Hà Nội cấm xe máy: Chủ trương chồng lấn lên chủ trương?

Chuyên gia giao thông cho rằng, hệ thống giao thông công cộng của TP. Hà Nội chưa đáp ứng được, nên việc cấm xe máy đi vào nội đô là khó khả thi.

Trong tờ trình HĐND cùng cấp, để giải quyết ùn tắc giao thông từ nay đến năm 2025, UBND TP.Hà Nội đề xuất thông qua kế hoạch chi hơn 1.800 tỷ đồng và đưa ra kế hoạch thực hiện cấm xe máy tại các quận sau năm 2025, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.

Kế hoạch này được đưa ra nhằm giải pháp chống ùn tắc, đảm bảo giao thông lâu dài, TP.Hà Nội tiếp tục nghiên cứu và thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế ùn, tắc giao thông và ô nhiễm môi trường khu vực trung tâm. Đề xuất này được đưa ra đang nhận được nhiều tranh cãi từ dư luận.

Đánh giá về phương án cấm xe máy đi vào nội đô TP.Hà Nội từ năm 2025 có khả thi hay không?, trao đổi với GS.TS Từ Sỹ Sùa – Giảng viên Cao cấp trường Đại học GTVT cho rằng: “Về chủ trương cấm xe máy đi là đúng đắn của TP.Hà Nội, tuy nhiên, để thực hiện được chủ trương này thì Hà Nội cần phải có đánh giá tổng quan, kỹ lưỡng”.

GS.TS Từ Sỹ Sùa phân tích, hiện nay, lộ trình cấm xe máy rút ngắn xuống còn 4 năm nữa tức là tới 2025 thực hiện là không khả thi, vì hệ thống giao thông công cộng của TP.Hà Nội chưa đáp ứng được. Hệ thống giao thông công cộng của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 8 – 10% mà thôi.

Trong khi đó, hệ thống đường sắt đô thị cũng mới chỉ có đường sắt Cát Linh – Hà Đông hoạt động, còn tuyến Nhổn – ga Hà Nội thì chưa biết đến khi nào hoạt động. Khi cấm xe máy sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dân, vì vậy cần phải có lộ trình cụ thể.

“Hà Nội đang triển khai chương trình đổi xe máy cũ lấy xe máy mới, vậy chỉ còn 4 năm nữa Hà Nội lại cấm xe máy thì có thấy chủ trương đang chồng lấn lên chủ trương hay không?”, GS.TS Từ Sỹ Sùa đặt câu hỏi.

Hà Nội cấm xe máy: Chủ trương chồng lấn lên chủ trương? - Hình 1

Các phương tiện xe máy chen nhau trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Hồng Phú

Video đang HOT

Theo GS.TS Từ Sỹ Sùa, nếu Hà Nội hạn chế xe cá nhân, trước mắt thành phố nên xét cụ thể các trục đã có phương tiện công cộng năng lực vận tải lớn hoạt động, còn khu vực chưa được “phủ” thì chưa nên áp dụng.

Đồng thời, phải cấm theo phương pháp vết dầu loang giống như cấm xe ở phố đi bộ, áp dụng một số khu vực rồi dần dần mới lan rộng thì mới có thể hiệu quả. Cùng với đó, phải phát triển hệ thống giao thông công cộng nhanh hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cũng nêu ra quan điểm về việc Hà Nội cấm xe máy, ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội cho rằng, việc rút ngắn lộ trình cấm xe máy ở thủ đô “rất khó thực hiện”.

Theo ông Liên, khó là do cơ sở hạ tầng giao thông của Hà Nội chưa đáp ứng được, nhu cầu đi lại mưu sinh hàng ngày bằng xe máy của người dân rất lớn, nhất là những người sử dụng xe máy chở hàng hóa, kinh doanh buôn bán.

Đơn cử như, đường sắt Cát Linh – Hà Đông, xe buýt nhanh BRT kết nối chưa tốt, xe buýt thường chạy chậm, không đúng giờ, di chuyển khó khăn vào giờ cao điểm. Đây là những lý do khiến người dân vẫn đi lại bằng xe máy”, ông phân tích, kiến nghị thành phố lấy ý kiến người dân về việc hạn chế, tiến tới cấm xe máy để tạo sự đồng thuận.

