Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2023

Theo dõi VGT trên

Ngày 9-10, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2023 là một b.é t.rai 5 t.uổi ở huyện Phúc Thọ.

Theo đó, ngày 19-9, b.é t.rai này xuất hiện các biểu hiện như: Sốt cao, đau đầu, mệt mỏi… Đến ngày 25-9, cháu bé vào điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây, bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với vi rút viêm não Nhật Bản.

Trước đó, bệnh nhi này đã tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm nay trên địa bàn Hà Nội. Như vậy, số ca mắc năm nay giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở t.rẻ e.m, có tỷ lệ t.ử v.ong và di chứng cao (từ 25-35%).

Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2023 - Hình 1
Một bệnh nhi điều trị viêm não Nhật Bản tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Các bác sĩ cũng cho rằng, nguyên nhân trẻ mắc bệnh là do phụ huynh thường quên lịch tiêm nhắc lại vắc xin viêm não Nhật Bản cho con sau khi hoàn thành những mũi tiêm cơ bản lúc 2 t.uổi.

Vi rút gây viêm não Nhật Bản thường tấn công trẻ nhỏ (dưới 15 t.uổi). Bệnh nhân có thể xuất hiện những biến chứng sớm như: Viêm phế quản, viêm phổi. Mặt khác, những di chứng sớm có thể gặp ở bệnh này là bại hoặc liệt nửa người, mất ngôn ngữ, rối loạn phối hợp vận động, giảm trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần… Những di chứng muộn có thể gặp là động kinh, nghe kém hoặc điếc, rối loạn tâm thần…

Theo các chuyên gia y tế, đáng chú ý là bệnh viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác, diễn tiến của bệnh lại rất nhanh, thậm chí chỉ sau 1 ngày bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê. T.ử v.ong do viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề mà hay gặp là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, giảm khả năng giao tiếp…

Video đang HOT

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có các triệu chứng sốt, ngủ nhiều, đau đầu, nôn khan thì hãy nghĩ ngay đến viêm não và đưa trẻ đến khám. Trong trường hợp để trẻ xuất hiện các biểu hiện nặng thì sẽ gây ra nhiều biến chứng và rất khó khăn trong quá trình điều trị.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau đây:

- Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Tiêm chủng với 3 liều cơ bản, gồm: Mũi 1: Tiêm càng sớm càng tốt ngay sau 1 t.uổi; mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3: Sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó, cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 t.uổi.

- Xây dựng chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy và t.iêu d.iệt muỗi.

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu.

- Ngủ màn, không cho t.rẻ e.m chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. Các hộ gia đình thường xuyên sử dụng các biện pháp thông thường để xua, diệt muỗi.

- Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây và khác bệnh đậu mùa thông thường như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đáng lưu ý, 3 trường hợp phát hiện gần đây được xác nhận là ca bệnh nội địa.

Để hiểu rõ hơn về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng bệnh, phóng viên Báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Chuyên khoa 2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh.

Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây và khác bệnh đậu mùa thông thường như thế nào? - Hình 1
BS.CKII Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh.

Thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, xin bác sĩ cho biết về bệnh đậu mùa khỉ và bệnh này có dễ lây lan trong cộng đồng không?

Bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây qua đường tiếp xúc với các dịch tiết đặc biệt là dịch tiết từ các bóng nước của bệnh nhân. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với những bề mặt đã bị truyền nhiễm virus bệnh đậu mùa khỉ; lây qua đường quan hệ t.ình d.ục. Tuy nhiên, bệnh này cũng không quá dễ lây lan.

Triệu chứng của đậu mùa khỉ cũng gần giống với triệu chứng của bệnh lý thuỷ đậu thông thường. Theo đó, biểu hiện đầu tiên của người bệnh đậu mùa khỉ là sốt, mệt mỏi, nổi hạch. Tiếp sau đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện mụn nước, mụn mủ. Những mụn nước, mụn mủ này thì xuất hiện rải rác khắp toàn thân với kích thước dao động từ nhỏ đến lớn hoặc nhiều mụn nước, mụn mủ hợp lại với nhau. Vị trí điển hình xuất hiện các mụn nước, mụn mủ cần phải để ý như lòng bàn tay, bàn chân hoặc bộ phận s.inh d.ục của bệnh nhân.

