GS Ngô Bảo Châu là thành viên hội đồng tín thác trường ĐH Fulbright Việt Nam

Trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa công bố năm thành viên mới tham gia Hội đồng Tín thác trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Ngày 24/5, Trường Đại học Fulbright Việt Nam đã công bố các thành viên mới tham gia vào Hội đồng tín thác của nhà trường. Theo đó, 5 thành viên mới gồm: Giáo sư Ngô Bảo Châu – Giáo sư (Distinguished Service Professor) tại Đại học Chicago (Mỹ); Giáo sư Nguyễn Thị Liên Hằng – Giáo sư sử học Đại học Columbia (Mỹ); Bà Kathleen Matthews – Chiến lược gia về truyền thông và đối ngoại quốc tế; Ông Chris Helzer – Phó Chủ tịch về Chính sách toàn cầu và Quan hệ Chính phủ tại Tập đoàn NIKE và bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Arevo tại Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu là thành viên hội đồng tín thác trường ĐH Fulbright Việt Nam - Hình 1

5 thành viên mới trong hội đồng tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam

Với năm thành viên mới này, Hội đồng tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam có tổng cộng 17 thành viên. Theo đại học này, những thành viên tham gia hội đồng tín thác là chuyên gia đầu ngành của nhiều lĩnh vực đa dạng, góp phần giải quyết các vấn đề từ góc nhìn đa ngành.

Cũng như các trường đại học tư thục phi lợi nhuận ở Mỹ, tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, Hội đồng tín thác (Board of Trustees) có nhiệm vụ vận động tài chính, giám sát việc sử dụng các nguồn tiền phục vụ cho các mục tiêu chiến lược của trường, cùng với hội đồng trường thống nhất các mục tiêu phát triển chiến lược, phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu chất lượng quốc tế. Thành viên Hội đồng là các cá nhân có uy tín ở Việt Nam và Mỹ, tâm huyết với sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam, tự nguyện tham gia và không hưởng lương hay bất kỳ lợi ích tài chính nào.

Bên cạnh hội đồng tín thác, trường Đại học Fulbright Việt Nam còn có ban quản lý nhà trường gồm 15 người, trong đó bà Đàm Bích Thủy là chủ tịch.

Tôi từng chấm luận án TS 4 điểm và không hiểu sao đề tài lại được lọt vào bảo vệ

Nhiều khi người trong hội đồng mà có tâm, trung thực, dám phản biện thực chất, thì lập tức lần sau sẽ không được mời nữa.

Đó là một thực tế rất đáng buồn.

Bắt nguồn từ bệnh thành tích

Những luận án tiến sĩ "không xứng tầm" đang khiến dư luận bức xúc về chất lượng đào tạo tiến sĩ hiện nay.

Video đang HOT

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về nội dung này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) cho biết: "Qua theo dõi, tôi thấy các luận án mà dư luận phản ánh quả đúng là quá nhiều vấn đề băn khoăn. Bởi, theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo có yêu cầu đối với luận án tiến sĩ phải có giá trị gia tăng tri thức khoa học ở lĩnh vực nghiên cứu, hoặc đề xuất ý tưởng giải pháp mới giải quyết những vấn đề trong tình hình thực tiễn. Nhưng với những đề tài như dư luận đã phản ánh vừa qua thì nhiều ý kiến chuyên gia đều đánh giá là không xứng tầm, giá trị đóng góp cho xã hội là một dấu hỏi lớn".

Rõ ràng, một luận án muốn bảo vệ thành công thì nghiên cứu sinh phải học qua chương trình đào tạo và bảo vệ qua rất nhiều vòng, quy trình rất chặt chẽ. Thế mà vẫn để "lọt lưới" những luận án như vậy, chứng tỏ, công tác đào tạo và thẩm định của chúng ta đang có vấn đề".