Chuyên gia: Nghiên cứu và tính toán kỹ khi thu phí ô tô vào nội đô

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa trình dự án thu phí ô tô vào nội thành ở một số tuyến đường thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Chuyên gia: Nghiên cứu và tính toán kỹ khi thu phí ô tô vào nội đô - Hình 1
Tắc đường trên phố Tây Sơn. Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thông tin này đã gây chú ý dư luận xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi có nhiều chuyên gia cho rằng, việc thực hiện này là chậm so với nhiều nước, thì một số chuyên gia lại cho rằng cần cân nhắc kỹ trước khi triển khai.

Cụ thể, theo nhiều chuyên gia giao thông, nếu để phương tiện cá nhân (xe ô tô, xe mô tô) phát triển như hiện nay, đặc biệt là hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì hạ tầng giao thông sẽ ngày càng quá tải. Nhưng, nếu thưc hiện thu ngay mà hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ người dân.

PGS TS. Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia giao thông nhìn nhận, để giảm ùn tắc cùng với việc áp dụng một số biện pháp hạn chế ô tô cá nhân thì trước việc phải phát triển các phương tiện giao thông công cộng phải đáp ứng được nhu cầu. Bởi về nguyên tắc, khi hạn chế cái này thì phải có cái kia thay thế, để người dân có sự lựa chọn.

Hiện nay, giao thông công cộng của thủ đô Hà Nội mới đáp ứng được khoảng 21% nhu cầu của người dân, còn TP Hồ Chí Minh mới đáp ứng được 17%. Trong khi đó, quỹ đất giao thông đô thị còn thấp, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ theo quy hoạch... nên cần đầu tư để mở rộng thêm cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực giao thông. Để thực hiện được việc thu phí vào nội đô, theo tính toán thì giao thông công cộng phải đáp ứng từ trên 30% nhu cầu đi lại, đồng thời các loại giao thông này phải đồng bộ.

Cũng theo PGS TS. Nguyễn Thiện Tống, nhiều đô thị lớn trên thế giới như London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), Seoul (Hàn Quốc), Singapore... đã áp dụng mô hình thu phí xe cá nhân vào nội đô để hạn chế lượng xe cộ, giảm ùn tắc, góp phần giảm ô nhiễm không khí, đem lại những hiệu quả đáng ghi nhận. Tại Việt Nam, việc đề xuất thực hiện mô hình này là muộn, nhưng không vì triển khai muộn mà làm vội vàng, không tính toán.

"Bởi, chúng ta phải xác định việc thu phí xe vào nội đô vào giờ cao điểm mục đích không phải tăng thu ngân sách mà mục tiêu hướng tới là thay đổi hành vi người sử dụng phương tiện cá nhân; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển vào nội đô. Tuy nhiên, việc giao thông công cộng của Việt Nam chưa phát triển kịp thì cần phải có lộ trình và có thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân", chuyên gia Nguyễn Thiện Tống phân tích.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, khi thực hiện thu phí, những người có điều kiện sẽ vẫn sử dụng ô tô để vào nội đô. Còn một số người sẽ chuyển sang sử dụng xe máy và như thế sẽ tác động tới chủ trương lâu nay của các thành phố lớn là giảm phương tiện cá nhân xe máy trong nội đô.

Đánh giá về tình trạng giao thông Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hiện nay, một lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhìn nhận, tình trạng ùn tắc giao thông vào các khung giờ cao điểm vẫn xảy ra phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và tâm lý của người dân.

Do vậy, nếu không đưa ra các giải pháp đồng bộ từ tổ chức giao thông, phát triển vận tải công cộng, đến kiểm soát phương tiện bằng kinh tế (thu phí), sẽ khó cải thiện được tình hình. Để có một đô thị hiện đại, văn minh; trong đó, giao thông không ùn tắc, không khí không ô nhiễm, người dân cần chia sẻ với thành phố vì những nhiệm vụ chung.

