Gương điển hình: Ước mơ của cô sinh viên dân tộc Thái

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại xóm 4, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn ( Nghệ An), từ nhỏ, Lục Thị Doanhdân tộc Thái (trong ảnh) đã luôn nỗ lực, vượt khó vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Em đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường đại học Vinh, với ước mơ trở thành cô giáo để truyền dạy kiến thức cho các em nhỏ dân tộc thiểu số (DTTS) ở bản làng quê hương.

Gương điển hình: Ước mơ của cô sinh viên dân tộc Thái - Hình 1 ADVERTISEMENT

Lục Thị Doanh là một trong 120 gương mặt được vinh danh trong lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Doanh có đôi mắt sáng, giọng nói nhỏ nhẹ, rất tự tin. Doanh chia sẻ, em là con thứ ba trong gia đình có bốn chị em. Bố em sau thời gian dài mắc bệnh hiểm nghèo nay đã mất, gánh nặng kinh tế gia đình dồn hết lên đôi vai của mẹ. Vì thế ngoài giờ học, em thường tranh thủ phụ giúp mẹ việc đồng áng.

Doanh quyết tâm học giỏi vì em hiểu đó là con đường duy nhất để vươn lên thoát khỏi đói nghèo và đền đáp công ơn cha mẹ. Học hết THCS, em làm hồ sơ thi vào Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An với mong muốn tìm được một môi trường học tập thuận lợi nhất để nuôi ước mơ, hoài bão của mình và san sẻ một phần khó khăn cho gia đình. Trong kỳ thi năm đó, Doanh đã đỗ vào trường nội trú với số điểm rất cao. Từ nay, mọi chi tiêu sinh hoạt và học phí của em, mẹ không còn phải lo lắng nữa. Thế nhưng cũng từ đó, cô học trò nhỏ nhắn này phải tạm xa gia đình để đến ngôi trường mới, với cuộc sống tự lập.

Trong suốt ba năm THPT, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đứng tốp đầu của lớp. Bên cạnh những thành tích trong học tập, Doanh được thầy cô giáo và bạn bè yêu mến bởi em luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Doanh còn là một cán bộ Đoàn đầy nhiệt huyết và năng động. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao của trường luôn có sự góp mặt của em. Chính điều đó đã giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong cuộc sống để trưởng thành hơn. Những nỗ lực và kết quả học tập, rèn luyện của Doanh đã được nhà trường ghi nhận khi em vinh dự được kết nạp Đảng vào tháng 6 vừa qua.

ADVERTISEMENT

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, với tổng điểm ba môn khối C đạt 27,75 điểm, cô học trò nghèo người Thái trở thành thí sinh có điểm xét tuyển khối C cao nhất trường và thứ tư toàn tỉnh Nghệ An. Doanh cho biết: “Để có được thành tích như vậy, em đã phải nỗ lực rất nhiều. Ngoài thời gian học trên lớp, em dành thời gian tự học, làm thêm các bài tập trên in-tơ-nét, sách nâng cao và nhất là đề thi thử của các trường chuyên. Làm xong, em tự đánh giá lại bài để rút kinh nghiệm, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm bài”.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Doanh cho biết: “Em luôn mơ ước mình sẽ là một giáo viên dạy văn, bởi văn học là nhân học. Đối với em, dạy văn cũng chính là cách truyền tải những tinh hoa văn học cũng như cách làm người. Em muốn đóng góp thật nhiều điều tốt đẹp cho quê hương”. Trước mắt, Doanh đặt mục tiêu tốt nghiệp đại học loại giỏi, mang kiến thức của mình về bản làng dạy học cho các em nhỏ với mong muốn tương lai các em được tươi sáng hơn. Nghị lực và ý chí phấn đấu vươn lên của em thật sự là tấm gương sáng để các bạn trẻ DTTS noi theo.

Video đang HOT

BÀI VÀ ẢNH: DIỆU LINH

Theo nhandan

Chàng sinh viên dân tộc K’ho mong ước trở thành bác sĩ chăm sóc đồng bào ở vùng sâu, vùng xa

Nròng K'Duy Py (dân tộc K'ho, SV năm thứ sáu lớp Y đa khoa K2014 A2 - khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên) không chỉ học tốt mà còn tích cực trong các hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, hội và đam mê nghiên cứu khoa học.

