Goh Cheng Liang – Thợ sơn nghèo “không có cơm ăn” thành tỷ phú số 1 Singapore

Tập đoàn Wuthelam Holdings của tỷ phú Goh Cheng Liang đã nắm giữ phần lớn cổ phần, giành quyền kiểm soát Công ty sơn Nhật Bản Nippon khiến thế giới chấn động, giúp tài sản của ông tăng mạnh. Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, ông Goh Cheng Liang từng là thợ sơn nghèo “không có cơm ăn”.

Goh Cheng Liang - Thợ sơn nghèo không có cơm ăn thành tỷ phú số 1 Singapore - Hình 1

“Tỷ phú ổ chuột” ngoài đời thực

Ông Goh Cheng Liang là một trong những tỷ phú nổi tiếng và cũng ít nổi tiếng nhất ở Singapore . Ông chưa bao giờ xuất hiện ở bất cứ một danh sách liệt kê những người giàu có nào, thậm chí cũng chẳng bao giờ nói chuyện với báo chí. Tuy nhiên, một trong số những địa danh nổi tiếng nhất của Singapore như bệnh viện Mt. Elizabeth hay trung tâm thương mại Liang Court ở Clarke Quay lại được xây dựng bởi doanh nhân ẩn dật này.

Được mệnh danh là “tỷ phú ổ chuột”, Goh cũng như nhiều tỷ phú châu Á có một xuất thân khá khiêm tốn khác. Cha ông thất nghiệp, mẹ làm công việc giặt là quần áo. Đại gia đình của ông gồm cha mẹ, ba chị gái và một anh trai sống ở một căn hộ chung cư chỉ có một phòng. 7 người sống trong điều kiện sinh hoạt kham khổ kéo dài đến khi Goh 12 tuổi.

Tỷ phú Goh Cheng Liang chưa bao giờ đi học. Để kiếm sống, từ bé ông đã đi bán lưới đánh cá và học các kỹ năng kinh doanh để làm nên vận mệnh của mình. Khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, cha mẹ gửi ông tới Muar, sau này là Malaysia. Ở đây, ông giúp anh rể bán lưới đánh cá cho đến năm 1943, ông quay trở lại Singapore bắt đầu công việc bán nước có ga. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lúc này không thuận lợi, ông chuyển sang làm việc cho một cửa hàng phần cứng.

Bước ngoặt lớn đến với cuộc đời của Goh là vào năm 1949, khi đó ông Goh đã dành hết số tiền mình kiếm được để mua gom các thùng sơn mục nát được bán đấu giá vào những năm chiến tranh thế giới thứ II. Với cẩm nang pha chế hóa chất của người Trung Quốc trong tay, ông bắt đầu pha trộn các loại sơn vào với nhau, tạo ra sản phẩm của riêng mình mang tên “Chim bồ câu”.

Do lệnh hạn chế nhập khẩu trong thời chiến tranh Triều Tiên, ông bỗng chốc thành công khi kinh doanh sơn trong nước, mở đường cho đế chế của mình trong ngành sơn tương lai. Đây chính là con đường ra đời thương hiệu sơn Pigeon Brand. Sau đó, Goh Cheng Liang đã bắt tay hợp tác với Nippon Paint, một trong những thương hiệu sơn lớn nhất thế giới, bàn đạp đưa ông Goh vào danh sách tỷ phú thế giới.

Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu vào năm 1950, một lệnh cấm được ban hành, ông Goh được hưởng lợi nhuận khổng lồ. Theo đó, nhập khẩu bị hạn chế giúp cho doanh nghiệp sơn của ông có được thị trường ở Singapore. Nhưng không dừng lại ở đó, ông đi học chuyên sâu hơn về công nghệ sản xuất sơn ở Đan Mạch.

Sau khi tìm hiểu kỹ về công nghệ và mô hình kinh doanh của ông Goh, Nippon Paint đã đến gặp ông với một đề xuất kinh doanh. Lúc này, khi đã trở thành một doanh nhân thực thu, ông Goh đã đạt được thỏa thuận mở một nhà máy mang thương hiệu Nippon ở Singapore. Những năm 1960 về sau, vị “tỷ phú ổ chuột” này đã thống trị ngành sơn ở Singapore và ngày càng vươn xa hơn nữa, mở rộng hoạt động kinh doanh sang những lĩnh vực khác.

Năm 1991, ông Goh lập Yenom Holdings. Yenom là “một công ty cổ phần với một danh mục đầu tư bao gồm các công ty trải rộng trên khắp các ngành công nghiệp”, theo thông tin trên trang web của tập đoàn.

