Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online , nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc điện thoại thông minh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm học mới 2021-2022, các cấp, ngành học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội chính thức bước vào chương trình học kỳ I theo hình thức dạy học trực tuyến.

Năm học mới bắt đầu, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô càng khó khăn hơn, bởi ngoài việc đóng học, sách vở đầu năm cho con thì phải sắm thêm điện thoại thông minh, hoặc máy tính kết nối internet để con học online.

Với gia đình khó khăn có 6 người con cùng học online như vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng (33 tuổi) và anh Nguyễn Công Trường (37 tuổi, trú tại thôn Phú Hạng, xã Tân Phú, huyện Quốc Oai, Hà Nội), việc có đủ điện thoại, máy tính cho con học không hề dễ dàng.

Tiếp PV trong căn nhà cấp bốn nằm sâu trong con ngõ nhỏ của thôn Phú Hạng, chị Hồng kể, hai vợ chồng có 7 người con, đứa lớn đang theo học lớp 10 tại một trường cao đẳng dạy nghề ở trung tâm Hà Nội, bé út năm nay 4 tuổi. Trong 7 người con thì hiện 6 cháu học online.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 1

Căn nhà gia đình chị Hồng sinh sống.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 2

3 con gái lớn của vợ chồng chị Hồng học online sáng 16/9.

“Cháu học online nhỏ nhất là lớp 2, rồi đến lớp 3, lớp 4, lớp 7, lớp 9, lớp 10. Bé út 4 tuổi năm ngoái đi mẫu giáo, năm nay do dịch bệnh nên chưa đi…”, chị kể.

Chị cho biết, vào ngày 2/9 vừa rồi các trường thông báo về việc chuẩn bị đến ngày 6/9 các con học online nên gia đình phải sắm điện thoại thông minh, hoặc máy tính có kết nối internet.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn lại bị ảnh hưởng của dịch bệnh hai vợ chồng không thể đi làm, đến ngày con học, thiết bị chưa có đủ.

Hiện trong số 6 người con của vợ chồng chị chỉ 3 cháu có điện thoại để học. 3 bé còn lại phải học nhờ nhà bên cạnh, hoặc học ké tiết mỗi khi các chị lớn ra chơi.

“Thầy hiệu trưởng trường THCS Tân Phú biết hoàn cảnh của gia đình đẻ đông con vất vả nên vào đầu năm học mới đã nhờ bác bảo vệ mang vào cho vợ chồng tôi mượn 1 chiếc điện thoại thông minh, để cho các con học.

Cộng với đó, vợ chồng tôi có 2 chiếc điện thoại từ trước nên có 3 cái điện thoại thông minh để 3 cháu lớp 7, lớp 9 và lớp 10 học. Còn 2 cháu lớp 2 và lớp 4 thì đi học nhờ nhà hàng xóm và nhà người thân. Bé trai học lớp 3 ở nhà tranh thủ các chị nghỉ giải lao giữa tiết thì vào học…”, chị tâm sự.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 3

Bé gái chăm chú học online.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 4

Căn phòng 3 con gái của anh chị học tập.

Dù biết việc thiếu thiết bị cho các con học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học, nhưng do hoàn cảnh hiện quá khó khăn nên anh chị không thể làm gì hơn.

“Thấy các con phải đi học nhờ, phận làm mẹ tôi cũng tủi thân lắm, nhưng giờ chẳng có cách nào. Tiền thì không có, vay mượn hàng xóm, anh em nhiều rồi…”, rưng rưng nước mắt chị Hồng nói.

Nghỉ làm do dịch Covid-19, cuộc sống thêm bội phần khó khăn

Chị kể, trước khi có dịch Covid-19 chồng làm xây dựng cho các nhà dân xung quanh, chị đi thầu sơn tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Thu nhập của 2 người chỉ đủ trang trải cho 9 miệng ăn.

Khi dịch bùng phát, công việc 2 vợ chồng đình trệ, cuộc sống đã khó nay thêm khốn khổ trăm bề. Bởi việc lo cho các con ăn, sinh hoạt trong ngày vô cùng tốn kém.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 5

Mặc dù mới 33 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Hồng đã trải qua 8 lần sinh con.

“Chi phí trung bình cho 1 ngày ăn của cả nhà khoảng 200.000 đồng, cộng thêm việc học hành của các con, ma chay, đình đám, thăm hỏi người ốm đau, bệnh tật, cả nhà cũng lên đến hơn 10 triệu/tháng. Đó là đã chi tiêu tằn tiện.