Nròng K'Duy Py vừa được vinh dự kết nạp Đảng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), cuộc sống quanh năm thiếu thốn đã khiến Nròng K'Duy Py sớm ý thức được rằng mình phải nỗ lực vượt khó, chiến thắng đói nghèo, có như vậy mới thắp lên ước mơ vì ngày mai lập nghiệp.

Chàng sinh viên dân tộc K'ho mong ước trở thành bác sĩ chăm sóc đồng bào ở vùng sâu, vùng xa - Hình 1

ADVERTISEMENT

Nròng K'Duy Py (dân tộc K'ho, SV năm thứ sáu lớp Y đa khoa K2014 A2 - khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên)

Trao đổi với chúng tôi, chàng sinh viên Y khoa với nụ cười thân thiện, hiền khô bộc bạch: "Mỗi lần vượt hơn 224 km để trở về nhà, nhìn ba mẹ làm lụng vất vả, em cảm động đến thắt lòng, khi trở lại trường em tự nhủ mình thường xuyên phải cố gắng hơn nữa không phụ công ba mẹ".

Nhìn vào thành tích học tập và giấy khen, chúng tôi thấy, liên tục ba năm học cấp 3, Nròng K'Duy Py luôn là học sinh gương mẫu, có thành tích học tập giỏi. Trong các môn học, em yêu thích nhất môn Sinh. Năm lớp 12 em đoạt giải Nhì cấp tỉnh cũng ở môn học này.

Và điều may mắn đã đến với em, khi ước mơ vào đại học của Nròng K'Duy Py đã trở thành hiện thực. Năm 2014 em trúng tuyển vào ngành Y đa khoa, Trường Đại học Tây Nguyên. Ngày nhận giấy báo nhập học, Nròng K'Duy Py mừng rơi nước mắt. Bước chân vào giảng đường đại học, em càng có cơ hội mở mang kiến thức và thực hiện quyết tâm, ước vọng cháy bỏng của mình.

Khi hỏi về về phương pháp học tập, Nròng K'Duy Py cho biết, ngoài giờ học trên giảng đường, em thường xuyên đi thư viện và tham khảo tài liệu trên mạng và học hỏi từ bạn bè, từ các anh chị khóa trên để nâng cao kiến thức. Năm 2016, em đoạt giải thưởng "Sao Tháng Giêng"; ba năm liền (từ năm 2015 đến năm 2018) em đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". Kết quả điểm học tập năm thứ năm là: 3.7/4.0 (loại Xuất sắc). Hai năm liên tục (2018, 2019), em đều được tặng Bằng khen của Hội Sinh viên tỉnh Đắk Lắk vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Chàng sinh viên dân tộc K'ho mong ước trở thành bác sĩ chăm sóc đồng bào ở vùng sâu, vùng xa - Hình 2

ADVERTISEMENT

Năm 2016, Nròng K'Duy Py đoạt giải thưởng "Sao Tháng Giêng".

Bên cạnh đó, Nròng K'Duy Py còn là tấm gương tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện, cụ thể em đã tham gia hiến máu 4 lần, hiến tiểu cầu 3 lần. Khi được hỏi về động lực để tham gia hiến máu tình nguyện, em tươi cười nói: "Hiến máu tình nguyện là một hành động rất có ý nghĩa. Em rất hạnh phúc và tự hào khi được chia sẻ những giọt máu hồng góp phần cứu sống người bệnh".

Ngày 10/9/2019, Nròng K'Duy Py vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi còn trẻ, em thấy mình càng phải có ý thức hơn, trách nhiệm hơn với cộng đồng xã hội. Với vai trò cầu nối, Nròng K'Duy Py luôn cố gắng tìm hiểu nguyện vọng của sinh viên, gửi gắm những mong muốn, nguyện vọng của sinh viên tới Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường. Đồng thời, tham mưu cho Ban Chấp hành Đoàn, Hội Sinh viên trường trong việc triển khai các nội dung theo chương trình, phương hướng do Trung ương Hội, Tỉnh đoàn đề ra, cụ thể hóa và triển khai tới từng chi đoàn, chi hội thực hiện đúng và kịp tiến độ.