Tài sản của ông Goh Cheng Liang ngày càng lớn mạnh tại Singapore, ngành kinh doanh của ông lên như diều gặp gió khi đất nước này có luật yêu cầu các tòa nhà phải sơn lại sau 5 năm. Ông đầu tư cổ phần của mình vào công ty Wuthelam Holdings có trụ sở tại Singapore, hiện Công ty Nipsea đang hoạt động tại hơn 15 quốc gia ngoài Nhật Bản với khoảng 15.000 nhân viên và nhà máy ở 30 nơi khác nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Times vào năm 1997, ông Goh cho biết ông chỉ thích hợp với việc điều hành một công ty tư nhân hơn là một công ty quần chúng. “Triết lý cá nhân của tôi là tôi không bao giờ muốn một công ty quần chúng.

Đầu tiên, tôi không phải là một người quản lý chuyên nghiệp. Thứ hai, các nhà quản lý chuyên nghiệp, đến và tham gia cùng tôi, tôi không biết làm thế nào để xử lý họ cũng không biết làm thế nào để điều khiển họ”.

“Ông Goh có một cái mũi thính cho việc kinh doanh”, ông Lai Sim Hee, một đối tác kinh doanh và cũng là bạn của Goh chia sẻ với Business Times vào năm 1997. Sự nhạy bén trong kinh doanh này được mài dũa qua nhiều năm.

Goh Cheng Liang - Thợ sơn nghèo không có cơm ăn thành tỷ phú số 1 Singapore - Hình 2

Trong nhiều năm, Wuthelam và Nippon đã điều hành hoạt động kinh doanh với các liên doanh ở Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia. Vào tháng 8/2020, Nippon Paint đã ký một thỏa thuận cho phép họ mua lại liên doanh và tiếp quản công việc kinh doanh tại Indonesia của Wuthelam. Đổi lại, cổ phần của gia đình tỷ phú Goh trong Nippon Paint tăng lên khoảng 58%.

“Tăng trưởng sẽ còn tiếp tục”, nhà phân tích Horace Chan của Bloomberg Intelligence nhận định. Ông Chan ước tính liên minh có thể nâng thu nhập ròng của Nippon Paint lên khoảng 64% trong năm 2021. “Nó sẽ giúp công ty đơn giản hóa cấu trúc doanh nghiệp, cho phép phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn”.

Thích chơi du thuyền hạng sang

Ông trùm tỷ phú Goh Cheng Liang cũng có cổ phần trong các ngành khách sạn, đóng gói bao bì, logistics, bến du thuyền, sân golf, sản xuất thực phẩm, khai thác mỏ tại Trung Quốc, khách sạn và bất động sản trên toàn thế giới. Ông cũng từng sở hữu bệnh viện Mt. Elizabeth và Trung tâm mua sắm Liang Court.

Tuy nhiên, phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần của Nippon Paint. Ngày nay, các công ty của ông gồm Wuthelam Holdings và Yenom Industries hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh doanh…Thỏa thuận giữa Nippon và Goh’s Wuthelam Holdings được cho là một trong những giao dịch lớn nhất ở châu Á trong năm 2020.

Khối tài sản của ông lên tới gần 17 tỷ USD. Trong đó không chỉ có cổ phần trong Wuthelam và Nippon, mà còn sở hữu một siêu du thuyền mang tên White Rabbit và một bất động sản ở Singapore trị giá 68 triệu USD. Được biết, ông có niềm đam mê với du thuyền sang trọng và catamaran. Vốn là một doanh nhân kín tiếng nhưng ông Liang là chủ sở hữu của một bộ sưu tập thuyền cực kỳ xa xỉ, trong đó có cả siêu du thuyền White Rabbit “Echo” 200 ft của Úc.

“Tôi không thích các rạp chiếu phim , tôi không thích phim ảnh, tôi không thích bài hát, tôi không thích hát karaoke, tôi không thích quán bar. Hồi còn trẻ, tôi khá nghịch ngợm nhưng 20 năm qua đã khác rồi”, ông nói.

Ông Goh đã được tạp chí Forbes Asia lựa chọn là một trong những người hùng trong việc làm từ thiện năm 2014. Lĩnh vực chủ yếu mà ông làm từ thiện là nghiên cứu y học. Quỹ Goh Foundation của ông đã quyên góp 50 triệu USD đến các Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore tháng 3/2014.

