Hà Nội cần làm gì để vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa phục hồi kinh tế?

Sau chuỗi tháng ngày nỗ lực đẩy lùi làn sóng dịch Covid-19, Hà Nội cần làm gì để vừa bảo vệ vững chắc thành quả đã đạt được mà vẫn thích ứng an toàn, linh hoạt… với dịch bệnh để phục hồi kinh tế?

Kiểm soát được dịch bệnh là tiền đề để Hà Nội phục hồi kinh tế , phấn đấu thực hiện thành công ” mục tiêu kép “.

Góp phần vào thành công này, ngoài vào cuộc quyết liệt, nỗ lực của Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành, địa phương thì Hà Nội còn có rất nhiều yếu tố khác và đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng từ người dân thủ đô trong công cuộc phòng, chống dịch của thành phố.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.

Hà Nội cần làm gì để vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa phục hồi kinh tế? - Hình 1

Kiểm soát được dịch bệnh là tiền đề để Hà Nội phục hồi kinh tế, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” (Ảnh: Đỗ Quân).

Nhiều quyết sách chống dịch đưa ra được nhân dân tin tưởng

- Là Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu có đánh giá chung như thế nào về chiến lược chống dịch và các biện pháp mà Hà Nội đã thực hiện trong 4 đợt giãn cách xã hội vừa qua?

- Tôi cho rằng các biện pháp và cách làm của Hà Nội trong 4 đợt giãn cách xã hội là đúng, trúng, kịp thời và tính đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định thành phố đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Góp phần vào thành công này, ngoài vào cuộc quyết liệt, nỗ lực của Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành, địa phương thì Hà Nội còn có rất nhiều yếu tố khác.

Cụ thể, thành phố có hệ thống truy vết các ca bệnh, truy vết ổ dịch rất hiệu quả; có đội ngũ cán bộ cơ sở tốt; có tổ Covid-19 cộng đồng, chốt tự quản phòng dịch hoạt động hiệu quả; sớm thành lập tổ xét nghiệm cộng đồng… và đặc biệt là ý thức, sự đồng lòng của người dân sinh sống trên địa bàn đối với các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố.

Ngoài quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố, Hà Nội cũng đã đưa ra một quyết định khác mà tôi đánh giá là đúng thời điểm. Đó là Công điện số 14/CĐ-CTUBND ban hành ngày 12/7.

Theo đó, từ 0h ngày 13/7, Hà Nội yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng, chống dịch, cụ thể là: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về); dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dừng hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng…

Video đang HOT

Hà Nội cần làm gì để vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa phục hồi kinh tế? - Hình 2

Chuyên gia đánh giá, Công điện số 14/CĐ-CTUBND được Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành vào ngày 12/7 là quyết sách đúng thời điểm (Ảnh: Mạnh Quân).

Điều này cho thấy, thành phố đã đoán trước được tình hình dịch bệnh trên địa bàn ở thời điểm đó là rất khó lường, diễn biến rất phức tạp nên lập tức dừng các hoạt động có nguy cơ khiến dịch lây lan. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã ban hành các chỉ thị mang tính đặc thù, phù hợp với đặc điểm của thành phố để phòng, chống dịch hiệu quả.

Ngoài ra, công tác xét nghiệm đối với các nhóm nguy cơ cao, khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là việc xét nghiệm miễn phí tất cả các trường hợp ho, sốt trên địa bàn thông qua khai báo y tế của người dân hằng ngày… cũng được Hà Nội thực hiện bài bản. Hà Nội cũng đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân.

Chính những quyết sách, biện pháp này đã tạo niềm tin cho người dân chung sức, đồng lòng trong công tác phòng chống dịch của thành phố, góp phần đẩy lùi làn sóng dịch thứ 4.

- Thành phố đã có nhiều yếu tố thuận lợi, nhiều quyết định được đánh giá kịp thời, quyết liệt nhưng vẫn phải giãn cách xã hội trong thời gian 60 ngày. Ông lý giải sao về điều này?

