Hà Lê: ‘Hàng trăm rapper mà ngoan giống hệt Đen Vâu thì không ổn’

Rapper Hà Lê cho rằng Đen thành công vì mang màu sắc âm nhạc riêng, với những kỹ thuật của thơ ca. Nhưng không phải vì thế mà mong chờ thế hệ rapper hiện nay sẽ như Đen.

Rap đang mang một diện mạo rất khác ở thị trường nhạc Việt hiện nay, thậm chí trở nên đại chúng hơn bao giờ hết với không ít gương mặt nổi bật. Zing có cuộc trò chuyện với Hà Lê – một trong rapper đình đám một thuở – về những thay đổi của thể loại âm nhạc này qua thời gian.

Hà Lê: Hàng trăm rapper mà ngoan giống hệt Đen Vâu thì không ổn - Hình 1

Hà Lê sinh năm 1984 là nghệ sĩ thứ 2 ở Việt Nam xuất hiện trên tạp chí âm nhạc Billboard của Mỹ.

“Rap Việt đang rất Tây nhưng vẫn có đặc trưng của Việt Nam”

- Không chỉ còn là vùng khán giả riêng biệt, rap Việt được cho là đang ngày càng đại chúng hơn với những cái tên như Đạt G, Khói, Karik và đặc biệt là Đen Vâu. Nhưng khi không ít gương mặt đang trỗi dậy, thế hệ rapper đi trước như anh hay LK lại hoặc “đi đâu mất tiêu”, hoặc chuyển sang hướng âm nhạc. Vì sao vậy?

- Rap, bao giờ cũng là nền tảng của tôi. Và sự thật là tôi chưa từng và sẽ không bao giờ rời bỏ rap. Tôi có làm gì thì văn hóa hip-hop ấy, nhịp điệu của rap vẫn như máu trong cơ thể. Rap vẫn là một trách nhiệm mà tôi sẽ có theo đuổi, còn nhiều việc phải làm.

Nhưng để xuất hiện trước đám đông, để trình diễn những sáng tác nhạc rap mới nhất thì Đen Vâu, Đạt G hay nhiều bạn khác sẽ làm công việc đó. Đó là thế hệ của hiện tại.

Tôi hay LK sẽ cố gắng trong những mảng hoạt động khác và vẫn luôn ủng hộ cho rap, ủng hộ một thế hệ mới. Đó đang và sẽ là một thế hệ đưa rap trở gắn bó mật thiết với văn hóa Việt Nam mà vẫn giữ được tinh thần, sứ mệnh của văn hóa hip-hop.

- Anh cảm nhận như thế nào về thế hệ rapper hiện nay, với những cái tên kể trên mà anh cũng đồng tình?

- Các em ấy chất hơn chúng tôi ngày xưa nhiều lắm. Các em đã tiệm cận được tư duy và phong cách nhạc rap của thế giới. Và tiếng Việt trong rap hiện nay đã không còn là trở ngại.

Rap Việt Nam hiện tại rất Tây nhưng vẫn có “voice” (giọng) của Việt Nam. Đặc biệt vấn đề gieo vần đang làm rất tốt với những kỹ thuật khó hơn của rap.

Rõ ràng sau nhiều năm, các rapper đã học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện màu sắc rap Việt. Tôi hy vọng các rapper trẻ sẽ thực hiện sản phẩm nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho âm nhạc.

Tôi có thể nhận diện được những nhân vật nổi trội mà rap Việt đang có nhưng quan trọng nhất vẫn là đường dài. 2-3 năm nổi lên cũng tốt nhưng đi lâu trên con đường này lại là câu chuyện khác.

- Trong thế hệ rapper hiện nay, Đen Vâu vẫn được coi là gương mặt nổi bật, đại chúng và thành công nhất. Trong giới rapper, Đen Vâu có thể được định danh như thế nào?

- Trước hết phải nói về văn hóa rap. Đó là một văn hóa âm nhạc chứa đựng nhiều phong cách khác nhau trong một nền tảng xuất phát điểm là nói về các vấn đề xã hội. Đó chính là đặc trưng của rap, là lý do vì sao rap ra đời.

Cho nên nói về rap là nói về những vấn đề cuộc sống, về tinh thần tự do. Rap, do vậy, đôi khi chỉ cần là những lời lẽ thật nhất, đơn giản nhất. Đen Vâu có cái thật như vậy, nếu Đen Vâu không thật thì rất khó được yêu thích như vậy. Câu chuyện âm nhạc của Đen Vâu cũng là cuộc sống của Đen Vâu. Và đó cũng là tinh thần của rap.

Ngoài ra Đen Vâu làm được một điều là âm nhạc của Đen rất phù hợp với văn hóa Việt Nam, những lời ca có ý nghĩa, chiều sâu và không nói bậy, chửi tục. Đen cũng dùng nhiều kỹ thuật của thơ ca, làm cho bài rap gần gũi hơn với người Việt.

- Khi Da LAB rap những ca từ đẹp, nhiều người từng cho rằng đó là “rap nước ngọt”, chẳng đúng nghĩa là rap. Nhưng với Đen Vâu, số đông lại công nhận, thậm chí coi là gương mặt đại diện của rap hiện nay. Ở góc độ của một rapper, anh nghĩ sao về sự thay đổi này?

- Nếu nói đúng ra Đen Vâu cũng chỉ là một mảng của văn hóa hip-hop, không thể là gương mặt đại diện cho trào lưu của cả một thế hệ. Có rapper như Đen Vâu, và cũng có rapper với những ca khúc kết hợp với funky khiến người ra nhún nhảy.

