“Hạ nhiệt” tuyển sinh đầu cấp và vấn nạn “chạy trường”

Hàng năm, cứ vào mùa tuyển sinh đầu cấp, chuyện thi tuyển, chọn trường lại trở lên nóng hơn bao giờ hết, nhất là tại các thành phố lớn. “Độ nóng” của cuộc chạy đua này cũng đã và đang có sự phân cấp theo các phân khúc, mức độ khác nhau.

Trong đó, đua tranh khốc liệt nhất chủ yếu tập trung vào các trường chuyên, trường chất lượng cao, trường điểm, lớp chọn…

Cùng với đó, trước mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp cũng lại nóng chuyện “chạy” lớp, “chạy” trường, hay gần đây nhất là những tranh luận về việc giữ hay bỏ mô hình trường chuyên. PV Báo CAND đã có cuộc trò chuyện với PGS Đặng Quốc Bảo, nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục, xung quanh vấn đề này.

PV: Năm học 2020-2021, Hà Nội vẫn tiếp tục tuyển sinh vào các lớp đầu cấp bằng hình thức xét tuyển theo tuyến. Tuy nhiên, tại một số trường THCS chất lượng cao, trường THPT chuyên được tuyển sinh trên toàn thành phố, số lượng hồ sơ đăng ký luôn vượt gấp nhiều lần số chỉ tiêu khiến cho cuộc đua giành suất vào các trường này luôn căng thẳng. Cá biệt có khối chuyên ở bậc THPT cứ 29 học sinh dự thi mới có 1 học sinh trúng tuyển đã khiến cuộc đua tranh càng trở nên khốc liệt. Ông bình luận gì về câu chuyện này?

PGS Đặng Quốc Bảo: Cá nhân tôi cho rằng đây là hiện tượng bình thường, phản ánh khá trung thực và rõ nét việc cung không đáp ứng đủ cầu trong giáo dục, đặc biệt là ở phân khúc chất lượng cao. Thực tế cho thấy, mong muốn cho con được học tập trong những ngôi trường có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, môi trường học tập có tính cạnh tranh cao là nguyện vọng chính đáng của phụ huynh, học sinh nhưng tại thời điểm này, năng lực của Nhà nước chưa đáp ứng được. Điều này đã khiến cho cuộc đua vào các trường chuyên, trường chất lượng cao luôn nóng, tạo áp lực căng thẳng cho cả phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan mà nói, không phải chỉ trường chuyên, trường chất lượng cao mới có sản phẩm đầu ra tốt. Thực tế cho thấy, tại nhiều địa phương, nhiều học sinh dù không học trường chuyên, trường chất lượng cao nhưng ra đời lại rất thành công, đạt được nhiều thành tựu. Do vậy, phụ huynh không cần thiết phải cho con vào trường chuyên, lớp chọn bằng mọi giá.

PV: Cứ vào trước mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, ngành Giáo dục lại chấn chỉnh việc “chạy” trường. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn âm thầm tiếp diễn tại các thành phố lớn. Điều gì đã dẫn đến thực trạng này, thưa ông?

PGS Đặng Quốc Bảo: Nguyên nhân đầu tiên chính là do sự “phân biệt đối xử” của ngành Giáo dục đối với hệ thống các trường công lập hiện nay, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Trong đó có chủ trương tổ chức các lớp chọn, trường điểm, trường chất lượng cao tại các quận, huyện tạo ra tâm lý “sùng bái” quá mức các loại trường này trong một bộ phận phụ huynh. Đồng thời, việc đầu tư giữa các trường công không đồng bộ làm cho độ chênh lệch giữa các trường quá lớn.

Hạ nhiệt tuyển sinh đầu cấp và vấn nạn chạy trường - Hình 1

PGS Đặng Quốc Bảo, nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục.

Không nói đâu xa, ngay tại Hà Nội hiện nay, tại một số quận vẫn mọc lên những ngôi trường “siêu to” có kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Ngay cả trong một quận, hai trường công gần nhau nhưng có cơ sở vật chất hoàn toàn khác nhau. Chính điều này đã gây ra sự bất bình đẳng giữa các trường công bởi để được hưởng những lợi thế về điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo, các phụ huynh đều có tâm lý muốn vào các trường “siêu to” này, khiến nạn chạy trường ngày càng trở nên nhức nhối.

Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên nhân khác nữa như do thiếu thông tin, không có sự hướng dẫn cho phụ huynh về vấn đề chọn trường nào cho hợp lý bởi hiện nay ngành Giáo dục vẫn chưa có qui trình để kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo của các trường. Mức độ xã hội hoá giáo dục vẫn đang còn yếu, còn ít các trường dân lập và tư thục chất lượng cao cũng là một nguyên nhân dẫn đến “chạy” trường. Cách thức tổ chức quản lý việc tuyển sinh, đào tạo còn thiếu chặt chẽ, công tác thanh tra, quản lý ngành còn nhiều yếu kém nên các vụ chạy trường không bị ngăn chặn ngay từ đầu mà còn diễn ra trong khoảng thời gian dài khiến cho vấn nạn này ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí không ít người còn xem đó là chuyện bình thường…

PV: Theo ông, cần phải làm gì để giảm bớt độ “nóng” của cuộc đua vào các lớp đầu cấp, đặc biệt là hạn chế vấn nạn “chạy” trường?

PGS Đặng Quốc Bảo: Vấn nạn “chạy” trường là một bài toán phức tạp mà để giải quyết nó cần phải có những giải pháp đồng bộ, lâu dài, chứ không thể làm trong ngày một, ngày hai. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lý giáo dục địa phương cần quy hoạch lại hệ thống các trường công lập hiện nay theo cả hai hướng phát triển mũi nhọn và đại trà. Trong đó, đối với giáo dục mũi nhọn nên chọn lọc và đầu tư bài bản hơn cho hệ thống các trường chuyên vì đây là nơi đào tạo tinh hoa. Còn đối với giáo dục đại trà, nhiệm vụ chính là phổ cập giáo dục nên không cần thiết phải có những trường “điểm” hay chất lượng cao. Thay vào đó, tất cả các trường cần được đầu tư cơ sở vật chất, được quan tâm như nhau vì người dân đều phải đóng thuế giống nhau nên quyền tiếp cận với giáo dục của họ cũng phải được bình đẳng, ngang bằng nhau.

Về phía phụ huynh học sinh, không nên quá kỳ vọng hay áp đặt con mình phải được học tập ở trường tốt nhất mà quên mất rằng, điều quan trọng nhất không phải là con mình vào được trường tốt mà là môi trường đó có phù hợp năng lực của trẻ hay không. Thực tế cho thấy ở nông thôn, miền núi tuy không có việc “chạy” trường nhưng vẫn có nhiều học sinh giỏi, thậm chí trong các kỳ thi gần đây, số lượng thủ khoa trong các kỳ thi là học sinh nông thôn luôn áp đảo.

PV: Trong khi cuộc chạy đua giành suất vào các trường chuyên đang rất nóng và quyết liệt thì mới đây lại có ý kiến cho rằng nên xóa bỏ mô hình trường chuyên hiện nay. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

PGS Đặng Quốc Bảo: Trong bối cảnh hội nhập và đua tranh quốc tế, các quốc gia vẫn hết sức chú trọng đến giáo dục mũi nhọn. Do vậy, Việt Nam không thể lạc điệu trong ASEAN và cạnh tranh quốc tế. Hiện nay, cả 3 cường quốc là Mỹ, Trung Quốc, Nga và hầu hết các quốc gia trong ASEAN đều duy trì hệ thống trường chuyên với mục tiêu đào tạo tầng lớp tinh hoa, dẫn dắt toàn hệ thống. Thực tiễn tại Việt Nam những năm qua cũng cho thấy, dù hệ thống trường chuyên chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong hệ thống giáo dục phổ thông nhưng học sinh trường chuyên đã bước đầu có những đóng góp vào tiến bộ của đất nước, nhân loại. Thay vì xóa bỏ, chúng ta cần tiếp tục có chiến lược phát triển hệ thống trường chuyên phù hợp với bối cảnh hiện nay.

PV: Theo ông, trường chuyên cần điều chỉnh, thay đổi như thế nào để đáp ứng tốt hơn nữa kỳ vọng của phụ huynh và xã hội, nhất là trong bối cảnh hiện nay?