- Về điều này, chúng ta cần nhìn nhận một cách toàn diện, toàn cảnh để có thể lý giải được vì sao. Cụ thể, ở thời điểm Hà Nội quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố, dịch bệnh và các ca mắc trong cộng đồng đã xuất hiện ở rất nhiều quận, huyện, thị xã.

Hà Nội cần làm gì để vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa phục hồi kinh tế? - Hình 3

PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đánh giá các biện pháp và cách làm của Hà Nội trong 4 đợt giãn cách xã hội là đúng, trúng, kịp thời… (Ảnh tư liệu).

Trong khi đó, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; có mật độ di chuyển lớn, là đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia… và trên thực tế, Hà Nội không thể “đóng cứng”, vẫn phải có giao thương, vận chuyển hàng hóa.

Về góc độ chuyên môn y tế, chúng ta phải giãn cách đủ thời gian thì mới kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, thời gian giãn cách đối với Hà Nội vừa qua là hợp lý và cũng phù hợp với kết quả xét nghiệm đánh giá nguy cơ.

Dễ dàng nhìn thấy, trước thời gian giãn cách, nhiều ổ dịch tại cộng đồng ở tất cả các quận, huyện còn ở thời điểm hiện tại chỉ còn rất ít ca F0 cộng đồng, đặc biệt là số lượng ổ dịch đã giảm đi rất nhiều và chỉ có ở một vài quận, huyện thuộc vùng nguy cơ.

Đương đầu nguy cơ và “bài toán” thích ứng an toàn với dịch

- Hà Nội đang từng bước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để khôi phục phát triển kinh tế, xã hội. Vậy trong thời gian tới, ông nhận định thành phố sẽ đối mặt với thách thức, nguy cơ nào?

- Địa bàn càng phức tạp, mật độ giao thông, sự giao lưu càng lớn thì càng nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trên thực tế, khi các tỉnh, thành phố có dịch thì Hà Nội cũng sẽ có dịch.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19″ và như vậy trong thời gian tới, Hà Nội cũng không thể duy trì mãi 22 chốt liên ngành ở cửa ngõ để kiểm soát người ra vào thành phố.

Khi các chốt được tháo dỡ, thành phố sẽ phải đương đầu với nguy cơ nhiều hơn vì vậy càng cần có các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả hơn. Khi đó, Hà Nội càng mở cửa thì nguy cơ dịch xâm nhập vào càng cao nhưng không mở cửa thì nền kinh tế khó phục hồi.

Chính vì vậy, càng mở cửa, Hà Nội càng phải tăng cường kiểm soát, khống chế rủi ro. Điều này đồng nghĩa với việc thành phố sẽ phải thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả chứ không phải buông xuôi, không kiểm soát.

Hà Nội cần làm gì để vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa phục hồi kinh tế? - Hình 4

Nếu không dỡ bỏ 22 chốt liên ngành nơi cửa ngõ, PGS.TS Phu nhận định điều này sẽ khiến nền kinh tế của Hà Nội khó phục hồi. Tuy nhiên, khi các chốt được dỡ bỏ thì nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố sẽ rất cao (Ảnh: Mạnh Quân).

- Theo ông, để dịch bệnh không bùng phát khi thành phố mở cửa, nới lỏng phòng, chống dịch thì Hà Nội cần thực hiện những biện pháp nào?

- Tôi cho rằng, để kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì Hà Nội cần thực hiện đồng bộ rất nhiều các biện pháp.

Cụ thể, thành phố cần duy trì công tác xét nghiệm đối tượng nguy cơ (đặc biệt duy trì xét nghiệm các trường hợp ho, sốt trên địa bàn hằng ngày), vùng nguy cơ, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan khi F0 xuất hiện trong cộng đồng. Khi ổ dịch xuất hiện cần phong tỏa theo tinh thần “nguy cơ đến đâu, phong tỏa đến đó”, phong tỏa gọn nhất có thể để vẫn kiểm soát dịch hiệu quả mà tránh làm ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội.