Từ thực tế mô hình thu phí vào nội đô của một số nước trên thế giới, PGS TS. Nguyễn Thiện Tống đề xuất, các nước họ không thu ở tất cả các tuyến đường, hay tất cả các khung giờ. Việc này vừa đảm bảo quyền lợi cho chủ xe vừa nhận được sự đồng thuận cao của dư luận. Họ chỉ thu phí trên các tuyến đường, khu vực thường xuyên ùn tắc, nếu vào nội đô. Các khu vực thu phí chỉ thu vào giờ cao điểm, vào các giờ thấp điểm như sáng sớm, buổi trưa và buổi tối..., chủ phương tiện sẽ không mất phí.

Luật sư Lê Cao Cường, Giám đốc Công ty Luật An Viên -ANVLaw (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, nếu Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh muốn thực hiện thí điểm thu phí vào nội đô với xe cá nhân nhằm tạo thói quen thì nên chọn đối tượng phương tiện ưu tiên để thực hiện; không nên chọn tất cả các loại phương tiện đi lại trên đường.

Nhìn nhận ở khía cạnh khoa học, PSG TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, đề án thu phí phương tiện vào nội đô của Hà Nội được đưa ra nhưng chưa đảm bảo 3 điều kiện. Thứ nhất, điều kiện về hạ tầng giao thông và vận tải hành khách công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thứ hai, đề án liên quan người dân nhưng chưa có khảo sát ý kiến và chưa có đánh giá tác động đến kinh tế - xã hội. Thứ ba, đề án được đưa ra để trình HĐND thành phố xem xét, thông qua, nhưng các quy định của pháp luật hiện hành về thu phí giao thông vào nội đô chưa có.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Lê Cao Cường đánh giá, tuy là đề án về giao thông nhưng lại có tác động và ảnh hưởng đến quyền đi lại của người dân. Theo Hiến pháp, người dân có quyền đi lại trên hạ tầng giao thông nhà nước quản lý, ngoài đi công việc, người dân có quyền đi thăm nom, khám chữa bệnh, thậm chí là đi chơi. Áp đặt thu phí hoặc gây cản trở việc đi lại của người dân cần phải đưa ra cơ sở pháp lý thuyết phục.

Với góc độ người dân tham gia giao thông, Luật sư Lê Cao Cường cho rằng, cơ quan xây dựng đề án cần thêm thời gian nghiên cứu kỹ lại, cần đưa ra loại hình phương tiện cụ thể để thu phí cho hiệu quả; cần khảo sát ý kiến dư luận và có đánh giá sâu hơn tác động của đề án.

TS. Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, nhìn nhận, với đô thị lớn như Hà Nội, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cải thiện tình trạng giao thông là rất cần thiết. Chủ trương thu phí phương tiện cơ giới cá nhân vào trung tâm thành phố đã được nhiều quốc gia áp dụng lâu nay. Tuy nhiên, với Hà Nội còn khá sớm để đánh giá nên hay không áp dụng phương án này, bởi chưa có các tính toán thuyết phục. Chính quyền cần đánh giá tác động, tính toán tốc độ tăng phương tiện và những thiệt hại, ảnh hưởng mà người dân gặp phải. Nếu chứng minh được lợi ích vượt trội của việc thu phí thì mới nên triển khai.

Ở góc độ giải pháp kỹ thuật, ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội lưu ý vấn đề công nghệ thu phí. Đơn cử như Singapore đã áp dụng thu phí vào trung tâm thành phố vào giờ cao điểm từ khá lâu, được người dân chấp hành nghiêm. Xe gắn thẻ thu phí lưu thông qua trạm thì sẽ bị tự động trừ tiền trong tài khoản ngân hàng. Thậm chí, lái xe có thể lựa chọn đi trên làn đường có giá tiền khác nhau.