Số tiền này 2 vợ chồng phải chạy vạy khó khăn lắm mới có, vì nhà đông con nên làm được đồng nào chi tiêu hết đồng ấy, chẳng có của ăn của để như người ta…” , chị buồn bã tâm sự.

Do sinh nhiều con nên nhiều lúc vợ chồng chị cũng phải chịu những lời đàm tiếu không tốt.

“Nhiều lúc người ta bảo nhà mày nghèo sao đẻ lắm thế, đẻ như vậy lấy tiền đâu mà nuôi chúng nó…”, người phụ nữ kể .

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 6

Nữ sinh lớp 10 học online trong buổi sáng 16/9.

Nhưng bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu, 2 vợ chồng chị không ngừng cố gắng để có thể lo cho con khôn lớn, trưởng thành. Bởi theo chị, con cái là của trời cho, nhiều người ước mong còn không được.

“Cách đây 4 – 5 năm thì vất vả không nói hết bằng lời được, như đứa út đẻ năm 2017, khi đó mới sinh được 14 ngày tôi đã ra quận Nam Từ Liêm để làm sơn, phụ sơn. Công trình năm đó thi công nhà 3 tầng, tôi vẫn leo phăm phăm 3 tầng giáo, nhiều người còn không biết mới sinh con xong.

Đến khi có người làng đi làm gặp thấy tôi đang trèo giáo lăn sơn họ mới ngỡ ngàng bảo sao đi làm sớm thế, tôi chỉ cười trừ đáp “không làm lấy gì mà ăn”…”, chị thẹn thùng nói rồi ôm con gái út vào lòng.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 7

Do bị chốt cửa từ bên trong nên Đỗ Công An (con trai duy nhất và là người con thứ 5 hiện đang học lớp 3 của vợ chồng chị Hồng) ngó qua lỗ cửa gió xem các chị học bên trong.

Giờ 4 người con gái lớn nên phụ giúp 2 vợ chồng chị rất nhiều. Buổi sáng, đứa lớn dậy sớm lo cơm cho cả gia đình, 3 bé kế tiếp gọi các em dậy ăn sáng, đánh răng, rửa mặt. Nếu bố mẹ đi làm về nhà đến bữa đã có cơm, canh.

Chị sinh tới 8 người con (một bé mất khi mới sinh được 22 ngày) thì 6 đứa đẻ ở trạm xá, 1 bé đẻ rơi ở nhà vào đúng đêm Giao thừa năm 2016, 1 bé sinh tại Bệnh viện Việt Đức.

Do sinh con liên tiếp, nhà nghèo nên có bé chỉ 2 tuần tuổi chị đã tập cho con ăn bột dặm và khoảng 1 tháng sau cho ăn cháo.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 8

Đỗ Công An ngó xem các chị học. Hiện An không có điện thoại để học và phải học ké các chị, khi nào các chị nghỉ giải lao hết tiết hoặc ra chơi thì cậu bé này mới được vào học từ 10 – 15 phút.

“Đứa nào cũng chỉ 1-2 tháng là đã ăn cháo ngon lành, mẹ đi làm xa được rồi. Nhà con đông mà không thế thì cũng chết, đành phải liều chứ biết làm thế nào được.

Trộm vía các con giờ đều khoẻ mạnh, không đứa nào bị đường tiêu hoá, bản thân tôi cũng khoẻ, chưa có biểu hiện gì về sức khoẻ của phụ nữ sinh nhiều con. Hy vọng những năm tháng về già không bị ảnh hưởng gì…” , chị cười trừ.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 9

Vẻ mặt vui mừng của cậu bé 8 tuổi khi mượn được điện thoại.

Trong ký ức của bà mẹ sinh 8 người con này, bé thứ 6 sinh vào năm 2014 (đang học lớp 2) là khó sinh nhất.

Ngày ấy, theo giấy siêu âm chỉ còn 3 ngày nữa sinh nhưng bất ngờ toàn thân chị da chuyển màu vàng như nghệ, khó thở.

Vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, chị được các bác sỹ thông báo bị thiếu hồng cầu, máu loãng, nếu đẻ thì không giữ được mẹ. Lúc này, các bác sỹ bảo gia đình làm giấy cam kết bởi đẻ có thể tử vong.