Cũng có người rap về tình yêu như Đen Vâu, như Đạt G nhưng cũng có những người rap theo cách ngầu, chất kiểu khác.

Không thể nói Đen Vâu mới rapper của thế hệ này, còn Binz không phải rapper của bây giờ. Không phải như vậy, tất cả đều là rapper nhưng phụ thuộc vào màu sắc họ lựa chọn.

Ngoài Đen Vâu, tôi biết thế hệ bây giờ cũng còn nhiều bạn hay lắm nhưng có thể về tuổi nghề, tuổi đời, độ chín, sự từng trải thì chưa đạt đến được.

Thị trường underground Việt còn nhiều tài năng. Âm nhạc hip-hop còn hàng trăm rapper đang sôi nổi hoạt động. Và hàng trăm rapper mà giống hệt như Đen Vâu thì không ổn.

Nếu bạn trẻ nào đang yêu rap mà muốn thành như Đen Vâu vì Đen Vâu đang thành công thì tôi khuyên là không nên. Rap không thể giống ai, mỗi người phải là một màu sắc.

Đen chỉ hay với Đen, còn đi sâu vào rap, rap không êm ả như vậy, văn hóa rap không bao giờ êm ả.

Hà Lê: Hàng trăm rapper mà ngoan giống hệt Đen Vâu thì không ổn - Hình 2

Hà Lê: Hàng trăm rapper mà ngoan giống hệt Đen Vâu thì không ổn - Hình 3

Hà Lê cho biết các rapper Việt hiện nay đã có “cát-xê nghìn USD”.

“Rapper giờ đã có cát-xê nghìn USD rồi”

- “ Rap bây giờ ‘ ngoan’ hơn”, anh thấy nhận định ấy đúng không?

- Rap bây giờ không chỉ là rap đơn độc nữa vì rap và âm nhạc đại chúng gắn liền với nhau. Ngày xưa, người da màu sinh ra rap trong môi trường rất phức tạp. Do vậy, thời kỳ đầu của rap rất bạo lực và tiêu cực. Rapper thậm chí còn nằm trong những băng đảng, xã hội đen.

Thế hệ khán giả đầu tiên của rap cũng là những người sống trong môi trường như vậy, hoàn cảnh như vậy. Hồi đấy, người học thức, sang trọng, thành phố không thích nổi rap đâu, không hiểu được rap đâu.

Nhưng dần dần chính người da màu đã đưa rap kết hợp với màu của R&B cho mềm mại vì rap vốn căng thẳng quá. Và sau đó, văn hóa hip-hop, văn hóa rap đã trở nên đại chúng hơn, hình thành nhiều phong cách. Rapper giờ đã trở thành công việc có cát-xê hàng nghìn USD rồi.

- Nhưng cũng vì những “cát-xê nghìn USD” như vậy mà những tín đồ bảo thủ của rap cho rằng rapper giờ không còn “chất” như xưa?

Video đang HOT

- Cũng phải kiếm tiền thôi, câu chuyện về underground hay mainstream phải đặt vào bối cảnh âm nhạc bây giờ. Tôi nói như trường hợp của Đen Vâu. Đen thành công vì âm nhạc như vậy, bản chất vẫn là rap, còn tại sao rap như Đen lại kiếm được tiền thì nó phải đến từ khả năng thực sự.

Đen cũng như nhiều rapper hiện nay đã chấp nhận cuộc chơi của cả một hệ thống âm nhạc.

Không thể bắt thế hệ của Đen cũng đi theo hướng như xưa, như LK hay tôi. Hoạt động underground rất hay nhưng ai cũng cần tìm kiếm cơ hội để xây dựng sự nghiệp. Tôi cũng không ngoại lệ.

- Anh không ngoại lệ nhưng khi anh chuyển sang dự án làm mới nhạc Trịnh từ đầu năm 2019, cũng đã có những fan của rap than rằng… anh đi xa quá. Khán giả yêu rap thật không dễ để quen với rapper Hà Lê hát nhạc Trịnh?

- Tôi biết điều ấy. Nhưng là một nghệ sĩ thì mình vẫn luôn phải phát triển mình, hoàn thiện mình hơn. Tôi tin rằng, với khán giả thực sự của tôi, ngay cả khi tôi hát nhạc gì, khán giả cũng hiểu được cá tính âm nhạc mà tôi vẫn luôn theo đuổi, từ những ngày đầu tiên đến bây giờ.

Tôi chỉ có thể trấn an các bạn như vậy. Còn hát nhạc Trịnh đâu có nghĩa là sức cháy của tôi giảm đi. Đứng trên sân khấu rap, tôi vẫn là tôi.

Hà Lê: Hàng trăm rapper mà ngoan giống hệt Đen Vâu thì không ổn - Hình 4

Nam rapper cho rằng vấn đề cover cũng cần được phân định thay vì bị đánh đồng là “lười biếng”.

“Nếu có nhiều yếu tố sáng tạo, không thể gọi là cover”

- Chuyện cover nhạc Việt gần đây nhận nhiều bàn luận. Nhiều ý kiến cho rằng cover là kế thừa âm nhạc của thế hệ đi trước nhưng cũng không ít quan điểm phản bác chuyện cover, cho là lười biếng. Anh nói sao?

- Thực ra cover cũng cần được phân định thay vì bị đánh đồng là “lười biếng”. Nếu chỉ là hát lại với giai điệu y như vậy thì đó là cover. Nhưng nếu hòa thanh mới, phối mới, tức làm mới thì cũng có người gọi là reproduce (tái sản xuất).