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nữ Đại biểu cho rằng: "Chuyện không đảm bảo chất lượng của các luận án tiến sĩ, theo tôi, đầu tiên do bắt nguồn từ bệnh thành tích. Bởi vì, chúng ta cứ đua nhau chạy theo thành tích, nên mới nảy sinh ra nhiều vấn đề.

Đặc biệt, hiện nay, không chỉ xuất hiện bệnh thành tích trong môi trường giáo dục (tại các nhà trường), như lâu nay chúng ta vẫn đề cập, mà ngay cả trong các cơ quan hành chính cũng có hiện tượng này, đã có bằng cấp để đáp ứng yêu cầu công việc rồi, nhưng vẫn "chạy đua", tậm niệm phải có bằng cấp cao hơn, cao hơn nữa. Tiếc là điều đó lại không xuất phát từ yêu cầu công việc.

Tôi từng chấm luận án TS 4 điểm và không hiểu sao đề tài lại được lọt vào bảo vệ - Hình 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: NVCC).

Chẳng hạn, như ở nhiều nước trên thế giới, bằng tiến sĩ chỉ tập trung cho giới nghiên cứu khoa học, hoặc giảng dạy ở bậc đại học trở lên. Tức là đối với những người cần thiết phải học lên cao, phải nghiên cứu sâu, thì sẽ làm luận án tiến sĩ. Còn lại, đối với các đối tượng khác, ví dụ như công tác trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, thì bằng tiến sĩ nhiều khi không có nhiều ý nghĩa. Bởi vì, theo quy định bổ nhiệm, những học hàm, học vị đó không cần thiết.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, có một hiện tượng, người ta cứ ngầm hiểu với nhau rằng, càng bằng cấp cao càng tốt. Trong khi đó, có trường hợp, bằng tiến sĩ lại không liên quan gì đến công việc hằng ngày của người đi làm tiến sĩ. Chỉ vì quan niệm, "cứ có bằng cấp cao là oai", nên mới tréo ngoe như vậy...

Và trong công tác bổ nhiệm cán bộ, nhiều khi cũng chạy theo điều đó. Thực tế, bổ nhiệm cán bộ thì phải dựa trên năng lực thực tế của con người; còn bằng cấp thì đương nhiên chỉ cần đáp ứng yêu cầu bổ nhiệm là được, không nhất thiết là phải có bằng cấp cao nhất. Bởi vì, bằng cấp cao nhất đôi khi cũng không liên quan gì đến công việc, và cũng chưa thể hiện rõ năng lực của con người".

"Tôi cho rằng, xuất phát từ bệnh thành tích, nên dẫn đến rất nhiều người có nhu cầu, đi học, mà lại có chuyện, đã đi học tiến sĩ là phải bảo vệ thành công, luận án nào cũng hoàn thành xuất sắc. Thêm vào đó, việc đào tạo cũng tràn lan, không ít cơ sở lấy số lượng tiến sĩ đã đào tạo được như một sự đảm bảo về chất lượng..." - Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Bên cạnh vấn đề tiêu cực nảy sinh từ học vị tiến sĩ, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn (Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp) cũng chỉ ra, ngay cả đến vấn đề học hàm cũng đang bị lạm dụng: "Đáng lẽ, học hàm chỉ liên quan đến lĩnh vực đào tạo, chỉ dành cho những người tham gia công tác đào tạo tại cơ sở giáo dục, đào tạo. Nhưng có một hiện thực đáng buồn đó là rất nhiều người đi dạy "lấy vì", dạy cho có, để chạy chọt lấy học hàm. Đây là "học giả" mà giả theo đúng nghĩa đen.

Thậm chí, những chức danh trong bộ máy hành chính cũng "đua nhau" lấy học hàm. Đó là một sự tệ hại rất đáng báo động, vì sẽ làm hỏng giáo dục ở trình độ cao".

Có chuyện Chủ tịch hội đồng đề nghị cho điểm sát nhau?

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, nguyên nhân khiến luận án tiến sĩ không có giá trị như dư luận đang phản ánh, do ngoài cách chọn đề tài của nghiên cứu sinh, còn do cách hướng dẫn và phê duyệt của người hướng dẫn và hội đồng khoa học.

Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng không ngần ngại chia sẻ: "Tôi từng ngồi những hội đồng thẩm định tồn tại rất nhiều vấn đề, có cảm giác như các thành viên ngồi đó cho có, luận án nào cũng nói dăm câu ba điều rồi cho qua.

Thậm chí, còn có chuyện thế này: Một lần, tôi gặp trường hợp nghiên cứu sinh bảo vệ luận án mà còn không hiểu gì về nội dung đang bảo vệ, thậm chí quan niệm sai cơ bản, tôi cũng không hiểu vì sao vẫn qua được hết cấp nọ cấp kia để cho ra bảo vệ. Cho nên, tôi cho luận án ấy 4 điểm.

Tôi từng chấm luận án TS 4 điểm và không hiểu sao đề tài lại được lọt vào bảo vệ - Hình 2

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn chia sẻ, có tiêu cực trong chuyện đánh giá của hội đồng.

Lúc này, Chủ tịch hội đồng quay sang thuyết phục tôi thế này: " Anh ơi, chỉ có những nghiên cứu sinh không nói sõi tiếng Việt thì mới cho đến điểm 7 là thấp nhất, còn lại là hội đồng cho 9 điểm trở lên... Thôi thì anh chấm điểm cho sát với hội đồng"... Đó, còn có chuyện như thế cơ mà!".

"Cũng có một thực tế nữa vẫn còn tồn tại, đó là, nhiều thành viên được ngồi vào ghế hội đồng là do có sự "đôn lên", nên có sự nương nhau, nể nhau, nhận tiền của nghiên cứu sinh, nên toàn cho điểm từ 9 phẩy trở lên.

Còn người trong hội đồng mà có tâm, trung thực, dám phản biện thực chất, thì lập tức lần sau sẽ không được mời nữa. Đó là một thực tế rất đáng buồn!" - Tiến sĩ Lê Hồng Sơn bày tỏ.

Thẩm định lại chỉ mang ý nghĩa đối phó

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga đánh giá: "Động thái Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thẩm định lại các luận án tiến sĩ đang gây ồn ào dư luận, theo quan điểm của tôi là không có nhiều ý nghĩa, mà chỉ có tính chất trấn an dư luận.

Bởi công tác thẩm định vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo làm thường xuyên, theo kế hoạch hằng năm với một tỉ lệ nhất định đối với các luận án được bảo vệ thành công.

Chẳng lẽ, trong công tác thẩm định thường xuyên đó, Bộ không phát hiện điều gì bất thường? Hay xác suất ngẫu nhiên những luận án được thẩm định đều là luận án tốt, còn các luận án dư luận phản ánh bị "lọt lưới"? Điều này rất khó tin khi năm nào cũng thẩm định không phát hiện bất thường nhưng khi dư luận lên tiếng lại thẩm định.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chưa có thông báo rõ ràng về việc thẩm định xong thì phải làm gì tiếp theo, hay thẩm định xong để đó...

Và điều quan trọng nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không thể mãi chạy theo dư luận, cứ dư luận phản ánh đến đâu thì thẩm định lại đến đó. Bởi, dư luận cũng chỉ có thể phát hiện ra số ít luận án, tôi cho rằng, đây cũng chỉ là phần nổi của một tảng băng khổng lồ. Vậy còn những luận án mà người dân chưa có điều kiện tiếp cận thì sao? Một tháng, có bao nhiêu luận án tiến sĩ được bảo vệ thành công, dư luận cũng không thể tiếp cận hết 100% những luận án đó".

Chính vì vậy, theo vị Đại biểu, điều cần nhất là các giải pháp để chấn chỉnh chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học: "Tôi cho rằng, điều đó không chỉ nằm ở sự thẩm định, mà cần có sự nhìn nhận, đánh giá thực sự nghiêm túc, có sự chấn chỉnh trong công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học, công tác thẩm định".