Như bác sĩ đã thông tin, bệnh đậu mùa khỉ và bệnh lý thuỷ đậu thông thường có những triệu chứng gần giống nhau, như vậy làm thế nào để phân biệt được hai loại bệnh này?

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ gần giống với triệu chứng của bệnh thuỷ đậu nhưng diễn tiến lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ lại khác với diễn tiến của bệnh lý thuỷ đậu thông thường.

Cụ thể, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể sốt kéo dài hơn, nổi hạch, tổng trạng bệnh nhân mệt hơn và diễn tiến kéo dài hơn so với bệnh lý thủy đậu thông thường. Bên cạnh đó, đặc điểm của mụn nước, bóng nước của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng to hơn, vết trợt, vết loét to và rõ ràng hơn so với bệnh thuỷ đậu. Vị trí các mụn nước, bóng nước xuất hiện toàn thân, đặc biệt là xuất hiện ở bộ phận s.inh d.ục, lòng bàn tay, lòng bàn chân....

Điển hình như trường hợp bệnh nhân đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh, qua điều tra yếu tố dịch tễ trong vòng 21 ngày, bệnh nhân không đi nước ngoài và tiếp xúc với nguồn lây nhưng bệnh nhân vào bệnh viện khám có những triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ như: sốt, nổi hạch, có xuất hiện nổi mụn nước, mụn mủ ở rải rác khắp toàn thân. Những vết loét và sang thương da to hơn không giống như bệnh thuỷ đậu thông thường và đặc biệt có xuất hiện ở cơ quan s.inh d.ục nên các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh là bệnh viện đầu tiên phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, bệnh viện có những quy trình tầm soát và xử lý như thế nào để kịp thời phát hiện sớm cũng như phòng lây lan tại bệnh viện?

Nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viện đã xây dựng một quy trình tầm soát đặc biệt. Cụ thể, theo quy trình, những trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ khi đến khám tại bệnh viện thì sẽ được chuyển sang phòng khám sàng lọc.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng xây dựng quy trình đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, sau khi khám phát hiện ca nghi ngờ đậu mùa, bệnh nhân được chuyển ra phòng khám sàng lọc, bệnh viện sẽ ngưng các hoạt động khám bệnh tại nơi vừa tiếp xúc bệnh nhân để vệ sinh khử khuẩn bề mặt. Thực hiện xong công tác vệ sinh khử khuẩn thì bệnh viện mới tiếp tục các hoạt động thăm khám bình thường cho bệnh nhân tiếp theo.

Tại phòng khám sàng lọc, bệnh nhân sẽ được khám và điều tra kỹ về dịch tễ. Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh viện sẽ hội chẩn và liên hệ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh; đồng thời kịp thời báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế về ca bệnh.

Bác sĩ có những khuyến cáo gì để người dân chủ động phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây qua đường tiếp xúc với các dịch tiết, do đó để phòng bệnh, người dân cần vệ sinh khử khuẩn ở các bề mặt; tập thói quen rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt mà chưa rõ có nguy cơ lây nhiễm hay không; hạn chế tiếp xúc với các bề mặt.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với những đối tượng có yếu tố nguy cơ hoặc nghi ngờ, chúng ta nên tầm soát kỹ các triệu chứng xem chúng ta có những dấu hiệu gì bất thường hay không. Nếu như có xuất hiện những triệu chứng lạ thì người dân nên đến khám tại các cơ sở y tế để các bác sĩ tư vấn kỹ hơn.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích không ngờ khi ăn mít
20:39:56 12/07/2024
5 dấu hiệu bất thường trên móng tay tuyệt đối không coi nhẹ
12:44:26 13/07/2024
Trên đường về nhà, nữ điều dưỡng kịp cứu sống trẻ sơ sinh đã ngưng thở
08:25:11 13/07/2024
Người hay ăn thịt bò khô nên biết
22:37:27 13/07/2024
Sở Y tế TP.HCM bác bỏ thông tin có ca bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn
08:18:51 12/07/2024
Gan nhiễm mỡ có thể thúc đẩy ung thư ở bộ phận khác
22:05:03 12/07/2024
Người phụ nữ đi cấp cứu vì sự cố hy hữu tại nhà
11:30:26 12/07/2024
5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân
20:58:26 12/07/2024

