Google lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng

Công ty công nghệ Google của tập đoàn Alphabet Inc ngày 2/12 cho biết hãng đang lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trên toàn cầu trở lại văn phòng vào tháng Một do mối lo ngại ngày càng tăng về biến thể Omicron.

Google lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng - Hình 1
Biểu tượng của Google tại Mountain View, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hồi tháng Tám, Google dự kiến người lao động có thể đến văn phòng làm việc ba ngày một tuần kể từ ngày 10/1, chấm dứt chính sách tự nguyện làm việc tại nhà.

Google cho biết gần 40% nhân viên của hãng tại Mỹ đã đến làm việc tại văn phòng trong những tuần gần đây. Tỷ lệ này cao hơn ở các khu vực khác trên thế giới. Google là một trong những công ty đầu tiên yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. Hãng này có khoảng 85 văn phòng tại gần 60 quốc gia.

Omicron, biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2, đang là tâm điểm của dịch bệnh trên thế giới bởi biến thể được cho là có khả năng lây nhiễm cao này đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Các quan chức y tế Mỹ ngày 2/12 cho biết 3 bang gồm California, Colorado và Minnesota đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên do biến thể Omicron.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron nguy hiểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các quy định mới về xét nghiệm mới đối với du khách quốc tế, đồng thời cam kết trong những tuần tới người dân Mỹ sẽ có quyền xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí và nhanh chóng.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào

Làm thế nào các nhà khoa học có thể cập nhật vaccine để đối phó biến thể mới Omicron? Dưới đây là lời đáp cho 5 câu hỏi về cách Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine mRNA của họ.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 1
Các công ty dược đang khẩn trương cập nhật vaccine COVID-19 để đối phó với biến thể mới. Ảnh: Getty Images

Nếu biến thể Omicron quá khác với biến thể gốc COVID-19 thì có thể các loại vaccine hiện có sẽ không còn hiệu quả như trước. Khi đó, các công ty sản xuất sẽ cần cập nhật vaccine của mình để đối phó với biến thể mới này tốt hơn.

Video đang HOT

Deborah Fuller, một nhà vi sinh vật học đã nghiên cứu vaccine mRNA và DNA trong hơn hai thập kỷ, đã giải thích tại sao vaccine có thể được cập nhật và quy trình đó diễn ra như thế nào qua 5 câu hỏi dưới đây:

1.Tại sao vaccine COVID-19 cần được cập nhật?

Cụ thể hơn, câu hỏi đặt ra là liệu một loại virus có thay đổi đủ nhiều để các kháng thể được tạo ra bởi vaccine gốc không còn khả năng nhận ra và chống đỡ với biến thể mới hay không.

Virus SARS-CoV-2 sử dụng các protein gai để gắn vào các thụ thể ACE-2 trên bề mặt tế bào người và lây nhiễm vào chúng. Tất cả vaccine mRNA phòng COVID-19 đều hoạt động bằng cách đưa ra những hướng dẫn dưới dạng mRNA, hướng các tế bào tạo ra một phiên bản vô hại của protein gai. Sau đó, protein gai này khiến cơ thể tạo ra kháng thể. Nếu một người sau đó nhiễm COVID-19, các kháng thể này sẽ nhận ra protein gai và cản trở khả năng lây nhiễm của virus vào tế bào trong cơ thể.

Biến thể Omicron chứa một loạt đột biến mới ở protein gai của nó. Những thay đổi này có thể phá vỡ khả năng của một số kháng thể được tạo ra bởi vaccine hiện tại, được cơ thể sản xuất để cản trở protein gai. Nếu điều này xảy ra, các loại vaccine có thể kém hiệu quả hơn trong ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron.

2. Một loại vaccine COVID-19 mới sẽ như thế nào?

Các loại vaccine công nghệ mRNA hiện tại, giống như của Moderna hoặc Pfizer, được đặt mã cho một protein gai từ chủng virus gốc. Trong vaccine mới hoặc vaccine cập nhật, các hướng dẫn mRNA sẽ mã hóa cho protein gai của biến chủng Omicron.