"Để giải quyết được thực trạng này, chúng ta cần những giải pháp căn cơ, giải quyết được "gốc rễ" của vấn đề.

Khi có ý kiến về những luận án mà theo đánh giá của số đông là không xứng tầm, không đạt chất lượng, tôi đã đọc lại các văn bản quy định về chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng. Có thể nói, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một hệ thống văn bản khá chặt chẽ và đầy đủ để quy định về nội dung này.

Vậy hành lang pháp lý đã có, vấn đề nằm ở đâu? Vấn đề nằm ở khâu tổ chức, thực hiện không nghiêm. Nghĩa là những quy định này "chỉ nằm trên giấy", chưa áp dụng được vào thực tiễn. Chính vì vậy, giải pháp căn cơ là phải thực hiện cho đúng, cho nghiêm, mà muốn vậy, phải gắn trách nhiệm cho cá nhân và tổ chức.

Tôi lấy ví dụ, đối với mỗi nghiên cứu sinh, có ít nhất một người hướng dẫn, và để bảo vệ thành công một luận án tiến sĩ, phải qua rất nhiều vòng khác nhau, mà vẫn để xảy ra tình trạng luận án tiến sĩ không đạt yêu cầu cũng được bảo vệ thành công, thì phải quy trách nhiệm rất lớn cho người hướng dẫn và cả hội đồng. Không thể để tình trạng, ai làm nghiên cứu sinh cũng bảo vệ thành công, ai cũng được đánh giá tốt và xuất sắc, đó là một việc cực kỳ vô trách nhiệm với nền giáo dục đào tạo, với nền học thuật nước nhà.

Để những luận án không chất lượng như thế được bảo vệ thành công, vô tình còn "bóp chết" cả những công trình khoa học nghiêm túc. Bởi vì, có một sự đánh đồng, như một sự xúc phạm đối với những người học hành và nghiên cứu chân chính.

Đồng thời, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, thấy những luận án không đảm bảo chất lượng, thì không chỉ có hình thức xử lý với nghiên cứu sinh đó, mà phải quy trách nhiệm của cả cá nhân người hướng dẫn, các thành viên trong hội đồng thẩm định, và của cả cơ sở đào tạo. Phải làm thật kiên quyết, thì mới hy vọng sau này, có sự nghiêm túc thực sự đối với việc đào tạo tiến sĩ và công tác nghiên cứu khoa học" - Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề cập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Nemo tiết lộ nhan sắc thật của Hồ Ngọc Hà khi không photoshop, nhận xét 1 câu gây choáng00:40Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè04:18Ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'rước' dàn 'vợ bé' về nhà, vợ cũ liền có động thái táo bạo, lộ tham vọng lớn56:19Duy Minh “Người ấy là ai” bị tố quá khứ dơ bẩn: Nói dối, bắt cá nhiều tay, nợ tiền bạn gái04:04Hết 'quay xe' với bà Nguyễn Phương Hằng, nữ youtuber thị phi lại gây chiến, nổ biến căng với Thủy Bi00:32Dân mạng ‘ủng hộ’ tài xế ô tô quyết không nhường đường cho xe buýt vượt ẩu01:01"Vạch trần" tình hình kinh doanh của chồng mới cưới Minh Hằng: Lỗ hàng trăm tỷ?03:37Duy Minh - 'Cực phẩm' Người Ấy Là Ai được nàng thơ của Đen Vâu chọn, có profile gây 'choáng'03:46Rộ clip Đạt Villa đổ bệnh, suy sụp hậu chia tay bạn gái02:07SỐC: Cô gái bị lừa bán sang Campuchia kể lại 21 năm địa ngục: Bị giam lỏng, tra tấn ép làm gái04:34Mới nghe nói: "Idol Tóp Tóp" hơn 165k follow bị tố cắm sừng người yêu, bắt bạn trai giả gay03:42Elly Trần hồn nhiên đăng clip "cởi sạch", để lộ chỗ nhạy cảm03:56Chung Thị Chung - Hotgirl mặc áo xẻ ngực sâu hút hàng chục triệu view Tik Tok và quá khứ ít ai biết04:19CĂNG: Giang hồ Tiến Bịp chửi Nguyễn Sin “ngu đần” khi nói về Tịnh Thất Bồng Lai, xin SĐT xanh chín03:49Khoa Pug đăng clip review kéo chân chi tiết: Ở bệnh viện nhà giàu 105 triệu/ đêm, thuê 5 y tá05:19Khoa Pug sở hữu tài sản khủng cỡ nào mà dám chơi lớn chi 2 tỷ kéo chân?03:41Minh Hằng bị một người tên Ly tố cướp chồng nên phải giấu, "giả vờ nai tơ" khi chính thất gửi thư03:39Vidhia suy sụp khi nghe tin Đạt Villa đổ bệnh: Còn yêu mà chẳng thể đến bên nhau!04:06Elon Musk tuyên bố sốc khi con trai ruột đổi tên, giới tính và xóa mối quan hệ huyết thống03:55"Vua cá Koi" than thở Hà Thanh Xuân đã hết chuyện cười để kể, lời nói ngôn tình bị đào lại02:55

