Hà Nội dừng bán ăn uống tại chỗ nhiều nơi: Chủ nhà hàng lo mất Tết, chuyên gia nói gì?

Theo dõi VGT trên

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ 12h ngày 19/12, quận Hai Bà Trưng và 5 phường quận Hoàn Kiếm dừng các hoạt động không thiết yếu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về.

Chủ nhà hàng lo “mất” Tết

Hiện tại, sau khi Hà Nội công bố cấp độ dịch Covid-19, quận Hai Bà Trưng đổi màu từ vàng sang cam (cấp độ 3, nguy cơ cao). Do đó, UBND quận này đã ban hành quy định dừng hoạt động thể dục ngoài trời. Cùng với đó, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về.

Trước tình trạng trên, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn bày tỏ sự lo lắng khi đang “vào mùa” kinh doanh cuối năm. Chị Nguyễn Trang, chủ hệ thống nhà hàng Nhật Bản Furyu Restaurant cho biết, chi nhánh Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong những cơ sở có nguồn thu lớn của doanh nghiệp. Do đó, nếu bị hạn chế thời gian dài, đơn vị này có thể gặp thiệt hại rất lớn.

Hà Nội dừng bán ăn uống tại chỗ nhiều nơi: Chủ nhà hàng lo mất Tết, chuyên gia nói gì? - Hình 1

Nhiều chủ nhà hàng, quán ăn cho rằng việc chỉ bán mang về không mang lại nhiều lợi nhuận, thậm chí bị lỗ vì chi phí bỏ ra cao. (Ảnh: Thanh Phong)

“Trong 2 năm qua, hoạt động chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Cả năm nay gần như không thể hoạt động nhưng vừa rồi chúng tôi phải đầu tư thêm để chuẩn bị “gỡ gạc” dịp cuối năm. Trước tình hình dịch bùng phát như hiện tại, quả thực tôi rất lo lắng vì việc bán hàng mang về không mang lại hiệu quả lợi nhuận.

Dịp Noel và 2 đợt Tết đang tới gần, các cá nhân, đơn vị sẽ tổ chức nhiều buổi liên hoan, gặp mặt. Chúng tôi đã phải đầu tư mỗi cơ sở lên tới hàng chục triệu đồng tăng cường cho các hạng mục trang trí, nhân sự, nguyên liệu,… Nếu không thể bán tại chỗ, chỉ riêng t.iền trang trí nhà hàng đã mất trắng”, chị Trang bùi ngùi chia sẻ.

Cùng với đó, cũng theo chia sẻ của chị Trang, trong thời gian qua, việc chỉ được mở bán đến 21h cũng gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Video đang HOT

“Tôi rất hy vọng đợt dịch này sẽ được kiểm soát nhanh và sớm được mở cửa trở lại. Nếu được mở cửa trở lại, tôi cũng mong các cơ quan chức năng tính toán phương án để nhà hàng được mở muộn hơn vì đóng cửa lúc 21h khiến việc lên kế hoạch kinh doanh rất khó. Đến 20h30 đã phải dừng nhận khách, như vậy, nhà hàng chỉ có khoảng 2 tiếng buổi tối để kinh doanh. Vừa không có hiệu quả mà cũng chỉ đủ thời gian bày hàng ra và dọn vào”, chị Trang bày tỏ.

Trước Hai Bà Trưng, vì tình hình dịch Covid-19 gia tăng, quận Đống Đa cũng đã tăng cường biện pháp phòng dịch, trong đó, các đơn vị kinh doanh ăn uống cũng chỉ được bán mang về.

Theo đó, để tránh phát sinh chi phí nhiều chủ cửa hàng, quán cà phê đã chọn cách dừng hẳn kinh doanh. Trong đó, một quán cà phê tại phố Tây Sơn do đã đầu tư trang trí quán nên lựa chọn cách cho khách “tranh thủ” chụp ảnh trong lúc mua đồ mang về.

Cụ thể, chủ quán cà phê này cho biết, chi phí đầu tư bỏ ra để trang trí không gian giáng sinh là hơn 10 triệu đồng. Do đó, nếu chỉ bán mang về đơn thuần với các shipper dịch vụ, số vốn đầu tư này coi như mất trắng.

“Mình phải đầu tư thì mới thu hút được khách hàng, bởi hiện nay giới trẻ không đơn thuần việc uống cà phê mà họ tìm những không gian đẹp để chụp ảnh”, vị chủ quán cà phê cho biết.

Hoạt động kinh doanh ăn uống “sống chung” với dịch thế nào?

Trước đó, việc Hà Nội quy định đóng cửa nhà hàng, quán ăn trước 21h đã gây nhiều tranh cãi, nhiều chuyên gia cho rằng quy định này đã không phù hợp. Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội đán giá, việc dịch lây nhiễm rộng hay không là phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân người dân chứ không phụ thuộc vào thời gian ban ngày hay ban đêm.