Trước đó, thông qua quỹ từ thiện này, ông đã tặng 12 triệu USD cho trungtâm. Không chỉ quyên góp từ thiện cho các quỹ và trung tâm, ông còn giúp đỡ bạn bè và người nghèo. Khi một người bạn người Nhật của ông bị ung thư gan, ông đã đưa người này đến điều trị tại một bệnh viện hàng đầu của Mỹ và tất nhiên là ông đã trả khoản thanh toán viện phí. Có thể thấy, Gò cheng Liang xứng đáng là một tấm gương cho những nỗ lực vượt khó và nắm bắt thời thế để thành công.

Goh Cheng Liang - Thợ sơn nghèo không có cơm ăn thành tỷ phú số 1 Singapore - Hình 3

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

Mỗi thành phố trên thế giới đều có biểu tượng riêng cho mình. Ví dụ như nhà hát Opera ở Sydney (Australia), tượng Nữ thần Tự do ở New York (Mỹ), tháp Eiffel ở Paris (Pháp)... Nhưng đối với Singapore, bên cạnh Merlion (mình cá đầu sư tử) thì văn hóa bán hàng rong cũng là biểu tượng đặc trưng của quốc đảo này.

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - Hình 1

Bề dày lịch sử hơn 200 năm

Từ đầu những năm 1800, những người bán hàng lưu động đi lang thang trên hòn đảo này, họ rung chuông hoặc dùng que đập vào các khối gỗ để thông báo họ đã đến, nếu ai có nhu cầu mua hàng thì hãy chạy ra ngoài. Bên cạnh đó, có những người đi trên các con phố và làn đường với chậu, chảo buộc vào xe đạp hoặc xe đẩy, thậm chí có người không có xe thì phải gánh hàng trên vai. Họ chen chúc trên lề đường, ngồi ở một góc, tạo thành những quán ăn tạm bợ, và làm việc từ 12 - 15 tiếng mỗi ngày.

Những người bán hàng rong khi ấy đã trả một khoản tiền thuê để có được một không gian buôn bán bên trong. Từ đây loạt trung tâm hàng rong được quy hoạch và tái phát triển. Trước những năm 1970, những người bán hàng rong không có giấy phép bán thức ăn trên đường phố, kéo theo vấn đề chế biến thực phẩm không hợp vệ sinh. Từ năm 1971 đến năm 1986, chính phủ Singapore đã cố gắng tìm cách đưa những người bán hàng rong về chung một mái nhà. Họ bắt đầu xây dựng các gian hàng theo mô hình thống nhất, các gian hàng đều làm bằng gạch và bê tông, mỗi gian hàng đều có điện, nước sạch, thậm chí cả điện lạnh.

Trung tâm bán hàng rong Peoples Park vốn đã phát triển mạnh cho đến khi nó bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn vào năm 1966. Đến nay Peoples Park đã trở thành một khu phức hợp với nhiều hệ thống hạ tầng, và không còn là trung tâm bán hàng rong như ngày xưa. Trong số những trung tâm bán hàng rong, chỉ còn Balestier vẫn là một nơi bán hàng rong giữ được nét văn hóa ngày xưa. Cho đến tận ngày nay, Balestier vẫn là nơi sầm uất và thu hút rất nhiều khách trong nước và ngoài nước đến để trải nghiệm văn hóa bán hàng rong.

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - Hình 2

Ngoài ra, phố Smith cũng là trung tâm hàng rong được nhiều người biết đến. Đây được xem là thiên đường ẩm thực nổi tiếng với các món ăn Quảng Đông như cơm gà, cháo gà,... Ngày nay, hầu hết các hàng rong ở phố Smith đã được chuyển vào Trung tâm Ẩm thực Khu phức hợp Phố Tàu (Chinatown), nơi có gần 200 gian hàng rong, và là trung tâm bán hàng rong lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Singapore.

Từ năm 1986 đến năm 2011, một số trung tâm bán hàng rong đã được công nhận và chính phủ đã quyết định dọn đường cho việc tái phát triển mà không cần thay thế. Bên cạnh đó, dân số Singapore tăng gần gấp đôi từ năm 1986 đến năm 2011 (5,2 triệu người), do đó nhu cầu về các bữa ăn hợp túi tiền mà các trung tâm bán hàng rong cung cấp cũng ngày càng tăng.

Bền vững qua năm tháng

Ngày nay, các trung tâm bán hàng rong vẫn tiếp tục phát triển, và nhiều người Singapore đến đây ăn nhiều hơn là ăn ở nhà. Tuy nhiên, toàn cầu hóa đang dần thay đổi thị hiếu cá nhân, và những gã khổng lồ thức ăn nhanh trên thế giới bắt đầu thâm nhập vào nước này, làm xáo trộn văn hóa ẩm thực địa phương.

