Hà Nội hướng đến thành phố du lịch văn minh, nói không với thịt chó, mèo

“Chúng tôi khuyến khích Hà Nội sẽ tiếp bước Hội An bắt tay thực hiện các bước cụ thể để chấm dứt vấn nạn buôn bán thịt chó, mèo”…

Thành phố Hà Nội và Hội An đều được đ.ánh giá là điểm đến thân thiện và mến khách, là nơi du khách trong nước và quốc tế mong muốn tìm đến.

Cách đây gần một năm, Hội An đã ký thỏa thuận hợp tác nói không với việc tiêu thụ thịt chó, mèo.

ADVERTISEMENT

Vậy với Hà Nội – thành phố vì hòa bình, nơi thu hút hàng triệu du khách, vấn nạn này xem ra cũng đến lúc cần chung tay loại bỏ.

Hà Nội hướng đến thành phố du lịch văn minh, nói không với thịt chó, mèo - Hình 1 ADVERTISEMENT
Việc tiêu thụ thịt chó, mèo đã gây những phản cảm nhất định trong mắt du khách, nhất là du khách quốc tế.

Video đang HOT

Trên thực tế, việc tiêu thụ thịt chó, mèo đã gây những phản cảm nhất định trong mắt du khách, nhất là du khách quốc tế. Chưa kể, một phần nguy cơ mắc bệnh dại cũng đến từ việc buôn bán, g.iết mổ chó, mèo. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, trên thế giới có khoảng 59.000 người c.hết vì bệnh dại và hơn 10 triệu người cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Tại Việt Nam, theo thống kê của các cơ quan chức năng, trung bình mỗi năm ghi nhận 75 trường hợp t.ử v.ong do bệnh dại, và khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn cần điều trị dự phòng bằng vaccine dại, với kinh phí ước tính lên đến hơn 300 tỷ đồng/năm.

Từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm (dại, xoắn khuẩn, tả…) cũng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho du khách và người dân.

Anh Lê Quý Dũng, 45 tuổi, sống quận Hai Bà Trưng – Hà Nội, chia sẻ: “Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng nhậu thịt chó mèo cùng bạn bè. Nhưng hiện tại các tụ điểm thịt chó còn rất ít. Theo tôi, con người ngày càng văn minh hơn, bắt nhịp với xu hướng phát triển hiện đại; thì việc ăn thịt chó mèo cũng sẽ giảm đi. Trong khi các cơ sở thịt chó mèo thường bẩn thỉu, thiếu vệ sinh, bản thân thực phẩm lại không được kiểm định, không những tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh mà còn làm mất hình ảnh đẹp của Thủ đô trong mắt du khách nước ngoài”.

ADVERTISEMENT

Liên quan đến việc giám sát bệnh dịch từ động vật sang người, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi Cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi Hà Nội, cho biết: “Để hạn chế và kiểm soát được những bệnh lây truyền từ động vật sang người, cần phải có những biện pháp cụ thể, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng như chăn nuôi, vận chuyển, g.iết mổ… trong việc tổ chức thực hiện. Luật thú y số 79/2015/QH13 là một trong những văn bản pháp luật cao nhất hiện tại quy định vấn đề này. Trong Điều 16 quy định rõ việc giám sát dịch bệnh động vật nhằm phát hiện sớm dịch bệnh có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế – xã hội, tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật, các bệnh lây truyền giữa động vật và người”.

Như đã nhắc tới ở đầu bài viết này, tháng 12/2022, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) đã ký thỏa thuận hợp cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo với FOUR PAWS – tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu.

Thỏa thuận này không những hướng đến phúc lợi động vật, mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây có thể được coi là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn bệnh dịch bùng phát; đồng thời, xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo.

Anh Rory Fridger, khách du lịch đến từ Đan Mạch, cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi đến Hà Nội. Tôi rất yêu mến con người nơi đây, luôn hiền hòa thân thiện. Sáng sáng đi bộ quanh Hồ Gươm tôi được ngắm nhìn người dân, các cụ già, gia đình, em nhỏ vui đùa, rất nhiều người đi cùng thú cưng, đó là một hình ảnh sẽ lưu lại trong tôi rất lâu. Tuy nhiên, có một lần tôi đi qua quán thịt chó, chứng kiến những con chó được đem ra làm thịt ngay cạnh lề đường một cách phản cảm và mất vệ sinh… Tôi nghĩ đây chỉ là thiểu số, tôi tin thói quen ăn thịt chó sẽ được người dân yêu hòa bình nơi đây loại bỏ nhanh chóng. Mong Hà Nội sẽ sớm nói không với thịt chó mèo như Hội An”.