“Chúng ta hạn chế thời gian, khống chế hàng quán chỉ được hoạt động trước 21h hàng ngày thì người dân sẽ tập trung ăn uống, mua sắm… đông hơn vào trước khung giờ cấm, từ đó vô hình chung làm tăng khả năng tiếp xúc và tăng nguy cơ lây nhiễm. Mức độ tập trung sẽ giảm nếu ta bỏ quy định cấm sau 21h”, ông Hùng phân tích.

Hà Nội dừng bán ăn uống tại chỗ nhiều nơi: Chủ nhà hàng lo mất Tết, chuyên gia nói gì? - Hình 2

Một quán cà phê phải tìm các “sống chung” với dịch. (Ảnh chụp màn hình)

Đồng quan điểm trên, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cũng nhận định, hiện nay, ý thức phòng dịch của người dân Thủ đô có dấu hiệu suy giảm.

“Tôi quan sát ở các khu chợ, tuy có biển báo nhưng vắng bóng lực lượng chức năng kiểm soát, người dân không nghiêm túc chấp hành quy định phòng chống dịch. Có người không đeo khẩu trang, không sát khuẩn, quét mã QR,…

Trong khi các khu chợ, đặc biệt ở chợ đầu mối là nơi rất phức tạp với nhiều người từ các tỉnh thành tập trung. Nếu dịch bệnh bùng phát có thể gây đứt gãy chuỗi cung ứng. Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của Hà Nội cần có phương án chuẩn bị cho các kịch bản dịch bệnh. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức phòng chống dịch của người dân”, Chuyên gia Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ, thể dục ngoài trời

Từ 12h ngày hôm nay (19/12), các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chỉ bán hàng mang về, dừng thể dục thể thao ngoài trời... do dịch trên địa bàn ở cấp độ 3.

UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành Công văn số 2324 về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ, thể dục ngoài trời - Hình 1

Từ 12h trưa nay (19/12), các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại quận Hai Bà Trưng chỉ được phép bán hàng mang về, dừng phục vụ tại quán (Ảnh minh họa).

Theo đó, để kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng trong cộng đồng, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung kể từ 12h ngày 19/12:

- Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về.

- Dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

- Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin; các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên.

- Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Phòng họp phải thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hòa trung tâm, đo thân nhiệt,...

- Học sinh lớp 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN - GDTX tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy - học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến, trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ các điều kiện như: Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Không tập trung quá 20 người. Tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR. Xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Bên cạnh những biện pháp kể trên, quận Hai Bà Trưng cũng tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trong trường hợp ra ngoài, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Quận cũng sẽ thực hiện rà soát, thống kê danh sách những người trên 50 t.uổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19, người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 để tổ chức tiêm ngay, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các đối tượng nêu trên...

Trước đó, theo thông báo đ.ánh giá cấp độ của UBND TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng thuộc cấp độ 3 (vùng cam). Ở quy mô cấp phường, quận này có một phường ở cấp độ 3, 11 phường cấp độ 2 (vùng vàng) và 6 phường cấp độ 1 (vùng xanh).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Phòng: Phà chở khách ra đảo Cát Bà gặp sự cố, nước tràn vào khoang suýt chìm
16:21:36 27/05/2024
Xôn xao clip người mặc y phục giống nhà sư đ.ập vỡ kính ô tô ở Bình Dương
21:07:25 27/05/2024
B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này
23:00:17 27/05/2024
Thông tin về sự cố phà HP- 2735 bị nước tràn gây ngập khoang mũi phà
06:17:38 27/05/2024
Ghi nhận động đất có độ lớn 3.3 tại biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
11:08:21 27/05/2024
Thành lập Đoàn điều tra 2 vụ tai nạn lao động tại thị xã Chơn Thành, Bình Phước
06:27:33 27/05/2024
Bà và cháu 3 t.uổi chết thương tâm sau va chạm với xe container
20:45:44 27/05/2024
Theo cha đến nơi làm việc, b.é t.rai 3 t.uổi bị phát hiện t.ử v.ong dưới ao nước
13:49:51 28/05/2024

Tin đang nóng

Bộ VH-TT-DL xác minh chi tiết gây tranh cãi liên quan đến Ngọc Mai - Quốc Nghiệp
19:36:32 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
18:56:44 28/05/2024
Hương Tràm nộp đơn đề nghị xử lý các tài khoản tung tin đồn sinh con
19:59:34 28/05/2024
Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ
21:45:58 28/05/2024
Nữ diễn viên được Trương Quốc Vinh khen đẹp, là phú bà giàu có ở t.uổi U60
21:12:24 28/05/2024
Vì sao Thương Tín nhận rồi bỏ sô?
21:43:58 28/05/2024
Hé lộ khối tài sản "khủng" của nam diễn viên điển trai Squid Game
21:21:09 28/05/2024

Tin mới nhất

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.