Bên cạnh đó, khi những người bán hàng rong ngày xưa nay đã lớn tuổi và cũng đến lúc về hưu, nhưng không phải gia đình nào cũng có người tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, điều này khiến nhiều người lo lắng biểu tượng văn hóa hàng rong từ nhiều thập kỷ trước không thể được bảo toàn. Vậy làm thế nào để bảo vệ văn hóa hàng rong - bảo vật quốc gia? Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là phải có những món ăn độc lạ và thực khách không thể tìm thấy ở những nước khác.

Trong hơn 100 năm, những gian hàng rong được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng và là một vấn đề cần giải quyết. Nhưng theo thời gian, thay vì coi thường những món ăn bán rong, người Singapore ngày càng tự hào với ẩm thực địa phương như cơm gà Hải Nam, Char Kway Teow (Hủ tíu xào), Mee Pok, Cà ri Laksa, Chili crab (Cua sốt cay), Thịt xiên Satay,...

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - Hình 3

Người Singapore từ mọi tầng lớp xã hội đều dành tình yêu cho các món ăn bán rong như một huy hiệu danh dự. Và họ sẽ vỗ ngực tự hào rằng, tất cả những món ăn đó là của họ chứ không phải của bất kỳ quốc gia nào khác. Không chỉ đồ ăn bán rong ở Singapore trở thành thứ được người dân địa phương thực sự yêu thích, mà danh tiếng của những món ăn này cũng được đánh giá cao với thực khách ở nước ngoài.

Lien Ying Chow, người sáng lập khách sạn Mandarin Orchard vào năm 1971 đã quyết định đưa ba món ăn bán rong của Singapore vào thực đơn của khách sạn. Các món ăn gồm cà ri laksa, char kway teow và cơm gà Hải Nam. Ba món ăn bán rong này đã được thực khách quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt, đặc biệt là cơm gà Hải Nam.

Thành công của món cơm gà Hải Nam của khách sạn đã đưa Singapore lên bản đồ thế giới. Trở lại năm 1971, việc đưa các món ăn bán rong bình dân vào thực đơn của khách sạn 5 sao là một bước đi táo bạo và có tầm nhìn. Món cơm gà Hải Nam huyền thoại vẫn được xem là món cơm gà đắt nhất Singapore hiện nay.

Đa số trung tâm bán hàng rong ở Singapore là một địa điểm ăn uống - thường là ở ngoài trời - với các bàn được kê trong một khu vực rộng lớn, bao quanh là các quầy bán đồ ăn. Ở hầu hết các trung tâm bán hàng rong, thực khách sẽ tìm thấy sự kết hợp tuyệt vời giữa đồ ăn Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai, cùng với đồ uống và món tráng miệng địa phương.

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - Hình 4

Không phân biệt giai cấp giàu nghèo

Sự kết hợp giữa các gian hàng trong trung tâm bán hàng rong Singapore là một mô hình thu nhỏ của di sản đa văn hóa của nước này. Các gian hàng thực phẩm Ấn Độ, Mã Lai, Trung Quốc và phương Tây hoạt động cạnh nhau. Bất kỳ ai cũng đều có thể đến, ngồi vào bất kỳ bàn nào để dùng bữa - không có rào cản, không có ranh giới hay khoảng cách.

Các trung tâm bán hàng rong ở Singapore đã trở thành không gian của cộng đồng, không gian của mọi người và có vai trò thiết yếu trong việc xây dựng cộng đồng. Có một câu nói nổi tiếng "Một gia đình cùng ăn, cùng ở", thì người Singapore tâm niệm rằng "một quốc gia cùng ăn, cùng mạnh". Tại các trung tâm bán hàng rong ở Singapore, không có đặc quyền nào dành cho cấp bậc hoặc địa vị xã hội (ngoại trừ việc tiếp đón người già hoặc người tàn tật vì sự tôn trọng và lịch sự). Mọi người đều xếp hàng và lấy thức ăn của riêng mình trở lại bàn của họ - trung tâm bán hàng rong là một nơi cân bằng tuyệt vời.

Trong khi hầu hết những người bán hàng rong tiên phong bị hoàn cảnh ép buộc phải buôn bán, thì hiện nay ngày càng có nhiều giới trẻ của Singapore chọn buôn bán hàng rong làm nghề nghiệp chính. Người Singapore ngày càng coi việc buôn bán hàng rong là một dịch vụ thiết yếu đáng kính trọng và là một nghề khả thi. Nhiều người tham gia buôn bán để bảo tồn di sản của cha mẹ hoặc ông bà.

