GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Đó là chia sẻ của GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp khi trao đổi về vấn đề giáo dục đại học hiện nay.

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm - Hình 1

Theo GS. Trần Văn Chứ, chất lượng giáo dục ĐH là tổng hòa của nhiều yếu tố. Từ người thầy, người học, đến cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ cho công tác giảng dạy. Đầu tiên, muốn chất lượng tốt thì đội ngũ giảng viên phải có chất lượng.

Chất lượng đội ngũ được thể hiện ở 3 yếu tố: tâm – đức – năng lực. Nhưng để đạt được điều này, phải đảm bảo được đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giảng viên , đội ngũ phục vụ. Cha ông ta vẫn nói “có thực mới vực được đạo”.

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm - Hình 2

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam

Trong bối cảnh thực tế, nhà nước chưa thể hỗ trợ được nguồn lực cho các trường, các trường công lập đang trả lương cho đội ngũ giảng viên theo quy định ngạch bậc, trong khi trường ngoài công lập được trả lương theo khối lượng công việc. Tuy vậy, vẫn có nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho giảng viên , điều này, GS. Trần Văn Chứ cho rằng phụ thuộc lớn vào sự năng động của từng trường.

Nhưng quan trọng hơn cả, đó là tạo ra môi trường giáo dục thông thoáng để đội ngũ nhà giáo phát triển tài năng, giảng viên cảm thấy hứng thú khi dạy học. “Vật chất có thể không bằng nhưng phải có được môi trường giáo dục thúc đẩy nhà giáo phát huy năng lực”, GS. Trần Văn Chứ nói.

Bên cạnh đó, yếu tố người học cũng quyết định chất lượng nguồn nhân lực sau này. Đầu vào có tốt thì việc chuyển tải kiến thức của các trường đến người học sẽ hiệu quả hơn. Ngay từ bây giờ, GS.Trần Văn Chứ đề nghị Bộ GD&ĐT cũng cần cân nhắc khống chế chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ của các trường. Nên có chính sách để phân luồng một cách triệt để sau khi tốt nghiệp THPT để tránh lãng phí nguồn lực vật chất và thời gian của xã hội .

“Kiểm soát” được chất lượng sư phạm, y tế

GS. Trần Văn Chứ cũng cho hay ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi đất nước. Phải có chính sách hỗ trợ hoặc đảm bảo chất lượng. Cần phải có chính sách, đầu tư nguồn lực để tạo điều kiện cho sinh viên học được thực hành tiếp cận trang thiết bị máy móc hiện đại, tiếp nhận được kiến thức chất lượng ngay từ đầu.

Nhà nước cần kiểm soát được chất lượng của 2 ngành này. Bởi vì, y tế là để đảm bảo sức khỏe cho con người, còn sư phạm, đó là bộ máy cái để đào tạo nên con người. Là người đứng đầu cơ sở giáo dục ĐH có trường phổ thông nên GS. Trần Văn Chứ hiểu rất rõ vấn đề này. Ông cho rằng chất lượng giáo dục phổ thông như thế nào của mỗi quốc gia đều phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ sinh viên sư phạm ra trường.

Hiện nay, chính sách hỗ trợ học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm chưa đủ hấp dẫn để thu hút người giỏi vào học sư phạm. Vì vấn đề vị trí việc làm, thu nhập sau khi tốt nghiệp của nhà giáo đến nay vẫn chưa có gì thay đổi. Tại sao giáo viên phải dạy thêm? Câu hỏi này không khó để trả lời. Sự cào bằng trong đánh giá giáo viên cũng đang là rào cản để các nhà giáo có tâm, có tầm phấn đấu. Bởi họ không có động lực khi những đánh giá giáo viên hiện nay không đi kèm với chính sách khuyến khích giáo viên giỏi phát huy năng lực của mình.

Nữ kiểm lâm giành học bổng du học sau hàng chục lần trượt

"Tạch, tạch, tạch", Thanh Tâm tổng kết bốn năm với hàng chục lần trượt học bổng du học thạc sĩ cho đến khi được Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức chấp nhận.

Nửa đêm một ngày tháng 3, đang say giấc sau cả ngày dài rong ruổi đi tuần trong khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Thị Thanh Tâm (26 tuổi, dân tộc Mường) bất chợt tỉnh dậy tìm điện thoại. Mở mail kiểm tra, Tâm vừa cười vừa khóc vì nhận được thư thông báo giành học bổng toàn phần du học bậc thạc sĩ từ Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD).