Tiêu điểm

Thầy giáo dạy tiếng Anh bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 7
23:21:49 23/06/2022
Phụ huynh bức xúc bị 'ép' đăng ký học IELTS cho con hoặc rút hồ sơ, trường Lương Thế Vinh nói gì?
08:43:50 24/06/2022
Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến
23:23:52 23/06/2022
Nhiều học sinh viết vào sách giáo khoa được thầy cô yêu quý, nể phục
07:51:38 24/06/2022
Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022
23:30:46 23/06/2022
Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Đà Nẵng cao nhất là 56,38
09:45:07 24/06/2022
Điểm chuẩn lớp 10 tại TP HCM sẽ giảm
07:45:39 25/06/2022
Chiều mai, 24-6, TP.HCM công bố điểm thi lớp 10
17:44:52 23/06/2022
Thủ môn Việt kiều bỏ lễ tốt nghiệp trường chuyên về khoác áo U19 Việt Nam
17:45:36 23/06/2022
Trường công hay trường tư? Bà mẹ ở Thanh Hóa đưa ra câu trả lời nhận 'bão like' từ các phụ huynh
09:17:43 24/06/2022

Thông tin đang nóng

Tài xế kể lại giây phút giúp 2 mẹ con trên cầu Nhật Tân: "Thấy không yên tâm nên đưa về nhà"
08:32:10 25/06/2022
Chung Thị Chung - Hotgirl mặc áo xẻ ngực sâu hút hàng chục triệu view Tik Tok và quá khứ ít ai biết
08:10:26 25/06/2022
Chồng cũ Hoàng Oanh về Việt Nam hội ngộ vợ con, khung ảnh nữ diễn viên vui vẻ bên nhóc tì gây chú ý
07:43:28 25/06/2022
Báo Công an Nhân Dân vạch trần chiêu trò những kẻ mạo danh tu hành ở Tịnh thất Bồng Lai
08:25:26 25/06/2022
HOT: Thanh Hà - Phương Uyên sắp chính thức kết hôn, đã gửi thiệp mời?
07:41:40 25/06/2022
Bán chung cư, tháo chạy khỏi con đường “đau khổ” Lê Văn Lương
05:17:45 25/06/2022
Nghệ sĩ Trung Quốc bị 'ném đá' vì than nghèo, kể khổ
07:59:11 25/06/2022
Vì sao Từ Hy Viên không bị thao túng trong showbiz?
09:17:56 25/06/2022
Ai đủ sức đăng quang Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022
06:29:32 25/06/2022
Tạ Đình Phong tránh nói về Vương Phi, phản ứng bất ngờ khi bị hỏi về 2 con chung với Trương Bá Chi
07:54:24 25/06/2022

Tin mới nhất

Trường học tại La Gi giúp phụ huynh mua SGK tiết kiệm, hiệu quả như thế nào?

