Greta Thunberg – Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình

Greta Thunberg Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003 tại Stockholm, là con gái của Malena Ernman – ca sĩ opera nổi tiếng của Thụy Điển. Ngay từ nhỏ, cô bé đã được chẩn đoán mắc phải hội chứng Asperger – hội chứng nằm trong rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder).

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình - Hình 1

Những người mắc phải hội chứng này thường rất kém trong giao tiếp, nhưng đổi lại sở hữu ưu điểm ở nhiều lĩnh vực liên quan đến trí nhớ, nhận thức, quan sát… Một số trẻ thể hiện khả năng vượt trội về toán học, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ, khả năng tập trung lại cực cao. Dành cho những ai chưa biết, rất nhiều thiên tài lỗi lạc trong lịch sử như Einstein, Mozart và Michelangelo đều mắc phải Asperger, nên có người còn gọi đây là “Hội chứng của những thiên tài”.

Không rõ có phải vì hội chứng này mà khả năng tập trung của Thunberg cũng hết sức đáng nể. Cô đam mê các hoạt động vì môi trường , để rồi trở thành một nguồn cảm hứng vô tận cho cả thế giới khi mới chỉ 15 tuổi.

Chặng đường lan tỏa của Greta bắt đầu từ tháng 8/2018, khi cô quyết định không đến trường để tham dự biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Thụy Điển. Cuộc biểu tình đó nhằm gây áp lực cho chính phủ Thụy Điển, kêu gọi phải tuân thủ những gì đã cam kết về lượng khí phát thải trong Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu vào năm 2015.

Ngày đầu tiên Greta đến tòa Quốc hội, cầm theo tấm bảng mang dòng chữ: “Bỏ học để chống biến đổi khí hậu”, trở thành hình ảnh gây ấn tượng nhất buổi biểu tình hôm đó. Sang ngày thứ 2, đã có thêm người xuất hiện để ủng hộ cô bé. Đến một tuần sau đó, phong trào kháng nghị về biến đổi khí hậu lan tỏa khắp các diễn đàn trên thế giới.

Đây chính là tiền đề tạo ra phong trào “Thứ Sáu vì tương lai ” – khi người trẻ trên khắp thế giới đồng loạt nghỉ học vào thứ Sáu để biểu tình tại tòa nghị chính gần nhất, nhằm kêu gọi chính quyền các nước nghiêm túc thực hiện các hành động bảo vệ môi trường. Ngày 15/3/2019, gần 1,5 triệu trẻ em tại 112 quốc gia trên thế giới bãi khóa để xuống đường biểu tình đòi hành động chống biến đổi khí hậu.

Vài tháng sau ngày trở thành một hiện tượng, cô bé đứng trước các bậc nguyên thủ quốc gia, phát biểu tại hội nghị biến đổi khí hậu Ba Lan. Cô bé 16 tuổi, còn chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, khi đó nhận được đề của cho giải Nobel vì Hòa bình.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN) vào ngày 23/9/2019, trước mặt những nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới, Greta đã có một bài phát biểu thực sự đanh thép bằng một chất giọng như run lên vì giận dữ nhưng đầy cảm hứng, khiến cả hội trường như lặng đi vì những gì con người đã gây ra với môi trường.

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình - Hình 2

“Chuyện này thực sự không đúng! Đáng ra tôi không nên có mặt ở đây.

Tôi đáng ra nên ở trong trường, ở phía bên kia đại dương. Nhưng rồi các người tìm đến thế hệ trẻ chúng tôi để hy vọng? Sao các người dám (làm thế)?

Các người đã cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi chỉ bằng những lời sáo rỗng. Và đấy là tôi vẫn còn rất may mắn. Nhân loại ngoài kia, họ đang chết dần, họ đang khổ sở. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang bước vào thời kỳ Đại tuyệt chủng lần thứ 6. Vậy mà những gì các người lôi ra nói chỉ là tiền, và câu chuyện cổ tích về cái gọi là “tăng trưởng kinh tế bền vững”?

Sao các người dám chứ?

30 năm qua, khoa học đã dẫn chứng rất rõ ràng. Sao các người dám làm ngơ, rồi đến đây và nói rằng các người đã cố gắng đủ rồi, trong khi các chính sách và giải pháp cần thiết đến giờ vẫn chẳng thấy đâu?

Các người nói là lắng nghe chúng tôi, là thấu hiểu tình trạng khẩn cấp này. Nhưng dù tôi có tức giận và buồn đến cỡ nào, tôi cũng không thể tin vào điều đó. Bởi nếu các người hiểu và vẫn tiếp tục làm hời hợt hoặc chẳng làm gì, thì các người quá độc ác, và tôi từ chối tin vào các người.

Việc cắt giảm một nửa lượng khí thải trên toàn cầu trong vòng 10 năm chỉ cho chúng ta 50% cơ hội khống chế nhiệt độ tăng dưới mức 1,5oC, nhằm tránh kích hoạt chuỗi phản ứng khí hậu không thể đảo ngược từ môi trường. 50% nghe có vẻ là đủ với các người, nhưng con số ấy không bao gồm các chỉ số như điểm tới hạn nhiệt độ (tipping point), tác động của ô nhiễm không khí, và tính công bằng trong hoạt động xả thải của các nước.

Con số ấy chỉ dựa trên việc thế hệ trẻ chúng tôi phải lãnh trách nhiệm giải quyết hàng tỉ tấn CO2 các người đã thải ra, với những thứ công nghệ còn chưa thực sự thành hình. Vậy nên, 50% với chúng tôi đơn giản là không thể chấp nhận, vì chúng tôi sẽ phải sống với hậu quả từ các người.

Để cơ hội tăng lên 67% trong 10 năm tới, IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu) cho biết chúng ta chỉ còn đúng 420 tỉ tấn CO2 được phép thải ra kể từ 1/1/2018. Đến nay, con số đã giảm xuống 350 tỉ. Vậy mà tại sao các người lại có thể vờ rằng cứ việc “kinh doanh như bình thường” và bù đắp bằng các giải pháp khoa học?

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình - Hình 3

Với mức độ phát thải của con người ngày nay, chỉ trong vòng 8,5 năm nữa, quỹ CO2 được phép thải ra sẽ cạn sạch trong vòng 8,5 năm nữa. Sẽ không có bất kỳ kế hoạch hay giải pháp nào được đưa ra, vì những con số trên nghe quá khó chịu, còn các người thì chưa đủ trưởng thành để đối mặt với nó.

Các người đã khiến chúng tôi thất vọng. Nhưng thế hệ trẻ ngày nay, họ đang dần hiểu được sự phản bội ấy. Toàn bộ thế hệ tương lai sẽ dõi theo các người. Nếu khiến chúng tôi thất vọng, tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các người.

Chúng tôi chưa buông tha các người đâu. Ngay tại đây, ngay lúc này, chúng tôi đặt ra một giới hạn. Cả thế giới đang thức tỉnh, thay đổi trước sau cũng sẽ đến, dù các người có muốn hay không.

Xin cảm ơn!”

Cả hội trường khi đó như bừng tỉnh để lắng nghe một cô gái đại diện cho thế hệ còn chưa trưởng thành. Greta đứng trước các nguyên thủ hàng đầu thế giới mà trách móc người lớn vì sự vô trách nhiệm đối với môi trường Trái đất bằng chất giọng rung rung vì xúc động, nhưng cực kỳ đanh thép.

Đáp lại sự công nhận của Time, Greta viết trên Twitter: “Tôi chia sẻ vinh dự lớn này với mọi người trong phong trào FridaysForFuture (Thứ sáu vì tương lai) và với các nhà hoạt động khí hậu ở mọi nơi”.

Greta đã có những suy nghĩ về biến đổi khí hậu cùng những trăn trở về việc thiếu những hành động để kiềm chế và hạn chế biến đổi khí hậu từ năm 8 tuổi. Cô bé từng nói rằng cô không hiểu vì sao người lớn lại không làm việc để giảm thiểu các tác động của nó.

Greta cho biết cô bị trầm cảm vì dường như không thể cứu lấy hành tinh nữa. Tháng 5-2018, Greta giành chiến thắng trong một cuộc thi viết về biến đổi khí hậu của tờ báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển. Chiến thắng này trở thành động lực và là nguồn gốc của sự nghiệp hoạt động vì môi trường của Greta.

Tháng 5/2019, Thunberg xuất hiện trên bìa tạp chí Time, với tựa đề lớn bên cạnh cái tên Greta: “Thủ lĩnh của thế hệ tiếp theo – next generation leader”.

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình - Hình 4

“Cô bé đã đưa ra một lời kêu gọi đầy cảm hứng tới những ai sẵn sàng hành động và khiến những người không sẵn lòng cảm thấy xấu hổ” – tạp chí Time viết về Greta hồi tháng 12-2019.

Đáp lại sự công nhận của Time, Greta viết trên Twitter: “Tôi chia sẻ vinh dự lớn này với mọi người trong phong trào FridaysForFuture (Thứ sáu vì tương lai) và với các nhà hoạt động khí hậu ở mọi nơi”.

Greta đã có những suy nghĩ về biến đổi khí hậu cùng những trăn trở về việc thiếu những hành động để kiềm chế và hạn chế biến đổi khí hậu từ năm 8 tuổi. Cô bé từng nói rằng cô không hiểu vì sao người lớn lại không làm việc để giảm thiểu các tác động của nó.

Greta cho biết cô bị trầm cảm vì dường như không thể cứu lấy hành tinh nữa. Tháng 5-2018, Greta giành chiến thắng trong một cuộc thi viết về biến đổi khí hậu của tờ báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển. Chiến thắng này trở thành động lực và là nguồn gốc của sự nghiệp hoạt động vì môi trường của Greta.

Greta từng có cuộc trò chuyện với Giáo hoàng Francis tại Vatican. Giáo hoàng đã ủng hộ mạnh mẽ hành động để kiềm chế biến đổi khí hậu. “Cảm ơn Ngài vì đã ủng hộ và nói sự thật. Nó có ý nghĩa rất lớn” – Greta nói với Giáo hoàng.

Greta từng nói với các thành viên quốc hội Anh: “Nhiều người trong các ngài có vẻ lo lắng rằng chúng tôi đang lãng phí thời gian để học hành , nhưng tôi đảm bảo với các ngài rằng chúng tôi sẽ quay lại trường học ngay khi các ngài bắt đầu lắng nghe khoa học, và cho chúng tôi một tương lai”.

Greta luôn từ chối đi máy bay. Để di chuyển khắp châu Âu, cô dùng xe lửa. Để tham dự hội nghị hành động vì khí hậu của LHQ tại New York vào tháng 9/2019, Greta đã chấp nhận thách thức mới: đi thuyền sang Mỹ.

Tại Mỹ, cô bé cũng đã có cuộc gặp gỡ với cựu tổng thống Barack Obama ngày 17/9/2019. “Mới 16 tuổi, Greta Thunberg đã là một trong những người truyền cảm hứng tuyệt vời nhất hành tinh của chúng ta” – ông Obama tweet sau cuộc gặp gỡ này.

Ngoài ra, Greta cũng đã có cơ hội gặp các thành viên của Hạ viện Mỹ để thảo luận về các chính sách biến đổi khí hậu. Thay vì chuẩn bị một bài diễn văn, Greta đơn giản là nộp cho họ báo cáo khí hậu của LHQ với lời gửi gắm: “Tôi không muốn mọi người lắng nghe tôi. Tôi muốn mọi người hãy lắng nghe các nhà khoa học”.

Tính đến nay, đã hàng triệu người hưởng ứng lời kêu gọi của Greta và tham gia vào các cuộc tuần hành vì khí hậu tại 161 quốc gia trên thế giới. Người lớn cũng nghỉ làm để tham gia cùng những người biểu tình trẻ tuổi ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới. Đây là cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình - Hình 5

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình - Hình 6

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi

Hầu hết các chị em khi đi ra ngoài đều chú ý tới vẻ ngoài của mình, ăn mặc chỉnh tề, trang điểm kỹ lưỡng. Thậm chí, nhiều người còn đùa rằng có đi chợ gần nhà, đi đổ rác thôi cũng phải đẹp. Nhưng trên thực tế, một số cô gái nhìn bề ngoài có vẻ xinh đẹp, cao ráo nhưng không ai biết được nơi ở của họ như thế nào.

Câu chuyện ở bẩn từ lâu đã trở thành đề tài muôn thuở thu hút sự chú ý từ phía dân mạng. Ở thời điểm hiện tại, nhiều người còn bất ngờ với câu chuyện về các cô cậu bạn trẻ sạch sẽ, thơm tho khi ra ngoài nhưng nhìn lại chỗ ở thì khác xa "một trời một vực".

Hầu hết các chị em khi đi ra ngoài đều chú ý tới vẻ ngoài của mình, ăn mặc chỉnh tề, trang điểm kỹ lưỡng. Thậm chí, nhiều người còn đùa rằng có đi chợ gần nhà, đi đổ rác thôi cũng phải đẹp. Nhưng trên thực tế, một số cô gái nhìn bề ngoài có vẻ xinh đẹp, cao ráo nhưng không ai biết được nơi ở của họ như thế nào.

Điển hình như trường hợp mới đây.

Theo đó câu chuyện oái ăm này xảy ra tại Trung Quốc khiến cư dân mạng được phen "dậy sóng". Cụ thể trang Sohu đưa tin về một người chủ sống ở Từ Châu, Giang Tô (Trung Quốc) đã cho một người phụ nữ thuê nhà.

Với ngoại hình sáng sủa, cách nói chuyện ngọt ngào, duyên dáng mà người chủ đã đặt trọn niềm tin vào cô gái thuê nhà. Niềm tin ấy kéo dài đến tận 2 năm, mãi cho đến khi vô tình gia chủ phát hiện ra được một bí mật động trời.

Vào một ngày, chủ nhà nhận được thông tin khu trọ của mình phải cắt điện để điều chỉnh đường dây nên đã đích thân đến kiểm tra. Khi mở cửa bước vào phòng, người này hoàn toàn sốc nặng khi chứng kiến căn phòng cho thuê hôm nào nay bỗng hóa thành bãi chiến trường.

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi - Hình 1

Căn phòng được chủ nhà cho thuê ngày nào giờ không khác gì một bãi rác thải, phía dưới nền nhà thì chi chít tàn thuốc, đồ ăn, đồ uống vứt la liệt, ngay cả những chiếc gối cũng mốc meo đen sì.

"Ngay khi vào phòng, tôi choáng váng khi nhìn thấy người thuê vẫn ngồi trong phòng nghịch điện thoại di động, xung quanh là cảnh tượng dơ bẩn không thể diễn tả, kinh khủng nhất chính là chiếc gối ở trên giường", vị chủ nhà chia sẻ với báo chí Trung Quốc.

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi - Hình 2

Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện này đã khiến mạng xã hội đất nước tỷ dân dậy sóng, thậm chí là lan tỏa ở nhiều quốc gia khác như Việt Nam. Đông đảo dân mạng cũng đã để lại bình luận bên dưới bài đăng "bóc phốt".

- "Mới nghe kể thôi đã thấy khiếp hồn rồi chứ đừng nói đến chuyện tận mắt chứng kiến hay dọn dẹp những thứ bẩn thỉu mà cô nàng bày biện ra".

- "Không biết nữ sinh nghĩ gì mà có thể sống chung với rác thải cả tuần như thế nữa, thật là không còn biết dùng từ gì để diễn tả mà".

- "Xem ra bạn nhịn người đó mấy lần là hay lắm rồi đấy, gặp mình là nhắc một lần, lần sau mà vẫn như thế thì xác định cuốn gói ra ngoài".

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi - Hình 3

Mạng xã hội Trung Quốc cũng từng xôn xao về căn phòng của một gái xinh sống tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Căn phòng khiến chủ nhà phải "xỉu lên xỉu xuống" vì chị có nằm mơ cũng không thể ngờ cô gái xinh đẹp như vậy mà lại ở bẩn, phòng như bãi rác mini, thậm chí chỗ đứng còn không có.

Chủ nhà chia sẻ, chị cho một cô gái trẻ thuê phòng cách đây gần 8 tháng. Cô gái trông rất xinh đẹp, sạch sẽ, ăn nói lễ phép nên chị rất có hảo cảm.

Cô gái cũng nói rằng cô làm nghề nail và khẳng định sống rất sạch sẽ, có ý thức, sẽ không làm bẩn nhà nên chủ nhà cũng yên tâm cho cô thuê. Hơn nữa, tháng nào cô gái cũng trả tiền phòng đúng hạn nên chủ nhà cứ ngỡ rằng chị đã tìm được một người thuê phòng có ý thức. Không ngờ rằng, mọi thứ đều không như chị nghĩ.

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi - Hình 4

Đến một ngày, người hàng xóm sống ở tầng dưới gọi điện phàn nàn với chủ nhà rằng nhà anh ta bị thấm nước, cho rằng là nhà của chị bị rò rỉ ống nước rồi thấm vào tường nhà anh ta. Vì vậy, chị chủ nhà đã gọi điện cho cô gái thuê phòng hẹn tới nhà để kiểm tra nhưng cô gái lại nói rằng cô không có ở phòng.

Không còn cách nào khác, chủ nhà đành phải dùng chìa khóa dự phòng để mở cửa. Chị cũng dẫn theo anh chủ nhà ở tầng dưới vào xem thực sự có phải là do nhà chị khiến nhà của anh ta bị thấm nước hay không.

Không ngờ rằng, vừa mở cửa ra, một mùi hôi thối đã xộc thẳng vào mũi chủ nhà, khiến chị buồn nôn. Chị bị cảnh tưởng trước mắt làm cho kinh hãi.

Trong nhà rác chất thành núi, từ trên bàn cho tới phòng tắm, thậm chí chỗ đặt chân để đứng cũng không có. Đồ ăn thừa, túi nilon, chai nhựa,... vương vãi khắp phòng, ngay cả giấy vệ sinh đã qua sử dụng cũng chất đầy trong phòng tắm.

Chủ nhà ngay lập tức gọi cho cô gái thuê phòng, yêu cầu cô về thu dọn đồ đạc, chấm dứt hợp đồng thuê phòng nhưng cô gái nói rằng cô đang ở xa, không thể về ngay được. Bên cạnh đó, cô gái cũng dặn rằng những đồ vật quan trọng cô để trong tủ quần áo, chủ nhà đừng mở tủ ra.

Tuy nhiên, cô gái nói vậy càng khiến chủ nhà sinh nghi. Sợ rằng trong đó giấu thứ gì phạm pháp nên chị gọi em trai của mình tới.

Khi người em trai tới nơi, anh đã mở tủ quần áo ra kiểm tra. Nhưng khi cánh tủ vừa mở ra, chủ nhà lại bàng hoàng thêm lần nữa vì trong đấy có người và không phải ai khác mà chính là cô gái thuê phòng. Có lẽ vì quá xấu hổ, không biết phải đối mặt với chủ nhà như thế nào nên cô gái đã trốn vào trong tủ quần áo. Khi bị bắt quả tang, cô gái vô cùng xấu hổ, làm theo mọi yêu cầu của chủ nhà rồi thu dọn đồ đạc rời đi.

Hình ảnh những căn phòng thoạt nhìn qua tưởng như bãi rác cùng vô số câu chuyện sống dơ, ở bẩn đến hú hồn xuất hiện ngày càng nhiều. Một thắc mắc chưa có lời giải là tại sao họ có thể sống trong môi trường bẩn kinh hoàng như vậy.

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi - Hình 5

Gái xinh ở bẩn khiến chủ nhà tá hoả: Gối mốc meo đen sì, rác ngập không có lối đi - Hình 6

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45Anh bảo vệ mếu máo xin CSGT bỏ qua: ‘Dịch khổ lắm, ăn mì hơn tháng rồi’04:52CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:094 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55Không thể '3 tại chỗ' , hôm nay nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ phải ngưng hoạt động01:22:20CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ01:11:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20Mẹ ‘trắng đêm’ ở khu cách ly tại TP.HCM vì con 6 tháng tuổi ở nhà khóc đòi03:46TP.HCM đã đón 4.473 y bác sĩ, sinh viên chi viện chống dịch Covid-1903:08Rừng ngập mặn chết khô00:42TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Người đàn ông mua cả xe trứng gà và thực hư câu chuyện làm thiện nguyện02:42

Tiêu điểm

CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn
21:52:34 27/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt hàng loạt shipper giao hàng không thiết yếu
10:14:01 26/07/2021
Bình Dương: Phạt người đăng tin lập chốt phòng dịch để xin lì xì
13:44:06 27/07/2021
Giá cước vận chuyển ở TPHCM tăng đột biến, giao cái bánh hết 250.000 đồng
08:20:17 27/07/2021
CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê
17:41:56 26/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con
00:12:43 27/07/2021
TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động?
21:16:07 26/07/2021
Sau nhiều tranh cãi, chốt lại nước đóng chai, sữa... là hàng thiết yếu
07:41:11 28/07/2021
Quận 3 nói gì về trường hợp tử vong trang facebook Đoàn Ngọc Hải nhắc tới?
22:19:23 27/07/2021
Nữ điều dưỡng ở TP.HCM không thể về nhà chịu tang cha
10:29:40 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Mới sinh con nửa tháng, em dâu đã "vứt" con cho mẹ chồng cả buổi chỉ để "lăn lộn" ngoài vườn
05:58:50 28/07/2021
TiTi đăng ảnh bán thân lộ hình xăm cô gái trên ngực, netizen rần rần gọi tên Nhật Kim Anh nhưng chính chủ giải thích thế nào?
06:02:38 28/07/2021
Sáng 28/7 : Thêm 2.861 ca mắc COVID-19 , trong đó TP Hà Nội có 69 ca
06:12:19 28/07/2021
Em họ Kim Ngân: "Ngọc Huyền cho Kim Ngân 500 đô nhưng Thúy Nga chỉ đưa cho chị ấy cầm 100 đô"
08:26:43 28/07/2021
Càn Long (Hoàn Châu Cách Cách): Ép 2 người tình phá thai, "tuyển phi" trẻ vị thành niên, bắt cóc con và cái kết bất ngờ tuổi 65
05:49:40 28/07/2021
Tên thật ít ai biết của dàn nhóc tỳ đình đám showbiz Việt
08:14:38 28/07/2021
Yêu 1 năm mới đưa bạn gái về quê ra mắt, vừa đến con suối trước cửa nhà thì cô ấy đòi "quay xe" về thành phố
05:55:07 28/07/2021
Tiêu Chiến hẹn hò quản lý hơn 11 tuổi sau tin đồn lấy vợ sinh con?
08:10:51 28/07/2021
Ca sĩ Việt có cha mẹ nổi tiếng
07:43:31 28/07/2021
Nam diễn viên Cha Seung Won để tóc dài chấm vai
06:07:31 28/07/2021

Tin mới nhất

Chuyên gia chỉ loạt yếu tố gây áp lực tăng giá bán bất động sản sắp tới

09:16:40 28/07/2021
Theo chuyên gia, giá bất động sản tương lai đang đối mặt với áp lực phải tăng giá bởi 4 yếu tố chính.

Nhà rộng gần 200m2 có đủ cả hồ bơi, ao cá, vườn cây ở TPHCM

09:14:42 28/07/2021
Nhà cao 4 tầng nằm trong khu vực Thảo Điền, TPHCM. Các khối thông gió bằng bê tông tạo cho tòa nhà một mặt tiền hết sức đặc biệt. Thiết kế như vậy giúp ánh sáng phản chiếu rất tinh tế trên các bề mặt bên trong của ngôi nhà.

Bóc mẽ thêm các chiêu trò "cò" bất động sản "móc túi" người mua nhà

09:11:20 28/07/2021
Người mua nhà thường ít thông tin nên dễ dàng bị các đối tượng cò bất động sản làm ăn gian dối móc túi số tiền lớn.

Khi bố mẹ F0, hai con là F1

09:02:24 28/07/2021
Ba mẹ đi điều trị tại bệnh viện dã chiến, con gái cách ly tại nhà. Quãng đường gần 10 km từ Bình Chánh đến nơi điều trị Covid-19, chưa bao giờ xa đến thế với chị Nga.

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

08:58:22 28/07/2021
Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê.

Bệnh viện Buôn Ma Thuột phong tỏa khoa Nội, tạm ngừng nhận bệnh nhân

08:57:29 28/07/2021
Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lập tức tạm ngừng nhận bệnh nhân, phong tỏa khoa Nội, ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính SARS-Cov-2 điều trị ở khoa này.

Hỏng xe trên đường về quê tránh dịch, người dân được cảnh sát cho "đi nhờ"

08:47:21 28/07/2021
Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc lực lượng cảnh sát đã có mặt kịp thời, hỗ trợ người dân bị hỏng xe máy khi đang trên đường trở về quê tránh dịch, đã gây sốt và khiến nhiều cư dân mạng cảm động.

Hôm nay Quốc hội kiện toàn bộ máy Chính phủ, Tòa án tối cao

08:03:08 28/07/2021
Sau khi chốt cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ, chiều nay 28/7, Quốc hội phê chuẩn các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng được Thủ tướng trình.

Cựu Chủ tịch Hà Nội "khai báo không thành khẩn"

07:48:54 28/07/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khai báo không thành khẩn, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Thông tin vay, trả nợ công của Việt Nam trong 5 năm tới

07:36:58 28/07/2021
Giai đoạn 2021-2025, dự kiến bội chi của Việt Nam ở mức cao so với khu vực. Số vay hàng năm gấp 1,7 lần so với bình quân giai đoạn trước.

12 tỉnh, thành nào đang yêu cầu dân không ra đường sau 18h?

07:32:54 28/07/2021
Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, hàng loạt tỉnh thành phía Nam đang yêu cầu người dân từ 18h hôm trước đến 5h-6h sáng hôm sau không được ra đường, trừ trường hợp khẩn thiết.

Loạt sai phạm tại các dự án "đất vàng" ở Hà Nội được xử lý như thế nào?

07:28:22 28/07/2021
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội thực hiện các biện pháp xử lý với hàng loạt sai phạm tại các dự án trên đất vàng; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra.

Nam sinh Kon Tum hơn nửa tháng lái xe xuyên đêm chở rau củ hỗ trợ TP. HCM

07:21:15 28/07/2021
Nhiệm vụ con chưa hoàn thành. Hứa với má, hết dịch con về thăm má. Má chờ con nha!, Thanh nhắn vội rồi tiếp tục hành trình lái xe chở rau củ hỗ trợ TP. HCM.

Giá cao su hôm nay 28/7: hàng Trung Quốc bất ngờ giảm giá, doanh thu thuần của một doanh nghiệp cao su Việt tăng 72%

07:00:02 28/07/2021
Giá cao su hôm nay (28/7) ghi nhận sàn giao dịch Nhật Bản vẫn giữ được đà tăng nhẹ trong khi đó tại Trung Quốc, giá đã quay đầu giảm.

Giá tiêu hôm nay 28/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ sẽ gặp khó

06:57:37 28/07/2021
Tính đến 0h15 ngày 28/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.700 Rupee/tạ (cao nhất), 41.140 Rupee/tạ (thấp nhất), tiếp tục giảm so với phiên trước đó.

Giá cà phê hôm nay 28/7: Tăng/giảm cực đoan, cà phê còn lên xuống thất thường

06:54:48 28/07/2021
Giới đầu tư thế giới đều đang có ý chờ đợi phiên họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần này, cho dù trước đó Fed đã tỏ rõ lập trường kiên định với chính sách tiền tệ ôn hòa, khi lạm phát Mỹ vượt mức mục tiêu, gây lo ngại ...

Giá vàng hôm nay 28/7: Vàng SJC giảm bất chấp đà tăng của giá vàng thế giới

06:51:43 28/07/2021
Giá vàng thế giới tăng thêm 5,2 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối ngày 27/7 (theo giờ Việt Nam), củng cố vững chắc mốc 1.800 USD/ounce.

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá

06:48:38 28/07/2021
Tuần Việt Nam trao đổi với PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về mặt trận kinh tế mà Chính phủ vẫn cam kết giữ vững trong năm nay.

TP Hồ Chí Minh cần khoảng 147.000 việc làm từ nay đến cuối năm 2021

06:45:28 28/07/2021
Ở kịch bản thứ nhất, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến tiêu cực, dự kiến nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2021 chỉ là khoảng 127.000 chỗ làm việc.

Gà rẻ như mớ rau: Sớm mở lại lò mổ, khơi thông đầu ra

06:42:51 28/07/2021
Giá gà rớt còn 7.000 đồng/kg. Khoảng 170.000 con gà công nghiệp lông trắng của ông Hải đã quá lứa xuất chuồng một tuần nay nhưng không thể tiêu thụ được.

Sương giá ảnh hưởng lớn đến sản lượng cà phê Brazil

06:40:14 28/07/2021
Những người trồng cà phê Brazil có khả năng phải đối mặt với một vụ mùa kém khả quan, do tác động của đợt hạn hán khắc nghiệt hồi đầu năm và giờ đây là tình trạng sương giá gây hư hại cây trồng.

Để “luồng xanh” thật sự xanh

06:38:01 28/07/2021
Luồng xanh được coi là giải pháp hữu hiệu và cấp bách nhất mà ngành GTVT xây dựng và đưa vào vận hành trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhiều tỉnh, TP thực hiện giãn cách xã hội.

Công bố thời gian, sản lượng thu hoạch nông sản để kết nối cung cầu

06:35:03 28/07/2021
Ngày 27/7 theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, đã có hơn 400 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký với Tổ công tác của Bộ để kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ phía Nam. ...

Chủ tịch Khánh Hòa: Không để người dân thiếu đói, không được chăm sóc

06:32:53 28/07/2021
Nhiệm vụ không để bất cứ ai thiếu đói hay không được chăm sóc đầy đủ được tỉnh quán triệt từ đầu và phải thực hiện nghiêm, ông Nguyễn Tấn Tuân nói.

Ngân hàng vẫn chuộng trái phiếu doanh nghiệp

06:29:35 28/07/2021
Số liệu về thị trường trái phiếu doanh nghiệp nửa đầu năm cho thấy ngân hàng và công ty chứng khoán vẫn là 2 nhà đầu tư lớn nhất, với trên 55,6% lượng phát hành.

Không lên tuyến đầu chống dịch, phải vững vàng ổn định hậu phương

06:23:24 28/07/2021
Ngay khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để chống dịch và đảm bảo sản xuất.

Grab dừng giao hàng ở Hà Nội

00:47:50 28/07/2021
Tối 27/7, Grab thông báo dừng toàn bộ hoạt động giao nhận hàng hóa và đi chợ hộ tại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội.

Trung tâm 115 TP.HCM triển khai taxi y tế đưa bệnh nhân đi cấp cứu

00:41:26 28/07/2021
Do số lượng xe cấp cứu của Trung tâm 115 hiện không đủ đáp ứng nhu cầu cả thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế, hiện chuẩn bị 200 xe.

Từ Nhà Bè qua Gò Vấp gửi đồ, người phụ nữ bị phạt 2 triệu đồng

00:35:36 28/07/2021
Từ huyện Nhà Bè, chị P. đem sữa qua bưu điện ở quận Gò Vấp (TP.HCM) để gửi về Bình Dương và người này bị lực lượng chức năng xử phạt lỗi ra ngoài không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

NSX Penthouse 3 chấp nhận lỗi sai, quyết định thay đổi tạo hình nhân vật

Phim châu á

10:14:32 28/07/2021
NSX Penthouse 3 chính thức nhận sai và hứa hẹn sẽ thay đổi kiểu tóc của nhân vật Alex Lee (Park Eun Seok).

Giang Hồng Ngọc nhất quyết không xoá status phản bác phát ngôn của Nguyễn Quang Dũng

Sao việt

10:14:01 28/07/2021
Giang Hồng Ngọc là sao Việt hiếm hoi không ngại đụng chạm, công khai phản đối ý tưởng CSGT giao hàng thay shipper.

15 thí sinh từ các tỉnh khác gửi về Quảng Ngãi thi tốt nghiệp đợt 2

Học hành

10:13:23 28/07/2021
Có 50 thí sinh của các địa phương khác đang ở tại Quảng Ngãi và 15 thí sinh từ các tỉnh, thành phố khác gửi về địa phương này thi tốt nghiệp đợt 2.

"Phim kinh dị ghê nhất lịch sử" từng khiến khán giả ngất xỉu trong rạp được làm phần tiếp theo, mức tiền đầu tư khủng hơn cả Avengers: Endgame

Phim âu mỹ

10:11:55 28/07/2021
Bộ phim kinh dị này từng nhận 10 đề cử Oscar, có mức doanh thu cao kỷ lục và được coi là ghê nhất lịch sử!

Món ngon mỗi ngày: Sườn cốt lết rim mặn ngọt

Ẩm thực

10:09:55 28/07/2021
Sườn cốt lết rim mặn ngọt vừa ngon vừa dễ làm, hãy lưu ngay công thức để cùng thực hiện cho gia đình thưởng thức nhé.

Primmy Trương - Vợ đại gia Phan Thành tức giận khi bị “câu view” khiếm nhã

Netizen

10:08:39 28/07/2021
Mới đây, Primmy Trương đã khiến nhiều người chú ý khi lên tiếng về một bài viết nhận xét kém duyên và quy chụp chuyện cân nặng của cô.

Paris Hilton bị đồn mang thai

Sao âu mỹ

10:05:40 28/07/2021
Người đẹp 40 tuổi Paris Hilton cho biết cô vẫn đang rục rịch chuẩn bị làm đám cưới với doanh nhân Carter Reum và sẽ không có con cho đến khi đã kết hôn.

Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

10:04:13 28/07/2021
Thủ tướng cho rằng, có thể áp dụng biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch lây lan.

Công Phượng nghỉ trận đấu Saudi Arabia

Bóng đá việt nam

10:01:59 28/07/2021
Đội tuyển sẽ hội quân tại Hà Nội từ ngày 5-8 mà không có tiền đạo quê Nghệ An.

Thiết kế đầm cắt xẻ đầy quyến rũ giúp Dương Mịch khoe trọn body nuột nà đến từng centimet

Phong cách sao

10:01:51 28/07/2021
Nữ diễn viên Dương Mịch lựa chọn đầm lệch vai, cắt xẻ táo bạo khi tham gia sự kiện.

'Hương vị tình thân' trailer tập 72: Nam trở lại sau 3 năm, nhận Phi là bạn trai, Long cũng gọi người khác là vợ

Phim việt

10:00:21 28/07/2021
Tập 72 sẽ là tập mở đầu của phần 2 Hương vị tình thân và tập phim lấy khoảng thời gian 3 năm sau, kể từ ngày Nam ra đi.

Những loại rau - củ - quả phòng ung thư hàng đầu theo chuyên gia quốc tế

Sức khỏe

09:59:33 28/07/2021
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và thực vật khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Nhận định bóng đá Nhật Bản vs Pháp bảng A Olympic Tokyo

Bóng đá thế giới

09:56:43 28/07/2021
Olympic Nhật Bản và Olympic Pháp bước vào trận đấu sinh tử để giành vé vào tứ kết lúc 18h30 tối nay 28/7.

Mùa hè nên mặc những loại màu này nhiều hơn, kiểu tây mà không kén da, mặc thế nào cũng đẹp

Thời trang

09:54:29 28/07/2021
Mỗi màu sắc đều có đặc điểm và cảm xúc riêng, khi mặc phải chọn theo dáng người, màu da và cách ăn mặc thường ngày, để có thể mặc đẹp hơn, tôn lên nét quyến rũ và khí chất thời thượng.

An Giang liên tục khởi tố 4 vụ án hình sự về lây lan dịch bệnh

Pháp luật

09:53:27 28/07/2021
Tâm cùng cha ruột chở gạo từ An Giang sang TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Dù biết đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế nhưng Tâm không thực hiện làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.