Ở trường hợp của tôi, tôi thay đổi vòng hòa thanh của nhạc Trịnh, cách làm rất khác, do vậy, tôi gọi là “remake”, dù từ này phổ biến ở điện ảnh hơn âm nhạc.

Nếu trên giai điệu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi làm acoustic đơn giản, không thay đổi vòng hòa thanh thì gọi là cover nhưng khi đưa những sáng tạo riêng vào, gọi cover là không hợp.

- Khái niệm của anh tương đối mới. Vậy, trường hợp như của ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng có phối lại, với những dự án, chuyên nghiệp nhưng bản chất giai điệu vẫn giữ thì có được gọi là cover?

- Trường hợp của anh Hà Anh Tuấn là đã làm mới các ca khúc cũ, với ý tưởng riêng, concept riêng thì tôi nghĩ không hẳn là cover đơn thuần. Anh Tuấn còn làm những đêm nhạc riêng, nghĩa là những dự án rất bài bản.

Tất nhiên, khái niệm cũng chỉ đúng phần nào, tùy vào quan sát và cảm nhận của mỗi người. Cover thì người ta hỏi có hay hơn hay không, còn “remake” là có sáng tạo hơn hay không.

- Nhưng ranh giới giữa sáng tạo và “phá” bài cũng rất mong manh. Cũng từng có ý kiến nhận định anh đã thay đổi quá đà giai điệu của nhạc Trịnh, mà fan nhạc Trịnh vốn rất khó chấp nhận những phá cách quá lớn?

- Nhiều người vẫn nghĩ nhạc Trịnh là “bất khả xâm phạm”, nhưng thực ra nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng từng dành cho cả một thế hệ trẻ với rất nhiều cởi mở. Sau nhiều năm, giá trị ấy vẫn còn phát triển.

Đúng, làm mới nhạc Trịnh là mạo hiểm, tôi đồng tình. Nhưng trong âm nhạc, đôi khi mình phải chấp nhận mạo hiểm. Và, may mắn, gia đình nhạc Trịnh Công Sơn đã hết sức động viên và ủng hộ tôi.

Đen Vâu: 'Tôi lười yêu'

Đen cho biết anh đang một mình vì lười yêu, ngại mở lời. Trong quá khứ, rapper "Lối nhỏ" từng bỏ lỡ nhiều mối tình chỉ vì bản tính nhút nhát, điều mà khiến anh day dứt mãi về sau.

Đen là nhân vật trong cuộc phỏng vấn của Zing.vn, theo lẽ thông thường, anh phải là người nhận câu hỏi và trả lời chúng theo cá tính của mình. Nhưng có nói chuyện với Đen mới thấy bản thân rapper cũng luôn có hàng nghìn câu hỏi cho mình. Nhiều lần, khi phóng viên vừa dứt lời, Đen đã thành thật: "Tôi cũng từng hỏi mình như vậy".

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 1

- 5.000 vé bán "cháy" trong 8 phút và một live show đầu tiên đã diễn ra thành công, nhiều dư vị. Đó có phải là một bất ngờ với anh?

- Bất ngờ chứ. Được yêu mến là một chuyện nhưng có được khán giả bỏ tiền ra mua vé hay không lại là chuyện khác. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng live show của mình có thế bán vé nhanh và nhiều như thế. Bất ngờ lắm, hạnh phúc lắm, đến giờ, tôi vẫn không nghĩ mình có thể được như vậy. Không thể nào nghĩ được.

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 2

- Khi bước chân vào nghề này, anh có từng hình dung mình sẽ thành công như thế?

- Tất nhiên là không rồi, tôi chỉ dám hình dung mình cũng như các nghệ sĩ khác, sẽ phải chật vật với đam mê, sẽ phải loay hoay vì cuộc sống. Không bao giờ tôi nghĩ lại có một ngày, một rapper như mình có được những show diễn lớn, những đơn hàng, những hợp đồng - đó là những điều mà 3 năm trước không bao giờ một rapper có thể có được.

- Từ khi nào anh nhận thấy mình đang sống được với nghề?

- Gần đây thôi, chắc cỡ 1-2 năm, chứ trước tôi chật vật lắm. Thế mới nói, nghề này cũng hên xui. Tôi từng nghĩ sẽ chọn một công việc khác. Thậm chí suy nghĩ ấy bây giờ vẫn hiện hữu vì tôi làm việc theo cảm hứng. Cái gì cũng có thời điểm, một ngày mình sẽ phải làm công việc khác, còn giờ cứ chơi với âm nhạc thôi.

- Công việc chân tay chẳng hạn, anh có ngại?

- Không, có gì mà ngại. Trăm triệu người ngoài kia đều lao động, mình không lao động thì chết đói. Tôi cũng từng lao động chân tay mà.

- Quãng thời gian đó bồi đắp cho anh những gì?

- Nó khiến cho bây giờ tôi không bị đánh mất mình. Tôi không bao giờ ảo tưởng ngôi sao này kia vì tôi biết mình ở đâu. Tôi trân quý quãng thời gian gian khổ trước kia. Chính điều ấy khiến tôi sẽ không bao giờ thay đổi.

- Nhưng nhiều người cũng sợ một ngày kia sự nổi tiếng, hào quang, những lời mời quảng cáo, sự kiện sẽ kéo anh đi, và anh không còn là Đen của ngày xưa nữa?

- Không bao giờ có vì nếu có thì đã xảy ra rồi. Tôi có được tất cả như bây giờ vì tôi là Đen chứ không phải là ai khác. Nếu không giữ được bản thân nghĩa là một cái chết trong âm nhạc.

