Hà Nội: Phục dựng tòa Phương Đình trả lại giá trị gốc cho hồ Văn

Hồ Văn cùng với vườn Giám và các công trình kiến trúc cổ là bộ phận không thể tách rời của quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám .

Giữa hồ có đảo Kim Châu. Vào thời Lê, trên đảo này có dựng Phán Thủy Đường, là nơi tụ họp bình văn, đọc thơ của các sĩ phu Bắc Hà.

Đến thời Nguyễn, nơi đây dựng đình ngói giữa hồ. Do biến động về thời gian, các công trình trên đảo Kim Châu đã biến mất và hiện nay, các cơ quan quản lý Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã quyết tâm phục dựng để hoàn trả giá trị gốc cho hồ Văn.

Video đang HOT

Hà Nội: Phục dựng tòa Phương Đình trả lại giá trị gốc cho hồ Văn - Hình 1
Phối cảnh công trình phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu tại hồ Văn. Ảnh: TTXVN phát

Tìm lại giá trị đã mất

Dù là một hạng mục quan trọng của Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhưng hồ Văn có một số phận khá long đong. Bởi, giai đoạn trước năm 1940, hồ Văn và Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám thuộc quyền quản lý của tỉnh Hà Đông, khu vực hồ Văn bị tách khỏi địa phận của di tích, đồng thời bị xâm phạm nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, năm 1939, các sĩ phu Hà Nội , Hà Đông đã đệ đơn trình Thị trưởng Hà Nội và Công sứ Toàn quyền Bắc Kỳ xin tu sửa lại hồ Văn và trả lại hồ Văn về địa phận Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trong thập niên 40, hồ Văn được trao trả cho Hà Nội. Từ năm 1946 đến đầu những năm 1990, việc tu sửa hồ Văn bị sao lãng, hồ Văn lại bị lấn chiếm và xâm phạm nghiêm trọng.

Trên gò Kim Châu hiện lưu giữ 2 tấm bia cổ ghi lại việc trao trả, tu sửa hồ Văn năm 1940 và 2 cây si cổ thụ rất đẹp, là những hiện vật gắn liền với những buổi bình thơ tại hồ Văn. Ngoài ra, một không gian thờ tự phát và 2 cây hương mới được đưa vào thời gian gần đây, không liên quan đến vai trò lịch sử của hồ Văn.

Từ năm 1992 đến nay, thành phố Hà Nội đã nỗ lực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị hồ Văn cùng với Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, song việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu vẫn là nỗi trăn trở của những người quản lý di tích này.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn nằm trong dự án tổng thể Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và khai thác khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Dự án đã được Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch thỏa thuận, các ban, ngành liên quan chấp thuận, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt. Không chỉ phù hợp với quy hoạch tổng thể của khu di tích, việc phục dựng Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu còn tăng giá trị cảnh quan xung quanh và phát huy tốt giá trị tổng thể khu di tích.

Từ năm 2017 đến nay, sau khi có thỏa thuận chủ trương lập báo cáo kinh tế, kỹ thuật phục dựng tòa Phương Đình trên gò Kim Châu thuộc hồ Văn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã phối hợp với phường Văn Miếu, quận Đống Đa, họp với các hộ dân quanh khu vực hồ Văn để tạo sự đồng thuận. Hiện nay, dự án đã bắt đầu triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã giao Ủy ban nhân dân quận Đống Đa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực hồ Văn, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong quá trình thi công phục vụ công trình.

Đánh thức nét xưa, lệ cũ

Dù những năm trở lại đây, khu vực hồ Văn được tổ chức nhiều hoạt động văn hóa để làm sống lại các yếu tố truyền thống như: Hội chữ Xuân, Ngày Thơ Việt Nam, trưng bày sách, trưng bày cây cảnh… song đảo Kim Châu vẫn chưa được khôi phục để khai thác, phát huy giá trị. Ông Lê Xuân Kiêu cho biết, dự án không chỉ tìm lại những giá trị đã mất mà còn mong muốn tạo thêm không gian văn hóa nghệ thuật phát huy giá trị di tích, phục vụ cộng đồng.