PGS Đặng Quốc Bảo: Thực tiễn những năm qua cho thấy, sự tồn tại của hệ thống trường chuyên là cần thiết và những đóng góp của trường chuyên là không thể phủ nhận. Tuy vậy, không phải xã hội đã hoàn toàn hài lòng về hệ thống trường chuyên. Một trong những sứ mệnh của trường chuyên là khuyến khích, đào tạo những học sinh tinh hoa nhất, có năng lực xuất sắc để phát huy hết khả năng. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những mục tiêu chứ không phải là duy nhất. Trường chuyên không chỉ là nơi đào tạo “gà chọi” đi thi giải quốc gia, quốc tế.

Hệ thống trường chuyên giờ đây phải là “đầu tàu”, là một hình mẫu để lan tỏa những chính sách mới của giáo dục và thực thi những thay đổi giáo dục cơ bản, toàn diện. Để làm được điều này, trường chuyên cũng phải thay đổi cách thức đào tạo, mục tiêu đào tạo phù hợp với kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0. Trong đó, học sinh trường chuyên ngoài học giỏi các môn văn hóa còn phải có năng lực tư duy tốt, phải biết kết hợp học với hành, đặc biệt là phải biết học qua thử thách, được trang bị tốt các kỹ năng mềm để có thể chủ động tạo ra tri thức, giá trị mới cho xã hội và thời đại.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thanh Hóa có 319 học sinh liên quan đến các vùng dịch01:22:55Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Thí sinh ngủ quên được CSGT dùng xe chuyên dụng đến đón nói gì?00:29Thi tốt nghiệp THPT 2020: 'Sẽ có nhiều bạn đạt điểm 10 môn toán'00:28Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội 'Tiếp sức mùa thi' trong mùa dịch Covid-1902:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh là mẹ đơn thân ước mơ học đại học03:10Cổ vũ thí sinh thi tốt nghiệp THPT: 'Tự tin đi thi, không lo Covy'!02:43Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp tục rà soát thí sinh diện F1, F2, đến ngày thi nếu phát hiện sẽ để các em thi đợt 200:52Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh 'trúng tủ' môn ngữ văn00:27Chiều nay thí sinh thi môn toán: Nhớ câu thần chú 'câu dễ làm trước, câu khó làm sau'03:11Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đánh giá bài thi khoa học tự nhiên nhẹ nhàng00:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn lý02:12Kết thúc môn thi cuối thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vui như chưa từng được vui00:28Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh01:40Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh, vì sao?01:59Thí sinh nhóm F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT ra sao ?01:59Thi tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid-19: Nhiều vấn đề cần quy định rõ ràng !01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Thí sinh lo lắng thi hay dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid -1901:45Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50

Tiêu điểm

Phát hiện sai sót trong đề thi môn Sinh học Tốt nghiệp THPT 2020
17:03:08 13/08/2020
Bình Thuận: Công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
18:50:38 12/08/2020
Đây là những vụ gian lận thi cử nổi tiếng nhất trong lịch sử, dù với mục đích gì thì cái kết của nhân vật chính đều “đi vào lòng đất”
16:22:44 12/08/2020
Muốn con sau này thông minh giỏi giang, cha mẹ hãy cho con chơi 3 trò chơi kích thích giác quan ngay từ khi còn bé
12:28:33 12/08/2020
Bên trong trường chuyên khắc nghiệt hàng đầu Trung Quốc: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn ngăn học sinh tự tử
15:49:01 13/08/2020
Người mẹ ôm con khóc trước cổng trường thi: ‘15 tuổi, tôi vẫn không biết chữ’
17:03:11 12/08/2020
Hải Phòng: 659 học sinh làm thủ tục nhập học vào trường chuyên Trần Phú
11:09:41 12/08/2020
TP.HCM: Huy động hơn 2.000 cán bộ tham gia chấm thi
12:16:04 12/08/2020
Trượt đại học... không có gì phải khóc!
20:55:43 13/08/2020
Hải Phòng: Điểm chuẩn vào 10 chênh lệch lớn giữa các trường THPT
21:06:07 13/08/2020