- Theo anh, tại sao vẫn có một bộ phận khán giả yêu mến giới indie phản đối thần tượng của mình xuất hiện quá nhiều hoặc chuyển sang mainstream?

- Tôi hiểu vì cũng từng thấy ý kiến như này trên mạng. Thực ra nó xuất phát từ việc có một số khán giả không tin vào nghệ sĩ của mình, không hiểu nghệ sĩ của mình. Chính vì thế mà người nghệ sĩ cần phải làm khán giả tin tưởng mình, bớt đi những hoài nghi.

Hoặc cũng có thể đã có những nghệ sĩ indie thay đổi sau khi nổi tiếng hơn. Do vậy, để họ hết sợ thì hãy cứ là chính mình. Tôi nghĩ rằng nếu mình không làm hài lòng được mọi người, hãy làm khán giả của mình tin vào mình, hiểu mình, sau đó hãy để số đông lắng nghe, cảm nhận.

Với tôi, tôi vẫn đang viết nhạc như những gì mình đã và đang như vậy. Do vậy, tôi tin khán giả của mình vẫn tin mình.

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 3

- Những MV được đầu tư về hình ảnh, câu chuyện hơn. Và một live show đã có sự tham gia của đơn vị chuyên nghiệp, ví như khâu bán vé. Đen đang thay đổi, phải không?

- Đó không phải thay đổi vì đó là sự tiến bộ. MV đẹp hay xấu đâu thể đánh đồng là mất chất, đó đơn giản chỉ là sự tiến bộ của bản thân Đen và toàn bộ ê-kíp.

Nhiều người vẫn tin rằng để đi xa không thể đi một mình, cần phải có người đồng hành cùng mình, tôi cũng nghĩ vậy.

- Nhưng phải chăng sự tiến bộ này, việc quyết tâm lên mainstream của nhiều nghệ sĩ indie cũng vì mong muốn có một cuộc sống tốt hơn về vật chất?

- Đó là mục đích chính đáng mà, ai cũng cần một cuộc sống tốt hơn về vật chất. Nghệ sĩ muốn toàn tâm toàn ý thì không nên quá lo về vật chất. Nếu mình có cuộc sống tốt, mình có thời gian hơn cho âm nhạc.

Nhưng cũng phải nói rằng đâu phải tất cả nghệ sĩ indie lên chuyên nghiệp đều là mainstream. Bản thân Đen vẫn là người làm nhạc độc lập, không bị công ty nào chi phối vì ý tưởng.

- Anh có đang sống thoải mái với thu nhập từ nghề?

- Làm nhạc thì cũng vẫn khó khăn. Như MV Lối nhỏ vừa rồi cũng rất chật vật. Nhưng ăn uống đi lại, nghỉ ngơi, gặp người này người kia thì thoải mái.

- Có sống như một ngôi sao?

- Không đâu, ngôi sao thì cũng phải ăn uống, nghỉ ngơi. Có thể tôi cũng ít nói đến đời tư nên mọi người tò mò, chứ tôi vẫn sống đời sống rất bình thường, chẳng có gì khác biệt.

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 4

- Hôm nay nói về tình yêu được không? Anh có phải người dễ yêu?

- Tôi không dễ yêu nhưng dễ rung động, nhất là rung động trước cái đẹp.

- Nghe những ca khúc của anh thấy không ít những "bóng hồng"?

- Người ta thường nói điều tiếc nuối nhất không phải là thứ chưa làm mà là thứ đã mất đi. Tôi từng tự ti, không mạnh dạn nên không giữ được người ta, rồi những câu chuyện tình yêu ấy được đưa vào âm nhạc.

Tình yêu lạ lùng lắm, rất nhiều thi sĩ đã viết, rất nhiều người đã kể nhưng vẫn còn rất nhiều người muốn kể. Bởi vì, tình yêu là thứ để xã hội này tiến lên.

Người ta cứ bảo sao ai cũng viết nhạc tình yêu, nhưng đó là thứ thật dễ để đưa cảm xúc vào. Những hoài niệm, những ngày xưa ấy, những mối tình bỏ lỡ vì không dám nói ra khiến tôi day dứt mãi. Ngày xưa sao mình không nói, ngày xưa sao mình không làm?

-Lý do gì ngăn anh nói ra?

- Mỗi thứ chỉ hiện hữu trong thời điểm nhất định. Trên mạng giờ nhiều người nói là: "Sau này chúng ta có tất cả nhưng không có chúng ta". Đâu phải bây giờ mình có địa vị, vật chất là mình đi tìm được người ta đâu.

- Có fan nữ nào tỏ tình với anh?

- Fan của tôi văn minh lắm, không vồ vập. Tôi đi hát show nhiều và tôi biết họ yêu mình vì âm nhạc chứ không phải yêu tôi vì con người. Tôi đâu có đẹp trai đâu (cười).

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 5

- Hoa hậu H'hen Niê cũng vậy?

- Rất văn minh là khác, và đáng yêu nữa (cười).

- Anh có đang yêu ai và sẽ yêu như thế nào?

- Tôi đang một mình. Còn trong tình yêu, tôi cũng yêu như mọi người, mỗi người có một cách yêu nên tôi nghĩ mình không quá khác biệt. Nhưng giờ tôi không có thời gian cho tình yêu vì dành cả cho âm nhạc rồi.

Có thời điểm, ngoài âm nhạc, tôi không muốn gặp gỡ hoặc liên hệ với ai. Bù lại, tôi đọc sách, tôi đọc ngấu nghiến, gần đây là cuốn mới của Dan Brown. 2 ngày tôi chẳng nói chuyện với ai để dành trọn thời gian cho cuốn sách này.