Ông Bùi Danh Liên cho rằng, trong tương lai Hà Nội cần dồn tiền đầu tư các tuyến metro, xe buýt để đến năm 2030 có thể từng bước cấm xe máy, thu phí ô tô cá nhân. Ngoài ra, khi thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô, Hà Nội phải dành quỹ đất làm các bãi đỗ xe đi kèm mạng lưới giao thông công cộng để phục vụ người dân ngoại tỉnh khi vào nội đô có thể gửi xe cá nhân, chuyển sang đi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trình dự án thu phí xe ô tô vào nội đô tại những tuyến thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm và dự kiến thực hiện từ năm 2024, mức cao nhất 100.000 đồng/xe. Theo đó, Hà Nội sẽ lập 87 trạm thu phí hoạt động từ 5h đến 21h hàng ngày.

Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng vừa có báo cáo UBND thành phố việc lập dự án thu phí ôtô vào khu trung tâm. Theo đề án này, thời gian thu phí được tiến hành theo 2 khung giờ: từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 15 giờ đến 19 giờ. Số tiền người dân phải trả khi lưu thông vào khu trung tâm là 40.000 đồng cho xe con tiêu chuẩn (xe dưới 12 chỗ ngồi) , 70.000 đồng cho xe tải và xe khách (kể cả xe biển xanh, nhằm bảo đảm sự đồng thuận của xã hội)...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vườn trồng hoa giấy đẹp như cổ tích của vợ chồng ông nông dân Quảng Trị chỉ để thiên hạ "tìm về quá khứ"
19:48:59 16/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Phá bỏ vườn tạp để thỏa sức với đam mê trồng hoa, cây cảnh
06:54:28 17/01/2022
Ngày 30.000 cuộc gọi hỏi "căn cước công dân làm từ lâu vẫn chưa được nhận"
16:21:08 16/01/2022
Nhà đầu tư khóc ròng, lo mất tết sau “lùm xùm” FLC và Tân Hoàng Minh
21:14:35 16/01/2022
Cây cảnh đang hot nhất tỉnh Ninh Bình thực ra là một cây hồng cổ tuổi thọ 200 năm khiến giới trẻ "sốt rần rần"
06:51:55 17/01/2022
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch
16:46:59 16/01/2022
Lào Cai: Nầm lợn, xúc xích, chả cá không rõ nguồn gốc sắp tuồn ra thị trường thì bị bắt giữ
19:24:44 16/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xuất hiện cây mai vàng 'đỉnh của đỉnh'
20:35:19 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Vụ 2 hotgirl Trang Nemo và Trần My lao vào ẩu đả: Công an công bố nguyên nhân ban đầu
10:26:56 18/01/2022
Lộ góc camera khác: Người phụ nữ bị nhóm đàn ông lao vào đánh trước shop Trang Nemo
10:39:26 18/01/2022
Cô vợ "tố" TikToker 1,8 triệu fan giật chồng lên tiếng, hé lộ lời thách thức của "tiểu tam": Tôi ngoại tình với chồng chị là bình thường!
09:08:02 18/01/2022
Phản ứng của người chồng khi bị tố ngoại tình, cùng người yêu cũ đi khắp Việt Nam quay "tóp tóp" triệu view
10:00:57 18/01/2022
Gia Thị Linh - idol "tóp tóp" chuyên làm clip "đu đưa" với người yêu cũ đang được netizen tìm kiếm ráo riết là ai?
09:12:15 18/01/2022
Hé lộ đoạn tin nhắn thể hiện thái độ kiên quyết của mẹ bé gái bị bạo hành đến chết
10:55:47 18/01/2022
Cô con gái duy nhất của ông bà chủ Đại Nam: 16 tuổi sở hữu căn nhà cao tầng ở quận trung tâm Sài Gòn
11:03:12 18/01/2022
Diễn biến mới vụ xô xát trong shop Trang Nemo: Thông tin thương tật của chị áo trắng "bay màu", người chồng bị lợi dụng lừa đảo vay tiền
12:47:08 18/01/2022
Ngọc Trinh bị bóc phốt mặc trang phục đạo nhái
10:05:07 18/01/2022
Cô vợ trong vụ hot TikToker bị tố giật chồng lên tiếng: "2 người họ vẫn im lặng" và tuyên bố "không tha thứ"
10:48:20 18/01/2022