08:24:24 25/06/2022
Các trường tiểu học ở La Gi bán sách giáo khoa trên tinh thần tự nguyện. Ai muốn mua thì mua không bắt buộc.Phụ huynh mua một cuốn hay mua cả bộ sách đều được

Lấy ý kiến về tăng học phí: Hà Nội khảo sát cả GV, theo tôi là không hợp lý

08:16:57 25/06/2022
Việc điều tra xã hội học phải rõ ràng, tách bạch thì mới có con số chính xác , Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh

Cần bao nhiêu tiền để được thành lập trường đại học tư thục là phù hợp?

08:14:15 25/06/2022
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Võ Đại Lược: Số tiền đầu tư cho việc thành lập trường đại học tư nên căn cứ vào quy mô đào tạo và ngành đào tạo

Đảng viên trẻ tiêu biểu trong đồng bào Công giáo

08:09:50 25/06/2022
Sau khi tốt nghiệp đại học, thầy giáo Đặng Văn Tình (hiện là viên chức biệt phái tại Huyện đoàn Xuân Lộc) về làm giáo viên bộ môn Lịch sử - Địa lý tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Xuân Bắc và 2 năm sau được Ban giám hiệu phân công ...

Dự kiến bổ nhiệm lương mới dễ dàng nhưng cơ hội thăng hạng giáo viên lại mịt mù

08:04:37 25/06/2022
Việc bổ nhiệm hạng I, II mới chỉ cần tiêu chuẩn trình độ đào tạo và thời gian giữ hạng, sẽ có giáo viên bổ nhiệm nhầm hạng do không đạt tiêu chuẩn các hạng

Thủ khoa kép vào lớp 10 TP.HCM thành thạo 4 thứ tiếng

08:02:00 25/06/2022
Dương Kiến Khải là thủ khoa hệ chuyên lớp 10 ở TP.HCM với điểm tuyệt đối 3 môn Toán, Anh, Tin học chuyên và thành thạo 4 thứ tiếng (Anh, Trung, Đức, Việt)

Thầy giáo dạy Văn chia sẻ bí quyết ôn tập nước rút để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

07:54:11 25/06/2022
Theo Thạc sĩ Phan Thế Hoài, Giáo viên dạy Văn tại Tp.HCM, những ngày ôn tập nước rút môn Ngữ Văn, sĩ tử cần có phương pháp tốt nhất để có kết quả cao

Bị nhắc vì mặc váy quá ngắn, cô giáo mầm non bỏ ngoài tai

07:34:32 25/06/2022
Dù được phụ huynh góp ý về việc mặc váy quá ngắn khi đứng lớp nhưng cô giáo mầm non dường như bỏ ngoài tai. Mới đây, vụ việc về trang phục khi lên lớp của một cô giáo mầm non tại Trung Quốc đã nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo cộng...

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH không giới hạn số lần

09:21:54 24/06/2022
Từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển ĐH không giới hạn số lần

Khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên

09:19:35 24/06/2022
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sức khỏe tâm thần được xem là một bộ phận không thể tách rời trong định nghĩa về sức khỏe; là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân

Mưa điểm 10 thi vào lớp 10 TP.HCM

09:07:24 24/06/2022
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố điểm thi lớp 10 năm 2022. Rất nhiều thí sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi năm nay. Theo phân tích của VietNamNet, điểm thi lớp 10 môn Ngữ văn điểm cao nhất là 9,5 điểm. Có 5 thí sinh được 9,5 điểm môn Ngữ văn. Tr...

Học phí đồng loạt tăng cao

07:47:05 24/06/2022
Theo thông báo của Trường ĐH Luật Hà Nội, từ năm học 2022-2023, mức học phí với sinh viên hệ chính quy khóa mới nhất là là 572.000 đồng/tín chỉ cho hệ đại trà và 1,605 triệu đồng/tín chỉ cho hệ chất lượng cao. Năm học trước, mức thu đối...