Thông tin đang nóng

Âu Hà My tiết lộ tình trạng hiện tại sau màn 'đánh ghen' rúng động
22:41:08 13/08/2020
Drama mới: Âu Hà My bị tố ngược, chuyên đi giật chồng bạn, nói dối việc sảy thai để lấy sự thương hại
00:14:36 14/08/2020
MC Hoàng Oanh chính thức khoe ảnh con trai đầu lòng với chồng Tây
23:27:33 13/08/2020
Phùng Thiệu Phong đáp trả dư luận sau khi lộ ảnh 'bụng phệ', già nua
23:09:44 13/08/2020
Ân oán giữa Âu Hà My và 'hot girl 3 chồng' Chu Hằng bắt nguồn từ việc lộ clip 18+
23:24:21 13/08/2020
Thành phố Hải Dương cách ly xã hội
23:09:58 13/08/2020
6 năm chăm mẹ chồng tai biến, thứ mà bà để lại khiến tôi sững sờ
23:25:44 13/08/2020
Năm 2020 hoành tráng của bộ ba “Lấy Danh Nghĩa Người Nhà”: Ai cũng có phim thành công
22:50:01 13/08/2020
Lee Jun Ki - biểu tượng của vẻ đẹp phi giới tính ở Hàn
23:01:16 13/08/2020
Diễn viên “Cát đỏ” kể chuyện đi "nhuộm da"
23:03:56 13/08/2020

Tin mới nhất

Hải Dương tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non, mẫu giáo để phòng COVID-19

21:04:16 13/08/2020
Bắt đầu từ ngày mai (14/8), tỉnh Hải Dương tạm dừng việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại các trường mầm non , các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục...

Á khôi từ bỏ cơ hội lớn khi đăng quang, tự gây dựng cho mình con đường riêng

20:52:54 13/08/2020
- Phan Cẩm Ly (sinh năm 1995), Á khôi trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), nổi bật với khuôn mặt khả ái, luôn rạng rỡ, gây nhiều thiện cảm với người đối diện.

Thái Bình: Dự kiến 17/8 chấm thi xong các bài tốt nghiệp THPT

20:48:32 13/08/2020
Thái Bình: Dự kiến 17/8 chấm thi xong các bài tốt nghiệp THPT

Sinh viên được học vượt, rút ngắn thời gian đào tạo

20:47:19 13/08/2020
Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên hệ chính quy để bảo đảm học sinh, sinh viên được hưởng các quyền và thực hiện các nhiệm vụ trong nhà trường.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Nỗ lực cán đích

20:42:58 13/08/2020
Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến được công bố vào ngày 27/8. Bám sát quy chế, các địa phương đã bắt tay vào thực hiện công đoạn của quá trình chấm thi để bảo đảm chất lượng chấm và tiến độ thời gian, kể cả một số địa phương ...

Chưa nộp bằng THPT, 566 sinh viên tại TP.HCM có thể bị đuổi học

20:30:57 13/08/2020
ĐH Tài chính - Marketing, TP.HCM, vừa thông báo danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học do chưa nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Học sinh THPT ở Hải Phòng nhập học giữa dịch COVID-19 thế nào?

20:27:55 13/08/2020
Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày nhập học, một số trường THPT trên địa bàn Hải Phòng đã sáng tạo cách làm được phụ huynh khen ngợi.

ĐH Ngoại thương công bố điểm trúng tuyển phương thức xét học bạ

20:25:35 13/08/2020
Nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT.

Chủ động chuyển trạng thái 'chờ du học'

20:20:22 13/08/2020
Thay vì loay hoay trong trạng thái chờ du học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh có thể lựa chọn các chương trình liên kết quốc tế tại các trường đại học trong nước.

Học sinh Đà Nẵng tích cực ôn tập chờ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:18:56 13/08/2020
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào thời điểm thích hợp.

Những thủ khoa giành học bổng triệu đô của nước Mỹ

20:14:54 13/08/2020
Tupac Mosley, Kellin McGowan, Rawlin Tate Jr. là những học sinh xuất thân từ gia đình khó khăn nhưng đã vươn lên nghịch cảnh để giành học bổng vào đại học danh tiếng ở Mỹ.