- Như một nghiên cứu mới đây, rằng tuổi 30 hiện đại đang lười yêu. Anh dường như không ngoại lệ?

- Cũng lười thật, tôi ngại tìm hiểu, ngại mở lời. Tính ấy không bỏ được vì nó là bản chất rồi, sửa sao được. Người ta bảo giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời.

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 6

- Nếu cứ như vậy, bao giờ anh mới có người yêu?

- Chắc các cô gái phải tấn công chăng. Mà không, hoặc là có duyên nào ấy, bắt được tín hiệu của nhau.

- Nhiều người từng nghĩ rap phải bẩn, bụi và đời mới đúng nghĩa là rap cho đến khi anh xuất hiện. Anh đưa rap lên truyền hình, anh gửi vào rap những ca từ triết lý, những ví von văn học... Anh nghĩ mình đã làm được gì cho rap?

- Tự do và hỷ nộ ái ố là một phần của rap. Rap đúng nghĩa phải bụi như vậy, nhưng nhập gia tùy tục, tinh thần người Việt là thích văn thơ, thích những thứ nhẹ nhàng, bay bổng, và có lẽ tôi đã đóng góp được cho điều ấy.

Rap được đến với truyền hình nhiều hơn, điều mà trước đây, giai đoạn năm 2006-2007, chúng ta rất hiếm thấy. Có lẽ tôi cũng đã góp một phần công sức nhỏ để giúp rap vươn xa hơn.

- Rap với anh là gì?

- Là đam mê, là công việc, và là cả nơi tôi kiếm sống. Ngoài gia đình, rap là thứ quan trọng nhất.

- Nghe nhạc của anh, tôi nhận thấy một sợi dây xuyên suốt, nó buồn, một nỗi buồn không thể giải tỏa, chính thế nó gắn kết vào nhau, không tách ra được. Anh có đồng tình?

- Tôi có nhiều hoài niệm và suy tư, điều mà chưa ai giải đáp được cho mình. Tôi luôn có rất nhiều câu hỏi, ví như: Chúng ta sẽ nghĩ về cái gì đầu tiên khi chúng ta già? Đại loại là như vậy.

Những câu hỏi cho tương lai và những hoài niệm quá khứ cứ đi theo tôi, hiện hữu quanh tôi. Nó khiến tôi chắt chiu mọi cảm xúc của mình. Tôi hỏi tương lai, tôi nghĩ về quá khứ. Đôi khi tôi tiếc những ngày cũ đẹp đẽ, và cái tiếc nuối ấy trở thành một màu xuyên suốt. Hình như chưa ai hỏi tôi câu hỏi này, cũng may là bạn đã nhận ra.

- Nỗi buồn lớn nhất mà anh mang theo là gì?

- Tôi mất quá nhiều bạn bè, có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Trước hết là đến từ những lần di chuyển, sau đến những chuyện khác. Gần đây tôi có tìm lại bạn cũ cấp 1, cấp 2, cũng may là mọi người vẫn nhớ mình. Gặp lại, vui thật.

- Anh có tri kỷ không?

- Chính là âm nhạc. Trước đây Đen viết rap chỉ vì không có ai để nói chuyện. Cảm giác không ai có thể hiểu được mình, tôi từng rất cô độc.

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 7

- Anh giờ không còn chỉ là một gương mặt mới mà còn là một rapper có sức ảnh hưởng. Nhiều người cho rằng Jack rap giống anh, anh thì sao?

- Tôi thì không thấy giống. Mỗi người có một lựa chọn, tôi cũng không quan tâm lắm, Jack có fan riêng của Jack nên tôi sẽ không nhận xét giống khác được. Quan trọng nhất là tất cả hãy cùng làm tốt, đóng góp cho âm nhạc.

Đen Vâu: Tôi lười yêu - Hình 8

- Nếu có sức ảnh hưởng đến người trẻ hơn. Đó là niềm vui hay sự lo lắng?

- Không có gì phải lo lắng, nếu mình có ảnh hưởng tới người khác chứng tỏ mình phải có thứ hay ho nhất định. Tôi không bao giờ phủ nhận rằng tôi cũng chịu ảnh hưởng của các nghệ sĩ nước ngoài, và cóp nhặt những cái hay của họ cho mình.

- Một trong những nhận diện về Đen là kho ca từ giàu hình ảnh, so sánh, ví von, gieo vần. Từ đâu anh có?

- Chỉ có đọc sách, ca dao tục ngữ. Tôi vẫn giữ được thói quen đọc sách đến bây giờ, mỗi tối luôn đọc mấy trang trước khi đi ngủ.

- Đen của hiện tại có sợ những bon chen, giành giật trong showbiz?

- Sợ chứ vì tôi không thích ồn ào. Mỗi lần lên mạng đọc bình luận không đúng, vô học, tôi cũng thấy buồn. Tôi tự hỏi sao người ta có thể nói những điều đó với nhau.

Nhưng đã là nghệ sĩ, nhiều khi bản thân mình không thể bỏ ngoài tai được. Điều tôi sợ nhất là sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh, đến ba mẹ nếu vướng phải những bon chen ở nơi này.

- Khi đứng trên sân khấu, bên dưới là 5.000 khán giả, gọi tên anh, hát theo anh, anh thường nghĩ đến điều gì?

- Bối rối. Bạn biết đấy, tôi rất lóng ngóng trên sân khấu. Giữa những hò reo, tôi thường tự hỏi tại sao mình lại có những cái này, mình lại được như thế này, nghĩ nhiều lắm. Được yêu, tôi cũng rất sợ.