Chàng sinh viên dân tộc K'ho mong ước trở thành bác sĩ chăm sóc đồng bào ở vùng sâu, vùng xa - Hình 3 ADVERTISEMENT

Nròng K'Duy Py trong buổi lễ kết nạp Đảng ngày 10/9/2019.

Không chỉ tham gia các hoạt động về phong trào, Nròng K'Duy Py còn tham gia nghiên cứu khoa học. Hiện tại em đang là thành viên tham gia đề tài khoa học cấp cơ sở dành cho sinh viên với đề tài: "Xác định chỉ số ABI và xác định một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường type II ở bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk".

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, chàng sinh viên 9X Nròng K'Duy Py còn là thành viên tích cực trong cuộc thi về kiến thức Olympic giải phẫu sinh lý, các chương trình khám chữa bệnh tình nguyện, chương trình ngày chủ nhật đỏ... Theo Nròng K'Duy Py, việc tham gia các hoạt động đã giúp bản thân nâng cao trình độ chuyên môn và có thêm nhiều kỹ năng "mềm" trong cuộc sống.

Dù đạt được nhiều thành tích ấn tượng song em vẫn khiêm tốn cho rằng thành công của em ngoài nỗ lực của bản thân còn có một phần rất lớn nhờ sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè, sự dìu dắt của các anh chị trong Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường trong thời gian qua. Khát vọng lớn nhất của Nròng K'Duy Py là trở thành bác sĩ giỏi để điều trị bệnh cứu người, góp phần nhỏ bé của mình đắp xây quê hương.

Chàng sinh viên dân tộc K'ho mong ước trở thành bác sĩ chăm sóc đồng bào ở vùng sâu, vùng xa - Hình 4

Nròng K'Duy Py tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể.

Chia sẻ về những dự định sau này khi tốt nghiệp đại học, Nròng K'Duy Py cho biết: "Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này ra trường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là bà con nghèo nơi vùng sâu, vùng xa. Để hiện thực hóa mơ ước ấy, em cố gắng trau dồi y đức, y nghiệp từ những bài học trên giảng đường và trải nghiệm qua những đợt đi lâm sàng ở bệnh viện vùng Tây Nguyên. Hiện tại, em cùng với các bạn đang đi lâm sàng môn sản ở bệnh viện tỉnh Ninh Thuận".

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Ngô Ngọc Lan, giảng viên khoa Y dược Trường Đại học Tây Nguyên, cố vấn học tập lớp Y đa khoa K2014 A2, nhận xét: "Trong quá trình học tập tại trường, Nròng K'Duy Py là sinh viên sống có lý tưởng hoài bão, đạo đức tốt. Trong học tập, luôn nắm vững kiến thức lý thuyết và kiến thức lâm sàng; đồng thời, em đi đầu trong các phong trào thi đua. Là sinh viên người dân tộc thiểu số, nhiều năm liền nằm trong tốp sinh viên có điểm học tập cao trong lớp".