Chuyên gia quốc tế nói gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT của Việt Nam?

20:12:47 13/08/2020
Dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, nhiều nước đã quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thích nghi tại trời Âu

20:09:28 13/08/2020
 Tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại ESB School of Business – Reutlingen University (Đức), với học bổng trị giá 4000 EUR cấp bởi đại diện quỹ TL Stiftung, Trần Minh Tú (cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Quốc tế,...

Cô gái mồ côi trúng Đại học Fulbright Việt Nam với 2,2 tỷ đồng hỗ trợ

19:48:08 13/08/2020
Trong thời gian này, các sĩ tử vừa kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và hồi hộp chờ đợi kết quả xét tuyển vào đại học. Thế nhưng có 1 cô gái đã lên đường chuẩn bị nhập học và chính thức trở thành tân sinh viên.

Giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được biệt đãi ra sao?

19:35:03 13/08/2020
Học sinh được tuyển vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được tỉnh hỗ trợ với mức 2,2 triệu đồng/học sinh để mua học phẩm và trang thiết bị sinh hoạt cá nhân.

Có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết kết quả thi?

19:29:02 13/08/2020
Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh hồi hộp, lo lắng vì không biết có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay không?

Lần đầu chấm thi tốt nghiệp THPT trong dịch bệnh

19:02:34 13/08/2020
Bên cạnh việc đảm bảo việc chấm thi tốt nghiệp THPT khách quan, đúng quy chế, các địa phương đưa ra biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tự hào miền đất học Đức Thọ

16:50:10 13/08/2020
Trong bản đồ những miền đất học ở Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ vẫn luôn là cái tên chói sáng. Ngành GD&ĐT huyện Đức Thọ hôm nay đã kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học với bảng vàng thành tích ngày càng dày thêm.

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

16:47:51 13/08/2020
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, nam sinh Nguyễn Đức Hiệp khiến không ít bạn bè trầm trồ, ngưỡng mộ với thành tích thi của mình khi đỗ 6 trường chuyên tại Hà Nội và ẵm luôn cả danh hiệu thủ khoa lẫn á khoa.

Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 13 đến 15-8

16:43:49 13/08/2020
Thực hiện kế hoạch tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 13 đến hết ngày 15-8-2020, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố tổ chức tuyển sinh trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 20...

Tuyển sinh đại học: Không quá phụ thuộc kết quả tốt nghiệp

14:42:22 13/08/2020
Trong khi đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, các trường Đại học đang hoàn thiện khâu cuối cùng đối với các phương thức tuyển sinh không phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi này.

Trường THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú ở Kon Tum được xét tuyển đầu vào

14:37:50 13/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu và Covid-19, UBND tỉnh Kon Tum cho phép các trường THPT, PTDTNT chưa tuyển sinh sẽ được xét tuyển đầu vào.

Hà Nam: Dự kiến hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT ngày 16/8

14:05:35 13/08/2020
Sáng nay (13/8), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THTPT năm 2020 của Hà Nam.

Năm điều cha mẹ nên ngừng lo lắng

14:02:35 13/08/2020
Thay vì lo chưa dành đủ thời gian hay con kém thông minh so với bạn bè, cha mẹ nên tập trung xây dựng kỹ năng thiết yếu cho con.

10 đại học quy mô nhỏ tốt nhất thế giới

14:00:31 13/08/2020
Viện Công nghệ California (Mỹ) đứng đầu danh sách đại học dưới 5.000 sinh viên tốt nhất năm 2020 của Times Higher Education (THE).

Lần đầu tiên 2 trường ĐH tuyển sinh giáo dục sẻ chia, giúp sinh viên giảm chi phí

13:57:08 13/08/2020
Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Kiên Giang lần đầu tiên phối hợp tổ chức tuyển sinh giáo dục sẻ chia.

Có thể bạn quan tâm

Món ăn một thời bị chê ngấy ngán nay thành đặc sản đắt hàng

Mua sắm

01:48:40 14/08/2020
Rán tóp mỡ xong, nhiều gia đình thường đổ đi vì quá ngấy ngán. Song, món ăn dân dã này lại được các tiểu thương trên chợ mạng bán với giá từ 300.000 - 600.000 đồng/kg tùy loại.