- Anh luôn có hàng nghìn câu hỏi, câu hỏi nào anh đang đau đáu nhất?

- Trong đầu tôi như có dải ngân hà, luôn luôn cuồn cuộn biến đổi, khiến tôi phải đặt câu hỏi: Mình là ai và mình làm được gì. Có lẽ đó là câu hỏi tôi đau đáu nhất nhưng bây giờ tôi chưa tự trả lời được. Giống như nhiều người khác, có lẽ phải cuối đời mới trả lời thấu đáo được: Tôi là ai?

- Anh có còn sống cạnh biển?

- Tôi vẫn ở Hạ Long, có việc mới vào TP.HCM. Ở Hạ Long, tôi vẫn có một góc nhỏ mà lúc nào bí quá sẽ ra ngồi, có lẽ nhờ vậy, tôi giữ được sự phóng khoáng của biển.

Quang Đức

Ảnh: Thành Chou

Đồ họa: Hà My

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: "Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế"
08:46:54 30/11/2021
Diễn viên Lê Khánh: 'Chồng chiều chuộng tôi vô cùng'
06:56:41 30/11/2021
Y tá Ngọc 'Phố trong làng': Không phải tự dưng tôi mặc nội y
06:19:20 01/12/2021
2Can Rap Việt: 'Tôi buồn và hụt hẫng khi bị anh Karik loại'
06:49:05 01/12/2021
Han Sara: 'Tôi bị chứng rối loạn lo âu'
06:25:02 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"
01:25:26 01/12/2021
Ái nữ nhà Đông Nhi diện túi hiệu cực chất dù mới hơn 1 tuổi, netizen cười xỉu sự thật đằng sau
06:39:11 01/12/2021
HOT: 9 tháng trước khi lộ tin sinh con đầu lòng, chủ tịch S.T đã đưa tân binh H.T về ra mắt gia đình?
07:14:24 01/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang mất tích 1 năm, bị đánh dã man là ai?
06:05:02 01/12/2021
Khả Trang đăng ảnh băng kín đầu và mắt sưng húp trước khi bị bạo hành thương tích đầy mình, lí do là gì?
06:58:58 01/12/2021
Đỗ Hà "bung lụa" diện bikini phô diễn body cực nuột, đôi chân dài 1m11 giật trọn spotlight tại Puerto Rico
07:25:54 01/12/2021
Thanh Thúy giữ dáng tốt dù là mẹ ba con
06:31:03 01/12/2021
Giải thưởng Kim Kê mất giá
06:52:42 01/12/2021
Vì sao bây giờ Khoa Pug mới lên tiếng đáp trả loạt tin đồn ẵm 1 triệu đô rồi "cạch mặt" Johnny Đặng?
06:02:27 01/12/2021
Trương Bá Chi: Bị xã hội đen đeo bám, sa đoạ với lối sống thác loạn và cuộc lột xác ngoạn mục khi thành mẹ đơn thân
05:57:17 01/12/2021

Tin mới nhất

Ngọc Huyền: Từ người mẫu ảnh đến vai chính trong phim "Thương ngày nắng về"

07:07:38 29/11/2021
Được làm việc cùng các cô, chú nghệ sĩ gạo cội trong nghề, tôi cảm thấy rất vinh dự. Bên cạnh đó, tôi cũng thấy không ít áp lực, Ngọc Huyền chia sẻ

NSND Hoàng Cúc: Chiến đấu ung thư 10 năm nên cái chết không có gì đáng sợ

06:32:57 29/11/2021
Nhiều khán giả biết tới NSND Hoàng Cúc qua các vai diễn trên sân khấu, phim truyền hình nhưng ít ai biết có một Hoàng Cúc đầy gai góc, giằng xé khi viết truyện, làm thơ

Diễn viên Hoàng Phượng: "Tôi đặt ra ranh giới giữa công việc và cuộc sống"

07:12:10 28/11/2021
Hoàng Phượng tạo ấn tượng với công chúng khi vinh dự nhận giải Diễn viên Quốc tế xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Paris 2021

Siêu mẫu Đức Hải ở 44 tuổi: Đóng cảnh nóng táo bạo, không bị áp lực lập gia đình

20:55:07 27/11/2021
Tôi không nghĩ độc thân là tình duyên lận đận. Tôi không cố gắng tìm kiếm bạn đời, cũng không áp lực chuyện có người yêu hay có một mái ấm gia đình, siêu mẫu Đức Hải nói

Duy Phước: Tôi phải vay ngân hàng và anh em để xoay sở, lo cho vợ con

07:37:20 27/11/2021
Bác sĩ bảo đi xét nghiệm máu, nếu kết quả xấu thì chọc nước ối. Mà chọc nước ối thì nguy cơ thai nhi tử vong rất cao. Vợ tôi khóc rất nhiều, Duy Phước tâm sự

Trịnh Đình Lê Minh: 'Tôi được giải nhưng không hiểu nhiều về LHP'

19:55:11 26/11/2021
Nam đạo diễn cho rằng mỗi giải thưởng điện ảnh là sự ghi nhận của ban giám khảo ở thời điểm nhất định

Ca sĩ Sofia: 'Tôi nhiều lần ngủ gục khi ghi hình Rap Việt'

12:24:06 25/11/2021
Sofia cho biết cô thường tranh thủ ngủ mọi lúc trong quá trình ghi hình Rap Việt để giữ được sự tỉnh táo và hoàn thành tốt vai trò hỗ trợ thí sinh

