GV dạy tích hợp: Chuyên môn Sinh-Hóa, HS hỏi hóc búa về Vật lý là tôi “bó tay”

GDVN- Việc 2-3 giáo viên cùng dạy 1 môn tích hợp không đảm bảo tính liên kết là trái với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Triển khai dạy môn tích hợp theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp trung học cơ sở, giáo viên – người trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng giáo dục cần phải có kiến thức liên môn. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng, việc 2 – 3 giáo viên cùng dạy 1 môn tích hợp, không đảm bảo tính liên môn sẽ trái với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dạy tích hợp mà rời rạc từng môn là trái với tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới

ADVERTISEMENT

Bồi dưỡng kiến thức, năng lực dạy tích hợp theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông là tiền đề để thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít giáo viên lúng túng trong quá trình triển khai, nhất là khi giáo viên dạy tích hợp chưa được bồi dưỡng kiến thức các phân môn.

Là người tham gia dạy môn tích hợp Khoa học tự nhiên cả lớp 6 và lớp 7, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Út, giáo viên Sinh – Hoá, Trường Trung học cơ sở xã Khoen On (huyện Than Uyên, Lai Châu) cho rằng, chuyển từ dạy đơn môn sang liên môn là thử thách lớn đối với mỗi nhà giáo.

GV dạy tích hợp: Chuyên môn Sinh-Hóa, HS hỏi hóc búa về Vật lý là tôi bó tay - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiết học của thầy và trò Trường Trung học cơ sở xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: website nhà trường).

“Năm học 2021-2022, khi triển khai chương trình mới đối với lớp 6, tôi được nhà trường phân công dạy tích hợp Khoa học tự nhiên. So với các đồng nghiệp khác, tôi có thuận lợi đó là tốt nghiệp ngành sư phạm Sinh – Hoá nên 2 phân môn Sinh học và Hoá học là đúng chuyên ngành được đào tạo. Khó khăn của tôi là không có chuyên môn về Vật lý nên khi dạy học tích hợp, ở phần kiến thức Vật lý là tôi sẽ gặp khó”, cô Út chia sẻ.

Cũng theo cô Út, với phân môn Vật lý, cô phải tự đào tạo bằng cách vừa lên lớp, vừa tranh thủ học thêm kiến thức, kỹ năng từ đồng nghiệp, đọc, nghiên cứu sách giáo khoa Vật lý và xem các video hướng dẫn trên mạng. Thế nhưng, thời gian học có hạn nên cô cũng chỉ dạy được phần kiến thức cơ bản môn này.

“Để dạy nâng cao, nhằm mở rộng cho học trò hay trước câu hỏi hóc búa thì quả thực là tôi “bó tay” vì Vật lý không phải chuyên môn chính của mình”, cô Út nói.

Ngày 21/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 2455/QĐ-BGDĐT về chương trình bồi dưỡng giáo viên môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý ở cấp trung học cơ sở. Theo đó, năm học 2022-2023, cô Út chỉ dạy 2 phân môn Sinh học và Hoá học trong môn tích hợp Khoa học tự nhiên.

“Hiện tại, với môn tích hợp Khoa học tự nhiên ở lớp 6 và 7, tôi chỉ dạy 2 phân môn Sinh học và Hoá học, còn Vật lý sẽ do 1 giáo viên khác có chuyên môn đảm nhiệm. Do đó, ngoài chủ động tự học thêm kiến thức Vật lý để đan xen vào bài giảng thì tôi còn phải trao đổi thường xuyên với giáo viên khác để thống nhất nội dung bài, xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra đ.ánh giá”, cô Út tâm sự.

ADVERTISEMENT

Dưới góc độ nhà giáo trực tiếp giảng dạy môn tích hợp Khoa học tự nhiên, cô Út cho rằng, giáo viên đơn môn được tham gia bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp có ý nghĩa quan trọng để nâng cao nghiệp vụ. Vì các thầy, cô không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được cấp chứng chỉ các môn tích hợp. Từ đó, có thể tiến tới đảm nhiệm trọn vẹn môn tích hợp, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của chương trình mới.