Thành phố cũng cần phải nhanh chóng triển khai các phương án kinh doanh, sản xuất an toàn cho từng ngành nghề, từng lĩnh vực, từng địa bàn kết hợp với 5K. Đặc biệt, Hà Nội cần ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ phòng, chống dịch hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng cần tiếp tục được duy trì để sớm tạo miễn dịch cộng đồng. Hà Nội cũng cần tính đến việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng là người địa phương khác trở lại làm việc, học tập… khi thành phố mở cửa, bước vào trạng thái “bình thường mới”.

Một yếu tố khách quan khác cũng sẽ góp phần giúp Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, đó là sự tham gia, phối hợp của người dân đối với các quy định phòng chống dịch mà thành phố đưa ra. Trách nhiệm và ý thức thực hiện 5K, bảo vệ vùng xanh an toàn, bảo vệ thành quả sau những tháng ngày giãn cách của người dân trong công cuộc phòng chống dịch là vô cùng quan trọng.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Đề xuất từ doanh nghiệp để cân bằng chống dịch và phục hồi kinh tế

Ngày 27/9, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ có báo cáo khẩn tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội về dự thảo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" gửi Thủ tướng Chính phủ.

Dự thảo hướng dẫn này được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng và đang lấy ý kiến hoàn thiện.

Đề xuất từ doanh nghiệp để cân bằng chống dịch và phục hồi kinh tế - Hình 1
Sản xuất hàng may mặc tại Xí nghiệp Sơ mi, Veston của Tổng Công ty May 10 tại Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội - một đơn vị của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

Theo Ban IV, việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với COVID-19 sẽ là nội dung điều chỉnh hết sức quan trọng của cả nước trong giai đoạn tới đây. Vì thế, các doanh nghiệp, hiệp hội, với vai trò, trách nhiệm và tinh thần xây dựng rất cao, đã chủ động nghiên cứu và mạnh dạn đóng góp nhiều ý kiến đối với dự thảo hướng dẫn.

Tổng hợp từ ý kiến của gần 20 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, Ban IV cho biết, để các hướng dẫn mới tạo được hiệu ứng cân bằng giữa các mục tiêu phòng, chống dịch với mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện dịch vẫn tồn tại ở cộng đồng, các hiệp hội đề xuất, những nguyên tắc đã được Thủ tướng chỉ đạo, công bố hoặc nhất trí tại Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào sáng 26/9/2021 cần được truyền tải, ghi nhận cụ thể, rõ ràng và chính thức tại tài liệu hướng dẫn quan trọng này để làm "kim chỉ nam" cho việc xây dựng, áp dụng các chính sách ở các bộ, địa phương và được thực thi hiệu quả ở từng cấp doanh nghiệp, người lao động, người dân trên cả nước.

Đó là, thay đổi mạnh mẽ nhận thức, cho phép doanh nghiệp/cụm doanh nghiệp trở thành các chủ thể tham gia vào công tác quản lý sự an toàn trong bối cảnh dịch thay vì chỉ là đối tượng "chịu sự quản lý" như thời gian trước đây. Trong mọi bối cảnh của dịch bệnh, các cấp chính quyền và người dân, doanh nghiệp luôn phải duy trì sản xuất kinh doanh để đảm bảo nguồn lực cho chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội.

Yếu tố hợp tác công - tư là điều kiện then chốt để tập hợp sức mạnh, nguồn lực cho việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cần được thực thi nghiêm túc ở mọi cấp, ngành. Các biện pháp đánh giá, khoanh vùng, triển khai cần được thực thi theo từng cấp độ nhỏ nhất, thậm chí ở cấp tổ dân phố, khối phố hoặc cao nhất là cấp phường (xã) để đảm bảo tính chất linh hoạt cho giai đoạn mới...

Từ các chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng, nhằm đảm bảo tính nhất quán, nghiêm minh trong việc thực thi các hướng dẫn, thể hiện rõ nét, mạnh mẽ thông điệp mới của Chính phủ đối với người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội đề xuất sửa đổi tên mục "3. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp" trong phần "III. Biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch" của dự thảo tài liệu hiện nay thành phần "IV. Nguyên tắc thực hiện".

