GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo

Đi học thì có vấn đề “trường quy”, nếu khuyến khích người học tự do đến mức không coi mọi thứ khác ra gì thì không đúng yêu cầu cần đạt của giáo dục.

Vừa qua Giáo sư Trần Ngọc Thêm kiến nghị “cần chấm dứt sử dụng khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo… Chừng nào còn đề cao chữ “lễ” để ràng buộc người học, còn đề cao quá mức vai trò của người thầy, của đáp án thì tư duy phản biện sẽ không thể phát triển, không thể có xã hội phát triển”.

Tuy nhiên khi chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Minh Giang- Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra quan điểm rằng:

“Trong giáo dục có rất nhiều yêu cầu nhưng tựu chung là có 2 yêu cầu cơ bản. Đó là dạy dỗ cho người học thành người, tức là dạy nhân cách, đạo đức, ứng xử, dạy phải làm thế nào cho đúng. Và là dạy chữ tức là dạy cho người học có hiểu biết, tri thức, kiến thức, học vấn”.

GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ Tiên học lễ, hậu học văn là có học sinh sáng tạo - Hình 1

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Minh Giang- Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) (ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo Giáo sư Vũ Minh Giang, một thời gian dài, trong nhà trường dạy học trò rất nhiều thứ nhưng chưa làm cho học trò có được nhận thức hệ thống những điều mà nhà trường muốn dạy. Chính vì vậy sau đổi mới (sau năm 1986), Việt Nam đưa khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” vào các trường học.

Việc đưa khẩu hiệu đó vào trường học không phải để đưa nội dung thời xa xưa vào mà muốn dùng cách nói giản dị để người học dễ nhớ với 2 yêu cầu của nhà trường đó là đến trường học làm người và học kiến thức.

“Nói như vậy để thấy, tinh thần của hai chữ “lễ”, “văn” đã có nội dung mới rồi chứ không đơn thuần là nhấc những nội dung cổ xưa vào như thời phong kiến”, Giáo sư Vũ Minh Giang nói.

Video đang HOT

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết ông từng sang một số quốc gia và vùng lãnh thổ có chịu ảnh hưởng của văn minh Trung Hoa trong đó có Đài Loan- đây là vùng lãnh thổ rất trân trọng giá trị truyền thống nhưng cũng là nơi tiếp thu văn minh phương Tây (đặc biệt là Mỹ) tương đối mạnh mẽ.

Khi đó, Giáo sư Vũ Minh Giang có đến một trường đại học ở Đài Loan thấy trên logo mà học sinh đeo trên ngực có 6 chữ Nho chạy xung quanh viền bao gồm: Lễ- Tiêu- Lạc Ngự- Tri – Thức.

Khi tìm hiểu và hỏi sao logo lại có 6 chữ này thì Giáo sư Vũ Minh Giang được giải thích rằng đó là những giá trị cốt lõi của nhà trường.

Lễ: Dạy cho người học ở trường đại học này biết cách làm người như thế nào cho đúng.

Tiêu: Dạy cho người học phải có mục đích, hoài bão.

Lạc (trong “hưởng lạc”) tức là người học phải biết hưởng thụ cái hay cái đẹp để có tâm hồn, để biết yêu thi ca, nhạc họa, nghệ thuật. Tựu chung là nhà trường giáo dục, nuôi dưỡng lòng nhân văn, nhân ái, tình yêu với cái đẹp.

Ngự: Dạy cho người học biết kiềm chế, chế ngự bản thân chứ không phải bồng bột cảm xúc.

Tri: Dạy cho người học phân biệt cái đúng – sai, hay – dở để từ đó phải thể hiện thái độ bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai, ủng hộ cái phải, lên án cái trái.

Và cuối cùng là “Thức” tức là dạy kiến thức.

Đó giáo dục toàn diện của ngôi trường này, điều này cho thấy học đại học là các em đã bước chân vào đội ngũ trí thức do đó rất cần học những cái khác chứ không phải chỉ kiến thức.