Tin mới nhất

Nhóm đánh ghen nói về việc hành hung, đập phá ô tô trung tá công an

14:41:56 18/01/2022
Cho rằng trung tá Đ.H.V. “trai gái” với vợ của anh mình trong ô tô, một nhóm người đàn ông ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã đập vỡ kính ô tô rồi hành hung ông V. ngay giữa đường

Hàng chục nhân viên y tế Quảng Nam bị nợ lương: Ứng kinh phí trả trước tết

14:34:44 18/01/2022
Liên quan đến việc hàng chục nhân viên y tế Quảng Nam bị nợ lương, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết sẽ tạm ứng kinh phí dự toán để trả lương trước Tết Nguyên đán

Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai

14:04:01 18/01/2022
Sau khi bị nữ chuyên viên tố cáo bị sàm sỡ và bị tạm đình chỉ công tác để tiến hành kiểm tra, ông Tạ Hoàng Phi, Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng (Tây Ninh), có buổi xin lỗi công khai

Cổ phiếu ‘lạ’: Tân binh trên sàn UPCoM liên tục tăng sốc

12:41:03 18/01/2022
Trong lúc thị trường chứng khoán đỏ lửa, hàng loạt mã lớn giảm sàn, thì một cổ phiếu vừa chào sàn liên tục tăng kịch trần, khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ

Thời tiết ngày 18/1: Đồng bằng Bắc Bộ trời rét, Trung Trung Bộ có mưa

12:18:32 18/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C;...

Phố Hàng Mã 'khoác chiếc áo' rực rỡ sắc màu của mùa Xuân

12:01:52 18/01/2022
Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phố Hàng Mã tấp nập người mua sắm đồ trang trí Tết

Làm sao ngăn ngừa tự tử ở trẻ vị thành niên?

11:44:47 18/01/2022
Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa qua tiếp nhận một trẻ nam 13 tuổi, được phát hiện đã thắt cổ tự tử trong nhà tắm

Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

11:20:34 18/01/2022
Trung tá Đỗ Anh hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Lễ viếng, lễ truy điệu liệt sĩ, trung tá Đỗ Anh sẽ diễn ra vào ngày 19-1 tại nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội

Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."

11:00:03 18/01/2022
Bé gái 2 tuổi cùng lúc mất bố, mẹ và anh trai, khiến người thân vô cùng xót xa. Hiện bé tạm được gia đình bên nội chăm sóc và nuôi dưỡng

Tết Nhâm Dần 2022: Để đón Tết an lành, trọn vẹn

10:39:43 18/01/2022
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần. Trải qua một năm nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, mỗi gia đình, đơn vị, địa phương trong cả nước đều đang thích ứng với nhịp sống bình thường mới, chuẩn bị ...

Trồng thứ rau rừng tốt um giữa vùng cà phê, ai ngờ một nông dân lại giàu lên

09:53:43 18/01/2022
Với suy nghĩ, trồng rau sạch không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế cao mà còn cung ứng cho thị trường sản phẩm an toàn, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng; anh Nguyễn Huy Minh (thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉ...

Việt Nam nhập cả triệu tấn một loại hạt từ Campuchia, chế biến bán cho Mỹ, Trung Quốc

09:50:14 18/01/2022
Nếu như trước đây Campuchia là thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam thì năm 2021 ghi nhận dòng chảy nông sản từ Campuchia tràn vào Việt Nam, điều, tiêu, lúa gạo,... là những mặt hàng có lượng nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất

Đem thứ cây dân giã trồng làm cây cảnh, tết đến bán càng nhanh, cả làng ở Long An nhà nhà khá giả

09:47:17 18/01/2022
Tận dụng đất trống trong vườn mai, anh Nguyễn Hữu Phước, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) đã trồng 1.000 gốc hoa trang

NPK Cà Mau - giải pháp giúp nông dân hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững

09:43:31 18/01/2022
Ông Tư Sơn (Nguyễn Bá Sơn) - một trong số những nông dân có vườn cây (bưởi) bị xâm nhập mặn tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, cho biết, vừa qua tuy xâm nhập mặn vẫn diễn biến phức tạp và đem lại rất nhiều hậu quả nặng nề; nhưng vườn c...