Hạng mục tòa Phương Đình là kiến trúc quan trọng và duy nhất trên gò, sẽ nằm ở vị trí trung tâm của gò, trên trục thần đạo của tổng thể khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hướng quay theo hướng của các công trình chính. Kiến trúc Phương Đình chồng diêm 2 tầng, 8 mái đặt trên nền cao hơn so với mặt sân. Kết cấu bộ khung gồm 16 cột gỗ cùng hệ thống cột cái, cột quân.

Hai cây si cổ thụ là một trong những thành phần có giá trị lớn nhất trên gò, gắn liền với sự hình thành và phát triển của gò Kim Châu sẽ được bảo tồn. Rễ cây mọc trùm, đâm xuyên làm hư hỏng tuyến kè của đảo nên đơn vị thực hiện sẽ giữ nguyên hai đoạn kè cũ, cạp thêm một lớp kè mới ra ngoài. Hai bia đá trong khu vực này được di dời sang vị trí mới trong khuôn viên bồn hoa phía Nam gò Kim Châu.

Trước kia, nếu muốn sang gò Kim Châu sẽ phải sử dụng thuyền nhưng khi nơi này được tu bổ, tôn tạo, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ xây dựng một cầu đá đi sang. Vị trí cầu đá nằm ở phía Tây Bắc của gò, chia làm 5 nhịp lớn, 4 hàng chân cột, được trang trí chạm khắc với các chủ đề dân gian truyền thống. Cùng với đó, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám thực hiện tôn tạo sân vườn cảnh quan, xây dựng kè hồ, lan can đá gò Kim Châu, chỉnh trang đường đi và cảnh quan khu vực hồ Văn.

Để phục dựng Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu, đơn vị thi công sẽ phải di chuyển điểm thờ tự ra khỏi khu vực này. Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long cho rằng, điểm thờ tự phát ở đây không có trong lịch sử nên cần phải di chuyển để tôn tạo gò Kim Châu. Việc phục dựng Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu cần thực hiện tốt để phát huy giá trị di tích hồ Văn.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn dài, vì vậy, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đang tích cực triển khai đảm bảo tiến độ đồng thời tạo nên một không gian đẹp, giàu ý nghĩa, gần nhất với những giá trị gốc.

Những giọt nước mắt chảy dài theo năm tháng

Phía sau tay lái là sự sống còn, phía sau tai nạn giao thông (TNGT) là những giọt nước mắt chảy dài theo năm tháng. Ở đâu đó ngoài kia, TNGT đang từng ngày cướp đi chỗ dựa, nền tảng cho tương lai của con trẻ, cướp đi nơi nương tựa những năm tháng cuối đời của các bậc làm cha, làm mẹ.

Những giọt nước mắt chảy dài theo năm tháng - Hình 1
Cuộc sống của mẹ con bà B trở nên cô quạnh sau khi chồng bà chết vì tai nạn giao thông. Ảnh: Thanh Trúc

Tai nạn giao thông - nỗi đau khôn cùng

Gia đình ông Hoàng V. T, trú tại Tiểu khu 10, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có 3 người con trai đều mất do tệ nạn xã hội, để lại 2 đứa cháu (con của vợ chồng người con cả) cho ông bà nuôi. Ông T già yếu không thể làm việc trong nhà nên vợ ông dù đã ở tuổi "thất thập cổ lai hy" vẫn là trụ cột của gia đình. Dù đã khốn khó cả đời nuôi con, chăm cháu, chăm chồng, vợ ông vẫn không có ngày hạnh phúc khi phải đau đớn ra đi mãi mãi vì bị một chiếc xe tải mất lái đâm trong lúc đi chợ. Kể từ đó, 2 cháu nhỏ bơ vơ chỉ còn biết nương tựa vào ông nội.

Đặt chân đến ngôi nhà nhỏ của mẹ con bà Giàng T. B ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nỗi xót thương người chồng, người cha đã mất vì TNGT vẫn bao trùm không gian trầm lắng sau nhiều năm. Căn nhà này vốn được chính quyền cùng nhân dân địa phương giúp xây dựng khi chồng bà B còn sống vì gia đình bà là hộ nghèo. Tưởng rằng, có nhà thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, nhưng TNGT đã cướp đi sinh mạng của chồng bà, để lại cuộc sống của 2 mẹ con lâm vào cảnh bĩ cực. Thậm chí, ngay đến chi phí mai táng cho chồng bà, chính quyền địa phương và bà con chòm xóm cũng phải quyên góp để đỡ đần.