"Rất lâu rồi mình mới có cảm giác sung sướng đến vậy. Sau số lần trượt nhiều không đếm xuể, mình cũng được du học. Đó là ước mơ từ khi còn học năm cuối đại học", cựu sinh viên Đại học Lâm nghiệp chia sẻ. Tới đây, Tâm sẽ có hai năm học tập về lâm nghiệp nhiệt đới tại trường Technische Universitt Dresden (Đức).

Nữ kiểm lâm giành học bổng du học sau hàng chục lần trượt - Hình 1

Nguyễn Thị Thanh Tâm làm việc tại văn phòng khu bảo tồn Hang Kia - Pà Cò. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình cơ bản của cộng đồng người Mường ở Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Tâm chưa từng nghĩ được ra nước ngoài trong suốt những năm phổ thông. Tự nhận "học dốt", 12 năm đi học chỉ trung bình và tiên tiến, từng bị điểm 2 môn Toán, tiếng Anh "một chữ bẻ đôi" không biết, Tâm thậm chí không dám chắc có đỗ đại học hay không.

Vốn tính ham chơi, Tâm chọn Đại học Lâm nghiệp vì nghĩ được đi thực địa nhiều. Rồi khi chọn ngành, cô gái sinh năm 1995 đăng ký ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên chương trình tiên tiến vì "được thực tập ở các vườn quốc gia, cơ hội nghề nghiệp cao" chứ không hề biết chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Vốn không biết chút ngoại ngữ nào trong khi phải học tiếng Anh chuyên ngành, Tâm không thể theo nổi từ năm đầu. Cô đã tính bỏ học nhưng rồi phát hiện nếu bỏ sẽ mất 20 triệu đồng học phí. "Bố vất vả mới gom góp được 20 triệu, nghĩ tiếc tiền thế là mình không bỏ nữa", Tâm vừa nói vừa cười.

Theo chương trình tiên tiến, thầy cô nước ngoài nhiều hơn giáo viên Việt Nam. Tâm cho rằng đó là cơ hội để học hỏi. Dù chỉ biết "Hello" với "Hi", Tâm vẫn chủ động gặp thầy cô, rủ họ tham quan trường, trở thành hướng dẫn viên địa phương cho họ.

"Mình mặt dày, không sợ người lạ, không sợ sai nên rủ thầy cô đi chơi suốt để nói chuyện với họ. Vốn tiếng Anh của mình từ đó mà lên", Tâm nói. Cũng từ đó, Tâm bắt đầu nghĩ tới việc du học. Thấy một số anh chị trong trường giành được học bổng từ năm cuối đại học, Tâm cũng luyện thi IELTS, bắt đầu nuôi ước mơ.

Đến năm cuối, Tâm đã nộp hồ sơ (apply) xin học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu vì cho nợ bằng tốt nghiệp. Lần đầu apply trượt, Tâm không quá thất vọng vì tiếng Anh chưa tốt, lại chưa có kinh nghiệm.

Ra trường, Tâm trở về quê, xin vào làm ở khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò cách nhà 100 km. Trong hơn 3 năm làm việc, cô tiếp tục apply học bổng Erasmus Mundus cùng 8 quỹ học bổng khác như học bổng Chính phủ Australia AAS, Chevening của Vương quốc Anh, MEXT của Nhật, SISS của Thụy Điển.

Một năm có hai mùa apply, Tâm đều chuẩn bị hồ sơ nộp. Đếm được 9 quỹ học bổng và một số chương trình trao đổi ngắn hạn, nhưng Tâm không thể nhớ mình đã apply bao nhiêu lần. "Chỉ nhớ sau mỗi lần trượt, mình lại khóc. Đặc biệt với học bổng YSEALI 2020, mình trượt ở vòng phỏng vấn và đã khóc hết nước mắt. Mình vừa thất vọng về bản thân, vừa tiếc không được đi máy bay", Tâm kể.

26 tuổi, là người dân tộc Mường, bạn bè ở quê đã hai con, nhà, xe đầy đủ trong khi mình không một đồng tiết kiệm, lương dồn hết vào nộp hồ sơ, Tâm tự hỏi "hay mình đi nhầm đường". Nghĩ đến sự ủng hộ của thầy, lại không bị bố giục lấy chồng, Tâm gạt suy nghĩ đó sang một bên, lên mạng đọc các bài kinh nghiệm apply rồi tìm ra nguyên nhân thất bại ở những lần trước để cải thiện.