Phát hiện nấm mồ tập thể nơi IS hành quyết nạn nhân ở Iraq

Clip hay

01:44:26 14/08/2020
Một hố sụt được phát hiện gần thành phố Tel Afar, được cho là nấm mồ tập thể nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng hành quyết và ném xác hàng trăm nạn nhân trong cuộc chiến ở Iraq.

Trải nghiệm ghế gaming Việt E-Dra, từ thiết kế đến màu sắc đều quá "ưu ái" phái đẹp!

Game offline

01:37:37 14/08/2020
Tuy ra mắt chưa lâu nhưng E-Dra đã gây được tiếng vang lớn. Vậy liệu chiếc ghế gaming E-Dra hồng trắng này có gì đặc biệt mà nhiều chị em phải săn lùng đến thế.

Những tính năng trên Note20 mà iPhone chưa có

Đồ 2-tek

23:59:43 13/08/2020
Apple là một trong những hãng đầu tiên mang camera zoom xa lên smartphone. Tuy nhiên, suốt từ iPhone 7 Plus đến nay, camera tele của iPhone vẫn dừng ở mức 2x. Trong khi đó, Galaxy Note20 Ultra có camera zoom quang 5x, zoom kỹ thuật số 5...

5 nữ idol dành cả thanh xuân để thực tập: 2 thành viên của Cosmic Girls lẫn "thành viên hụt" của BLACKPINK cũng không dài bằng Jihyo (TWICE)

Nhạc châu á

23:59:13 13/08/2020
Danh sách những nữ idol đã gần như dành cả thanh xuân để luyện tập hẳn sẽ khiến bạn phải công nhận: Dù thành công có nhiều mức khác nhau nhưng chắc chắn những thần tượng này sẽ được công nhận với sự nỗ lực và chăm chỉ của mình.

Apple đứng thứ 12 trong danh sách 500 công ty giàu nhất thế giới

Thế giới số

23:56:58 13/08/2020
Theo thống kê mới nhất, Apple đứng thứ 12 trong danh sách Fortune Global 500 - những công ty có doanh thu cao nhất thế giới.

[CS:GO] Team Romania thi đấu liên tục 6 trận trong 14 tiếng không nghỉ

Esport

23:53:18 13/08/2020
Trong thời gian qua đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về lịch trình thi đấu dày đặc trong giới Counter-Strike: Global Offensive. Và chỉ mới hôm qua (12/8), Nexus Gaming, team CS:GO Romania, đã chứng minh điều đó khi họ đã thi đấu liền t...

Game thủ Fortnite vĩ đại nhất lịch sử vướng vào scandal thông đồng, dàn xếp tỉ số

Game online

23:52:29 13/08/2020
Epic Games đang tích cực giải quyết những nhân vật đang cố tình hủy hoại trải nghiệm Fortnite của người chơi khác - bất kể đó là hack, gian lận hay phương thức gì đi nữa.

Paul Pogba bất ngờ thông báo gia nhập câu lạc bộ mới

Bóng đá thế giới

23:24:54 13/08/2020
Tương lai của Pogba tại Man United luôn là vấn đề được giới mộ điệu đặc biệt quan tâm.

Biết mười mươi vợ trẻ ngoại tình, chồng đại gia đau đớn tìm 'lối thoát'

Tâm sự

23:22:41 13/08/2020
Liệu sau tất cả những chuyện đáng xấu hổ đó anh còn đủ tình yêu, có đủ rộng lượng để vị tha cho vợ hay không? Rồi khi nhận được sự tha thứ vợ anh có hối cải để sống tử tế, sống có trách nhiệm với tổ ấm, với hạnh phúc gia đình mình hay k...

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tới Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới

23:20:47 13/08/2020
Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân B-2 tới Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ năm 2016, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng các cuộc diễn đập quân sự bắn đạn thật.

Vì sao nhiều ca mắc Covid-19 của Đà Nẵng nặng hơn trường hợp phi công Anh?

Sự kiện nóng

23:18:30 13/08/2020
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng, biến chứng suy tim, suy thận... Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của họ so với bệnh nhân 91 là rất kém.