Vẫn không nguôi ngoai nỗi đau đớn, bà B cho biết, chồng bà khi đi bộ ở vệ đường thì bị một chiếc ô tô mất lái đâm tử vong tại chỗ. Đứa con trai của bà đã phải bỏ học để đỡ đần mẹ kiếm sống qua ngày. Nhiều khi, 2 mẹ con phải dắt nhau đi vay mượn, xin thức ăn ở khắp nơi.

Nhiều cảnh đời sụp đổ khi "cơn ác mộng" TNGT ập đến, đó là trường hợp của gia đình ông Vũ V.T, ở thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Vào ngày định mệnh ấy, bữa cơm gia đình đã bày sẵn chỉ chờ người con trai tan làm trở về nhà, nhưng con ông T mãi mãi không thể về do bị một chiếc xe tải cán tử vong trên đường. Với ông T, cậu con trai là lẽ sống trong đời, ông luôn sẵn sàng hy sinh bản thân để dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

Chung tay xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), trong những năm gần đây, TNGT thuộc nhóm nguyên nhân hàng đầu gây tử vong được ghi nhận tại các bệnh viện trên cả nước. Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức mỗi ngày không chỉ chứng kiến sự đau đớn tột cùng của các nạn nhân mà còn chứng kiến cả sự khốn khó, chật vật của gia đình họ, thậm chí, nhiều gia đình tiêu điều, khuynh gia bại sản vì TNGT. "Điều đau xót là có nhiều người có ý thức tuân thủ các quy định trong tham gia giao thông nhưng vẫn gặp TNGT bởi sự coi thường tính mạng của những người tham gia giao thông khác" - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ bày tỏ.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, dù nỗi đau TNGT vẫn diễn ra mỗi ngày, song, trong nhiều năm trở lại đây, các tỉnh miền núi phía Bắc được đánh giá là những hạt nhân hàng đầu trong nỗ lực chung của cả nước về giảm TNGT.

Chia sẻ về nỗ lực kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh Sơn La, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh hiện triển khai nhiều hành động cụ thể để lan tỏa những giá trị văn hóa giao thông trong gia đình, cộng đồng, xã hội. Đặc biệt là đồng lòng, quyết tâm thực hiện và vận động người dân: Đã uống rượu bia - không lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không chen lấn, phóng nhanh, vượt ẩu..., quyết tâm kéo giảm TNGT, đẩy lùi nỗi đau TNGT, giữ gìn cuộc sống an lành, hạnh phúc cho chính gia đình, bạn bè, cộng đồng và toàn xã hội.

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, để công tác đảm bảo trật tự, ATGT đạt hiệu quả cụ thể, đòi hỏi các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội cần nỗ lực hơn nữa, phải luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và triển khai có hiệu quả.

Theo bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhiều năm qua, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia luôn coi trọng hỗ trợ tích cực, giúp đỡ các nạn nhân TNGT cũng như thân nhân của họ vươn lên sau mất mát. Trong những tháng cuối năm, hàng loạt các hoạt động hỗ trợ nạn nhân và gia đình nạn nhân TNGT đã được triển khai đồng bộ, thống nhất trên cả nước. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng nhằm chung tay xoa dịu nỗi đau TNGT, giảm thiểu những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân TNGT một cách thiết thực, hiệu quả và thực chất.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhìn nhận, những nỗi đau xót cùng cực mà TNGT đang gây ra mỗi ngày là điều khó có thể chấp nhận được trong một quốc gia đang sống trong hòa bình. Phía sau nỗi đau ấy là những tiếng khóc than ai oán thấu tận trời xanh, là ánh mắt tuyệt vọng của những nạn nhân không còn khả năng lao động, là những em nhỏ mất đi cơ hội đến trường, những bậc cha, mẹ già không còn nơi nương tựa... Cùng với đó là nguy cơ đói nghèo, là sự xói mòn những thành quả phát triển kinh tế, là sự sợ hãi lan tỏa trong xã hội, làm tổn thương nghiêm trọng hình ảnh yên bình, thân thiện của đất nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Tình hình Covid-19 hôm nay 9.9: Nới vùng xanh, mở cửa với người tiêm đủ vắc xin02:45Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Chỉ nhắc nhở, không đặt nặng kỷ luật nhân viên y tế04:41Thêm 273 tấn nông sản hỗ trợ TP.HCM chống dịch03:32TP.HCM triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để kéo giảm bệnh nhân Covid-19 tử vong01:41Bản tin Covid-19: Hà Nội xét nghiệm toàn dân, dịch ở TPHCM "hạ nhiệt"04:32Xuyên Mộc: Dân quân tổ chức sinh nhật cho công an xã, nhiều người phải cách ly18:52Trách nhiệm nào cho những lộng ngôn trên mạng xã hội?02:45Bình Dương: F0 điều trị khỏi bệnh được phép tham gia lưu thông ở vùng xanh02:44Các địa phương miền Trung hối hả "chạy bão" số 501:23Bão số 5 đã làm thiệt hại nhiều tàu thuyền ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi03:55