ADVERTISEMENT

Đoàn Tiến Dũng

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Quang Linh Vlog có màn đáp trả khá căng khi bị so sánh chuyện từ thiện ở Châu Phi và Việt Nam 04:32Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10Shark Bình tuyên bố gắt khi được khuyên chia tay Phương Oanh, bạn gái đáp trả vì bị chê “học dốt”03:59
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
7 tuyệt chiêu giúp con nhanh chóng đến trường mỗi sáng
22:18:45 06/10/2022
Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?
22:31:57 06/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức
19:23:48 06/10/2022
Đưa hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án vào trường phổ thông
23:05:48 05/10/2022
5 kỹ năng giao tiếp giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng tích cực
23:13:04 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng khoe với Mỹ Tâm khi con trai xuất hiện trong đời, tiết lộ quốc tịch của nhóc tì?
07:02:06 07/10/2022
Golf thủ lên tiếng về tin ngoại tình với Bi Rain và Jo Jung Suk
05:59:11 07/10/2022
Bi Rain và Kim Tae Hee lộ bằng chứng sẽ sớm ly hôn, liên quan đến cặp Song Hye Kyo - Song Joong Ki?
07:07:38 07/10/2022
Minh Hằng bất ngờ về con người của ngọc Trinh sau cơ duyên hợp tác hiếm hoi
06:19:44 07/10/2022
Trương Bá Chi gặp khó khăn tài chính
07:33:42 07/10/2022
Thấy tôi bị châm chọc, em chồng hỏi ngược người khác một câu khiến họ câm nín
07:32:26 07/10/2022
Khổ như Dương Mịch, ly hôn 4 năm nhưng vẫn liên tục bị vướng vào tin đồn với chồng cũ
06:16:54 07/10/2022
NSND Thu Quế đọ sắc NSND Thu Hà, 'Vua cá Koi' dẫn Hà Thanh Xuân mua hàng hiệu
07:09:12 07/10/2022
Hiếu Hiền bật khóc ở quán nước, người ngồi cạnh hoang mang
06:26:57 07/10/2022
Bình An - Phương Nga ấn định ngày cưới, cách Hoa hậu Mỹ Linh chỉ 2 ngày
06:34:27 07/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới

08:52:17 07/10/2022
Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo sự thay đổi về công nghệ, văn hóa và cả các ngành ngành nghề. Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo và những phát minh mới ra đời, đem tới thay đổi lớn đối với thị trường lao động. Dưới đây là 5 ngành nghề...

Học ngành gì để có thể được tuyển dụng vào làm tại Facebook, Google hay Microsoft?

08:36:11 07/10/2022
Hoa Dinh (hay Hanna Dinh) tên thật là Đinh Thị Thanh Hoa. Cô gái 8x sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình. Được 1 trong 3 ông lớn Microsoft, Facebook hoặc Google mời làm việc đã khó. Đằng này, Hoa Dinh còn từng chin...

Hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học bỏ nhập học

08:21:08 07/10/2022
Có 463.440 thí sinh đã hoàn thành xác nhận nhập học (đạt tỷ lệ 81,7%) và 103.578 thí sinh không xác nhận nhập học. Theo quy chế tuyển sinh, nếu không có lý do chính đáng, những thí sinh này coi như từ chối quyền nhập học, cơ sở đào tạo ...

Bí quyết đạt 7.5 IELTS của hai nữ sinh trường huyện

08:16:34 07/10/2022
Ngay trong những tuần đầu tiên của năm học mới, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đón tin vui khi có 2 học sinh cùng đạt 7.5 điểm tại kỳ thi IELTS. Đó là em Cù Thị Ngọc Bích (HS lớp 12A1) và Trần Thị Anh Thư (HS lớp...

Khắc phục thiếu hụt giáo viên đảm bảo dạy học ở vùng khó

08:08:36 07/10/2022
Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa) có 7 điểm trường, với tổng số 555 học sinh. Năm học này, trường đưa môn Tin học và tiếng Anh vào dạy chính khóa đối với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, việc triển khai dạy học ở các điểm xa trung...

Nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

08:01:43 07/10/2022
Chuỗi tập huấn Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy diễn ra trong hai ngày (3 và 4-10-2022), dưới sự hướng dẫn trực tiếp của hai chuyên gia giáo dục: TS Sarika Kewalramani, giảng viên giáo dục cao cấp, chuyên gia ngành STEM và nghiên cứu th...

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học

07:57:06 07/10/2022
Năm nay là năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc trung học cơ sở. Vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm là việc dạy học đối với hai môn tích hợp: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý

Tuyển quá chỉ tiêu, học sinh bị buộc chuyển trường

07:50:52 07/10/2022
Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, anh NAT cho biết theo nguyện vọng của con, anh đăng ký cho bé học tại Trường THCS - THPT Đức Trí, quận 7 dù trước đó bé đã đậu vào một trường THPT công lập
ADVERTISEMENT

Nhiều trường đại học chật vật tuyển bổ sung

07:42:44 07/10/2022
Sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1, nhiều trường đại học (ĐH) đã thông báo xét tuyển bổ sung với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chỉ tiêu. Và sau đợt xét tuyển chung, khoảng 100 trường đã thông báo tuyển bổ sung ngay vì số thí sin...