Thế nhưng, việc bồi dưỡng chứng chỉ dạy tích hợp vẫn còn nhiều vướng mắc.

Thứ nhất, hiện nay các lớp bồi dưỡng dạy tích hợp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang chỉ mở bằng hình thức tuyến. Vấn đề đặt ra là khoá học trực tuyến có đảm bảo chất lượng đào tạo hay không?

Thứ hai, nếu giáo viên đi học chứng chỉ thì sắp xếp lịch làm việc ở trường như thế nào để vừa hoàn thành định mức giảng dạy, vừa tham gia đủ số buổi bồi dưỡng.

Thứ ba, không phải giáo viên nào cũng được hỗ trợ khoản chi phí đào tạo chứng chỉ tích hợp. Hiện tại, nếu giáo viên tự nguyện đi học bồi dưỡng thì phải tự trả kinh phí.

Video đang HOT

“Đào tạo sư phạm vốn là ngành đào tạo được Nhà nước hỗ trợ học phí, thế nhưng, sau khi ra trường, các giáo viên phải đối mặt với việc học bổ sung nhiều chứng chỉ để nâng hạng, trong đó có chứng chỉ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của chương trình mới. Hiện nhà trường khuyến khích giáo viên chủ động đi học chứng chỉ tích hợp, tự lo về kinh phí. Vì thế, nhiều giáo viên dù có nguyện vọng được bồi dưỡng kiến thức nhưng vì chưa có điều kiện kinh tế nên còn e dè”, cô Út chia sẻ thêm.

Trước mắt, cô Út vẫn tự trau dồi kiến thức môn Vật lý để liên hệ trong quá trình dạy tích hợp. Khi nào các vướng mắc nêu trên như bố trí thời gian học chứng chỉ hợp lý, học bằng hình thức trực tiếp và có điều kiện kinh tế thì cô Út mới đăng ký học chứng chỉ.

“Nếu mỗi giáo viên đơn môn chỉ đang dạy theo chuyên môn mình có, không chú trọng liên kết các phân môn thì không khác gì việc dạy và học tách biệt đơn môn như chương trình cũ. Điều này là trái với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng phát triển năng lực, tổng hợp kiến thức, kỹ năng nhiều lĩnh vực trong giải quyết vấn đề”, cô Út nhận định.

ADVERTISEMENT

Cả huyện chưa có giáo viên nào tự nguyện đi học chứng chỉ dạy tích hợp

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trịnh Ngọc Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 7, trên địa bàn toàn huyện đang thiếu giáo viên tích hợp. Do vậy, phòng hướng dẫn các trường giao nhiệm vụ cho giáo viên có chuyên môn nào thì dạy phân môn đó.

“Theo báo cáo, các trường đều đang gặp khó khăn trong xếp thời khoá biểu. Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng gợi ý các trường dựa trên cơ cấu đội ngũ hiện có để phân công giáo viên dạy tích hợp đảm bảo đủ số tiết.

Cụ thể, các trường tính toán, sắp xếp thời khoá biểu dựa theo tiến trình xây dựng của sách giáo khoa và đội ngũ nhân lực hiện có.

Còn việc ra đề kiểm tra sẽ do các giáo viên cùng trao đổi, thống nhất xây dựng đảm bảo đúng tỷ lệ từng phân môn”, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên chia sẻ.

Thông tin về thiếu giáo viên môn tích hợp, Trưởng phòng cho biết, hiện tại, phòng hướng dẫn các trường cho giáo viên đăng ký học chứng chỉ để đáp ứng yêu cầu dạy tích hợp. Tuy nhiên, do không có nguồn kinh phí để hỗ trợ nên không thu hút được giáo viên tham gia học.

“Nguồn kinh phí hỗ trợ giáo viên bồi dưỡng chứng chỉ không có nên để giáo viên tự túc đi học là rất khó. Bởi, số lượng tín chỉ giáo viên cần học tương đối nhiều, kinh phí chi trả cũng không phải là ít. Minh chứng rõ nhất là từ năm học trước đến nay, huyện chưa có giáo viên nào tự nguyện đi học chứng chỉ dạy tích hợp.