Bà Rịa-Vũng Tàu: Anh này nhặt thứ xưa nay cả làng vứt đi mang về làm ra những thứ gì mà bán khắp nơi?

09:40:56 18/01/2022
Anh Phạm Văn Đoàn, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) 3 năm nay nghiên cứu, mày mò để tạo ra các sản phẩm làm từ xơ mướp, với mong muốn đưa ra các sản phẩm gia dụng an toàn, thân thiện với môi trường đến với người sử dụn...

Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, có nơi dưới 5 độ C

09:37:56 18/01/2022
Không khí lạnh đã ảnh hưởng toàn bộ khu vực Bắc Trung Bộ. Ở Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Công trình thủy lợi 90 tỷ đồng "độn thổ" chưa hẹn ngày… lộ thiên

09:34:02 18/01/2022
Một đoạn kênh dài chưa thể thi công do vướng phải đá ngầm. Lần thứ 4 xin gia hạn, công trình thủy lợi 90 tỷ độn thổ này vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành để được nghiệm thu, đưa vào sử dụng

Người dân tấp nập đi tảo mộ dịp cuối năm

09:22:37 18/01/2022
Vào những ngày cuối cùng của năm cũ, người dân khắp cả nước lại đi tảo mộ, dọn dẹp phần mộ, thắp hương mời ông bà, tổ tiên trong gia tộc về đón Tết cùng với con cháu

Không để mỗi nơi quy định cách ly một kiểu

08:42:05 18/01/2022
Về quê ăn Tết, hiện mỗi nơi cách ly một kiểu. Người dân phải làm sao?

Bộ Giao thông vận tải chuẩn bị đầu tư cao tốc cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

07:13:58 18/01/2022
Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận có trách nhiệm triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng và tiến độ yêu cầu và phối hợp với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank), các cơ quan liên quan t...

Chống ngập trên quốc lộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long

07:10:45 18/01/2022
Các dự án xử lý chống ngập trên quốc lộ tại đồng bằng sông Cửu Long là những công trình có ý nghĩa chính trị xã hội lớn, góp phần đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian ảnh hưởng của thủy triều dâng, tạo điều kiện thuận lợi cho v...

Thị trường khởi sắc nhưng doanh nghiệp vẫn khó có lãi

07:07:50 18/01/2022
Vượt qua nhiều khó khăn trong năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có tâm thế vững vàng và đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2022 khi số lượng đơn hàng gia tăng

Nho Ninh Thuận vụ Tết được giá

07:05:59 18/01/2022
Thời điểm này, nhiều hộ trồng nho ở Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, cắt bán nho tươi cho thương lái và khách du lịch

Giảm thiểu rủi ro phát sinh trong các hoạt động ngân hàng số

07:02:32 18/01/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng

Quảng Trị có nhiều sản phẩm OCOP là đặc sản, dược liệu

07:00:43 18/01/2022
UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định công nhận 38 sản phẩm tham gia và được xếp hạng trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021; trong đó có 9 sản phẩm xếp hạng 4 sao, 29 sản phẩm xếp hạng 3 sao

Lào Cai thiết lập 'vùng xanh không COVID-19' phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu

06:57:49 18/01/2022
Phương án nhằm xây dựng khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành thành khu vực được quản lý, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Có thể tính toán rút ngắn thời gian lấy nước đợt 2

06:55:03 18/01/2022
Để chuẩn bị cho lấy nước, ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hưng Yên cho biết, công ty đã cho tu sửa máy móc, đóng hết các cống tiêu. Công ty đã đổ ải được 9.000/26.000 ha, đạt khoảng 35% di...