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều 'vô nghĩa' này

22:41:09 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con tập trung học hành, chăm chỉ trau dồi kiến thức để có cơ hội thành công sau này, cuộc đời vì thế cũng suôn sẻ, bớt vất vả. Thế nhưng, vì quá kỳ vọng vào con, đôi khi cha mẹ bỏ qua hoặc không xem trọng những điều...

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc

22:27:19 06/10/2022
Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gồm: ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Jong-kyoung - Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hong-seok - Lãnh sự Bộ giáo dục Hàn Quốc tại...

Thiết bị tự làm ứng dụng 100% trong thực tế giảng dạy

22:23:46 06/10/2022
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội

Nhiều người trẻ Việt chê ngành học này vì lương thấp, nhưng ở Nhật tuyển dụng rất nhiều

22:06:47 06/10/2022
Mới đây, tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở TP.HCM đều ghi nhận sự sụt giảm khá mạnh số lượng người đăng ký học ngành điều dưỡng. Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 người đăng ký học đi...

Sinh viên ĐH Hòa Bình được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận làm việc từ năm ba

22:01:41 06/10/2022
Chiều ngày 05/10, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức buổi gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng sinh viên Nguyễn Phương Thảo - lớp 520QDL, Khoa Du lịch đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Đại sứ văn hóa Du lịch

Hàn Quốc tổ chức cuộc thi hùng biện song ngữ cho học sinh tiểu học

21:55:24 06/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cuộc thi hùng biện song ngữ toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 6/10 dành cho đối tượng là học sinh tiểu học thuộc các gia đình đa văn hóa trên toàn quốc

BVU chào đón tân sinh viên

21:49:57 06/10/2022
Sáng 6/10, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên (SV) năm 2022 và sinh hoạt công dân đầu khóa cho các em vừa trúng tuyển, nhập học vào trường
ADVERTISEMENT

Tân sinh viên cảnh giác trước "ma trận" chiêu trò lừa đảo

19:31:00 06/10/2022
Hầu hết các bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Chính bởi vậy, họ cũng dễ dàng trở thành mục tiêu nhắm đến của những đối ...

5 câu nói của mẹ có thể khiến con trai bị tổn thương

19:17:48 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con cái khỏe mạnh, có được 1 hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều khi trong lúc nóng giận, phụ huynh thường nói ra những lời làm tổn thương trẻ. Dưới đây là những câu nói mẹ có thể làm con trai buồn, tủi thân

Ấn tượng với sự kiện chào đón tân sinh viên K1 - trường đại học CMC

19:08:40 06/10/2022
Chiều tối ngày 03/10/2022, Sự kiện Chào đón Tân sinh viên K1 - Trường Đại học CMC đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các Tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình họ...

Sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm nhiều câu lạc bộ tại giảng đường

19:03:59 06/10/2022
Tại Trường Đại học Gia Định (GDU), sinh viên được tham gia nhiều câu lạc bộ như: GDU Esports, Chess Club, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương… để gắn kết, trải nghiệm và dệt nên những ký ức đẹp thời sinh viên

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

18:54:38 06/10/2022
Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình Hợp tác đào tạo sinh viên

Khẩn trương tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên năm học 2022-2023

18:49:44 06/10/2022
Đối với nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh miền núi, báo cáo nêu rõ, Bộ đã triển khai rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo...

Học viện Quản lý giáo dục xét tuyển bổ sung 3 ngành trình độ đại học

18:45:10 06/10/2022
Theo đó, với phương thức sử dụng học bạ, Học viện nhận hồ sơ của thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể xét tuyển bổ sung vào Học viện

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tạ Đình Phong nhiều lần cãi vã với Vương Phi vì lén lút làm điều này cho Trương Bá Chi

Sao châu á

09:19:32 07/10/2022
Thái độ của Vương Phi trong chuyện tình cảm luôn lãnh đạm và thờ ơ. Có hay không có tình yêu trong cuộc đời này đều không quá quan trọng. Nếu như Tạ Đình Phong không theo đuổi nhiệt tình, cầu mong Vương Phi quay lại, chưa chắc nữ ca sĩ ...