Cụ thể, theo tính toán ban đầu, 1 giáo viên dạy đơn môn muốn dạy Khoa học tự nhiên thì phải học chứng chỉ 2 phân môn còn lại với số tiền phải bỏ ra trong khoảng 5-6 triệu đồng. Còn giáo viên dạy tích hợp Lịch sử – Địa lý thì chi phí học chứng chỉ khoảng 2-3 triệu đồng”, thầy Trịnh Ngọc Hải thông tin.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có đề xuất với Uỷ ban nhân dân huyện về việc xem xét nguồn kinh phí hỗ trợ cho giáo viên học chứng chỉ tích hợp.

ADVERTISEMENT

Mới đây, lãnh đạo huyện Than Uyên đã có buổi làm việc, gặp mặt cán bộ nhà giáo làm công tác quản lý để bàn về giải pháp hỗ trợ giáo viên học chứng chỉ nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên vấn đề này tiếp tục giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu để sớm có chính sách cho nhà giáo.

Để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, theo báo cáo thống kê của huyện Than Uyên, tính đến thời điểm hiện tại, huyện cần bổ sung 60 giáo viên. Trong vòng 2 năm tới, khi triển khai cho các khối lớp còn lại, huyện dự kiến bổ sung tổng 51 giáo viên. Như vậy, tính từ thời điểm này cho đến 2 năm tới, để thực hiện chương trình mới, huyện cần bổ sung 111 giáo viên.

Không chỉ mong muốn tuyển dụng thêm giáo viên môn tích hợp, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên cũng cho biết, huyện còn đang thiếu nhiều giáo viên bộ môn khác nữa.

“Năm học 2022-2023, toàn huyện đang thiếu 12 giáo viên Tin học, 16 giáo viên Tiếng Anh.

Việc tuyển dụng giáo viên đối với các tỉnh miền núi rất vất vả vì khan hiếm nguồn tuyển. Để đảm bảo đội ngũ, đối với môn Tin học, phòng tổ chức nghiên cứu sách giáo khoa chương trình mới và lựa chọn những giáo viên dạy văn hoá có chứng chỉ Tin học chủ động tự học để tham gia giảng dạy”, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên nói.

Triển khai dạy tích hợp được đ.ánh giá là xu thế phát triển chung của giáo dục hiện đại. Song, việc thực hiện phải có lộ trình hướng dẫn rõ ràng và buộc phải có chuẩn bị lâu dài, bài bản về đội ngũ giáo viên. Không thể để giáo viên đơn môn “tự dò đường” hay tình trạng 2-3 giáo viên dạy chung một môn kéo dài vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giáo dục, đi ngược lại với tinh thần xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tranh cãi học sinh nhuộm tóc, đ.ánh son nên cấm hay không cấm?

GDVN- Nếu các điều cấm mà không thực hiện được thì không nên cấm chỉ nên khuyến khích sự tự giác của các em, tạo ra sự hài hòa sao cho phù hợp.

Học sinh đến trường, không được nhuộm tóc, không được đ.ánh phấn, thoa son gần như đã trở thành nội quy cứng ở nhiều trường học hiện nay. Thế nên, thi thoảng đâu đó ta vẫn nghe có tình trạng thầy cô giáo mời học sinh ra về để nhuộm lại tóc, mời phụ huynh lên trường trao đổi về việc nữ sinh ấy đi học nhưng hay đ.ánh phấn, tô son.

ADVERTISEMENT

Tranh cãi học sinh nhuộm tóc, đ.ánh son nên cấm hay không cấm? - Hình 1

Học sinh huyện đảo Phú Quý (Ảnh tác giả)

Ngày 26/9, trên một số phương tiện truyền thông đã đưa tin Trường trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho phép nữ sinh đi học được nhuộm tóc, thoa son.

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển đã trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, hoàn toàn không có chuyện cho phép nữ sinh được thoa son, nhuộm tóc khi đi học.

Tuy thế, trên các diễn đàn cũng đã nổ ra cuộc tranh cãi quyết liệt việc có nên cho học sinh nhuộm tóc, sơn móng tay, chân, đ.ánh kem, tô son khi đi học hay không?