Đồng thời, đề nghị bổ sung hai nguyên tắc quan trọng là: Áp dụng thống nhất và xuyên suốt nguyên tắc về hoạt động tập trung ngoài trời và trong nhà cho mọi loại hình ngành nghề và hoạt động sản xuất, kinh doanh, trừ trường hợp cho phép số lượng tập trung nhiều hơn; việc thực hiện hướng dẫn này không được phép làm phát sinh thêm bất kỳ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính hay quy trình cấp phép, phê duyệt nào với người dân, doanh nghiệp.

Để giải quyết triệt để tình trạng các địa phương chỉ tập trung truy vết, khoanh vùng dịch mà không quan tâm mục tiêu duy trì sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng tại tài liệu hướng dẫn này giao trách nhiệm cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương (hoặc một số bộ đầu mối về kinh tế) nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giao chỉ tiêu "duy trì/mở cửa hoạt động của doanh nghiệp" cho từng tỉnh, thành phố bên cạnh các chỉ số/chỉ tiêu khác về chống dịch.

Bên cạnh việc quy định các chỉ số, chỉ tiêu, biện pháp..., các hiệp hội doanh nghiệp cũng đề xuất với Chính phủ giao cho bộ, ngành đầu mối phối hợp với các chuyên gia y tế, kinh tế nghiên cứu, tham mưu xây dựng khung đánh giá, giám sát quá trình thực thi để nhanh chóng phát hiện các thiếu sót, bất cập, nhằm hiệu chỉnh quy định hoặc nhìn nhận được những nội dung thực sự hiệu quả để có thể đẩy mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới
17:40:31 02/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus
22:35:50 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"
07:55:30 04/12/2021
Xôn xao dự đoán về số phận Khoa Pug theo nhân tướng học: Bụng to - eo tròn mệnh hoàng kim, tâm thiện không thể làm điều ác
08:58:38 04/12/2021
Diệp Lâm Anh mừng sinh nhật mẹ chồng giữa tâm bão ly hôn
06:41:19 04/12/2021
Bị Vương Phạm gọi là "chủ tiệm đá bào" nhưng Johnny Đặng từng được Forbes ca ngợi hết lời
08:39:37 04/12/2021
Hé lộ "full HD" bộ ảnh cưới của Karik và Thuý Ngân: Tổ hợp visual cực đỉnh, vũ trụ "cẩu lương" là đây?
08:12:11 04/12/2021
Trước "cú lừa" 30 tỷ, Khoa Pug từng bị lừa 3 lần bởi 1 người, xứng đáng bậc thầy qua mặt?
06:52:37 04/12/2021
8 ứng viên vương miện Miss Grand: Thùy Tiên liệu lập kỳ tích?
06:38:34 04/12/2021
Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về
06:24:35 04/12/2021
Xây nhà 230m2 như biệt phủ mà chỉ hết có 1 tỷ, chàng trai 26 tuổi khiến nhiều người "ngỡ ngàng ngơ ngác bật ngửa" vì chi phí rẻ giật mình
06:48:46 04/12/2021
Trương Triết Hạn bị phong sát, mẹ đẻ lên tiếng cầu xin
06:34:13 04/12/2021

Tin mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Nam Định: Trồng cây cảnh đang hot, mua cây vài trăm ngàn qua tay nghệ nhân ra "cục vàng" tiền tỷ

07:33:39 04/12/2021
Những năm gần đây phong trào sinh vật cảnh (SVC), trồng cây cảnh ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục duy trì phát triển mạnh

Giai đoạn 2021 – 2025: Tuyên Quang phấn đấu có 70% số xã đạt chuẩn NTM

07:28:06 04/12/2021
Sau 10 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Tuyên Quang đã có rất nhiều thay đổi tích cực, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên

Ninh Thuận: Xót xa cho nông dân trồng hành tím, mất trắng cả 1 vụ sau bao ngày đổ mồ hôi chăm bón

07:24:14 04/12/2021
Những trận mưa kéo dài khiến hàng trăm ha cây hành tím vụ mùa và rau màu của nông dân huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị ngập sâu trong nước, mất trắng cả mùa vụ

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

07:21:55 04/12/2021
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - gi...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Đang bán quần áo, tại sao Uniqlo lại bán nông sản Việt?