Nhâm nhi cực đã với cách làm chân gà nướng siêu dễ ngay tại nhà

Ẩm thực

09:17:23 07/10/2022
Chính vì như thế nhiều chị em nội trợ đã tìm kiếm đến cách làm chân gà nướng ngay tại nhà cho ông xã mình được thưởng thức

Giá xăng dầu hôm nay 7/10: Giữ đà tăng, tiến gần mức cao nhất trong 3 tuần

Đời sống

09:17:01 07/10/2022
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cho biết, mức cắt giảm nguồn cung thực tế sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,1 triệu thùng/ngày. Thị phần cắt giảm của Saudi Arabia là khoảng 0,5 triệu thùng/ngày. Động thái đó đã gây ra ph...

Giá xe máy Honda tháng 10/2022: Tiếp tục khan hàng tăng giá

Xe máy

09:15:55 07/10/2022
Các mẫu xe tay ga mang thương hiệu Honda vẫn ở trong tình trạng khan hàng dẫn đến tăng giá mạnh, từ 10 - 20 triệu đồng tại đại lý

Mỹ nhân tennis Bouchard "thay" người yêu, mặc đồ 2 mảnh âu yếm trai lạ

Sao thể thao

09:13:00 07/10/2022
Eugenie Bouchard, cựu số 5 đơn nữ thế giới, từng lọt vào chung kết Wimbledon 2005, giờ đây chỉ còn là tay vợt được nhắc tới như người mẫu tennis. Trên bảng xếp hạng WTA mới nhất, Bouchard đang giữ hạng 503 thế giới, vị trí khó có thể th...

Thêm nhiều mẫu ô tô hybrid tại Việt Nam với mức giá "mềm" hơn

Ôtô

09:11:31 07/10/2022
Khách hàng Việt Nam sẽ có thêm các lựa chọn ô tô hybrid thuộc nhiều thương hiệu, chủng loại và khoảng giá khác nhau. Tại Việt Nam, ô tô hybrid dùng động cơ lai xăng và điện đã xuất hiện từ đầu những năm 2010, song phần lớn là xe nhập kh...

Ái nữ nhà Quyền Linh lần đầu làm mẫu nhí, nhan sắc như Hoa hậu

Sao việt

09:11:10 07/10/2022
Quyền Linh là nam MC nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Hai cô con gái của anh là Lọ Lem và Hạt Dẻ càng lớn càng xinh đẹp và lễ phép

Mỹ, Iran đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân

Thế giới

09:10:38 07/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, trong đó bao gồm nội dung dỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của Iran ở nước ngoài

3 đặc điểm của người phụ nữ có khí chất

Tình yêu

09:05:50 07/10/2022
Khi nói đến khí chất, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là một loại sức hút vô hình dựa trên tâm hồn và phong thái từ cô ấy toát ra. Nó không được hình thành đột ngột mà được trau dồi thông qua sự hiểu biết, tích lũy của bản thân trong m...

Lộ thủ đoạn lừa mua voucher giảm giá, giao xe sớm của gã nhân viên bán ô tô

Pháp luật

08:54:43 07/10/2022
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng) cho biết, vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lưu Văn Thái (SN 1990, trú tại đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Ph...

Tháng 10 mãn nhãn cùng loạt phim mới hấp dẫn trên siêu ứng dụng VieON

Phim châu á

08:53:40 07/10/2022
Công tố viên lách luật, Chuyện tình ở Gaus, Cô nàng đầu gỗ hay Con đường rực lửa là loạt phim mới hấp dẫn trên VieON vào tháng 10 này mà bạn không nên bỏ lỡ

Phim Việt có tỷ suất người xem cao nhất cả nước hiện nay: Từ diễn viên tới bối cảnh đều xuất sắc

Hậu trường phim

08:50:47 07/10/2022
Bộ phim này vượt mặt loạt tác phẩm đình đám đến từ VFC để đứng đầu về tỷ suất người xem