Gói vay cấp bù lãi suất cứu doanh nghiệp, thực hiện sao cho hiệu quả?

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế ( Ngân hàng Nhà nước) cho biết: Các ngân hàng đang lên kế hoạch gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng, quy mô tương đương hơn 100.000 tỷ đồng với lãi suất 3 – 4%/năm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn trong bối cảnh dòng tiền cạn kiệt vì dịch bệnh.

Gói vay cấp bù lãi suất cứu doanh nghiệp, thực hiện sao cho hiệu quả? - Hình 1
Sáng kiến chính sách cấp bù lãi suất không chỉ tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp mà còn kích hoạt nguồn vốn trong xã hội . Ảnh: TTXVN

“Từ những kinh nghiệm trước đây, trong thời gian tới khi xây dựng cơ chế chính sách , NHNN sẽ tính toán đến các mục tiêu nhưng quan trọng nhất vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát”, ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Thận trọng để tránh các hệ luỵ

Quốc hội và Chính phủ đã áp dụng nhiều chính sách cứu trợ doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn than không đủ, chưa tiếp cận được nguồn vốn rẻ. Giới chuyên gia kinh tế kỳ vọng: Gói “cấp cứu” bù lãi suất lần này phải tạo được dấu ấn riêng, tăng thêm quy mô hơn nữa với các thủ tục triển khai thuận lợi nhanh chóng để cứu doanh nghiệp , tạo sức bật cho nền kinh tế phục hồi rõ rệt.

Đề cập tới việc thị trường sắp có hơn 100.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi được “bơm” ra nền kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng: Việt Nam cần phải thiết kế gói hỗ trợ với quy chế đặc biệt để không phải sửa Luật Tổ chức tín dụng nhưng thận trọng để tránh những hậu quả ảnh hưởng tới nền kinh tế, phải có giới hạn các “chốt” để kiểm soát lạm phát, giữ được ổn định vĩ mô.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, năm 2009 – trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu, Việt Nam từng có gói hỗ trợ lãi suất tương tự (1 tỷ USD) với lãi suất hỗ trợ 4%/năm để hỗ trợ cho vay các dự án và chương trình đầu tư. “Tuy nhiên, những ‘chốt’ về vĩ mô và vi mô không lường trước nên hệ lụy của gói hỗ trợ đã để lại tương đối lớn. Lạm phát tăng mạnh, làm xói mòn tăng trưởng kinh tế”, ông Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Trong khi đó, mức tăng trưởng GDP không có dấu ấn nhiều. Nếu như năm 2009, GDP Việt Nam là 5,3%/năm, năm 2010 nhích lên 6,78%/năm thì năm 2011 lại giảm xuống 5,89%. Tăng trưởng tín dụng được nới lỏng quá mức. Năm 2009, tăng trưởng tín dụng tăng “phi mã” lên tới 37,3%; năm 2010, tăng trưởng tín dụng là 27%. Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát năm 2009 và 2010 chỉ ở mức 6,88%/năm; 9,19%/năm nhưng sang năm 2011 lại “phi mã” lên tới 18,58%/năm.

Video đang HOT

Để tránh những hậu quả về vĩ mô và vi mô không đáng có, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa lưu ý: “Cơ quan quản lý phải giới hạn các “chốt”, đó là: Giữ mức tăng trưởng tín dụng hợp lý, không đẩy lên quá cao; kiềm chế tốc độ lạm phát; duy trì mức tăng hợp lý của tỷ giá hối đoái; phải chấp nhận nợ xấu nhưng ở mức độ nào, làm thế nào để ổn định thanh khoản hệ thống ngân hàng?”.

Một số chuyên gia “hiến kế”: Việt Nam có thể dùng chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung ương tạo hiệu ứng giảm mặt bằng lãi suất chung. Ví dụ, ngân hàng giảm lãi suất 1%/năm, cộng với gói kích thích lãi suất có lãi suất khoảng 2 – 3%/năm để tạo hiệu ứng giảm lãi suất cho các doanh nghiệp. Phía Bộ Tài chính có thể phát hành trái phiếu hoặc vay ngân hàng Trung ương.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, năm 2009, Việt Nam sử dụng 1 tỷ USD, tương đương 17.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp. Nguồn tiền lấy từ Quỹ dự trữ ngoại hối nhưng đến nay, ngân hàng vẫn chưa được quyết toán hết. Đó là sự vướng mắc. “Mặc dù chính sách cấp bù lãi suất có hiệu ứng nhất định nhưng hậu quả để lại không hề nhỏ. Thanh khoản hệ thống ngân hàng gặp vấn đề lớn, nợ xấu liên tục tăng cao. Chính phủ phải thành lập công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng để giải quyết hệ quả. Gói hỗ trợ lãi suất lần này cần phải tính toán cẩn trọng trên mọi phương diện”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Mong bơm vốn khẩn

Rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động “thoi thóp”, thậm chí phá sản khi đại dịch kéo dài. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng: Nếu doanh nghiệp được tiếp cận nguồn tín dụng lãi suất thấp sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí, tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

“Ngành Ngân hàng cần tính toán để có thể cho được nhiều doanh nghiệp vay vốn ưu đãi; ngân hàng cần mở rộng hơn nữa đối tượng vay từ đó, mới phát huy được hết ý nghĩa của việc NSNN cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp thông qua tổ chức trung gian là ngân hàng”, ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme) kiến nghị. Theo quy định của ngân hàng, doanh nghiệp được vay vốn với tài sản đảm bảo là hình thức tín chấp nhưng hiện rất ít ngân hàng chưa mạnh dạn cho vay. Tỷ lệ doanh nghiệp được vay tín chấp rất thấp, đặc biệt các khoản vay mới.

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, dòng tiền như oxy đối với doanh nghiệp nên gói hỗ trợ cần được mở rộng quy mô và ban hành sớm”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) mong mỏi.

Hiện, Vietravel có 1.700 nhân viên nhưng có những thời điểm tại công ty chỉ có từ 15 – 20 người làm việc để duy trì các hoạt động hành chính thông thường, bảo vệ cơ sở vật chất. Nếu như trước dịch, doanh thu của Vietravel đạt khoảng 7.000 – 8.000 tỷ đồng/năm, nay doanh thu chỉ đạt chưa tới 10%. Không chỉ Vietravel, tất cả các công ty du lịch, lữ hành đều bị ảnh hưởng rất nặng nề. Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, tỷ lệ nợ công trên GDP năm 2021 là 56%, thặng dư ngân sách Nhà nước 83.000 tỷ đồng, lạm phát khoảng 3,1%, dự trữ ngoại hối trên 3 con số. Điều này cho thấy Chính phủ có nguồn lực để có thể tung ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp .

Tính toán của các doanh nghiệp hàng không cho thấy: Trung bình chi phí bình quân ngày trong 6 tháng đầu năm nay của Vietnam Airlines đã giảm còn bằng 1/4; Vietjet giảm còn bằng 1/5 lần so với chi phí bình quân năm 2019 nhưng số nợ và tình trạng thiếu hụt dòng tiền của các hãng đã lên tới con số “khổng lồ”. Số nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo hiện lên tới trên 50.000 tỷ đồng. Dòng tiền hoạt động của các hãng bị thiếu hụt hàng chục ngàn tỷ đồng.

Trước tình hình này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, Tiến sỹ Bùi Doãn Nề kiến nghị: Chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ ngành Hàng không một khoản đầu tư để nuôi dưỡng nguồn thu trung và dài hạn; hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi, bảo toàn được nguồn vốn và hỗ trợ việc thanh khoản. Về chính sách nguồn vốn, nên xem xét cho các hãng hàng không khác được hưởng lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines.

Tuy nhiên cũng có chuyên gia kinh tế lo ngại: Chính sách bù tiền để giảm lãi suất thấp sẽ làm méo thị trường tài chính. Để trợ giúp doanh nghiệp trong bối cảnh này cần tạo điều kiện thông thương hàng hóa, nhanh chóng đầu tư vào các hạ tầng giao thông để phục vụ sản xuất. Có nhiều cách để hỗ trợ doanh nghiệp và những chính sách đó nên hướng theo tiêu chuẩn chung của thị trường không nên làm méo thị trường vốn trong vấn đề lãi suất.

Trước đó, trong phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định ngay trong kỳ họp tháng 10/2021 các giải pháp về cấp bù lãi suất cho ngân hàng để giảm lãi vay nhằm tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp và giải pháp hỗ trợ dựa trên chi phí lao động, trên quan điểm hỗ trợ có chọn lọc, đúng và trúng mục tiêu, đối tượng tránh việc hỗ trợ tràn lan, dàn trải.

Doanh nghiệp vận tải 'mệt mỏi' vì xét nghiệm

Các lái xe vận tải chưa kịp "hoàn hồn" về quy định muốn chở hàng đến cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) phải xét nghiệm COVID-19 tới 3 lần, mới đây, UBND TP Móng Cái đã ra thông báo áp dụng lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), ông Lê Duy Hiệp, việc yêu cầu lái xe phải xét nghiệm 3 lần cho cùng một chuyến hàng đang gây khó cho doanh nghiệp và lái xe. Đặc biệt, việc yêu cầu xét nghiệm bằng phương pháp PCR trước khi lái xe rời cửa khẩu Móng Cái dù đã giao xong hàng hóa, nên phải chờ 6-10 giờ mới được rời đi, không chỉ gây phát sinh chi phí lớn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu tiếp tục áp dụng quy định cứng nhắc này, mọi nỗ lực vận tải hàng hóa của doanh nghiệp sẽ bị "đóng băng".

Lý giải thực tế trên, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc xét nghiệm hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm ngăn nguy cơ Trung Quốc đóng cửa khẩu. Trước đó, Trung Quốc đã tạm dừng 7 ngày hoạt động nhập khẩu thanh long đi qua cửa khẩu Móng Cái do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc hoa quả. Gần đây, Trung Quốc cũng liên tục đưa ra động thái siết chặt nhập khẩu, kiểm dịch hàng Việt Nam.

Doanh nghiệp vận tải mệt mỏi vì xét nghiệm - Hình 1
Tất cả lái, phụ xe giao hàng xong đều phải thực hiện test nhanh COVID-19 tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: TTXVN.

Vì vậy, TP Móng Cái quy định: Từ ngày 22/9, Ban Quản lý Cửa khẩu Móng Cái chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, Chi hội xuất nhập khẩu Thương mại và Tổng hợp (Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố) phải lấy mẫu thử nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lối mở Cầu phao Km3 4 Hải Yên. Vị trí lấy mẫu cụ thể là tay nắm cửa sổ, vô lăng, thành container, bề mặt bao bì, bao bì đóng gói, hàng hóa...

Bên cạnh đó, doanh nghiệp, người dân biên giới tự chịu trách nhiệm và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Thành phố. UBND TP Móng Cái giao Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái làm đầu mối lập danh sách xe, hàng hóa đến từ vùng dịch cần phải xét nghiệm và thông báo tới các đối tượng xét nghiệm.

Không chỉ gặp khó ở Quảng Ninh, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa tại nhiều địa phương cũng phản ảnh tình trạng tương tự. Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngoài yêu cầu giấy xét nghiệm PCR âm tính còn giá trị trong 72 giờ, lái xe bắt buộc phải test nhanh. Hay tại Lạng Sơn, TP Hải Phòng... vẫn tiếp tục siết chặt quy trình này, chỉ chấp nhận các lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính bằng phương pháp RT-PCR tại tất cả các cơ sở y tế đã được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm.

Trước những phản ánh này, mới đây, tỉnh Hưng Yên phải điều chỉnh thời gian hiệu lực giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đối với người vào tỉnh là 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, thay vì 48 giờ như trước. "Cần có văn bản thống nhất để các địa phương không được đẻ thêm các giấy phép con, không được ban hành các quy định ảnh hưởng đến bài toán lưu thông chung và ảnh hưởng tới vận tải tại các địa phương khác như một số địa phương hiện nay", Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, ông Phùng Anh Tuấn đề xuất.

Trước đó, TP Cần Thơ yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải "đăng ký trước" và "sang xe, đổi tài" tại bãi tập kết, trong khi các lái xe đã phải đáp ứng nhiều thủ tục giấy tờ để được hoạt động trong thời điểm khó khăn. Điều này đã dẫn đến nguy cơ "luồng xanh" bị tắc nghẽn, làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa vốn đã gặp rất nhiều khó khăn từ khi dịch bùng phát và diễn biến phức tạp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho hay, nếu một lái xe có hoạt động cả 30 ngày/tháng sẽ phải thực hiện 10 lần xét nghiệm với chi phí khoảng 3 triệu đồng/tháng. Đó là test nhanh, trường hợp phải test PCR thì chi phí cao hơn. Vì vậy, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan tạo điều kiện cho đội ngũ lái, phụ xe được ưu tiên tiêm vaccine theo Nghị quyết 21 của Ban Bí thư hoặc có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị vận tải. Đặc biệt các địa phương cần khắc phục tình trạng mỗi nơi lại có những "quy định riêng", gây khó khăn cho hoạt động vận tải hàng hóa, không thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ.

"Việc kiểm soát phương tiện trên đường cần phải có nguyên tắc thống nhất giữa các địa phương và áp dụng công nghệ, để giảm thiểu tới mức thấp nhất số lượt phương tiện phải dừng, chờ xét nghiệm. Phương tiện đi từ vùng dịch thì kiểm tra tại gốc hoặc qua trạm của các địa phương nơi phương tiện xuất phát. Khi đã kiểm tra xong nhập dữ liệu vào hệ thống "luồng xanh" để các trạm khác không kiểm tra nữa. Việc giám sát phương tiện không được dừng đỗ ở nơi không được phép được thực hiện qua hệ thống camera giám sát hành trình. Cả nước hiện có khoảng 1,3-1,5 triệu lái xe ô tô kinh doanh vận tải, với hơn 1 triệu lái xe vận chuyển hàng hóa các loại, ước tính xét nghiệm chiếm 70-80% chi phí phòng dịch của một doanh nghiệp. Đây là khoản chi phí lớn đối với doanh nghiệp vận tải hiện nay", ông Nguyễn Văn Quyền khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Phẫn nộ xe tải chạy ẩu, ‘tát nước’ khiến người đi xe máy gặp nạn suýt chết00:31Vì sao bão dồn dập xuất hiện trên Biển Đông?02:47Tình hình Covid-19 hôm nay 12.10: Nới lỏng điều kiện cách ly, đi lại đối với người về quê02:33Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch03:56Gặp chú chủ trọ cầm xấp tiền 200.000 tặng từng người thuê ở Sài Gòn: "Bà con khổ quá rồi, mình có thì giúp thôi"06:56Hà Nội: Đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ ngày mai 13/10, vẫn dừng xe ôm01:48TP.HCM: Hơn 25.000 người lao động đã nhận gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp06:16Hàng loạt tiểu thương bỏ chợ vì không có khách03:56Gánh nặng hậu Covid-19: Bệnh nhân Covid-19, nhắm mắt cứ thấy người khác tới gọi đi24:06TP.HCM: H.Bình Chánh tri ân, tặng bằng khen cho 135 chiến sĩ tham gia chống dịch Covid-1924:06Chuẩn bị tiêm vắc xin cho học sinh03:20Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53Bệnh nhân chạy thận khổ vì xét nghiệm Covid-1903:20TP.HCM chi gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân có kịp tiến độ dự kiến?18:17

Tiêu điểm

Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi
11:06:19 25/10/2021
NÓNG: Đình chỉ hoạt động, phạt 3 triệu đồng cơ sở mầm non nơi bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man ở Bắc Giang
15:31:50 24/10/2021
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn bị cách chức Tư lệnh Cảnh sát biển
01:29:03 24/10/2021
Nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ, vì sao?
13:42:34 24/10/2021
Chính quyền lên tiếng vụ bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man ở Bắc Giang: Sẽ kiểm tra cơ sở mầm non, buộc đóng cửa nếu không đảm bảo chất lượng
12:38:05 24/10/2021
Sở GD-ĐT thông tin gì về vụ "bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man suốt 4 phút trong trường mầm non"?
15:34:51 24/10/2021
Chủ tịch nước: Tại sao phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài như vậy?
21:06:55 23/10/2021
TP.HCM: Người đàn ông vừa khỏi Covid-19 nhảy cầu tự tử
16:45:21 24/10/2021
Vụ bé gái 2 tuổi bị bạn đánh đạp dã man: Giáo viên không đảm bảo chất lượng, trường nhận trẻ lẫn lộn độ tuổi
22:38:46 24/10/2021
Viện trưởng Lê Minh Trí: Xem xét xử lý hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự
15:01:11 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
HOT: “Nổ mắt” trước loạt ảnh mặc như không, lộ gò bồng "căng tròn" của Ngọc Trinh
14:42:38 25/10/2021
Liên hoàn 'phốt' Mạnh Mỹ Kỳ: Hút thuốc, chụp ảnh dung tục tuổi 16
15:44:15 25/10/2021
Angela Baby "lên đồ" chơi Halloween xịn sò, ai dè dân tình chỉ dán mắt vào quý tử giống Huỳnh Hiểu Minh như đúc
15:39:08 25/10/2021
Phía Quang Lê lên tiếng phân trần, nói rõ về việc ‘bỏ rơi’ Huyền Trân của Tịnh thất Bồng Lai
17:16:47 25/10/2021
Phi Nhung từng tranh cãi nảy lửa với Quang Lê, một mực bênh vực Huyền Trân của Tịnh Thất Bồng Lai
14:48:23 25/10/2021
Lộ tin nhắn mỹ nhân Cbiz quyến rũ người đã có bạn gái: Không cần nghiêm túc, 'giải tỏa' nhu cầu tình dục cho nhau là được
15:10:09 25/10/2021
Nhận 50 triệu bao che bố chồng ngoại tình, chuyện vỡ lở tôi cay cú nhìn em dâu tậu nhà
16:01:14 25/10/2021
Vụ Kim Seon Ho lại có thêm tình tiết mới: Bạn gái bị buồng trứng đa nang nên yêu cầu không dùng bao
15:37:31 25/10/2021
Bà Phương Hằng hay tin ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu khởi tố mình liền đáp trả: "Cô kiện thì mẹ đi hầu"
18:41:55 25/10/2021

Tin mới nhất

9 xã ở Bạc Liêu "đổi màu" xanh thành đỏ, một huyện vùng cam

20:43:33 25/10/2021
Chiều 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn.

TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ

20:39:47 25/10/2021
Sở Công Thương TPHCM cho biết, chính quyền thành phố vẫn đang xem xét, cân nhắc về cách làm, cách đánh giá các tiêu chí của những cơ sở trước khi quyết định mở lại hàng quán bán tại chỗ.

TPHCM kiểm tra việc chi trả 3 gói hỗ trợ trên địa bàn thành phố

20:34:33 25/10/2021
Các đoàn kiểm tra liên ngành của TPHCM sẽ rà soát, giám sát việc chi trả 3 gói hỗ trợ trong đợt bùng phát dịch Covid-19.

Vụ bé gái 2 tuổi bị bé trai 3 tuổi cùng lớp đánh đập dã man: Rất có thể đứa trẻ bị ảnh hưởng của game bạo lực?

20:25:22 25/10/2021
Theo luật sư, hành vi đánh đập bé gái 2 tuổi của bạn nam cùng lớp có tính sát thương cao, rất có thể bị ảnh hưởng bởi game online hoặc từ đời thực cuộc sống.

TP.HCM họp báo: Dịch vụ ăn uống tại chỗ còn nhiều chuyện cần bàn thảo

20:19:46 25/10/2021
Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú cho biết UBND TP đang cùng các sở ngành cân nhắc việc mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ. Việc này còn nhiều vấn đề phải trao đổi.

Hòa Bình yêu cầu kiểm tra vụ cõng con vượt suối đến trường

20:15:36 25/10/2021
Hòa Bình - Ngày 25.10, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung người dân cõng con vượt suối vì đường chậm tiến độ.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ: Trường học chờ hướng dẫn cụ thể

20:08:59 25/10/2021
Hiện nay, các trường học tại Hà Nội vẫn trong trạng thái chờ lệnh triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh.

Nhà nổi cùng phao biển "khủng" có chữ Trung Quốc trôi vào bờ biển

20:07:32 25/10/2021
Một căn nhà nổi cùng một phao hàng hải cỡ lớn, trên thân có dòng chữ tiếng Trung Quốc bị sóng đánh vào bờ, mắc cạn tại bãi biển Thuận An, Thừa Thiên Huế trong ngày 25/10.

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch Covid-19 trong tình hình mới

20:04:43 25/10/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu các ý kiến của bộ, ngành, địa phương, sớm hoàn thiện dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng vào cuộc vụ Trung tâm ngoại ngữ Master English ngưng hoạt động

20:03:50 25/10/2021
Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã xác minh thông tin Trung tâm ngoại ngữ Master English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng ngưng hoạt động trong khi còn nợ lương, học phí của giáo viên, nhân viên và học viên.

Phú Thọ lên phương án nếu học sinh phải dừng đến trường

20:03:48 25/10/2021
Phú Thọ - Trước diễn biến dịch COVID-19 tại Phú Thọ, Sở GDĐT tỉnh đã chủ động lên phương án, thực hiện đảm bảo chương trình học cho học sinh dừng đến trường.

Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế

19:58:14 25/10/2021
Chiều ngày 25/10, nhiều người dân đi ngang trạm phòng cháy chữa cháy xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện một người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo.

Ô tô chở phạm nhân bốc cháy dữ dội khi đang di chuyển trên đường

19:48:25 25/10/2021
Ô tô chở phạm nhân đang lưu thông trên đường ở quận 12 (TPHCM) bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt, phương tiện bị hư hỏng nặng.

Trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa, TP.HCM chỉ đạo như thế nào?

19:28:24 25/10/2021
TP.HCM đề nghị các quận, huyện rà soát thông tin hoạt động thực tế của các trung tâm ngoại ngữ, tin học sau sự việc một số trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa.

Diễn biến mới sau vụ Quảng Nam hoãn kỳ thi viên chức giáo dục ở 'phút 90'

19:25:39 25/10/2021
Sau vụ hàng nghìn thí sinh ở Quảng Nam vượt cả trăm cây số trong thời tiết mưa lũ xuống TP.Tam Kỳ để đi thi viên chức giáo dục nhưng đến nơi mới nhận thông báo hoãn, Hội đồng tuyển dụng viên chức vừa thông báo sẽ tổ chức thi lại vào ngà...

Kiên Giang: Trao 10.000 sim điện thoại và thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo

19:20:44 25/10/2021
Thực hiện chương trình trình Sóng và máy tính cho em , VNPT Kiên Giang đã trao tặng sim điện thoại và thiết bị học trực tuyến với tổng trị giá 1,3 tỉ đồng cho học sinh nghèo của tỉnh.

Người người bưng mai chạy lũ miền Trung

18:18:55 25/10/2021
Mưa lũ khiến cánh đồng trồng mai cảnh ở Bình Định chìm trong biển nước. Nhiều nhà vườn phải thuê thêm người để chuyển mai từ nơi ngập đến vùng cao hơn để tránh thiệt hại.

Bộ đội làm cầu tạm cho học sinh tới lớp

18:01:18 25/10/2021
Sau khi cây cầu bị lũ cuốn trôi, một đơn vị bộ đội ở tỉnh Kon Tum đã làm cầu tạm để giúp học sinh đi lại an toàn.

Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM vẫn hoạt động, người dân lúng túng khai báo di chuyển nội địa

17:54:43 25/10/2021
Chiều 25.10, nhiều người dân vẫn còn lúng túng khi khai báo y tế và di chuyển nội địa tại chốt kiểm soát Covid-19 cầu Vĩnh Bình (P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức), một chốt cửa ngõ vào TP.HCM.

Phổ biến kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn

17:02:18 25/10/2021
Ngày 25-10, tại Trường THPT Ngô Quyền, Thành đoàn Thái Nguyên phối hợp với Công an T.P Thái Nguyên và Công ty CP Xuất nhập khẩu Thái Nguyên tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông (A...

Hà Nội: Gần 4.800 học sinh được tặng thiết bị học trực tuyến

16:57:59 25/10/2021
Thông tin từ Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cho biết, hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tích cực phát động quyên góp, kêu gọi sự chung sức của các tập t...

Bỏ bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ đối với cán bộ, công chức, viên chức

16:43:43 25/10/2021
Nghị định 89/2021 đã bỏ nội dung bồi dưỡng về tin học, ngoại ngữ đối với các chương trình bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức.

Cơ quan nào được phép yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của người mua bảo hiểm?

16:22:08 25/10/2021
Đại biểu Quốc hội đề nghị cần xem xét kỹ nội dung xúi giục, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm trong dự thảo Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) khi cho rằng đây là quy định không rõ ràng.

Từ hôm nay, học sinh ở tỉnh, thành nào sẽ đi học trở lại?

16:06:48 25/10/2021
Từ đầu tuần này, nhiều tỉnh/thành đã cho học sinh trở lại trường do tình hình dịch COVID-19 dần ổn định. Tuy nhiên, một số tỉnh có ổ dịch mới trong tuần qua đã phải thông báo cho một phần học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Bạc Liêu: Người chưa tiêm vắc xin ở vùng cam, đỏ không được ra đường

16:04:51 25/10/2021
Theo quy định mới, nếu thuộc vùng cam, đỏ ở Bạc Liêu, chỉ người đã tiêm vắc xin mới được phép ra đường và tỉnh sẽ lập chốt kiểm soát tại những khu vực này.

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học, sơ tán dân ở các điểm sạt lở

15:47:21 25/10/2021
Sáng 25-10, UBND tỉnh Khánh Hòa ra công điện khẩn về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và bão số 9.

TP.HCM: Chỉ giải quyết sang tên xe nhiều đời chủ, xe không giấy tờ đến 31-12

15:38:29 25/10/2021
Theo Phòng CSGT TP.HCM, từ nay đến hết ngày 31-12-2021, người dân có thể làm thủ tục sang tên xe không có giấy tờ chuyển nhượng, xe qua nhiều đời chủ. Từ 1-1-2022, CSGT không giải quyết thủ tục này.

Bé gái 2 tuổi bị bạn đánh dã man trong lớp tại Bắc Giang: Phụ huynh có nên dạy con cách tự vệ từ bé?

15:05:26 25/10/2021
Mới đây, sự việc một bé gái 2 tuổi bị bạn đánh đập dã man tại một trường mầm non tư thục trên địa bàn Bắc Giang đã khiến dư luận không khỏi phẫn nộ.

Rốn lũ Hành Dũng dọn dẹp bùn non ổn định cuộc sống

14:41:34 25/10/2021
Xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi là địa phương bị ngập lụt thường xuyên nhất. Sau đợt lụt vừa qua, nước xuống đến đâu, cán bộ, người dân dọn dẹp ổn định cuộc sống đến đó.

Gần 5.000 tỉ đồng nâng cấp nhà ga T2 Nội Bài lên công suất 15 triệu khách/năm

14:35:57 25/10/2021
Để nâng công suất ga hành khách T2 Nội Bài từ 10 triệu lên 15 triệu khách/năm như quy hoạch, cần đầu tư hơn 4.983 tỉ đồng, thực hiện từ quý 4-2022 đến quý 3-2024.

Có thể bạn quan tâm

MU thảm bại vì nuông chiều Ronaldo?

Bóng đá thế giới

20:47:05 25/10/2021
Sức ép đang đổ dồn lên Ole Solskjaer sau thất bại 0-5 trước Liverpool, nhưng sẽ là không công bằng khi coi nhà cầm quân người Na Uy là vấn đề duy nhất tại Old Trafford.

Trung Quốc dự báo ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng trong những ngày tới

Thế giới

20:45:57 25/10/2021
Phát biểu họp báo ngày 24/10 tại thủ đô Bắc Kinh, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các trường hợp mắc COVID-19 mới ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại ...

Ngày lạnh, lưu ý những điều không nên khi diện đồ để tránh trông như 'cây nấm'

Thời trang

20:45:50 25/10/2021
Thời trang mùa lạnh có rất nhiều item vừa ấm áp lại sành điệu. Tuy nhiên, không khéo léo phối đồ sẽ làm các nàng chân ngắn trông lùn một mẩu.

Cục trưởng Vi Kiến Thành: 'Hội đồng thẩm định chỉ có vai trò tư vấn'

Hậu trường phim

20:45:28 25/10/2021
Cục trưởng Vi Kiến Thành cho rằng từ trước đến nay, Hội đồng thẩm định phim có nguyên tắc, cơ chế hoạt động.  Thành viên trong hội đồng đều làm việc dựa trên những quy định này.

Kim chi súp lơ độc đáo và mới lạ

Ẩm thực

20:44:38 25/10/2021
Kim chi súp lơ là món ngon cho bữa cơm thường ngày. Thỉnh thoảng các bạn hãy thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình bạn bằng những món ăn mới lạ và sáng tạo. 

Xe cứu hộ hạng sang Mercedes Sprinter thiết kế như xe đua

Ôtô

20:43:10 25/10/2021
Xe cứu hộ Mercedes-Benz Sprinter được hãng xe Đức thiết kế theo phong cách xe hiệu suất cao AMG, gây chú ý với ngoại hình khác biệt hoàn toàn so với các đồng nghiệp khác.

Nhã Phương hiếm hoi khoe ảnh con gái, để lộ đặc điểm khiến fan lịm tim

Sao việt

20:40:35 25/10/2021
Khoảnh khắc mới nhất của bé Destiny - con gái Nhã Phương và Trường Giang nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

'Họa mi nước Anh' Adele: giảm 45kg và vượt qua trầm cảm nhờ tập thể dục

Phong cách sao

20:39:54 25/10/2021
Họa mi nước Anh Adele: giảm 45kg và vượt qua trầm cảm nhờ tập thể dục

Loại trái cây ít đường và calo, thích hợp cho bạn gái ăn để giảm cân

Làm đẹp

20:38:04 25/10/2021
Có một số trái cây giảm cân chứa ít đường và calo, thích hợp cho chị em sử dụng trong quá trình đánh bay mỡ thừa.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Tiêm vaccine cho trẻ để giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ xuất hiện biến thể mới

Sức khỏe

20:33:53 25/10/2021
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhằm đánh giá kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, cũng như đưa ra khuyến cáo khi triển khai trong thời gian t...

ĐT Việt Nam tái ngộ trọng tài 'hung thần' ở trận gặp Nhật Bản

Bóng đá việt nam

20:27:18 25/10/2021
ĐT Việt Nam sẽ gặp lại vị trọng tài hung thần Mohamed Abdullah Hassan trong cuộc tiếp đón Nhật Bản ở vòng loại World Cup 2022 vào ngày 11/11 tới.