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - Hình 5

Hơn 100 năm trước, ông cố của Ler Jie Wei đã bắt đầu sự nghiệp bán Mee Pok. Họ từ tỉnh Phúc Kiến đến Triều Châu để lập nghiệp. Tại đây, ông đã học nghề và trở thành người bán hàng rong, cụ thể là bán Mee Pok trong nhiều năm. Jie Wei sau khi chứng kiến các thành viên trong gia đình thay nhau tiếp quản công việc kinh doanh truyền thống, anh đã từ bỏ công việc ngân hàng để bắt đầu nối nghiệp bán Mee Pok vì cảm thấy mình phải có nhiệm vụ tiếp nối di sản của cha ông.

Trong vài thế kỷ qua, văn hóa bán hàng rong của Singapore đã và đang phát triển một cách vượt bậc. Vào tháng 3/2019, Singapore bắt đầu trình lên UNESCO văn hóa bán hàng rong và cuối cùng đã nhận được phần thưởng xứng đáng. Ngày 16/12 vừa qua, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đăng lời cảm ơn sâu sắc đến những người bán hàng rong trong nhiều thế kỷ qua. Những người góp phần khẳng định bản sắc văn hóa và tự hào rằng văn hóa bán hàng rong là một văn hóa có khả năng kết nối nhiều quốc gia, nhiều tầng lớp xã hội với nhau.

Người Singapore bán hàng rong suốt 200 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - Hình 6

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Ba mẹ mất do dịch Covid-19, em út thành trụ cột bảo bọc anh trai06:55Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc04:45Gia đình F0: Mẹ đi là đi mãi mang theo tình yêu của 2 đứa con thơ!01:13Dịch vụ nào ở Hà Nội sẽ được ưu tiên mở lại?04:09Ngày đầu Q.7, TP.HCM thí điểm mở cửa trở lại: Khách chưa nhiều nhưng quán vẫn vui04:35Để khách xếp hàng tấp nập, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương bị đóng cửa01:44Nếm trải cuộc sống trong khu vực phong tỏa 1.300 dân ở Hà Nội02:31Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận nhiều F0 không chịu xuất viện01:33Vì sao shipper vẫn chưa dám nhận đơn hàng liên quận trước 9h?01:42Trải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng "cửa đóng then cài" nay được hoạt động trở lại02:10Nhiều chủ hàng quán Hà Nội bán mang về: Giữ nguyên giá như trước giãn cách06:14TP.HCM muốn rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca để sớm đạt miễn dịch02:06Công an TP.HCM kiểm soát giãn cách xã hội từ 16.9 đến 30.9 như thế nào?03:42Ngày đầu TP HCM nới lỏng một số hoạt động02:36Hà Nội: Sau ngày 21/9 sẽ tiếp tục nới lỏng, xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa01:16

Tiêu điểm

Người lao động bị ảnh bởi đại dịch COVID-19 có thể được hỗ trợ lên tới 3,3 triệu đồng
15:26:01 26/09/2021
Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2
01:05:08 27/09/2021
TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app
16:54:50 26/09/2021
Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan
10:55:21 27/09/2021
Hơn 22.000 tỉ đồng xây 4 cây cầu lớn ở TP.HCM
06:51:27 28/09/2021
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế
11:26:44 26/09/2021
TP.HCM chấn chỉnh tình trạng chen chúc chờ tiêm vắc xin mũi 2
17:00:16 26/09/2021
Hoả tốc: Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, mở cửa TTTM, shop thời trang, mỹ phẩm
16:04:24 27/09/2021
Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10
12:04:12 27/09/2021
Người chưa tiêm vaccine vẫn được đi máy bay, tàu xe bình thường sau giãn cách?
11:51:51 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Chi Pu sang Mỹ du học: Thực chất là hẹn hò thiếu gia nghìn tỷ?
07:04:01 28/09/2021
NÓNG: Nữ ca sĩ C.P đình đám Vbiz sang Mỹ cùng bạn trai, là cậu cả của một tập đoàn nghìn tỷ giàu khủng?
05:59:35 28/09/2021
Thế hệ diễn viên bị chê lười ở Trung Quốc
06:15:43 28/09/2021
Điều bất ngờ về lốp dự phòng ô tô, nhiều chủ xe Việt ít biết
06:55:10 28/09/2021
Chi Pu sang Mỹ để làm gì?
05:49:42 28/09/2021
Tiệc "xôi thịt" sáng sớm sexy ngộp thở của Phí Phương Anh: Cú lột xác ngoạn mục, lộ rõ dấu hiệu dao kéo nhưng biện minh thế nào?
07:52:46 28/09/2021
Vừa gửi Giấc mơ tuyết trắng sang Mỹ phối khí, Nathan Lee còn tranh thủ 'cà khịa' Thủy Tiên chuyện sao kê
07:45:20 28/09/2021
Tuổi 60, Lưu Đức Hoa sự nghiệp tiếng tăm, hôn nhân viên mãn bên vợ kín tiếng
06:20:36 28/09/2021
Lần duy nhất Phi Nhung mặc áo cưới là với "chú rể" kém 24 tuổi, có cả sự chứng kiến của NSƯT Hoài Linh!
07:44:51 28/09/2021
Đối thủ Kia Seltos lộ diện trước ngày ra mắt
06:46:26 28/09/2021