Nữ kiểm lâm giành học bổng du học sau hàng chục lần trượt - Hình 2

Thanh Tâm bên đồng nghiệp ở khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cuối năm 2020, GS Hoàng Văn Sâm, giảng viên cao cấp, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Đại học Lâm nghiệp, gợi ý Tâm apply học bổng DAAD. GS Sâm đánh giá Tâm rất nỗ lực, năng động. "Em có đam mê rất lớn với thiên nhiên. Làm việc ở Hang Kia - Pà Cò, em vẫn thường xuyên liên lạc với thầy cô để trao đổi công việc, xin ý kiến về bảo tồn thiên nhiên và hỗ trợ người dân địa phương. Chắc chắn em sẽ làm tốt hơn nếu được học cao hơn", thầy Sâm nói về lý do giới thiệu học bổng DAAD cho Tâm.

Có sự hỗ trợ lớn từ thầy, Tâm bắt đầu tìm hiểu. Thấy chương trình học đúng với những gì mong muốn, có thể giúp tìm ra cách nâng cao đời sống của người dân và phát triển khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, Tâm quyết tâm apply, dù khi đó chỉ còn 10 ngày để chuẩn bị các loại giấy tờ, bài luận, đề cương luận văn thạc sĩ, thư giới thiệu.

Tâm quyết định để bài luận và đề cương luận văn tập trung vào vấn đề sinh kế của người dân xung quanh rừng bởi trong thời gian làm kiểm lâm địa bàn, cô đã tham gia vào một số dự án nâng cao sinh kế cho người bản địa. Lần này, Tâm hướng đến nghiên cứu tác động của du lịch sinh thái tới cuộc sống của người dân. Em thừa nhận bản thân chưa đủ kiến thức để làm và cần học chương trình của DAAD để có thể thực hiện.

Hồ sơ của Tâm thuyết phục được phía trường ở Đức và đưa cô đến vòng phỏng vấn. Nếu vượt qua, hội đồng DAAD sẽ xét duyệt lần cuối và ra quyết định.

Làm ở khu bảo tồn, Tâm được tiếp xúc với giáo sư nước ngoài sang làm dự án. Là người duy nhất biết tiếng Anh trong số kiểm lâm ở đó, Tâm thường được phân công dẫn đường cho các thầy. Thay vì chỉ làm nhiệm vụ, Tâm học lỏm bằng cách trò chuyện với họ, hỏi bất kỳ điều gì thắc mắc. Nữ kiểm lâm được các thầy quý mến, hỗ trợ xin vốn đầu tư cho khu bảo tồn và giải đáp nhiều vấn đề chuyên môn.

Apply du học, Tâm cũng nhờ các thầy viết thư giới thiệu để tăng khả năng trúng tuyển. Nhưng trước đây, cô không hề nghĩ đến việc nhờ phỏng vấn thử. Với lần apply DAAD này, Tâm đã nhờ hai thầy ở Mỹ và Thụy Điển hỗ trợ. Là nhà khoa học có tiếng, từng ngồi trong nhiều hội đồng cấp cao, phỏng vấn nhiều ứng viên nên các thầy đưa ra những câu hỏi rất sát.

"Nhờ hai buổi phỏng vấn thử đó, mình tự tin bước vào buổi chính thức với các thầy ở Technische Universitt Dresden. Câu hỏi gần giống với phần các thầy đã hỏi nên mình hoàn thành tốt và thuyết phục được hội đồng trao học bổng", Tâm chia sẻ.

Nếu không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như dịch bệnh, Tâm sẽ sang Đức và bắt đầu chương trình học vào tháng 8 tới. Hiện, cô vẫn đi tuần trong rừng hàng ngày. Được giao địa bàn quản lý rộng 436 ha, làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày nhưng Tâm rất vui khi được đắm chìm trong cảnh sắc của khu bảo tồn, được nhắc nhở người dân tích cực trồng rừng, không chặt cây, phát nương.

Nữ kiểm lâm giành học bổng du học sau hàng chục lần trượt - Hình 3

Con đường quen thuộc Tâm vẫn đi tuần hàng ngày. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhắc đến Hang Kia - Pà Cò, mọi người thường nghĩ tới những vụ vận chuyển ma túy với tính chất nguy hiểm. Tìm kiếm trên Google, thông tin liên quan đến Hang Kia - Pà Cò cũng chủ yếu là tảo hôn, nghèo đói và ma túy.