ADVERTISEMENT

Hà Nội hướng đến thành phố du lịch văn minh, nói không với thịt chó, mèo - Hình 2
Từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm (dại, xoắn khuẩn, tả…) cũng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho du khách và người dân.

Theo một cuộc khảo sát của FOUR PAWS vào năm 2021, đa số người dân mong muốn Chính phủ cùng chung tay hành động chấm dứt vấn nạn g.iết mổ, buôn bán và tiêu thụ chó, mèo. Trong đó, có tới 91% người tham gia khảo sát cho rằng nên đưa ra khuyến nghị cấm, hoặc không khuyến khích việc buôn bán thịt chó, mèo; và 88% người Việt Nam ủng hộ việc cấm nạn buôn bán này.

Để xây dựng một thành phố hòa bình, thân thiện, các công ty lữ hành cũng góp phần không nhỏ cùng chiến dịch chấm dứt vấn nạn buôn bán tiêu thụ thịt chó mèo. Hiện đã có hơn 80 cam kết của các công ty lữ hành chung tay cùng với chiến dịch. Điều này cho thấy mong muốn chấm dứt vấn nạn này là của đông đảo tầng lớp công chúng.

Bà Vũ Hương Giang – Điều phối viên Bền vững của công ty du lịch Easia Travel VN, chia sẻ: “Trong quá trình làm việc với khách du lịch, bản thân tôi và đồng nghiệp cũng đã không ít lần phải đối diện với câu hỏi của khách hàng về việc ăn thịt chó, mèo tại Việt Nam. Câu hỏi này thực sự làm chúng tôi rất bối rối và khó giải đáp. Khi được biết tới FOUR PAWS và những hoạt động tích cực bảo vệ động vật, chúng tôi thực sự rất ấn tượng và đ.ánh giá cao mục tiêu và tầm nhìn của các bạn. Hội An tiên phong nói không với việc buôn bán thịt chó, mèo vào tháng 12/2021 là một minh chứng cho tất cả những nỗ lực của FOUR PAWS”.

ADVERTISEMENT

Trước đó, thành phố Siem Reap – Campuchia, một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới, sau khi thảo luận với FOUR PAWS, cũng có quyết định cấm buôn bán thịt chó, mèo vào năm 2020, và đang tiến hành thực thi lệnh cấm ở bước tiếp theo.

Hà Nội hướng đến thành phố du lịch văn minh, nói không với thịt chó, mèo - Hình 3
Ký tên ủng hộ chiến dịch “Đây không phải là Việt Nam – This is not Vietnam”.

ADVERTISEMENT

Bà Ninh Thị Phương Thảo – Điều phối viên chương trình Chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam của FOUR PAWS, cho biết: “Chúng tôi khuyến khích Hà Nội sẽ tiếp bước Hội An bắt tay thực hiện các bước cụ thể để chấm dứt vấn nạn buôn bán thịt chó, mèo, và sẽ có những bước tích cực để thành công như thành phố Siem Reap ở Campuchia”.

Hiện tại, Four Paws đang hợp tác chặt chẽ với lãnh đạo thành phố Hội An để giúp đẩy mạnh tiến độ giải quyết triệt để vấn đề tiêu thụ thịt chó, mèo; đồng thời, đã phát động một chiến dịch khách du lịch viết thư gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, bày tỏ mối quan ngại về việc tiêu thụ chó, mèo. Điều đáng mừng là chỉ sau vài tuần phát động, đã có hàng ngàn thư được gửi đi. Đây là những sự ủng hộ mạnh mẽ để tiến tới chấm dứt vấn nạn này vì lợi ích của ngành du lịch và sự phát triển của xã hội.