Á hậu Kim Duyên: "Mục tiêu của tôi là vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2021"

07:22:21 25/11/2021
Tôi mong muốn được nối tiếp chuỗi người đẹp của Việt Nam lọt top tại các đấu trường nhan sắc quốc tế, Á hậu Kim Duyên chia sẻ với Dân Việt trước ngày lên đường đi thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021

NSND Lan Hương: 'Thương ngày nắng về' lên sóng tôi không dám ra đường

07:01:54 25/11/2021
NSND Lan Hương nói vui khi vai diễn của mình xuất hiện trên sóng chắc chị không dám ra đường mà ở nhà luôn

Tuấn Trần: Vai Quắn phim "Bố già" và giải Nam chính xuất sắc là bước ngoặt tôi vượt qua chính mình

23:19:20 24/11/2021
Nếu không có sự tin tưởng của anh Trấn Thành thì chỉ 1 nốt nhạc thôi vai Quắn là của người khác rồi, diễn viên Tuấn Trần chia sẻ

MC Kỳ Duyên: Tôi không bao giờ nghĩ sẽ nương tựa vào bố của con mình

20:41:20 24/11/2021
Làm mẹ đơn thân, tôi phải nghĩ đến những trường hợp xấu nhất như chồng không đoái hoài đến con, không đưa tiền trợ cấp - MC Kỳ Duyên nói

Long Nhật: “Vợ tôi chọn khổ một mình để giữ cha cho các con”

15:49:16 24/11/2021
Tôi cũng chưa bao giờ làm sai. Tôi chưa bao giờ lấy tiền của trong nhà đi cho người ta. Dù con tim tôi có đi lạc thì lần nào, tôi cũng biết đường về nhà, Long Nhật nói

Tuấn Trần: 'Tôi nghĩ nhận đề cử nam phụ, không ngờ thắng nam chính'

06:55:10 23/11/2021
Lúc công bố giải, tôi đang ở đoàn phim và nghĩ mình ở đề cử hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc, anh Trấn Thành mới là nam chính, Tuấn Trần chia sẻ

MC Quyền Linh bật khóc: 7 tháng tôi chưa được ôm vợ con vào lòng!

06:02:27 22/11/2021
Tối qua, tôi lại nhận lá thư từ Lọ Lem. Tôi chỉ mới đọc dòng đầu: Ba Linh đáng yêu, mũm mĩm của con... mà hai mắt đã nhòe, MC Quyền Linh nghẹn ngào

Lê Âu Ngân Anh: "Khi là giảng viên, tôi kiệm lời hơn trên mạng xã hội"

12:56:49 20/11/2021
Sau hơn 1 năm đảm nhận vai trò giảng viên tại một trường Đại học nổi tiếng, Lê Âu Ngân Anh đã có những câu chuyện phía sau giảng đường đầy thú vị

Trịnh Kim Chi: "Nói dạy học để tăng truyền thông là không chính xác"

12:48:52 20/11/2021
Nhân ngày 20/11, Trịnh Kim Chi đã có những trải lòng về công tác giảng dạy của mình tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh

Nam ca sĩ 2 lần là người thứ ba: "Tôi chán nản không muốn yêu đương gì nữa"

09:32:37 20/11/2021
Khi đặt quan hệ với ai, tôi thường tin tưởng người ta tuyệt đối nhưng chính điều đó khiến tôi bị lừa dối, ca sĩ Khắc Minh chia sẻ

Quán quân Tỏa sáng sao đôi: Mọi người đều nghĩ tôi bị vợ ăn hiếp dữ lắm!

09:07:51 19/11/2021
Điện thoại của tôi không bao giờ cài mật khẩu. Các tài khoản của tôi, vợ đều biết mật khẩu, Quán quân Tỏa sáng sao đôi - Trần Vũ nói

Quách Thu Phương: Để nhận ra hạnh phúc, tôi cũng phải trả giá

07:18:50 19/11/2021
Vai bà Xuân trong Hương vị tình thân hâm nóng lại tên tuổi của Quách Thu Phương nhưng vai Lan trong Của để dành mới là vai diễn ấn tượng của nữ diễn viên

Đóng cảnh nóng táo bạo, Minh Tú: "Tôi đã hỏi gia đình và được sự ủng hộ"

20:13:29 18/11/2021
Không chỉ trải lòng về các cảnh nóng táo bạo trong phim mới, siêu mẫu Minh Tú còn thành thật nói về bức ảnh công khai bạn trai đầy ồn ào những ngày qua

Thu Thủy: 'Hôn nhân của tôi hạnh phúc hơn mong đợi'

09:01:02 18/11/2021
Ca sĩ Thu Thủy nhận xét ông xã Kin Nguyễn nhỏ tuổi hơn nhưng trưởng thành, biết chu toàn việc gia đình, yêu thương vợ con... khiến cô hạnh phúc

Thiên An bật khóc, lần đầu trải lòng sau sóng gió tình ái: "2 chữ tủi thân không bao giờ là đủ với những gì tôi đã trải qua"

08:22:09 18/11/2021
Trở thành mẹ đơn thân ở tuổi 23, nàng thơ Thiên An của hiện tại đã chín chắn, trưởng thành hơn rất nhiều

Đức Hiếu: 'Vợ trẻ con dù hơn tôi 5 tuổi'

07:27:58 18/11/2021
Đức Hiếu - nam thứ phim Phố trong làng - có cuộc sống hạnh phúc bên vợ hơn anh 5 tuổi - MC Thùy Linh