Ủng hộ hay nên cấm?

Hiện dư luận vẫn còn tranh cãi giữa hai luồng ý kiến đồng ý và phản đối việc cho học sinh nhuộm tóc, thoa son.

Có ý kiến cho rằng, thoa son, đ.ánh phấn là quyền làm đẹp của mỗi người.

Vì thế không nên cấm đoán mà nhà trường, gia đình cần định hướng cho các con hiểu thế nào là đẹp, là phù hợp với văn hóa người Việt, không nên làm lố quá sẽ mất đi cái đẹp mong muốn.

Có người còn khẳng định, nhuộm tóc hay trang điểm cũng không thể hiện bản chất, đạo đức hay năng lực của học sinh, không thể biến một đứa trẻ ngoan thành đua đòi.

Đồng thời, việc cấm cản cũng không thể biến một đứa trẻ hư trở thành ngoan được. Việc cho thoa son cũng chỉ giúp các bạn gái tự tin điệu đà hơn một chút mà thôi.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít những ý kiến không đồng tình vì cho rằng, nhuộm tóc, sơn móng tay, chân, son môi là khuyến khích các em đua đòi, ăn diện từ nhỏ, là phung phí tiền bạc của cha mẹ.

Và, nhiều ý kiến lo sợ như trang điểm đẹp hơn lại có nhiều người để ý, lại yêu đương sớm và bỏ bê học hành.

Sợ môi trường giáo dục sẽ không còn sự bình đẳng như trước vì sẽ có những học sinh có điều kiện kinh tế sẽ tạo sự khác biệt quá lớn đối với các bạn đồng trang lứa...

Thực tế như thế nào?

Tôi có cô cháu gái học lớp 10 tại một trường trung học của thị xã. Hằng ngày, trước khi đến trường cháu tôi đều ngồi trước gương thoa kem dưỡng da ban ngày, kem chống nắng và thoa nhẹ lớp son lên môi trước khi tới lớp.

Khi được hỏi, con không sợ bị thầy cô nhắc nhở sao? Cô bé trả lời, lớp con bạn nào cũng làm vậy. Con thoa nhẹ nên không thấy loè loẹt, thầy cô cũng chẳng la đâu.

ADVERTISEMENT

Một số đồng nghiệp của tôi dạy bậc trung học cũng cho biết, theo nội quy cấm thì nhắc nhở chung.

Em nào mà lộ liễu quá như tóc nhuộm xanh, đỏ, vàng, chân tay sơn móng đỏ, móng xanh, hay mặt đ.ánh dày kem phấn, môi thoa son đỏ chót thì thầy cô mới nói. Nhìn những em thoa son dưỡng môi, kem chống nắng hay dưỡng ẩm cũng thông cảm. Tuổi mới lớn, ai chẳng muốn làm đẹp.

Vì thế, ý kiến của một số thầy cô giáo là, nếu các điều cấm mà không thực hiện được thì không nên cấm mà nên khuyến khích sự tự giác của các em, tạo ra sự hài hòa sao cho đẹp mắt.

Trường Trường trung học phổ thông Ngô Quyền thuộc đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận đã cho phép nữ sinh tô son đến lớp từ nhiều năm về trước.

Năm 2016, Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền thuộc huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận cũng đã làm dư luận xôn xao khi thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hải Thọ cho phép nữ sinh được sơn móng chân, tay, được tô son khi tới lớp.

Thầy Nguyễn Hải Thọ cho biết: "Làm đẹp là nhu cầu của cuộc sống nên không cho thì nhiều em vẫn làm. Vấn đề là cho làm đẹp để quản theo định hướng của mình. Vì thế nhà trường, không cấm làm đẹp nhưng cần làm đẹp đúng chuẩn mực.

Ví như làm đẹp nhẹ nhàng thôi, không tô son, đ.ánh phấn như nghệ sĩ. Muốn sơn móng chân, móng tay thì sơn bóng, không sơn màu, kiểu làm đẹp để tôn trọng người đối diện.