Nay giáo dục – đào tạo của Việt Nam đổi mới căn bản toàn diện cũng là chuyển từ tiếp cận nội dung (tức là chỉ dạy kiến thức) sang khuyến khích người học phát triển năng lực (trong đó có dạy làm người).

Từ câu chuyện logo của một trường đại học của Đài Loan, Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định:

“Tôi cho rằng “lễ” không phải chỉ dừng lại ở lễ nghi, lễ giáo để trói buộc người học mà từ đó có tính chất khái quát một yêu cầu của giáo dục đó là dạy nhân cách, dạy làm người. Chưa kể, đi học thì có vấn đề “trường quy”, nếu khuyến khích người học tự do đến mức không coi mọi thứ khác ra gì thì không đúng yêu cầu cần đạt của giáo dục”.

Giáo sư Vũ Minh Giang đánh giá: “Nguồn gốc của “Tiên học lễ, hậu học văn” không phải truy lại những chuyện cổ Nho mà nói một cách nôm na, dễ hiểu rằng, khẩu hiệu đó là hai chức năng chính của giáo dục (dạy làm người và dạy kiến thức) do đó nếu đề xuất bỏ khẩu hiệu đó với di danh định nghĩa thì tôi e rằng chưa hiểu sâu về “lễ”, “văn”.

Thậm chí vốn cổ học có vấn đề bởi “lễ” mà nói rằng đó là lễ nghi, lễ nghĩa thì đó là cách hiểu quá đơn giản từ thời cổ xưa, chứ các nước họ không vậy, họ rất tôn thờ truyền thống nhưng rất tự do. Đặc biệt để học sinh sáng tạo thì cần nhiều thứ chứ không phải bỏ khẩu hiệu là học sinh sáng tạo được”.

Cuối cùng, Giáo sư Vũ Minh Giang nhấn mạnh: “Chức năng của giáo dục là dạy làm người, và khẩu hiệu này đâu có nằm ngoài chức năng đó. Chưa kể, Bác Hồ cũng nói rằng học trò phải “ngoan” giờ Giáo sư Thêm muốn học trò thoát ra khỏi cái “ngoan” thì hoàn toàn sai lầm. Với những lập luận như trên, tôi không đồng tình với đề xuất của Giáo sư Trần Ngọc Thêm về việc bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”"..

Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy

Bỏ "tiên học lễ" không khác gì bỏ đi phần học làm người" - hành trang quan trọng nhất mà mỗi người sống có được, để cho mầm ác tự do trỗi dậy.

Tại hội thảo do Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội tổ chức mới đây, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm phát biểu rằng cần chấm dứt khẩu hiệu Tiên học lễ hậu học văn. Theo lập luận của GS Thêm, việc đề cao chữ Lễ sẽ tạo ra ràng buộc cho người học, sẽ khó có thể tạo ra tư duy phản biện để giải phóng sức sáng tạo.

Tôi cho rằng việc đề cao chữ Lễ ở đây hoàn toàn không liên quan gì đến việc GS Thêm đang nói. Nội hàm của chữ Lễ không mang trong nó việc ràng buộc sức sáng tạo của người học. Câu "Tiên học lễ, hậu học văn" có từ rất lâu đời, được dùng làm khẩu hiệu ở nhiều trường học, từ cấp 1 cho tới cấp 2 - cấp 3, nó chỉ nhấn mạnh vào việc trau dồi đạo đức cho mỗi con người ngay từ khi còn là một đứa trẻ, ngay từ lúc mới chập chững bước vào môi trường học đường.