Bằng cách hoán đổi mã di truyền của protein gai trong virus gốc cho protein gai của biến chủng mới, một loại vacicne mới sẽ hướng dẫn tạo ra các kháng thể hiệu quả hơn trong ngăn chặn biến thể Omicron và ngăn chặn chúng xâm nhập tế bào.

Những người đã tiêm chủng hoặc nhiễm COVID-19 từ trước nhiều khả năng chỉ cần một mũi tiêm tăng cường bằng vaccine cập nhật để được bảo vệ trước biến thể mới. Nếu Omicron trở thành biến thể thống trị, lấn át Delta, những người chưa tiêm vaccine sẽ cần tiêm 2-3 liều vaccine cập nhật. Nếu biến thể Delta và Omicron cùng song hành tấn công, người dân có thể phải tiêm kết hợp cả vaccine hiện tại và cập nhật.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 2
Bằng cách thay đổi trình tự mRNA trong vaccine, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi protein hướng dẫn sản xuất kháng thể mà họ mã hóa để phù hợp hơn với biến thể mới. Ảnh: Getty Images

3. Các nhà khoa học làm thế nào để cập nhật vaccine COVID-19?

Để tạo vaccine mRNA cập nhật, cần hai thành phần: trình tự di truyền của protein gai (protein đột biến) từ một biến thể mới và một mẫu DNA sẽ được sử dụng để tạo mRNA.

Ở hầu hết các sinh vật, DNA cung cấp các hướng dẫn để tạo ra mRNA. Vì các nhà nghiên cứu đã công bố mã di truyền cho protein gai của Omicron, tất cả những gì còn lại cần làm là tạo mẫu DNA cho protein gai sẽ được sử dụng để sản xuất phần mRNA của vaccine mới.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu trộn các mẫu DNA với các enzym tổng hợp và bốn khối cấu tạo phân tử tạo nên mRNA - viết tắt là G, A, U và C. Sau đó, các enzym xây dựng một bản sao mRNA của khuôn mẫu DNA, một quá trình được gọi là phiên mã.

Sử dụng quy trình này, chỉ mất vài phút để sản xuất một lô mRNA cho vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu đặt các bản sao mRNA trong các hạt nano chất béo để bảo vệ "các hướng dẫn" cho đến khi chúng được đưa vào các tế bào trong cánh tay của bạn một cách an toàn.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 3
Người Đức xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 trong bối cảnh chính phủ siết chặt các hạn chế với người chưa tiêm chủng. Ảnh: AFP/TTXVN

4. Mất bao lâu thì một loại vaccine COVID-19 cập nhật có thể sẵn sàng?

Chỉ mất ba ngày để tạo ra mẫu DNA cần thiết để tạo ra một loại vaccine mRNA mới. Sau đó, sẽ mất khoảng một tuần để sản xuất đủ liều vaccine mRNA cho thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và sáu tuần nữa để thực hiện các thử nghiệm tiền lâm sàng trên tế bào người trong ống nghiệm để đảm bảo vaccine mới hoạt động như bình thường.

Vì vậy, trong vòng 52 ngày, các nhà khoa học có thể có vaccine mRNA cập nhật sẵn sàng để đưa vào quy trình sản xuất và bắt đầu sản xuất liều lượng cho thử nghiệm lâm sàng trên người. Thử nghiệm đó có thể sẽ cần ít nhất vài tuần nữa trong tổng số khoảng 100 ngày để cập nhật và thử nghiệm một loại vaccine mới.

Trong khi cuộc thử nghiệm đó đang diễn ra, các nhà sản xuất có thể bắt đầu chuyển quy trình hiện tại của họ sang chế tạo một loại vaccine mới. Lý tưởng nhất là khi quá trình thử nghiệm lâm sàng hoàn tất - và nếu vaccine được cấp phép - thì một công ty có thể bắt đầu tung ra các liều vaccine mới ngay lập tức.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 4
Cả Moderna và Pfizer đều đưa ra tuyên bố rằng họ có thể đã cập nhật vaccine sẵn sàng để thử nghiệm trong vòng chưa đầy 100 ngày. Ảnh AP

5. Vaccine cập nhật có cần thử nghiệm lâm sàng đầy đủ không?

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu dữ liệu lâm sàng để một loại vaccine COVID-19 cập nhật được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, tất cả các thành phần sẽ giống nhau trong một loại vaccine mới. Sự khác biệt duy nhất sẽ là một vài dòng mã di truyền có thể thay đổi một chút hình dạng của protein đột biến. Từ góc độ an toàn, vaccine cập nhật về cơ bản giống với các vaccine đã được thử nghiệm. Do những điểm tương đồng này, thử nghiệm lâm sàng có thể không cần quá rộng rãi như những gì đã cần thiết đối với vaccine COVID-19 thế hệ đầu tiên.

Ở mức tối thiểu, các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine cập nhật có thể sẽ yêu cầu thử nghiệm an toàn và xác nhận rằng vaccine cập nhật tạo ra mức kháng thể ngang bằng với phản ứng của vaccine ban đầu đối với các chủng COVID gốc, biến thể Beta và Delta. Nếu đây là những yêu cầu duy nhất, thì các nhà nghiên cứu sẽ chỉ đăng ký hàng trăm - chứ không phải hàng chục nghìn - người để có được dữ liệu lâm sàng cần thiết.

Một điều quan trọng cần lưu ý là nếu các nhà sản xuất vaccine quyết định cập nhật vaccine của họ cho biến thể omicron, đây không phải là lần đầu tiên họ thực hiện loại thay đổi này.

Một biến thể trước đó, B.1.351, xuất hiện vào tháng 10/2020 và đủ sức đề kháng với các loại vaccine khi đó, đã đòi hỏi phải cập nhật chúng/ Các nhà sản xuất đã nhanh chóng đối phó với mối đe dọa tiềm tàng bằng cách phát triển một loại vaccine mRNA cập nhật để phù hợp với biến thể này và thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra loại vaccine mới. May mắn thay, biến thể này đã không trở thành biến thể thống trị. Nhưng nếu có, các nhà sản xuất cũng đã sẵn sàng tung ra một loại vaccine cập nhật.

Nếu Omicron - hoặc bất kỳ biến thể mới nào trong tương lai xuất hiện đỏi hỏi một loại vaccine mới, thì các công ty đã hoàn thành những cuộc tập dượt và sẵn sàng đáp ứng thách thức.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng
09:06:36 21/01/2022
Cha dượng gây chuyện tày đình với con gái của vợ: Khi quan tài mở ra, tất cả đều sừng sỡ
14:18:13 20/01/2022
Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Sái hại tình trẻ rồi cả gan gọi shipper để giúp phi tang, ác nữ lập tức phải trả giá
09:20:51 21/01/2022
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
10:08:08 21/01/2022
Mỹ đẩy nhanh chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan
11:37:22 21/01/2022
Ấn Độ: Thầy tế vung dao cắt cổ dê, không ngờ máu chảy ra từ cổ người
00:06:25 21/01/2022
Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân
11:35:29 21/01/2022
Bạo hành trẻ em bằng trò tàn ác, cặp vợ chồng máu lạnh đối diện bản án thích đáng
18:41:23 21/01/2022
Tại sao ở cùng nhà ca mắc COVID-19, có người lây, có người không lây?
23:56:21 21/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung nữ sinh ngành Luật đầu độc cha ruột rồi đổ xi-măng chôn xác: Ngang bướng, ít nói
09:17:52 22/01/2022
Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Ảnh cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon
08:23:01 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Siêu đám cưới Park Shin Hye: Cô dâu diện váy khủng cùng chú rể thề nguyện trên lễ đường trắng tinh, quân đoàn khách mời dần lộ diện
11:05:02 22/01/2022
Bà Phương Hằng hé lộ nguyên nhân cái chết Chí Tài, có liên quan đến Hoài Linh và Võ Hoàng Yên
10:03:38 22/01/2022
Nữ sinh 21 tuổi dày công lên kịch bản che giấu hành vi đầu độc cha, phi tang xác thế nào?
09:12:18 22/01/2022
Từ Đình - Bạn thân Dương Tử: 18 tuổi đã nuôi 8 miệng ăn, gia đình giày vò đến khi mất cũng không tha
08:48:49 22/01/2022

Tin mới nhất

Động đất mạnh ở ngoài khơi Philippines

12:00:25 22/01/2022
Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines thông báo một trận động đất ngoài khơi có độ lớn ban đầu đo được là 6,5 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental, miền Nam Philippines ngày 22/1

Thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 khiến trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ hơn khi Omicron lây lan

11:32:14 22/01/2022
Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng trăm nghìn người trưởng thành tại Mỹ tử vong trong 2 năm qua, trong khi các số liệu về tác động đến trẻ em ở mức thấp hơn nhiều

Mỹ đang gửi vũ khí Nga tới Ukraine

11:26:24 22/01/2022
Ukraine đang tiếp nhận lô máy bay trực thăng do Nga sản xuất, một diễn biến lạ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Moskva

Cách thức Omicron gây quá tải hệ thống bệnh viện tại Mỹ hơn cả thời Delta

11:23:00 22/01/2022
Nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây tình trạng bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng cũ

Benin bắt giữ gần hai tấn ma túy trên biên giới với Togo

11:03:28 22/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn nhà nước Benin (ABP) cho biết Hải quan nước này đã chặn một xe tải chở 3.458 gói ma túy với tổng trọng lượng 1.972 kg

IS tấn công nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria

10:58:45 22/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, hãng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 21/1 cho biết các chiến binh IS đang tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào một nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria để...

Nga yêu cầu NATO rút quân khỏi các nước thuộc khối Warszawa

10:39:35 22/01/2022
Moskva đã làm rõ hơn quan điểm yêu sách của mình để tránh những cách hiểu sai lệch ngay trước thềm các cuộc đàm phán bảo đảm an ninh tới đây với Mỹ tại Geneva

Bí ẩn bộ não biến mất của cựu Tổng thống Mỹ Kennedy

10:37:06 22/01/2022
Bộ não của JFK ở đâu? Bí ẩn này đã khiến nước Mỹ hoang mang kể từ năm 1966, khi bộ não của vị tổng thống thứ 35 đột nhiên mất tích khỏi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia

Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron

09:44:28 22/01/2022
Một số nước châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch mở cửa để sống chung với dịch Covid-19 và coi như bệnh đặc hữu bất kể biến thể Omicron đang lây lan mạnh

Mỹ và Nga lần lượt tập trận với đồng minh

09:33:25 22/01/2022
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải từ 24.1, trong khi Nga đang diễn tập với Trung Quốc và Iran

Nguy cơ nhiễm Covid-19 ở đâu là cao nhất?

09:29:28 22/01/2022
Các địa điểm và loại hoạt động khác nhau thì nguy cơ tiếp xúc với nguồn nhiễm Covid-19 khác nhau

"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ

09:26:54 22/01/2022
Sau khi cha cô bé không may qua đời vì bệnh phổi, cô bé sống những ngày tháng địa ngục trong vòng tay của mẹ ruột và cha dượng

Tổng thống đắc cử Chile công bố nội các mới

06:46:31 22/01/2022
Bà Siches từng phụ trách trường Cao đẳng Y tế và có nhiều thành tích được dư luận đánh giá cao trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong chiến dịch tranh cử của ông Boric, tiến sĩ Siches tham gia với tư cách là người phát ngôn và nhiều chu...

El Salvador ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona

06:44:17 22/01/2022
Theo Bộ trưởng Francisco Alabi, với việc phát hiện ca đầu tiên mắc Flurona, cần phải tính đến khả năng đã xuất hiện nhiều trường hợp tương tự tại El Salvador. Ông Alabi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng ngừa COVID-19 và cho r...