Tiêu điểm

Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh
22:52:53 20/09/2021
‘Biển người’ ở Hà Nội tối Trung thu: Sẽ phải trả giá đắt nếu dịch bùng lên
09:39:51 22/09/2021
TP Hồ Chí Minh phát hiện 607 lượt người nghi mắc COVID-19 qua các chốt kiểm soát
06:14:42 22/09/2021
Bé gái 14 tuổi mất cả ông bà, cha mẹ vì Covid-19: "Bây giờ em chỉ có thể gặp cha mẹ trong những giấc mơ mà thôi"
08:56:49 22/09/2021
'Biển người' đổ ra đường trong đêm Trung thu, các tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt
22:57:44 21/09/2021
Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
13:42:13 21/09/2021
Vợ chồng mới đính hôn nhảy đập tự tử: Bị 'bỏ bùa' lừa mất 2,6 tỉ đồng?
15:56:33 21/09/2021
Nam sinh lớp 12 chết đuối một tháng sau khi anh trai mất vì 'cứu' gạo hỗ trợ người nghèo
23:10:19 21/09/2021
Tiền Giang chỉ còn một huyện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg
23:36:27 20/09/2021
Xác minh 2 vật thể nghi flycam bay sát hàng rào sân bay Nội Bài
21:52:15 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?
19:52:56 22/09/2021
Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
Rộ tin Lý Hải - Minh Hà bí mật sinh nhóc tỳ thứ 5, nguồn cơn từ loạt ảnh đêm Trung thu
17:30:44 22/09/2021
Thuỷ Tiên xác nhận gửi đơn tố cáo bà chủ Đại Nam, em gái Công Vinh thể hiện rõ thái độ chỉ qua 1 hành động
18:33:32 22/09/2021
Gia đình phá sản tìm cô bạn thân khóc lóc, nửa đêm tôi choáng váng nhìn cục tiền trước mặt
18:17:36 22/09/2021
Dân mạng chỉ ra cô gái ăn chặn 3 triệu tiền từ thiện và người trong ê-kíp Thủy Tiên có nhiều điểm giống, đặt nghi vấn có dàn dựng?
19:46:39 22/09/2021
5 sao Việt đồng loạt kiện bà Phương Hằng, 'trùm cuối' là ai?
20:33:03 22/09/2021
Đường Yên công khai con gái 1 tuổi rưỡi, sắc vóc ra sao mà netizen rần rần?
18:18:30 22/09/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu tiên làm điều này với 1 người đàn ông, lại còn vào đúng dịp Trung thu
20:49:45 22/09/2021

Tin mới nhất

Thảo Cầm Viên xin TP.HCM hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật

22:36:04 22/09/2021
Không có nguồn thu vì phải đóng cửa do dịch bệnh, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đề xuất Sở Xây dựng hỗ trợ gần 30 tỷ đồng để chăm sóc động, thực vật.

Hà Nội không nên nóng vội cấp "thẻ xanh Covid"?

22:26:11 22/09/2021
Trước ý kiến nên nghiên cứu cấp thẻ xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội, cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả.