Để tiến tới một Việt Nam thân thiện không thịt chó, mèo và bảo vệ phúc lợi vật nuôi, ngày 8/12 tới đây, FOUR PAWS sẽ tổ chức buổi đối thoại với các bên hữu quan để thảo luận về các giải pháp cho vấn đề này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Gần 5 ngày đêm nằm dưới vực sâu ở đèo Hải Vân, phượt thủ được cứu thế nào?01:34Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình00:53CLIP: Ngỡ ngàng với 3 người đàn ông ngoại quốc đi xin tiền ở Phú Quốc01:28CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ00:33Tình tiết mới vụ bà Nguyễn Phương Hằng: 1 giảng viên và luật sư livestream cùng không bị khởi tố04:09Vụ máy bay quân sự rơi ở Yên Bái: Truy thăng quân hàm cho phi công Trần Ngọc Duy03:33Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của báo chí Việt Nam, vừa được Google tôn vinh là ai?05:00Bé trai 3 tuổi ở Đắk Lắk theo bà làm nương rơi xuống giếng, không có phép màu nào xảy ra03:36Nhân viên bảo vệ bị tạm đình chỉ vì nằm lên nắp ca pô ngăn lái xe gây phản cảm ở Yên Tử - Quảng Ninh03:01Cà Mau: Thầy hiệu trưởng thừa nhận nhắn tin 'gạ tình' nữ giáo viên02:18Chìm thuyền chở khách đi chùa ở Đồng Nai, nhiều người la hét cầu cứu, có người không qua khỏi03:54Vụ lật thuyền ở sông Đồng Nai: Chồng nạn nhân đau lòng vì mất vợ lẫn con, nhân chứng kể lại đầu đuôi03:46Vụ chủ chó tác động vật lý, người nhà thách thức: "Chuyện này chút xíu, làm cũng không tới đâu".02:59
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ chủ chó tác động vật lý, người nhà thách thức: "Chuyện này chút xíu, làm cũng không tới đâu".
16:13:03 06/02/2023
Vụ lật thuyền khiến 13 người gặp nạn trên sông Đồng Nai: Thuyền trưởng khai gì?
20:48:59 05/02/2023
Xót xa gia cảnh nữ sinh t.ử v.ong vì tai nạn
13:52:51 05/02/2023
NÓNG: Chìm thuyền trên sông Đồng Nai, 12 người gặp nạn
13:39:57 05/02/2023
Tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ôtô phát cháy trên biển Vũng Tàu
09:59:29 06/02/2023
Vụ lật thuyền ở sông Đồng Nai: Chồng nạn nhân đau lòng vì mất vợ lẫn con, nhân chứng kể lại đầu đuôi
11:56:48 06/02/2023
Chìm thuyền chở khách đi chùa ở Đồng Nai, nhiều người la hét cầu cứu, có người không qua khỏi
17:36:08 05/02/2023
Lâm Đồng chính thức đóng cửa đèo Prenn để nâng cấp
10:03:41 06/02/2023
Thai phụ tới cổng bệnh viện thì chuyển dạ : Được bác sĩ đỡ đẻ trên xe
13:34:45 06/02/2023
Tuỳ tiện tuyển con cán bộ vào trường dân tộc nội trú, Trưởng phòng GD&ĐT bị kỷ luật
22:11:24 05/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ Quý Bình nói gì về việc bỏ tiền đầu tư cho chồng làm nghệ thuật?
12:42:06 06/02/2023
Hậu trường Phương Oanh chụp ảnh cho Shark Bình, netizen: "Shark có thể sang lên được không?"
12:35:26 06/02/2023
Xót xa hình ảnh em bé không có mẹ, mới 3 tuổi đã thay bố chăm sóc em
12:09:21 06/02/2023
Trương Quỳnh Anh: Từng bất chấp mâu thuẫn với bố mẹ để sinh con, đã có tình mới sau khi chia tay Tim?
14:58:08 06/02/2023
Lâm Tâm Như bức xúc vì con gái bị lộ mặt, nhan sắc giống Hoắc Kiến Hoa "y khuôn"?
13:39:30 06/02/2023
Thấy vợ chồng con gái cãi nhau, bố tôi đuổi ngay con rể ra khỏi nhà
13:35:05 06/02/2023
Hết nhận ra nam thần ngôn tình của chị em vì ốm đến báo động, giảm 10kg vẫn bị chê không hợp cổ trang
12:13:52 06/02/2023
Song Hye Kyo - Học vấn "ăn đứt" vợ mới Song Joong Ki, được dàn đồng nghiệp nam khen ngợi 1 điều
14:13:56 06/02/2023
Bà xã Lê Dương Bảo Lâm chăm đi làm đẹp, rũ bỏ hình ảnh xuề xòa
12:20:23 06/02/2023
NSƯT Xuân Bắc tái xuất sau ồn ào, dân mạng nói gì?
12:51:46 06/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bài học nhớ đời: Một lần bị bắt giam ở Đức

17:10:51 06/02/2023
Phòng tạm giam chỉ chừng hơn chục mét vuông mà như rộng thênh thang. Tôi ngồi một góc, hai góc kia hai người đàn ông khác, cũng người nước ngoài, ngồi gục, mặt rầu rĩ...

Ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng, 35 người bị ngộ độc

15:40:34 06/02/2023
Ngành chức năng huyện Chợ Mới (An Giang) đang làm rõ nguyên nhân vụ 35 người bị ngộ độc do ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng...

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

08:08:42 05/02/2023
Các cá nhân được xác minh là người thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hàng năm và thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra TP Hà Nội. Tỷ lệ người được xác minh tại mỗi đơn vị theo quy định tối thiểu là 10%...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

7 màn comeback được mong chờ nhất tháng 2/2023 lần lượt gọi tên SHINee, NCT Dream, Stray Kids

Nhạc quốc tế

17:55:30 06/02/2023
Tháng 2 này, các nhóm nhạc thuộc thế hệ gen 2, gen 3 và gen 4 sẽ lần lượt cho ra mắt các sản phẩm âm nhạc làm nức lòng người hâm mộ...