06:16:11 04/12/2021
Hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán tại 4 cửa hàng có vị trí đắc địa của Uniqlo gồm: Uniqlo Đồng Khởi, Uniqlo Vạn Hạnh, Uniqlo SC VivoCity và Uniqlo Vincom Landmark 81, từ hôm nay 3/12

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

06:10:32 04/12/2021
Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra

"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng

06:04:13 04/12/2021
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhưng ở tỉnh Hậu Giang có một HTX có 8 sản phẩm OCOP từ cá thát lát vẫn hoạt động kinh doanh ổn định, đặc biệt dù đang trong lúc dịch bệnh vẫn đượ...

Hàng nghìn hecta đất lúa ở TP.HCM sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích này

06:00:38 04/12/2021
Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc trình HĐND TP thông qua việc chuyển mục đích sử dụng 901,2ha đất trồng lúa tại 9 quận, huyện, nhằm phục vụ việc đô thị hóa, phát triển kinh tế thành phố

Thị trường hàng hóa phía Nam tiếp tục ổn định

05:36:42 04/12/2021
Theo Tổ công tác đặc biệt các tỉnh phía Nam của Bộ Công Thương, diễn biến dịch COVID-19 tại nhiều địa phương vẫn rất phức tạp nhưng thị trường hàng hóa tại các tỉnh không có biến động bất thường với nguồn cung vẫn được bảo đảm

Đất nền, chung cư vẫn được 'chuộng'

05:33:56 04/12/2021
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng thị trường bất động sản vẫn được xem là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư

Nhiều kênh kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa địa phương

05:29:10 04/12/2021
Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra trong ba ngày (từ ngày 2-5/12) tại TP Hồ Chí Minh đang thu hút sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước; trong đó, bộ, ngành và các t...

Đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế dưới tán rừng

05:25:15 04/12/2021
Sáng 3/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lai Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế dưới tán rừng các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Bộ Tài chính thanh tra, giám sát chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

05:22:21 04/12/2021
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban chứng khoán (UBCK) đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để đảm bảo thị trường TPDN trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế t...

Ngày hơn 500 ca, 7 quận, huyện ở Hà Nội vẫn "vùng xanh"

00:31:31 04/12/2021
Mặc dù hôm nay (3/12) Hà Nội ghi nhận tới 542 ca mắc Covid-19, nhưng theo kết quả đánh giá mới nhất về cấp độ dịch thì thành phố vẫn có tới 7 quận, huyện, thị xã đạt vùng xanh

TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động

23:53:22 03/12/2021
Ngày 3.12, UBND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt, đưa vào hoạt động các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở 13 phường thuộc địa bàn quận này

Đề xuất thanh toán cho y tế tư nhân tiêm chủng, xét nghiệm, khám chữa Covid-19

23:11:53 03/12/2021
Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về một số chính sách đặc thù trong phòng chống dịch, trong đó có việc thanh toán chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia tiêm chủng, khám chữa Covid-19

Vé tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa, giảm đến 15% giá vé

20:47:08 03/12/2021
Tính đến ngày 3/12, sau gần 20 ngày mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành đường sắt đã bán được gần 1.000 vé nguyên khoang, nguyên toa và nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía hành khách

Xử lý dứt điểm mâu thuẫn chủ đầu tư – cư dân tại chung cư

20:42:59 03/12/2021
Từ năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư tại 11 tỉnh, thành phố có nhiều dự án chung cư, làm cơ sở xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa chủ đầu tư - cư dân và sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 sau...

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

20:39:34 03/12/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này vừa có Báo cáo số 8347/BC-BKHĐT gửi Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội báo cáo về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2021 và các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu...

Chính phủ đồng ý thí điểm đường cao tốc chỉ có thu phí không dừng

20:29:47 03/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ...

Giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất

20:06:45 03/12/2021
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị...

Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

19:26:04 03/12/2021
Đó là ý kiến nhắc nhở của bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - tại buổi báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch của quận Phú Nhuận, trưa 3-12

Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19

18:54:40 03/12/2021
Trong giây phút tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào đã ra đi vì COVID-19, tâm trí Điều dưỡng Trần Thanh Hưng hiện lên hình ảnh về những chiếc giường liên tục thay chủ nhân, người bán nước chỉ vài giờ đã ngậm ống nội khí quản

Có thể bạn quan tâm

Chó mẹ vẫn nhường đồ ăn dù con đã lớn 

Clip hay

10:48:25 04/12/2021
Thấy sen lấy miếng thịt, chó mẹ không giành mà liền ra hiệu bỏ vào bát cho con

Quây Sơn - Dòng sông tươi đẹp vùng biên viễn

Du lịch

10:43:31 04/12/2021
Là một trong những con sông chảy vào vùng đất biên cương Tổ quốc, sông Quây Sơn hiền hòa uốn lượn qua các dãy núi đá vôi trập trùng của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Jungkook bị các thành viên BTS mắng thẳng mặt đến mức bật khóc nức nở, chuyện gì đây?

Sao châu á

10:42:01 04/12/2021
Liên tục mắc lỗi sai trên sân khấu, em út Jungkook đã bị các thành viên cùng nhóm quở trách

Vợ chồng nhảy mua vui giúp chú chó được giải cứu ở lò mổ về bớt sợ

Hài hước

10:39:18 04/12/2021
Sau khi giải cứu chú chó ở lò mổ về, hai vợ chồng ra nhún nhảy mua vui làm quen để nó bớt sợ vì lạ nhà

Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?

Netizen

10:36:22 04/12/2021
Hot nhất hiện tại có lẽ là drama giữa bộ 3 Khoa Pug - Johnny Đặng và Vương Phạm

Thanh Tuyền - Thiên hậu Bolero: 8 tháng thành ngôi sao và cuộc hôn nhân 30 năm viên mãn ở tuổi U80 

Sao việt

10:33:28 04/12/2021
Sau 55 năm đi hát, nữ danh ca vẫn giữ được sức hút riêng. 

Jisoo (BLACKPINK), Winter (aespa) mang tiếng visual mà chả có "miếng", sao cứ bị đồng đội "át vía" vậy ta?

Nhạc quốc tế

10:28:24 04/12/2021
Trước khi cho ra mắt một idol group, các công ty chủ quản thường sắp xếp vai trò cụ thể, hợp lý cho riêng mỗi người. Trong đó, visual là vị trí dễ thu hút non-fan, quan trọng chẳng kém gương mặt đại diện hay center, và đương nhiên lúc n...

Nhà giáo Ưu tú chia sẻ kinh nghiệm rèn học sinh giỏi

Học hành

10:19:11 04/12/2021
Đằng sau những thành tích, tấm huy chương của học sinh đều có bóng dáng những người thầy trong công tác phát hiện, bồi dưỡng. 

Tuần sau, bom tấn trị giá cả triệu đồng Godfall sẽ được miễn phí trên Epic

Game offline

10:17:37 04/12/2021
Nền tảng Epic Games Store luôn cung cấp các tựa game miễn phí mới mỗi tuần, trong khi cũng tiết lộ các tựa game miễn phí mà game thủ có thể mong đợi trong lầm tới

Tôm chiên xốt kiwi

Ẩm thực

10:17:30 04/12/2021
Với Aji-Quick® Bột chiên giòn Hải Sản sẽ giúp dễ dàng hơn khi chế biến món ăn này cho các bé mà không kém phần hấp dẫn, lạ và độc  đáo

Cách giảm mỡ từng bộ phận trên cơ thể hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian

Làm đẹp

10:15:37 04/12/2021
Ở nam giới, khối lượng mỡ cơ thể trung bình là từ 22% đến 30%. Ở phụ nữ, nó là 32% đến 42% và cao hơn khi năm tháng trôi qua

Đại học Yale nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt

Thế giới

10:00:30 04/12/2021
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale, bang Connecticut (Mỹ), đang tiến hành một nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi có khả năng đối phó hiệu quả hơn với các biến thể tương lai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh CO...