Thế nhưng trong mắt Tâm, khu bảo tồn rất đẹp, có nhiều tiềm năng phát triển và không hề nguy hiểm. Tâm không muốn một nơi có tiềm năng lại bị bao phủ bởi thông tin tiêu cực. Vì thế, khi về làm việc ở đây, cô đã rủ một bạn học về công nghệ thông tin lập website hangkiapaco.com với mong muốn thay thế thông tin cũ bằng hình ảnh mới, khẳng định đây cũng là điểm du lịch sinh thái lý tưởng.

"Mình không hy vọng đi học ở Đức về sẽ ngay lập tức tạo ra những thay đổi tuyệt vời cho khu bảo tồn nhưng ấp ủ sẽ thay đổi được. Hy vọng trong quá trình du học, mình sẽ tìm được thêm nguồn vốn để phát triển khu bảo tồn và nâng cao đời sống người dân ở đây", Tâm nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021

Thông tin đang nóng

3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
Anh trai hơn 40 tuổi dẫn bạn gái về ra mắt, tôi chưa kịp mừng đã hốt hoảng khi thấy mặt chị dâu tương lai
20:56:01 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
Phản ứng căng đét của Lệ Quyên khi con trai bị lôi vào chuyện cô hẹn hò Lâm Bảo Châu, lời đáp liên quan chồng cũ mới gây chú ý
22:46:16 20/06/2021
Á hậu Chuyển giới Việt Nam 2020 Tường Vi lộ clip nóng?
21:49:57 20/06/2021
Cường Đô La 'tươi không cần tưới' trong Ngày của Cha
20:30:14 20/06/2021
Cuộc sống hiện tại của các danh hài hải ngoại đình đám một thời
20:38:49 20/06/2021

Tin mới nhất

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Có thể bạn quan tâm

Israel chính thức mở cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp ở núi Meron

Thế giới

06:05:13 21/06/2021
Chính phủ mới ở Israel ngày 20/6 đã thông qua việc thành lập ủy ban điều tra về vụ giẫm đạp kinh hoàng tại một lễ hội tôn giáo vào cuối tháng 4 vừa qua ở miền Bắc nước này khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

Sức khỏe

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

Lớp học làm giàu khiến dân tình ngỡ ngàng vì thử thách nguy hiểm

Netizen

06:02:36 21/06/2021
Hiện tại trên mạng xã hội có không ít khóa học làm giàu từ bán hàng, bất động sản, chứng khoán… Và  những khóa học làm giàu biến tướng này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến cuộc sống của nhiều gia đình khốn đốn.

Không gian sống ngập hoa của Jun Phạm

Sao việt

06:02:05 21/06/2021
Những ngày giãn cách xã hội, ca sĩ - diễn viên Jun Phạm làm đẹp căn hộ nơi mình sống bằng nhiều loại hoa và cây, đồng thời dành thời gian thư giãn, nấu ăn.

Người yêu cũ Linh Ngọc Đàm bất ngờ chia sẻ trạng thái khiến làng game Việt 'sốc nặng'

Game online

05:54:33 21/06/2021
Mới đây, Bụt - người yêu cũ của nữ streamer đình đám Linh Ngọc Đàm đã chia sẻ dòng trạng thái mập mờ về mối quan hệ hiện tại của cặp đôi.

5 lí do đế chế nội y Victoria's Secret sụp đổ: Buôn bán và tiếp thị tình dục, phân biệt phụ nữ, thiên vị chị em Gigi và Kendall?

Sao âu mỹ

05:53:39 21/06/2021
Sau hơn 40 năm thành lập, Victorias Secret đã đánh mất ngôi vương và xuống dốc liên tục do hàng loạt nguyên nhân gây tranh cãi.

Chi tiết môtô địa hình 650 phân khối, giá gần 200 triệu đồng

Xe máy

05:48:23 21/06/2021
Moto Morini X-Cape 650 gia nhập phân khúc mô tô adventure tầm trung với mức giá bán hợp lý.

Top 10 xe hơi tốt nhất trong tầm giá dưới 30.000 USD: Vinh danh Toyota Camry

Ôtô

05:44:21 21/06/2021
Trong tầm giá dưới 30.000 USD, Hyundai Sonata, Hyundai Ioniq, Toyota Prius Prime, Honda Accord, Honda Insight, Toyota Camry… là những mẫu xe hơi đáng mua nhất năm 2021.

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.