Bỏ tiên học lễ là để mầm ác tự do trỗi dậy - Hình 1

Với khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn", trẻ được rèn về đạo đức ngay từ những ngày đầu đến trường. (Ảnh: VietNamNet)

Chữ Lễ, hiểu theo nghĩa hẹp là lễ phép, là sự tôn kính với các thầy cô. Còn hiểu theo nghĩa rộng, chữ Lễ đồng nghĩa với đạo đức của mỗi người. Việc tiến hành giáo dục từ trước đến nay ở nhà trường, như ta thấy, thường được làm song song giữa dạy kiến thức và dạy cả lối sống, cách ứng xử. Khẩu hiệu trên muốn nhấn mạnh vào vế thứ nhất, là cái nền tảng đạo đức cơ bản cần có của mỗi người, chứ không phải hiểu theo nghĩa "tuân thủ theo thầy một cách mù quáng".

Aristotle cách đây hơn 2.000 năm đã nói một câu nổi tiếng trong cuộc tranh luận với thầy mình là Platon: "Thầy đã quý nhưng chân lý còn quý hơn". Từ hàng ngàn năm trước, người trí thức đã nhận ra được giá trị và tầm vóc của việc phản biện, dám nghĩ dám làm, không ngại sự khác biệt, thậm chí đối lập với thầy. Vậy cớ gì sau hơn 2.000 năm, GS Thêm còn phải lo lắng băn khoăn về chuyện đó. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có một câu nói tương tự trong việc đề cao giá trị đạo đức của mỗi con người, trong tương quan với giá trị về mặt kiến thức, tài năng: "Có tài mà không có đức thì cũng là vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó".

Câu "Tiên học lễ, hậu học văn" được treo, được viết ở nhiều trường học từ trước đến nay đã trở thành một nét đẹp, một giá trị văn hóa, nhắc nhở học sinh về tầm quan trọng của việc hình thành nền tảng đạo đức trong mỗi con người, cũng là câu bày tỏ lòng tri ân của xã hội đối với thầy cô giáo, những người có trách nhiệm to lớn trong việc đào tạo ra thế hệ tương lai cho đất nước.

Việc đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" tại tất cả các trường học là cực đoan, chưa hiểu đúng về ý nghĩa của nó, chưa hiểu đúng về thông điệp được nhắn nhủ, gửi gắm trong đó của cha ông. Và nhất là, bỏ "Tiên học lễ" thì quá nguy hiểm.

Lễ nghĩa không liên quan đến tư duy sáng tạo. Lễ nghĩa chính là nền tảng đạo đức để các em hình thành nhân cách bước vào đời. Bỏ học lễ tức là bỏ đi phần "học làm người" - hành trang quan trọng nhất mà mỗi người sống có. Ấy cũng là gieo mầm thiện cho xã hội. Bởi vậy, bỏ "tiên học lễ" không khác gì bỏ đi phần học làm người, là để cho mầm ác tự do trỗi dậy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa03:15Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?04:24Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)01:06Câu trả lời của mẹ bé 3 tuổi sau khi con bị đóng 9 cái đinh ở đầu: 'Tự cháu bị như thế'02:05Xót xa clip nghi là bé gái 3 tuổi ở Hà Nội khi cấp cứu tại BV Nhi cách đây 3 tháng, người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu01:42Rò rỉ clip Hòa Minzy đối đáp "chỉ huy trưởng" Sao Nhập Ngũ: "Đồng chí là ai tôi phải trả lời vậy ạ?"01:04Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 04:49Bắt quả tang vợ làm tiếp viên Karaoke, người chồng gọi điện cho người nhà kể: "Mỗi nơi nó ở 1-2 tuần, hết thằng này đến thằng khác bao"01:58Lều Phương Anh miệng thách thức nhưng lại âm thầm "chặn họng" antifan?01:27Ông bé gái có đinh ở đầu: 'Bé chưa kể việc bị đánh bao giờ, chỉ nói không muốn ở với mẹ'02:53Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Phương Mỹ Chi tuyên bố không tham gia chương trình có Hồ Văn Cường, lý do gây ngỡ ngàng?03:50Siêu phẩm bida rùa 3 băng (P2) 00:30Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội là người như thế nào?01:33Bé trai cãi nhau với con chó cực hài 00:22Mới nhất vụ Lều Phương Anh bị tố là "tiểu tam": Nhân tình cắt đứt liên lạc với con gái, chính thất suy sụp vì 1 điều?01:27Mẹ 'não cá vàng' bỏ quên con ở cây xăng00:36Sợ mèo, chó run rẩy khi bước vào nệm 00:31Cầu thủ lúng túng khi bóng rơi trúng vai bay vào lưới mà không biết 00:21