Hai lần đổ vỡ hôn nhân, NSƯT Thanh Quý: Tôi Không chờ hiệp sĩ nào nữa

06:34:46 18/11/2021
Đi qua những thăng trầm, trắc trở với hai lần đổ vỡ hôn nhân, NSƯT Thanh Quý vẫn chọn một mình tuổi xế chiều. Chị nói cuộc sống độc thân vui vẻ vẫn ổn

Phỏng vấn độc quyền Trịnh Nguyên Sướng (Thơ Ngây): Lần đầu nói về chuyện kết hôn và chuyến thăm Việt Nam bí mật sau Cuộc Đua Kỳ Thú

06:08:40 18/11/2021
Trong khi bạn bè Cbiz đều đã kết hôn, Trịnh Nguyên Sướng ở tuổi 39 vẫn không bị áp lực về chuyện chung thân đại sự

Huyền Lizzie: Tôi không sợ người yêu của Đình Tú ghen

23:23:29 17/11/2021
Tôi coi Đình Tú như một người em đồng nghiệp nên mọi cư xử đều bình thường và người yêu của Tú cũng cảm nhận được như thế. Người yêu của Tú cũng quá hiểu tôi nên hai bên không có gì đáng lo ngại, Huyền Lizzie chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Hai hành khách nhiễm biến thể Omicron tại Australia đã quá cảnh ở Singapore

Thế giới

08:21:06 01/12/2021
Bộ Y tế Singapore cho biết 2 hành khách từ thành phố Johannesburg (Nam Phi) và có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới Omicron khi đến Sydney (Australia) đã quá cảnh ở sân bay Changi của Singapore

Vì dịch COVID-19, danh ca Họa Mi buồn vì hơn 2 năm chưa được gặp các con

Sao việt

08:20:13 01/12/2021
Khi làm giám khảo Người Kể Chuyện Tình, danh ca Họa Mi rơi nước mắt, nhớ tha thiết thành phố thơ mộng Pari

11 loài cây cảnh đã đẹp lại còn dễ sống ngay trong những không gian không đủ sáng

Sáng tạo

08:18:27 01/12/2021
Xanh mướt và đẹp mắt nhưng cực kỳ dễ chăm sóc, đặc biệt không hề kén chọn chỗ ở, những loài cây cảnh sau là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình

Tôm mực chiên giòn

Ẩm thực

08:16:38 01/12/2021
Một món ăn ngon mà chế biến rất nhanh gọn, dễ dàng

Em gái họ Trà bám rịt chồng tôi từ ngày yêu đến lúc cưới, nhờ một thứ vừa to vừa dài mà tôi đuổi được cô ta đi

Tâm sự

08:16:32 01/12/2021
Chồng tôi đứng ngoài nghe thấy hết màn sỉ nhục của cô em trà xanh, thấy ngứa tai nên anh bênh vợ chằm chặp, cấm cô em từ nay không được lại gần gia đình anh nữa!

Sáng 1/12: Gần 5.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Yên Bái khẩn tìm người đến 46 địa điểm có ca F0

Sự kiện nóng

08:08:53 01/12/2021
Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi hơn 989.300 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.800 ca nặng; Yên Bái khẩn tìm người đến 46 địa điểm có ca F0; TP Cần Thơ lập thêm 8 đội y tế lưu động

NÓNG: LeBron James dương tính với Covid-19

Sao thể thao

08:01:04 01/12/2021
Kết quả xét nghiệm dương tính của LeBron James sẽ khiến cầu thủ này phải vắng mặt ít nhất 10 ngày, bao gồm cả cuộc đối đầu với Sacramento Kings vào sáng 1/12 (giờ Việt Nam)

Klopp nghi ngờ Quả bóng vàng của Messi, bất công cho Lewandowski

Bóng đá thế giới

07:58:53 01/12/2021
Jurgen Klopp đặt dấu hỏi về Quả bóng vàng 2021 được trao cho Messi, cảm thấy bất công cho Lewandowski cũng như Salah phải đứng ở vị trí cao hơn

Vào 20 ngày tới, những con giáp 'số hưởng' sau sẽ được Thần Tài 'ưu ái', tích góp được một khoản tiền tiết kiệm cho năm mới

Trắc nghiệm

07:56:56 01/12/2021
Ngoài ra, tuổi Mùi còn gặt hái nhiều may mắn trong chuyện tình duyên. Người độc thân nên nhờ người xung quanh giới thiệu đối tượng cho mình, bạn có thể sẽ thoát kiếp cô đơn lẻ bóng ngay lập tức

3 người hùng bị gạch tên, thầy Park phải bật 'máy sấy tóc' trước bài toán hóc búa

Bóng đá việt nam

07:53:28 01/12/2021
Bài toán từng một thời tưởng là dễ dàng bỗng nhiên trở nên vô cùng nan giải với HLV Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2020

Quẹt Tinder trúng tiểu thư nhà triệu phú, chàng trai được cung phụng hết mực, 9 tháng sau quay sang "đá" nàng vì lý do không tưởng

Netizen

07:53:26 01/12/2021
Ở xã hội hiện nay, nhiều cặp đôi đến với nhau vì tiền tài, họ bị sự giàu có, hào nhoáng của đối phương thu hút. Nhưng cô con gái của nhà triệu phú Vương Quốc Anh Saffron lại trái ngược với đa số

Hồ Bích Trâm bị tố cáo ‘ngoại tình’

Phim việt

07:51:49 01/12/2021
Hình ảnh người vợ chịu thương chịu khó, bị chồng hành hạ của Hồ Bích Trâm đã dần lộ mặt