Phối hợp chỉ đạo tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

23:40:19 23/06/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ký ban hành công văn số 2563/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND cấp tỉnh về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Việt Nam có cộng đồng du lịch lạc quan hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

23:39:44 23/06/2022
Chỉ xếp sau Ấn Độ và chênh lệch 1%, Việt Nam là một trong những cộng đồng hào hứng du lịch trở lại nhất hậu đại dịch, cũng như hết sức tự tin chào đón khách du lịch nước ngoài

Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022

23:38:27 23/06/2022
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh chính thức năm 2022. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt nam dự kiến sử dụng 3 phương thức xét tuyển: Xé...

Xây dựng mạng lưới thư viện

23:37:19 23/06/2022
Thời gian qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã luân chuyển sách về cơ sở và phục vụ lưu động, giúp người dân có cơ hội tiếp cận thông tin, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Tạo 'sóng' đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong đào tạo

23:36:11 23/06/2022
Để hòa nhịp với thời đại công nghệ phát triển, các trường của Đại học Đà Nẵng đã và đang chuyển đổi một cách mạnh mẽ trong công tác đào tạo, trong đó đẩy mạnh về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong nhà trường

Huyện Nghi Xuân tuyển dụng 40 giáo viên mầm non, tiểu học

23:30:20 23/06/2022
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thông báo tuyển dụng 6 giáo viên mầm non, 34 giáo viên tiểu học năm học 2022 - 2023

Chùa Long Phước khánh thành công trình trường học, nhà vệ sinh cho học sinh tỉnh Gia Lai

23:28:29 23/06/2022
Hội Từ thiện chùa Long Phước (quận Bình Thạnh), sáng 22-6, đã khánh thành công trình trường học, nhà vệ sinh và tặng quà cho các em học sinh hiếu học tại tỉnh Gia Lai

Thái Nguyên: Các trường đồng loạt công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

23:27:38 23/06/2022
Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố kết quả chấm thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023, các trường THPT đã lên phương án tuyển sinh

Công an TPHCM trao 75 suất học bổng cho các em nhỏ khó khăn

23:26:43 23/06/2022
Ngày 23/6, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em, Công an TPHCM tổ chức Hội thảo chuyên đề Gia đình là điểm tựa yêu thương và trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai năm 2022

Cập nhật những tỉnh, thành đã công bố điểm thi vào lớp 10, TP. Hồ Chí Minh ngày mai, Đà Nẵng tối nay

23:23:02 23/06/2022
Hôm nay (23/6), đã có thêm một số tỉnh Đà Nẵng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đắk Lắk công bố kết quả thi vào lớp 10. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm

Có thể bạn quan tâm

Jang Nara đưa ra những yêu cầu khắt khe trong đám cưới, chẳng khác nào Minh Hằng trước đó

Sao châu á

11:26:46 25/06/2022
Sau khi “gây sốc khi tuyên bố kết hôn, để đảm bảo sự riêng tư mới đây thiệp mời cũng như những quy định nghiêm ngặt của nữ diễn viên dặn dò khách mời tham dự  hôn lễ của Jang Nara được hé lộ. 

‘Bắt trọn’ cảnh Ngọc Trinh tại phim trường, nhan sắc thật không váy vóc cầu kỳ khiến CĐM ngỡ ngàng

Sao việt

11:26:23 25/06/2022
Người đẹp Trà Vinh diện áo bà ba trắng, quần phi bóng đen, giản dị đến lạ thường. Dù vậy, nhan sắc của cô vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ

Có vẻ như Sucker Punch đang tuyển dụng cho Ghost of Tsushima 2

Game offline

11:25:47 25/06/2022
Thật hợp lý khi Sucker Punch muốn tạo ra một loạt phim từ Ghost of Tsushima, một trò chơi đã bán được hơn 8 triệu bản cho đến nay. Vì vậy, khi các quảng cáo tuyển dụng xuất hiện, ngay lập tức trong tâm trí của chúng ta sẽ tự động chuyển...