Tiêu điểm

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12: Một lớp học 4 em tham gia đều đạt giải nhất
10:25:46 21/01/2022
Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng
16:10:16 21/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng
12:18:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên
20:19:04 21/01/2022
Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục
06:01:00 20/01/2022
Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?
21:55:05 20/01/2022
Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai
22:01:37 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Căng: Vợ “anh lớn quận 8” gay gắt chửi Trang Nemo, cầu cứu sự giúp đỡ vì bị đe dọa theo “luật rừng”
16:11:45 21/01/2022
Nữ sinh đầu độc cha ruột ở Vũng Tàu: Ức chế vì 2 mẹ con thường xuyên bị mắng chửi, người mẹ đã bỏ đi vì quá sức chịu đựng
18:11:03 21/01/2022
1 nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh "bắt lú" netizen: Body lồ lộ trước camera, nhìn mặc mà như không mặc
18:41:54 21/01/2022
Bình An và Phương Nga chính thức về chung 1 nhà sau 5 năm hẹn hò?
20:28:15 21/01/2022
Shop online Mèo Thoại bị "chơi xấu": Tài khoản lạ đặt loạt đơn trị giá chục triệu rồi biến mất, số tiền bùng hàng đã lên tới 100 triệu
16:38:52 21/01/2022
Từng khẩu chiến nảy lửa hậu ly hôn, đây là thái độ hiện tại của Lương Minh Trang với Vinh Râu?
20:32:38 21/01/2022
50 phóng viên tung danh sách Đỏ Đen chấn động Cbiz: Nhiệt Ba - Châu Tấn lọt top, Na Trát, Thái Từ Khôn và dàn sao bại lộ 1001 phốt
17:06:22 21/01/2022
Mạnh Quỳnh tuyên bố không muốn nhắc tới Phi Nhung nữa, nói một câu khiến ai cũng xót xa
16:24:37 21/01/2022
Quá khứ của kẻ đóng đinh vào đầu bé 3 tuổi: Sẵn sàng đánh bạn nếu bị trêu đùa
18:28:58 21/01/2022
Gia đình Hải Băng diện đồ "tone sur tone" ngập tràn hạnh phúc
16:17:36 21/01/2022

Tin mới nhất

Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi

20:17:07 21/01/2022
Ngày 21/1/2022, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Bộ GD-ĐT: 'Trường chuyên là điển hình của đổi mới giáo dục'

10:22:34 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, có thể nói chất lượng giáo dục của các trường chuyên đã phần nào trở thành những điển hình về đổi mới giáo dục, có vai trò tiên phong cho các trường THPT khác học tập

Người lớn thích ứng với dịch, sao cứ bắt trẻ ở nhà?

09:57:42 21/01/2022
Một bác sĩ nổi tiếng nói như vậy khi bày tỏ nỗi lo lắng trẻ sẽ dừng phát triển nếu cứ tiếp tục bị nhốt ở nhà như hiện nay thay vì đến trường

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

09:56:26 21/01/2022
 Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực... liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, ...

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2

21:25:03 19/01/2022
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cho sinh viên trở lại trường bắt đầu từ 16/2. Thông báo này áp dụng với sinh viên ở cả trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở II – TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Abramovich can thiệp, sao Real Madrid chốt câu trả lời với Chelsea

Bóng đá thế giới

22:22:56 21/01/2022
Đó là dòng tít trên tờ Mirror (Anh) sau khi có thông tin chủ tịch CLB Chelsea Roman Abramovich muốn đưa Eden Hazard trở lại Premier League

Giải trí Việt sẽ thế nào khi TP HCM là "vùng xanh"?