“Khi đó, tỷ lệ tử vong của tôi là rất cao lên đến 80%. May mắn, đẻ xong 2 mẹ con khoẻ mạnh và được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị …”, chị nhớ lại.

Sau thời gian dài nằm bệnh viện Bạch Mai, chị được bác sỹ chẩn đoán chị mắc bệnh viêm gan E. Điều trị bệnh khỏi được 60 – 70%, chị xin về nhà vì lúc này không còn tiền tiếp tục chữa bệnh. Tất cả vốn liếng 2 vợ chồng dành dụm đều chi tiêu hết và phải vay thêm 2 bên nội ngoại.

Lúc đó nghĩ nếu nằm viện mãi không phải chết vì bệnh mà cả nhà chết vì đói, nên tôi quyết định xuất viện về nhà. Về nghỉ ngơi được mấy hôm lại tiếp tục đi làm, may mắn sau đó bệnh tình không trở nặng và vẫn khoẻ đến bây giờ… “, người mẹ 33 tuổi chia sẻ.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 10

Mượn được điện thoại của PV, Đỗ Công An tranh thủ vào lớp học.

Nhắc đến tương lai của các con, chị nói đứa nào học giỏi, ham học thì dù có khổ đến mấy 2 vợ chồng cũng sẽ cố gắng cho các con ăn học. Còn không thì sẽ cố gắng cho 7 đứa học hết cấp 3 rồi kiếm ngành nghề phù hợp để làm.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc - Hình 11

An chăm chú khi vừa vào học.

Người phụ nữ 33 tuổi trầm tư nói: “Ở đây nhiều người đi lao động ở nước ngoài lắm, đi mấy năm về là có vốn làm ăn. Nhà tôi đông con nếu con chị đi thì có thể đỡ đần đưa con em đi cùng. Mình thì tính thế chứ không biết bọn trẻ nó nghĩ gì. May mắn đến giờ các con đều ngoan, nghe lời bố mẹ và rất thương em, tương lai thì không nói trước được… “.

Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết, tại địa phương gia đình chị Nguyễn Thị Hồng thuộc diện hộ cận nghèo. Trong năm vừa rồi, gia đình chị được hưởng các chính sách hỗ trợ đối với người thất nghiệp vì Covid-19.

Các con của vợ chồng Hồng đi học cũng được nhà trường, giáo viên tạo điều kiện giúp đỡ. Mỗi khi chính quyền, các mạnh thường quân có chính sách giúp đỡ người dân trong xã thì gia đình này đều được ưu tiên… “, vị chủ tịch xã thông tin.

Nhiều trẻ em nghèo không đủ điều kiện học trực tuyến

Giữa đại dịch, niềm vui của các học trò nghèo là nhận được những quan tâm, có sóng và máy tính để thuận tiện học hành.

Nhiều trẻ em nghèo không đủ điều kiện học trực tuyến - Hình 1

"Cô ơi, nhà con mất mạng rồi" là cách để Long Nhật xin cô rời buổi học online để nhường điện thoại cho chị Minh Anh. "Có hôm người này được học, có hôm người kia được học" - em Nguyễn Minh Anh - Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ.

Đó cũng là tình trạng của hai anh em Sĩ và Mơ. Các em cũng gặp khó khăn khi học trực tuyến.

Em Nguyễn Tiến Sĩ - Quận Long Biên, Hà Nội - cho hay: "Giờ học của con tầm 45 phút thì con sẽ học 30 phút rồi thoát ra cho em nó học. Nếu bỏ lỡ buổi học thì con sẽ sang nhờ bạn cho mượn sách chép lại".

Chắc hẳn, sẽ có nhiều người hỏi: Tại sao gia đình không mua thêm chiếc điện thoại nữa để đảm bảo việc học cho con. Thế nhưng, cả hai gia đình đều có hoàn cảnh khó khăn. Hai ông bố, gà trống nuôi con. Một người là lái xe ôm, một người đi nhặt rác kiếm thêm thu nhập. Dịch bệnh khiến họ mất luôn nguồn thu nhập mỗi tháng.

Nhật, Minh Anh, Sĩ và Mơ còn may mắn hơn Vinh. Bố đã mất, bạn nhỏ này sống cùng ông bà nội đã già yếu. Vinh không có điện thoại hay máy tính để học. Không có thiết bị học đã khó, nhưng có thiết bị mà cũng có lúc không biết sử dụng.

Ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết: "Thực hiện Chỉ thị, Bộ đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phát động chương trình với mục tiêu hỗ trợ và cung cấp máy tính cho các em học sinh ở các vùng khó khăn đang thực hiện giãn cách xã hội".

Khó ở đâu gỡ ở đó, những chương trình quyên góp thiết bị học tập cho các em học sinh nghèo và kèm theo cả người hướng dẫn cũng đã diễn ra. Giữa đại dịch, niềm vui của các học trò nghèo là nhận được những quan tâm, có sóng và máy tính để thuận tiện học hành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực
17:27:26 22/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường
17:08:59 22/10/2021
Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây
17:10:33 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Người đàn ông bị sét đánh chết, 2 năm sau khi chôn bỗng 'đội mồ sống dậy', sự kiện rùng rợn vạch trần kế hoạch 'tái sinh' tưởng rất hoàn hảo
07:51:39 24/10/2021
Có cô em đi thi Hoa hậu bị mất vali: Tưởng phận đen đủi, ra là trò mèo để che lấp thói "bắt cá 2 tay"
08:08:57 24/10/2021
Những tài tử nhận cát-xê cao kỷ lục của đài TVB
07:33:54 24/10/2021
Tấn Beo mắng Tấn Hoàng: "Ông hay nói linh tinh thế nên nhiều nghệ sĩ né ông"
08:12:58 24/10/2021
Sau loạt ảnh gầy rộc đi vì nằm viện, NS Công Lý có chia sẻ liên quan tới 1 nhân vật mà cả vợ cũ và bà xã đều hưởng ứng?
08:16:58 24/10/2021
Xôn xao clip bé gái 2 tuổi bị bạn đánh bầm dập cả người, cô giáo không hề hay biết
07:54:44 24/10/2021
Canh đúng nửa đêm, đại gia Louis Nguyễn tung ảnh xinh "đỉnh chóp" và viết lời ngọt như mật mừng sinh nhật Hà Tăng!
08:06:18 24/10/2021
Sự thật khó nói về "ngày đèn đỏ" của idol nữ: Đáng sợ nhất là ác mộng trang phục trắng và hậu quả vì ăn kiêng quá độ
09:09:18 24/10/2021
Thực hư hoa hậu Chung Gia Hân giải nghệ
06:25:16 24/10/2021
Hoài Linh,Trấn Thành bị CĐM réo tên khi ĐBQH đề xuất dừng chiếu, rút phép phim có NS vi phạm đạo đức
10:14:53 24/10/2021

Tin mới nhất

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự

07:41:06 24/10/2021
Chuyên đề môn Nghệ thuật lớp 6 nội dung Âm nhạc góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn, tạo diễn đàn trao đổi để tìm ra phương pháp quản lý và giảng dạy hiệu quả.

Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên

07:33:43 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi Sáng tạo và tăng trưởng sinh viên Hack4SV Growth 2021.

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Thầy Mai Văn Ngọc - học Bác trên từng trang giáo án

07:23:37 24/10/2021
Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Mai Văn Ngọc, tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

07:19:52 24/10/2021
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa có nhiệm vụ tuyển chọn, giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Dạy nghề, lại "nóng" chuyện liên thông, liên kết!

07:17:34 24/10/2021
Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại họ...

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

07:15:17 24/10/2021
Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Nên đưa Toán học vào giảng dạy ở các trường Mỹ thuật?

07:07:09 24/10/2021
 Ngành Mỹ thuật Việt Nam đã có lịch sử gần 100 năm, từ thời thực dân Pháp mở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. 

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới

18:40:09 23/10/2021
Sáng 23/10, Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

“Ngọn lửa Đội” rực cháy giữa miền sông nước

14:37:42 23/10/2021
Thầy Đoàn Quốc An 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi tỉnh Tiền Giang, đưa phong trào Đội đến với học sinh thiết thực và gần gũi. 

Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi

14:36:49 23/10/2021
Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi.

Chuyện về cô giáo Thắm

12:10:40 23/10/2021
Trong ký ức tuổi thơ tôi và cho đến bây giờ, mãi luôn nhớ về thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là tấm gương tiếp sức cho tôi có đủ bản lĩnh, phấn đấu học tập.