Thủ tướng quyết định tổng biên chế năm 2022

22:24:25 22/09/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2022 là 256.685 biên chế.

Đề xuất đi làm theo giờ để hạn chế lây lan dịch bệnh tại TPHCM

22:13:30 22/09/2021
Công an TPHCM đề xuất thời gian lưu thông ra đường từ nhà đến trụ sở làm việc của cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền là từ 6h30-8h và 16h30-18h.

Hà Nội thông qua chủ trương xây dựng đường trên cao dài nhất Việt Nam

22:02:25 22/09/2021
Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương triển khai Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Thêm hơn 14.600 tỷ đồng ngân sách sử dụng cho phòng chống Covid-19

21:59:51 22/09/2021
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho phép chuyển hơn 14.600 tỷ đồng vào dự phòng ngân sách trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch Covid-19.

Lên phương án tổ chức giao thông, đi lại giữa các tỉnh, thành phố

21:31:12 22/09/2021
Năm lĩnh vực vận tải hành khách được Bộ Giao thông vận tải khôi phục phù hợp từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, phục vụ nhu cầu đi lại, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất giữa các tỉnh, thành.

Đồng ý thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh

21:20:15 22/09/2021
Chiều 22/9, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí việc thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 22/9, mẫu xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ở TPHCM giảm mạnh

21:06:38 22/09/2021
Tính đến ngày 17/9, TPHCM đã huy động 1.533 đội để triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Tại các vùng cam, vùng đỏ, thành phố cơ bản hoàn thành 3 đợt xét nghiệm và bắt đầu bước vào đợt 4.

Ngày 22/9, số F0 ghi nhận tại Hà Nội ít nhất trong 3 tháng qua

21:04:04 22/09/2021
Theo nhận định từ chuyên gia, Hà Nội nên sớm triển khai phương án thẻ xanh Covid-19, để kiểm soát việc ra đường, sinh hoạt và làm việc của người dân.

Nghệ An: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đầu tiên "trắng" bệnh nhân

20:52:09 22/09/2021
Chưa đầy một tháng được kích hoạt, Bệnh viện dã chiến số 4 là đơn vị đầu tiên ở Nghệ An sạch bóng Covid-19 và đã tạm dừng hoạt động.

Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới

20:50:30 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.

Hà Tĩnh cho phép quán ăn vỉa hè, phòng gym hoạt động

20:46:42 22/09/2021
Từ 0h ngày 23/9, Hà Tĩnh cho phép nhà hàng, quán ăn vỉa hè, quán cà phê, bi-a... mở cửa bán tại chỗ nhưng đón không quá 50% khách và chỉ hoạt động đến 21h.

Mưa lớn từ Hà Tĩnh tới Bình Định do áp thấp nhiệt đới

20:40:15 22/09/2021
Áp thấp nhiệt đới trên sẽ gây ra một đợt mưa lớn cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định trong hai ngày tới. Thời tiết cả nước diễn biến xấu khi mưa dông xuất hiện diện rộng.

Công an TP.HCM: Cán bộ cơ quan Đảng, chính quyền... được đi làm theo khung giờ

18:35:47 22/09/2021
Ngày 22-9, thiếu tướng Lê Hồng Nam, giám đốc Công an TP, ký văn bản cho phép cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận được đi từ nơi ở đến trụ sở làm việc theo khung giờ.

Vấn đề văn hóa: Dư chấn 'biển người' đêm Trung thu Hà Nội

18:20:59 22/09/2021
Hình ảnh “biển người” đi chơi Tết Trung thu trên đường phố tối hôm qua 21/9 tại Hà Nội đã để lại những dư chấn mạnh mẽ với dư luận xã hội.

TP.HCM thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, mỗi tổ chăm sóc 10-20 F0

18:15:15 22/09/2021
Mỗi tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 sẽ chăm sóc 10-20 F0 tại nhà; quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng và hỗ trợ tiêm chủng; cấp phát thuốc cho người dân.

Nếu Đồng Nai chạm mốc 50.000 ca COVID-19, F1 sẽ cách ly tại nhà

18:12:28 22/09/2021
Sở Y tế Đồng Nai vừa triển khai thực hiện phương án phòng chống COVID-19 đáp ứng tình huống trên địa bàn có 50.000 ca mắc. Trong đó, áp dụng cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú trên phạm vi toàn tỉnh.