Tin mới nhất

'Xe phở yêu thương' tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu 'cuộc sống bình thường'

10:03:49 28/09/2021
Những tô phở nóng hổi, thơm phức đến với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân F0 lúc này không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là lời nhắc mọi người về một cuộc sống bình thường đang gần hơn.

Tin sáng 28-9: 66% tổ dân phố TP.HCM là vùng xanh, cả nước đã tiêm trên 40 triệu liều vắc xin

10:00:45 28/09/2021
Sáng 28-9, Bộ Y tế thông tin đánh giá theo tiêu chí kiểm soát dịch của bộ, 66% tổ dân phố của TP.HCM đã là vùng xanh, cận xanh (đạt tiêu chuẩn bình thường mới, tăng khoảng 15% so với tuần trước). Cả nước đã tiêm trên 40 triệu liều vắc x...

Covid-19 tại Hà Nội sáng 28/9: Không ghi nhận F0 mới

09:17:14 28/09/2021
Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong sáng 28/9. Toàn thành phố cũng đã tiêm được hơn 6,8 triệu liều vắc xin Covid-19.

Sáng 28/9: Hà Nội và nhiều tỉnh thành không có ca mắc mới

09:13:59 28/09/2021
Hà Nội và nhiều địa phương khác không ghi nhận ca mắc trong ngày. Nghệ An phát hiện cụ bà 104 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.

Ước mơ đại học dang dở của chàng trai tử nạn trong khi trực chốt Covid-19

08:57:09 28/09/2021
Vừa nhận tin vui đậu vào Trường đại học Công nghệ thông tin TPHCM thì Trường bất ngờ gặp nạn khi đang trong quá trình trực chốt kiểm soát phòng dịch, bỏ lại giấc mơ mà em ấp ủ bấy lâu nay.

Nhà giáo mà dùng bằng giả thì còn ra thể thống gì nữa!

08:38:02 28/09/2021
Theo tôi, phải công bố danh tính những người sử dụng bằng giả để tăng tính răn đe vì họ là công chức, viên chức.

Lính Biên phòng Điện Biên tiếp sức học trò nghèo

08:28:19 28/09/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên nhận đỡ đầu gần 100 cháu từ lớp 1 đến lớp 12, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực biên giới làm con nuôi theo chương trình Nâng bước em tới trường và Con nuôi Đồn Biên phòng.

Trà Vinh, Hậu Giang không ghi nhận ca mắc mới, Cần Thơ điều trị khỏi 38 ca

08:19:16 28/09/2021
Ngày 27/9, Cần Thơ ghi nhận 50 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 5.609 ca; Hai tỉnh láng giềng là Hậu Giang và Trà Vinh không ghi nhận ca mắc mới.

Mở lại kênh bán hàng để hạ nhiệt giá rau, thịt

08:10:13 28/09/2021
Trong điều kiện thu nhập của người dân bị giảm sút nghiêm trọng vì dịch COVID-19, các doanh nghiệp nên áp dụng mức giá dịch vụ giao nhận hàng hóa ngang bằng với mức giá trong khung giờ bình thường.​

Dự báo thời tiết 28/9, miền Bắc ban ngày có nắng

07:15:16 28/09/2021
Dự báo thời tiết 28/9, các tỉnh miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 33 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19

06:56:16 28/09/2021
 Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa đang được siết chặt, trở thành một trong nhữn...

TP.HCM giải đáp việc người dân muốn về quê hay trở lại thành phố từ 1/10

06:46:27 28/09/2021
TP.HCM dự kiến nới lỏng một số hoạt động từ 1/10, nhiều người dân bày tỏ mong muốn được về quê, số khác mong trở lại thành phố.

Lan tỏa niềm tin vượt qua đại dịch

06:38:22 28/09/2021
Mỗi cá nhân khỏe mạnh thì cả xóm làng, cộng đồng cùng khỏe mạnh. Đó là thông điệp lớn nhất được người dân huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) lan truyền cho nhau, đồng lòng trong những ngày cao điểm dập dịch.