Tin đang nóng

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
"Bão phẫn nộ" nhắm đến Hương Giang giữa drama chèn ép Hoàng Thùy
21:11:00 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
Học trò của Hoa hậu Kỳ Duyên chiến thắng Nam vương Thế giới Việt Nam 2024
23:18:53 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con
23:23:57 13/07/2024

Tin mới nhất

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

B.é t.rai 6 t.uổi nuốt chửng đồng xu vào thực quản

19:32:46 13/07/2024
B.é t.rai (6 t.uổi) ngậm đồng xu vào miệng chơi, rồi bất ngờ nuốt chửng vào bụng, sau đó bệnh nhi được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

19:20:25 13/07/2024
Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

4 điều cần biết về vitamin dành cho phụ nữ mang thai

19:17:03 13/07/2024
Trong một số trường hợp, thiếu i-ốt có thể dẫn đến chậm phát triển, rối loạn phát triển thần kinh, thiểu năng nhận thức và chậm lớn ở t.rẻ e.m, điếc và thậm chí sảy thai hoặc thai c.hết lưu.

3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch

18:15:37 13/07/2024
goài ra, nó là nguồn avenanthramides độc đáo, phenolic amid chứa acid anthranilic và các thành phần acid hydroxycinnamic, có các đặc tính có lợi cho sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng sinh của chúng.

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Mẹo kiểm soát bệnh hen suyễn trong mùa mưa

17:12:55 13/07/2024
Biết được các tác nhân gây, các thách thức về sức khỏe trong mùa mưa và các mẹo kiểm soát bệnh hen suyễn để bạn luôn được luôn khỏe khi thời tiết thay đổi.

7 công dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong

14:36:46 13/07/2024
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp làm chậm quá trình lão hóa da, làm mờ nếp nhăn và làm sáng da. Tỏi giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, từ đó làm giảm mụn và các vấn đề về da.

10 điều cần cân nhắc khi dùng thực phẩm bổ sung

14:34:29 13/07/2024
Việc cân nhắc những yếu tố này giúp đảm bảo việc sử dụng thực phẩm bổ sung là an toàn, hiệu quả và có lợi cho sức khỏe của bạn.

Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?

14:31:31 13/07/2024
Theo y học cổ truyền, đậu đen vị ngọt nhạt, tính mát, tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Bộ phận dùng làm thuốc là hạt có vỏ đen, nhân trắng hoặc xanh (đậu đen xanh lòng).

5 người ở Đồng Nai bị chó dại cắn do chủ thả chạy rông

13:39:59 13/07/2024
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về việc ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu.

Bắc Giang: Hai bệnh nhân bạch hầu sức khỏe đã ổn định

12:37:32 13/07/2024
Theo BSCK II Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang, tình trạng sức khỏe hai trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở địa phương đều ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

Thảm đỏ Mr World Vietnam 2024: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà cùng dàn Hoa - Á hậu đua nhau khoe sắc vóc quyến rũ

Sao việt

20:54:10 13/07/2024
Thảm đỏ sự kiện trở thành tâm đ.iểm gây bão mạng xã hội với màn đổ bộ của dàn Hoa - Á hậu đình đám nhất nhì Vbiz như: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà, Lê Hoàng Phương, Bảo Ngọc, Lương Thùy Linh,...

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

Lạ vui

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .