GS Harvard: ‘Nếu liên tục bị đánh vào tay, học sinh khó sáng tạo’

GS Howard Gardner (ĐH Harvard, Mỹ) cho rằng nếu sống trong môi trường mà làm điều gì bất thường cũng bị phản đối ngay lập tức, trẻ khó có thể sáng tạo.

40 năm trước, GS Howard Gardner được ĐH Harvard tài trợ để nghiên cứu bản chất và nhận thức về tiềm năng của con người. Lúc đó, mọi người trong ngành tâm lý đều tin rằng con người khác nhau về độ thông minh và có thể biết mỗi người thông minh thế nào qua bài kiểm tra IQ.

“Khảo sát của tôi lúc đó không nhằm mục đích đánh đổ quan điểm độc nhất về trí thông minh nhưng nó đã đưa ra kết luận dựa trên thực nghiệm rằng có ít nhất 7 cách để xác định một người thông minh như thế nào”, GS Howard Gardner – “cha đẻ” của thuyết Đa trí thông minh – chia sẻ tại tại hội nghị thường niên “Bản hòa ca trí tuệ”, được tổ chức ngày 9/10.

GS Harvard: Nếu liên tục bị đánh vào tay, học sinh khó sáng tạo - Hình 1

GS Howard Gardner cho rằng trí thông minh không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ. Ảnh: Hunter College .

Trí tuệ không chỉ đo lường bằng IQ

GS Gardner đánh giá các bài kiểm tra cổ điển thường dự đoán ai sẽ thể hiện tốt ở một môi trường học tập cụ thể, chẳng hạn một trường ở Paris, Pháp. Tuy nhiên, vào năm 1905, khi các bài kiểm tra này ra đời, nhiều trường học đi theo hướng giáo dục mới thay vì kiểu truyền thống và cổ điển của châu Âu.

Ông nói thêm càng nhìn ra phạm vi bên ngoài trường lớp như nghề nghiệp, sở thích, mối quan tâm cá nhân, chúng ta sẽ càng khó có cùng một định nghĩa duy nhất về trí thông minh của con người.

Vì thế, thuyết Đa trí thông minh ra đời. Bản thân ông cũng không tưởng tượng nổi thuyết thực sự tác động to lớn đến nền giáo dục trên thế giới đến như vậy.

Ông quan niệm trí thông minh là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra sản phẩm mà những giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa. Trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ.

Đồng thời, GS từ Harvard khẳng định trí tuệ có thể nuôi dưỡng dù mỗi người có tiềm năng khác nhau.

Ông nếu ví dụ một đứa trẻ có thể có tiềm năng rất lớn để trở thành nhà soạn nhạc nhưng nếu đứa trẻ đó sống trong môi trường không có sẵn nhạc cụ và chưa bao giờ được hát, tiềm năng này sẽ luôn ẩn dật.

“Cuộc đời không công bằng với tất cả. Một số người có sẵn tiềm năng lớn hơn về mặt di truyền để trở thành nhà soạn nhạc, vận động viên, nhà vật lý hoặc nhà thơ. Nhưng nhìn chung, bất kỳ ai cũng có thể cải thiện trí thông minh của mình nếu họ được truyền động lực, được giáo dục tốt, hoặc nếu đó là điều xã hội đang quan tâm”, GS Gardner nói.

Ông lấy dẫn chứng từ việc tuyển sinh của các trường như ĐH Harvard. Cách đây 150 năm, muốn trúng tuyển, thí sinh phải làm bài kiểm tra bằng tiếng Latin, tiếng Hy Lạp và tiếng Do Thái. Ngày nay, ông đánh giá bài kiểm tra như vậy “có vẻ buồn cười”.

Thay vào đó, nếu không giỏi lập trình hoặc Toán học, thí sinh rất khó để vào được Harvard. Lúc này, việc thí sinh có thể học ngoại ngữ một cách dễ dàng cũng chẳng có ý nghĩa gì với Harvard.

Theo nhà tâm lý học Gardner, xã hội khác nhau xem trọng những giá trị khác nhau. Ngày nay, xã hội chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng mềm. Đây là lĩnh vực thuộc về trí tuệ cá nhân.

“Nếu thông minh theo cách truyền thống, bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề khi làm việc một mình. Nhưng khi phải làm việc với người khác, nhất là khi nắm vai trò chủ chốt, nếu không hiểu người khác và không hiểu chính mình, bạn sẽ gặp rắc rối to”, ông nhận định.

Video đang HOT

Đây là những thứ mà các bài kiểm tra IQ hoàn toàn bỏ qua. Với bài kiểm tra đó, không mấy ai chú tâm đến việc hiểu biết về bản chất con người và sự khác biệt giữa các cá thể.

GS Harvard: Nếu liên tục bị đánh vào tay, học sinh khó sáng tạo - Hình 2

GS Howard cho rằng trẻ nên được giáo dục trong môi trường nơi trí tuệ cá nhân được phát triển một cách tự do kết hợp với ý thức mạnh mẽ về sứ mệnh đối với cộng đồng, xã hội, thế giới xung quanh. Ảnh: iStock.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo và trách nhiệm cho trẻ

Đi liền với nuôi dưỡng trí tuệ là phát triển sự sáng tạo của đứa trẻ. Theo GS Howard Gardner, sáng tạo không chỉ gắn với nghệ thuật mà còn gắn với hoạt động trí óc và thể chất. Cùng một việc, con người có thể làm theo cách người ta từng làm trước đó, có thể làm khác một chút hoặc theo cách mới hoàn toàn.

Sáng tạo có thể lớn như nghiên cứu của Einstein, Marie Curie… hay nhỏ như cách phụ huynh dán các bức tranh nguệch ngoạc của con lên cửa tủ lạnh.

GS Gardner cho rằng cách tốt nhất để sáng tạo là sống trong môi trường mà bất cứ điều gì được chấp nhận cũng là điều được thực thi.

Theo ông, một số người may mắn được sinh ra trong môi trường sáng tạo, theo học ngôi trường tốt. Nhưng nếu sống trong môi trường mà bất cứ khi nào làm điều gì bất thường, họ bị phản đối ngay lập tức, họ khó có thể sáng tạo.

Ông nhấn mạnh học sinh khó có thể sáng tạo ở trường học trừ khi giáo viên và phụ huynh đề cao, khuyến khích sự sáng tạo. Theo ông, một việc có thể hoàn thành theo nhiều cách. Nhưng nếu giáo viên không tin tưởng, học sinh cũng không tin mình có sẵn sự sáng tạo trong ADN.

“Nếu khi ở trường và ở nhà, học sinh liên tục bị đánh vào tay, chúng cũng rất khó để sáng tạo”, nhà giáo dục từ ĐH Harvard nói.

Ông đề cao tính sáng tạo, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần trách nhiệm khi sáng tạo, tức tinh thần trách nhiệm về những việc mình làm và khiến nó trở nên hữu ích.

Vị giáo sư này rất ấn tượng với các trường ở miền bắc Italy hoặc trường Montserrat ở Tây Ban Nha. Ông đánh giá những trường này có sự cân bằng tốt giữa việc giáo dục ý thức cộng đồng, hình thành trong con trẻ trách nhiệm với những điều lớn lao hơn ngay từ rất sớm, đồng thời biết cách trân trọng những nét riêng của từng đứa trẻ.

Ở đó, với triết lý giáo dục Reggio Emilia, người ta cho rằng mỗi đứa trẻ có khoảng 100 ngôn ngữ để chuyện trò với thế giới. Trẻ em có thể học theo nhiều cách, nhìn nhận thế giới theo nhiều cách, thể hiện bản thân chúng theo nhiều cách khác nhau.

“Tôi cho rằng đó là nền giáo dục tiến bộ, nơi trí tuệ cá nhân được phát triển một cách tự do kết hợp với ý thức mạnh mẽ của các con về sứ mệnh đối với cộng đồng, xã hội, thế giới xung quanh”, ông đánh giá.

GS Gardner cho rằng đây là công thức cần phải thấm vào ADN của từng cha mẹ cũng như người làm giáo dục, vào ADN của hệ thống giáo dục và áp dụng một cách sáng tạo.

Nhiều đại học Mỹ điều chỉnh chính sách tuyển sinh vì dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát cùng các sự kiện đòi công bằng xã hội ở Mỹ đã làm thay đổi cách thi cử, đồng thời buộc nhiều trường điều chỉnh chính sách tuyển sinh.

Tháng 11, vòng tuyển sinh sớm của các đại học Mỹ sẽ bắt đầu. Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ như thường lệ, thí sinh cần lưu ý những thay đổi được đưa ra do dịch Covid-19 hay các sự kiện liên quan việc đòi công bằng xã hội tại Mỹ.

Mardell Maxwell, Giám đốc Tuyển sinh của ĐH Houston, cho biết gần đây nhất, căn cứ tình hình thực tế, nhiều trường không còn bắt buộc thí sinh phải có kết quả thi SAT hay ACT, mà tập trung đánh giá tổng thể thí sinh...

Nhiều đại học Mỹ điều chỉnh chính sách tuyển sinh vì dịch Covid-19 - Hình 1

Nhiều đại học không bắt buộc thí sinh nộp điểm bài kiểm tra chuẩn hóa khi dịch Covid-19 khiến việc tổ chức thi khó khăn. Ảnh minh họa: Getty Images.

Thay đổi chính sách thi cử

Theo US News , một trong những thay đổi lớn nhất liên quan tuyển sinh đại học ở Mỹ là chính sách không bắt buộc hoặc không cần đến bài kiểm tra chuẩn hóa trong hồ sơ xét tuyển.

Dữ liệu từ FairTest (tổ chức đưa ra chiến dịch chống lại sự phụ thuộc vào các bài kiểm tra) cho biết mùa tuyển sinh năm 2019, 1.050 đại học ở Mỹ áp dụng chính sách trên. Đối với đợt tuyển sinh năm 2022, con số này lên đến 1.600 trường (số liệu tính đến tháng 8/2021).

Việc không bắt buộc hoặc loại hẳn kết quả SAT/ACT khi xét tuyển được đưa ra từ thực tế nhiều kỳ thi chuẩn hóa phải tạm dừng, hủy bỏ do dịch Covid-19 bùng phát.

"Đây được coi như phong trào lớn của nền giáo dục đại học Mỹ khi 2/3 cơ sở công lập đào tạo hệ 4 năm tuyên bố không cần kết quả SAT, ACT hoặc cho phép thí sinh linh hoạt trong việc đưa kết quả thi nào vào hồ sơ xét tuyển", Clark Briigger, Giám đốc Tuyển sinh ĐH Colorado Boulder, đánh giá.

Ông Briigger nói thêm chính sách liên quan điểm thi này cũng dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh đợt tuyển sinh tới. Ông lưu ý chính sách linh hoạt trong điểm thi cho phép thí sinh sử dụng kết quả từ các bài kiểm tra khác như Tú tài quốc tế (IB), Xếp lớp nâng cao (AP) hay nộp tài liệu khác thay thế cho điểm kiểm tra. Trong khi đó, nếu áp dụng chính sách không bắt buộc kết quả thi, trường sẽ xem xét các yếu tố khác thay vì điểm số.

Việc nắm chính sách trường sử dụng khi xét tuyển giúp thí sinh xác định chiến lược nộp đơn cho mình. Ví dụ, nếu xác định đăng ký xét tuyển trường không bắt buộc điểm số, thí sinh có thể tập trung cho các hoạt động xã hội thay vì dành thời gian để ôn thi SAT hay ACT. Với trường theo chính sách linh hoạt, thí sinh lựa chọn kết quả thi có lợi cho mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại chính sách linh hoạt thực tế không thực sự linh hoạt. Nhà tư vấn tuyển sinh Aviva Legatt khuyên thí sinh vẫn nên ưu tiên điểm số.

Bà khuyến khích thí sinh thi SAT hoặc ACT để lấy điểm số nộp vào trường đại học. Nhiều chuyên gia có cùng ý kiến. Họ cho rằng điểm số tốt tăng tính cạnh tranh của hồ sơ xét tuyển.

"Nếu hai sinh viên cùng đăng ký một trường, có hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, GPA giống nhau, giữa thí sinh không có điểm kiểm tra với thí sinh có điểm tốt, trường sẽ chọn ai? Tôi nghĩ đa số sẽ chọn em có điểm thi chuẩn hóa", Christopher Rim, nhà sáng lập, CEO của công ty tư vấn tuyển sinh Command Education, nói.

Ông nói thêm những trường hàng đầu vẫn muốn thí sinh chủ động có điểm SAT hoặc ACT. Thí sinh sẽ bất lợi trong cạnh tranh nếu không có điểm này.

Ngoài ra, điểm thi còn liên quan học bổng. Như tại ĐH Colorado Boulder, thí sinh không cần có điểm thi trong hồ sơ, nhưng ông Brigger cho hay nếu không cung cấp điểm thi, thí sinh khó nhận được học bổng tốt.

Nhiều đại học Mỹ điều chỉnh chính sách tuyển sinh vì dịch Covid-19 - Hình 2

Harvard bị chỉ trích khi ưu tiên thí sinh có người nhà từng học tại đây. Ảnh: AP.

Suy xét chính sách tuyển sinh kế thừa

Nhiều năm qua, không ít trường ở Mỹ thực hiện chính sách kế thừa trong tuyển sinh, tức ưu tiên những thí sinh mà có người thân trong gia đình từng theo học tại trường.

Thời gian gần đây, chính sách này vấp phải sự chỉ trích khi tạo lợi thế cho các gia đình khá giả, giảm cơ hội trúng tuyển với sinh viên giỏi.

ĐH Harvard từng bị kiện khi trong giai đoạn 2009-2015, 34% thí sinh có người nhà từng học ở đây trúng tuyển. Trong khi đó, tỷ lệ trúng tuyển đối với thí sinh khác chỉ ở mức 6%.

Trong bối cảnh nhiều người đấu tranh đòi công bằng xã hội, các trường phải xem xét lại chính sách này. Colorado trở thành bang đầu tiên cấm việc ưu tiên thí sinh nhờ người nhà.

Nhìn chung, vấn đề xét tuyển dựa trên "truyền thống" gia đình thể hiện rõ hơn ở các đại học tư thục. Ông Clark Briigger cho rằng bỏ chính sách này sẽ xóa bỏ rào cản cho không ít thí sinh.

Khảo sát do Inside Higher Ed College Pulse thực hiện, công bố kết quả hồi tháng 7 cho thấy 79% người tham gia đồng ý bỏ chính sách kế thừa trong tuyển sinh đại học.

Hiểu rõ xã hội để tăng cơ hội trúng tuyển

Dịch Covid-19 chưa được kiểm soát và tiếp tục tác động lên chính sách, quy trình tuyển sinh đại học. Vì thế, các chuyên gia khuyên thí sinh sử dụng thời gian thông minh, tìm hiểu xã hội và thể hiện bản thân một cách chân thực trong hồ sơ xét tuyển.

Cụ thể, ông Christopher Rim cho rằng thí sinh cần lưu ý tỷ lệ trúng tuyển giảm mạnh tại các trường nổi tiếng khắt khe trong tuyển sinh. Ông cho rằng đằng sau các con số là thực tế số lượng đơn ứng tuyển vào các trường này tăng vọt khi trường nới lỏng chính sách tuyển sinh liên quan bài kiểm tra chuẩn hóa do dịch.

Ngoài ra, nhiều sinh viên hoãn nhập học vì dịch Covid-19. Do đó, thí sinh cần nằm được tình hình tuyển sinh, các yếu tố xã hội đang tác động lên nó để tăng cơ hội trúng tuyển.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh yếu tố thể hiện chân thật con người mình trong hồ sơ xét tuyển. Bà Aviva Legatt khuyến khích thí sinh có câu chuyện rõ ràng, mạch lạc trong hồ sơ và có thêm thư giới thiệu giúp bộc lộ bản thân.

"Điểm thi chuẩn hóa chắc chắn không bị loại bỏ ngay nhưng vai trò của chúng dần biến mất. Điều đó đòi hỏi thí sinh phải thể hiện được bản thân một cách chân thực hơn khi đăng ký", bà nói.

Do đó, thí sinh cần tập trung nhiều vào các phần khác của hồ sơ, bộc lộ cá tính, đam mê, đặc biệt là cách theo đuổi đam mê trong thế giới bao trùm bởi Covid-19.

Ông Christopher Rim gợi ý thí sinh có thể đưa vào bài luận câu chuyện các em đã tận dụng một năm rưỡi qua như thế nào, đặc biệt sự khác biệt trong cách làm, suy nghĩ khi sống trong khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Ngoài ra, với những thí sinh hướng tới các trường hàng đầu, tuyển sinh khắt khe, chuyên gia tư vấn tuyển sinh Legatt khuyến khích các em suy nghĩ tích cực và nỗ lực hơn.

"Một trong những phương án tốt nếu muốn vào trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp là đăng ký tuyển sinh sớm (early decision)", bà khuyên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:40“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”03:21“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:301 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình03:19NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12Trang Nemo "dao kéo" cả mặt, nhìn ảnh thời "còn phèn" khác một trời một vực03:18Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?03:42Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Mở cửa vào nhà, gia chủ "giật thót tim" khi thấy đàn sư tử 6 con nằm phơi nắng, cư dân mạng khen có "thú cưng" giữ nhà xịn quá00:45

Tiêu điểm

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân
09:10:53 17/01/2022
Bài thi đánh giá năng lực năm 2022: Phù hợp chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông
19:49:08 17/01/2022
Trường Đại học Mở TPHCM trao bằng cho 196 Tiến sĩ và Thạc sĩ năm 2021
20:20:40 17/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh
09:12:55 17/01/2022
Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19
10:03:22 17/01/2022
Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội
14:56:19 17/01/2022
Úc mở cửa đón du học sinh Việt
18:48:44 17/01/2022
Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?
17:29:21 17/01/2022

Thông tin đang nóng

Phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
08:34:26 19/01/2022
Showbiz từng có 1 Hoa hậu dính vào đường dây bán dâm 2500 đô và chịu án tù tội, cuộc sống hiện tại thế nào?
06:18:17 19/01/2022
Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 
07:44:14 19/01/2022
Tiêu chuẩn chọn vợ của Karik: Không cần quá xinh đẹp và kiếm tiền giỏi, quan trọng nhất là thứ này!
07:19:13 19/01/2022
Lê Tư kỷ niệm 13 năm ngày cưới, nhan sắc gây ‘sốc'
07:49:16 19/01/2022
Song Hye Kyo "xuống tóc" xinh xỉu hậu hết phim, nhưng ảnh cận mặt bóc sạch cả tá dấu hiệu lão hóa
06:39:37 19/01/2022
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, bất lực nhìn con gái qua đời vì ung thư 
07:51:12 19/01/2022
Kim Da Mi 'Our beloved summer' đẹp mê hồn thời chưa ra mắt
06:59:41 19/01/2022
Con gái bị hóc kẹo, bố bình tĩnh ứng cứu, chỉ 10 giây đã vượt qua “cửa tử”
06:17:08 19/01/2022
'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ trượt dốc
06:36:26 19/01/2022

Tin mới nhất

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý

22:27:15 18/01/2022
Phát hiện tài năng của mình ở môn trượt băng nghệ thuật một cách tình cờ, Quang Minh đã nỗ lực hết mình và mang về rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ, bên cạnh đó cậu bạn còn có thành tích học tập vô cùng đáng nể

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông

20:10:53 18/01/2022
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tổ chức dạy học tại các địa phương, tính đến ngày 15/1/2022, cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học mầm non, phổ thông, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu,...

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

10:27:16 18/01/2022
Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) đã triển khai nhi...

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022

10:19:46 18/01/2022
Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, năm 2022 trường tuyển sinh 4 nghề trình độ cao đẳng và 2 nghề trình độ trung cấp

Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung

10:17:51 18/01/2022
Dịch bệnh khiến sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng không ra trường đúng hạn, trong đó có các sinh viên sư phạm. 

Người thầy của giáo dục vùng khó

08:04:21 18/01/2022
Đã 24 năm thầy giáo Trần Đình Phúc gắn bó với giáo dục Nậm Tha (Văn Bàn, Lào Cai). Dù công tác trong điều kiện khó khăn nhưng thầy luôn kiên trì bám trường, lớp mang kiến thức đến với học sinh. 

Nữ sinh Hà Nội chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:40:00 18/01/2022
Năm 2021, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Thừa Thiên Huế tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:51:50 17/01/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức gặp mặt và tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại trường"

08:46:29 17/01/2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre cần nỗ lực vượt qua thách thức do dịch bệnh gây ra

Nam sinh lớp 12 đứng sau fanpage học Văn 'đình đám' ở Hà Nội

08:43:39 17/01/2022
Là một học sinh khối A, nhưng thay vì né tránh môn Ngữ văn, Lê Công Đức (lớp 12, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) đã lập dự án Thả mình vào Văn học để xóa bỏ những định kiến về việc học Văn

Có thể bạn quan tâm

Wendy và cha ruột nghẹn ngào rước di ảnh Phi Nhung về thờ tại nhà riêng

Sao việt

09:17:09 19/01/2022
Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ, nhưng Wendy vẫn được Phi Nhung giáo dục theo đúng lễ nghi, phép tắc của người Việt

Điều gì khiến món cổ vịt này có giá hơn nửa triệu đồng?

Chuyện lạ

09:17:04 19/01/2022
Một nhà hàng ở London, Anh phục vụ món ăn từ cổ con vịt có giá 18 bảng Anh, tương đương khoảng hơn 550.000 đồng

Đây là Emma Watson nếu cô bước vào độ tuổi U60?

Phong cách sao

09:16:28 19/01/2022
Thật bất ngờ với nhan sắc U60 của Emma Watson

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

Đời sống

09:16:22 19/01/2022
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng

Hướng dẫn 3 cách nấu Canh chua thịt bò bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Ẩm thực

09:15:02 19/01/2022
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, canh chua thịt bò dễ ăn và nhiều cách chế biến khác nhau

CỰC GẮT: Thương hiệu thời trang nổi tiếng sa thải toàn bộ nhân viên chưa tiêm phòng Covid-19

Thời trang

09:13:42 19/01/2022
Đây cũng là động thái quyết liệt để các thương hiệu thời trang quán triệt vấn đề tiêm phòng của nhân sự

Thần đồng Liên Quân 2k5 ngỏ ý muốn bỏ học theo đuổi đam mê "chơi game", Turtle đưa ra một lời khuyên mà khiến ai nấy đều phải gật gù

Game online

09:11:01 19/01/2022
Bé Trọc nổi tiếng là thần đồng rank xếp hạng Liên Quân và tài năng trẻ này đang rất muốn theo đuổi con đường game thủ chuyên nghiệp

Mẹ 'não cá vàng' bỏ quên con ở cây xăng

Hài hước

09:10:47 19/01/2022
Đi được một đoạn, người mẹ nghe tiếng con trai chạy theo gọi thì vội dừng xe lại đón

Những điều chưa kể qua chia sẻ của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ

Làm đẹp

09:10:30 19/01/2022
Với 15 năm cống hiến trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ, Bác sĩ - Dr Nguyễn Tiến Đạt luôn hăng say với nghề

Vụ Trang Nemo - Trần My: Chị áo trắng có thái độ thế nào khi bài đăng về thương tật "bay màu", Facebook bị hack?

Netizen

09:09:25 19/01/2022
Trong vụ xô xát giữa Trang Nemo và Trần My vào chiều 16/1, K. - người phụ nữ áo trắng đi cùng My đã nhận về sự quan tâm của dân mạng. Bởi lẽ đây chính là nhân vật trực tiếp xảy ra xô xát với phía Trang Nemo chứ không phải Trần My. 

Netizen đòi... "đánh ghen" thay cho Minh Triệu khi thấy Kỳ Duyên ôm ấp, "tình tứ" với 1 người đẹp khác!

Show việt

09:09:01 19/01/2022
Kỳ Duyên bỗng trở nên nhỏ bé khi ngồi chung ghế nóng với sao nữ này!

"Bền tốt như đồ nội địa Nhật" có đúng với chiếc tủ lạnh trị giá 77 triệu của mẹ Hà Nội chỉ thích đi chợ 1 tuần/lần cần trữ đồ cực nhiều

Sáng tạo

09:04:03 19/01/2022
Cùng xem chiếc tủ lạnh nội địa Nhật của chị Hải Yến có đáp ứng được nhu cầu của gia đình thích đi chợ 1 tuần/lần với số lượng thực phẩm lưu trữ lớn hay không