Bộ GTVT đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm xe ô tô

06:32:13 28/09/2021
Bộ GTVT vừa đề xuất Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm với xe ô tô; giảm phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải.

Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

06:23:30 28/09/2021
Chuyên gia dự báo giá tiêu xuất khẩu sẽ còn tốt đến cuối năm, nhưng kỳ vọng sẽ tăng như thời gian trước là rất khó.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn mức phí điều trị Covid-19 tại bệnh viện tư

06:21:38 28/09/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị bệnh viện ngoài công lập không từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga ưu tiên giao vaccine cho Việt Nam

06:18:20 28/09/2021
Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga nói với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn rằng ông sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy nhanh hơn việc cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 28/9: Bật tăng trở lại sau đợt giảm nhẹ

06:15:50 28/09/2021
Giá vàng hôm nay 28/9 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trở lại lên trên ngưỡng 1.750 USD sau vài phiên giảm mạnh từ 1.785 USD về ngưỡng 1.740 USD/ounce vào cuối tuần trước.

Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

06:14:09 28/09/2021
Giá cao su hôm nay (28/9) không có nhiều biến động nhưng vẫn đang giao dịch ở mức thấp trước những tâm lý rủi ro từ bom nợ Evergrande.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/9: Canh bán và hạ tỷ trọng cổ phiếu

06:10:54 28/09/2021
Hiện tại chưa có tín hiệu hỗ trợ rõ ràng, nhưng vùng 1.320-1.325 điểm vẫn đang là vùng hỗ trợ ngắn hạn, nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ và có động thái hồi phục kỹ thuật để kiểm tra lại cung cầu.

Sinh viên oằn mình lo học phí sau đại dịch COVID-19

06:03:38 28/09/2021
Lo không xoay đủ học phí, không ít sinh viên đại học phải tính đến phương án tạm ngừng học, chuyển sang học nghề…

Gói vay cấp bù lãi suất cứu doanh nghiệp, thực hiện sao cho hiệu quả?

05:57:36 28/09/2021
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: Các ngân hàng đang lên kế hoạch gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng, quy mô tương đương hơn 100.000 tỷ đồng với lãi suất 3 - 4%/năm để tạo điều k...

Sàn chứng khoán đỏ rực, VN-Index 'thổi bay' hơn 26 điểm

05:47:41 28/09/2021
Tốc độ bán tháo của nhiều nhà đầu tư trong phiên chiều 27/9 đã đè nặng trên thị trường chứng khoán kiến VN-Index giảm sâu, mất hơn 26 điểm, về 1.325 điểm, không đạt được mốc hỗ trợ quan trọng nhất của chỉ số này là vùng 1.330 điểm.

Rà soát thuế chống bán phá giá một số sản phẩm plastic làm từ polyme propylen nhập khẩu

05:45:32 28/09/2021
Bộ Công Thương cho biết sẽ tiến hành rà soát mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng với một số sản phẩm plastic làm từ polyme propylen nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa bằng mã QR Code

05:43:17 28/09/2021
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi UBND; Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái xe và người đi cùng trên xe ô tô vận tải hàng hóa bằng mã QR Code của Cục Cảnh s...

Để doanh nghiệp FDI yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam

05:41:23 28/09/2021
Đại diện một số doanh nghiệp FDI bày tỏ tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục được ưu tiên vaccine tiêm cho người lao động và mở cửa để hồi phục sản xuất kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính...

VCCI góp ý việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

05:39:32 28/09/2021
VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 156/2020/NĐ-CP bổ sung một điều riêng đối với hành vi vi phạm quy định về chào bán trái phiếu riêng lẻ.

Người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống mái tôn nhà dân ở TP.HCM

01:50:31 28/09/2021
Cảnh sát PCCC leo lên mái tôn nhà dân trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 (TP.HCM), đưa người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống và chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Nhà máy ở Long An được tự test nhanh cho công nhân

01:31:26 28/09/2021
Nhà máy có đội ngũ y tế được ưu tiên nhập bộ kit test nhanh cho công nhân nhằm giảm chi phí, nơi nào có khả năng điều trị F0 được tỉnh cho phép.

Có thể bạn quan tâm

Có một Hà Nội trong hương sung rất khác

Ẩm thực

10:05:10 28/09/2021
Tôi từng nghe kể về vị sung chua ngọt trong món xổi thơm lừng hương Hà Nội. Thế nhưng, ẩm thực thủ đô lại níu giữ hồn tôi bởi món ruốc sung vừa quen vừa lạ được biến tấu đậm vị miền Trung.