Hậu trường phim

22:22:15 21/01/2022
Các nhà sản xuất đều tin rằng khi TP HCM là vùng xanh, điện ảnh Việt sẽ nở hoa vào dịp lễ hội, bắt đầu từ Tết Nguyên đán, sau thời gian dài im hơi lặng tiếng

Việt Hương áp lực với vai diễn trong phim ma chiếu Tết

Phim việt

22:19:15 21/01/2022
Trở lại điện ảnh sau 3 năm, Việt Hương gặp áp lực khi đóng vai một phụ nữ luống tuổi tính vô duyên, nhiều chuyện. 

Việt Anh sánh đôi bên Quỳnh Nga trong tiệc tất niên, đàng trai giật trọn tâm điểm vì vòng 1 quá khủng

Sao việt

22:18:29 21/01/2022
Quỳnh Nga và Việt Anh tiếp tục bị netizen soi vì đứng cạnh nhau trong bức hình này

Chính phủ Mỹ tăng mức lương tối thiểu cho viên chức liên bang

Thế giới

22:17:53 21/01/2022
Theo hướng dẫn mới từ Văn phòng quản lý nhân sự Mỹ (OPM), các cơ quan liên bang nước này đã được yêu cầu nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho các viên chức liên bang

Hậu trường Táo Quân 2022: Dàn diễn viên "11 tháng 5 ngày" hội ngộ

Show việt

22:14:11 21/01/2022
Dàn diễn viên của phim 11 tháng 5 ngày bất ngờ hội ngộ trong hậu trường Táo Quân năm nay: Quang Thắng, Vân Dung, Anh Thơ. MC Huyền Trang Mù Tạt cũng bất ngờ xuất hiện, trò chuyện với NTK Đức Hùng

Trường quay phim đầu tiên ngoài vũ trụ

Phim âu mỹ

22:11:11 21/01/2022
Space Entertainment Enterprise có kế hoạch xây dựng hãng phim ngoài vũ trụ sau khi cử Tom Cruise và đạo diễn Doug Liman đến ISS quay phim

Hà Nội chỉ còn 4 quận vùng cam, còn lại là vùng vàng

Đời sống

22:06:31 21/01/2022
UBND TP Hà Nội vừa phát đi thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP

Mẹ vợ vừa về mẹ tôi báo mất 5 cây vàng, tôi đuổi vợ đi rồi phải tím tái

Tâm sự

22:05:52 21/01/2022
Tôi bảo vợ gọi điện ngay cho mẹ, yêu cầu bà trả lại 5 cây vàng cho mẹ tôi. Tôi sẽ bỏ qua vì nghĩ cho hai đứa con thôi

Những mỹ nhân châu Á muối mặt khi bị dân tình bóc mẽ diện đồ "pha ke"

Phong cách sao

22:04:33 21/01/2022
Những ngôi sao đình đám luôn cố gắng xuất hiện trước mặt công chúng. Thế nhưng, dù hào nhoáng đến mấy, cũng có lúc họ bị dân tình soi điểm khác biệt trong trang phục

Hotboy Người ấy là ai Dương Minh Đăng giản dị trong bộ ảnh áo dài

Thời trang

22:03:19 21/01/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, nam chính Người ấy là ai kiêm hotboy tinh thông 12 con giáp gây xôn xao MXH những ngày qua Dương Minh Đăng vừa đăng tải loạt ảnh diện áo dài truyền thống Việt Nam và thả dáng ngay giữa đường phố Sài Gòn

Phim “Thần Bịp: tay sát gái” - khám phá thế giới cờ bạc lắm chiêu

Phim châu á

22:02:16 21/01/2022
Không chỉ hé lộ dàn diễn viên gồm toàn sao hạng A của Hàn Quốc, trailer Thần Bịp: Tay sát gái còn sở hữu một cốt truyện hấp dẫn, xoay quanh những phi vụ đỉnh cao và vô số mánh khóe gian lận tinh vi trong giới cờ bạc