Trước khi có quyết định như này, nhà trường đã gặp gỡ các em để nói chuyện, để thay đổi tư duy về cách làm đẹp cho bản thân, tạo nên nét đẹp nữ sinh".

Đâu chỉ có thế, chuyện tụi nhỏ thương nhau cũng không bị nhà trường cấm đoán khắt khe, miễn sao các em phải cùng nhau tiến bộ trong học tập, chứ không phải mải chơi bời, hẹn hò rồi lỡ dở chuyện học hành.

Sau quyết định đi vào lòng những thế hệ học trò thời ấy, các em học sinh nơi đây, đã không làm điều gì thái quá để ảnh hưởng đến việc học hành, đến danh tiếng của nhà trường.

ADVERTISEMENT

Người viết cũng đã có dịp đến thăm ngôi trường nơi huyện đảo này, được trò chuyện với khá nhiều học sinh, em nào cũng thân thiện, lịch sự. Tuyệt nhiên không thấy những hình ảnh gây phản cảm như đầu tóc nhiều màu, rồi phấn son loè loẹt.

Đặc biệt, học nữ sinh thấy đẹp hơn, tươi tắn hơn sau lớp son môi trang điểm thật nhẹ nhàng, đẹp mắt.

Người viết thật tâm đắc với câu nói của thầy Nguyễn Hải Thọ, ai cũng muốn mình đẹp hơn, thế nên làm đẹp là nhu cầu chính đáng của con người. Cho phép các em làm đẹp trong khuôn khổ là cách để nhà trường và các em hiểu, tôn trọng và hợp tác cùng nhau.

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/hieu-truong-chuyen-phan-ngoc-hien-bac-thong-tin-cho-nu-sinh-thoa-son-nhuom-toc-post229925.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Chân dung hot girl tung ảnh 'giường chiếu' với Hồng Đăng: Mặc đồ 'hết nước chấm', thích đạo lý03:09Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Bà xã Hồng Đăng “dằn mặt” hot girl tung ảnh “giường chiếu” với chồng, tự tin “trên cơ” đối phương03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Ông xã Đỗ Mỹ Linh từ chủ tịch hóa TikToker hợp tác quay clip, lộ không gian tân hôn trong biệt thự02:58Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34‘Anh cắt tóc’ Nguyễn Văn Chiến - Hiến hàng nghìn bộ tóc cho bệnh nhân K và câu chuyện nhân văn03:41Mẹ than hết tiền đóng học, con trai lớp 2 dốc hết vốn liếng tiết kiệm01:36Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chuyển giáo viên nhiều cống hiến về vùng thấp để giữ chân 'người gieo chữ' vùng cao
03:03:07 27/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Đâu là nguyên nhân khiến học sinh phải đi học thêm?
12:04:55 26/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Học vấn 'khủng' của nữ Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2022
09:36:01 26/11/2022
Hai 'bông hoa ban' thắp sáng con chữ ở bản Mông
13:03:27 26/11/2022
Du học Đông Dương: Sự lựa chọn tin cậy cho học sinh
11:02:37 26/11/2022
Nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh, thiếu nhi
09:38:54 26/11/2022
Dự kiến năm 2023 có thông tư về QL và đào tạo chương trình liên kết nước ngoài
09:39:39 26/11/2022
Thạc sĩ giáo dục chia sẻ cách học tiếng Anh theo kiểu 'con nhà nghèo'
05:01:11 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe
21:43:50 27/11/2022
Diệp Lâm Anh lộ diện sau drama bị chồng cũ chặn xe, thần sắc tươi tắn đọ sắc cùng Kỳ Duyên
23:35:22 27/11/2022
'Reborn Rich' tập 6: Song Joong Ki cướp mối làm ăn của gia đình, trực tiếp đối đầu với Soonyang?
22:56:42 27/11/2022
Hôn nhân không như ý của 'mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi công lược'
22:04:31 27/11/2022
Choáng với khối tài sản khổng lồ của Hoàng gia Qatar
23:37:14 27/11/2022
Nhiều phụ nữ “sập bẫy” gã đàn ông với tờ hóa đơn hàng 77 triệu đồng
22:56:41 27/11/2022
Bạch Công Khanh bị soi 'bàn tay hư' khi song ca cùng Nam Em, dân mạng lại được dịp 'đẩy thuyền'
22:09:02 27/11/2022
Sự thật tấm hình tuyển Nhật không dọn phòng sau trận thua Costa Rica
21:47:12 27/11/2022
"Bà cô độc thân Hàn Quốc" 52 tuổi vẫn được ngưỡng mộ vì quá trẻ trung, xinh đẹp
23:50:42 27/11/2022
Bí mật về cảnh đám cưới ở Chạng Vạng: Bất ngờ nhất là chi phí váy cưới của nữ chính
23:16:28 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