Vườn cây trong căn hộ 58 m2 tại TP.HCM

Sáng tạo

10:04:59 28/09/2021
Sau nhiều lần thất bại, Phương Dung đã rút ra được những kinh nghiệm chăm sóc cây trồng ở trong nhà.

Jin (BTS) sẽ xuất hiện trong phần 2 'Squid Game'?

Hậu trường phim

10:04:23 28/09/2021
Bức ảnh xuất hiện như một ngẫu nhiên khiến đông đảo ARMY (fan BTS) không khỏi xôn xao về sự xuất hiện của Jin trong Squid Game.

Triệu Lộ Tư, Địch Lệ Nhiệt Ba bị chỉ trích cát xê cao nhưng lười diễn, sự thật là gì?

Sao châu á

10:02:57 28/09/2021
Mới đây Sohu đưa tin bộ phim Quốc Tử Giám có một nữ đệ tử do Triệu Lộ Tư đóng chính hiện là chủ đề bàn luận do cách làm phim cẩu thả của ê-kíp, diễn xuất và thái độ làm nghề hời hợt của diễn viên.

Lee Young Ae gây sốc với tạo hình 'ăn mày' nhưng vẫn không giấu nổi gương mặt nữ thần!

Phim châu á

10:01:39 28/09/2021
Sau một thời gian Lee Young Ae mới trở lại màn ảnh nhỏ và cô đã khiến khán giả hoàn toàn ngạc nhiên với vai diễn mới lần này.

Phiên bản sách Lịch sử được thiết kế "xịn sò" gây sốt mạng xã hội

Netizen

09:59:45 28/09/2021
Một ý tưởng thiết kế lại sách Lịch sử của một học sinh tại TPHCM từ 3 năm trước bất ngờ được đào lại đã gây chú ý dư luận bởi thiết kế xịn sò, đẹp như tạp chí.

'11 tháng 5 ngày' (tập 26): Sướng như Long 'đần', vừa tán đổ Thục Anh đã được mẹ vợ tương lai cho tiền triệu đi mua sắm

Phim việt

09:57:28 28/09/2021
Có một mẹ vợ tương lai vừa tâm lý lại sở hữu một dãy trọ ven sông Hồng, Long (Hà Trung) tưởng đần nhưng lại là người tỉnh nhất phim?

Thành ngữ bắt đầu bằng 'hold'

Học hành

09:56:34 28/09/2021
Để khuyên ai đó ngừng hoặc đừng bắt đầu làm gì, bạn dùng hold it; nếu muốn thể hiện việc trì hoãn hoặc chờ đợi điều gì, hãy nói hold off.

Hành trình từ chàng mập 95 kg đến ca sĩ biểu tượng Hong Kong

Phong cách sao

09:54:06 28/09/2021
Nam ca sĩ Keung To dậy từ 3h để chạy bộ và siết chặt thực đơn theo hướng dẫn của huấn luyện viên, từ bỏ thói quen ăn vặt.

Chi Pu liên quan gì đến tập đoàn nghìn tỷ Sơn Kim Group?

Sao việt

09:53:07 28/09/2021
Cuộc sống của Chi Pu thăng hạng thấy rõ thời gian gần đây.

Lộ tin NVIDIA sắp ra mắt đến 4 card đồ họa RTX 3000 series Super, có cả RTX 3090 Super

Game offline

09:47:53 28/09/2021
Theo nguồn tin thì RTX 3090 Super sẽ nhỉnh hơn RTX 3090 một chút, còn RTX 3060 Super là một bước nhảy vọt so với người tiền nhiệm.

Will Smith: 'Chúng tôi có lúc ngoài vợ, ngoài chồng'

Sao âu mỹ

09:47:52 28/09/2021
Tài tử Will Smith khẳng định vợ chồng anh không muốn biến hôn nhân thành nhà tù và có thể cho nhau sự tự do trong những thời điểm nhất định.

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

Thế giới số

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Sau cuộc nói chuyện gượng gạo với anh trai người yêu, tôi biết mình gặp phải rắc rối lớn rồi

Tâm sự

09:43:32 28/09/2021
Tôi không sợ chạm mặt H, chỉ là tình huống này quá oái oăm. Nói gì thì nói, họ vẫn là một gia đình, và sẽ chẳng có ai chịu nghe tôi giải thích.

Khách đứng hình khi làm vỡ kính cường lực 

Hài hước

09:39:29 28/09/2021
Làm vỡ tan tành cửa kính cường lực, vị khánh đứng ngơ ngác cầm cán cửa khiến nhiều người xem bật cười.