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 22/1: Nhiều nước nới lỏng qui định chống dịch; EU ‘bật đèn xanh’ tiêm mũi vaccine thứ 4

06:39:38 22/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.449.017 trường hợp mắc COVID-19 và 6.108 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 345 triệu ca, trong đó trên 5,59 triệu người không qua khỏi

Tính cấp thiết của phát triển điện gió ngoài khơi đối với Việt Nam

06:25:13 22/01/2022
Vừa qua, Đại sứ quán Anh phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) thuộc Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo kỹ thuật trực tuyến Phát triển điện gió ngoài khơi - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam

Tỷ giá USD, Euro ngày 22/1: USD giảm giá

06:10:54 22/01/2022
USD giảm trong bối cảnh Ủy ban Thị trường mở của Fed (FOMC) sẽ diễn ra vào tuần tới, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm

7 bí mật tài chính của tỷ phú Lý Gia Thành: Trước 30 tuổi kiếm tiền bằng trí tuệ, sau 30 tuổi kiếm tiền bằng tiền!

00:46:18 22/01/2022
Với vị tỷ phú này, đầu tư là việc lâu dài, thậm chí là cả đời. Và quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì, chứ không thể bốc đồng được

Thế giới đã ghi nhận trên 343,88 triệu ca mắc COVID-19

00:30:59 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 21/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 343.883.914 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.595.610 ca tử vong. Số ca hồi phục là 275.208.608 ca

Không kích ở Yemen khiến trên 200 người thương vong

00:26:32 22/01/2022
Các tổ chức quốc tế hoạt động tại Yemen ngày 21/1 thông báo trên 200 người thương vong trong cuộc không kích xảy ra trước đó cùng ngày nhằm vào một nhà tù ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen

IMF kêu gọi các nước đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để góp phần phục hồi kinh tế

00:24:43 22/01/2022
Ngày 21/1, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng không chỉ các ngân hàng trung ương cần chống lại lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách khác cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, trong đó có ...

Nga phản đối lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

00:23:15 22/01/2022
Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này sẽ tiếp tục tố cáo việc Mỹ cấm vận Cuba và sẽ cùng các nước gia tăng áp lực buộc Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện các biện pháp phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chín...

Đắm tàu ngoài khơi Tunisia, 11 người thiệt mạng và mất tích

00:21:08 22/01/2022
Ngày 21/1, giới chức Tunisia cho biết một thuyền chở người di cư đã bị đắm ở ngoài khơi thành phố Sfax, miền Trung nước này, khiến 4 người thiệt mạng và 7 người khác mất tích

Fed lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số

00:18:44 22/01/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/1 thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giú...

Ngư dân Peru lo lắng sinh kế bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu

00:16:49 22/01/2022
Hàng trăm ngư dân ở huyện Ventanilla, gần thủ đô Lima của Peru, đang lo lắng sinh kế của họ bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu liên quan đến thảm họa núi lửa phun trào tại Tonga

LHQ: Mức độ tàn phá của cơn bão Rai tại Philippines lớn hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu

00:15:18 22/01/2022
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/1 cho biết mức độ tàn phá do cơn bão Rai gây ra ở Philippines đã bị đánh giá thấp một cách tệ hại trong những đánh giá ban đầu và số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên thực tế đã tăng gấp 3 lần, lên đến 9 t...

Australia nới lỏng yêu cầu xét nghiệm với người nhập cảnh từ nước ngoài

00:13:27 22/01/2022
Từ ngày 23/1, người từ nước ngoài có thể nhập cảnh vào Australia chỉ cần có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ tính đến thời điểm khởi hành, thay vì phải có kết quả xét nghiệm PCR

Lực lượng đặc nhiệm bí mật của quân đội Hy Lạp

00:12:11 22/01/2022
Trong những ngày cuối năm 2021, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cấp chứng chỉ sẵn sàng cao nhất cho đơn vị đặc nhiệm ít được biết đến của Hy Lạp

Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ đề nghị hỗ trợ 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên

00:09:43 22/01/2022
Một chính khách Hàn Quốc tiết lộ rằng vào tháng 12/2021, Mỹ đã đề nghị gửi 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên thông qua Liên hợp quốc

