố cáo căng đét của đạo diễn phim 1990

Sao việt

17:32:37 18/04/2021
Những ồn ào xoay quanh bộ phim 1990 và 3 nữ diễn viên chính gồm Diễm My 9x, Nhã Phương và Ninh Dương Lan Ngọc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sự trở mặt của kẻ lừa đảo

Pháp luật

17:25:51 18/04/2021
Hứa hẹn chạy bằng liệt sĩ giúp người nhà bà Ngọc, song một tháng sau khi nhận tiền, Nguyễn Thị Yến doạ giục nhiều tôi dỗi, không làm, rồi cắt liên lạc.

TP Hà Tiên cần nâng cao khả năng xét nghiệm COVID-19

Đời sống

17:20:50 18/04/2021
Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang sáng 18/4, trước tình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại địa phương cũng như trong ...

Tư thế khó đỡ của các bà vợ khi xem trộm điện thoại chồng

Hài hước

17:20:40 18/04/2021
Hóa thân thành điệp viên, các bà vợ luôn biết cách xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ khi chồng xem điện thoại.

Chỉ một khoảnh khắc, Công nương Kate đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự tinh tế của mình, giúp Hoàng tử William và Harry hàn gắn quan hệ

Netizen

17:15:44 18/04/2021
Chỉ bằng một cử chỉ nhỏ nhưng Công nương Kate đã được đánh giá rất cao, thể hiện cô có thể là một sợi dây quan trọng góp phần giúp mối quan hệ của chồng và em trai trở về như trước đây.

MU gãy thương vụ Silva, Chelsea muốn Bellingham

Bóng đá thế giới

17:15:36 18/04/2021
MU gãy thương vụ Aldre Silva, Liverpool nhắm Dembele thay Sadio Mane, Chelsea muốn Jude Bellingham, Real tiễn Bale và Varane,... là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 18/4.

Siêu bão Surigae giật cấp 17 gần Biển Đông

Sự kiện nóng

17:05:38 18/04/2021
Trong hôm nay (18/4), siêu bão Surigae di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 7 giờ ngày 19/4, vị trí tâm siêu bão cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 300km về phía Đông.