Cấp bách cải thiện chỗ ở cho người dân

Đời sống

11:25:15 25/06/2022
Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong giai đoạn 2016 - 2020, Quỹ phát triển nhà ở đã cho 2.542 người có thu nhập thấp thật sự khó khăn về nhà ở vay tiền để tạo lập nhà ở, với tổng số tiền hơn 1.500 tỉ đồng

Avatar Reckoning – Game bắn súng do Tencent phát hành sắp thử nghiệm mới

Game online

11:23:44 25/06/2022
Trong game người chơi sẽ sử dụng kết hợp các động tác leo, trèo, chạy, ngồi bắn để chiến đấu với mọi loài sinh vật hung hãn sẽ bắt gặp. Chúng sẽ đa dạng các kẻ thù bao gồm từ các giống loài khủng long nhỏ, di cư theo từng đàn cho đến nh...

Phát biểu gây tranh cãi của Klopp là lý do thôi thúc Mane rời Liverpool?

Bóng đá thế giới

11:21:46 25/06/2022
Trevor Sinclair nghĩ rằng sự coi thường của Klopp với Cúp châu Phi là một trong những nguyên nhân thôi thúc Mane rời Liverpool

CEO Gen.G đề nghị mời đội từ khu vực nhỏ thuộc châu Á dự playoffs LCK, GAM và VCS cũng được gọi tên

Esport

11:18:06 25/06/2022
Trong suốt thời gian vừa qua, kể từ khi bắt đầu có thể gây nên tiếng vang tại đấu trường LMHT quốc tế, VCS ngày càng thu hút sự chú ý của người hâm mộ khắp thế giới. Cộng đồng LMHT vô cùng ấn tượng với lối chơi máu lửa, giao tranh liên ...

‘Cậu bé người vượn’ bị ghét bỏ vì xấu xí gây bất ngờ với cuộc sống hiện tại

Chuyện lạ

11:13:49 25/06/2022
Không có quyền được lựa chọn hình dáng khi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách sống. Từng nổi tiếng khắp nơi vì thân hình đầy lông, cuộc sống hiện tại của cậu bé người vượn năm xưa có lẽ giờ đây sẽ khiến nhiều người bất ...

Vụ bà Phương Hằng: 'Vén màn' tình tiết phức tạp, TS Luật Đặng Anh Quân bị lên án

Pháp luật

11:12:03 25/06/2022
Trước khi ra Quyết định tạm giam bà Hằng, các cơ quan chức năng đã điều tra, củng cố chứng cứ đầy đủ, vững chắc. Trong quá trình xác minh, CQĐT Công an TP HCM đã làm việc liên tục 5 tháng, hệ thống hóa những vi phạm của bà Hằng

Bruno Fernandes văng tục với đồng đội trước ống kính máy quay

Sao thể thao

11:10:04 25/06/2022
Tiền vệ Bruno Fernandes của Man United đang trở thành tâm điểm chú ý khi mới đây xuất hiện đoạn video clip ghi lại cảnh anh văng tục với các đồng đội ngay trước ống kính máy quay

Phỏng vấn Hoàng Mập: Con gái tôi cũng xinh xắn, gia đình đàng hoàng mà không có ai "tán"

Phỏng vấn sao

11:06:40 25/06/2022
Khánh Trinh chưa có người yêu. Nhiều khi tôi nghĩ, con gái mình cũng xinh xắn, gia đình đàng hoàng quá mà sao không có ai tán hết. Không lẽ giờ tôi đăng kén rể , Hoàng Mập bày tỏ

Top 5 diễn viên phim cấp 3 lấn sân sang bóng đá: Amandha Fox và Tommasi dẫn đầu

Bên lề sân cỏ

11:06:02 25/06/2022
Amandha Fox, Eve Vorley, Sara Tommasi... là 3/5 nữ diễn viên phim cấp 3 nổi tiếng dành tình yêu cho 1 CLB bóng đá. Trong đó có người thậm chí được bổ nhiệm vào ban giám đốc