1.309 tân kỹ sư, cử nhân, dược sĩ, kiến trúc sư nhận bằng tốt nghiệp

07:01:14 28/11/2022
Ngày 26-11-2022, Trường Ðại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đại học chính quy, đợt 1 năm 2022

Hơn 60% chương trình liên kết đào tạo quốc tế thuộc khối ngành kinh tế

06:11:18 28/11/2022
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm 2022, cả nước có khoảng 300 chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài. Trong đó, hơn 60% chương trình tập trung ở khối ngành kinh tế, quản lý; còn lại là các chương trình ...

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, U40 chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích

06:08:55 28/11/2022
Chị Hà đ.ánh giá, chương trình mình đang theo học có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, chị nhận thấy chi phí bỏ ra và hiệu quả nhận được là khá hài lòng

Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa

06:07:16 28/11/2022
Trong 2 ngày 26 và 27-11, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp ĐH và sau ĐH năm 2022 cho gần 1.160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường

Trường vùng cao gỡ khó với Chương trình mới lớp 10

06:04:57 28/11/2022
Việc triển khai Chương trình GDPT 2018 với lớp 10 có nhiều điểm mới và khó. Đây cũng là trở ngại với học sinh vùng cao huyện Mường Tè (Lai Châu)

Đạt chất lượng cao trong công tác giảng dạy học sinh

06:03:11 28/11/2022
Với sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh) được đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh (HS) các khối lớp, giữ vững kết quả bồi dưỡng HS giỏi ...

Lớp học tiếng Anh 'vỡ lòng' của những học viên… tóc bạc, da mồi

06:01:20 28/11/2022
Gần 4 năm qua, một lớp học tiếng Anh vẫn bền bỉ hoạt động để mang kiến thức, niềm vui đến cho những học viên… tóc bạc da mồi

Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả

05:01:05 28/11/2022
Nhờ quyết tâm chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, giáo viên, học sinh có được môi trường dạy và học ngày càng sáng tạo, hiệu quả
ADVERTISEMENT

PGS. TS Chu Cẩm Thơ: Mỗi giáo viên phải thay đổi từ chính mình

03:01:18 28/11/2022
PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu đ.ánh giá GD, Viện Khoa học GD Việt Nam cho rằng, vai trò của đội ngũ rất quan trọng trong đổi mới GD

Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?

02:01:15 28/11/2022
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước việc chưa có tài liệu giáo dục địa phương. Ngày 25/11, trước thông tin về việc hiện vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương cho học sinh khối 7, 10 nên các trường tr...

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

19:01:12 27/11/2022
Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức

Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp

18:03:10 27/11/2022
Lãnh đạo phòng Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đưa ra góp ý về đề án phổ cập GDMN cho trẻ 3-4 tuổi

ĐH cần công bố chính xác về đối tác liên kết đào tạo, đầu ra, nội dung giảng dạy

18:01:26 27/11/2022
Theo bà Mai Hoa: Cần xác định tư duy một cách đầy đủ, đúng nhất về LKĐT, không chỉ là chuyện chương trình, mà còn là chuyện đội ngũ, các yếu tố bảo đảm khác

Đổi mới môn Văn: Không còn tình trạng HS viết càng dài càng được điểm cao

17:03:29 27/11/2022
Thay đổi môn Ngữ văn khó nhưng cần thiết để giúp học sinh thoát khỏi lối học thuộc lòng, phát huy sáng tạo, có không gian thể hiện cái tôi của mình

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

17:01:06 27/11/2022
Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, tiếp lửa cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng

Vĩnh Phúc linh hoạt trong dạy và học chương trình sách giáo khoa mới

16:01:31 27/11/2022
Cùng với cả nước, năm học 2022-2023 là năm thứ 3 ngành Giáo dục Vĩnh Phúc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên triển khai dạy và học sách giáo khoa mới ở các khối lớp 3, lớp 7, lớp 10
ADVERTISEMENT

'Cầu nối' giúp học sinh thích ứng giáo dục 4.0

15:31:27 27/11/2022
Vai trò của giáo viên trong những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra

Dự thảo quy chế trường chuyên: Bước lùi trong đào tạo mũi nhọn

15:30:16 27/11/2022
Nếu dự thảo được thông qua, nhiều chuyên gia giáo dục và các nhà giáo cho rằng là bước thụt lùi trong quy định về hệ đào tạo mũi nhọn

Tiêu chí để chọn trung tâm IELTS uy tín

10:03:26 27/11/2022
Chọn đúng trung tâm IELTS uy tín, phù hợp là một trong những bước quan trọng trong quá trình ôn luyện cho việc thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế

Hành động tử tế của 2 nữ sinh lớp 7

09:01:01 27/11/2022
Nhặt được một khoản tiền lớn, 2 em nữ sinh lớp 7 tại tỉnh Quảng Trị đã cùng phụ huynh lên mạng xã hội tìm thông tin của người đ.ánh mất, xác minh và trao trả lại

Giáo viên mầm non có nên được nghỉ hưu sớm?

08:03:30 27/11/2022
Nhiều ý kiến cho rằng, tuổi hưu của giáo viên mầm non nên giữ nguyên là 55 tuổi như trước đây thay vì tăng lên 60 tuổi để phù hợp với đặc thù lao động

Trao bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận Chính trị-Hành chính cho 71 học viên

07:01:06 27/11/2022
Chiều 25/11, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính khóa 103 (2021-2022)

TP. Thái Nguyên: Thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS

06:15:19 27/11/2022
Chiều 25-11, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thái Nguyên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, năm học 2022-2023

Nâng cao hiệu quả liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài

06:13:02 27/11/2022
Hiện nhiều quốc gia có chương trình đào tạo tại Việt Nam như Vương quốc Anh, chiếm số lượng lớn và áp đảo. Tiếp theo là Mỹ, Pháp, Úc, sau đó là Hàn Quốc, Nhật, Newzealand. Cả nước có khoảng 25 nghìn sinh viên đang theo học các chương tr...

Hai HS Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

06:11:09 27/11/2022
Lễ trao giải Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022, dự kiến diễn ra ngày 1/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Bà Rịa - Vũng Tàu có 2 HS đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 gồm: Nguyễn Lê An Nhiên (HS Lớp 5A1, Trường TH Nguyễn Viết Xuân, TP. Vũng Tàu) và...

Lào Cai xây dựng kho học liệu số chất lượng cho giáo viên tiểu học

06:09:26 27/11/2022
260 bài thi đạt giải tại cuộc thi thiết kế bài giảng và giáo án điện tử sẽ góp phần xây dựng kho học liệu số cho giáo viên tiểu học ở Lào Cai

Giúp học sinh thêm yêu môn Lịch sử

06:07:04 27/11/2022
Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào bài giảng, chủ động tái hiện các nhân vật hoặc xây dựng hành lang lịch sử ... là những đổi mới trong cách dạy môn Lịch sử của Trường TH Quang Trung (TP.Vũng Tàu). Cách làm này giúp HS tiếp thu bà ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Vòng chung kết WORLD CUP 2022, Bảng F, Bỉ - Maroc 0 : 2

Bóng đá thế giới

07:33:33 28/11/2022
Trận đấu được kéo dài thêm 6 phút. Phút 90 2 Hakim Ziyech nỗ lực đột phá rồi trả ngược thuận lợi cho Aboukhal đá nối cận thành tung nóc lưới tuyển Bỉ