Đảm bảo sản xuất, nguồn cung thực phẩm chất lượng trong dịp Tết Nguyên đán

06:52:29 18/01/2022
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Có thể bạn quan tâm

Gin Tuấn Kiệt có động thái đầy tình ý ngay khi Puka đăng đàn thông báo tin vui

Sao việt

14:58:46 18/01/2022
Được ông mai bà mối online và cả showbiz ủng hộ nhưng Puka và Gin Tuấn Kiệt cứ úp úp mở mở về quan hệ hiện tại

Chết cười khi MC tranh thủ chơi game giữa đám cưới, cộng đồng cà khịa: "Chỉ có lên Chiến Tướng mới căng thẳng như vậy"?

Netizen

14:57:38 18/01/2022
Mới đây, cộng đồng game thủ nước nhà được dịp cười mệt nghỉ với một đoạn video được chia sẻ trên TikTok

Tác phẩm dựa trên cuộc đời Lương Triều Vỹ, Phan Nghinh Tử

Phim châu á

14:57:13 18/01/2022
Bộ phim truyền hình Freedom Memories do TVB sản xuất được xây dựng dựa trên thanh xuân có thật của các ngôi sao gạo cội

Mèo mẹ hú hồn khi thấy con ngã từ mái nhà xuống đất 

Clip hay

14:56:54 18/01/2022
Thấy con rơi xuống đất trong lúc tập kỹ năng di chuyển trên mái nhà, mèo mẹ vội nhảy xuống kiểm tra rồi nhanh chóng trở lại cuỗm đứa con còn lại đến vị trí an toàn

Jennifer Lopez sành điệu đi ăn trưa cùng các con sau khi xác nhận sẵn sàng kết hôn lần 4

Phong cách sao

14:56:27 18/01/2022
Nữ ca sĩ 52 tuổi diện đồ sang trọng, thanh lịch khi đi ăn trưa cùng các con ở California, thu hút mọi ánh nhìn

Hot TikToker Gia Thị Linh đang nổi khắp cõi mạng là ai?

Người đẹp

14:55:22 18/01/2022
Gia Thị Linh được biết đến là hot girl TikTok sở hữu ngoại hình xinh đẹp, nóng bỏng, hiện cô đang sở hữu 1,8 triệu người theo dõi

Ngô Diệc Phàm béo rụt cổ, mặt nọng khó tin trong phiên tòa sơ thẩm?

Sao châu á

14:54:03 18/01/2022
Nam ca sĩ kiêm diễn viên Ngô Diệc Phàm bị giam giữ tại nhà tù quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) từ tháng 8/2021. Cuộc sống của tài tử trong trại giam luôn nhận được sự chú ý đặc biệt từ khán giả và giới truyền thông

Tin buồn cho Chanel: Giới thượng lưu Hàn Quốc đang ''lật mặt'' với nhãn hàng này bởi 1 lý do trái khoáy

Thời trang

14:52:21 18/01/2022
Lẽ nào đây là màn trả đũa mà giới nhà giàu dành cho Chanel sau 3 lần tăng giá trong năm 2021?

Tận dụng ưu đãi cận Tết để mua xe máy giá tốt

Xe máy

14:45:20 18/01/2022
Nhờ các ưu đãi dịp cận Tết, người mua có thể sở hữu mẫu xe yêu thích với mức giá tốt hơn và nhận quà tặng hấp dẫn

Covid-19 như 'lửa thử vàng' với ôtô du lịch

Ôtô

14:43:13 18/01/2022
Thị trường ôtô Việt Nam trải qua loạt biến động chưa có tiền lệ trong năm 2021, buộc các nhà sản xuất tìm cách vượt khó bằng sản phẩm hấp dẫn và chính sách bán hàng cạnh tranh

Phụ nữ tròn trịa có nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến: Sống lâu hơn, đề kháng tốt hơn

Làm đẹp

14:41:17 18/01/2022
Phụ nữ tròn trịa không những có sức hấp dẫn đặc biệt mà còn mang đến cho cuộc sống của bạn nhiều điều tuyệt vời khác

Lên mạng đặt mua pháo nổ tại TP.HCM đưa về Tây Ninh tiêu thụ

Pháp luật

14:37:32 18/01/2022
Khai nhận với công an, Thông cho biết mình lên mạng đặt mua pháo nổ ở TP.HCM rồi mang về Tây Ninh tiêu thụ