"O Sen" Ngọc Mai bất ngờ bị huỷ show âm nhạc giữa ồn ào trịch thượng

Sao việt

17:30:05 06/02/2023
Trên mạng xã hội vừa lan truyền thông tin O Sen Ngọc Mai bị gạch tên khỏi danh sách ca sĩ sẽ trình diễn trong đêm Paris By Night 135...

Cho sếp cũ vay 50 triệu mà giờ chồng tôi mất ngủ vì lo không đòi được

Góc tâm tình

17:29:13 06/02/2023
Chồng tôi làm việc cho công ty của anh Danh được 6 năm. 4 tháng trước, anh ấy làm ăn bị thua lỗ, giải thể công ty. Chồng tôi buộc phải nghỉ việc và đi chỗ khác làm...

Phạm Hồng Hải Quân - Hot boy "Vì yêu mà đến" qua đời đột đột, đồng nghiệp xót xa vì số phận hẩm hiu

Netizen

17:26:56 06/02/2023
Theo thông tin từ Hoa hậu Thu Hoài, diễn viên Phạm Hồng Hải Quân đã qua đời vào sáng 06/02. Nhiều đồng nghiệp như Trịnh Tú Trung, Phan Thị Mơ... đều tiếc thương cho một tài năng của showbiz Việt...

Baifern Pimchanok đăng ảnh gia đình, nhan sắc mẹ nữ thần chiếm trọn spotlight

Sao châu á

17:23:07 06/02/2023
Người hâm mộ dành nhiều lời khen cho nhan sắc trẻ trung của mẹ Baifern, đồng thời cũng cho rằng Nine Naphat biết cách lấy lòng mẹ vợ tương lai...

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món "ăn trôi cả nồi", thêm loại quả siêu giàu vitamin C giòn giòn đã miệng

Ẩm thực

17:19:36 06/02/2023
Bữa chiều có món ăn trôi cả nồi . Tôm rang đậm đà, bổ dưỡng; dưa chuột ngâm tương lạ miệng mà ngon... sẽ kích thích vị giác của cả nhà...

Armie Hammer - tài tử "Call Me By Your Name" lần đầu hé lộ "sốc" sau bê bối chấn động Hollywood

Sao âu mỹ

17:06:36 06/02/2023
Là cái tên bị tẩy chay sau loạt bê bối xâm phạm phụ nữ chấn động Hollywood, Armie Hammer mới đây đã lần đầu lên tiếng với mong muốn công chúng có cái nhìn khác đằng sau vụ việc...

Ngu Thư Hân cực xinh đẹp trong Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 6, xứng danh Tiểu Hoa thế hệ mới

Hậu trường phim

17:06:29 06/02/2023
Trong loạt khoảnh khắc hậu trường của Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 6, Ngu Thư Hân đốn tim khán giả bởi vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu...

Đã có 5 tiền án, lại tiếp tục bị bắt vì trộm cắp tài sản

Pháp luật

17:01:14 06/02/2023
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ 1 đối tượng là nam giới về tội trộm cắp tài sản...

Em gái Trấn Thành và Quỳnh Lý là tình đầu của nhau?

Tv show

17:00:19 06/02/2023
Chuyện tình ngoài đời thực giữa Uyển Ân - em gái Trấn Thành và Quỳnh Lý vẫn chưa hạ nhiệt sau cơn sốt phòng vé Nhà bà Nữ ...

Ba sai lầm khiến cả triệu người giảm cân không thành công

Làm đẹp

16:55:16 06/02/2023
Nhịn ăn, cắt giảm tinh bột, detox là các biện pháp giảm cân thịnh hành hiện nay nhưng có thể ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng hơn bạn nghĩ...

Lương Thế Thành, Yeye Nhật Hạ ngất xỉu khi quay phim mới

Phim việt

16:55:14 06/02/2023
Để có những thước phim đẹp, có thể nói cực khổ nhất là diễn viên và ekip đoàn, cặp đôi Nhật Hạ và Lương Thế Thành thậm chí đã ngất xỉu phải tiếp nước và sơ cấp cứu khi thực hiện những cảnh quay trên đồi cát , đạo diễn chia sẻ...

Code King's Choice mới nhất và cách nhập

Mọt game

16:55:09 06/02/2023
Nhận ngay những giftcode mới nhất của tựa game mobile King s Choice - sản phẩm mới tới từ nhà phát hành Gamota...