Khen thưởng học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

12:04:15 23/10/2021
UBND Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức gặp mặt tuyên dương và khen thưởng các em học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2021-2022.

Tuyển chọn 240 điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA

11:58:45 23/10/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển dụng 240 ứng viên điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (VJEPA).

Có thể bạn quan tâm

Trong khi 3 bố con tôi vật lộn với bữa ăn tối thì vợ ngồi thư thái uống cà phê một mình trong quán đối diện

Tâm sự

12:16:04 24/10/2021
Cả tuần nay, vợ đi công tác, tôi bị các con hành hạ bầm dập, ăn không ngon, ngủ không yên.

Tỷ phú tự thân chia sẻ 5 mẹo quản lý tài chính rất thiết thực dành cho những người đi lên từ tay trắng

Netizen

12:15:29 24/10/2021
Ông đã đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu trong nhiều năm của bản thân thành 5 lời khuyên về quản lý tài chính, dành cho những người trẻ.

8 thói quen kỳ quặc ở trẻ bị cha mẹ lầm tưởng là xấu, chuyên gia chỉ ra đây là dấu hiệu của trẻ có chỉ số thông minh cao ngất ngưỡng

Đời sống

12:13:40 24/10/2021
 Không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ qua những dấu hiệu sau.

Xót xa trước hình ảnh cuối cùng của đạo diễn bị Alec Baldwin bắn chết

Sao âu mỹ

12:09:18 24/10/2021
 Halyna Hutchins vẫn chia sẻ hình ảnh cùng đoàn phim trước khi tai nạn kinh hoàng cướp đi mạng sống của cô xảy ra.

5 lợi ích HA đem lại cho da

Làm đẹp

12:04:24 24/10/2021
Hyaluronic Acid (HA) là chất có sẵn trong cơ thể nhưng suy giảm dần theo thời gian, bổ sung HA giúp da giữ ẩm tốt hơn nhờ đó duy trì độ đàn hồi da, hạn chế khô nẻ trong mùa lạnh.

Món xôi gấc ngon bổ dưỡng

Ẩm thực

12:04:04 24/10/2021
Món xôi gấc là món ăn ngon bổ dưỡng, trong gấc có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt. Ngoài ra, xôi gấc được nấu trong các dịp lễ tết với niềm hy vọng mang lại may mắn, phước lành với màu đỏ tươi bắt mắt. 

Đảo Vàng trong truyền thuyết có thể đã được tìm thấy

Chuyện lạ

12:02:30 24/10/2021
Những cổ vật quý giá bằng vàng ròng với trị giá lên tới hàng triệu USD đã được tìm thấy trong vòng 5 năm qua dọc con sông Musi, đảo Sumatra, Indonesia.

6 điều các cặp đôi nên làm cùng nhau để tình cảm thêm bền chặt

Tình yêu

11:58:30 24/10/2021
Dưới đây là danh sách những hoạt động mà các cặp đôi nên làm cùng nhau để gần gũi hơn, hiểu nhau hơn và gắn kết bền chặt hơn.

Sao Việt ngày 24/10: Tóc Tiên đầy ấn tượng trong bộ ảnh thời trang 'nữ quyền'

Phong cách sao

11:54:49 24/10/2021
Tóc Tiên tung bộ ảnh thời trang mang đậm tính nữ quyền gây ấn tượng.

Chi tiết Lamborghini Aventador SVJ sở hữu màu sơn lạ tại Việt Nam

Siêu xe

11:48:49 24/10/2021
Siêu xe Lamborghini Aventador SVJ màu xanh lá chính thức lăn bánh tại TP.HCM sau gần nửa năm có mặt tại Việt Nam.

Tăng Thanh Hà được chồng đại gia tặng quà đặc biệt dịp sinh nhật, hé lộ kho ảnh hiếm

Sao việt

11:47:27 24/10/2021
Canh đúng nửa đêm, đại gia Louis Nguyễn gửi đến bà xã Tăng Thanh Hà món quà sinh nhật đặc biệt cùng những lời ngọt ngào khiến dân tình đỏ mắt ghen tỵ.

Vợ chồng Thy - Huy Hương Vị Tình Thân không hẹn mà cùng làm một điều ý nghĩa này

Hậu trường phim

11:44:53 24/10/2021
Cặp đôi diễn viên Thu Quỳnh và Hoàng Anh Vũ đã tặng cho khán giả một món quà bất ngờ.