'Chưa rút chi viện tại TP HCM'

17:41:25 22/09/2021
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đang tăng cường lực lượng hỗ trợ TP HCM để triển khai thêm một đợt xét nghiệm đến ngày 30/9, chưa có kế hoạch rút lực lượng chi viện mà thực hiện đảo quân.

Hơn 12.000 giáo viên, nhân viên mất việc, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì?

17:13:45 22/09/2021
Ngày 22.9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo viên gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Phó bí thư Hà Nội: Thành quả chống dịch bị 'thách thức' vì chủ quan đêm Trung thu

16:56:45 22/09/2021
Theo Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội vẫn có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào. Một trong những nguy cơ đó là sự chủ quan của một số cơ quan quản lý và người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm’

16:52:21 22/09/2021
Tới thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

300 y bác sĩ tiếp tục chi viện TP HCM

16:22:58 22/09/2021
300 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Quân đội 108... tiếp tục vào miền Nam tiếp sức.

Người dân rời Đà Nẵng phải được Chủ tịch thành phố đồng ý

16:16:36 22/09/2021
Ngành y tế hướng dẫn người dân có nhu cầu rời khỏi thành phố phải làm đơn và có sự chấp thuận bằng văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu làm rõ hiệu quả việc sáp nhập huyện, xã

16:12:54 22/09/2021
Nhiều địa phương báo cáo tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy tốt lắm nhưng cuối năm kiểm tra chi thường xuyên không giảm hoặc chỉ giảm chút ít, theo Chủ tịch Quốc hội.

Hàng trăm nhân viên y tế chi viện Hà Nam chống dịch

16:10:25 22/09/2021
277 y bác sĩ từ Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình về Hà Nam hỗ trợ xét nghiệm, tăng tốc tiêm vaccine trước nguy cơ bùng phát dịch.

Truy thu tiền chi sai cho trẻ mầm non: 'Cháu ăn rồi...'

16:05:10 22/09/2021
Ông Hóa cho rằng, các cháu đã ăn rồi, giờ thu hồi lại tiền là rất khó, bởi vậy xu hướng của phòng là muốn hỗ trợ các cháu.

NÓNG: Công ty sản xuất mút xốp trong KCN ở Bình Dương chìm trong biển lửa, có công nhân ngất xỉu

15:43:13 22/09/2021
Một công ty chuyên sản xuất mút xốp nằm trong KCN Nam Tân Uyên (Bình Dương) đang chìm trong biển lửa vào trưa 22/9.

Ế ẩm hiếm có: Ô tô tồn kho hàng vạn chiếc, nhà máy dừng sản xuất

15:16:11 22/09/2021
Điều này khiến doanh số bán của xe sản xuất lắp ráp trong nước bị đẩy lùi. Ngành công nghiệp ô tô đứng trước một tương lai ảm đạm.

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Thủ đô

15:13:11 22/09/2021
Khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm duy trì hoạt động của nhiều chương trình, mô hình; chủ động kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; q...

Có thể bạn quan tâm

De Ligt có điều khoản đặc biệt để Chelsea tự tin chiêu mộ vào mùa Hè tới

Bóng đá thế giới

22:38:19 22/09/2021
Mục tiêu chuyển nhượng của Chelsea, Matthijs De Ligt có điều khoản giải phóng đặc biệt trong hợp đồng của anh với Juventus và có hiệu lực vào mùa Hè năm 2022.

"Hot girl" giám đốc công ty mỹ phẩm nổi tiếng bị tố làm lây lan dịch bệnh viết tâm thư xin lỗi

Netizen

22:36:30 22/09/2021
Nữ giám đốc công ty mỹ phẩm nổi tiếng bị tố làm lây lan dịch bệnh đã gửi lời xin lỗi đến người dân Bạc Liêu và đồng thời khẳng định hãy cùng chờ đợi kết quả của cơ quan chức năng.