Khám phá 4 món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn

Ẩm thực

07:32:58 28/11/2022
Dimsum, heo sữa quay, vịt quay tứ vị và bắp heo tiềm thuốc Bắc là bốn trong số nhiều món ăn đặc trưng của cộng đồng người Hoa vùng Chợ Lớn mà bạn nên thử nếu có dịp đến khu vực quận 5, TP HCM

Những ý tưởng nội thất xe hơi kỳ quặc nhất thế giới

Ôtô

07:28:15 28/11/2022
Những ý tưởng nội thất xe hơi kỳ quặc nhất thế giới. Nhiều nhà sản xuất ô tô tận dụng công nghệ theo những cách kỳ lạ dành cho các mẫu xe ý tưởng

Tùng Dương gói 20 năm trong một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn

Nhạc việt

07:27:51 28/11/2022
Ca sĩ Tùng Dương đã níu chân hơn 4.000 khán giả ở lại đến nửa đêm bằng những màn trình diễn thăng hoa trong liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát tối 25/11

Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 

Sao châu á

07:23:11 28/11/2022
Sự kiện gần đây của Miss Grand International 2022 trong trung tâm thương mại vắng vẻ, ảm đạm khiến khán giả ngán ngẩm. Bà chủ mới Miss Universe đăng lại ảnh buổi họp báo cuộc thi hoành tráng của mình. Hành động này của dì Anne được cho ...

TikToker Nờ Ô Nô gây phẫn nộ sau khi miệt thị người nghèo: Cơ quan chức năng xem xét xử lý

Netizen

07:22:31 28/11/2022
Cơ quan chức năng đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc. Thay vì bị kiểm duyệt và gỡ bỏ sớm, những video gây tranh cãi của Nờ Ô NÔ vẫn trở nên nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt xem nhờ ...

'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Trần Phi Vũ khẳng định Trương Tịnh Nghi giống Chu Vận 80%

Phim châu á

07:19:43 28/11/2022
Với Trần Phi Vũ, Trương Tịnh Nghi giống Chu Vận của Chiếc bật lửa và váy công chúa đến 80%

Cho đồng nghiệp vay lãi cao rồi nhờ “giang hồ” đòi nợ

Pháp luật

07:15:00 28/11/2022
Trước sức ép của nhóm Hùng râu, nạn nhân buộc phải gọi điện thoại cho sếp của mình để cầu cứu. Lo lắng cho nhân viên, vị Chủ tịch HĐQT công ty đồng ý trả nợ thay cho nhân viên. Khi số tài khoản do Hùng râu cung cấp nhận được 440 triệu đ...

Mốt mặc áo đấu ra phố

Thời trang

06:57:48 28/11/2022
Các mẫu áo bóng đá đang phủ sóng trên đường phố. Chúng được giới trẻ ưa chuộng

Huỳnh Như rời sân bất đắc dĩ, Lank FC thất thủ

Bóng đá việt nam

06:42:54 28/11/2022
Sau thắng lợi tưng bừng tại cúp quốc gia cuối tuần trước, Huỳnh Như cùng các đồng đội ở Lank FC trở lại giải vô địch nữ Bồ Đào Nha (Liga BPI) vào tối 27-11, để chạm trán Damaiense

Bình luận viên hàng đầu LCK đặt niềm tin T1 sẽ vô địch Mùa Xuân 2023

Esport

06:42:19 28/11/2022
T1 nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của nam Bình luận viên hàng đầu LCK cho Mùa Xuân 2023 sắp tới

Sẽ ra sao nếu như Ubisoft tập trung vào dòng game Prince of Persia nhiều hơn Assassin’s Creed

Mọt game

06:39:24 28/11/2022
Có lẽ đã đến lúc để Ubisoft suy xét về việc đem Prince of Persia quay trở lại và thay thế cho Assassin’s Creed vì người hâm mộ đã chờ đợi quá lâu rồi

Bình An liên tục 'dìm hàng' Phương Nga dù mới cưới

Sao việt

06:32:42 28/11/2022
Cứ ngỡ vợ tâm lý để mình thỏa đam mê lại được ăn món yêu thích, song khi thấy cảnh Phương Nga chống nạnh, cầm đũa đứng trước bể cá cảnh, nam diễn viên chỉ biết... khóc mếu