Có thể bạn quan tâm

Minh Hằng đẹp như tiên nữ, vẫn có một bộ phận bị “cảnh sát thẩm mỹ" đặt dấu hỏi

Phong cách sao

12:41:45 22/01/2022
Nhiều lần đính chính và phủ nhận, song Minh Hằng 5 lần 7 lượt bị cho là chỉnh mũi

16 sản phẩm hay ho hữu dụng nhưng rất ít khi nhìn thấy, may mà có người đăng lên mạng khoe chứ không thì mãi mãi bị lãng quên

Netizen

12:38:04 22/01/2022
Chẳng cần đến các nhà khoa học thì vẫn sẽ có những phát minh cực kì hữu dụng được ra đời. Điều này chắc chắn là bắt nguồn từ việc phải đối mặt với những thiếu thốn trong cuộc sống thì mới tự dưng nảy sinh ra được ý tưởng hay tới như vậy

Gỏi cá trích Hà Tiên

Ẩm thực

12:37:00 22/01/2022
Người dân Hà Tiên mỗi khi xa quê lại nhớ quay quắt một món ăn đơn giản nhưng cũng không kém vẻ cầu kỳ, chính là món gỏi cá trích

CĐV đặc biệt được chụp ảnh với đội tuyển Việt Nam tại Australia

Bên lề sân cỏ

12:34:30 22/01/2022
CĐV Việt Nam tại Australia đến sân bay chào đón thầy trò HLV Park Hang-seo sáng ngày 22/1

2 cô dâu đẹp nhất Kbiz hôm nay: Park Shin Hye bầu bí mà diện váy cưới tựa nữ thần, Joy (Red Velvet) xinh lộng lẫy đến "lụi tim"

Sao châu á

12:34:08 22/01/2022
Không hẹn mà gặp, 2 cô dâu Park Shin Hye và Joy (Red Velvet) cùng đọ sắc làm mạng xã hội hôm nay náo loạn hết cả

Phủ vắc xin với chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

Đời sống

12:31:16 22/01/2022
Tại phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh thành ngày 20-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế và các tỉnh thành triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

Bản độ Ford F-150 Raptor mạnh 558 mã lực

Ôtô

12:29:21 22/01/2022
Bản nâng cấp VelociRaptor 600 của Ford F-150 Raptor được Hennessey sản xuất giới hạn 250 chiếc và có chi phí từ 19.950 USD

Nỗi khổ của bệnh nhân hậu COVID-19: 'Bỗng dưng' xấu đi, người đau nhức

Sức khỏe

12:24:54 22/01/2022
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, các biến chứng hậu COVID-19 còn làm ảnh hưởng đến ngoại hình người bệnh khi gây rụng tóc, nổi mụn, nám da

Mang quà đến nhà ve vãn sếp, tôi trắng bệnh bỏ chạy khi nhìn rõ mặt vợ anh

Tâm sự

12:16:59 22/01/2022
Trong cơn hoảng loạn, tôi đã nghĩ ra một biện pháp, đó là đến nhà riêng của giám đốc để cầu tình

'Snowdrop' tập 12: Đến đường cùng, Yoo In Na nóng lòng muốn trừ khử Jung Hae In?

Phim châu á

12:11:00 22/01/2022
Dù có tình cảm đặc biệt với Lim Soo Ho (Jung Hae In) nhưng có lẽ trong tập 12 Snowdrop, Chung Ya (Yoo In Na) vẫn muốn tiêu diệt anh vì đã làm trái chỉ đạo của tổ quốc

"Nhiệm vụ bất khả thi" 7 và 8 bị hoãn lại đến năm 2023 và 2024 do đại dịch

Phim âu mỹ

12:08:57 22/01/2022
Người hâm mộ Nhiệm vụ bất khả thi sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để xem Ethan Hunt cứu thế giới khỏi sự hủy diệt sắp xảy ra

Một thành viên Running Man không thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vì dị ứng thuốc!

Show quốc tế

12:03:34 22/01/2022
Thành viên này cũng đành vắng mặt trong tập ghi hình tiếp theo của Running Man