Thủ tướng Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa "bão" chỉ trích từ Pháp

Thế giới

22:34:06 22/09/2021
Thủ tướng Mette Frederiksen của Đan Mạch tuyên bố không đồng tình với những chỉ trích của Pháp và một số nước Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào Mỹ xoay quanh thỏa thuận tàu ngầm với Australia.

Ariana Grande bị dọa giết

Sao âu mỹ

22:28:20 22/09/2021
Ariana Grande bị kẻ lạ dùng dao đe dọa bên ngoài nhà riêng. Cô lo sợ ngày nào đó sẽ bị người này tấn công.

Chưa đá, HLV đối thủ đã 'run sợ' trước tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:28:04 22/09/2021
HLV Tan Cheng Hoe của tuyển Malaysia cho rằng đội tuyển Việt Nam ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại của bảng B AFF Cup 2020.

Thủ tướng: Không được thu phí, trục lợi từ việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Sự kiện nóng

22:27:47 22/09/2021
Thủ tướng vừa yêu cầu lãnh đạo các tỉnh thành tổ chức tiêm vắc xin đúng quy trình; không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi nào khác trong tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bao nhiêu năm Kbiz mới tìm ra nhan sắc giống nữ thần Sulli, khí chất đỉnh như Lee Sung Kyung: Hoá ra là mỹ nhân của “cơn sốt” Squid Game?

Sao châu á

22:21:17 22/09/2021
Nữ diễn viên có gương mặt giống Sulli như chị em và tham gia bộ phim đang gây bão Squid Game bỗng thành tâm điểm khiến Knet sốt xình xịch.

Kendall Jenner – "Người đại diện" cho thời trang cao cấp Pháp và văn hóa Mỹ

Phong cách sao

22:20:26 22/09/2021
Jenner giải thích về diện mạo Old Hollywood của cô trên thảm đỏ #MetGala 2021: Tôi yêu Audrey Hepburn, vì vậy chúng tôi thực sự muốn ghi lại khoảnh khắc đặc biệt của cô ấy và biến nó thành màu sắc riêng của chúng tôi.

Cầu thủ U22 từng cắm sừng khiến Ngọc Trinh cạo đầu nay "quay xe" muốn cưới, nữ diễn viên phản ứng ra sao?

Sao việt

22:17:58 22/09/2021
Sau mối tình ồn ào với cầu thủ Liễu Quang Vinh, Ngọc Trinh từng phải cạo đầu đi tu vì quá suy sụp.

Top 10 phim Trung ẵm view YouTube khủng nhất nửa đầu 2021: Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh cộng lại vẫn "hít khói" hạng 1

Hậu trường phim

22:14:55 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba, Đàm Tùng Vận,... đều có phim lọt vào BXH.

Hot girl mạnh miệng tuyên bố vũ khí của mình là vòng một

Người đẹp

22:14:21 22/09/2021
Cô nàng hot girl khá thẳng thắn với những chia sẻ của mình.

Món mực trứng chiên nước mắm ngon đậm vị

Ẩm thực

22:06:55 22/09/2021
Món mực trứng chiên nước mắm  có vị mằn mặn, dai dai ăn cực ngon, vị béo của trứng mực trở nên đằm thắm hòa cùng mùi thơm, vị béo của cháo trắng không gì hợp hơn.

Thầy giáo nổi tiếng dự đoán đề thi và điểm chuẩn khối B năm tới: Sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý những điều này

Học hành

21:57:36 22/09/2021
Các trường Y dược lớn cũng không có nhiều phương thức tuyển sinh. Nếu có ưu tiên IELTS thì dừng ở mức cộng điểm chứ không tuyển thẳng như nhiều trường kinh tế, thầy Đinh Đức Hiền chia sẻ.

Những ngôi sao thể thao thành công trên chính trường

Sao thể thao

21:53:20 22/09/2021
Ngày 19/9/2021, võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao cho biết đã chấp nhận đề cử của Đảng PDP-Laban cầm quyền để ra tranh cử Tổng thống Philippines vào năm 2022.

Vivo X70 Pro gây chú ý trên thị trường smartphone cuối năm

Đồ 2-tek

21:51:17 22/09/2021
Sự thành công của X series, vivo tiếp tục ra mắt người dùng Việt dòng X70 Pro với những nâng cấp mạnh mẽ về camera.