Phát hiện 7 tấn chân gà, móng giò đông lạnh không rõ nguồn gốc

21:56:53 28/05/2024
Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Hiếu ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - người điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay giấy tờ liên quan đến số hàng hóa trên xe vận chuyển.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

21:51:13 28/05/2024
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

21:08:21 28/05/2024
Sau bữa trưa 30 phút, nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ... Ngay lập tức, công ty và ngành Y tế huyện Yên Thành, gia đình đưa các công nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Khắc phục tình trạng ngập sâu tại khu công nghiệp lớn nhất Bến Tre

20:59:35 28/05/2024
Vì vậy, về lâu dài tỉnh sẽ có dự án nâng nền đường bên trong khu công nghiệp bằng với mặt đường Quốc lộ 57B, giúp cho việc thoát nước dễ dàng hơn.

Xử lý hàng loạt vi phạm đường thủy khu vực giáp ranh Hà Nội và Phú Thọ

20:07:02 28/05/2024
Theo Cục CSGT, việc triển khai đồng loạt hoạt động kiểm tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác cát trên đường thủy nội địa.

Quảng Bình: Hủy nổ an toàn quả bom lớn còn nguyên kíp nổ

18:15:47 28/05/2024
Ngày 28-5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Dự án Cây hòa bình Việt Nam tại Quảng Bình tiến hành hủy nổ an toàn quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Mưa lớn kèm gió giật gây thiệt hại tại Cát Tiên, Lâm Đồng

18:04:38 28/05/2024
Sau đợt hạn hán kéo dài khiến diện tích cây trồng, nhất là cà phê, sầu riêng tại nhiều địa phương bị thiệt hại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bắt đầu có các trận mưa đầu mùa, giải hạn cho các địa phương trong tỉnh.

Trốn thuế gần 63 tỷ đồng, giám đốc công ty "ma" lĩnh án

18:04:19 28/05/2024
Phương chỉ đạo người thân, người quen đứng tên giám đốc 6 công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế.

Rò rỉ khí gas gây cháy, một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng

18:01:03 28/05/2024
Khoảng 9 giờ 56 phút ngày 28/5, vụ cháy xảy ra tại cửa hàng ăn uống ở thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) khiến một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng.

Kịp thời khống chế cháy lớn tại một công ty ở Bình Dương

17:09:58 28/05/2024
Vụ cháy lan rộng trên diện tích khoảng 200 m2, tại khu vực nhà xưởng sản xuất - nơi chứa các vật liệu như: giấy, nhựa và sản phẩm làm mát máy công nghiệp.

Bình Phước: Lốc xoáy, lở đá làm một học sinh bị thương

17:01:12 28/05/2024
Sáng 28/5, cơn mưa lớn kéo theo lốc xoáy bất ngờ quét qua đồi Dốc Đỏ (thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) làm lở đá, văng xuống đường khiến một học sinh bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối

Sao việt

23:52:24 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối đề cập tới việc quyên góp cho vợ con Đức Tiến và lý do vì sao mẹ anh không thể sang Mỹ dự đám tang con trai.

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin - Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?

Phim châu á

23:20:19 28/05/2024
Khán giả phát cuồng bởi độ đẹp đôi của hai người, đặc biệt nhiều người còn phát hiện ra, váy áo của Sol và Seon Jae trong cảnh này nhìn rất giống trang phục cưới của Son Ye Jin - Hyun Bin.

Hậu trường hôn lễ Cõng Anh Mà Chạy tập cuối hot nhất Hàn Quốc đêm nay, Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon tình quá trời!

Sao châu á

23:17:56 28/05/2024
Bộ ảnh cưới đẹp ngẩn ngơ của Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon ở tập cuối Cõng Anh Mà Chạy đã được nhà đài tvN tung ra ngay trong đêm.

Lịch thi đấu 2024 PUBG Global Series 4

Mọt game

23:06:14 28/05/2024
Về chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu tướng, tộc hệ, trang bị, cơ chế vòng kỳ ngộ, cơ chế hình xăm và cơ chế thần tài của chúng tôi.

Ronaldo: 'Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá '

Sao thể thao

23:02:06 28/05/2024
Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già

Hậu trường phim

22:57:38 28/05/2024
Sau khi lên sóng những tập đầu tiên, bộ phim mới trên sóng giờ vàng VTV - Những nẻo đường gần xa hiện đang nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Top quán gà nướng ngon ở Bình Dương

Ẩm thực

22:54:22 28/05/2024
Gà nướng là món hấp dẫn của nhiều quán ăn ở Bình Dương, nếu có dịp ghé nơi đây, bạn hãy thưởng thức món ngon này những địa chỉ sau.

2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời

Tv show

22:40:38 28/05/2024
Cưới lại chồng cũ nhưng rốt cuộc vẫn bị bỏ vì tính ham việc, khi đã trở thành bà nội, chị Kim Uyên quyết định lên tivi tham gia show hẹn hò để tìm duyên mới.

Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Sức khỏe

22:19:17 28/05/2024
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới

22:07:42 28/05/2024
Bệnh nhân mới là một nam giới 39 t.uổi nhập viện tại Bệnh viện Addton ở Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, gần đây không đi du lịch đến các quốc gia và khu vực đang bùng phát dịch bệnh.

Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

Pháp luật

20:40:49 28/05/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...